Xíu Mại Làm Món Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

2 Cách Làm Xíu Mại Mới Từ Món Xíu Mại Người Hoa

Thịt ba chỉ: 400g

Giò sống: 200g

Trứng cút: 12 quả

Cà chua chín: 4 quả

Tỏi: 1 củ nhỏ

Hành tây: 1 củ

Hành lá: 3 cây

Dầu mè: 1 muỗng canh

Các gia vị thường dùng: muối, tiêu đường, hạt nêm…

Trứng cút mua về ta đem luộc, đem lột vỏ, rồi để ra một tô riêng

Cà chua ta rửa sạch, lấy 1 quả ta cắt thành kiểu hạt lựu nhỏ, các quả còn lại ta khứa múi nhẹ trên vỏ cà, sau đó nhúng cà chua vào nước sôi khoảng 30 giây cho thịt cà chua nở ra. Cách làm này giúp chúng dễ dàng lột bỏ phần vỏ cà chua. Và cuối cùng ta bỏ hết phần ruột, rồi cắt thật nhỏ để làm món nước sốt.

Hành tây chúng ta lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi ta đập dập, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn ra. Hành lá ta rửa sạch và thái nhỏ.

Ta cho phần giò sống và thịt đã xay vào chung một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh dầu mè. Chúng ta trộn thật đều hỗn hợp, sau đó để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Chúng ta đeo găng tay nilon và có thoa một ít dầu ăn, rồi lấy một lượng thịt vừa phải, ta dùng muỗng ép bằng thịt ra, đặt 1 quả trứng cút vào giữa rồi chúng ta vò viên lại. Các bạn nhớ nắm sao cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi nấu xíu mại, trứng ko bị vỡ ra.

Tiếp theo, ta sắp xếp xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín.

Sau khi hấp xong, chúng ta bắn lên 1 chảo dầu nóng, ta phi thơm với 1 chút tỏi, rồi thả viên xíu mại vào chiên. Khi ta thấy mặt ngoài của viên thịt vừa chuyển sang màu vàng nhẹ thì chúng ta tắt bếp, lấy thịt ra để cho ráo dầu.

Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo, ta cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, ta cho thêm phần cà chua làm sốt vào xào, ta để lửa ở chế độ nhỏ, chúng ta nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với gia vị sao cho hợp với khẩu vị của chúng ta.

Sau cùng, chúng ta cho hành tây và phần cà chua ta đã thái hạt lựu cùng với phần xíu mại mà ta đã chiên sơ vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý ta nên lăn nhẹ nhàng để các viên thịt thấm đều màu.

Tiếp tục ta nấu xíu mại thêm khoảng 20 phút nữa với lửa nhỏ, khi gần hết thời gian, chúng ta cho phần hành lá cắt nhỏ vào để tạo được màu sắc tươi ngon cho món ăn thêm bắt mắt.

Thịt heo

Củ sắn

Trứng gà

Cà chua

Hành lá, hành tím

Bột năng (hoặc bột bắp)

Xì dầu, dầu mè

Hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm

Thịt heo: Khi mua thịt heo, bạn nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ bởi nếu chỉ sử dụng thịt nạc, món ăn của bạn sẽ rất dễ bị khô vô cùng khó ăn trong khi nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến ta bị ngấy. Khoảng 20% mỡ trong tổng khối lượng thịt băm của bạn là tỉ lệ vừa vặn nhất giúp món xíu mại ngon nhất.

Sau khi rửa sạch thịt heo, xay (hoặc băm) thịt, không nên xay quá nhuyễn.

Củ sắn: Nên chọn củ to tròn, không bị dập, tươi. Mua về, ta đem lột v, sau đó, rửa lại với nước.

Thái củ sắn thành sợi nhỏ vừa ăn rồi đem chần qua với nước sôi, khi chần nên để lửa to, và vớt ra ngay, không nên ngâm lâu.

Đổ củ sắn ra rổ, vắt cho củ sắn ra hết nước, bởi nếu củ sắn còn quá nhiều nước khi trộn vào thịt sẽ không được ngon. Sau khi vắt sạch nước, băm nhỏ củ sắn thành hình hạt lựu rồi cho ra bát.

Cà chua rửa sach, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Hành lá đem cắt bỏ phần rễ, rồi rửa thật sạch. Sau đó, thái miếng nhỏ (chú ý: phần thân hành màu trắng nên dập rồi mưới thái).

Hành tím: Bóc vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn và để ra bát.

Cho lần lượt thịt băm, củ đậu đã xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, trứng gà, dầu mè, hạt tiêu, muối tinh, xì dầu hoặc bột nêm vào một tô to.

Dùng tay nhào thật đều các nguyên liệu có trong tô. Sau đó, ướp khoảng 30 đến 40 phút cho gia vị thấm vào thịt và củ sắn.

Rắc thêm một chút bột năng (hoặc bột bắp) lên hỗn hợp rồi nhào thêm 1 lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp cho hỗn hợp có độ kết, dẻo, khi ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi ướp xong, lấy một chút dầu xoa vào tay để bắt đầu công đoạn nặn thịt,. Lấy phần thịt vừa đủ, dùng tay nặn thành những viên nhỏ.

Chuẩn bị nồi hấp, xếp các viên thịt đã nặn xong vào xửng hấp. Bật nồi trong khoảng 15 phút thì nhanh tay nhấc thịt ra, thịt vừa chín tới sẽ ăn ngon nhất.

Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm. Tiếp theo là cho cà chua vào xào cho thật mềm.

Bạn có thể sử dụng luôn nước hấp xíu mại ở bước trước để làm nước sốt để nước sốt đậm đà, ngọt hơn. Cho thêm một chút hạt tiêu, dầu mè, xì dầu và bột nêm vào đảo đều.

Để nước sốt sánh hơn, cho thêm chút bột năng, khấy đều tay, rồi đun sôi.

Cuối cùng, khi nước sốt sôi, cho xíu mại vào chung, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút cho xíu mại ngấm là chúng ta đã hoàn thành món xíu mại củ sắn rồi.

2 cách làm xíu mại trên không những ngon mà còn có gia trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sau khi xem bài viết 2 cách làm xíu mại ngon trên thì hãy bắt tay vào làm ngay những món xíu mại ngon cho người thân mình ăn.

Cách Làm Xíu Mại Chén Thơm Phức

Xíu mại chén là món ăn vô cùng hấp dẫn, chấm với bánh mì là ghiền ngay. chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xíu mại chén ngon đúng vị.

Nguyên liệu làm xíu mại chén

– 200g thịt nạc dăm

– 2 lòng đỏ trứng muối nghiền nhỏ

– ½ củ sắn thái sợi

– 1 trái cà chua băm nhuyễn

– 3 tép hành lá: đầu hành trắng băm nhuyễn, phần hành xanh thái mỏng

– 1 trứng gà

– 3 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn phi thơm

– 2 muỗng canh bột năng

– Nửa chén cơm tương cà chua

– 2 muỗng canh dầu màu điều

– Gia vị: muối, tiêu, đường phèn và dầu ăn

Cách làm xíu mại chén ngon

Bước 1

Luộc củ sắn, sau đó vắt ráo nước và cắt ngắn dài cỡ 1-2cm.

Trộn củ sắn cùng với thịt bằm, lòng đỏ trứng muối, trứng gà tươi, hành phi, đầu hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cafe bột năng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu xay, ½ muỗng cafe đường. Đeo găng tay nylon nhồi trộn cho hỗn hợp đều và kết dính.

Vo thành từng viên kích cỡ to hay nhỏ tuỳ ý thích. Nếu cho vào từng chén nhỏ thì nên vo vừa cỡ lòng bàn tay, nếu ăn kiểu xíu mại khô nhồi vào bánh mì thì vo từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay cái.

Sau đó đem hấp khoảng 15-20 phút.

Bước 5: Làm sốt

– Cho dầu màu điều vào chảo đun nóng và cho cà chua băm nhuyễn vào đảo cho cà chín mềm. Cho thêm chén nước chắt ra từ xíu mại hấp vào om cho cà thật nhừ.

– Để cho hỗn hợp sốt sánh nhìn đẹp mắt thì ta hoà tan 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi nước sốt, giảm nhỏ lửa cho đến khi nồi sốt sánh lại.

– Chế nước sốt vào từng chén đem hấp thêm 10 phút .

Với hướng dẫn cách làm xíu mại chén chi tiết như trên, bạn sẽ có món ngon Sài Gòn do chính tay mình làm để đãi cả nhà.

Cách Làm Xíu Mại * Sai Mon Thi Dan

Xíu mại bát trân

Nguyên liệu – 500g thịt nạc dăm băm nhuyễn – 100g Jam bon – 100g giò sống – 100g xá xíu – 200g nấm rơm búp – 200g tôm bạc thẻ – 200g ức gà – 10 củ năng hay 150g củ sắn – 1 muỗng súp bột năng – 1 trái dưa leo , ngò, 5 trái cà, 1 trái ớt – 100g dưa chua, củ cải đỏ + củ cải trắng – Gia vị: mỡ chiên + tiêu + muối + đường + bột ngọt – 5 củ hành + 5 tép tỏi – xốt chua ngọt

Cách thực hiện

1. Chuẩn bị – Thịt nạc dăm: thái mỏng, băm nhuyễn. – Xá xíu: xắt hạt lựu – Jambon: xắt hạt lựu – Ức gà: xắt hạt lựu – Củ năng: gọt vỏ, thái sợi nhuyễn, trụng qua nước sôi vắt ráo – Nấm rơm búp: gọt sạch, ngâm nước muối, trụng sơ nấm trong nước sôi rồi xả qua nước lạnh xắt sợi nhuyễn vắt ráo . – Giò sống: nêm chút tiêu, chút mỡ nước – Tôm: lột vỏ, rút chỉ đen, chà muối rửa sạch, để ráo đập dập, quết nhuyễn với 3 tép tỏi . – Củ hành, tỏi: lột vỏ băm nhuyễn làm sốt chua ngọt – Cà: tỉa hoa, ruột cà bỏ hột băm nhuyễn làm sốt chua ngọt – Ớt : tỉa hoa – Dưa leo: 1/2 thái mỏng, 1/2 tỉa hoa

2. Chế biến Trộn chung: thịt nạc dăm + xá xíu + jambon + gà + củ năng + nấm rơm + giò sống + tôm + hành + tỏi + 1/2 cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + bột năng + 2 muỗng súp mỡ nước cho nhân không bị khô, trộn nhân thật đều, vò từng viên vừa ăn (thoa tay trong mỡ cho xíu mại được bóng và đẹp) đem hấp xíu mại từ 30-45 phút lấy ra để ráo, cho vào dĩa. Nước hấp để làm sốt chua ngọt.

Trình bày Xếp xíu mại ra dĩa, rưới nước sốt chua ngọt lên đều xíu mại. Xung quanh để dưa leo tỉa hoa + thái mỏng + dưa chua . Cà ớt tỉa hoa xen kẽ, rãi ngò lên cho đẹp . Khi dùng rắc tiêu lên cho ngon

theo Kỹ thuật nấu ăn toàn tập – Triệu Thị Chơi

làm xíu mại ăn với bánh mì làm khác không giống xíu mại tỉm sấm

LÀM XÍU MẠI ! – 800gr thịt đùi xay Thịt trộn với muối đường tiêu, dùng muỗng tán vào thành tô cho thật nhuyễn (làm như vậy xiú mại mới dai) – 2 muỗng cafe muối – 4 muỗng cafe đường 5 muỗng soupe bột năng khuấy trong 4 muỗng soupe nước cho tan, trộn chung vào thịt, tiếp tục quết cho thịt thật mịn, trộn củ hành, củ sắn, đậu Vo tròn, xếp vào dĩa đem hấp (lúc vo viên cho chút dầu ăn vào lòng bàn tay) Hấp xong, chắt lấy nước xiú mại, cho bột năng vào chung với 5muỗng soupe cà hộp, bắc lên bếp khuấy sền sệt. Nếu qúa đặc (dính vào muỗng)thì phải thêm nước (dùng muỗng múc lên đổ xuống thấy chảy đều giọt là vừa), đổ lên trên mặt xíu mại. Nên để một viên thịt vào microwave thử trước xem vị mặn ngọt có vừa không, sau đó mới vo viên đem hấp. Để nước thật sôi hãy cho xửng lên nhớ để một cái muỗng dưới nồi nước, hạ lửa nhỏ nhất. – 1 muỗng tiêu xay – 3 củ hành tây xắt hột lựu – 5 muỗng canh bột năng, – 2 hộp cà nhỏ – 4 muỗng soup đậu hoà lan, hay củ sắn thái hột lựu. Thử xem chín chưa bằng cách dùng đũa xăm vào viên thịt thấy cứng và nước trong chảy ra.

====Nguyên Liệu: – 800gr thịt đùi xay – 2 muỗng cafe muối – 4 muỗng cafe đường – 1 muỗng tiêu xay – 3 củ hành tây xắt hột lựu – 5 muỗng canh bột năng, – 2 hộp cà nhỏ – 4 muỗng soup đậu hoà lan, hay củ sắn thái hột lựu.

Cách Làm: Thịt trộn với muối đường tiêu, dùng muỗng tán vào thành tô cho thật nhuyễn (làm như vậy xiú mại mới dai)

5 muỗng soupe bột năng khuấy trong 4 muỗng soupe nước cho tan, trộn chung vào thịt, tiếp tục quết cho thịt thật mịn, trộn củ hành, củ sắn, đậu

Vo tròn, xếp vào dĩa đem hấp (lúc vo viên cho chút dầu ăn vào lòng bàn tay)

Hấp xong, chắt lấy nước xiú mại, cho bột năng vào chung với 5muỗng soupe cà hộp, bắc lên bếp khuấy sền sệt. Nếu qúa đặc (dính vào muỗng)thì phải thêm nước (dùng muỗng múc lên đổ xuống thấy chảy đều giọt là vừa), đổ lên trên mặt xíu mại.

Nên để một viên thịt vào microwave thử trước xem vị mặn ngọt có vừa không, sau đó mới vo viên đem hấp. Để nước thật sôi hãy cho xửng lên nhớ để một cái muỗng dưới nồi nước, hạ lửa nhỏ nhất.

Thử xem chín chưa bằng cách dùng đũa xăm vào viên thịt thấy cứng và nước trong chảy ra.

Vật liệu : (cho khoảng 10 – 12 cái) – 100g thịt gà thái nhỏ – 50g tôm bóc vỏ thái nhỏ – 15g nấm đông cô, ngâm nước, lọc rửa và cắt nhỏ – 15g cà rốt cắt nhỏ – 5g hành củ cắt nhỏ – 10g hành vàng cắt nhỏ

– 1/2 muỗng cà phê muối – 1 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích) – 2 muỗng cà phê đường – 1 muỗng cà phê tiêu xay – 1 muỗng cà phê dầu mè – 10/12 miếng da làm sủi cảo

Cách làm: – Trộn tôm, thịt, nấm, cà rốt và hành với nhau trong một cái tô, nêm muối, tiêu, đường. – Múc một muỗng nhân cho vào giữa da bánh, quết lòng trắng trứng lên mép miếng bột, gấp 2 mép lại thành nửa hình tròn hoặc theo hình bạn thích.Tiếp tục với phần còn lại cho đến khi hết. – Đậy Sủi Cảo bằng một cái khăn ướt để bánh khỏi bị khô. – Bánh Sủi Cảo có thể chiên hay hấp tuỳ ý. Chuẩn bị chảo chiên với nhiệt độ khoảng 180 độ C, hoặc nồi hấp. Chiên bánh Sủi Cảo khoảng 5 phút hoặc hấp khoảng 4 – 5 phút.

Dùng nóng với xì dầu và tương ớt saté ..

Người Hoa còn ăn sủi cảo với nước dùng giống như ăn vằn thắn (hoành thánh) ở đường Hà Tôn Quyền q5, Tp HCM bán sủi cảo ngon có tiếng, giá 10,000đ- 15,000đ/phần

Rọc ổ bánh mì làm hai, tải mỏng một hoặc hai viên xíu mại lên một mặt bánh và đặt lên chỉ vài sợi đồ chua, mặt bên kia tưới ều ít nước sốt rồi đặt lên vài cọng ngò, nêm chút tiêu muối, khi gấp lại ổ bánh mì mới gọn đẹp, nếu cho xíu mại và nước sốt cùng một bên, ổ bánh mì dễ bị thấm ướt và bể ra. Vật liệu – thực hành A. Làm nước sốt với nước hầm xương: – Hầm 500gr xương heo hoặc đầu gà làm sạch với 3 lít nước + 1 muỗng cà phê muối + 200gr hành tây tách tép. Hầm nhỏ lửa trong khoảng hơn 1 giờ, vớt bọt liên tục, để nước cạn còn chừng 2, 5 lít là được, lược bỏ xác xương, hành. – Hoà tan 1 muỗng súp bột năng với nửa chén nước dùng nguội, để riêng. – Thịt thăn lưng là phần thịt ngon nhất: Khi thịt thăn được pha ra thành thỏi dài luôn có một lớp mỡ mỏng bao quanh, giữ phần mỡ này lại. – Thịt mông có lớp mỡ, pha thịt sao cho phần mỡ chỉ bằng 1/5 phần nạc, không lấy da.

– Nạc dăm là phần thịt có lẫn mỡ. – Nạc nọng là phần thịt nằm dưới hàm con heo, có lớp nạc lớp mỡ chen sắp lớp. Nạc nọng có lớp mỡ rất dòn nhưng phần thịt này không có nhiều trong một con heo. 1. 400gr thịt heo tùy chọn một trong các loại trên, cắt thành miếng nhỏ + 100gr tôm lột vỏ băm + 1 muỗng cà phê muối + 1/3 muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng súp hành tím băm. Băm nhuyễn chung tất cả với dao thớt hoặc dùng máy xay cắt có dao hình chữ S, máy xay thịt kiểu gia đình. Nhưng lưu ý khi dùng máy xay cắt đừng làm nhuyễn mịn quá mà thịt băm còn phải tương đối dạng hột cát một chút mới ra viên xíu mại. Làm xíu mại không phải chắc dai như làm nem mà viên thịt phải mềm xốp để dễ dàng tải mỏng ra trong ổ bánh mì. Bếp người Tàu vẫn chuộng cách băm cổ điển bằng dao thớt hơn là dùng máy xay cắt vì khi băm họ có thể kiểm soát độ mịn của thịt dễ hơn. 2. 150gr củ sắn nước hay còn gọi là củ đậu (yam bean, pachyrrhizus) lột vỏ, rửa sạch, cắt dọc thành từng lát mỏng rồi mới xếp từng vài lát lên nhau, cắt lại thành dạng sợi rồi cuối cùng băm nhuyễn. Dùng một cái rây hay dùng hai lòng bàn tay ép vắt phần củ đậu đã băm nhuyễn cho ráo nước rồi trộn thật kỷ phần củ đậu này vào hỗn hợp tôm thịt. 3. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước sôi, khay hấp. Chuẩn bị chừng 2 – 3 muỗng súp dầu mè đen (loại dầu mè này cho mùi thơm của mè, còn loại dầu tinh luyện màu vàng, không có mùi), rửa sạch hoặc mang găng nhựa chuyên dùng, xoa dầu vào hai lòng hai bàn tay, dùng một cái vá nhỏ để chia thịt cho đều, lấy vá múc từng phần hỗn hợp tôm thịt, dùng tay vo tròn thịt thành viên cỡ trái bóng bàn, sắp viên thịt vào khay cho thưa ra. Hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là chín. Chắc lấy nước hấp thịt đọng trong kahy hấp, cho vào nồi nước hầm. 4. Lấy thịt chín ra thả vào nồi nước hầm sốt cà chua trên bếp, giữ nóng ấm trên bếp chứ không cần sôi. 5. Làm đồ chua ăn kèm: – Pha hỗn hợp dấm đường: Tùy chất lượng dấm mà bạn đang có, pha loãng một phần dấm với 5 – 6 phần nước lọc sao cho chỉ cần có vị chua rất nhẹ là được rồi cho vào từ từ chút xíu đường, khuấy tan đường cho có thêm vị ngọt cũng rất nhẹ. Điều này hoàn toàn tùy vào khẩu vị riêng của các bạn. – Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ rồi cắt thành dạng sợi. Nếu dùng bàn bào sợi thì sợi cà rốt hay củ cải sẽ không dòn bằng cắt tay. Nếu dùng dao thớt hãy cắt sợi cà rốt bằng chừng 1/5 thân đũa còn củ cải trắng thì bằng chừng 1/3 thân đũa là vừa. – Ngâm củ cải, cà rốt trong dấm đường chừng hai giờ rồi vớt ra để ráo xong cho vào tủ lạnh, khi thực hiện món ăn mới lấy ra sử dụng thì củ cải và cà trốt khá giòn.

– 300gr cà chua chín, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, xay nhuyễn (hoặc dùng máy ép vắt) lược qua rây bỏ xác, lấy nước cà chua, cho vào nồi nước hầm. Nấu sôi rồi nêm lại với chút muối, từ từ từng ít một cho sốt vừa đậm đà chứ không có vị mặn là được, rồi mới châm nước bột vào từ từ, vừa châm vừa khuấy đều cho nước dùng chỉ hơi lền lại chút thôi chứ không ở dạng sệt. Giữ ấm nước hầm trên bếp. – Lưu ý khâu làm sệt nước dùng: Nếu làm quá sệt thì khi giữ nóng trên bếp, nước sốt sẽ càng lúc càng đặc hơn.

B. Làm xíu mại: Dùng nạc heo có mỡ để làm, các phần thịt heo sau có thể dùng làm xíu mại. Trình bày món ăn: Theo cách của một số bếp Tàu là họ thay củ đậu bằng củ cải trắng làm cho xíu mại có vị hăng nồng nhẹ hoặc dùng trái ớt Đà Lạt để tạo mùi ớt nhưng không cay cho xíu mại v.v… Với những người dị ứng các loại thực phẩm như tôm, thịt bò thì không dùng tôm trong cách làm xíu mại này. Nếu dùng thịt thăn lưng (hay còn gọi là thịt cốt-lết) để làm xíu mại thì bếp Tàu hay dùng một mẩu xương sườn cắm vào viên thịt và gọi là xíu mại sườn.

Cách Làm Món Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon Miễn Chê!

Bữa cơm tối là bữa cơm cả gia đình cùng sum họp, quây quần, nhưng cũng khiến chị em chúng mình phải “nhức đầu” vì không biết nên chế biến món ăn gì cho hợp ý tất cả mọi người. Nhà mình thì khá đông người, mà chín người mười ý, có món người này thích người kia lại ghét, nhưng riêng với món xíu mại sốt cà chua với màu sắc vô cùng bắt mắt mà hương vị cũng ngon miễn chê thì được cả nhà mình đều iu thích, nên đây cũng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhà mình đấy. Từng …

Bữa cơm tối là bữa cơm cả gia đình cùng sum họp, quây quần, nhưng cũng khiến chị em chúng mình phải “nhức đầu” vì không biết nên chế biến món ăn gì cho hợp ý tất cả mọi người.

Nhà mình thì khá đông người, mà chín người mười ý, có món người này thích người kia lại ghét, nhưng riêng với món xíu mại sốt cà chua với màu sắc vô cùng bắt mắt mà hương vị cũng ngon miễn chê thì được cả nhà mình đều iu thích, nên đây cũng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhà mình đấy. Từng viên xíu mại mềm mại, vị ngon ngọt, thơm béo vừa phải, không quá khô cũng không quá ngán, đặc biệt khi thưởng thức chúng mình còn cảm nhận được hương vị của các loại rau củ và phần nước sốt cà sánh sệt, đậm đà nữa nên dù có ăn mãi thì cũng không thấy chán. Cách làm món ăn thì cũng hơi nhiều công đoạn một chút nhưng chắc chắn thành phẩm sẽ khiến bạn và gia đình cực kỳ hài lòng đấy.

Cách làm:

Bước 1: Nguyên liệu sử dụng cho món xíu mại sốt cà chua này khá nhiều nên công đoạn sơ chế cũng tốn kha khá thời gian đánh, nhanh chóng bắt tay vào làm thôi nào. Đầu tiên là cà chua, các bạn đem đi rửa sạch, thái hạt lựu; Hành tây bóc vỏ, bổ làm 4 rồi đem ngâm với nước cho bớt vị hăng, sau đó vớt ra để ráo rồi thái hạt lựu; Củ đậu cũng đem lột vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn; Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Tiếp theo cho tất cả củ đậu 1/2 số hành tây vừa thái nhỏ vào cối xay, tiến hành xay đến khi nhuyễn mịn là được.

Bước 3: Tiếp theo, các bạn đổ tất cả cà chua thái hạt lựu ở bước 1 vào máy xay xay đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy.

Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho 1/2 hành tây thái hạt lựu còn lại vào xào sơ trong khoảng 30 giây thì đổ cà chua xay nhuyễn vào sên cùng với muối, bột nêm, nước tương, nước mắm vừa đủ 2 muỗng canh tương cà, sau đó đổ nước lọc vào nồi, sao cho lượng nước phải ngập mặt xíu mại. Đun với lửa to, đến khi thấy nước trong nồi sôi lên thì nêm nếm lại gia vị lần nữa cho thật vừa ăn.

Bước 4: Lúc này, chúng mình sẽ nhẹ nhàng thả từng viên xíu mại vào nồi nước sốt cà chua đang sôi, giảm lửa nhỏ đun thêm khoảng 20 phút, đến khi thấy xíu mại chín và thấm đẫm nước sốt cà chua thì cho đầu hành trắng vào nồi, khuấy thêm vài lần thịt tắt bếp.

Múc xíu mại ra bát, đổ ngập nước sốt rồi rắc hành lá thái nhỏ lên là món xíu mại sốt cà chua đã sẵn sàng để chúng mình thưởng thức rồi.

Với vẻ ngoài với sắc đỏ vô cùng kích thích và bắt mắt, món xíu mại sốt cà chua sẽ đem lại cho người thưởng thức một bữa tiệc hương vị với đủ các vị ngọt , chua, cay của thịt, của cà và của các loại rau củ quả khác. Món ăn có phần nước sốt rất sánh và đậm đà nên dù để ăn cùng với cơm trắng, bún hoặc chấm cùng bánh mì cũng đều rất tuyệt vời đấy. Món xíu mại sốt cà chua ngon miễn chê này cũng đáng để chúng mình bỏ thời gian và công sức ra để chế biến đúng không nào

Theo blognauanngon.com