Xôi Gạo Lứt Đỗ Đen / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Nước Đậu Đen Và Nước Gạo Lứt

1. Tác dụng của nước đậu đen rang?

Các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng, người Nhật sống lâu và sống khoẻ nhất trên thế giới nhờ vào chế độ ăn uống khoa học của họ. Một trong những bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật phải kể đến đó là cách dùng trà đậu đen hay còn gọi là trà Kuromame. Vậy, uống nước đỗ đen rang có tác dụng gì, tại sao lại được người Nhật ưa chuộng sử dụng như vậy?

Polyphenol trong đậu đen là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao, chúng có nhiều trong các thực phẩm như gạo lứt hay đậu đen. Anthocyanin cũng là chất chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, bệnh xơ cứng động mạch.

– Khả năng chống oxy hóa cao, tăng cường miễn dịch

Trong đậu đen còn có nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu. Vỏ của đậu đen chứa saponin với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng có lợi của saponin như giảm cholesterol trong máu, phòng chống ung thư và kích thích hệ miễn dịch.

Một trong những công dụng của nước đậu đen rang mà chị em phụ nữ vô cùng yêu thích chính là: giảm cân. Lsoflavone trong đậu đen cũng là một chất chống oxy hóa. Ngoài tác dụng ngăn chặn các loại ung thư như ung thư vú, hợp chất còn cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Chính vì vậy, uống trà đậu đen hàng ngày sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu, hỗ trợ tích cực cho việc giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.

– Giảm cân an toàn nhờ uống nước đậu đen rang

Anthocyanin trong đậu đen không chỉ là chất chống oxy hóa cao mà còn là hợp chất hóa học ức chế sự hấp thu chất béo. Một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi tạp chí Thực phẩm – Dược của Nhật cho thấy: anthocyanin ức chế sự hấp thụ chất béo trên chuột nghiên cứu. Khi cung cấp một lượng chất béo cao hơn so với chế độ ăn uống của chúng khiến chuột không tăng cân.

2.Nước đậu đen rang lá dứa

Nước đậu đen rang lá dứa không chỉ là một loại nước có tác dụng giải khát mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Vừa đơn giản, dễ làm vừa làm giảm cân, đẹp da, bạn còn chần chừ gì mà không cùng Cooky làm ngay loại nước này?

– Bước 2: Bạn đổ đậu đen vào chảo rồi rang nóng cho đến khi dậy mùi thơm. Bạn chú ý đảo đều tay để tránh đậu bị cháy. Lúc đầu, bạn rang với lửa lớn sau đó từ từ hạ nhỏ lửa lại, tiếp tục rang khoảng 10 phút cho đậu chín thì bạn tắt bếp (không nên rang chín già). Nếu bạn muốn dùng dần thì rang nhiều đậu, sau đó bảo quản trong hộp kín.

Để trà Kuromame (hay còn gọi là nước đậu đen rang) ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, 3 yếu tố quan trọng người Nhật đặc biệt lưu ý là: nước, cách nấu và thời gian nấu.

Người Nhật thường tuân theo yếu tố tuần tự để có một ấm trà ngon “Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm”. Như vậy, có thể thấy nước là tiêu chuẩn đầu tiên có yếu tố quyết định phẩm chất của các loại trà, như người Trung Hoa đã có câu “Nước là mẹ của trà”.

Nấu trà Kuromame cũng không ngoại lệ, để trà có thể chiết xuất ra hết hương vị, tinh túy và dinh dưỡng thì việc chọn nước để nấu là quan trọng hàng đầu.

Theo kinh nghiệm của người xưa, nấu trà ngon nhất là dùng nước trên thượng nguồn, nguồn nước tĩnh đã được cân bằng lượng khoáng. Nhưng ngày nay, với sự ô nhiễm của môi trường, các nguồn nước tự nhiên liệu có đảm bảo?

Người Nhật không dùng nước máy để nấu trà, Ion Clo (-) hoặc 1 số hóa chất khác trong nước máy có thể làm trà mất đi hoàn toàn hương vị ban đầu. Để trà ngon nhất, người Nhật chọn nước có chứa khoáng chất (thay vì nước tinh khiết). Không chỉ giúp màu sắc đẹp hơn, mùi vị tinh tế mà nước này còn giúp trà Kuromame giữ được các dưỡng chất tinh quý cho cơ thể.

3.Ai không nên uống nước đậu đen?

Bật mí: Người Nhật thường dùng nước gì làm nước đỗ đen rang?

Theo chúng tôi Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia), nước đậu đen là một loại nước uống dinh dưỡng nhưng khi dùng cần có những lưu ý nhất định.

Đậu đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn, ví dụ như tứ chi lạnh, mệt mỏi, eo và chân đau do lạnh, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng… Những người này nếu ăn đậu đen sẽ làm tăng thêm các triệu chứng, thậm chí dẫn đến các bệnh khác.

2. Những người đang dùng nhiều loại thuốc

3. Người già, trẻ em, người có thể chất yếu ớt

Đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa.

Để tốt cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng nước đậu đen như một thứ nước uống thưởng thức chứ không nên dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày. Đối với người khỏe mạnh không thuộc 3 nhóm kể trên, ngày uống một ly là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.

3 nhóm người không nên uống nước đậu đen

Gạo lứt – sự lựa chọn hàng đầu cho dinh dưỡng

Ngày nay, việc chữa bệnh và làm đẹp bằng gạo lứt đang dần phổ biến và được nhiều người tin dùng. Chúng ta hay sử dụng gạo lứt để ăn hàng ngày, pha trà, làm sữa uống thường xuyên. Gạo lứt có rất nhiều lợi ích đáng được kể đến như:

Trong những ngày nắng nóng, cơ thể chúng ta dễ mất nước, tiêu hao năng lượng bạn cần bổ sung một cốc nước gạo rang để phòng tránh và giúp cho tinh thần sảng khoái.

Ngày nay tình trạng bệnh nhân bị tiểu đường càng nhiều nên áp dụng uống nước gạo rang để giảm hàm lượng glucose trong máu và cải thiện sự tổng hợp insullin ở các người bị bệnh đái đường type I và type II.

Các chất kháng oxy hóa ở trong gạo lứt đều đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, do đó có thể kiểm sóat, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bị bệnh đái đường.

Sử dụng gạo lức giúp cơ thể không bị kích động bởi cảm giác đói, không thấy thèm ăn.

Hơn nữa, phương pháp giảm cân bằng gạo lứt rang vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, không còn nỗi lo thiếu chất như các phương pháp khác. Tuy nhiên khi sử dụng bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa tối, nếu ăn vào bữa phụ có thể gây béo lên đấy.

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Trong nước gạo rang có chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng cao và người mắc bệnh gan hay người bình thường sử dụng gạo lứt đều rất tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, gạo lứt rang còn giúp cho nước da hồng hào, sáng đẹp, nhờ làm cho máu sạch, thải độc độc tố, không cần những mỹ phẩm hàng hiệu, những loại thuốc đắt tiền, bạn vẫn có được làn da đẹp một cách đơn giản.

Trong Đông y, gạo lứt rang có tác dụng bổ tùy não, bổ ngũ tạng, dưỡng cơ nhục, lập quân bình âm dương cơ thể, trừ mọi bệnh tật.

Gạo lứt, mật ong là hai nguyên liệu vô cùng tốt cho sức khỏe. Nước gạo lứt mật ong là sự hội những giá trị dinh dưỡng không chỉ mang lại nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe mà còn là thứ thức uống bổ trợ cho quá trình loại bỏ mỡ thừa và làm đẹp da. Cách làm vô cùng đơn giản, món nước “rẻ tiền” nhưng “đắt giá” này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bước 2: Rang đến khi gạo lứt từ màu vàng nhạt chuyển qua màu nâu đỏ đậm và có mùi thơm lừng của gạo rang là được.

Bước 4: Cho gạo lứt rang với 1 hoặc 2 miếng gừng nhỏ vào ấm đất, sứ hoặc ấm inox nấu trên bếp lửa (không dùng ấm nhôm).

Tác Dụng Trà Gạo Lứt Đậu Đen Giảm Cân, Đẹp Da

Tác dụng trà gạo lứt đậu đen giúp giảm cân

Với hàm lượng chất xơ cao nên nhiều người uống trà gạo lứt và đậu đen rang giảm cân kết hợp với chế độ ăn kiêng lành mạnh. Loại thực uống này ít calo nên sẽ giúp cơ thể hạn chế hấp thụ chất béo, đồng thời khi bạn vận động sẽ đốt cháy lượng calo nhanh chóng.

Ngoài ra, sau khi nấu thành nước, phần cái bạn có thể ăn thay cơm trắng cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không khiến bạn có cảm giác đói và thèm ăn. Điều đó mang lại vóc dáng hoàn hảo cho những ai đang muốn giảm cân.

Bạn có thể uống thay nước lọc trong ngày để phát huy tác dụng trà gạo lứt đậu đen trong việc giảm cân, tuy nhiên đừng nên thêm đường nếu muốn hiệu quả nhanh chóng.

Tác dụng trà gạo lứt đậu đen xanh lòng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Quá trình trao đổi chất cần chất xơ và khoáng chất để thực hiện trơn tru và lọc sạch máu. Điều này cũng giúp bạn duy trì thân hình thon gọn.

Những người mắc bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) mà sử dụng loại thức uống này sẽ làm giảm lượng đường trong máu.

Đồng thời, mỗi ngày uống trà gạo lứt rang ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do tác dụng kiểm soát lượng đường hiệu quả của thành phần chất xơ và các khoáng chất khác.

Gạo lứt và đậu đen xanh lòng chứa nhiều chất xơ và vitamin sẽ giúp bạn cắt giảm các cholesterol xấu (LDL) – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp, tim mạch…

Bên cạnh nấu cơm gạo lứt đậu đen thì bạn có thể rang chúng và nấu thành trà dùng mỗi ngày thay vì dùng các các loại thực phẩm chứa chất béo xấu như thức ăn nhanh, bánh ngọt, thịt mỡ, bơ, kem…để giảm cholesterol có hại cho sức khỏe

Tác dụng trà gạo lứt đậu đen giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận

Nguyên nhân gây sỏi thận có thể do ăn quá nhiều muối so với hàm lượng tiêu chuẩn của cơ thể hoặc uống không đủ nước để “làm sạch” thức ăn thừa và muối bên trong cơ thể, lâu dần sẽ biến thành tinh thể rồi tích tụ thành sỏi thận.

Chính vì vậy, tác dụng trà gạo lứt đậu đen không những cung cấp lượng nước mà còn thêm chất xơ cho cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và ngăn ngừa sỏi thận.

Gạo lứt là một trong những nguồn thực phẩm ngăn ngừa oxy hóa hiệu quả nhờ thành phần chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, đậu đen xanh lòng còn có khoáng chất Selenium giúp hỗ trợ phòng tránh bệnh ung thư. Khoáng chất này sẽ cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại mà nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến các tế bào ác tính có cơ hội phát triển.

Cho nên, tác dụng trà gạo lứt đậu đen sẽ giúp cơ thể đào thải các mầm bệnh nguy hiểm; đồng thời cho bạn làn da khỏe mạnh và mịn màng.

Ngoài những công dụng trên, loại thức uống này chứa lượng magie, là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng sau canxi và vitamin D, tốt cho xương và răng chắc khỏe.

Những người lớn tuổi bị thoái hóa xương hay trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển nên bổ sung một số thực phẩm giàu magie vào thực đơn hàng ngày, nhất là gạo lứt hoặc dùng trà gạo lứt đậu đen uống cũng rất tốt.

Thành phần selen và pholyphenol có trong gạo lứt là chất hỗ trợ cơ thể chống bệnh ung thư. Đặc biệt, các thành phần này có thể phòng ngừa ung thư ruột kết, dễ mắc phải khi ăn thực phẩm độc hại.

Dùng gạo lứt thay thế cơm trắng trong bữa ăn hoặc biến tấu thành nước gạo lứt rang hay trà gạo lứt đậu đen để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nồng độ axit uric tăng cao trong máu là nguyên nhân dẫn đến một dạng viêm khớp, gọi là bệnh gout. Nếu không duy trì lối sống lành mạnh, dùng nhiều thực phẩm không tốt cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh không chỉ riêng người cao tuổi.

Cùng với thói quen vận động khoa học và cân bằng chế độ dinh dưỡng quân bình âm dương cùng với các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, bạn cũng có thể uống trà gạo lứt đậu đen rang để cung cấp khoáng chất, vitamin, thành phần chống oxy hóa và magie, ngăn ngừa các bệnh do axit uric gây nên.

Mỗi ngày mang theo trà gạo lứt rang để uống khi làm việc sẽ giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng một cách nhẹ nhàng hơn nhờ thành phần chống oxy hóa và vitamin.

Đồng thời, món thức uống này có thể kích thích hormone vui vẻ và giúp bạn cảm thấy thư giãn, phục hồi thể lực sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Thay vì tốn rất nhiều tiền cho các loại mỹ phẩm dưỡng da mà lại có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sao bạn không thử uống trà gạo lứt đậu đen mỗi ngày để giúp da kiểm soát nước và dầu cũng như giải phóng các gốc tự do bên trong.

Sẽ không mất nhiều thời gian của bạn để làm trà gạo lứt đậu đen tại nhà, vừa thơm ngon lại lành mạnh để mang theo khi đi làm, thay cho các loại nước ngọt hay trà sữa không tốt cho cân nặng và làn da của bạn.

Cách Làm Nước Gạo Lứt Rang Với Đậu Đen Thơm Ngon Nhất

Đừng sợ tốn công làm trà gạo lứt đậu đen, vì đây là một thức uống đặc sản, đảm bảo sẽ hấp dẫn bạn. Thay vì uống các thứ giải khát không có lợi kia, nấu trà gạo lứt đậu đen cho vào tủ, uống dần trong ngày vừa thanh mát, lại tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt và đậu đen từ lâu đã được biết là những thực phẩm mang nhiều lợi ích tốt nên được bổ sung cho cơ thể. Trong đó, nước gạo lứt rang với đậu đen được ví như “thần dược”.

Không chỉ hỗ trợ làm đẹp da, đẹp dáng, thức uống còn rất có lợi cho tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời, cung cấp nguồn dưỡng chất quan trọng, giúp người dùng chống chọi tốt trước bệnh tật.

Để cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng cũng như cách thức làm trà gạo lứt đậu đen. Bạn hãy theo dõi ngay thông tin hữu ích mà bài viết này bật mí.

Gạo lứt rang với đậu đen có tác dụng gì?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gạo lứt và đậu đen đều rất giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt phải kể đến hàm lượng chất xơ, protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng cao.

1, Thanh lọc gan

Đầu tiên, chất selen trong nước gạo lứt đậu đen có tác động thải độc tố tuyệt vời. Với đối tượng bị chai gan, duy trì uống trà sau một thời gian sẽ làm sạch máu, huyết thanh trong và hồng cầu tròn.

2, Giảm cân an toàn

Hiện nay, rang gạo lứt đậu đen nấu nước uống trở thành giải pháp giảm cân lý tưởng mà phái đẹp đang rỉ tai nhau cùng thực hiện.

Có thể bạn không biết, hai loại thực phẩm đều có lượng lớn chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin E, sắt, mangan và magie… Chúng được đánh giá sánh ngang vời thành phần ở trứng, sữa, bơ thường xuất hiện trong thực đơn giảm cân.

Uống trà gạo lứt đậu đen hàng ngày sẽ đảm bảo cho chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Góp phần hỗ trợ chuyển hóa thuận lợi, tránh tình trạng tích tụ mỡ thừa.

Cảm giác no lâu và không thèm ăn do chức năng chất xơ trong thức uống phát huy hiệu quả. Khi cơ thể không nạp quá nhiều năng lượng, nhất là chất béo sẽ đạt được hiệu quả kiểm soát cân nặng tối ưu.

3, Làm đẹp da

Nước trà nấu từ gạo lứt và đậu đen chứa nhiều vitamin, khoáng chất với 10 loại axit amin cần thiết.

Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ tạo thành hàng rào vững chắc bảo vệ làn da trước tác động xấu từ môi trường, nuôi dưỡng sức khỏe tận sâu bên trong. Nhờ vậy, người dùng luôn tự tin về vẻ đẹp rạng ngời, tràn đầy sức sống.

4, Duy trì hệ xương dẻo dai

Theo Đông y, các thành phần của đậu đen và gạo lứt mang tính dương hóa. Trong khi, những người cao tuổi bị bệnh xương khớp lại thuộc về âm hóa.

Khi uống nước đậu đen gạo lứt sẽ giải trừ phong thấp. Đảm bảo cho việc đi lại, vận động ở người già diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thức uống chứa hàm lượng canxi, magie, photpho vô cùng dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hệ xương ở trẻ nhỏ.

5, Tăng cường trao đổi chất

Chất xơ của gạo lứt và đậu đen mang rất nhiều nhiệm vụ chức năng khác nhau. Tuyệt vời nhất chính là giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất để duy trì một sức khỏe bền bỉ.

6, Chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư

Có thể bạn không biết, trong trà đậu đen gạo lứt chứa chất polyphenol có tác dụng chống lão hóa tốt. Kết hợp cùng anthocyanin và selen để nâng cao khả năng phòng ngừa ung thư.

Cách làm nước gạo lứt rang với đậu đen

Khi đã tìm hiểu về lợi ích của gạo lứt rang đậu đen, bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào cách thức thực hiện loại thức uống tuyệt vời thôi nào.

Đậu đen, gạo lứt bạn chuẩn bị lượng nguyên liệu tùy theo nhu cầu sử dụng. Các công đoạn tiếp theo được tiến hành như sau:

Gạo lứt vo sạch bụi bẩn, ngâm trong nước ấm chừng 40 độ khoảng 12 giờ đồng hồ. Vớt gạo ra, để ráo rồi ủ bằng khăn bông ẩm.

Bắc chảo lên bếp rang gạo với lửa thật nhỏ để chín đều hạt gạo. Nếu rang được bằng bếp củi sẽ cho nước trà có vị thơm hấp dẫn hơn.

Đậu đen vo sạch, ngâm trong nước vài giờ hoặc qua đêm, nhặt bỏ những hạt không đủ tiêu chuẩn chất lượng nổi trên mặt nước. Đủ thời gian ngâm, bạn đổ đỗ ra cho ráo nước và bắc lên bếp rang. Đến khi thấy vỏ hạt đậu nứt nhẹ, có mùi thơm là được.

Rang xong nguyên liệu, bạn cho vào hũ thủy tinh bảo quản, khi cần dùng thuận tiện lấy ra pha trà.

Hướng dẫn các bước trong cách làm nước gạo lứt rang đậu đen

Cách nấu gạo lứt đậu đen

Để có được thức uống tuyệt vời từ gạo lứt đậu đen, bạn hãy đun khoảng 100g nguyên liệu đã rang sẵn cùng 1 lít nước. Qua chừng 10 phút là có thể chắt phần nước ra uống.

Trà gạo lứt đậu đen nên sử dụng trong ngày để đạt được chất lượng tốt nhất. Kết hợp cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện hợp lý sẽ đem đến cho bạn nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe.

Món gạo lức đậu đen nào tốt nhất?

Ngoài cách nấu gạo lứt đậu đen thành nước uống, bạn còn có thể tiến hành một số món ngon khác. Vừa đảm bảo được thành phần giá trị dinh dưỡng, lại giúp thay đổi thực đơn mới mẻ cho cả gia đình.

1, Cơm gạo lứt đỗ đen

Khẩu phần ăn cho 2 người bạn cần 2 bát gạo lứt, đậu den 1/4 bát, muối biển 1/4 thìa cà phê.

Gạo lứt bạn vo thật nhẹ để không làm trôi mất đi hoàn toàn lớp cảm bên ngoài. Đậu đen rửa sạch, ngâm trước vài giờ rồi cho vào nấu trước khoảng 30 phút để món ăn được bở bùi.

Sử dụng nồi áp suất bạn cho toàn bộ đậu, nước đậu, gạo lứt, thêm nước sạch và muối vào. Nấu trên lửa nhỏ, chờ chừng 45-50 phút rồi tắt bếp.

Bạn ủ thêm 5 phút, sau đó mở nắp nồi khoảng vài phút để cơm không bị dính ở dưới đáy nồi. Lúc này, bạn xới cơm ra bát để thưởng thức được rồi.

Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp nấu cơm bằng hấp cách thủy. Với nguyên liệu gồm gạo lứt, đậu đen, rong biển Kombu, muối, bạn cho tất cả vào tô sứ. Thêm chút nước vào nồi áp suất, đặt bát gạo giữa lòng nồi, đặt trên miệng bát đĩa sứ và nấu.

Cách nấu cơm gạo lứt đậu đen 2, Chè đậu đen gạo lứt

Chỉ với 200g gạo lứt và 200g đậu đen là bạn đã có thể nấu được món chè thanh mát, bổ dưỡng tuyệt vời cho cả gia đình cùng thường thức rồi.

Bạn vo sạch nguyên liệu rồi để ráo. Sau đó, bắc chảo lên bếp rang gạo và đậu bằng lửa nhỏ, liên tục đảo đều tay cho đến khi thấy mùi thơm nhẹ tỏa ra thì tắt bếp.

Bắc một nồi nước lên bếp, bạn cho hết phần đậu đen cùng gạo lứt vào để đun sôi cho đến khi chín đều. Quá trình nấu để lửa nhỏ, đảo đều thường xuyên giúp tránh để cháy dính đáy nồi.

Khi nồi chè chín, bạn cho ra bát để nguội. Nếu ăn ngay có thể cho thêm đá hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Tùy thuộc khẩu vị để bạn cho đường, nước cốt dừa hay dừa nào sợi nhằm tăng hương vị món ăn.

3, Cháo gạo lứt, đậu đen

Nguyên liệu món ăn gồm có 100g gạo lứt, 100g đậu đen, 100g hạt sen tươi nguyên nhân, 30g bí đỏ, 1 thìa cà phê muối.

Gạo lứt bạn đem vo sạch, đậu đen rửa bằng nước sôi cho hết chát. Tiếp theo, cho gạo lứt và đậu đen vào đun chừng 10 phút rồi ủ đến sáng.

Qua thời gian ủ, bạn cho nồi lên bếp, thêm chút muối, bí đỏ xắt miếng nhỏ và hạt sen vào, đun trong 10 phút là hoàn thành món cháo bổ dưỡng, thơm ngon. Nếu bạn thích ăn ngọt hãy thay đường bằng muối.

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt

Mình đoán rằng, mặc dù biết gạo lứt là lựa chọn rất tốt cho bữa ăn người Việt, nhưng nhiều bạn ngại ăn cơm gạo lứt vì cơm hơi cứng so với gạo trắng. Nhưng chắc chắn không ít bạn sẽ hào hứng nấu cơm gạo lứt sau khi đọc hết bài này. Mình không chỉ hướng dẫn bạn cách nấu cơm mềm mà còn nấu ngon và nấu sao để hấp thụ tốt nhất.

Bài này, bạn chỉ cần nhớ rằng, gạo lứt phải được ngâm tối thiểu 9 tiếng mới có thể nấu cơm vừa ngon vừa mềm và bảo đảm hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Với gạo lứt, mình thường ngâm qua đêm.

Đơn giản là rửa qua bụi đất rồi cho hạt vào trong nước, thêm một thìa muối biển. Thi thoảng thay nước, nếu ngâm vào ban đêm, mình chỉ thay nước 1 lần trước khi ngủ.

Ví dụ, 7h tối sau khi dọn dẹp phòng bếp xong, mình tiến hành ngâm gạo và ngũ cốc. Trước khi đi ngủ mình thay nước một lần (nếu là đêm mùa hè nóng bức, mình bỏ thau hạt vào ngăn mát tủ lạnh). Mình thức dậy vào 5h sáng và nấu cơm ăn cho cả ngày luôn. Bữa trưa, bữa tối mình hâm nóng lại ngay trong nồi cơm điện. Cơm gạo lứt rất khó bị thiu như cơm gạo trắng.

Còn không, các bạn ngâm nhiều gạo một thể, thay nước thường xuyên và nấu từng bữa riêng rẽ. Hoặc tối ngâm gạo để nấu cho bữa sáng + trưa, và buổi sáng lại ngâm gạo để nấu cho bữa tối. Với mình, nếu ngày nào không quá bận rộn, mình sẽ nấu riêng rẽ từng bữa một.

Có thể ngâm gạo lứt đến độ nảy mầm: Gao lứt khi ngâm đến độ nảy mầm (khoảng 3 ngày) lại trở thành môt loại gạo tốt hơn nữa vì chứa nhiều GABA, một loại amino axit có giá trị cao với sức khỏe. GABA gây ức chế sự hưng phấn của thần kinh và giúp thần kinh hoạt động ổn định. Hàm lượng GABA trong gạo lứt nảy mầm chứa gấp 3-5 lần trong gạo lứt thường.

Cách ngâm cho gạo nảy mầm (theo cuốn Nhân tố enzym): Vào ngày hè nóng nực, chỉ cần ngâm gạo lứt trong nước thường, tự nhiên hạt gạo sẽ nảy mầm, khi đạt 1cm là thành công.

Vào ngày trời lạnh bạn cần duy trì nhiệt độ trong nước khoảng 30 độ C, như vậy phải thường xuyên thay nước ấm. Cách này hơi mất công, bạn hãy ngâm gạo lứt vào nước sau đó bảo quản trong tủ lạnh, như vậy mất khoảng 3 ngày để nảy nầm và không cần thay nước. Cho nước trên mặt gạo hay nhiều hơn một chút và không đậy kín đồ đựng vì trong quá trình nảy mầm gạo cần đến oxy.

Gạo nảy mầm bạn chắt nước, phơi hoặc sấy khô cho vào bao đựng kín bảo quản chỗ râm mát, nhưng nên ăn hết càng sớm càng tốt.

Phối trộn ngũ cốc khi nấu

Việc phối trộn gạo lứt và các loại ngũ cốc khác vừa để cơm thơm ngon hơn lại vừa đa dạng dinh dưỡng. Tỷ lệ phối trộn thông thường của mình là 5 gạo lứt + 1 ngũ cốc khác. Đương nhiên, có bữa mình có thể phối trộn theo tỷ lệ khác nhau theo sở thích.

Ngoài ra, mình có thể phối trộn với các loại đậu hạt để tăng lượng đạm thực vật trong bữa ăn. Ví dụ, với một số bạn chưa biết chế biến các loại đậu ra sao để vừa đơn giản vừa ngon miệng thì hãy trộn đậu vào nấu cùng cơm gạo lứt, tỷ lệ như gạo lứt và ngũ cốc khác.

Kinh nghiệm cá nhân: vào những ngày đầu chuyển dần sang chế độ ăn nền thực vật, mình chưa biết cách chế biến các món đậu sao cho ngon để gia tăng lượng đạm. Vì thế, mìnhtrộn đậu vào nấu cùng cơm là một cách đơn giản nhất lại thơm ngon dễ ăn.

Tiến hành nấu chín

Tỷ lệ cho nước tính theo gạo lứt chưa ngâm của mình khi nấu thường là 1 gạo và 1,5 nước. Có khi mình chỉ cần ước chừng, gạo sau khi ngâm cho lượng nước xâm xấp là đủ. Tất nhiên bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp sở thích ăn khô hay mềm. Ngoài ra, tỷ lệ có thể khác nhau với mỗi giống lúa gạo.

Gạo đã ngâm tráng lại nước sạch rồi cho nước theo tỷ lệ bên trên để nấu chín.

Thêm một chút muối biển nấu cùng cho đậm đà.

Mình cũng cho một mảnh rong biển để cơm chín mềm hơn.

Thi thoảng mình bỏ một trái mơ muối hoặc một nhánh nghệ tươi.

Mình còn cho thêm vài giọt dầu ép lạnh như dầu mè, dầu oliu … vào để bổ sung chất béo cũng như làm cơm mềm ngon hơn.

Về muối biển, mơ muối, rong biển, nghệ, chất béo tốt mình cũng có bài chi tiết riêng bạn có thể tìm thấy tại website này.

Và cuối cùng bạn tiến hành nấu cơm bằng nồi cơm điện như thường. Thậm chí có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi nấu chậm hoặc nấu bếp ga, bếp củi hay nồi nấu cơm gạo lứt chuyên dụng.

Mỗi loại nồi cũng sẽ cho một chút khác biệt về thành phẩm, ví dụ như thơm dẻo khác nhau, độ mềm cứng khác nhau, thời gian nấu. Tuy nhiên, khi bạn đã ngâm đủ thời gian rồi thì nấu nồi nào cơm cũng đạt độ chín mềm để tiêu hóa dễ dàng.