Yến Mạch Ăn Dặm Cho Trẻ / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Có Nên Cho Trẻ Ăn Dặm Yến Mạch Hàng Ngày Hay Không?

1. Công dụng của yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc dinh dưỡng giàu đạm và chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chính 2 thành phần này đã giúp sản phẩm yến mạch được các bậc phụ huynh quan tâm chọn lựa cho con em mình. Chất đạm đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể, giúp cơ thể phát triển toàn diện từ cân nặng, chiều cao và đến cả trí não. Các loại chất xơ hòa tan trong yến mạch sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, các dưỡng chất được cơ thể chuyển hóa và hấp thụ nhanh chóng và hệ bài tiết diễn ra hiệu quả.

Yến mạch còn chứa nhiều natri, magie, sắt, kẽm, selenium cùng các loại vitamin như vitamin B, vitamin E rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phù trong yến mạch, chắc có lẽ đã giúp chúng ta tự giải đáp được phần nào thắc mắc có nên cho bé ăn yến mạch thường xuyên để giúp bé hấp thụ được nguồn dình dưỡng này.

Có nên cho bé ăn yến mạch thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào thể trạng của bé. Nếu như trẻ chậm tăng cân, phát triển chiều cao chậm chạp thì cha mẹ nên bổ sung nguồn dinh dưỡng phong phú cho trẻ. Trong số đó, yến mạch chính là sản phẩm luôn được rất nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng chọn lựa cho con em mình vì những lý đo sau đây:

Thành phần trong yến mạch có khả năng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (cholesterol có hại cho tim mạch), giảm các nguy cơ gây đau tim cho trẻ, giảm béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu, ngừa bệnh loãng xương và ung thư cực kỳ hiệu quả cho trẻ.

Nếu trẻ có làn da dễ bị dị ứng thì việc sử dụng nhiều yến mạch sẽ tốt cho việc khắc phục các ảnh hưởng từ tình trạng dị ứng này. Thành phần chất avenanthramide được xem là chất chống viêm cực kỳ an toàn cho làn da của trẻ, tránh gây ngứa ngáy hay khô da.

3. Các loại yến mạch cho trẻ

Khi chọn loại yến mạch này để cho con em mình sử dụng, các mẹ phải kiên nhẫn nấu chúng trong thời gian dài, qua nhiều lần nước nhằm đảm bảo chắc chắn là yến mạch đã được chín hoàn toàn. Bởi lẽ, nếu chúng ta không đảm bảo yến mạch đã chín sẽ gây hại đến dạ dày của trẻ, do dạ dày trẻ còn non yếu và rất dễ bị kích ứng. Đó là lý do vì sao cha mẹ khi chế biến phải hết sức cẩn thận với loại yến mạch này.

Đặc điểm của loại yến mạch này đó là chúng đã được cho vào máy thép để cắt nhỏ ra. Tuy nhiên, khi chúng ta chế biến cho con em mình sử dụng, các bạn cũng cần phải đảm bảo nấu chìn kỹ lưỡng trước khi muốn cho trẻ dùng.

Đây là loại yến mạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của loại yến mạch này chính là tiết kiệm thời gian nấu chín, chúng có rất nhiều kích thước và độ dày khác nhau.

Loại yến mạch này được cắt và cán rất mỏng, do đó chúng chỉ ta chỉ cần cho nước sôi vào là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nhược điểm của loại yến mạch này đó là thành phần dinh dưỡng không cao, thường được người bán tẩm ướp các loại phụ gia khác vào. Loại yến mạch này phù hợp cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn. Còn các bé đang trong thời kỳ ăn dặm, chúng ta nên ưu tiên chọn dùng loại yến mạch cán nhỏ.

Điều quan trọng nhất trước khi mua yến mạch là các bạn cần xem xét con mình sử dụng nhanh hay chậm rồi mới quyết định số lượng yến mạch cần mua là nhiều hay ít. Trữ nhiều yến mạch trong khi bé sử dụng quá chậm sẽ dễ dàng làm biến đổi thành phần dưỡng chất trong yến mạch, làm hao hụt chất dinh dưỡng, thậm chí chúng còn có nguy cơ bị mốc hết sức nguy hiểm cho dạ dày non yếu của trẻ.

Tuyệt đối không đặt yến mạch gần thực phẩm đông lạnh vì chúng sẽ dễ dàng hút ẩm từ thực phẩm đó và làm hỏng yến mạch.

Top 3 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Bổ Dưỡng Từ Yến Mạch Cho Trẻ

Bữa ăn dặm kiểu Nhật cùng yến mạch có công thức dễ làm và mùi vị thơm ngon, giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa mà vẫn mang lại cho bé bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Thực đơn đầu tiên là món cháo yến mạch với thịt bò và cần tây. Món ăn này chứa đầy đủ chất cho sự phát triển hoàn thiện của trẻ.

Yến mạch hạt xay nhuyễn

Thịt bò băm nhỏ

Cần tây xắt nhuyễn

Đầu tiên, các mẹ cho thịt bò xào cùng với cần tây

Tiếp theo sau đó, cho một chén nước vào nấu sôi

Cuối cùng, cho yến mạch vào nấu đến khi chín nhừ là có thể ăn được.

1 chén yến mạch hạt xay nhuyễn

1 lòng đỏ trứng gà

½ củ cà rốt băm nhuyễn

Đầu tiên, các mẹ luộc chín cà rốt

Tiếp theo, ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra, bỏ phần nước.

Đun sôi yến mạch đến khi chín mềm và cho lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều tay.

Chờ đến khi trứng chín thì cho cà rốt vào, nối sôi là có thể dùng được.

Cuối cùng, bạn cho vào món cháo 1 muỗng dầu oliu để tạo độ bóng đẹp cho món ăn.

Yến mạch xay nhuyễn

Đậu hà lan

Thịt heo băm nhuyễn

Đầu tiên, bạn hấp chín đậu hà lan rồi tán nhuyễn

Cho yến mạch đã xay ra chén, đổ vào khoảng 500ml nước và đun sôi đến khi chín mềm

Tiếp theo, bạn xào thịt heo cho mềm và cho phần đậu hà lan vào xào chung.

Cuối cùng, nấu sôi các nguyên liệu là có thể dùng được.

Món thứ hai cho thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cùng yến mạch là món cháo dinh dưỡng kết hợp yến mạch, trứng và cà rốt.

Món ăn cuối cùng trong thực đơn ăn dặm hôm nay là cháo yến mạch nấu với thịt heo và đậu hà lan. Món ăn này giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Thay đổi bữa ăn dặm kiểu Nhật thường xuyên với các món cháo yến mạch sẽ kích thích khẩu vị của trẻ. Còn chờ gì nữa mà không “thực hành” ngay cho bé yêu nhà bạn để mỗi bữa ăn của trẻ luôn là niềm vui của mẹ.

Cách Nấu Bột Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm

Bột yến mạch là một trong những món ăn ít gây dị ứng nhất đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Và dù được chế biến dưới hình thức nào thì hầu như bột yến mạch đều bảo toàn được giá trị dinh dưỡng. Không bị tác động quá nhiều bởi nhiệt độ và các thành phần bên ngoài. Chính vì vậy mẹ có thể yên tâm trong quá trình cho bé ăn dặm. Mẹ chỉ cần quan sát xem bé có thích ăn dặm với bột yến mạch hay không mà thôi.

Bột yến mạch là nguồn cung cấp vitamin dồi dào để bé phát triển toàn diện. Có thể kể đến đó là các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, folate, B-6. Bên cạnh đó là sự bổ trợ của vitamin K và E rất có ích cho sự tăng trưởng của bé. Cũng nhờ có vitamin mà hệ thống miễn dịch của bé được thúc đẩy hoạt động rất tốt.

Hàm lượng chất khoáng trong bột yến mạch rất cao. Một số khoáng chất thiết yếu cho trẻ như canxi và photpho rất tốt cho sự phát triển của xương. Hỗ trợ quá trình phát triển xương còn có Magie. Bên cạnh đó, magie giúp sản sinh năng lượng và tốt cho sức khỏe răng miệng. Sắt giúp tăng lượng hemoglobin trong máu. Kali và natri là những chất điện giải rất tốt cho các hoạt động của não, tủy sống và các nhóm cơ.

Yến mạch rất giàu Protein nhưng lại rất dễ tiêu hóa và rất có lợi cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Đây là một đặc điểm vô cùng đặc biệt của yến mạch. Lí do là yến mạch chưa lượng chất xơ hòa tan tương đối lớn. Chất xơ trong yến mạch không được tiêu hóa mà thẩm thấu trong ruột kết để từ đó giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời kích thích sự thèm ăn.

Ngoài ra, bột yến mạch còn rất giàu các chất chống oxy hóa. Các chất này làm giảm nguy cơ tấn công của các gốc tự do. Từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư. Không chỉ trẻ em mà bất kì lứa tuổi nào cũng cần.

Mỗi giai đoạn tuổi khác nhau lại có khả năng hấp thụ khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần chọn dạng yến mạch phù hợp với mỗi giai đoạn tuổi.

Từ 5 đến 10 tháng tuổi, bé phù hợp với bột yến mạch nguyên hạt. Tất nhiên đây là giai đoạn bé có hệ tiêu hóa non nớt nhất. Vì vậy mà mẹ nên chọn bột yến mạch nguyên hạt và sử dụng máy xay để xay thật nhuyễn. Mẹ nên xay với số lượng vừa đủ cho khoảng 1 tháng và cho vào hộp thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Bất cứ khi nào cần nấu là bột yến mạch luôn sẵn sàng.

Từ 10 đến 15 tháng tuổi, trẻ phù hợp với loại yến mạch xay vỡ. Đây là loại yến mạch đã được xay rất nhỏ rồi. Và ở giai đoạn này, bé cũng đã cứng cáp hơn, hệ tiêu hóa cũng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, loại xay vỡ này rất nhanh nhừ khi nấu.

Từ 15 tháng tuổi trở đi, trẻ có thể ăn bột yến mạch ở bất cứ dạng nào mà bé thích.

Cách bảo quản yến mạch

Để bảo quản bột yến mạch tốt nhất, mẹ nên ghi nhớ một số điểm sau:

Không nên mua với số lượng quá lớn để tránh trường hợp chưa kịp ăn đến thì bột yến mạch đã hỏng.

Nên bảo quản trong hộp thủy tinh kín.

Nên để trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tráng ánh sáng trực tiếp.

Cách nấu bột yến mạch cho trẻ ăn dặm

Bột yến mạch nấu với bí đỏ và sữa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm:

Gọt sạch vỏ bí đỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Hấp bí đỏ cho thật nhừ rồi sau đó đem nghiền nát và để riêng ra.

Bắc nồi nấu bột cho bé lên bếp. Cho vào nồi 300ml nước và 2mg bột yến mạch.

Bật lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi sôi khoảng 10 phút.

Thêm khoảng ¼ thừa sữa công thức và bí đỏ đã nghiền vào. Tiếp tục khuấy đều tay đến khi món ăn thật nhừ và chín hoàn toàn.

Múc ra bát để nguội sau đó cho bé ăn.

Cho Bé Ăn Dặm Yến Mạch Có Tốt Không?

Hiện nay, thực phẩm mẹ có thể dùng cho bé trên 6 tháng tuổi ăn dặm khá đa dạng. Mẹ có thể tự chế biến bột ăn dặm bằng nhiều phương thức khác nhau. Hoặc cho bé ăn thực phẩm xay nhuyễn,… Dù vậy, ăn gì để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ vẫn là băn khoăn của nhiều bà mẹ. Trong số những thực phẩm được mẹ tin dùng để cho bé ăn dặm, thì yến mạch chính là một trong những thực phẩm lành tính nhất. Và câu hỏi cho bé ăn dặm yến mạch có tốt không vẫn là thắc mắc của nhiều mẹ. Cùng tìm hiểu về yến mạch nào.

Yến mạch có thành phần dinh dưỡng như thế nào?

Đầu tiên. mẹ cần tìm hiểu những thành phần có trong yến mạch.

Yến mạch là loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ hòa tan cũng như đầy đủ các chất dinh dưỡng khác như Canxi, kali, protein, sắt, magie, natri, cacbonhydrat. Những dưỡng chất này giúp cơ thể bé hấp thụ dễ dàng hơn cũng như được mẹ khá tin tưởng dùng để nấu cháo hay bột cho bé.

So với gạo, yến mạch chỉ có chỉ số cacbonhydrat thấp hơn, còn lại những chất khác đều cao hơn. Tuy vậy, các bác sĩ vẫn khuyên dùng bột gạo để cho bé ăn dặm trước khi đến với yến mạch.

Các dạng của yến mạch

Yến mạch không cần trải qua quá trình sơ chế, bóc tách như các loại ngũ cốc khác. Hạt yến mạch ở nguyên dạng vẫn có thể dùng ngay. Bên cạnh đó, yến mạch còn được nghiền hoặc sấy khô, ép mỏng để tiện cho việc sử dụng cũng như vận chuyển. Điều đặc biệt là cho dù bị cắt hay ép thì yến mạch vẫn nguyên giá trị dinh dưỡng.

Hiện nay, các mẹ vẫn thường bắt gặp yến mạch ở những dạng sau:

Yến mạch nguyên hạt: hạt yến mạch sau khi tuốt bỏ thân lá là có thể sử dụng được ngay. Loại này khi nấu phải sử dụng nhiều nước vì thường khá dai. Thời gian để nấu chín yến mạch dạng này khoảng 50 phút.

Yến mạch cán mỏng: ở dạng này, yến mạch được cắt nhỏ rồi mang đi hấp chín, sau đó lăn cho dẹt, thành phẩm thu được là yến mạch cán mỏng. Loại này có nhiều loại với độ dày khác nhau. Khi chế biến, bạn thường chỉ mất từ 5 -15 phút. Tỉ lệ nước và yến mạch khi nấu thường là 2:1.

Yến mạch cắt nhỏ: khi yến mạch còn nguyên hạt sẽ được cho vào máy và cắt nhỏ ra khoảng 2 -3 phần. Ở dạng này, yến mạch chỉ cần ít nước hơn hạt yến mạch để chế biến. Tuy nhiên thời gian cũng lên tới khoảng 30 phút.

Yến mạch ăn liền: yến mạch ăn liền là loại được cán và cắt rất mỏng, bạn chỉ cần dùng nước sôi chế vào là có thể ăn được. Tuy thành phần dinh dưỡng không khác biệt nhiều, nhưng dạng này vẫn không được khuyên dùng nhiều cho các bé.

Yến mạch dạng bột: dạng này thường được dùng để khuấy bột cho bé. Hạt yến mạch được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn. Thời gian chế biến khá nhanh, chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút là mẹ đã có bát bột yến mạch cho bé ăn dặm.

Sữa yến mạch: loại này thường được chế biến sẵn và kết hợp với nhiều dưỡng chất khác để có các loại sữa bột và sữa tươi yến mạch. Mẹ cũng có thể làm sữa yến mạch tại nhà cho cả gia đình. Nhưng hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh.

Tùy độ tuổi của bé mà mẹ nên lựa chọn hình thức chế biến của yến mạch cho phù hợp.

Một số cách chế biến yến mạch

Các mẹ có thể dùng yến mạch để nấu cháo và bột. Mẹ nên kết hợp thêm các thực phẩm khác như thịt, rau củ,… để cho bé ăn.Một số món mẹ có thể thạm khảo để nấu cho bé: cháo bột yến mạch rau củ, cháo yến mạch thịt bò cần tây, yến mạch trộn chuối,… Vì yến mạch không gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho bé sử dụng.

Một số mẹ khéo tay có thể chế biến bột yến mạch thành các loại bánh cho bé: bánh bột yến mạch bí đỏ, bánh pancake yến mạch sốt dâu, bánh chuối tẩm yến mạch chiên giòn, bánh yến mạch phô mai, bánh nướng yến mạch cà rốt,…

Sữa yến mạch cũng rất dễ dàng để chế biến. Chỉ cần nguyên liệu là một ít yến mạch cán mỏng, cùng với nước sôi để nguội, một chút mật ong hoặc đường, mẹ có thể ngâm yến mạch và xay nguyễn, lọc lấy nước là đã có cốc sữa yến mạch bổ sung dinh dưỡng cho con.

Lưu ý khi sử dụng yến mạch cho bé ăn dặm.

Yến mạch dù được các mẹ tin tưởng sử dụng khá nhiều, nhưng đó vẫn là thực phẩm vùng ôn đới, phù hợp với người phương Tây, với mẹ Việt, gạo vẫn là loại thực phẩm nên dùng cho bé trước khi bé ăn thêm yến mạch. Mẹ chỉ nên sử dụng yến mạch xem kẽ hoặc đổi bữa cho bé chứ không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này.

Yến mạch cần được bảo quản kỹ do rất dễ mốc, ẩm. Tốt nhất mẹ nên mua lượng nhỏ để bé sử dụng hết. Để yến mạch trong hộp kín ở nơi thoáng mát là cách bảo quản tốt nhất.

Khi chế biến yến mạch, hãy để ý độ tuổi và liều lượng để bé được sử dụng bột yến mạch một cách khoa học nhất.

Nơi mua mạch yến chính hãng giá rẻ:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

2748 views