Instant Pot Là Nồi Gì? Review Nồi Instant Pot

Ngày đăng: 09:26 23/12/2024

Instant pot là nồi gì?

Có lẽ bạn đã nhìn thấy nồi Instant pot ở đâu đó tại các nhà bếp, trung tâm điện máy, cửa hàng bán đồ dùng nhà bếp rồi nhưng lại không biết tên gọi chính thức của nó. Bởi vậy, khi ai đó nhắc đến nồi Instant pot, bạn sẽ không khỏi thắc mắc Instant pot là nồi gì?

Thực tế, Instant pot là một thiết bị nấu ăn trong nhà bếp, đây là một chiếc nồi áp suất đa năng. Nó có thể sử dụng với nhiều chức năng như một nồi áp suất, nồi nấu chậm, nồi hấp, làm sữa chua, nấu soup và cả nồi cơm điện,…. Thậm chí, trên thị trường còn có nồi nồi instant pot 10 in 1. Nghĩa là, có 10 chức ăn nấu khác nhau trên cùng một chiếc nồi instant pot.

Các chức năng trên bảng điều khiển của nồi instant pot

Nồi instant pot 10 in 1 giúp bạn có thể sử dụng nhiều công dụng khác nhau trên cùng một thiết bị mà không phải mua sắm các nồi chuyên dụng riêng. Vừa giúp tiết kiệm không gian nhà bếp, vừa giúp tiết kiệm tiền mua sắm.

Khi mới nghe nói đến nồi áp suất đa năng – Instant pot chắc chắn bạn sẽ nghĩ Instant pot là nồi gì mà sao nó có thể vừa nấu cơm, vừa hấp, vừa hầm, ninh được? Đây chính là sự kỳ diệu và tuyệt vời của thiết bị, nó có thiết kế đặc biệt với các chương trình được cài đặt sẵn, cho phép bạn lựa chọn chế độ nấu ăn phù hợp với từng loại thực phẩm. Dù là cơm, thịt, cháo hay bất kỳ món gì khác, bạn vẫn có thể thực hiện đơn giản trên nồi Instant pot.

Review nồi instant pot có tốt hay không?

Nếu bạn đang phân vân, các review nồi instant pot sau đây chính là câu trả lời tốt nhất để bạn xem xét có nên mua nồi instant pot hay không.

Ưu điểm của nồi instant pot

Mua nồi instant pot cho phép bạn nấu nhiều món ăn khác nhau nhanh chóng trên cùng một chiếc nồi. Nó thay thế cho việc phải mua nhiều thiết bị khác nhau, đây là điều tuyệt vời để bạn tiết kiệm tiền và không gian cho nhà bếp nhỏ.

Dù instant pot có nhiều chức năng nấu khác nhau nhưng nó rất dễ sử dụng. Bởi các chức năng nấu đã được lập trình các chế độ nấu sẵn, bạn sẽ không cần tự điều chỉnh nhiệt độ hay lượng áp suất trong khi nấu. Việc của bạn là bật chế độ nấu mong muốn và chờ thưởng thức. Những người già, người bận rộn hoặc không biết cách nấu nhiều món nên mua nồi instant pot để chúng giúp bạn cải thiện bữa ăn tốt nhất.

Hiện nay có những chiếc nồi nồi instant pot 10 in 1, nồi instant pot hiện đại vô cùng thông minh. Nó có kết nối bluetooth, wifi cho phép kết nối không dây với điện thoại, máy tính bảng từ xa. Và bạn có thể điều khiển nồi trên điện thoại của mình mà không cần phải đứng cạnh nồi. Rất tiện lợi và an toàn.

Có nhiều lựa chọn mua nồi instant pot với các kích thước khác nhau từ 3 lít – 8 lít. Mức giá phụ thuộc vào kích thước nồi, các thương hiệu và chức năng. Các nồi instant pot 10 in 1 hoặc có bluetooth, wifi thường đắt hơn.

Hiện nay, mẫu mã, màu sắc nồi instant pot khá đa sạng, thẩm mỹ. Các phím trên bảng điều khiển rõ ràng, trực quan, giúp người dùng dễ làm quen và sử dụng hơn.

Nhược điểm của nồi instant pot

Nồi instant pot có mức giá cao, đắt hơn nhiều lần so với những chiếc nồi áp suất hoặc nồi nấu chậm thông thường.

Nồi instant pot cũ bị phát hiện có nhiễm chì, nhưng điều này đã được khắc phục, hiện tại những chiếc nồi mới không còn tìm thấy chì nữa. Bạn nên cẩn trọng tìm mua nồi instant pot ở đâu uy tín, có bảo hành.

Nồi instant pot có nguy hiểm không?

Bạn có thể bị ám ảnh với những trường hợp nguy hiểm khi nổ nồi áp suất. Nhưng bạn có thể yên tâm hơn với nồi instant pot.

Rất nhiều bài viết review nồi instant pot khen ngợi chiếc nồi thần thánh này. Thiết bị này có lớp vỏ ngoài bằng nhựa chịu nhiệt, cách điện, cách nhiệt. Bên trong là lõi nồi bằng hợp kim nhôm hoặc inox khá an toàn. Nắp nồi có một vòng đệm cao su (gioăng cao su) ngăn chặn hơi nước thoát ra ngoài, thiết kế van điều chỉnh áp suất an toàn.

Instant Pot được trang bị thêm một van nổi, một cảnh báo sẽ được bật lên khi không an toàn, nó không cho phép trường hợp bạn mở nắp trong khi nấu thức ăn. Khi van nổi được nâng lên, nắp sẽ tự động khóa khi ở mức áp suất có thể gây nguy hiểm. Và chỉ mở được khi áp suất trong nồi được giải phóng hết.

Instant pot có tính năng giải phóng áp suất nhanh, giúp bạn có thể xả áp suất nhanh chóng sau khi nấu, đẩy hơi nước ra khỏi nồi nhanh chóng chỉ từ 1-2 phút, bạn sẽ không cần phải chờ đợi lâu. Điều này cho phép bạn có thể sử dụng thức ăn ngay, hoặc nấu món mới bằng nồi mà không cần phải chờ lâu.

Nếu không có nhu cầu xả áp suất nhanh, bạn vẫn có thể sử dụng tính năng xả tự nhiên mà không cần cài đặt. Lưu ý, nếu bạn sử dụng tính năng giải phóng áp suất nhanh, bạn cần đeo găng tay chống nóng hoặc kẹp để di chuyển núm xả áp.

Sự khác biệt giữa Instant Pot, nồi áp suất và nồi nấu chậm

Instant pot là nồi gì, liệu chúng có phải là các nồi áp suất điện vẫn thường được bán trên thị trường hay không?

Nồi áp suất cho phép bạn nấu thức ăn nhanh chóng, kể cả các món ăn cần chín mềm, rục xương. Nồi áp suất làm việc theo cơ chế kín khí, sử dụng hơi nước và áp suất làm chín thức ăn. Khi thức ăn của bạn được nấu xong, bạn có thể giải phóng áp suất bằng núm hoặc xả van áp suất, đợi hơi nước thoát ra tự nhiên.

Bếp nấu chậm là thiết bị tuyệt vời cho những người muốn đi làm về có ngay một bữa tối nóng hổi đang chờ họ. Chúng được gọi là các thiết bị nấu chậm vì lý do: Chỉ cần ném nguyên liệu vào nồi nấu chậm vào buổi sáng và nó sẽ nấu ở nhiệt độ thấp trong suốt cả ngày. Bạn thường có thể đặt chúng để nấu trong một số giờ nhất định và sau đó chuyển nó sang chế độ giữ ấm.

Nói tóm lại, những review nồi instant pot dù có đầy đủ đến đâu cũng không thể kể hết được những điều tuyệt vời của nó bằng việc bạn tự trải nghiệm. Chúng tôi khuyên bạn nên mua nồi instant pot để sở hữu ngay một bạn đồng hành nấu ăn tuyệt vời.

Giờ thì bạn đã biết instant pot là nồi gì, ưu điểm, nhược điểm, các thông tin cơ bản về thiết bị này rồi chứ. Mong rằng từ những chia sẻ này của Kocher, người dùng sẽ có lựa chọn mua sắm thông thái hơn.

Nhận khuyến mãi từ Kocher

Nồi Instant Pot Là Gì? Ưu Điểm Của Nồi Instant Pot

Năm 2009, Tiến sĩ Robert Wang bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng xây dựng thiết bị làm bếp thông minh, sự kết tinh giữa tình yêu của ông đối với ẩm thực và thuật toán máy tính. Cùng với hai người bạn và không cần đầu tư bên ngoài, bộ ba đã tuyên bố sáng tạo của họ vào năm 2010: một thiết bị mới đáng chú ý kết hợp tính năng của nồi nấu áp suất và nồi nấu chậm với tính linh hoạt của nồi cơm điện – Instant Pot.

Instant Pot vừa là tên thương hiệu, cũng chính là tên gọi chung cho những sản phẩm nồi áp suất điện đa năng đến từ đơn vị sản xuất có trụ sở tại Ottawa, Canada này. Chỉ nồi Instant Pot, mọi đồ ăn từ xào, nướng, hầm, ninh, ủ sữa chua, luộc… đều có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Trong những năm qua, nồi Instant pot đa năng đã trở thành thiết bị bếp tiện lợi được rất nhiều hộ gia đình quan tâm. Những bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc có thể chuẩn bị bữa tối đầy đủ với nồi instant pot chỉ trong vài phút. Từ món hầm cho tới những món nướng, dường như loại nồi đa năng này có thể thực hiện được tất cả, một cách vô cùng nhanh chóng và tiện nghi.

Nồi Instant Pot có những tính năng gì?

Một khi đã nắm được những tính năng của nồi instant pot, bạn có thể bắt đầu dựa vào nó nhiều hơn bất kỳ thiết bị nấu ăn nào khác. Các chức năng cụ thể của instant pot sẽ thay đổi tùy theo model, nhưng đây là những chương trình cơ bản sẽ có mặt trong hầu hết các mẫu:

Nấu hầm/ nồi nấu chậm

Nồi áp suất (hầu hết các kiểu máy cho phép bạn lựa chọn áp suất cao hoặc thấp tùy theo yêu cầu của món ăn).

Nồi cơm điện

Hấp

Xào/ nấu

Ủ sữa chua

Giữ ấm

Ngoài những tính năng cơ bản trên, nhiều mẫu nồi instant pot cũng đi kèm với các chương trình bổ sung, bao gồm nướng, chiên không dầu, sous vide, làm trứng, làm bánh và tiệt trùng. Tùy thuộc vào kích thước và mẫu, bạn có thể sử dụng một số dụng cụ cùng với nồi instant pot, bao gồm khuôn cupcake hoặc khuôn đáy rời.

Bạn cũng có thể sử dụng giấy nhôm để tách các thành phần nhất định trong nồi instant pot của mình, cho phép nấu nhiều nguyên liệu cùng lúc mà không gây lẫn lộn hương vị giữa các món ăn.

Nồi Instant Pot và nồi nấu truyền thống khác gì nhau?

Sự khác biệt giữa nồi nấu tiêu chuẩn và Instant Pot tùy thuộc vào tính tiện dụng, công nghệ và khả năng điều chỉnh.

Hiện tại có bốn thế hệ của Instant Pot trên thế giới, mỗi thế hệ tiến bộ hơn thế hệ trước. Bằng cách kết hợp các điều khiển kỹ thuật số vào thiết kế của Instant Pot, người dùng có thể chủ động kiểm soát đối với bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối của họ. Vậy, cụ thể người ta có thể làm gì với một trong những thiết bị khéo léo này? Bất cứ điều gì. Chỉ với công thức và một nút bấm, người dùng có thể tạo ra sườn, súp, đậu, gạo, thịt gia cầm, sữa chua, món tráng miệng và nhiều món ăn khác nữa.

Mặc dù cả hai vẫn được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình và cả trong nhà hàng, nhưng không thể phủ nhận rằng mức độ kiểm soát bạn nhận được từ Instant Pot là có một không hai – đặc biệt là với các phiên bản mới hơn bao gồm tích hợp Alexa và kết nối WiFi. Một khi nghiên cứu kĩ càng hướng dẫn sử dụng cùng với việc nhận sự trợ giúp từ cộng đồng đông đảo người dùng nồi instant pot, việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiều lần. Chẳng hạn, làm thịt lợn kéo cũng đơn giản như thêm thịt và gia vị vào nồi, nhấn nút và đợi 40 phút. Khi bạn so sánh với bốn đến tám giờ để chuẩn bị trong nồi nấu chậm, người ta có thể hiểu mức độ phổ biến của thiết bị này.

Các tính năng thân thiện với người dùng của Instant Pot mang đến cho nó một không khí dễ tiếp cận và sáng tạo mà nhiều thiết bị nhà bếp khác không thể nào sánh kịp.

Những mẫu nồi Instant Pot có trên thị trường

Instant Pot Max

Instant Pot Ultra 10-in-1

Instant Pot Duo 7-in-1

Instant Pot Duo Plus 7-in-1

Instant Pot Duo Evo Plus 10-in-1

Instant Pot Lux 6-in-1

Instant Pot Duo Nova 7-in-1

Instant Pot Viva 9-in-1

Instant Pot Smart WiFi

Liệu chất dinh dưỡng có thất thoát trong quá trình nấu hay không?

Trong khi một số người đánh đồng nhiệt độ cao của áp suất nấu với mất chất dinh dưỡng, sự thật lại chứng minh điều ngược lại. Nồi instant pot nấu áp suất cho phép nhiệt được phân phối đều và nhanh, vì vậy bạn không cần phải ngâm thực phẩm như rau đông lạnh vào nước. Chỉ cần một lượng nước vừa đủ để tạo ra hơi và hầu hết các công thức nấu ăn cũng chỉ yêu cầu sử dụng khoảng một cốc nước mà thôi.

Cũng chính bởi vì thực phẩm không cần ngâm trong nước, vitamin sẽ không bị hòa tan và thay vào đó sẽ được giữ lại để tiêu thụ. Hơn nữa, hơi nước bao quanh thực phẩm sẽ ngăn không cho các chất dinh dưỡng bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng thức ăn.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng nồi instant pot lần đầu?

Mặc dù nồi áp suất điện đa năng instant pot là một thiết bị nhà bếp đáng kinh ngạc, nhưng nó có những đặc điểm riêng mà mọi người nên biết trước khi bắt tay vào thực hiện nấu nướng. Một số trong những lưu ý quan trọng nhất khi bắt đầu sử dụng đó là:

Đồ ăn vẫn có thể bị cháy.

Nồi instant pot hoạt động thông qua thanh đốt phía dưới. Điều này có nghĩa là nếu thực phẩm dưới đáy nồi không được tiếp đủ độ ẩm phù hợp, chúng có thể dễ dàng bị cháy, vừa làm hỏng bữa ăn của bạn vừa khiến cho việc dọn dẹp nồi trở nên khó khăn.

Bộ đếm giờ tương đối khó hiểu khi mới bắt đầu.

Nồi Instant Pot cần một khoảng thời gian khởi động nhất định để có thể gia tăng áp lực trước khi bắt đầu thực sự đếm ngược. Thời gian này có thể thay đổi dựa trên các thành phần bạn đặt bên trong và có thể ảnh hưởng đến tổng thời lượng nấu ăn cuối cùng.

Sau khi hoàn thành đếm ngược, nồi sẽ phát ra tiếng bíp trước khi tiếp tục đếm xuôi. Người dùng nên đặc biệt quan tâm tới con số này bởi nó cho biết khoảng thời gian mà nồi đã được giảm áp suất một cách tự nhiên, để từ đó biết được đâu là thời điểm thích hợp nhất có thể bắc đồ ăn ra.

Mùi tích tụ cũng có thể gây nên vấn đề.

Nồi instant pot sử dụng vòng silicone để có thể khóa kín nắp, không để hơi nước và áp suất thất thoát trong quá trình nấu, nhưng theo thời gian nó có thể hấp thụ mùi của thực phẩm Nếu bạn bắt đầu nhận thấy điều này, hãy tháo vòng và rửa bằng tay hoặc trong máy rửa chén. Bạn có thể muốn chà nó với một chút với baking soda để mùi ám và đảm bảo đồ ăn có chất lượng tốt nhất.

4 Lý Do Nên Dùng Nồi Instant Pot

Instant Pot hay nồi áp suất đa năng theo cách gọi thường ngày của người Việt, bắt đầu “chễm chệ” chiếm lấy vị trí của rất nhiều món gia dụng khác trong bếp. Một chiếc nồi với ngoại hình không khác nồi cơm điện cỡ lớn là mấy nhưng lại có thể tạo nên một cơn sốt trên khắp thế giới. Có rất nhiều group trên các mạng xã hội bàn luận về nó và các món ăn dinh dưỡng được chế biến từ chiếc nồi độc đáo này. Có nguyên nhân gì khiến Instant Pot trở nên hấp dẫn như vậy?

Tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng

Với các món như trứng luộc hay rau xào, chẳng có mấy ai dùng đến nồi Instant Pot để nấu cả. Tuy nhiên, các món ninh hầm cần nhiều thời gian thì lại khác. Món bánh canh muốn ngọt nước thì không thể thiếu nước hầm xương; thịt kho tàu muốn mềm và ngọt thì phải nấu liu riu lửa trong thời gian dài,… Vì mất quá nhiều thời gian để thực hiện các món ăn này nên nhiều người thèm ăn mà lại ngại nấu. Một lần nấu đồ ăn ngon mất cả ngày trời, thật quá vất vả!

Nhưng nếu dùng nồi Instant Pot, thời gian nấu nướng sẽ giảm đi từ 2-6 lần. Kết quả này cũng khiến EU House bất ngờ nhưng nếu xét trên thực tế thì đúng là như vậy. Thời gian ninh một món xương chỉ rút ngắn bằng thời gian sơ chế. Quá trình đợi xương mềm đã có nồi Instant Pot lo liệu, chị em nội trợ cũng chẳng phải tốn công đứng canh lửa rồi vớt bọt. Hơn nữa, nắp nồi được khóa chặt, hãm áp suất phía trong giúp quá trình nấu diễn ra nhanh hơn.

Với ăn uống, các chị các mẹ vẫn ưu tiên nhất về hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nhờ quá trình nấu khép kín trong môi trường áp suất mà nồi Instant Pot giữ lại các dưỡng chất cao hơn so với cách nấu nướng truyền thống.

Công năng vượt trội

Các chị em nội trợ khi mua hàng hay để ý tới những sản phẩm đa năng, tích hợp: bỏ tiền ra một lần mua một món nhưng có thể tận dụng được trong nhiều trường hợp. Đã mang danh “nồi áp suất đa năng” thì nồi Instant Pot chắc chắn không thể làm người mua, người dùng phải thất vọng. 14 chương trình nấu khác nhau cho phép bạn tận dụng được các tính năng nấu của nồi, từ các món ninh hầm cho đến các món sữa chua hay nấu chậm.

So với cách nấu thủ công, khi sử dụng nồi Instant Pot, nhiều nội trợ châu Âu cho hay, chiếc nồi mang lại cảm giác an toàn tuyệt đối. Trong quá trình nấu, nồi cũng không tạo ra tiếng ồn, lại dễ vệ sinh (vì chỉ cần dọn rửa vùng nồi bằng thép không gỉ bên trong).

Món cháo, món canh hầm được đơn giản hóa vì khi nấu bằng nồi Instant Pot, bạn không cần phải đứng canh xem thực phẩm trong nồi thế nào, cũng không sợ hiện tượng trào thức ăn ra bên ngoài (một trong những lý do vì sao EU House nói rằng nồi Instant Pot rất dễ vệ sinh).

Một khi quá trình nấu được khoanh vùng lại trong một chiếc nồi duy nhất thì căn bếp sẽ giảm ám mùi thức ăn. Mùi thức ăn với nhiều người là một cơn ác mộng, nhất là với những người ở chung cư, không gian mở bị hạn chế.

Nhiều người ưa thích món sữa chua nên hay mua thêm máy làm sữa chua để thỉnh thoảng cuối tuần có thời gian lại làm cho cả nhà thưởng thức. Thật ra không thể phủ nhận khả năng làm sữa chua siêu ngon của nồi Instant Pot nhưng chiếc máy làm sữa chua vẫn chuyên dụng hơn và cho ra thành phẩm tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích cái gọi là “tiệt trùng” thì nồi Instant Pot sẽ là lựa chọn ưu tiên.

Nồi Instant Pot mang lại những trải nghiệm tiện nghi, lại giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng nên việc sở hữu một chiếc nồi xinh xắn trong gian bếp hiện đại là điều đương nhiên. Nồi Instant Pot còn khá mới mẻ với người dùng Việt nhưng bằng lòng tin và sự trải nghiệm cá nhân, EU House tin chắc, đây sẽ là một sản phẩm tương lai, đơn giản hóa công việc nấu nướng, mang lại nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn cho người nội trợ.

Instant Pot Bo Kho Vietnamese Beef Stew

Time to make Instant Pot Bo Kho, a Vietnamese beef stew, that tastes authentic and takes a fraction of the time of the traditional method!

One of the highlights from our recent trip to Vietnam was spending time with one of my culinary food idols, Andrea Nguyen. I’ve been cooking out of my treasured, well-worn copy of her cookbook, Into The Vietnamese Kitchen, for years, so when I spotted her in line when we were checking into our flight, I had a tiny panic attack. I was too nervous to approach her at SFO, but we finally chatted when we were retrieving our bags from the overhead bins at the end of our flight. (Unbeknownst to me, she’d been seated right behind us on the plane the whole time.) It took all of two minutes before I started gushing about her books and blog. Luckily for me, Andrea wasn’t put off by my scary fangirl antics, and we instantly connected over food.

During our week in Vietnam, we hung out with a bunch of cool food folks, but some of my favorite moments were shared with Andrea and her super-talented food stylist and travel companion, Karen Shinto. One example: Despite being stranded for several hours on a non-functioning fishing boat off the coast of Phu Quoc Island, we had a blast laughing, joking, and fishing with hooks attached to empty soda cans. (I promise we’ll recap our Vietnam trip in an upcoming podcast—there’s lots to discuss!) I love that Andrea’s not just THE Vietnamese food maven; she’s also forthright, bawdy, and a supportive cooking sistah. I love when people turn out to be just as cool IRL as they are in your mind.

Years ago, one of my first recipes on this blog was a “Paleo-fied” version of Andrea’s Bò Kho from her fabulous first cookbook. After our trip to Vietnam, I was inspired to cook it again—but this time, using my handy-dandy Instant Pot. I simplified the steps even further ’cause the point of cooking a dish in a pressure cooker is to make a stew in a fraction of the time. But believe me, there’s no flavor that’s been sacrificed in this hearty, umami-packed dish.

Time to make Instant Pot Bo Kho Vietnamese beef stew!

Serves 8

Ingredients:

½ teaspoon ghee

5 pounds bone-in short ribs OR 2½ pounds grass fed beef brisket or chuck roast, trimmed and cut into 1½-inch cubes (all work equally well)

1 yellow onion, peeled and diced

1½ teaspoons Madras curry powder

2½ tablespoons peeled and microplaned fresh ginger

2 cups canned diced tomatoes, drained and crushed by hand

3 tablespoons Red Boat fish sauce

2 tablespoons applesauce

1 large stalk lemongrass, trimmed of loose leaves, cut into 3-inch lengths, and bruised with a heavy object (e.g. ramekin, meat pounder, broad side of kitchen knife—you get the idea)

2 whole star anise

1 bay leaf

1 cup bone broth

1 pound carrots, peeled and chopped into 1-inch pieces

Kosher salt

Equipment:

Method:

Prep your ingredients! If you’re unfamiliar with lemongrass, check out this tutorial.

Grab your pressure cooker and melt the ghee over medium high heat. If you have an Instant Pot, use the “Sauté” function to heat the fat. Dry off the ribs and sear them in the pressure cooker.

Fry the beef in batches because you don’t want to overcrowd them in the pressure cooker.

Transfer the seared beef to a separate bowl or plate.

Toss in the onions and sauté until translucent.

Add the curry powder…

…ginger…

…seared beef, diced tomatoes, and fish sauce.

Drop in the applesauce, star anise…

…smashed lemongrass stalks, and bay leaf.

Pour in the broth.

Cover and lock the lid of your pressure cooker.

If you’re using an Instant Pot, press the clear/off button before pressing the “Manual” or “Pressure Cook” button. Program the Instant Pot to cook for 50 minutes under high pressure. (If you’re using cubed brisket or chuck roast,  set it to cook for 35 minutes under high pressure.) Once the pot is programmed, walk away.

Using a stove-top pressure cooker? You won’t have all those buttons to press; instead, just cook covered on high heat until high pressure is reached. Then, reduce the heat to low to maintain high pressure for about 45 minutes if you’re cooking short ribs, and 30 minutes if you’re cooking cubed brisket or chuck roast.

When the stew is finished cooking, turn off the pressure cooker. Turn the valve at the top of the lid to release the pressure immediately.

Once the pressure’s dropped, pop open the lid…

…and add the carrots.

Cook for 7 minutes under high pressure. This time, when the stew finishes cooking, turn off the pressure cooker and let the pressure drop naturally. If the pressure hasn’t dropped completely after 15 minutes, turn the valve at the top of the lid to fully release the pressure.

Adjust the stew for seasoning with salt and fish sauce if needed.

Dig in right away—or store the stew in the fridge or freezer to eat at a later date. The stew will keep in an airtight container for up to 4 days in the fridge and several months in the freezer.

Thanks again for the inspiration, Andrea!

Looking for more recipe ideas? Head on over to my Recipe Index. You’ll also find exclusive recipes on my iPhone and iPad app, and in my cookbooks, Nom Nom Paleo: Food for Humans (Andrews McMeel Publishing 2013), Ready or Not! (Andrews McMeel Publishing 2024), and Nom Nom Paleo: Let’s Go! (Andrews McMeel Publishing 2024).

Print Recipe

5

from 1 vote

Instant Pot (Pressure Cooker) Bo Kho (Vietnamese Beef Stew)

This Instant Pot Vietnamese Beef Stew (a.k.a. Bo Kho) recipe is flavored with lemongrass and umami. It’s Whole30-friendly Paleo Asian comfort food.

Prep Time

5

mins

Cook Time

1

hr

10

mins

Total Time

1

hr

25

mins

Servings:

8

servings

Calories:

494

kcal

Author:

Michelle Tam

Phở Nạm, Bò Viên, Gân ( Instant Pot )

Phở thì chẳng có gì lạ, phở nấu hoài, ăn hoài nhưng cũng vẫn cứ thèm hoài, mỗi khi trời trở lạnh. Thời tiết mùa này dường như thích hợp cho mấy món nước, cứ ăn cái gì đó nóng là thấy ngon liền. Cũng như Phở, là món có thể ăn được quanh năm, nhưng mùa đông ăn phở, chắc chắn sẽ ngon hơn nhiều 😋.

Phở lần này mình nấu bằng Instant Pot ( IP ), chả là tranh thủ khai thác triệt để cái nồi, cho đáng đồng tiền bát gạo và cho hết chức năng vốn có của nó 😛.

Cách nấu phở đã viết chi tiết ở đây rồi. Lần này chỉ là ghi chú lại thời gian nấu cho nồi IP mà thôi.

Xương, gân, nạm sau khi sơ chế bằng cách luộc sơ qua nước muối. Mình cho tất cả vào nồi, chọn Manual / High Pressure 30′ không đóng nắp. Sau khi nước sôi, hớt bọt lại lần nữa, cho muối, đường, gừng vào rồi mới đóng nắp. Thời gian này là cho miếng nạm dày cỡ 3 đốt ngón tay, dài một gang tay ( thời gian tuỳ thuộc vào miếng thịt to hay nhỏ ). Hết thời gian 30′, quick release, lấy nạm và gân ra. Cho gia vị nấu phở cùng củ hành nướng vào. Chuyển sang chế độ slow cook thêm 3 hrs nữa rồi để vậy ủ qua đêm cho xương ra hết chất ngọt. Việc còn lại của hôm sau hớt bỏ lớp mỡ bên trên bỏ đi, nêm nếm lại nồi phở, thả bò viên vào là xong.

Nấu phở bằng IP khá nhanh ở chổ là không tốn thời gian cho việc làm mềm nạm, gân. Nhưng dù muốn dù không, muốn nước phở ngon thì cũng phải có thời gian hầm xương và ủ xương cho ra hết chất ngọt. Cho nên mình vẫn thích nấu phở, dù bằng cách nào cũng phải để có thời gian nghỉ, chứ không thích nấu ăn liền 😄.

Còn đây là cọng bánh phở khô, mình dùng phở gói chay hiệu Lá bồ đề, cọng bánh phở mỏng tan, khá ngon. Mình hay mua một ít để dành, rất tiện cho nhà ít người, mỗi gói xé ra là vừa một tô. Cần ăn lúc nào có lúc đó, ăn bao nhiêu trụng bấy nhiêu, dứt điểm không có dư 😃.