Xôi Đậu Đen Xứ Quảng / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Về Ăn Xôi Đường Đậu Đen Xứ Quảng

Không quá bắt mắt như Cao lầu Hội An, không nổi tiếng nhiều như Mì Quảng, không chế biến cầu kì như bê thui Cầu Mống thế nhưng cái món Xôi đường đậu đen của xứ Quảng phải khiến bao người con xa quê phải nhớ, phải thèm mỗi khi được nhắc đến…

Nhắc đến xôi đường đậu đen xứ Quảng là người ta hay nhớ đến một món ăn chân chất, mộc mạc và bình dị như chính những người dân nơi đây. Tôi không biết xôi đường đậu đen quê tôi có tự bao giờ ? do ai chế biến thành ? nhưng tôi biết chắc chắn một điều rằng, ở quê tôi, cái món ăn bình dị, mộc mạc ấy luôn được đặt trong những mâm cơm để cúng tổ tiên trong các dịp đám giỗ, đám làng… Với Tôi, xôi đường xứ Quảng nó không chỉ là một món ăn đơn thuần thông thường mà đó còn là món ăn gợi nhớ rất nhiều những kỷ niệm, là nơi chứa đựng cái tình cảm quê hương. Tôi nhớ, ngày nhỏ ở quê, mỗi lần nhà bên cạnh có đám giỗ là bọn trẻ con chúng tôi lại háo hức trông chờ để chia nhau những miếng xôi đường do hàng xóm gửi cho, hay những buổi chiều ngồi trong góc bếp để được ăn những miếng xôi cháy mà mẹ và bà để lại… Rồi như thế, xôi đường cũng dần trở thành món quà quê của bọn trẻ chúng tôi, những đĩa xôi đường vuông, tròn được gói ghém cẩn thận trong những chiếc lá chuối xanh luôn được mẹ mang về sau những lần đi về ngoại hay đám giỗ ở đâu đó…

Nói về cách nấu xôi đường, tôi cũng được nghe khá nhiều chia sẻ của mẹ và bà, về nguyên liệu chính để có một mâm (khay) xôi đường đậu đen thơm ngon thì cần phải phải chuẩn bị: Gạo nếp, đậu đen, gừng, hạt mè (vừng) rang và đường bát…Trong tất cả các bước để có một khay xôi thơm ngon thì khâu nấu gạo nếp (xôi) là quan trọng nhất. Nấu gạo nếp (xôi) không phải chỉ đơn giản là việc bỏ gạo nếp vào nồi rồi đun lên nấu, mà nó đòi hỏi sự cẩn trọng tỉ mỉ của người nấu, phải đổ nước như thế nào cho xôi không được quá nhão, phải canh lửa thế nào để xôi không được cháy khét hoặc khô. Nếu xôi bị ướt, nhão thì khi cho nước đường vào sẽ càng nhão hơn, còn nếu xôi quá khô thì khi đổ đường vào, nếp sẽ quánh cứng lại như vậy thì mâm xôi đường sẽ không được ngon hoặc sẽ bị nát chảy khi cắt ra từng miếng… Về đậu đen cũng vậy, đậu đen cần phải được ngâm qua nước trước khi đem nấu chín, rồi lấy một phần nước để ngâm gạo, nên khi đổ lên, xôi sẽ có màu tím sẫm. Để mâm xôi đường có vị ngọt thanh, thơm ngon thì nước đường cần phải được nấu bằng đường bát Quảng Nam. Sau khi nấu đường tan chảy rồi lọc sạch chất bẩn, thì cần cho đậu đen và gừng già đập nhỏ vào trong nước đường để trên lửa riu riu để đường từ từ ngấm vào hạt đậu, rồi đem trộn xôi nếp với đậu đen đã sên đường…Để mâm (khay) xôi đường thêm đẹp hơn, thì sau khi xong cần phải cho xôi vào mâm (khay), lót dưới là một ít lá chuối xanh, cần phải rửa sạch và thoa qua một ít dầu phộng để chống dính, rồi cùng lá chuối ép xôi tràn đầy mâm (khay) và cuối cùng là rải một ít mè được rang chín để mâm (khay) xôi đường trở nên được thơm ngon và hấp dẫn…

Tôi vẫn còn nhớ cái mùi thơm thoang thoảng của gừng già, cái chất dẻo thơm của gạo nếp, cái vị béo bọt của đậu đen, cái ngọt thanh không ngấy của đường bát trong miếng xôi đường xứ Quảng lần đầu được ăn. Và trong cái hương vị mộc mạc, hấp dẫn, bình dị ấy còn có chút tình thương của mẹ, của bà, đó là thứ giúp cho mâm (khay) xôi đường xứ Quảng thơm ngon hơn bao giờ hết. Giờ đây tôi đã khôn lớn, đã đi khắp những vùng trời đất nước, nếm biết bao những món ăn quê người, nhưng nhiều lúc tôi lại bỗng thấy thèm một miếng xôi đường của quê mẹ, bởi tôi nhận ra rằng, trong món xôi đường ấy còn có cả bóng hình quê hương, và cả những kỷ niệm tuổi thơ tôi…

Tác giả bài viết: Mạnh Văn

Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không?

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen?

Tăng cường chống oxy hóa: Đậu đen chứa chất chống oxy hóa. Hàm lượng anthocyanin có trong đậu đen được cho là cao nhất trong số các loại ngũ cốc. Người ta cũng tin rằng anthocyanin giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Giàu chất xơ: Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen giúp giảm mức cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan còn giúp giảm thiếu bệnh táo bón.

Đặc tính chống viêm: Đậu đen được cho là giúp giảm các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Sự gia tăng các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm trong các bệnh khác nhau như ung thư, viêm khớp và dị ứng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt như đậu đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cũng giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Đậu đen được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch.

Nguồn vitamin đa dạng và dồi dào: Đậu đen có chứa các loại vitamin như vitamin A giúp bổ mắt rất cần thiết đối với trẻ suy dinhf dưỡng hoặc người mới ốm dậy. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh cảm cúm, tăng cường sức đề kháng. Vitamin B1 có tác dụng bổ xung các chất cho xương chống tê phù, đau nhức xương khớp…

: Sắt được coi là một khoáng chất thiết yếu vì cơ thể chúng ta cần nó để tạo ra các tế bào máu. Được sử dụng để tạo ra một số protein – bao gồm cả huyết sắc tố và myoglobin, mang oxy qua máu sắt được lưu trữ trong tủy xương, gan, cơ và lá lách.

Ngăn ngừa béo phì tốt hơn so với các loại ngũ cốc tinh chế: Điều rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các dạng hội chứng chuyển hóa và kháng insulin khác là tiêu thụ 100% ngũ cốc nguyên hạt, trái ngược với các loại hạt trắng thiếu chất xơ.

Điều tương tự cũng có thể được nói với những người đấu tranh với việc giảm cân, vì chất xơ và chất dinh dưỡng trong đậu đen nguyên hạt giúp giảm cơn đói.

Khám phá: giảm cân bằng cách ăn chay có tốt không? Làm sao để hiệu quả

Ăn xôi đậu đen có mập không?

Việc ăn gạo nếp tùy thuộc vào sở thích của từng người, không ảnh hưởng đến việc tăng cân, thậm chí gạo nếp kết với với đậu đen còn có lợi cho sức khỏe.

Do đó, việc chị em phụ nữ ăn xôi đậu đen hay hoặc các loại xôi khác nhau không ảnh hưởng nhiều tới số cân nặng cơ thể.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn xôi không bị tăng cân bạn nên chú ý ăn xôi đậu đen 1 – 2 lần vào các bữa sáng, chú ý không được thay thế cơm bằng sôi. Bên cạnh đó, nên ăn thực phẩm dạng lỏng vào các bữa sáng trong tuần như bún, phở, cháo, mì, miến….

Bạn cũng không nên ăn các loại xôi cũng như xôi đậu đen vào các bữa ăn nhẹ hoặc ăn vặt. Tốt nhất nên nạp vào cơ thể những thực phẩm ít năng lượng như rau, củ, trái cây các loại khoai, các loại hạt.

Mong rằng với những chia sẻ về ăn xôi đậu đen có mập không, sẽ giúp chị em an tâm được phần nào khi thu nạp món xôi bổ dưỡng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng giúp chị e biết cách ăn xôi đúng cách để không dễ bị mập.

Chúc chị em luôn vui vẻ và mạnh khỏe!

Mẹo giảm cân cấp tốc trong 1 tuần Top 6 loại trà giảm cân thông dụng

[addtoany]

6 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà Như Xôi Đậu Xanh, Xôi Đậu Phộng, Xôi Gà, Xôi Đậu Đen, Xôi Lá Dứa

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện có khó không, nấu như thế nào xôi nhanh mềm – Việc nấu xôi được truyền từ đời các bà, các mẹ xa xưa có vẻ như thật sự khó khăn, công phu đối với mọi người hiện đại. Vậy ta không thử sử dụng nồi cơm điện hiện đại có sẵn tại nhà của bản thân để tạo ra những nồi xôi ngon, dẻo và thơm mà không quá tốn thời gian như trước nhỉ?

Vào những ngày làm việc, học tập mệt mỏi ta có một đĩa xôi sáng thơm phức, ngon lành cung cấp năng lượng thì quá tuyệt phải không các bạn. Hay chúng ta nấu xôi chuẩn bị cho các đám, tiệc luôn là lựa chọn tuyệt đối của gia đình người Việt.

Việc nấu xôi không chỉ còn dành cho một người trong gia đình mà chúng ta ai cũng đều có thể nấu được vì ngoài nấu chúng ta chỉ cần ấn vài nút, phần còn lại chỉ nhờ vào nồi cơm điện thôi. Với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm ga mà chúng lại chín đều hạt, không còn chỗ sượng chỗ nhão như cách nấu truyền thống.

Theo những điều trên, vậy sao chúng ta không cùng Massageishealthy tham khảo 3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng nào!

Các loại nồi cơm điện đa năng có thể nấu xôi tại nhà

Nồi cơm điện Sharp

Nồi cơm điện Cuckoo

Nồi cơm điện Panasonic

Nồi cơm điện Tiger

Nồi cơm điện Toshiba

Nồi cơm điện Kangaroo

Nồi cơm điện Sunhouse

Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMF

Nồi cơm điện Sharp KS-COM18V-W

Nồi cơm điện Cuckoo CR-0631F

Nồi cơm điện tử Kangaroo KG566

Nồi Cơm Điện Tử Tiger JBV-S10W

Nồi cơm điện Panasonic Panc-sr

Nồi cơm điện Sunhouse SHD8602

Nồi Cơm Điện Từ Supor CFXB50HC12VN-120 1.8L

1. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản

Đậu xanh với tính hàn, mát gan,thanh lọc cơ thể. Cùng với gạo nếp tính nóng làm cân bằng trạng thái, không những vậy món xôi này lại quen thuộc, không kén người ăn. Nguyên liệu để làm lại rất dễ tìm tại các chợ, siêu thị hay tiệm tạp hóa gần nhà và chỉ cần 2 đến 3 nguyên liệu là ta đã có thể nấu một nồi xôi ngon rồi.

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện

220gram gạo nếp (bạn có thể ước lượng gạo tùy theo số lượng thành viên gia đình).

80gram đậu xanh đã được bóc vỏ.

1/2 muỗng cà phê muối trắng.

Cách nấu xôi tại nhà như sau

Chúng ta ngâm đậu xanh không vỏ trong nước khoảng 10 cho đến 15 phút đồng hồ rồi vớt ra để rổ. Gạo nếp ngon ta vo sạch với nước, vớt ra để ráo chứ không cần ngâm gạo như trước kia nữa.

Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho 1/2 muỗng cà phê muối, nước vào nồi và trộn đều hỗn hợp. Cho vào nồi và bật chế độ Cook (nấu) như nấu cơm bình thường.

Nấu đến khi xôi chín và nhảy qua nút Warm (hâm) thì mở nồi xới cho xôi tơi đều rồi để khoảng 4 tiếng là xôi ngon đã hoàn thành.

2. Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện đa năng

Nếu các bạn muốn có một loại xôi với mùi thơm là lạ mà lại thân quen với gia đình, nhưng bạn đã ngán với xôi đậu xanh thì hãy đến với “anh em gần” của nó là loại xôi đậu đen thơm ngon, mềm hơn lại bùi hơn đậu xanh. Nhưng những phần hơn ấy cũng không hề tốn quá nhiều thời gian, lại nhanh chóng đầy ắp năng lượng.

Nguyên liệu nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện:

400gram gạo nếp.

120gram đậu đen.

1 muỗng cà phê muối hột

30gram đậu phộng.

1/2 muỗng canh mè đen.

1/2 muỗng cà phê muối trắng mịn.

Cách nấu

Đậu phộng rang giã nhuyễn rồi trộn đều với mè rang và muối để làm muối mè thơm phức ăn kèm này.

Đậu đen đãi/sàng cho sạch sạn hay đậu hư, cho vào nồi cơm điện với lượng nước gấp đôi lượng đậu như trên, bật nút nấu sôi đậu cho đậu mềm.

Khi nồi đậu sôi khoảng 5 phút thì bỏ nước. Thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng tý xíu muối, bật nút nấu cơm trong khoảng 15 phút cho đậu thật chín nhừ.

Khi đậu chín cho gạo nếp vào nấu cùng, thêm nước xâm xấp mặt, nấu đến khi xôi chín. Khi nút báo hiệu xôi chín thì xới đều xôi lên.

3. Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Nếu các bạn không thích vị bùi bùi của “anh em” nhà xôi đậu thì sao không thử món xôi lá dứa thơm thơm, đẹp mắt sau đây cũng sẽ trở thành bữa sáng hấp dẫn cho cả nhà đấy.

Với phương pháp nấu này thì xôi lá dứa sẽ dẻo hơn hòa quyện với vị thơm của lá dứa và mè kết hợp với sợi dừa giòn ngon ăn kèm, chắc chắn đây chính là món xôi cực ngon không thể chê vào đâu được luôn.

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện:

250 gram gạo nếp.

1/2 bó lá dứa tươi cho màu đẹp.

2 muỗng cà phê muối.

100gram dừa nạo.

100gram mè trắng.

2 muỗng canh đường trắng.

Cách nấu tại nhà

Gạo nếp thơm vo sạch cho ra sạn, rồi ta ngâm trong nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm. Cho gạo nếp vào rổ, để ráo, thêm muối vào, trộn đều trước khi nấu.

Cho gạo nếp, nước lá dứa vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu cơm bình thường, nấu chín. Thỉnh thoảng đảo đều để xôi chín đều mà không sượng. Cho xôi ra đĩa, rắc hỗn hợp mè trắng, dừa nạo lên trên và mời cả nhà thưởng thức!

4. Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện đơn giản nhất

Lạc: 1 ống bơ hoặc hơn. Nếu bạn thích ăn lạc thì có thể tăng thêm lượng lạc theo sở thích.

Nước dừa tươi: 1 quả.

Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 muỗng. Mỡ động vật giúp cho món xôi lạc bóng mẩy, ngon và đẹp mắt

Muối 1 nửa muỗng café

Các bước thực hiện cach nau xoi dau phong

– Bước 1: Gạo nếp các bạn đãi sạch, bỏ sạn rồi ngâm ít nhất khoảng 3 tiếng để khi nấu xôi mềm, dẻo và không bị sượng.

– Bước 3: Gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, để ráo, sau đó bạn cho một nửa thìa café muối vào gạo, xóc đều gạo. Tiếp đến bạn cho lạc vào trộn cùng gạo nếp. Các bạn chuẩn bị nồi hấp chuyên dùng để đồ xôi rồi cho gạo nếp, lạc vào hấp với nước cốt dừa.

Cach 2 : Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng

– Bước 1: Cho đậu phộng vào nồi luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chờ thêm 10 phút sau đó vớt ra. Nếu sử dụng đậu phộng non các bạn có thể bỏ qua bước này. Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xóc với ½ muỗng cà phê muối.

– Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước dừa sao cho ngập mặt gạo (sử dụng nước dừa để xôi thơm và béo hơn, nếu không có sẵn nước dừa các bạn có thể cho nước lọc với liều lượng tương tự), đổ đậu phộng vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện lại, thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường.

– Bước 3: Chỉ mất khoảng chừng 5 -8 phút nồi sẽ bật sang nấc “Warm”, các bạn mở nắp nồi ra rưới 1 muỗng mỡ gà hoặc mỡ heo vào và trộn đều. Lúc này hạt gạo vẫn chưa chín, các bạn để nồi nguội bớt và sau đó ấn xuống nút “Cook” một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì bạn để yên không mở nắp trong vòng 15 phút để xôi chín hẳn.

– Bước 4: Không nên để xôi quá lâu trong nồi hơi nước hấp hơi sẽ làm cho xôi bị nhão. Cho xôi ra đĩa, có thể ăn kèm với trứng chiên, ruốc bông hoặc muối mè cho phong phú.

5. Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện dẻo thơm đơn giản

Bữa sáng được thưởng thức một dĩa xôi gà vừa ngon miệng, vừa cung cấp đầy đủ năng lượng thì còn gì hấp dẫn bằng. Xin giới thiệu với các bạn cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện dẻo thơm.

Trong cách nấu xôi gà ngon ngày hôm nay, ngoài vị mặn ngọt của gà chiên, món xôi còn được ăn kèm với lạp xưởng, tôm khô, ruốc và ít trứng gà thái sợi, hành khô phi thơm.

Nguyên liệu nấu xôi gà

300g nếp

4 đùi gà hay nửa con gà nhỏ

Lạp xưởng

Tôm khô

2 quả trứng gà

Hành lá, tiêu, nước tương (xì dầu), bột nêm và muối.

– Bước 2: Tiếp đó mình vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện, thêm vào đó 1 thìa café muối và đậu phộng luộc vào. Sau đó rót nước vào nấu xôi sao cho vừa ngập gạo và đậu rồi đậy nắp lại.

– Cách nấu xôi gà ngon bằng nồi cơm điện cũng giống như việc nấu cơm quen thuộc chúng ta ấn chế độ COOK để bắt đầu, khi nồi điện chuyển WARM thì ta mở nắp nồi rồi dùng đũa xới đều cho xôi chín dẻo.

– Bước 4: Đùi gà ướp đã thấm đều thì bạn đem chiên, cách làm xôi gà chúng ta sẽ chiên cho gà vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu và đợi nguội bớt. Gà nguội rồi thì mình tước sợi nhỏ. Bước này bạn có thể thay bằng cách nấu xôi gà nướng.

– Bước 5: Hoàn thành món xôi gà chiên ngon – Nhặt, rửa sạch rồi xắt nhỏ hành lá, tiếp đến bạn cho vào hành lá thái nhỏ 1/2 muỗng café muối+ 1/2 thìa café đường. Trộn đều lên sau đó ta đổ dầu đã đun sôi vào, như thế đã có mỡ hành sử dụng cách nấu xôi gà rồi đấy!

– Bước 6: Xới xôi đã chín ra đĩa, sau đó thêm thịt gà lên trên và cuối cùng là rưới mỡ hành lên. Thật dễ dàng cách nấu xôi thịt gà bằng nồi cơm điện phải không nào?

Với cách làm xôi xéo gà này, bạn sẽ có món xôi thật ngon mà cũng rất đủ chất cho một gày dài làm việc của cả nhà. Xôi mềm, đậu vàng óng ả cùng với hành phi giòn tan và thịt gà đậm đà chắc chắn khiến ai cũng thích.

Bí quyết để xôi xéo của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn chính là dùng mỡ gà để phi hành rồi lại dùng chính mỡ phi hành đó rưới vào xôi, mỡ gà sẽ làm món xôi của bạn thơm ngon béo ngậy đến khó cưỡng.

6. Cách nấu xôi dừa lá dứa cốt dừa bằng nồi cơm điện ngày Tết đơn giản nhất

Cách nấu xôi dừa lá dứa cốt dừa bằng nồi cơm điện – Với mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa và lá dứa xanh hòa quện với từng hạt xôi tròn căng tạo nên món xôi dừa lá dứa thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu xôi dừa lá dứa

Gạo nếp: 600gr

Nước cốt dừa: 250gr

Lá dứa ( Lá nếp ): 200gr

Đường kính trắng

Dừa nạo sợi

Cách nấu xôi dừa lá dứa nước dừa bằng nồi cơm điện

Lá dứa mua về các bạn đem rửa sạch rồi đem cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố và một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong các bạn sử dụng rây lọc nước lá dứa riêng và vứt bỏ bã.

Sau khi ngâm gạo xong, các bạn vớt gạo ra rá sạch rồi cho một chút muối và dầu ăn vào đảo đều cho ngấm. Việc cho dầu ăn và muối ở công đoạn này sẽ giúp hạt xôi bóng và dẻo hơn. Đây là công đoạn khá quan trọng trong cách làm xôi dừa lá dứa

Quá trình đồ xôi để xôi chín và có độ dẻo khoảng 5 -10 phút chúng ta đảo xôi một lần và lặp lại đến khi xôi chín. Thông thường thời gian để xôi chín khoảng 30-45 phút. Khi xôi chín bạn dùng đũa để kiểm tra xôi đã dẻo và chín kỹ hay chưa. Hạt xôi nở đều và có độ quánh vừa phải là được.

Xôi sau khi đồ chín chúng ta đổ ra một nồi lớn rồi cho ngay nước cốt dừa vào và đảo đều. Xôi kết hợp với nước cốt dừa tạo nên một mùi thơm hòa quện nhẹ nhàng và rất hấp dẫn.

Với những bạn hảo ngọt có thể trộn thêm đường kính trắng và dừa nạo và trộn đều để đường ngấm vào ăn cũng rất ngon.

Thành phẩm món xôi dừa lá dứa nước dừa

Mâm cỗ Tết nhà bạn năm nay sẽ trở nên nhiều màu sắc và thị vị hơn với món xôi lá dứa này đấy. Với hương vị nhẹ nhàng giữa xôi, lá dứa, và nước cốt dừa hứa hẹn là món ăn cực kì hấp dẫn

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng

Xôi đậu đen ai cũng đã từng ăn qua. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết cách nấu ngon và dẻo.

300 gram đậu đen

3 bát con nếp

2 thìa nhỏ muối

2 thìa canh đường

2 thìa nhỏ dầu chiên

Vừng, lạc rang vàng

1 thìa nhỏ muối,

1 thìa nhỏ đường.

– Đậu đen rửa thật sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

– Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

– Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. tắt lửa, đổ đậu lên rổ cho ráo nước.

– Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

– Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

– Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu chiên lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

– Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

– Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

300gam: gạo nếp.

150gam: đỗ đen.

Nước cốt dừa.

Bước thứ nhất(1): Lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn sẵn đem rửa thật sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.

Bước thứ hai(2): Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị sẵn nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Bước thứ nhất(1): Vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt lửa và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

Bước thứ hai(2): Trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở Bước thứ nhất(1) thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

Bước thứ ba(3): Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt lửa. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được.

Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Như vậy để nấu được nồi xôi đậu đen không hề khó và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, thay vì để cả nhà mua xôi ngoài quán cách lựa chọn an toàn, hợp vệ sinh hơn là nấu xôi đậu đen cho cả nhà ăn vào bữa sáng.