Xương Gà Nấu Măng Khô / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Canh Măng Khô Ninh Xương

Cách nấu canh măng khô ninh xương thơm ngon

I. Canh măng khô ninh xương cần

– Măng khô: Lượng măng tùy thuộc vào nhu cầu làm nhiều hay ít của gia đình.

– Xương lợn: bạn có thể dùng xương sườn hoặc chân giò tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình.

– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…

II. Các bước thực hiện canh măng khô ninh xương

– Bước 1: Măng khô các bạn mua về rửa lại cho sạch, đem măng ngâm với nước vo gạo để qua đêm (ngâm măng với nước vo gạo sẽ giúp măng mềm và thải bớt chất độc hại có trong măng), sau đó cho măng vào nồi luộc, luộc tới khi nồi măng sôi thì bạn đổ hết nước trong nồi đi thay bằng nước mới và tiếp tục đun sôi, lặp lại như vậy thêm lần nữa thì vớt măng ra để ráo nước. Đợi măng nguội bạn dùng tay xé nhỏ măng ra, hoặc bạn có thể dùng dao thái măng thành miếng vừa ăn khoảng 2x3cm.

– Bước 2: Xương lợn mua về bạn dùng dao chặt xương thành những miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua với nước, khi nước sôi vớt xương ra để ráo. Làm vậy sẽ giúp khử mùi hôi của xương, khi ninh với măng sẽ đem lại hương vị ngon đậm đà.

– Bước 3: Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, bật ga nhỏ lửa cho dầu ăn vào nồi, cho xương vào xào, đảo xương một lúc rồi cho măng vào xào chung, cho vào nồi một ít nước mắm ngon, tiêu, bột nêm, nêm nếm cho vừa ăn, khi thấy măng săn lại thì đổ nước dùng vào nồi cho ngập măng và xương. Đậy nắp lại và đun với lửa to tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa ninh măng khoảng 1 tiếng rồi tắt bếp.

* Mách bạn cách chọn măng ngon:

+ Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

+ Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Cách Làm Miến Gà Nấu Măng Khô

Miến măng gà là món ăn rất phổ biến ngày Tết miền Bắc với sự kết hợp của gà và măng, giúp bổ sung nhiều chất xơ giúp các bạn cân bằng được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

1 Măng khô ngâm nước qua đêm, trong lúc ngâm, thay nước nhiều lần để rửa hết bụi bẩn và chất đắng có trong măng. Xé măng ra thành những sợi cỡ ngón tay, phần xơ cắt bỏ. 2 Đem luộc măng với nước sôi ít nhất là một giờ. Sau đó đổ phần nước đó đi, châm nước mới vào, luộc tiếp tục cho đến khi măng mềm là được. Xả nước 2-3 lần, để ráo. 3 Gừng cạo vỏ, phân nửa cắt lát mỏng. Phân nửa còn lại giã nhuyễn để làm nước mắm gừng. Hành lá rửa thật sạch, cắt nhỏ. 4 Pha nước mắm gừng gồm tỏi băm, ớt băm, gừng giã nhỏ, thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy tan đường. Nguyên liệu gồm có:

đường cát trắng 6 1/2 Muỗng cà phê

chuẩn bị sẵn

1 Gà làm sạch, rửa nước muối, để ráo. chuẩn bị sẵn nồi nước lạnh, thả vào mấy lát gừng cho thơm, cho gà vào lúc nước còn chưa nóng, luộc đến khi nước sôi, dùng đũa xăm thử thấy không có chảy nước máu ra là gà chín. Gà chín vớt ra rổ cho ráo nước, rải vài viên đá lạnh giúp cho da gà được giòn. 2 Cho 1 muỗng canh dầu chiên vào chảo, phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho măng khô vào xào, nêm ½ (một phần hai) muỗng cà phê muối và ¼ (một phần tư) muỗng cà phê đường cho đậm đà. 3 Trút phần măng đã xào thơm này vào nồi nước dùng gà, nếm nêm lại cho vừa ăn. 4 Đợi gà nguội sẽ chặt thành từng miếng vừa ăn. Phần xương gà thả lại nồi nước luộc. 5 Miến trụng nước sôi chừng 5 phút, vớt ra xả nước lạnh cho miến không bị dính với nhau. 6 Sau đó, cho thịt gà chặt lên trên tô miến, thêm nước dùng vào, rắc hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi đấy! Cách Thực hiện:

Việc luộc gà lúc nước còn nguội sẽ giúp da gà còn nguyên vẹn, thay vì đợi nước sôi mới cho gà vào, da gà gặp nhiệt độ nóng đột ngột sẽ bị rách.

Tuy nhiên cũng có nơi xé nhỏ thịt gà rồi cho vào tô miến. Tuỳ lựa chọn cách trình bày nào mình thích.

Một mẹo nhỏ để măng mau mềm là ngâm măng với nước vo gạo.

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Canh Măng Tây Nấu Xương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món canh măng tây nấu xương – một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Vị ngọt đậm đà từ xương quyện cùng vị giòn ngọt của măng tạo nên hương vị lôi cuốn rất riêng, hấp dẫn vị giác của bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh măng tây nấu xương

Lượng nguyên liệu, thực phẩm cần chuẩn bị bạn có thể ước lượng theo số lượng người ăn để căn chỉnh cho phù hợp.

2. Cách làm canh măng tây nấu xương

Bước 1: Đối với măng tây, bạn cắt bỏ phần già và xơ ở gốc, cắt đều thành khúc, mỗi khúc dài khoảng 4- 5 cm. Sau đó đem măng tây rửa sạch và để ráo nước.

Với hành lá bạn lấy dao cắt bỏ phần rễ, nhặt sạch những lá bị úa vàng, sau đó đem rửa sạch và thái khúc nhỏ cho vừa ăn.

Bước 2: Bạn rửa sạch xương sườn nhiều lần. Rửa xương là công đoạn rất quan trọng cần rửa kỹ để lúc ninh không có nhiều bọt đen.

Tiếp theo, đun nước sôi và thả xương vào nồi ninh. Ninh đến khi nước sủi thì vặn nhỏ lửa rồi tiến hành hớt hết bọt nổi trên mặt nước. ( Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể chần xương qua nước sôi cho hết chất bẩn. Đổ nước chần đi, rửa lại xương bằng nước lạnh và cho vào nồi ninh).

Bước 3: Thái đậu thành từng miếng nhỏ rồi thả vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Cho măng tây vào nồi nấu chín. Cuối cùng, sau khi măng tây và các thực phẩm khác đã chín đều thì bạn cho hành lá vào và tắt bếp.

Chú ý, vì măng tây rất nhanh chín nên không nên nấu quá lâu, măng sẽ dễ bị nát nhừ, mất đi độ ngon, dòn ngọt.

Sau đó, bạn có thể múc canh ra bát và thưởng thức ngon hơn khi canh nóng. Món canh măng tây nấu xương với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho thực đơn bữa tối dinh dưỡng của gia đình bạn.

Măng Khô Làm Món Gì Ngon? Cách Sơ Chế Măng Khô?

Măng khô làm như thế nào? Cách chọn mua măng khô không hóa chất

Măng khô được làm như thế nào?

Với vị dai, ngọt thanh đậm đà, măng khô luôn cuốn hút mọi thực khách. Tuy nhiên, để biết chính xác khâu chế biến để măng tươi trở thành măng khô thì không phải ai cũng biết.

Măng tươi được chế biến thành măng khô không chỉ là để bảo quản mà còn chế biến những món ăn mới. Măng tươi đầu tiên sẽ được tách bỏ lớp vỏ ngoài. Rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già và thái mỏng khoảng 0.3 – 0.5 mm.

Luộc thật kĩ, khi nào thấy măng mềm, vàng nhạt là được. Sau đó vớt ra, để qua đêm đảm bảo cho măng thật ráo.Cuối cùng là đem phơi. Măng được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu nắng tốt thì 3 ngày là măng khô không thì mất 5 -7 ngày. Công đoạn này đòi hỏi sự tinh ý của người phơi, phải canh nắng để trở, cho măng khô đều. Một trong những khâu quyết định đến vị, độ giai của măng khô sau thành phẩm.

Lưu ý: Trong quá trình phơi tuyệt đối không để dính nước mưa.

Cách chọn măng không tẩm hóa chất

Măng khô thường được được mua sẵn bởi không phải măng khô tự làm đều ngon như ở các vùng miền cao như Điện Biên, Sơn La, các vùng Tây Bắc. Vì vậy, phương án chọn mua măng khô là phương án tốt nhất.

Một tình trạng đáng báo động trong dịp Tết này khi nhu cầu măng khô tăng cao, trong khi mùa đông, rất ít có nắng để phơi khô măng tự nhiên, nhiều người đã tẩm hóa chất để măng nhanh khô, màu đẹp và không bị mốc. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Măng khô ngon có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Trong khi đó, măng khô tẩm hóa chất có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu.

Nếu như măng khô sạch có mùi hương đặc trưng thì măng tẩm hóa chất có mùi hắc.

Tuyệt đối không mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được. Măng khô ngon nữa là bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và nhớ xem hạn sử dụng khi mua.

Măng khô trước khi ngâm nước nên được rửa sạch. Trong quá trình ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, bạn cần phải thường xuyên thay nước và rửa lại măng để loại bỏ những hợp chất gây đắng. Thời gian ngâm măng ít nhất 5- 6h.

Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gian là bạn có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, cách này vừa giúp măng nhanh nở vừa sạch và mềm hơn.

Măng khô sau khi ngâm mềm cần phải được rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi. Mở vung để khí độc bay ra ngoài. Khi nước sôi, tiếp tục nấu nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình nấu, nếu nước trong nồi cạn thì cần cho thêm nước để măng luôn ngập trong nước.

Sau khi nấu xong cần đổ măng ra rổ và tiếp tục rửa cho hết nước màu vàng đậm. Rồi lại tiếp tục cho măng vào nấu thêm vài lần cho đến khi chín mềm.Sau khi măng đã mềm, đổ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Sau đó cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ hoặc thái miếng để chế biến các món ăn.

Món ngon từ măng khô có rất nhiều, nếu chỉ biết nấu món canh măng với xương thì thật thiếu xót.

Măng khô xé sợi xào thập cẩm

Nếu có hỏi măng khô xé sợi làm món gì thì đây chắc chắn sẽ là món xào ngon dễ làm. Ngày Tết món này vừa dễ ăn và lại không bị ngấy.

Nguyên liệu cho món này rất đơn giản gồm: Măng khô xé sợi, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, cà rốt, giò nạc và thêm ít thịt luộc xé nhỏ.

Bạn phi thơm hành mỡ cho măng vào xào rồi tiếp đến cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Sau khoảng 5 phút bạn cho miến dong, cà rốt vào xào cùng. Cuối cùng bạn cho giò lụa thái sợ và thịt luộc xé vào xào cùng. Nhớ nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn bày ra đĩa và thêm chút rau mùi cho hấp dẫn.

Măng khô làm món gì ngon? – Măng khô kho thịt

Món măng khô xào đậu hũ, với nguyên liệu chính măng khô kết hợp với một nguyên liệu chay quen thuộc như đậu hũ sẽ là một món xào chay dễ ăn, lạ miệng và cũng không kém phần hấp dẫn.

Măng khô xào đậu hũ chính là một gợi ý không tồi dành cho gia đình bạn vào ngày Tết quá ngấy với giò tai, thịt mỡ. Vừa dễ làm mà lại dễ ăn. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên một món ăn ngon cho ngày Tết.