Xôi Nấu Từ Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Xôi Bằng Tiếng Anh, Xôi Tiếng Anh Gọi Là Gì?

Xôi tiếng anh là Sticky rice gần như là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt Nam. Từ Nam ra Bắc các món xôi vô cùng đa dạng tuỳ vào nét ẩm thực riêng biệt của mỗi nơi.

Giới thiệu về món xôi Việt Nam, xôi tiếng Anh gọi là gì?

Sơ lược về món xôi Việt Nam hấp dẫn

Sticky rice is a common food made from sticky glutinous rice steamed or cooked – a rustic dish which is very prevalent in many Asian countries. As a Vietnamese people, might be you also like eating sticky rice or used to eat this dish at least once in your life.

Vietnam is an agricultural country with the major crop is water rice. There are many varieties of rice, and sticky glutinous rice is a speciality of Vietnam. With glutinous rice, people can make a lot of different delicacies. Among them, sticky rice (or “xôi” in Vietnamese) is an indispensable dish of Vietnamese people. In the full moon days, Tet holidays, weddings, death anniversaries, sticky rice is a “must-have”dish for a perfect feast flatter.

Hướng dẫn cách nấu xôi bằng tiếng anh mềm ngon tại nhà

1. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện – How to Make Sticky Rice in a Rice Cooker

While the stovetop works great for sticky rice, using a rice cooker is an even easier technique to try. For one, the rice cooker requires fewer steps than the stovetop and two, it’s rather foolproof with its timing. Here’s how to make sticky rice in a rice cooker:

What You Need

Instructions

Step 1: Measure two cups of rice and two and a half cups of water into the rice cooker. Allow the rice to stand and soak for 30 minutes to four hours; again, the longer you wait, the more authentic your sticky rice will taste.

Step 2: Toss in 1/2 teaspoon of salt, close the lid and turn on the rice cooker. If your rice cooker has an automatic timer, let it go until it shuts off. Otherwise, cook the rice for 15 to 20 minutes.

Step 3: Allow it to stand for at least five minutes before serving.

2. Cách nấu xôi với nồi hấp – How to Steam Sticky Rice

If you don’t have a rice cooker and you’d prefer not to cook the rice on the stove, the most traditional way to make sticky rice is to steam it. There are a variety of ways to steam sticky rice; you can use a bamboo steamer, a wok or even just a steamer basket insert for a large pot. This method does take longer due to the long soak time but you’ll be rewarded with perfectly sticky, authentic sticky rice.

What You Need

Instructions

Step 1: Pour three cups of rice in a very large pot. Cover it with two or three inches of tepid water and let it soak for at least six or up to 24 hours-the longer, the better.

Step 2: Drain the soaked rice and pour it into a steamer basket.

Step 3: Boil two or three inches of water in a wok or large pot and set the steamer over it. Make sure the rice doesn’t dip down into the water. Cover and steam for 20 minutes.

Step 4: Stir the rice so that the top layer is at the bottom of the steamer and vice versa. Steam another five minutes and it’s ready to eat!

3. How to Store Sticky Rice?

Sticky rice is best eaten the same day, but if you find you have extra, it can be stored and saved for later. Just remember sticky rice will get stickier over time. You can store the rice in an airtight container and keep it in the fridge for a day or two-anything beyond a couple of days, and you’re better off just making a new batch.

However, you can freeze sticky rice! Fill a plastic bag, remove the excess air and store it in the freezer for up to two chúng tôi fill a plastic bag; remove the excess air and store in the freezer until needed.

10 Cách Nấu Các Loại Xôi Từ Bắc Vào Nam

Cách nấu CÁC LOẠI XÔI

từ Bắc vào Nam. Xôi là món ăn rất phổ biến khắp cả nước, thường xuất hiện trong các bữa ăn sáng tiện lợi đỡ mất thời gian cho tới tiệc tùng đám giỗ…

1. XÔI LÁ CẨM KHOAI MÔN

📌 Nguyên liệu:

– Nếp dẻo 300 gr – Khoai môn 200 gr – Lá cẩm 100 gr – Dừa non – Đậu phộng rang Mè trắng, muối, đường

📌 Cách làm:

Nếp vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với 1/2 phần nước lá cẩm.

Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.

2. XÔI LÁ DỨA ( LÁ CƠM NẾP)

📌 Nguyên liệu:

– 250g gạo nếp – 10 lá dứa (lá nếp) – 50g dừa nạo sợi – 20g vừng (mè) -30g đường.

📌 Cách làm:

Gạo nếp vò sạch. Lá dừa rửa sạch, thái nhỏ, đem xay với ít nước lọc cho nhuyễn.

Lược bỏ xác lấy nước, giữ lại một bát nhỏ, còn lại đem ngâm gạo nếp 8 – 10 tiếng.

Sau đó đổ xôi cho chín mềm.

Vừng rang chín, giã giập.

Xôi chín lấy ra, trộn vào xôi phần nước lá dứa để lại với dừa nạo sợi, vừng rang và đường cho đều.

Dùng nước đun sôi để nguội để xay lá dứa vì phần nước này sẽ được giữ lại để trộn xôi, vì thế không nên dùng nước lã, và lá dứa phải được rửa thật sạch

3. XÔI TRẮNG ĂN KÈM VỚI RUỐC – LẠP XƯỞNG – SƯỜN XÀO CHUA NGỌT 

📌 NGUYÊN LIỆU :

– Gạo nếp : 1 kg ( cho 5 người ăn ) – Sườn non : 0.5 kg – Lạp xưởng : 2 cây , ruốc mua sẵn – Tương ớt chin su : 3 thìa – Đường : 2 thìa – Bột canh : 2 thìa – Mắm : 1 thìa – Hành khô : 3 cử – Dấm : 2 thìa – Ít muối hạt

📌 THỰC HIỆN :

1. Gạo nếp ngâm từ đêm hôm trước , đến sáng hôm sau các bạn đồ rất nhanh , hạt xôi nở mềm hạt ( xôi thường đồ hai lần sẽ ngon hơn ) 2. Trong thời gian chờ xôi chín các bạn làm món sườn xào chua ngọt . – Sườn rửa sạch rồi cho vào nồi trần cho hết bẩn , rồi lại tiếp tục rửa lần nữa . – Cho sườn vào nồi , đổ nước sấp mặt sườn cho thêm thìa bột canh , ninh trong 10 -15 phút , mực đích làm cho sườn mềm ngấm gia vị hơn. Vớt sườn ra để dáo nước rồi chiên vàng đều 2 mặt +, Lấy 1/2 bát nước con + 1 thìa Mắm + 3 thìa tương ớt + 1 thìa dấm + 2 thìa đường+ 1 thìa bột canh Hòa tan – Cho hành khô vào chảo phi thơm , rồi cho sườn , hỗn hợp chua ngọt vào , đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nc là đc

XÔI TRẮNG ĂN KÈM VỚI RUỐC – LẠP XƯỞNG – SƯỜN XÀO CHUA NGỌT thì còn gì bằng ạ

4. XÔI NGŨ SẮC

📌 Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4 người:

– 1,5kg gạo nếp – 1 bó lá cẩm – 1 bó lá dứa – ½ quả gấc – 100g nghệ tươi – 5 thìa cà phê muối – Rượu trắng – 3 thìa cà phê đường – 3 thìa canh nước cốt dừa

Cách làm xôi ngũ sắc cho 4 người:

Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:

– Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.

Ngâm gạo nếp làm xôi ngũ sắc

– Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ. – Giã nhuyễn nghệ tươi.

📌 Các bước làm xôi ngũ sắc:

– Bước 1: Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

– Bước 2: Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

– Bước 3: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

– Bước 4: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:

– Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.

5. XÔI MÍT LÁ CẨM

📌 Nguyên liệu làm xôi mít lá cẩm:

– 8-10 múi mít to – 1 bát con gạo nếp – Muối, đường – 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô – 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím – Dừa bào sợi, vừng rang chín – Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.

📌 Cách làm xôi mít lá cẩm:

– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.

– Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.

– Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.

– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.

– Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn.

– Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.

– Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

6. XÔI GÀ NẤM HƯƠNG

📌 Nguyên liệu:

200g thịt gà, 30g nấm hương khô, 300g gạo nếp, gia vị, nước mắm, hành khô, dầu ăn, hành lá.

📌 Cách làm:

Thịt gà bỏ xương thái lát. Hành khô bóc vỏ đập dập, băm nhỏ.

Nấm hương ngâm nước sôi, rửa sạch, thái chỉ.

Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành khô, cho thịt gà vào xào cùng gia vị.

hành khô bóc vỏ thái mỏng, phi hành khô ròn vàng đều thì vớt ra. Mỡ vừa phi hành cho hành lá thái vào để cả mỡ. xòn xối mỡ hành lá lên trên xôi.

Khi thịt gà chín, cho nấm vào xào.

Chia thịt gà đã xào làm 2 phần. Trộn đều 1 phần gà nấm với gạo nếp đã ngâm, cho lên chõ, đồ xôi.

Khi xôi chín, xới xôi ra bát, cho gà nắm, hành hoa xào mỡ , hành khô chiên giòn lên trên xôi

7. XÔI XÉO

📌 Nguyên liệu:

– 1 kg gạo nếp – Đỗ xanh: 200 g – Hành khô (mua loại thái sẵn nhưng chưa phi) – Bột nghệ: 1 thìa nhỏ – Muối tinh: 1 thìa nhỏ – Dầu ăn: 100 ml.

📌 Cách làm:

– Gạo nếp vo sạch. Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng cùng với 1 thìa bột nghệ hoặc ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chỉ cần cho gạo vào đồ. Nếu không có thời gian hoặc đột xuất nhà có việc thì các bạn có thể ngâm với nước ấm.

– Đỗ xanh cũng ngâm bằng thời gian với gạo nếp

– Rửa qua hành với nước, để ráo, trộn cùng chút bột chiên giòn rồi đợi mỡ nóng già thì cho hành vào phi. Cách này sẽ giúp hành phi được giòn và không bị cháy. Khi thấy hành ngả màu hơi vàng thì tắt bếp luôn, để một lúc hành sẽ vàng hơn. Phần mỡ thừa do phi hành đổ ra bát nhỏ.

– Đỗ xanh sau khi ngâm nở thì trộn với ít muối, đem đồ chín.

– Giã bông đỗ khi đỗ còn nóng rồi cho vào khăn sạch nắm đậu thành viên tròn.

– Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi.

– Xôi xéo có thể ăn kèm cùng thịt kho, ruốc hoặc lạp xưởng chiên.

8. XÔI KHÚC

Công thức bánh cho 15 khúc vừa miệng (nhỏ nhỏ giống bánh khúc ngon tuyệt ở chợ Con, Hàng kênh)

1. Công thức vỏ:

– Gạo nếp: 1kg

– Bột nếp: 400 g (nên chọn bột nếp loại mới, vì để lâu, bột bị có mùi

– Một mớ rau cải cúc, (lá khúc, lá nếp, rau chân vịt)

– 1 thìa canh gia vị/ hạt nêm

2. Công thức nhân

– 200 g đỗ xanh

– 1.5 lạng ba chỉ thái hạt lựu, mỏng vừa

– 70 g mỡ phần, thái hạt lựu

– Hạt tiêu: (nhiều một chút cho thơm)

– hành phi

– mỡ hành phi

– dầu ăn

– gia vị/hạt nêm

3. Cách làm

a. Nhân bánh

– Đỗ xanh: Ngâm khỏang 3h với một chút muối, đồ lên cho chín, giã nhuyễn (1)

– Trộn (1) với 1 thìa hạt nêm, hành phi (khoảng 2 thìa canh), tiêu bắc, mỡ hành phi, mỡ từ thịt xào, đánh cho hỗn hợp thật mịn, chia thành 15 viên tròn.

– Chia thịt thành 15 phần và cho vào giữa cục nhân đỗ

b. Vỏ bánh

– Rau cải cúc xay ra, lọc lấy khoảng 300ml nước. Đun sôi nước rau

– Trộn bột nếp vào nước rau, nhào thật mịn (hơi nóng nên nhào cẩn thận không bỏng tay). Thêm một chút dầu ăn vào và nhào đến khi hỗn hợp đều mịn.

– Chia bột thành 15 phần bằng nhau, vo tròn và cho nhân đỗ vào giữa ( giữ tay ướt để khỏi dính bột). (3)

– Gạo nếp ngâm 8h, để ráo nước

– Cho (3) vào lăn qua gạo thành một lớp và xếp ra đĩa

c. Cách hấp:

– Dùng một cái khăn lót dưới đáy nồi

– Đổ 1/2 gạo vào nồi, xếp hết bánh vào nồi, mỗi bánh cách nhau khoảng 1-2 cm

– Đổ tiếp gạo lên.

– Đậy một cái khăn ẩm khác lên bánh. Đậy vung

– Đặt đồng hồ hấp trong 60-90 phút

– Bánh dùng nóng (có thể làm nhiều, cất trữ trong tủ lạnh, khi nào đem ra dùng thì hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng quay lại)

– Bánh ăn kèm muối vừng ngọt, hành phi, dừa tươi rất ngon.

Chúc cả nhà ngon miệng

9. XÔI SẦU RIÊNG MIỀN TÂY

📌 Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 1kg – Đỗ xanh: 0,3kg – Nước cốt dừa đóng hộp: 1 chén – Muối đường – Sầu riêng: 2 múi

📌 Cách làm:

Gạo nếp ngâm trong nước lạnh qua đêm, sau đó vo sạch để ráo. Lấy chút muối trắng trộn vào gạo cho gạo đậm, trộn thêm một nhúm đậu xanh rồi cho gạo nếp vào nồi đồ xôi đồ chín. Trong quá trình đồ xôi thi thoảng mở nắp rưới 2 thìa cafe nước cốt dừa vào xôi sau đó dùng đũa xới đều và đồ tiếp. Làm như thế 2 lần tới khi xôi chín.

Đậu xanh cũng cho vào nước lạnh ngâm trước. Cho toàn bộ số đậu xanh đã ngâm vào nồi cơm điện đổ lấp xấp nước cho 1/2 chén nước cốt dừa và một chút muối nấu chín như nấu cơm.

Đậu xanh nấu đến khi nở mềm và rút cạn nước thành hỗn hợp sền sệt, dùng muỗng tán đều cho thêm đường và nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình. Tiếp đó, lấy sầu riêng bỏ hột và dùng muỗng hoặc tay xé nhỏ trộn chung với hỗn hợp đậu xanh.

Xôi chín bắc ra cho một chút đường vào và trộn đều.

Xới xôi ra đĩa, múc hỗn hợp đậu xanh và sầu riêng phủ lên bề mặt xôi là món ăn hoàn tất

10. XÔI GÀ BÓ LÁ SEN

Làm nước sốt: – 20ml xì dầu – 2.5g hạt tiêu – 15ml dầu hào – 2.5g ngũ vị hương – 15g gừng băm nhỏ – 15ml rượu trắng .

Các nguyên liệu khác: – 4 đùi gà đã lọc xương; cắt thành các miếng nhỏ – 4 bát gạo nếp – ; dầu ăn – 6 cái nấm hương – hành lá thái nhỏ – 5g muối trắng – 5 chiếc lá sen, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ, rửa sạch, cắt đôi .

Bước đầu tiên bạn cần làm là trộn thịt gà và các nguyên liệu trong một bát lớn. Sau đó cho vào tủ lạnh.

Bạn ngâm gạo trong 2 giờ, để ráo, trộn gạo với xì dầu. Sau đó để sang một bên.

Tiếp theo, bạn làm nóng chảo, thêm 30ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng gần như bốc khói thì thêm một nửa chỗ nấm vào xào cho đến khi nấm chín vàng, mềm. Tắt bếp, để sang một bên. Làm tương tự như vậy với chỗ nấm còn lại. (Bạn lưu ý chia nấm làm 2 lần xào rồi như vậy để nấm không ra quá nhiều nước). Để nấm sang một bên.

Sau đó, bạn đun nóng chảo trên lửa vừa rồi thêm 1 muỗng canh dầu. Cho gà vào xào. Trộn nấm, hành lá, muối vào rồi đổ vào chảo gà xào một vài phút cho các nguyên liệu quyện vào với nhau.

Bạn trộn hỗn hợp thịt gà với gạo ngâm. Trải dầu ăn lên bề mặt lá sen sau đó cho một lượng vừa đủ hỗn hợp gạo nếp vào, gói lá sen lại thành hình chữ nhật.

Cải Bó Xôi Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Hàng Ngày?

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina là một loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chị em thắc mắc rằng, cải bó xôi nấu gì ngon? Đừng vội, sau đây Happy Trade sẽ giới thiệu 2 công thức nấu cải bó xôi vô cùng đơn giản mà hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày.

Cải bó xôi nấu gì ngon?

Tìm hiểu về cải bó xôi và công dụng

Cải bó xôi chứa tới 91,4% nước, 3,6% carb và 2,9% protein

Cải bó xôi có nguồn gốc từ Ba Tư nhưng ngày nay được trồng chủ yếu ở Mỹ và Trung Quốc. Trong cải bó xôi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: tăng cường sức khỏe của mắt, giảm stress, chống oxy hóa, giảm huyết áp và ngăn ngừa ung thư.

Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi cụ thể như sau: – Nước: 91,4% – Protein: 2,9% – Carb: 3,6%

Trung bình khoảng 100g rau cải bó xôi có chứa 23 calo. Mặc dù rau cải bó xôi có chứa ít carb nhưng giàu chất xơ không hòa tan, có lợi cho hệ tiêu hóa.

2 công thức nấu cải bó xôi đơn giản

Công thức 1: Xào rau cải bó xôi

Cải bó xôi xào – món ngon ăn miệng không thể chối từ

Đây là một công thức vô cùng đơn giản nhưng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và lạ so với cách xào rau thông thường. Để thực hiện công thức này, bạn cần phải chuẩn bị: – 3 muỗng canh dầu mè đen – 1 muỗng canh tỏi băm – 1 kg rau cải bó xôi, đã được ngâm trong nước sạch, để ráo nước, tách thành từng lá rời. – 1 muỗng canh đường – 1 muỗng canh nước tương – Muối – Vừng trắng

Bước 2: Xào rau Bạn cho 2 muỗng canh dầu mè vào một chảo lớn, bật lửa vừa phải. Khi dầu nóng lên, bạn cho thêm tỏi vào xào thơm, sau đó cho rau vào và đảo đều cho đến khi rau chín, thêm một chút muối và vặn nhỏ lửa.

Bước 3: Trộn thêm nguyên liệu Trước đó bạn khuấy đường và nước tương. Trộn đều hỗn hợp đó với rau đã xào chín. Thêm phần dầu mè còn lại và vừng rang chính, trộn đều một lần nữa là có thể dùng được. Món xào này có thể phức tạp hơn cách xào thông thường đôi chút nhưng hương vị chắc chắn hoàn hảo hơn rất nhiều.

Công thức 2. Món cải bó xôi sốt bơ tỏi

Cải bó xôi bơ tỏi – đẹp mắt, ngon miệng

Để nấu món này cho cả gia đình, chị em nhớ chuẩn bị; – Cải bó xôi – Bơ mặn (thường có ở cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị) – Tỏi – Muối tinh – Chanh tươi

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch rau 2 lần với nước trước khi nấu

Bước 2: Chế biến Bắc chảo lên bếp, vặn lửa ở mức vừa rồi cho 2 thìa bơ vào đun tới khi bơ tan chảy. Sau đó cho tỏi đã băm nhỏ vào đảo đều cho đến khi tỏi ngả vàng và có mùi thơm. Thả rau cải bó xôi vào chảo, dùng đũa đảo thật nhanh để rau chín đều và ngấm gia vị. Rắc thêm một chút muối tinh, 1 thìa nước cốt chanh vào chảo và tiếp tục đảo đều. Sau khi cải bó xôi săn lại, bạn nếm thử và cảm nhận vị đã vừa miệng chưa rồi tắt bếp.

Facebook Comments

Cách Nấu Cháo Từ Cải Bó Xôi Cho Bé Ăn Dặm

Cải bó xôi còn được gọi là rau bina hay rau chân vịt. Đây là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng bậc nhất với hàm lượng dưỡng chất và vitamin vượt trội.

Cải bó xôi rất dồi dào canxi và megie giúp cho hệ xương của bé phát triển tốt. Sắt và kali hỗ trợ cho sự phát triển não bộ và tuần hoàn máu. Thêm vitamin A giúp tăng cường thị lực, vitamin C giúp tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cải bó xôi còn chứa nhiều các khoáng chất và vitamin hữu ích khác.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, loại rau này được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên dùng để nấu ăn dặm cho bé.

Cháo trắng cải bó xôi: Dành cho bé từ 6 tháng trở lên

Nguyên liệu:

– Gạo trắng

– Cải bó xôi

– Dầu ăn dành cho bé

Cách làm:

– Gạo trắng vo sạch, thêm nước nấu thành cháo nhuyễn. Nếu bé mới tập ăn dặm thì mẹ đổ cháo qua rây lọc và miết để thu được cháo thật nhuyễn.

– Cải bó xôi mẹ đem rửa sạch, rồi xay nhuyễn, lọc qua rây cho hết lợn cợn.

– Trộn khoảng cải bó xôi đã nghiền nhuyễn với cháo trắng theo tỷ lệ 1: 3, đun sôi lần nữa thì tắt bếp. Thêm nửa muỗng dầu ăn dành cho bé vào khuấy đều và cho con ăn nóng.

Cháo tôm cải bó xôi: Dành cho bé 7 tháng trở lên

Nguyên liệu:

– Tôm bóc vỏ

– Rau cải bó xôi

– Dầu mè hoặc dầu ăn dành cho trẻ

– Hành lá.

Cách làm:

– Gạo vo sạch, nấu thành cháo nhuyễn.

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi xay nhuyễn.

– Ướp tôm với hành lá và chút xíu dầu mè. Nếu bé dưới 8 tháng tuổi, không nên nêm gia vị vào thức ăn cho bé.

– Cải bó xôi rửa sạch, rồi xay nhuyễn.

– Cháo nấu chín, mẹ cho tôm và cải bó xôi vào khuấy đều tay. Khi cháo sôi lần nữa thì tắt bếp, trộn thêm nửa thìa cà phê dầu mè hoặc dầu ăn dành cho trẻ vào, cho con ăn nóng.

Cháo cá hồi cải bó xôi: Dành cho bé từ 8 tháng trở lên

Nguyên liệu:

– Gạo

– Cá hồi

– Cải bó xôi

– Phô mai (Mẹ có thể chọn phô mai con bò cười hoặc một loại phô mai bất kỳ mà bé thích)

– Dầu oliu

– Nước mắm.

Cách làm:

– Gạo vo sạch đem nấu thành cháo nhuyễn.

– Cá hồi rửa sạch, hấp chín rồi dùng thìa miết cho nhỏ.

– Cải bó xôi rửa sạch, băm nhỏ.

– Cháo nấu chín, mẹ cho cá hồi và cải bó xôi vào khuấy đều tay. Khi cháo sôi lần nữa thì cho 1 viên phô mai vào tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp. Cho nửa thìa cà phê dầu oliu vào khuấy đều là hoàn thành món cháo cho bé.

Tin Liên Quan