Ý Tưởng Sáng Tạo Trong Nấu Ăn / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

5 Ý Tưởng Sáng Tạo Cho Căn Bếp Nhỏ

5 ý tưởng sáng tạo cho căn bếp nhỏ

Thường thì chủ nhà phải sáng tạo khi thiết kế hoặc trang trí nhà bếp nhỏ và ấm cúng của họ. Nó có thể gây bực bội khi được giới hạn bởi kích thước và cách thiết kế phòng bếp của bạn, nhưng có nhiều cách xung quanh việc này. Nhờ vào hàng loạt các hệ thống lưu trữ thông minh và thiết kế tiết kiệm không gian được cung cấp, nhà bếp nhỏ không phải thiếu.

Bài viết này đưa ra những ý tưởng thông minh để giúp bạn tận dụng tối đa bếp nhỏ của mình để nó vừa chức năng và vừa hiện đại.

1. Gắn bó với những điều cơ bản

Hài hòa các yếu tố khi thiết kế phòng bếp hiển thị như thế này, nơi bạn có thể trưng bày bộ đồ ăn ưa thích của bạn, với các đơn vị tích hợp và thận trọng để giữ cho đồ dùng nhà bếp lớn ẩn đi.

2. Tách bếp

Nhà bếp chung, sẽ trở nên khá khó khăn để quản lý bếp từ các thế hệ khác nhau của ngôi nhà. Giải pháp lý tưởng là có một kệ thép lớn với nhiều không gian, nơi mà bếp có thể được tách biệt và hiển thị dựa trên vật liệu. Ở đây giá đỡ thép lớn được sắp xếp gọn gàng và không chỉ mang tính thẩm mỹ về mặt thẩm mỹ mà còn rất hữu ích khi sử dụng.

3. Sử dụng chất liệu đá trong nhà bếp

Nếu bạn có một nhà bếp nhỏ, trang trí màu trắng sẽ làm cho không gian xuất hiện rộng hơn và rộng rãi hơn. Bạn có thể lo lắng về việc các bức tường hoặc tủ bẩn khi bạn nấu ăn, nhưng chìa khóa để giữ cho nhà bếp trông không tì vết là để làm cho nó dễ dàng để làm sạch. Một tấm đá trắng sẽ bảo vệ tường của bạn khỏi thức ăn và hơi nước, và mất tất cả chỉ trong 5 giây để làm sạch.

4. Sử dụng tủ bếp đa năng

Khi nói đến tủ bếp, bạn nên cân nhắc làm thế nào bạn có thể tối đa hóa không gian lưu trữ mà không phải hy sinh về phong cách. Đối với nhà bếp hiện đại, tủ màu trắng hoặc màu trung tính là điều cần thiết. Thiết kế kiểu dáng đẹp với đồ đạc kín đáo, hoặc thậm chí không có đồ đạc rõ ràng trong chương trình, là thứ tự của ngày. Tránh các mẫu, chạm khắc hoặc gỗ đen khi chọn tủ của bạn. Tuy nhiên, tủ với tấm kính có thể hoạt động tốt khi cả hai trông hiện đại, và giúp tạo ra ảo giác về không gian.

5. Chọn đồ nội thất màu hợp thời

Nếu bạn có chỗ cho một quán bar ăn sáng, làm cho nó một tính năng tiêu điểm của nhà bếp. Trong nhà bếp được sơn màu trắng với tủ màu trung tính và sàn lát sàn sáng, một màu pop là màu sắc. Những chiếc ghế mát mẻ và đầy màu sắc, với ghế làm bằng polycarbonate và một miếng bằng thép mạ crôm, là một lựa chọn vững chắc và phong cách cho một nhà bếp hiện đại sẽ tô điểm cho bữa ăn sáng. Nếu bạn thực sự đẩy không gian, cũng có rất nhiều ghế đương đại mà sẽ ngăn xếp hoặc gấp lại khi không sử dụng, cho bạn rằng tất cả các không gian tầng quan trọng.

Ý Tưởng Nấu Ăn Di Động

Chúng ta thử phân tích một số cách làm của các dịch vụ nấu ăn hiện nay:

“Nấu ăn di động” có cách tính phí hoàn toàn rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng:

– Trong trường hợp người đặt tiệc muốn “nấu ăn di động” đi chợ mua đồ ăn giùm thì “nấu ăn di động” sẽ cho biết phí một giờ đi chợ là bao nhiêu. Nghĩa là mua bao nhiêu nói bấy nhiêu không ăn lời trên giá hàng hóa mà chỉ lấy tiền công. Nơi mua hàng do khách hàng quyết định hoặc bàn bạc với “nấu ăn di động” để chọn ra nơi mua hàng tốt nhất. Khách hàng cũng có thể đi theo người mua hàng của “nấu ăn di động” để giám sát, chi tiền. Trên trang web “nấu ăn di động” cũng có bán các loại thực phẩm, nếu khách hàng thích khách hàng có thể mua hàng từ trang web này.

– Khi khách hàng muốn mướn bàn ghế, cổng chào, rạp che … từ “nấu ăn di động” khách hàng sẽ được biết phí mướn một giờ mỗi loại là bao nhiêu, phí chuyên chở như thế nào … Nói chung tất cả các loại phí “nấu ăn di động” đều tách riêng ra không tính gộp như mọi người kinh doanh trong lĩnh vực này đang làm. Với cách làm này khách hàng sẽ thấy công bằng và họ có thể tự tính toán kiêm nhiệm những công việc để cắt giảm chi phí. Về phía “nấu ăn di động”, hoạt động sẽ chuyên nghiệp hơn vì công việc được phân chia rõ ràng. Cách tính phí mà mọi người đang làm hiện nay giốn như một hình thức bán thức ăn chứ không phải cho thuê người nấu ăn.

+ Khi vào các trang web nấu ăn hiện nay chúng ta chỉ thấy trên đầu trang web trình bày các trang sơ sài như: Trang chủ, giới thiệu, thực đơn, chương trình khuyến mãi, dịch vụ, hình ảnh, liên hệ … Thật ra một trang web hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ nấu ăn đâu có làm cho có như vậy.

Khách hàng cần biết món ăn đó được ta nấu ra sao, chương trình đó được ta tổ chức như thế nào … Nói chung họ muốn chúng ta phải mô tả tỉ mỉ cách thức chúng ta sẽ làm để họ có cơ sở quyết định có nên mướn chúng ta hay không. Cách làm đó khiến cho người ta không tin tưởng.

+ Hình thức hoạt động chưa phong phú: Hầu hết các dịch vụ nấu ăn hiện nay có hình thức hoạt động chưa phong phú. Chúng ta có thể:

– Bán thức ăn đã chế biến và chưa chế biến trên trang web của mình.

– Cho thuê đầu bếp.

– Cho thuê phục vụ.

– Cho thuê người rửa chén bát …

– Cho thuê ca sĩ, diễn viên, MC …

– Dạy nấu ăn để mở quán …

– Tư vấn mở quán nấu ăn …

– Tổ chức sự kiện (có tiệc tùng).

– Thiết kế sân khấu, trang trí nơi diễn ra tiệc tùng …

– Đưa đón quan khách.

– Giao hàng từ nơi này đến nơi khác (nghĩa là người này có thể mua hàng tặng người kia, đặt hàng giùm người kia …).

– Đi chợ thuê.

– Đặt cơm tháng.

– Nấu ăn xong đem đến nhà giùm (nghĩa là khách hàng mua hàng của mình rồi nhờ mình nấu ăn đem lại nhà cho khách (mình chỉ tính công nấu) hay mình đến nhà khách lấy đồ ăn về nhà mình nấu xong đem lại cho khách …).

………

Một ý tưởng có trở thành hiện thực (khả thi) hay không phần lớn phụ thuộc vào cách làm chứ không phải là ý tưởng đó phải hoàn toàn mới hay khác biệt so với mọi người. Nhiều bạn trẻ mới ra đời muốn khẳng định mình nhưng thiếu tri thức lại đưa ra các ý tưởng như: Cho thuê người yêu, đi chợ thuê … Chỉ nghe đến ý tưởng thôi đã thấy con đường trước mặt của bạn rộng mở tới đâu. Bạn tự giới hạn khả năng, đối tượng khách hàng của mình trong một phạm vi hẹp thì thử hỏi làm sao mà bạn phát triển nổi. Thiếu tầm nhìn khi đưa ra ý tưởng kết quả gặt hái được thật đáng buồn. Hãy mạnh dạn vươn mình ra biển lớn vì mỗi chúng ta chỉ được sống duy nhất một lần trên thế gian này mà thôi!

+ Bạn phải là người nấu ăn giỏi hoặc có thể tập hợp được một số lượng người nấu ăn giỏi, phục vụ tốt … Bạn phải am hiểu về ẩm thực Việt Nam và thế giới, nắm được nhu cầu, tâm lí của khách hàng.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ngành ăn uống.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

Thời buổi bây giờ kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng bị cạnh tranh rất khốc liệt, do đó chắc chắn thời gian đầu mô hình này sẽ không sinh ra lợi nhuận đủ để bạn sinh sống đòi hỏi bạn phải kiếm thêm thu nhập từ nguồn khác. Sau khi web đem lại cho bạn một thu nhập ổn định thì bạn mới nên nghỉ việc khác để toàn tâm toàn ý tập trung cho sự nghiệp này.

+ Về việc nhập hàng: Mua hàng nào, ra sao là những câu hỏi vô cùng khó. Nếu quản lí đầu vào không tốt thì lợi nhuận thu vào sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu. Không mua hàng trôi nổi mà mua hàng ở những cơ sở có uy tín, có sự kiểm định rõ ràng. Về cơ bản ta sẽ không mua hàng để sẵn mà chỉ mua hàng khi có khách đặt hàng.

+ Về việc chế biến món ăn: Món ăn sẽ được chế biến, sáng tạo theo phong cách người Việt Nam và thế giới. Mỗi món ăn đều được nấu theo phong cách 3 miền, có chuẩn riêng, bí quyết riêng mà từng miền chấp nhận được.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua dụng cụ, thiết bị … cho thuê phải biết phân bổ để đạt hiệu suất sử dụng cao nhất. Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để dụng cụ, thiết bị … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và không được ăn cắp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

+ Hiện nay lĩnh vực kinh doanh theo kiểu cho thuê là lĩnh vực vô cùng thịnh hành bởi nó có rất nhiều ưu thế. Một trong các ưu thế đó là mình luôn có doanh thu khi kí kết được các hợp đồng cho thuê dài hạn với các gia đình, trường học … (cứ đến tháng là thu tiền không phải lo trời mưa hay nắng, tình hình kinh tế – xã hội ra làm sao …). Lúc này doanh thu đem lại từ các khách hàng thân thiết mới là doanh thu chính để duy trì, phát triển sản nghiệp.

+ Mô hình không chỉ cho thuê mà có thể bán sản phẩm. Nếu có khách hàng thường xuyên với số lượng lớn bạn có thể mua sỉ thực phẩm từ các nhà cung cấp, khi đó chỉ cần gọi điện là họ mang tới.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

01/10/2012

10 Ý Tưởng Kinh Doanh Bán Đồ Ăn Sáng Cho Học Sinh Tiểu Học

Hiện nay, có rất nhiều mô hình kinh doanh đồ ăn sáng cho học sinh tại các tỉnh, thành phố lớn, nhiều nhất là quanh các khu vực trường học. Ưu điểm nổi bật của các mô hình kinh doanh này là có thể đầu tư vốn ít, lời nhanh và lượng khách ổn định nên thu hút nhiều người yêu thích kinh doanh.

Nếu thử đi một vòng các khu vực gần trường học tại các tỉnh, thành phố, chắc chắn bạn sẽ thấy có rất nhiều hàng, quán bán đồ ăn sáng, đồ ăn vặt cho học sinh. Nhiều hàng quán đơn giản chỉ là trên vỉa hè, xe đẩy nhưng lúc nào cũng đông khách, giúp nhiều người có được thu nhập ổn định.

Nếu không ở gần khu trường học, việc đầu tư cho một mô hình kinh doanh bán đồ ăn sáng cho học sinh cũng không quá tốn kém. Bạn có thể thuê mặt bằng gần trường nếu không có nhà ở đó hoặc bán online trên mạng, bán trên xe đẩy… Tùy điều kiện và số vốn mà bạn có thể mở mô hình quán ăn sáng bình dân đơn giản hay có quy mô lớn đều được.

Việc lựa chọn mở quán cần tính toán kỹ và học hỏi kinh nghiệm mở quán ăn sáng từ những người đi trước là điều cần thiết.

Những món ăn sáng nhanh rẻ dành cho học sinh tiểu học đến sinh viên đều thích

Bán đồ ăn sáng cho học sinh: Bánh mì

Bánh mì là món ăn sáng quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. Đây cũng là món ăn thân thuộc của rất nhiều lứa tuổi và không bao giờ lỗi thời.

Không chỉ quanh các khu vực trường học mà ở ở bất cứ đâu, từ các đường phố lớn đến những con ngõ hẻm, từ thành phố cho đến các vùng quê, ở đâu bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy một hàng quán bình dân hay một chiếc xe đẩy bán bánh mì. Tùy vào mức đầu tư chất lượng nhân bánh mì mà mỗi ổ bánh mì có giá bán khá rẻ, dao động chỉ từ 10,000đ – 20,000đ hiện nay.

Với học sinh, sinh viên, chọn bánh mì ăn sáng vừa giúp no bụng, lại tiết kiệm được tiền nên món ăn này luôn bán rất “chạy” tại các khu trường học. Để thu hút được nhiều người mua và là đa dạng cho món bánh mì của mình, bạn cần chọn được loại bánh mì thơm, giòn, chất lượng, đồng thời đa dạng các loại nhân để đáp ứng được sở thích đa dạng của người mua như: nhân chả thịt, thịt heo quay, trứng, chả cá, cá hộp, xúc xích…

Kinh doanh quán ăn sáng: Bán xôi

Xôi từ lâu cũng là một trong những món ăn sáng, thậm chí ăn trưa, ăn xế hay ăn tối vừa đơn giản, vừa tiện dụng được nhiều người lựa chọn. Cũng như bánh mì, xôi có giá khá rẻ, khoảng 5000 đ – 10,000đ nên phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên.

Có nhiều loại xôi bạn có thể chọn để bán hoặc kết hợp bán đa dạng để đáp ứng nhu cầu của nhiều người như: Xôi vò, xôi đậu xanh, xôi dừa, xôi ruốc, xôi xéo…

Bán xôi, bạn bạn không cần quá nhiều nguyên liệu mà chỉ cần có được bí quyết nấu xôi thơm ngon, không khô quá hay nhão quá là có thể chinh phục được những thực khách khó tính rồi.

Món ăn sáng được học sinh tiểu học yêu thích: Bán súp cua

Súp cua dễ ăn, giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi nên cũng là món ăn sáng rất được ưa chuộng. Với học sinh sinh viên, món súp cua hấp dẫn vì có hương vị lôi cuốn, hấp dẫn với nhiều nguyên liệu như: nấm, cua, bắp, thịt heo hoặc thịt gà, hành lá, tiêu… nóng hổi, thơm ngon và dễ ăn.

Cách làm súp cua khá đơn giản, đặc biệt, nếu biết cách làm súp cua lôi cuốn, hút khách, chắc chắn bạn sẽ thu lời rất nhanh vì đây còn là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều thực khách. Bạn bán súp cua bằng các xe đẩy dọc đường hoặc gần trường học, những khu dân cư….

Bán đồ ăn sáng cho học sinh tiểu học: Bán cháo

Bán cháo là một trong những lựa chọ tuyệt vời. Có hai cách để bạn tùy chọn khi muốn kinh doanh quán cháo:

Bạn kinh doanh một loại cháo duy nhất như cháo gà, cháo sườn, cháo quảng, cháo vịt,… Với phương án này bạn chỉ cần nấu cháo cùng nguyên liệu trước, chỉ cần khách hàng đến bạn múc ra tô là có thể bán ngay.

Một cách khác nữa là bạn nấu cháo trắng riêng và chuẩn bị các loại nhân ăn kèm riêng với nhau để khách hàng có được nhiều lựa chọn hơn khi dùng ví dụ như cháo thịt bằm, cháo óc heo, cháo lòng, cháo lươn…

Với khu vực bán dành cho các bé học sinh tiểu học, trẻ nhỏ bạn nên hạn chế kinh doanh các món cháo như cháo ốc, cháo sườn, cháo lòng… Vì hệ tiêu hóa của trẻ em thường chưa được phát triển tốt như người lớn.

Bán đồ ăn sáng: Bánh bao

Bán bánh bao là một ý tưởng tốt. Nhưng bánh bao có thời hạn sử dụng ngắn, bảo quản kỹ, để lâu sẽ không ngon lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên bạn cần làm đủ số lượng hoặc mua sỉ đủ bán, không quá dư.

Đối với quán bán gần trường tiểu học thì nên bán bánh có các nhân dễ tiêu hóa như trứng cút, thịt bằm thay vì miến khô hoặc nấm. Đối với các trường học, khu vực khác thì bạn có thể thêm nhân tùy chọn theo vị trí bạn bán.

Việc bán bánh bao cần có nguyên liệu sạch, an toàn, nhất là cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Việc cần thiết nhất là bạn chuẩn bị một chiếc xe đẩy, nồi hấp chứa bánh bao. Việc giữ nhiệt cho bánh có thể linh động dùng điện hoặc bếp than.

Khi bắt đầu bán, bạn nên bán ít bánh, sau khi ổn định thì hãy tăng số lượng lên, đảm bảo bánh được bán hết, không thừa cho các ngày sau làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh và sức khỏe người dùng.

Bánh bao sẽ bán chạy hơn vào mùa đông, với thời tiết lạnh, thực khách có nhu cầu ăn đồ nóng hơn.

Nên bán đồ ăn sáng gì cho học sinh tiểu học: Bánh ướt

Bánh ướt là món không thể bỏ qua khi bạn muốn bán đồ ăn sáng cho học sinh tiểu học. Mặt bằng là điều quan trọng, vì món ăn cần nhiều không gian và thực khách thích ngồi tại quán ăn hơn là mang đi. Nhưng vẫn có một phần các thực khách, trẻ muốn đem đến lớp thì bạn cần chuẩn bị hộp xốp.

Giá bánh ướt có thể cao so với một số món ăn sáng khác nên việc chọn địa điểm bán là điều cần thiết. Bạn nên chọn các trường ở thành thị, học sinh, gia đình có điều kiện hơn để dễ bán. Vì bánh ướt có nhiều thịt nên giá thế là đúng, bạn có thể linh hoạt hạn chế lượng thịt hoặc không thịt mà thay thế thành các nguyên liệu rau củ đơn giản để bán đồ ăn sáng ở quê, các vùng nông thôn, nhằm giá thành bán ra để dễ bán và cạnh tranh được với các hàng quán khác.

Bán đồ nước: Bún phở, bánh canh

Nếu với những món ăn sáng cho học sinh ở trên bạn vẫn chưa chọn ra được món ăn bán đồ ăn sáng cho học sinh thì có thể nghỉ đến bán các món nước như: Bún, phở, bánh canh…

Nắm bắt được nhu cầu phụ huynh và học sinh cùng ăn sáng chung thường xuyên, và món nước là một món khá phổ biến, dễ ăn cho buổi sáng nhẹ.

Điều khó khăn ở đây có thể kể đến là nếu trẻ quá nhỏ thì cần người lớn đút, nên ăn sẽ khá lâu, phụ huynh sẽ cân nhắc hơn. Nhưng nếu quán bạn được chọn thì một lúc có thể phục vụ được hai thực khách, cả phụ huynh và học sinh, không tồi phải không nào.

Bán đồ ăn sáng ngon: Bún chả

Bún chả là món bạn khó có thể bỏ qua khi kinh doanh hàng ăn sáng. Khó khăn ở đây là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu từ rất sớm, mua các nguyên liệu tươi ngon. Không nên sử dụng các loại thịt đông lạnh từ những hôm trước sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt nướng, chả nướng không thơm ngon. Việc ướp gia vị cũng cần có thời gian để thịt thấm lâu, đều và đạm vị hơn.

Khi nướng thị, nướng chả bạn nên sử dụng than củi để thịt có hương vị ngon nhất, không nên sử dụng các loại than bùn, than tổ ong…

Ngoài hai món chả nướng và thịt nướng bạn cũng nên bán kèm với những món khác để thực khách có nhiều lựa chọn hơn như: Nem rán, bún dọc mùng, bún riêu, bún ốc…

Món ăn sáng nhanh rẻ: Bánh bột lọc

Bánh bột lọc nhân tôm, thịt kết hợp cùng nước chấm đậm đà sẽ là một lựa chọn tuyệt vời chon một bửa sáng ngon của nhiều người.

Món ăn cần có sự khéo tay, nếu bạn cũng có một đôi tay khéo léo thì bánh bột lọc có lẽ là món ăn rất phù hợp để bạn kinh doanh ăn sáng.

Bánh bột lọc là món ăn với chi phí thấp. Bạn cũng có thể kết hợp bán bánh qua mạng xã hội, đó là một ý tưởng không tồi đâu.

Kết hợp bán thêm các loại sữa hạt dinh dưỡng cho trẻ em, cà phê, nước ngọt

Ngoài kinh doanh các món ăn sáng trên, bạn có thể kết hợp bán thêm các thức uống khác nhằm tăng thêm doanh thu như các loại nước uống dinh dưỡng cho trẻ em: Sữa đậu nành, sữa bắp, sữa đậu xanh…

Ngoài ra bạn cũng có thể bán thêm nước ngọt và café, với nhiều loại thức uống hơn sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng hơn không chỉ học sinh tiểu học mà còn phụ huynh hoặc học sinh các cấp khác. Cà phê là thức uống có thể kinh doanh ở vỉa hè, mang đi rất được yêu thích, thế nên bạn không bỏ qua nó.

Chi phí đầu tư thêm cũng sẽ không cao khi bạn kết hợp vừa bán đồ ăn sáng vừa bán nước uống.

Ý Tưởng Riêu Cá Đặc Sản

Dạo vòng quanh chúng tôi thỉnh thoảng tôi bắt gặp nhà hàng bán món riêu cá chép. Tôi tự hỏi: Rất nhiều loại cá có thể dùng nấu riêu và cách nấu riêu cũng phong phú lắm, tại sao chỉ có riêu cá chép chứ? Thế là ý tưởng về việc mở quán chuyên kinh doanh các món “riêu cá đặc sản” nảy ra trong đầu tôi.

Nếu bạn nào được ăn món riêu cá một lần chắc phải công nhận với tôi rằng món riêu cá rất dễ ăn, ngon và bổ dưỡng. Cho dù bạn có ăn món riêu cá nhiều lần thì khi ăn lại món riêu cá bạn cũng không bao giờ có cảm giác chán, bởi thành phần làm nên món riêu cá chủ yếu là thịt cá thơm ngon, cà chua và các loại gia vị thơm lừng. Trong bữa ăn hàng ngày thỉnh thoảng các bà nội chợ cũng hay nấu món này như một món canh, bởi nó có thể ăn với cơm, bún … Nhìn ở góc độ nào đó món “riêu cá đặc sản” giống như một món lẩu cá được chế biến theo phong cách khác. Ở loại riêu cá chép chúng ta có thể cắt khúc cá, nhưng ở các loại riêu khác chúng ta có thể chỉ dùng thịt nạc của cá để nấu riêu mà thôi. Bạn đã bao giờ ăn món riêu cá thát lát chưa? Húp một chén riêu lúc còn đang nóng, mùi hương bốc lên nồng nàn, vị ngọt của cá quyện với vị chua của cà chua … cho ta cảm giác như sống lại. Nếu không tin các bạn có thể thử!

Một sản phẩm phải gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, tập quán của khách hàng mới có chỗ đứng lâu dài. Ở những món ăn khác chỉ cần bạn ăn một thời gian là cảm thấy món ăn đó không còn ngon nữa, nhưng điều này không xảy ra ở món “riêu cá đặc sản”. Món này có thể bán sáng, trưa, chiều tối; vào ngày thường hay dịp lễ. Nó phù hợp với mọi khách hàng không phân biệt tuổi tác, giới tính …

Một điều đáng lưu ý nữa là hương vị và màu sắc của món ăn. “Riêu cá đặc sản” luôn có hương vị thơm nức mũi, màu sắc quyến rũ. Chính điều này đã tạo được những ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.

Món “riêu cá đặc sản” không hề khó làm. Tuy nhiên, để nấu ngon lại là một chuyện khác. Để làm nên sự khác biệt trong phong cách kinh doanh ẩm thực bạn cần phải tìm ra những công thức tuyệt hảo mà không nơi nào có được. Bởi chỉ có nấu ăn ngon thì thực khách mới tìm đến bạn mà thôi!

“(VietNamNet) – Quê ngoại tôi nằm ven bờ sông Đáy. Con sông một thời xanh trong như mắt trẻ thơ, như dải lụa mềm uốn quanh khúc làng, kí ức tuổi thơ tôi gắn liền với những kỉ niệm về Ngoại. Mẹ tôi lấy chồng xa, cách nhà của ngoại tới hơn trăm cây số nên mỗi năm chị em tôi chỉ được về quê thăm ngoại có một lần. Ngày ấy giao thông còn chưa phát triển như bây giờ nên việc đi lại rất khó khăn, mỗi lần về quê chúng tôi luôn phải đi từ 3 đến 4 chặng lên tầu xuống xe rất vất vả. Nhưng những mệt mỏi ấy lại nhanh chóng tan biến khi chúng tôi được gặp ngoại, được ăn những món ăn mà ngoại nấu. Làng Vân Đình quê ngoại tôi rất nổi tiếng bởi những món ăn như: Cháo vịt, thịt cầy thui rơm, nhưng bên cạnh những món ngon đó còn có một món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng lại mang đậm hồn quê đó là món riêu cá mè. Tôi đã đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn của mọi miền đất nước nhưng có lẽ tôi chưa thấy nơi nào có món riêu cá mè như của ngoại tôi thường nấu cho chúng tôi ăn mỗi khi có dịp về thăm. Bát riêu cá mè của ngoại tôi nấu lúc nào trông cũng như một bức tranh với đầy đủ màu sắc trông rất vui mắt, nó vừa ánh lên sắc vàng của nghệ, sắc hồng đỏ của cà chua, màu xanh của các loại rau, vị chua của mẻ, vị cay của ớt và vị ngọt béo ngậy của cá mè sông. Ở nhiều nơi người ta cho rằng thịt cá mè thường có vị tanh hơn so với các loại cá khác, hơn nữa cá mè có rất nhiều xương nên không ai dùng để nấu riêu bao giờ, có chăng thì chỉ đem luộc hoặc kho, đấy là đối với cá to. Nhưng ở Vân Đình quê của Ngoại tôi lại khác, cá mè được làm thật sạch, cắt khúc chừng 2 – 3 cm sau đó đem tẩm ướp với riềng, hành khô và nghệ đã được giã nhỏ cùng một số loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu. Mẻ được lọc lấy nước sau đó đem cho vào nồi cá cùng với mỡ nước, cà chua, ớt xay vào xào cho đến khi cà chua nhừ mới được nêm thêm nước. Đầu tiên chỉ cho nước xâm xấp nồi cá, đun nhỏ lửa đến khi nước sôi lại tiếp thêm nước cho đến khi đủ dùng thì thôi. Ngoại tôi bảo làm như vậy cá mới ngấm, thịt cá mới ngon, nồi riêu cá mè nhất định phải có vị chua, nếu không có mẻ thì có thể thay thế bằng các loại quả chua khác như dọc hoặc me nhưng ngon nhất vẫn là nấu với mẻ. Rau, gia vị cho vào nồi riêu cá mè cũng phải đủ loại như: Rau răm, hành, thì là và rau ngổ. Thời gian để đun một nồi riêu cá mè chỉ khoảng 15 tới 20 phút là đủ, nếu đun lâu quá cá sẽ bị nhừ, mất ngon. Ăn riêu cá mè phải ăn kèm với rau ghém, có thể dùng để ăn với cơm hoặc bún. Ngoại tôi mất đến nay đã gần 20 năm. Tôi lớn lên, lấy chồng ít có dịp về thăm quê ngoại nhưng món riêu cá mè của ngoại thì chẳng bao giờ tôi quên. Mỗi lần ăn riêu cá mè chị em tôi lại nhớ đến ngoại, tôi thường tự hào khoe với người thân trong gia đình nhà chồng mình, món này là món ăn của quê ngoại con, Vân Đình”. ………. “Cá ót là một loài cá biển, được dân biển phân biệt ra làm nhiều loại: Cá ót tròn, cá ót gai, cá ót chỉ vàng, cá ót đồng tiền, cá ót đĩa … tuỳ vào hình dáng, kích cỡ và dấu vết đặc biệt của chúng. Chẳng hạn, cá ót chỉ vàng có một vạch như sợi chỉ vàng chạy dọc giữa thân, mình hơi thuôn dài; cá ót đồng tiền mình tròn, nhỏ như đồng xu; cá ót đĩa to bằng bàn tay … Mỗi loại cá ót phù hợp với một cách thức chế biến món ăn khác nhau: Cá ót đồng tiền thường để băm viên làm chả; cá ót chỉ vàng để rán; cá ót đĩa thì kho, rán hoặc sốt …; nấu canh riêu, người ta phải chọn cá ót tròn (mình khá tròn và dày) hoặc cá ót gai (mình mỏng hơn so với cá ót tròn, khi bị nấu chín, vây lưng của nó xoè ra, trông như một hàng gai). Trong hai loại cá ót dùng để nấu riêu, riêu cá ót tròn độ ngon có sự “nhỉnh” hơn. Cá ót tròn mua nấu canh riêu phải chọn loại thật tươi. Kinh nghiệm của các bà đi chợ, mớ cá được mua mình sáng ánh bạc, có nhiều nhớt có bọt thì cá ấy đang tươi. Mua thêm cà chua, me, thì là, hành hoa, rau sống (xà lách, rau mùi là ngon nhất, nếu không có thì dùng rau muống chẻ) để chuẩn bị cho món canh cá này. Cá mua về làm sạch, để ráo, cho vào xoong ướp chút muối hoặc bột canh, mì chính, để sẵn (cách làm cá ót cũng có nét đặc trưng: Người ta không dùng cách mổ thông thường để bỏ ruột mà cắt vát chéo một nhát từ đầu đến bụng rồi bóp bỏ ruột). Phi thơm hành, cho cà chua, nêm nước mắm, bột gia vị vào, xào chín; sau đó đổ sang nồi nước me (me đã được nấu chín, dằm, lọc bỏ bã, lấy nước chua vừa ý); đun sôi lại rồi cho cá vào, đun sôi tiếp chừng 3 – 4 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thì là, hành hoa rồi bắc ra (với người không thích béo thì không xào cà chua mà cho cà chua thái miếng cau cùng với me đun sôi, me chín, dằm, lọc như trên). Một nồi riêu cá ót đạt tiêu chuẩn, cá phải vừa chín tới, còn nguyên con, không vỡ nát, vị đậm vừa ăn, vị chua vừa ý, dậy màu đỏ của cà chua, điểm thêm màu xanh của hành hoa, thì là. Ăn nóng, kèm với rau sống. Kiểu ăn thích nhất là cơm nóng, chín tới, chan đầy nước riêu nóng, gắp rau sống bỏ vào bát cơm, xì xụp và, vừa ăn vừa thở, người toát mồ hôi do nóng, do cay. Ăn món canh này vào những ngày se lạnh hay mùa đông thì tuyệt. Món riêu cá ót ít có ở các nhà hàng, nếu muốn ăn có thể phải gọi điện thoại đặt trước. Trong khi ấy, món canh này người dân vùng biển hay dùng. Sở dĩ như vậy vì món này chỉ chủ yếu là ăn … nước. Thịt cá ót không nhiều, lắm xương, không khéo là bị hóc. Bù lại, nước canh riêu cá ót ngon ngọt với vị đặc trưng của cá (nó có vị hơi tanh, rất đặc trưng, không thấy có ở các món riêu nấu từ những loại cá khác; có lẽ vì thế mà món riêu cá này người ăn cảm thấy rất “tốn cơm”, và nhất thiết phải ăn nóng chăng?)”.

…………….

“Lần đầu tiên tôi được ăn món riêu cá khoai (canh chua cá khoai) vào khoảng cuối năm 1954, khi gia đình tôi tản cư từ tỉnh lị tỉnh Kiến An về xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Những buổi chiều chạng vạng, ngư dân mang cá khoai đi bán, tiếng rao: Ai mua cá khoai đây lan khắp xóm làng. Mẹ tôi vội mang cái rổ ra đường làng mua vài xâu cá khoai. Người ta dùng sợi tre luồn vào mang cá khoai, gộp mười con lại thành một xâu. Cơm gạo quê, ăn với riêu cá khoai, ngon lạ thường. Cả nhà tôi ăn nôi ăn nả, xuýt xoa. Hương vị riêu cá khoai cứ theo đuổi tôi đến tận bây giờ. Cá khoai sinh sống ở biển, bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông, ngư dân đánh bắt được nhiều cá khoai. Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại trắng muốt. Cá có miệng rộng, răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Ngày xưa cá khoai là món ăn quen thuộc của người nghèo nhưng bây giờ nó trở thành món ăn hấp dẫn, đặc sản. Cá khoai khi đánh bắt được nhiều, ngư dân đem phơi khô, thành món cá khoai khô. Ăn cơm với khô cá khoai nướng, chấm tương ớt hoặc nước mắm ngon, có tỏi và gừng đập giập, vắt chanh, điểm vài miếng ớt đỏ tươi thái mỏng, cùng với đĩa rau muống hoặc rau ngót luộc xanh ngắt, cứ gọi là “nồi bảy quăng ra, nồi ba quăng vào”! Nấu riêu cá khoai phải chọn cá to. Bỏ đầu và ruột, giữ lại dạ dày cá.. Xắt cá làm hai, ba khúc, cho dạ dày cá vào bát to, nêm nước mắm, bột canh, mì chính và gừng đập dập, rắc ít hạt tiêu bắc rồi trộn đều, ướp một lúc. Sau khi phi hành mỡ và cà chua thơm lừng, đổ một lượng nước lã đủ cho số người ăn vào nồi, cho hai ba quả me, hoặc khế, rồi đun sôi. Nồi canh sôi lên thì cho chỗ cá đã tẩm ướp vào, cùng với nắm thì là, hành tươi và rau răm thái nhỏ. Nồi riêu cá khoai thường đặc, nước và cá bằng nhau. Người ta ăn vã cá khoai là chính, ăn được cả xương. Vừa đưa miếng cá lên miệng, thịt cá đã tan ra như cháo, tưởng như chất bổ của cá thấm ngay vào vi huyết mạch. Ăn vã cá khoai cho “đã”, rồi mới múc nước riêu chan cơm. Cá khoai còn dùng để om. Làm cá rồi tẩm ướp như đã nói ở trên, phi hành mỡ, cà chua, thái quả ớt chín, vài quả me và ít gừng đập dập, rồi đổ cá đã ướp vào nồi, đun lửa nhỏ. Cháo cá khoai mát và bổ. Không cần xắt cá ra thành từng khúc mà để nguyên thân cá rồi đem tẩm ướp. Có khi người ta còn cho thêm vào nồi cháo mấy con mực tươi và ít tôm biển bóc sạch vỏ để nồi cháo thêm chất. Lẩu cá khoai cũng phải chọn cá tươi, loại to. Làm cá cho sạch, để vào bát to và tẩm ướp với các gia vị như trên. Nồi lẩu có me, thì là, thường ninh với ít xương lợn và cho thêm nấm rơm thì hương vị càng ngon. Lẩu cá khoai ăn với mì sợi, bánh đa nhúng, hoặc với bún đều ngon. Các món ăn chế biến từ cá khoai là “đặc quyền đặc lợi” của người vùng biển. Nói cho vui như thế, để thấy rằng: Cá khoai mới đánh bắt được, đem chế biến là ngon nhất. Nếu chở đi xa, phải ướp đá, thì cá giảm vị tươi ngon. Nếu bạn ở sâu trong đất liền hoặc ở miền núi, hãy gắng đến tham quan, du lịch ở các vùng duyên hải khắp Bắc, Trung, Nam, nhất là vùng duyên hải Bắc Bộ, để chiêm ngưỡng biển trời tươi đẹp, khoáng đãng, và để tận hưởng những món ăn ngon vùng biển, trong đó có món cá khoai trắng ngần, quyến rũ”.

Kết luận: Mở một tiệm chuyên kinh doanh các loại “riêu cá đặc sản” rất đơn giản mà lại có thể kiếm ăn được trong thời buổi khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, cái khó của người kinh doanh là biến một sản phẩm bình dị thành sản phẩm cao cấp, thương mại. Chính vì lẽ đó bạn phải được huấn luyện cũng như tự nỗ lực tìm tòi những “độc chiêu” ưu việt hơn hẳn người bình thường. Biết làm điều gì chưa đủ, còn phải biết làm điều đó như thế nào nữa.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, sáng tạo, nắm được công thức chế biến các món “riêu cá đặc sản”.

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

Khó khăn:

+ Về việc kiếm mặt bằng mở tiệm: Buôn bán được hay không phần lớn nhờ mặt bằng, chính vì vậy bạn phải tìm được một mặt bằng kinh doanh lí tưởng. Trong trường hợp bạn không đủ năng lực thì hãy nhờ sự trợ giúp từ phía tác giả ý tưởng.

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực, quay vòng vốn nhanh.

+ Lợi nhuận cao.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Có thể nhận tổ chức các buổi tiệc nhỏ (sinh nhật, họp mặt …).

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

28/12/2012