Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa ăn với muối mè tại nhà. Xôi đậu đen nước cốt dừa nấu rất đơn giản, hạt nếp dẻo thơm hòa quyện cùng vị bùi của đậu đen, vị béo của nước cốt dừa rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

CÔNG THỨC XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

Đậu đen mình dùng trong video là đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu rất nhanh mềm, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon hơn đậu đen thường rất nhiều. Nếu không tìm mua được, các bạn dùng đậu đen thường cũng được nha.

CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA TẠI NHÀ

– Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Rửa qua vài lần nước lạnh rồi vớt đậu đen ra để ráo nước. Cho đậu đen vào nồi cùng xíu muối, 1.5L nước. Nấu lửa vừa đến khi đậu chín mềm.

– Nếu vo rửa sạch, để ráo. Trộn đều nếp với 200ml nước cốt dừa và xíu muối, ngâm nếp 30 phút.

– Đậu phộng rang vàng, bỏc vỏ. Mè trắng rang vàng. Dừa bào sợi.

– Giã nát đậu phộng rồi cho vào chén cùng mè rang, muối, đường. Trộn đều.

– Đậu đen sau khi luộc chín mềm thì vớt ra cho vào thau nếp, thêm ít dừa nạo sợi. Trộn đều. Cho vào xửng hấp.

– Khi hấp được 10 phút, rưới thêm 200ml nước cốt dừa, trộn đều. Hấp thêm 5 phút. Mở nắp ra, hấp thêm 5 phút cho xôi được ráo và dẻo hơn.

BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA THƠM NGON

– Khi luộc đậu đen nên luộc nhiều nước 1 chút, nếu lỡ luộc cạn nước mà đậu chưa mềm phải châm thêm nước sôi. Châm thêm nước lạnh sẽ làm đậu bị sượn.

– Khi thử đậu đen các bạn nên thử nhiều hạt đậu cùng lúc, vì đậu sẽ chín không đều, có hạt sượn có hạt mềm. Nếu chỉ thử vài hạt có thể khi hấp xôi sẽ có ít đậu bị sượn.

– Xôi đậu đen nước cốt dừa nếu ăn không hết có thể cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp cho xôi nóng trở lại.

NHỮNG MÓN ĂN & THỨC UỐNG TỪ ĐẬU ĐEN

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Sầu Riêng Nước Cốt Dừa

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng thơm ngon tại nhà. Xôi đậu xanh sầu riêng nấu rất dễ, hạt nếp dẻo tơi, hạt đậu xanh béo bùi, thơm phức mùi sầu riêng. ❤

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU XANH SẦU RIÊNG NGON:

♨ CÔNG THỨC XÔI GẤC NGON:

500g nếp Thái

200g đậu xanh cà vỏ

3 múi sầu riêng (150 – 200g thịt sầu riêng)

100ml nước cốt dừa

100g đường

xíu muối

♨ CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU XANH SẦU RIÊNG ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ:

– Đậu xanh ngâm 2 – 3 tiếng, rửa sạch, hấp hoặc nấu chín (nên hấp). Khi đậu xanh chín, cạn nước, cho vào 4 – 5 muỗng đường, trộn đều cho đường tan hết.

– Nếp ngâm 3 – 4 tiếng, rửa lại cho sạch. Cho vào thau nếp 50ml nước cốt dừa, 3 múi sầu riêng, bóp cho nếp với sầu riêng đều với nhau.

– Bắt xửng hấp lên, nấu sôi, đổ nếp vào hấp 10 phút. Rưới nước cốt dừa, trộn đều, hấp thêm 5 phút. Rắc đường, trộn đều, mở nắp và hấp tiếp 5 – 7 phút cho hạt nếp khô ráo hơn.

– Chờ cho xôi hơi nguội, cho rau mâm, trộn đều với đậu xanh (hoặc cho đậu xanh vào xửng trộn đều)

♨ BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU XANH SẦU RIÊNG THƠM NGON HẤP DẪN:

– Món Xôi đậu xanh sầu riêng có nhiều cách làm, có thể nấu theo kiểu xôi vò, đậu xanh còn vỏ, đậu xanh bào,…

– Nếu muốn nấu xôi đậu xanh sầu riêng cấp tốc, bạn chỉ cần vỏ nếp, trộn với đậu xanh rồi cho vào nồi cơm điện, nấu chín. Sau cùng trộn với đường và sầu riêng là xong.

– Xôi đậu xanh sầu riêng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Khi ăn bạn cho vào xửng hấp nóng lại.

XÔI GẤC THƯỜNG BÁN KÈM VỚI CÁC MÓN XÔI:

Xôi nếp than nước cốt dừa

Cách Làm Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Đúng Điệu

Nguyên liệu

500g gạo nếp

300g đậu xanh cà vỏ

150g nước cốt dừa

100g dừa nạo sợi

1 bó lá dứa

Gia vị: đường, muối

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về rửa sơ qua để làm sạch bụi bẩn. Ngâm gạo trong nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó vớt ra, vo nhẹ, xả sạch lại với nước rồi để ráo. Việc ngâm nước giúp gạo nở mềm và nhanh chín hơn khi nấu.

Ngâm gạo nếp khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nở mềm (Ảnh: Internet)

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở đều và khi nấu không bị sượng. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch, để ráo nước.

Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng trước khi nấu xôi (Ảnh: Internet)

Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại gọn gàng.

Thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu

Sau khi sơ chế, bạn cho gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi vào tô rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Thêm vào một ít muối, đường. Xóc thật đều để gia vị ngấm vào gạo nếp và đậu xanh, khi nấu món xôi sẽ tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon.

Trộn hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh với một ít muối, đường (Ảnh: Internet)

Hấp xôi đậu xanh

Bạn cho bó lá dứa vào nồi, đổ nước sôi và bắc lên bếp. Tiếp đến dàn đều đậu xanh và gạo nếp lên bề mặt xửng rồi xếp xửng vào nồi. Tạo một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín, nở đều và không bị nhão. Hấp xôi với lửa vừa trong khoảng 30 – 40 phút là xôi chín mềm.

Tạo một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín (Ảnh: Internet)

Khi xôi đã chín, bạn dùng muôi gỗ xới đều cho xôi tơi lên rồi rưới nước cốt dừa vào. Xới nhẹ tay cho xôi ngấm đều nước cốt dừa và hấp thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý chỉ cho lượng nước cốt dừa vừa phải để xôi không bị nhão.

Xới xôi đậu xanh đã chín mềm ra đĩa, có thể thêm một ít đường tùy theo khẩu vị. Xôi nếp dẻo thơm hòa quyện với đậu xanh chín mềm, ngọt bùi và nước cốt dừa béo ngậy. Xôi đậu xanh ăn cùng với muối vừng, ruốc, hành phi, giò lụa, chà bông… đều rất ngon.

Xôi đậu xanh ngọt thơm, bùi dẻo rất dễ ăn (Ảnh: Internet)

Nếu sử dụng nước cốt dừa đậm đặc, bạn có thể trộn đều với gạo nếp rồi mới hấp xôi.

Để có món xôi đậu xanh ngon, bạn nên chọn loại gạo ngon, hạt mẩy, căng bóng, không bị gãy và đều nhau.

Đậu xanh nên mua loại đậu có lòng màu xanh. Không dùng đậu có lòng màu trắng vì khi nấu dễ gây sượng và làm hỏng món xôi.

Khi xôi chín, nên nhanh chóng lấy xôi ra, nếu đậy chặt nắp nồi trong thời gian dài sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước và trở nên nhão.

Với cách làm xôi đậu xanh đơn giản đã hướng dẫn, bạn đã có ngay một nồi xôi đậu xanh nóng hổi, thơm ngậy cho bữa sáng hoặc mang theo trong những buổi cắm trại, dã ngoại cùng bạn bè, gia đình rồi. Để biết thêm nhiều bí quyết nấu món xôi khác, hãy nhanh tay đăng ký lớp chuyên đề xôi tại chúng tôi Điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi tư vấn khóa học phù hợp cho bạn!

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn có được món xôi ngon cho bữa sáng tiện lợi hoặc phục vụ các đám tiệc. Xôi có vị béo của nước cốt dừa cùng dừa nạo, vị bùi của hạt sen và đậu xanh hòa quyện với hạt nếp mềm dẻo, tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng đủ sức lôi cuốn mọi thực khách.

Chi tiết cách nấu xôi đậu xanh ngon bằng nồi cơm điện

Gạo nếp: 500g

Hạt sen tươi: 200g

Đậu xanh cà: 100g

Dừa nạo sợi: 50g

Nước cốt dừa: 50ml

Đường: 20 – 30g

Muối: 5g

Bước 1: Sơ chế gạo và đậu xanh

Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép, hỏng rồi cũng vo sạch và ngâm nước 3 – 4 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. Công đoạn này giúp gạo và đậu mềm dẻo và khi nấu sẽ nhanh chín hơn.

Hạt sen tươi sau khi tách ra từ gương sen bạn dùng dao nhọn lột vỏ cứng, rồi nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài hạt sen. Tiếp đó, dùng dao cắt phía đầu trên của hạt sen để phần tim sen lộ ra, dùng que nhọn xiên thẳng từ phía đầu dưới của hạt sen lên trên để đẩy tim sen ra ngoài. Sau đó, rửa hạt sen với nước muối loãng rồi để ráo.

Bước 2: Nấu xôi

Gạo và đậu xanh sau khi ngâm nở, đem vo nhẹ nhàng một lần nước, xóc, để ráo nước. Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào một thố lớn, thêm 5g muối rồi trộn đều để hỗn hợp ngấm muối, làm tăng thêm phần đậm đà cho món xôi.

Chuẩn bị xửng hấp (chõ đồ xôi), cho hỗn hợp trên vào xửng, đậy kín nắp và hấp khoảng 20 – 25 phút.

Cho 20g đường vào chén nước cốt dừa, khuấy nhẹ nhàng đến khi đường tan. Phần dừa nạo cũng trộn đều với 20g đường.

Xôi sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn mở nắp, kiểm tra xem hạt sen đã mềm bở chưa, sau đó cho dừa nạo vào trộn đều. Tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi, đánh tơi ra và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, căng mọng.

Bước 3: Làm muối mè

Đậu phộng sau khi rang vàng đem bóc lớp vỏ lụa rồi giã dập. Trộn 3 muỗng đậu phộng rang với 3 muỗng mè rang, dùng chày giã nhẹ để hỗn hợp hòa quyện. Thêm vào 3 muỗng cà phê đường cát trắng và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều là xong. Bạn có thể cho muối mè vào hũ thủy tinh để dùng dần.

Bước 4: Thành phẩm

Mở nắp nồi cho xôi nguội bớt, xới xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi. Ngoài muối mè, bạn có thể ăn kèm xôi đậu xanh hạt sen với ruốc thịt, thịt quay, giò chả hay hành phi đều rất hợp.

Với cách nấu xôi đậu xanh như trên sẽ thu được thành phẩm hạt nếp mềm dẻo có vị ngọt bùi của các loại nguyên liệu dừa, đậu xanh, hạt sen hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy ăn rất hợp vị và lôi cuốn.

Bí quyết nấu xôi đậu xanh ngon

Để món xôi đậu xanh vừa thơm vừa dẻo khiến ai cũng thích, thậm chí có thể mở được cả tiệm bán hàng, bạn hãy lưu lại các bí quyết sau:

Cách chọn nếp ngon: Gạo nếp quyết định đến 70% độ ngon của xôi nên khi mua gạo nếp, bạn hãy chọn loại nếp màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Khi nhai thử vài hạt cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới. Chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nàng hương để nấu xôi là ngon nhất.

Cách chọn đậu xanh ngon: Chọn đậu có lòng màu xanh, còn tươi mới. Tránh mua đậu có lòng màu trắng vì đó là đậu để lâu ngày, bị hỏng mốc, nấu xôi dễ bị sượng.

Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm hạt sen khoảng 1 tiếng rồi mới cho vào nấu xôi.

Không nên cho quá nhiều nước hay nước cốt dừa vì sẽ khiến xôi bị nhão, ăn không ngon.

Có thể thêm một chút nước mỡ gà để hạt xôi có độ bóng, thơm và béo hơn.

Nếu có thời gian bạn nên đồ xôi hai lần để món xôi dù có để lâu vẫn giữ được độ mềm dẻo. Cách làm như sau, khi hấp xôi xong lần 1, bạn xới xôi ra mâm, dàn đều và để cho nguội hẳn. Sau đó cho xôi vào xửng lại và hấp thêm một lần nữa.

Hy vọng qua cách nấu xôi đậu xanh mà bài viết vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Hay có những đĩa xôi bắt mắt để thưởng thức trong những dịp đặc biệt.

Còn nếu muốn học nấu xôi ngon khác với hương vị đặc biệt, mang dấu ấn riêng để mở quán kinh doanh thu hút thực khách, đăng ký vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 để được tư vấn miễn phí về lớp Chuyên đề xôi của DTBTAAu.