Xôi Đỗ Đen Ngon Ở Hà Nội / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

(#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Cách 1

Nguyên liệu:

– Gạo nếp ngon: 400g

– Đậu đen: 120g

– Muối vừng lạc: 50g

– Muối hạt: một thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đỗ đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

– Đậu sôi chừng 5 phút thì chúng ta tắt bếp, chắt bỏ tất cả phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi khỏi bị nồng & có vị hơi chan chát. Sau đó chúng ta thêm nước vào như cũ, thêm một thìa cafe muối hạt vào & bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

– Gạo nếp vo cho sạch, để ráo nước.

– Thăm test thấy đậu đã chín nhừ chúng ta cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chính sách nấu như cơm thường cho tới khi hoàn tất.

– Khi nút báo hiệu xôi chín, chúng ta rút bếp & xới cho xôi tơi đều.

– Cho xôi đỗ đen ra bát hoặc đĩa & hương thụ nóng hay nguội đều vô cùng ngon & dẻo.

– Khi ăn chúng ta rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy hương thơm & đậm đà hơn nhiều.

Cách 2

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 250 gam

Đỗ đen: 150 gam

Nước cốt dừa

Gia vị: Muối tinh.

Cách làm:

Đậu đen làm sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm sang 1 đêm cho mềm.

Gạo nếp cũng ngâm sang 1 đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một ít muối, để ráo.

Đỗ đen sau thời điểm ngâm bỏ vào nồi nấu chín mềm với cùng 1 chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

Trộn đều gạo, đậu đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn nữa tùy thuộc theo sở thích).

Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như thông thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

Chúc tất cả mọi người trong nhà ngon miệng!

Theo Phunutoday

Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Nguyên liệu:

– Nếp cái hoa vàng: 500g

– Đỗ đen: 200g

– Dừa nạo sợi: 100g

– Muối: 1 ít

– Muối vừng: Tùy khẩu vị

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

Bước 2: Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào đun sôi khoảng 5 phút.

Bước 3: Trộn đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn đều.

Bước 4: Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

Cách 2

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 300g

– Đỗ đen: 200g

– Nước cốt dừa

– Dừa nạo

– Muối: 2 thìa nhỏ

– Đường: 1 thìa nhỏ

– Vừng, lạc rang

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ thìa muối nhỏ đun sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. Tắt bếp, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 thìa muối cùng 1 thìa đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều rất ngon.

Cùng Danh Mục :

Comments

‘Ứa Nước Miếng’ Với Các Quán Xôi Ngon Ở Hà Nội Nổi Tiếng Nhất

Xôi Yến

Xôi Yến luôn nằm trong danh sách các quán xôi ngon ở Hà Nội được đánh giá là ngon nhất và đông khách nhất. Nằm trên con phố cổ đông đúc người qua lại, xôi Yến đã trở thành một trong những địa chỉ ăn sáng ngon ở Thủ đô mà bạn không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, nếu bạn là một du khách đi tour Hà Nội, chắc hẳn các hướng dẫn viên sẽ nhiệt tình chỉ dẫn bạn đến thưởng thức xôi Yến – một trong những tinh hoa ẩm thực Hà Nội nổi bật.

Menu xôi Yến rất đa dạng, từ xôi gà nấm, xôi xéo thập cẩm, xôi thịt trứng kho,… cho bạn nhiều sự lựa chọn. Ngoài những món xôi chính, bạn có thể tự chọn “topping” cho món xôi của mình, quán còn kinh doanh đồ uống như sữa, nước ép, trà đá ăn kèm xôi rất ngon. Không gian quán khá rộng rãi, có 3 tầng và cả vỉa hè với khá nhiều chỗ ngồi, tuy nhiên chỗ để xe thì hơi chật chội khi bạn đã để càng gần cửa hàng thì càng khó lấy ra.

Thông tin:

– Địa chỉ: 35B Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm.

– Giờ mở cửa: 6h – 23h.

Xôi sườn cay 628 là một trong các quán ăn sáng ngon ở Hà Nội nằm ở Ngã Tư Sở – khu vực sầm uất nhất nhì Thủ đô. Xôi sườn cay 628 ghi điểm với nhiều thực khách với món xôi sườn xốt cay ăn lạ miệng nhưng lại rất ngon. Những miếng sườn ram vừa chín tới, xôi dẻo và được rưới lên nước sốt cay, ăn kèm với dưa chuột muối rất vừa miệng. Ngoài xôi sườn, bạn có thể thưởng thức xôi gà, xôi xá xíu cũng rất ngon.

Một điểm trừ nho nhỏ ở quán là không gian ngồi khá chật hẹp, đa phần các khách hàng đều mua mang về, rất ít khi ngồi thưởng thức tại quán vì chỗ ngồi chật và xe qua lại gây nhiều khói bụi.

Thông tin:

– Địa chỉ: 628 Trường Chinh, Đống Đa.

– Giờ mở cửa: 6h – 21h.

Xôi Lộc là một trong các quán xôi ngon ở Hà Nội nổi tiếng với món xôi thịt rán ở khu Bách Khoa. Quán xôi Lộc khá nhỏ, không có bàn ghế như hàng quán khác mà chỉ có những chiếc ghế nhựa vừa ngồi được và vừa dùng làm bàn, tuy nhiên quán vấn tấp nập khách ra vào mỗi ngày.

Xôi Lộc có món xôi thịt rán rất ngon, bên cạnh đó thì bạn cũng có thể thử xôi gà, pate, ruốc hoặc xôi thập cẩm. Vì phục vụ người dân khu Bách Khoa, Bạch Mai và các bạn học sinh, sinh viên vào mỗi sáng nên giá món ở quán rất bình dân, đảm bảo với chất lượng ngon – bổ – rẻ được nhiều thực khách yêu thích.

Thông tin:

– Địa chỉ: 68 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng.

– Giờ mở cửa: 6h – 21h.

Xôi Hiệp Hòa là địa chỉ ăn xôi ngon ở Hà Nội nổi tiếng trên phố Đê La Thành với đa dạng các món xôi cho thực khách lựa chọn như xôi thập cẩm, xôi gà nấm, xôi lạp xưởng, xôi trứng ốp,… có hương vị đậm đà ngon khó cưỡng. Ngoài xôi, menu quán còn có bánh mỳ thịt xiên, bánh mì lạp xưởng cũng được rất nhiều người yêu thích.

Không gian quán ở xôi Hiệp Hòa giản dị nhưng thoáng và sạch sẽ nên bạn có thể thoải mái thưởng thức xôi tại quán hoặc mua mang về, chỉ cần một suất thập cẩm là có thể ăn no nể cả buổi sáng. Ngoài ra, quán cũng bán xôi ăn đêm cho nhiều thực khách ghé đến thưởng thức “chống đói”.

Thông tin:

– Địa chỉ: 415 Đê La Thành, Đống Đa.

– Giờ mở cửa: 6h – 23h.

Xôi Mây là tên gọi quen thuộc của thực khách đối với quán xôi xéo Chị Mây – là một trong các quán xôi ngon ở Hà Nội trên vỉa hè phố Vọng Đức rất được yêu thích. Xôi Mây rất nổi tiếng, kể cả những du khách Hà Nội đến khám phá Thủ đô cũng muốn ghé qua xôi Mây thưởng thức một lần.

Thông tin:

– Địa chỉ: 15 Vọng Đức, Hoàn Kiếm.

– Giờ mở cửa: 6h – 9h.

Xôi Trung Béo nằm trong top các quán xôi ngon ở Hà Nội rất được yêu thích ở quận Hà Đông. Xôi Trung Béo có xôi gà xé, xôi xá xíu, xôi lạp xưởng, pate ngon không kém các quán xôi khác. Bên cạnh đó, các món ăn kèm xôi lúc nào cũng được hâm nóng nên bạn có thể yên tâm ghé đến thưởng thức món xôi nóng hổi này, đặc biệt vào mùa đông sẽ cực kỳ ngon và ấm bụng.

Không gian ở xôi Trung Béo cũng không có nhiều chỗ ngồi, chỉ có vài chiếc bàn và ghế xếp ngay ngắn, sạch sẽ. Quán không bán ăn sáng, chỉ bán từ chiều đến đêm nên lại rất thích hợp cho những thực khách yêu thích ẩm thực Hà Nội về đêm, đây cũng là một địa điểm ăn vặt đêm ở Hà Nội được yêu thích nhất. Bên cạnh đó thì quán nằm ở Hà Đông nên nếu bạn ở các quận xa xa nhưng vẫn muốn ăn ngon thì lại phải cất công đi lại nhiều rồi.

Thông tin:

– Địa chỉ: 168 Quang Trung, Hà Đông.

– Giờ mở cửa: 17h – 24h.

Xôi cô Sòn là địa chỉ ăn xôi ngon ở Hà Nội nổi tiếng với món xôi thịt kho trứng nóng hổi và thơm nức mũi. Là một quán xôi nhỏ bán ở vỉa hè giữa lòng phố cổ, xôi cô Sòn thu hút các thực khách ghé đến vào mỗi tối với không gian vỉa hè thoáng và nhiều chỗ ngồi. Quán rất đông khách, mặc dù bạn đến sớm hơn giờ mở cửa nhưng đã có hàng chục người xếp hàng đứng chờ trước bạn rồi nên BestPrice đảm bảo chất lượng ở xôi cô Sòn sẽ không làm bạn thất vọng.

Nhiều thực khách cho biết rằng, vào mùa đông lạnh, ngồi cạnh nồi xôi cô Sòn nóng hổi và thưởng thức xôi thịt kho trứng là một trong những hoạt động được yêu thích nhất vào những ngày lạnh trời ở Thủ Đô.

Thông tin:

– Địa chỉ: 44 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm.

– Giờ mở cửa: Từ 20h30 đến lúc hết hàng.

Trong các quán xôi ngon ở Hà Nội, xôi Nguyệt nổi tiếng là quán xôi lâu đời và cũng là quán hiếm hoi bán cả ngày lẫn đêm. Xôi Nguyệt nằm ở phố Thợ Nhuộm, có một cửa hàng nhỏ nhưng lại rất sạch và thoáng. Nếu bạn đi du lịch Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua quán xôi Nguyệt trong chuyến đi “oanh tạc” ẩm thực Thủ đô của mình.

Menu ở quán có xôi trứng thịt, xôi lạp sườn, xôi giò chả, pate,…Không chỉ có vậy quán còn có các món ăn đêm hấp dẫn như mỳ xào, miến xào tim cật được các tín đồ ăn đêm rất yêu thích. Điểm cộng ở quán là phục vụ rất nhanh nhẹn và bán cả ngày nên bạn có thể ghé đến lúc nào cũng được, còn điểm trừ thì là giá món có đắt hơn mặt bằng chung các quán xôi khác.

Thông tin:

– Địa chỉ: 30A Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm.

– Giờ mở cửa: 7h30 – 1h.

Thêm một địa chỉ ăn xôi ngon ở Hà Nội có tuổi đời khá lâu đó là xôi Bà Thu. Nằm cách quán xôi Nguyệt không xa, cùng trên con phố Thợ Nhuộm, xôi Bà Thu cũng thu hút thực khách ghé đến nhiều không kém. Vì là quán vỉa hè nên xôi Bà Thu có ít chỗ ngồi và cũng chỉ bán từ sáng đến lúc hết hàng. Chủ quán lúc nào cũng thân thiện và tươi cười với các khách hàng nên quán luôn được nhiều người yêu mến. Món ngon nhất ở xôi Bà Thu phải kể đến xôi chả trứng ốp lòng đào hoặc xôi thịt kho có vị đậm đà cực ngon mà giá lại cực rẻ.

Thông tin:

– Địa chỉ: 57 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm.

– Giờ mở cửa: 6h30 – 10h.

Xôi rán Hàng Điếu là quán xôi nổi bật trên phố cổ với món xôi rán ăn khá lạ miệng nhưng vẫn rất ngon. Xôi rán được bọc trong nilon rồi ép chặt, sau đó lấy ra và rán vàng trên chảo đến khi giòn, ăn kèm lạp sườn, thịt kho trứng, giò chả hoặc pate và một ít dưa chuột muối sẽ rất ngon. Ngoài món xôi rán đặc trưng ở quán, bạn có thể chọn xôi trắng bình thường ăn với các “topping” BestPrice vừa kể đến. Xôi rán thích hợp ăn vào những ngày Hà Nội trời se lạnh sẽ cảm thấy ấm bụng và ngon hơn rất nhiều.

Thông tin:

– Địa chỉ: 2 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm.

– Giờ mở cửa: 16h – 23h.

Thảo Chi

Nguồn ảnh: Instagram

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Đúng Công Thức Và Hương Vị

Xôi đỗ đen là một món ăn sáng nhiều người ưa thích. Xôi dẻo, thơ ngon và ngậy đặc trưng hương vị đỗ đen thường làm cho người ta cảm thấy ấm lòng bữa sáng.

Không những thế, nhiều người khi thắp hương ngày rằm, mồng 1 cũng hay làm món xôi đỗ đen để cúng thần tài và thổ địa. Vì thế có khá nhiều chị em nội trợ, đặc biệt là một số anh em đàn ông vào bếp loay hoay tìm kiếm công thức nấu xôi đỗ đen.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gạo nếp: 250 gr.

– Đậu đen: 150 gr.

– Nước cốt dừa.

– Đường cát trắng.

– Muối vừng hoặc muối lạc.

– Lá chuối tươi

– Dụng cụ làm: Xửng hấp hoặc nồi cơm điện

Bước 1: Chọn nguyên liệu và sơ chế:

Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

– Gạo nếp: Chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương. Hai loại gạo này khi nấu xôi đậu đen sẽ dẻo và thơm hơn.

– Đậu đen: Chọn loại đậu xanh lòng. Như vậy, đậu đen vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ nở bung, béo bùi.

Gạo nếp nên ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh chín và gạo cũng sẽ mềm hơn. Nếu không có thời gian ngâm qua đêm, bạn nên ngâm với nước nóng từ 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp và đậu đen (đỗ đen) trước khi nấu:

Gạo nếp sau khi ngâm vo sạch, xóc đều, để khoảng 15 phút và cho thêm ít muối. Như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước. Với đậu đen nếu bạn không ngâm được qua đêm, bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Tuyệt đối không được ngâm với nước nóng, như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

– Đậu đen sau khi ngâm, rửa sạch cho vào nồi cùng một chút muối, nấu đến khi thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. (Lưu ý: Không được để hạt đậu bị nát).

– Múc đậu đen ra rá, để cho ráo nước rồi trộn đậu đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho nhiều hay ít tùy sở thích).

– Trộn đều gạo nếp và đậu đen rồi cho vào xửng hấp. Dưới phên xửng lót một tấm lá chuối tươi. Như thế xôi chín bằng hơi sẽ thơm hơn, các chất dinh dưỡng cũng không bị mất.

Đun tầm từ 10 đến 15 phút, mở nắp thêm chút đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp và hấp chừng 20 phút nữa là xôi chín, hạt đậu mềm nhừ, bung nở.

Xới xôi ra đĩa, thêm chút muối vừng hoặc muối lạc và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Từng hạt xôi dẻo thơm quyện cùng vị bùi bùi của đậu đen thêm chút mằn mặn của muối vừng rất được lòng từ các cụ già đến các em nhỏ và cũng khiến cho bữa sáng gấp gáp của bạn cũng trở nên chắc dạ và đầy chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc mới.