Xôi Gấc Nấu Gì Ngon / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon

Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

1. Cách nấu xôi vò Nguyên liệu Cách làm

Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào. Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

2. Cách nấu xôi gấc

Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Nguyên liệu

500gr gạo nếp ngon

350gr đậu xanh cà vỏ

Muối tinh

Đường

Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)

1 quả gấc

Rượu trắng

Cách làm

Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Không Thua Gì Nhà Hàng Nấu

Công thức nấu xôi gấc – Món ăn quen thuộc của người Việt

Xôi gấc là món ăn sáng khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Từ thành thị đến nông thôn, từ trẻ nhỏ đến người già. Từ các cô cậu học sinh đến các anh chị đã đi làm. Ai cũng đã từng được thưởng thức món xôi gấc quê hương.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các quán bán xôi dong trên các con phố, bên lề đường hay trước cổng các trường đại học. Để nấu được món xôi gấc ngon đúng vị không phải điều gì khó khăn.

Trong cách nấu xôi gấc ngon nhất, khâu chuẩn bị không chỉ là khâu đầu tiên mà còn là khâu quan trọng nhất. Nguyên liệu chuẩn bị cho xôi gấc ngon đúng chuẩn vị bao gồm:

Cách nấu xôi gấc ngon nhất bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Gạo nếp đem đi vo sạch với nước, vo đến khi nước vo có màu trắng trong thì thôi. Ngâm gạo đã vo với 2 thìa muối trắng qua đêm, ít nhất 3-4 tiếng.

Bước 2: Bổ đôi quả gấc đã chuẩn bị. Lấy phần thịt gấc trộn với ít rượu trắng, bóp mạnh tách phần thịt với phần hạt gấc ra, đem ngâm qua đêm.

Bước 3: Trộn gấc với gạo nếp đã ngâm. Cho thêm 1 thìa muối để xôi gấc thêm đậm đà. Đổ nước cốt dừa lên trên trộn đều sao cho gạo nếp thấm màu đỏ tươi của gấc, thơm mùi thơm của nước cốt dừa.

Bước 4: Đem gạo nếp đã trộn đi đồ khoảng 30-40 phút. Mở nắp nồi đảo đều cho gạo nếp chín đều.

Bước 5: Dưới thêm 1 lượt nước cốt dừa lên xôi rồi xới đều lần nữa. Sau khi xôi chín đều, dẻo và thơm mùi cốt dừa, ta trộn thêm chút đường tùy sở thích của người ăn.

Bước 6: Cho xôi vào khuôn đóng thành từng đĩa , rắc đều cùi dừa bào lên trên mặt xôi để trang trí cho đĩa xôi thêm bắt mắt.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi gấc thơm ngon chuẩn vị rồi. Giờ thì thưởng thức thôi nào.

Cách nấu bún riêu ngon đúng điệu đơn giản tại nhà – Ẩm thực Trung Nam << Bật mí cách nấu bò kho ngon đúng điệu cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà

Những điều cần lưu ý nếu muốn làm cách nấu xôi gấc ngon nhất

Đồ xôi không khó nhưng để xôi ngon, dẻo và thơm thì không phải chuyện dễ. Bởi vậy, để nâng cao tay nghề, không ít bà nội trợ đã phải luyện rất nhiều lần.

Bạn có thể thêm đường để món xôi dễ ăn hơn

Tuy nhiên, ngay trong bài viết này, Ẩm Thực Trung Nam sẽ bật mí tới bạn những bí quyết của cách nấu xôi gấc ngon nhất ngon đúng vị, màu sắc bắt mắt :

Gấc dùng để nấu phải là gấc chín, có màu đỏ tươi , thơm , không bị già quá, không bị bầm dập

Ngâm gạo nếp qua đêm sẽ giúp xôi nấu lên mềm, dẻo và thơm hơn

Cần vo sạch gạo nếp cho đến khi nước trắng trong . Như vậy sẽ làm gạo trắng và sạch. Ngâm rượu với gạo cũng làm cho gạo thêm trắng.

Trộn đều gấc với gạo để xôi có màu đỏ đều và đẹp

Tùy vào sở thích từng người mà cho lượng đường vừa đủ

Trong quá trình đồ, thường xuyên xới đều xôi cho chín đều tránh chỗ khô, chỗ nhão.

Ẩm Thực Trung Nam cảm ơn quý khách đã cùng chúng tôi thực hành cách nấu xôi gấc ngon nhất đơn giản tại nhà. Giờ thì bạn có thể trổ tài vào bếp để chuẩn bị món ăn sáng cho cả gia đình rồi đấy.

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Chuẩn Vị

Một số nguyên liệu cần thiết để nấu một nồi xôi gấc thơm ngon:

Muốn tạo ra một đĩa xôi gấc thơm ngon thì công đoạn chọn gấc rất quan trọng. Bạn nên chọn những trái chín đỏ, to, vỏ gấc mềm, gai gấc đã nở ra hết. Khi cầm trái gấc lên thấy chắc tay, phần cuống trái hơi béo. Tuy nhiên, phần cuống trái vẫn phải dính liền ở trên trái gấc không được tách ra.

Khi lựa chọn dừa xiêm nên chọn các loại trái bánh tẻ, không quá già, quá non. Nếu như chọn trái dừa quá già lúc này phần nước dừa sẽ bị chua. Ngược lại, nếu như chọn dừa quá non bạn không làm dừa bào để ăn kèm cùng với xôi được.

Hành tím bạn đem lột hết vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Gạo nếp vo qua rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian thì hãy đem ngâm qua đêm, hôm sau dùng để nấu xôi luôn cũng được.

Gấc đem rửa sạch, lấy khăn lau khô nước rồi bổ trái gấc làm dôi. Bạn lấy hết phần thịt đỏ bên trong trái gấc cho ra tô. Dùng tay bóp nhẹ để phần cùi gấc tan ra, tách lấy phần thịt gấc, hạt gấc để riêng. Cho 3 muỗng rượu trắng đổ vào phần thịt gấc đỏ, tách hạt để riêng, thêm 1 muỗng cafe muối vào trộn lên thật đều. Bạn để trong 5 đến 6 giờ để gấc ngấm được.

Dừa xiêm đem chặt phần chóp nhỏ đầu trái dừa, lấy hết nước ra. Chặt đôi trái dừa thành 2 phần bằng nhau một bên đem nạo để tí nữa ăn kèm với xôi một bên đem bào nhỏ hòa chung với nước dừa tươi để riêng. Đem phần nước dừa, dừa bào đặt lên trên bếp đun sôi sử dụng một chiếc rây lọc phần bã rồi lấy 100ml nước cốt dừa để nguội. Khi nước cốt dừa đã nguội cho vào đó 3 muỗng dầu ăn khuấy đều lên rồi để riêng ra.

Gạo nếp khi đã ngâm xong vớt ra ngoài cho vào một chiếc rổ để ráo nước. Cho thịt gấc đã ướp cùng rượu vào cùng, thêm 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cafe muối. Bạn đem trộn tất cả lên rồi trút vào một chiếc nồi để 30 phút cho gạo ngấm đều gia vị và lên màu được đẹp mắt hơn.

Chuẩn bị một chiếc nồi nấu xôi bằng điện. Cho gạo nếp đã trộn đều với gấc vào trong xửng hấp, phần phía dưới xửng hấp bạn đổ vào lượng nước vừa đủ tầm 1/3 nồi. Bật bếp, cho chiếc xửng hấp tầm 30 phút. Thi thoảng bạn dùng đũa xới xôi lên sẽ giúp cho xôi được tơi và chín đều hơn.

Bạn sẽ rưới lên 50ml nước cốt dừa đã pha cùng với dầu ăn lên trên bề mặt xôi. Dùng đũa xới cho đều rồi hấp trong khoảng 30 phút. Khi đã hấp đủ 30 phút bạn sẽ rưới lên trên đó 50ml nước cốt dừa còn lại, dùng đũa xới xôi thật đều tay. Tiếp tục hấp cho đến khi nào thấy xôi được dậy mùi thơm, chín mềm, dẻo thì tắt bếp. Nếu như thấy xôi quá khô thì thêm nước cốt dừa tương tự như trên, hấp thêm 10 phút thì xôi sau khi chín sẽ được ngon và mềm hơn nhiều.

Nếu bạn muốn đơm xôi gấc như các món xôi mặn thì chỉ cần cho ra đĩa thêm chút chả giò, chả lụa là thưởng thức được rồi.

Xôi Gấc Bao Nhiêu Calo Và Ăn Xôi Gấc Có Béo Không?

Xôi gấc bao nhiêu calo và ăn xôi gấc có béo không? Trong số rất nhiều loại xôi như xôi xéo, xôi ngô, xôi đậu đen, xôi lạc…thì không thể không nhắc tới xôi gấc. Với vị béo từ cơm nếp, vị ngọt đượm của thịt gấc với màu đỏ tươi bắt mắt. Món ăn này không chỉ xuất hiện trong các mâm cơm ngày lễ tết mà còn là món ăn phổ biến của mọi người vào mỗi buổi sáng sớm.

Xôi là một trong những món ăn đá đỗi quen thuộc với làng quê Việt Nam bao đời nay. Từ thủa xa xưa, con người đã biết dùng gạo nếp thành món xôi như một kết tinh độc đáo của trời đất dâng lên thần linh, cầu mong những điều tốt lành.

Xôi gấc đặc trưng với màu đỏ- màu của hạnh phúc. Loại xôi này thường xuyên xuất hiện trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, cúng giao thừa, mừng thọ…Để chế biến thành công không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo trong từng khâu chế biến.

Theo thời gian, xôi gấc khẳng định được chỗ đứng bền bỉ trong nền ẩm thực Việt. Bởi trong món ăn này không chỉ mang trong mình lịch sử khai phá, chinh phục tự nhiên mà còn tô điểm cho đất nước hôm nay.

Xôi gấc bao nhiêu calo?

Vốn là món được làm từ gạo nếp nên hàm lượng tinh bột và calo có trong xôi gấc không nhỏ. Theo tính toán từ chuyên gia thì trong 1 đưa xôi gấc có chứa khoảng 600 calo. Trong đó một bát cơm chỉ có chứa 130 calo. Như vậy nếu ăn 1 đĩa xôi gấc tương đương với 4-5 bát cơm.

Vốn được làm từ nguyên liệu sạch, xôi gấc là một trong những món ăn bổ dưỡng. Không chỉ cung cấp nhiều năng lượng phù hợp cho những bữa ăn sáng. Xôi gấc còn cung cấp đầy đủ các loại vitamin A rất tốt cho não bộ và đôi mắt của bạn. Bên cạnh đó, xôi gấc cũng có tác dụng cung cấp dưỡng chất làm đẹp da, giúp da mịn màng, trắng sáng. Vào những ngày đông giá lạnh, xôi gấc là một trong những món ăn phù hợp giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tác dụng nhuận tràng, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch hoặc ung thư.

Ăn xôi gấc có béo không?

Trung bình một bữa ăn, một người lớn trưởng thành chỉ cần 600-700 calo là đủ- tính tổng lượng calo trong tất cả các đồ ăn mà bạn dung nạp. Trong khi đó, chỉ tính riêng xôi gấc, trong 1 đĩa xôi đã có tới 600 calo. Nếu như bạn ăn cả đĩa xôi này cộng với các thực phẩm khác thì lượng calo sẽ theo đó mà tăng cao quá mức, dẫn tới tăng cân nhanh chóng.

Vì thế, để tránh tình trạng tăng cân do ăn xôi gấc thì bạn chỉ nên ăn ¼ đĩa xôi. Cùng với đó là giảm lượng thực phẩm trong đồ ăn khác. Chú ý một tuần chỉ nên ăn xôi gấc 1-2 lần để tránh bị thừa cân. Một lưu ý khác, cơm nếp có nhiều dinh dưỡng và không thể thay thế bằng cơm thường cho dù bạn yêu thích ăn xôi.

Ngoài ra, chú ý đối với những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, người già, trẻ em; phụ nữ sau sinh, người sau phẫu thuật,…thì nên hạn chế tối đa ăn xôi nói chung và ăn xôi gấc nói riêng. Vì chúng có thể ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương, dẫn tới hiện tượng mưng mủ, vết thương khó lành….

Chú ý: hiện nay có khá nhiều cửa hàng bán xôi gấc. Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên tự nấu xôi gấc để sử dụng sẽ tốt hơn.

Cập nhật lần cuối vào ngày 08 tháng 01 năm 2021 lúc 08:22 bởi