Bữa Sáng No Bụng Với Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo

– Nếp cái hoa vàng: 500g

– Đỗ đen: 200g

– Dừa nạo sợi: 100g

– Muối: 1 ít

– Muối vừng: Tùy khẩu vị

Cách chế biến:

Bước thứ nhất(1): Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

Bước thứ hai(2): Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa thật sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào nấu sôi khoảng 5 phút.

Bước thứ ba(3): trộn thật đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn thật đều.

Bước thứ tư(4): Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

– Gạo nếp: 300g

– Đỗ đen: 200g

– Nước cốt dừa

– Dừa nạo

– Muối: 2 muỗng nhỏ

– Đường: 1 muỗng nhỏ

– Vừng, lạc rang

Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn sẵn đem rửa thật sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị sẵn nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ (một phần hai) thìa muối nhỏ nấu sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. tắt lửa, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 muỗng muối cùng 1 muỗng đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều quá ngon.

Theo Khoevadep

Cách Nấu Xôi Gà Hạt Sen

Có thể nói, xôi là món ăn bền bỉ nhất trong nền văn hóa ẩm thực Việt. Cỗ bàn, giỗ chạp, lễ Tết không thể thiếu món này.

Có nguồn gốc từ cả miền Bắc lẫn trong Nam, theo thời gian, các món xôi giao thoa và dần phát triển thành nhiều loại như ngày nay. Đặc biệt, ở thành phố, xôi là món quà sáng không thể thiếu đối với tất cả mọi người.

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)

– 200 g nếp – 100 g hạt sen – 600 g thịt gà – 200 g chả lụa – 8 quả trứng cút – 800 ml nước dừa – 1 tép tỏi – 3 củ hành tím – 30 ml nước tương – Gia vị: 1 g muối; 30 g bột nêm; 5 g ớt bột; 5 ml dầu hào; 10 ml mật ong; 10 ml dầu ăn.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào, mở lửa vừa. Cho thịt gà vào áp chảo khoảng 20 phút. Trở các mặt để thịt chín đều.

Bước 3: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi và 1 củ hành tím. Làm nước sốt ướp bằng cách pha 500 ml nước dừa cùng 30 ml nước tương, 15 g bột nêm, 5ml dầu hào, 10 ml dầu ăn. Khuấy đều để gia vị hòa vào nhau.

Bước 4: Khi thịt gà chuyển sang màu vàng, nhẹ nhàng đổ nước sốt vào chảo, tiếp tục nấu đến khi nước sốt sánh lại.

Bước 5: Rửa sạch hạt sen. Vo sạch nếp. Cho nếp, hạt sen, 1 g muối và 300 ml nước dừa (xâm xấp mặt nếp) vào nồi và đem nấu chín.

Bước 6: Lột vỏ, thái nhỏ 2 củ hành tím. Đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn và cho hành tím vào phi đến vàng.

Bước 7: Đem trứng cút đi luộc và bóc sạch vỏ.

Bước 8: Cắt chả lụa thành từng lát mỏng. Dọn xôi hạt sen ra ăn cùng thịt gà, chả lụa, trứng cút. Rắc lên mặt một ít hành phi và ngò cho thơm.

Món xôi gà hạt sen này đảm bảo cả nhà thích mê!

Lưu ý:

– Có thể xé thịt gà nhỏ ra để tiện thưởng thức.

– Vì nếp hút nước rất nhiều nên chỉ cho nước dừa xâm xấp mặt, tránh đổ quá nhiều sẽ khiến nếp bị nhão.

Cách Nấu Xôi Hạt Sen Ngon

Cách nấu xôi vò hạt sen mới lạ

2. Cách làm món xôi vò hạt sen :

– Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

– Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

– Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

– Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

– Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

– Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

Cách nấu xôi vò chè đường ngon tuyệt

Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

Cách thực hiện món xôi vò chè đường

– Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

– Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

– Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

– Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

– Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

– Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

– Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

– Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

– Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

– Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

– Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

– Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

Hướng Dẫn: Cách Làm Sữa Mè Đen Hạt Sen

– Hạt mè đen chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi, oxalat. Dầu mè chứa nhiều calo, a xít béo omega 3 và omega 6… có lợi cho tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng tuổi thọ,…

– 100gr hạt sen có chứa 350 calo, 63-68 gram carbohydrate, 17-18gr protein, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). Ngoài ra hạt sen còn giàu chất xơ lại không chứa đường, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

NGUYÊN LIỆU CHO 2 LÍT SỮA

– 100gr mè đen sống

– 120gr hạt sen tươi

– 100gr đường thốt nốt

– 2l nước tinh khiết

CÁCH LÀM :

– Đãi mè đen qua với nước rồi cho vào nồi nấu cùng 300ml nước trong 12 – 14 phút cho hạt mè mềm đều.

– Cho mè đen vừa nấu vào máy xay cùng 500ml nước, xay kỹ và lọc lại. Tiếp tục cho phần bã mè vào máy xay cùng 300ml nước , xay kỹ và lọc lại lần nữa.

– Hạt sen nấu mềm rồi cho vào máy xay cùng 600ml nước, xay kỹ và lọc lại

– Cho hỗn hợp sữa mè đen – hạt sen cùng 100gr đường thốt nốt vào nồi nấu lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để hỗn hợp sữa hòa quyện với nhau và đường mau tan hơn. Khi hỗn hợp sữa nóng khoảng 60 độ thì tắt lửa.

THÀNH PHẨM ĐẠT ĐƯỢC

Sữa mè đen – hạt sen có màu đen huyền bí làm chủ đạo, hương vị béo thơm, ngọt thanh hòa quyện với nhau tạo nên một loại sữa vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng mà chắc chắn rằng các thành viên trong gia đình bạn sẽ yêu thích. Sữa uống ngon hơn khi để lạnh.

LƯU Ý

– Dùng lược mắt nhỏ hoặc vải mùng để lọc sữa. Nếu không quen, có thể lọc nhiều lần để thành phẩm ít bị lợn cợn khi uống.

– Lượng đường và nước có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của người dùng.

– Có thể thay thế đường thốt nốt bằng các loại đường tự nhiên khác (không sử dùng đường tinh luyện).

– Bạn có thể dùng phần bã của nguyên liệu để đắp mặt và tắm cơ thề vì dưỡng chất còn sót lại trong bã giúp da trắng sáng, khỏe mạnh.

– Các nguyên liệu để nấu sữa có thể tìm thấy tại Nhà Bụt.

(#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Cách 1

Nguyên liệu:

– Gạo nếp ngon: 400g

– Đậu đen: 120g

– Muối vừng lạc: 50g

– Muối hạt: một thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đỗ đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

– Đậu sôi chừng 5 phút thì chúng ta tắt bếp, chắt bỏ tất cả phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi khỏi bị nồng & có vị hơi chan chát. Sau đó chúng ta thêm nước vào như cũ, thêm một thìa cafe muối hạt vào & bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

– Gạo nếp vo cho sạch, để ráo nước.

– Thăm test thấy đậu đã chín nhừ chúng ta cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chính sách nấu như cơm thường cho tới khi hoàn tất.

– Khi nút báo hiệu xôi chín, chúng ta rút bếp & xới cho xôi tơi đều.

– Cho xôi đỗ đen ra bát hoặc đĩa & hương thụ nóng hay nguội đều vô cùng ngon & dẻo.

– Khi ăn chúng ta rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy hương thơm & đậm đà hơn nhiều.

Cách 2

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 250 gam

Đỗ đen: 150 gam

Nước cốt dừa

Gia vị: Muối tinh.

Cách làm:

Đậu đen làm sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm sang 1 đêm cho mềm.

Gạo nếp cũng ngâm sang 1 đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một ít muối, để ráo.

Đỗ đen sau thời điểm ngâm bỏ vào nồi nấu chín mềm với cùng 1 chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

Trộn đều gạo, đậu đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn nữa tùy thuộc theo sở thích).

Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như thông thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

Chúc tất cả mọi người trong nhà ngon miệng!

Theo Phunutoday