Xúc Xích Làm Từ Heo Chết / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Xúc Xích Làm Từ Gì? Cách Làm Xúc Xích Heo/Bò Tại Nhà

Xúc xích làm từ gì?

Xúc xích được coi là trong những món ăn lâu đời nhất được tạo ra từ quá trình bảo quàn lưu trữ thực phậm. Đây là một loại thực phẩm chế biến từ thịt động vật ( chủ yếu là thịt heo và 1 số loại khác như bò, gà,…). Bằng phương pháp nhồi thịt và dồn vào một bì kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia…. Theo Từ điển tiếng Việt thì xúc xích là món ăn làm bằng ruột lợn nhồi thịt, rồi hun khói và luộc nhỏ lửa và còn có sự kết hợp của muối, gia vị, phụ gia.

Xúc xích đã được con người đã tạo ra trong quá trình bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp hong khói, phơi khô, ủ muối hoặc hấp chín. Xúc xích có 2 loại chính là xúc xích khô và xúc xích tươi. Xúc xích khô là loại xúc xích hay bán trên thị trường mà ta vẫn quen gọi là xúc xích hun khói. Còn xúc xích tươi là loại xúc xích được làm thành hình nhưng chưa qua chế biến.

Cách làm xúc xích heo tại nhà

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần thiết để làm xúc xích heo đủ cho 4-5 người ăn gồm

Thịt nạc xay thật nhuyễn: 500g.

500g lòng lợn non.

15ml rượu trắng

1/2 thìa đường

2 thìa cà phê hạt tiêu

1 thìa cà phê bột ngọt

1 thìa nước mắm

2 thìa canh bột năng hoặc bột mì.

1 quả chanh

Nước lọc đá: 3 thìa canh.

Muối

Dụng cụ bơm, túi bắt kem và 1 ít dây để buộc xúc xích.

Cách làm xúc xích heo vừa ngon vừa vệ sinh

Cách làm lòng non

Lòng non các bạn rửa thật sạch. Bạn dùng muối hạt để bóp thật sạch( nhớ cho cả vào bên trong bóp thật kĩ lòng non). Các bạn chú ý đây là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng tới độ ngon của xúc xích cũng như thời gian sử dụng của nó. Các bạn càng làm càng cẩn thận càng sạch thì xúc xích lại để được càng lâu và càng ngon.

Bạn bóp lòng non cho đến khi hết đi nước màu vàng là được. Sau đó, bạn dùng một con dao lớn, dùng thân dao chà lên lòng theo chiều dọc đến khi nào lòng non chỉ còn lại một màng mỏng.

Sau khi lòng non đã được tạo thành những màng mỏng, bạn dùng bơm thổi phồng lòng lên. Như thế lúc bạn nhồi thịt vào sẽ dễ dàng hơn. Bạn dùng dây buộc chặt hai đầu lại.

Sau đó, bạn cho lòng non vừa bơm ra ngoài nắng phơi một lúc. Làm như thế, vỏ xúc xích dai và giòn hơn không khác gì ngoài hàng.

Bạn đổ thịt vào một chậu. Bắt đầu cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trước bao gồm: nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu, hạt tiêu theo lượng mình đã nói ở phần nguyên liệu. Các bạn đeo găng tay và nhào thịt lên thật đều. Thỉnh thoảng, bạn cầm thịt lên rồi đập mạnh xuống chậu.

Bạn cho thịt vào ni lông bọc thực phẩm. Ủ thịt trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó, bạn cho thịt vào tủ lạnh ở ngăn mát.

Nhồi thịt

Bạn cho thịt ra và chuẩn bị nhồi thịt vào lòng non. Bạn dùng túi bắt kem, nhồi thịt heo vào bên trong và bắt đầu bơm thịt vào lòng cho căng. Cách làm như sau:

Bạn buộc 1 đầu lòng non lại. Tiếp theo, bạn cắt một đầu của lòng non rồi từ từ bơm thịt vào. Bạn dùng tay vuốt thịt vừa bơm xuống đáy.

Khi nào bạn thấy lòng phình to ra, cầm thấy chặt và chắc thì có nghĩa là lượng thịt đã đủ.

Hấp xúc xích

Công đoạn cuối cùng là hấp xúc xích. Khi tất cả các công đoạn trên đã xong bạn đã có 1 dây xúc xích tươi. Chúng ta sẽ tiến hành hấp như sau:

Bạn chuẩn bị một nồi hấp, đổ nước và xếp xúc xích vào bên trong. Bạn dùng một chiếc tăm chọc thủng vài lỗ nhỏ lên xúc xích. Khi hấp, xúc xích sẽ căng ra những lỗ này giúp khí thoát ra xúc xích sẽ không bị căng và vỡ khi chín.

Thời gian hấp xúc xích khoảng 20-30 phút. Sau khi bỏ xúc xích ra bạn có thể ăn ngay để đánh giá thành quả của mình đã làm. Nhưng xúc xích sẽ ngon hơn nếu bạn nướng hoặc rán chúng.

Những lưu ý với cách làm xúc xích heo

Muốn làm món xúc xích heo ngon, bạn cần chú ý những điểm sau:

Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng giò sống thay cho giò heo. Thịt để làm xúc xích nên chọn thịt nạc vai xúc xích sẽ ngon và mềm hơn.

Cách làm xúc xích bò cũng tương tự như trên. Bạn có thể áp dụng cách trên tôi đã hướng dẫn để làm xúc xích bò cũng rất ngon đó.

+ Lòng non phải trắng hồng, màu tươi sáng, không bị thâm,

+ Lòng tươi ngon, dài, căng đều và không có mùi khó chịu. Tuyệt đối không mua nội tạng đã đông đá hoặc bị đứt khúc quá nhiều. Khi đi mua thực phẩm bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ nhất là những nội tạng động vật này. Tránh mua phải những nội tạng ngâm hóa chất bảo quản độc hại. Nên mua ở những chỗ quen biết mà mình tin tưởng.

Việc tự làm xúc xích tại nhà vô cùng sạch sẽ. Bạn không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, gia đình bạn có thể ăn thoải mái. Xúc xích có thể ăn với nhiều loại thực phẩm và có nhiều cách chế biến, trẻ con lại vô cùng thích. Bạn có thể ăn xúc xích riêng hoặc với cơm, bún, phở.. tùy thích. Thật tuyệt phải không nào!

Kinh Hoàng Đường Dây Chế Biến Xúc Xích Từ Thịt Lợn Chết

Tamvocviet – Vấn đề thực phẩm bẩn vẫn là một điểm nóng nhức nhối cho các cơ quan chức năng Trung Quốc. Vừa qua, một đường dây lớn chế biến, kinh doanh xúc xích, thịt xông khói từ thịt lợn chết bệnh ở Quảng Đông, Trung Quốc tiếp tục được triệt phá.

Báo Trung Quốc đưa tin, vào ngày 13/8 đường dây sản xuất lớn với một loạt các cơ sở chế biến thịt xông khói, xúc xích bằng thịt lợn chết đã bị công an bắt giữ. Trong đó, đã bắt được 5 đối tượng trực tiếp cùng gần 1 tấn thực phẩm bẩn được chế biến từ thịt lợn chết.

Vụ việc đã được các cơ quan điều tra từ nhiều tháng trước nhưng phải đến vừa qua mới bắt được quả tang quy trình sản xuất thực phẩm kinh hoàng tại những cơ sở trên. Tại hiện trường, giới chức năng thu giữ 328,65kg thịt lợn chết bệnh và các chất phụ gia. Ngoài ra, các cán bộ chức năng Trung Quốc đã tiếp tục phát hiện và thu giữ thêm 445,45 kg thịt lợn chết ở 2 cơ sở chuyên bán buôn xúc xích, thịt nguội khác trong khu vực.

Cơ quan chức năng cho biết, nơi ‘phù phép’ thịt lợn bệnh thành các sản phẩm ăn sẵn có diện tích 200m2 với nhiều công nhân. Theo đó, được biết, hầu hết số thịt lợn đều là lợn chết do bệnh dịch từ Huệ Châu với giá chỉ 4 – 6 tệ/kg (tương đương với 12.000 đến 18.000 đồng).

Tại đây, thịt lợn sẽ được ngâm trong nitrit từ 2-3 ngày, sau đó rửa sạch bằng muối và ướp phụ gia để sạch mùi hôi thối. Sau quá trình xử lý bằng hóa chất, thịt sẽ được nướng chín hoặc xay thành các sản phẩm ngon miệng như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói tươi ngon như mới.

Lợn dịch bệnh trong cơ sở chế biến xúc xích bẩn.

Do đầu vào thấp nhưng giá thành bán ra lại cao khoảng 20 tệ/kg (tương đương 60.000 đồng) nên các chủ cơ sở đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng để trục lợi. Đường dây này đã hoạt động từ tháng 8 năm ngoái và không biết đã giao dịch thành công bao nhiêu lượng hàng ra ngoài thị trường.

Thịt lợn chết là mầm bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đó là chưa kể đến, nitrit được ngâm trong quy trình sản xuất là hóa chất cực độc có thể gây ức chế oxi dẫn đến hiện tượng thiếu oxi trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng và ngất nếu có hàm lượng cao trong cơ thể. Ngoài ra, Nitrit trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine-1 hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan.

Xúc xích hoặc các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Do vậy, để đảm bảo an toàn, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, cũng như giá thành quá rẻ.

Trang Linh

Cách Làm Xúc Xích Chay Ngon Như Xúc Xích Làm Từ Thịt

Cách làm xúc xích chay lạ miệng

Dụng cụ và nguyên liệu làm xúc xích chay

Máy dập ghim đầu xúc xích 3A

1 cuộn vỏ collagen.

10 miếng tàu hũ ki.

1 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu gấc, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè.

Cách làm xúc xích chay

Bước 2: xắt tàu hũ ki theo 2 chiều ngang dọc, cho ra các miếng có kích thước nhỏ rồi xào qua với 1 thìa hạt nêm cho đậm vị trong khoảng 5 phút.

Bước 3: sử dụng máy dập ghim đầu xúc xích để kẹp chặt 1 đầu của vỏ collagen, đầu còn lại gắn phễu và nhồi tàu hũ ki vào. Lưu ý nhồi chặt vừa phải, tránh làm rách vỏ xúc xích. Sau đó kẹp xúc xích thành từng đoạn có kích thước 15cm. Dùng tăm chọc một vài lỗ lên thân xúc xích để thoát hơi nước trong quá trình hấp, tránh làm rách vỏ xúc xích.

Bước 4: xếp xúc xích vào xửng hấp và hấp trong khoảng 30 phút là được.

Bước 5: đổ 2 thìa dầu gấc, 1 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa dầu mè vào chảo. Quấy đều tay đến khi hỗn hợp quánh lại thì tắt bếp.

Bước 6: xúc xích hấp xong, để nguội rồi lột hết vỏ collagen ra. Quét một lớp dung dịch đã quấy ở bước 5, sao cho cây xúc xích chay bao phủ màu đều nhau.

Bước 7: đem xúc xích đi sấy khô bớt. Đặt xúc xích vào khay nướng thành 1 lớp, đảm bảo không có cây xúc xích nào xếp chồng lên nhau. Đặt vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 120 độ C trong khoảng 30 phút là được. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể đem xúc xích ra phơi nắng trong khoảng 3 – 4 tiếng dưới trời nắng to là được.

Bước 8: sau khi xúc xích khô, trình bày ra đĩa và ăn kèm với tương cà rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm: Bên ngoài hình dáng xúc xích tương tự như cây xúc xích làm từ thịt, màu sắc vàng nâu bắt mắt. Khi ăn, xúc xích chay có vị dai bùi tương tự như xúc xích thật.

Cách Làm Xúc Xích Thịt Heo Siêu Nhanh Cực Ngon

Nguyên liệu làm món xúc xích thịt heo cho 4-5 người ăn:

– 2 kg thịt heo vai

– 500g mỡ heo thăn

– cốc hạt cải

– 3 muỗng canh bột tỏi

– 1 muỗng cà phê muối

– 2 muỗng cà phê hạt tiêu

– 1 muỗng canh nước mắm

– Màng nilon bọc thực phẩm

– Một ít bánh mì

Cách làm món xúc xích thịt heo cho 4-5 người ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món xúc xích thịt heo.

– Thịt heo, mỡ thăn heo các bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Bánh mì các bạn cũng thái nhỏ

– Sau đó, các bạn cho thịt heo, mỡ thăn và bánh mì vào trong máy xay và xay nhuyễn tạo thành một hỗn hợp thịt xúc xích.

Bước 2: Các bước thực hiện món xúc xích thịt heo.

– Đầu tiên, các bạn cho hỗn hợp thịt heo xúc xích ra một cái bát lớn, rồi cho tiếp các gia vị khác vào gồm: hạt tiêu, nước mắm, muối, bột tỏi, hạt cải.

– Tiếp theo, các bạn dùng màng bọc thực phẩm nilon bọc kín miệng bát lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chúng ta sẽ ướp thịt khoảng 1 ngày hoặc có thể lâu hơn.

– Bước tiếp theo, sau khi đã hoàn thành xong phần ướp thịt thì chúng ta sẽ chuyển qua phần nướng xúc xích.

– Các bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ là 121 độ C

– Sau đó, các bạn chi những phần xúc xích này vào lò nướng và nướng chín trong vài giờ.

– Khi xúc xích chín, các bạn lấy chúng ra ngoài và đặt lên trên khăn giấy để thấm hết phần mỡ thừa đi cũng như làm mát khối xúc xích.

– Cuối cùng, các bạn bọc kín những khối xúc xích lại bằng màng bọc nilon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Khi ăn, các bạn xúc xích thành từng miếng mỏng, ăn kèm với bánh mì, pho mát, bánh quy,…

Lưu ý khi làm món xúc xích thịt heo:

– Thời gian nướng xúc xích sẽ tùy thuộc vào độ lớn của khối xúc xích mà các bạn làm, vì vậy các bạn cần linh hoạt hơn trong việc căn chỉnh thời gian cho hợp lý.

– Tương tự như vậy thì thời gian ướp thịt các bạn cũng có thể điều chỉnh tùy vào điệu kiện cho phép sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu như các bạn càng ướp được thịt lâu hơn thì thịt ăn cũng ngon hơn.