Xem Nấu Lẩu Thái / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

【1/2021】Cách Nấu Làm Lẩu Ghẹ Chua Cay Thái Lan Ngon Ngay Tại Nhà【Xem 171,864】

Còn gì tuyệt hơn khi cuối tuần áp dùng công thức cách nấu lẩu ghẹ chua cay Thái Lan đãi cả nhầ một bữa tiệc hải sản tuyệt vời nào. Với cách chế biến lẩu ghẹ chua cay sau đây, bạn sẽ làm cả nhà phải ngạc nhiên trước tại nghệ nấu nướng của bạn.

Nấu lẩu ghẹ chua cay kiểu Thái cần có các nguyên liệu chuẩn

Nguyên liệu cho món lẩu ghẹ chua cay Thái

Chẳng khó khăn khi tìm kiếm các nguyên liệu để nấu lẩu Thái bằng ghẹ chua cay thơm nồng. Chỉ cần chút tính ý và sự hiểu biết sơ lược là bạn đã có thể chuẩn bị xong vẹn toàn cho món Lẩu Ghẹ Thái. Bạn có biết điều gì quan trong nhất trong nồi lẩu ghẹ Thái không? Đó chính là thành phần đặc biệt nhất – ghẹ. Loại ghẹ dùng để chế biến lẩu ghẹ chua cay thường được dùng đó là ghẹ xanh. Bạn có thể mua ghẹ xanh sống tại Hải sản Ông Giàu để được giao hàng sống tận nơi.

1kg ghẹ loại lớn size 3 – 5 con/kg

Nghêu sống: 100g

100g nấm kim châm

Rau gia vị gồm: 50g củ cải trắng, 100g tần ô, 100g cần tây,100g nấm linh chi nâu, 1 muỗng cafe gừng băm

Gia vị: 2 muỗng cafe ớt bột, 1/2 tiêu, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng muối

Cách chế biến nấu lẩu ghẹ kiểu Thái chua cay

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến lẩu ghẹ chua cay Thái Lan với các bước sau:

Hướng dẫn cách nấu lẩu ghẹ kiểu thái chua cay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lúc nào cùng là bước đầu tiên trong khâu chế biến. Ghẹ rửa sạch, tần ô, cần tây rửa rồi cắt khúc dài tầm 4cm. Nấm linh chi rửa sạch để ráo. Nấm kim châm dùng dao cắt bỏ đi phần gốc.

Bước 2: Sơ chế nghêu, bạn ngâm với nước vo gạo có thêm ít muối rồi cho thêm ớt vào để nghêu nhả sạch hết các đất cát.

Bước 3: Cho củ cải trắng và hành hoa đã cắt khúc vào nồi nước nấu cho đến khi sôi thì vớt Hành ra để riêng để lại củ cái trắng đun tiếp.

Bước 4: Cho 1/3 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh tương đậu đen, 2 muỗng cafe ớt bột, phần gừng băm, tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương vào chén, khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào phần nước dùng lẩu lúc nãy đun sôi củ cải trắng.

Bước 4: Cho ghẹ sống, nghêu đã rửa sạch, nấm linh chi vào hỗn hợp nước lẩu và đun sôi trong 5 phút.

Bước 4: Lẩu thái ghẹ chua cay đã hoàn thành. Bạn có thể cho rau tần ô vào ăn với lẩu cùng chút bún.

Học Cách Nấu Lẩu Thái Ngon

Mùa đông đã kề cận, mùa để chúng ta cùng gia đình, người thân quây quần bên những nồi lẩu khói tỏa nghi ngút và hương vị thơm ngon. Lẩu Thái là món ăn đặc trưng theo phong cách Thái. Để nấu được một nồi lẩu Thái ngon là cả một nghệ thuật. Làm sao phải vừa cay nhưng luôn giữ được vị ngọt và vị thơm của nó.

Nguyên liệu để nấu lẩu Thái bao gồm:

– 1kg xưong ống– 200g mực lá– 200g tôm sú– 500g nghêu– 500g bún– 300g rau muống và bắp chuối bào sợi– 20g ngò gai, thái khúc– 50g hành tím, đập dập – 1 củ riềng, gọt vỏ, thái mỏng– 2 quả cà chua, thái múi cau – 20g ngò rí, thái nhỏ– 4 cây sả, thái mỏng– 20g lá chấp– 2 quả chanh, vắt nước cốt – 5 quả ớt hiểm– 1 muỗng ăn súp mè trắng (rang vàng)– 2 muỗng tương ớt– 1 muỗng cà phê bột ớt– 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương– 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt – 1 muỗng súp nước mắm– 1 muỗng cà phê muối– 1 muỗng cà phê đường– 1 muỗng cà phê dầu điều– 1 hộp sữa Carnation– 1 muỗng súp dầu ăn.

Cách nấu.

– Cho 1,5 lít nước vào hầm với xương trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt xương ra, lọc lấy nước dùng.

– Đun nóng dầu, cho cà chua vào xào tạo màu. Sau đó, cho riềng, sả, hành tím, tương ớt, ngũ vị hương và mè rang vào xào dậy mùi thơm đặc trưng của lẩu Thái.

– Tiếp đến, cho nước dùng vào hỗn hợp gia vị vừa xào, đun sôi thêm 5 phút. Nêm hạt nêm từ thịt, nước mắm, muối, đường, bột ớt, cho lá chấp vào, đun vừa sôi lại, nhắc xuống lược lại lần thứ hai để lấy nước trong.

– Đun sôi nước lẩu, nêm lại gia vị vừa ăn, cho dầu điều, ớt hiểm, nước cốt chanh và sữa vào đun vừa sôi với lửa nhỏ.

– Thái mực xếp ra đĩa cùng với tôm và nghêu đã làm sạch.

Thưởng thức:

– Cho tôm, mực, nghêu vào nước lẩu đun sôi. Khi nào dùng, cho rau muống, bắp chuối và ngò gai vào lẩu, gắp ra chén ăn kèm với bún tươi và chấm với nước mắm ngon giằm ớt.

Chúc mọi người có những giây phút quây quần, ấm áp bên người thân của mình trong mùa đông tới !

Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Tại Nhà

Cách nấu lẩu Thái ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay

Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon đúng vị

Lẩu thái mang một hương vị khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi vị nước lẩu chua chua cay cay, với hương thơm của riềng, xả nhúng kèm với các loại rau và hải sản tươi sống.

Cách nấu lẩu thái cũng không khó hay cầu kì và các chị em nội trợ nào cũng có thể nấu ngon, hãy xuống bếp để trổ tài với món lẩu thái hải sản nào.

Nguyên liệu nấu lẩu thái gồm có:

Xương ống: khoảng 1kg

Ngao: 1kg

Tôm: 1kg

Mực: 1kg

Nấm, bắp chuối, rau cần

Rau muống, rau cải

Sả: 6 cây

Riềng: 1 củ

Chanh: 2 quả

Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế

Mì, bún

Cách nấu lẩu thái ngon như sau:

Để có một nồi lẩu thái ngon thì các nguyên liệu rau nhúng, hải sản đều là loại thược phẩm tươi sống và phải được sơ chế thật kỹ để thức ăn sạch sẽ mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Bước 1: Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn.

Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch.

Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch.

Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm.

Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm.

Riềng thái lát mỏng.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp

Rau cải nhặt bỏ lá hư rồi cũng rửa sạch

Bước 3: Sơ chế hải sản

Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh.

Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra.

Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Bước 4: Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị.

Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn.

Bước 5: Nồi nước lẩu đã xong, giờ chỉ còn việc bày ra bàn thôi. Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.

Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu thái hải sản thì thật là tuyệt. Nếu bạn lo ngại về vấn đề thực phẩm kém chất lượng, không an toàn thì ăn ở nhà là sự lựa chọn đúng đắn vừa ngon lại còn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nữa.

Cách Nấu Lẩu Thái Truyền Thống Đậm Chất Ẩm Thực Thái Lan

Cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay là một trong các món lẩu ngon mang một hương vị đặc trưng của ẩm thực truyền thống Thái Lan lẩu hải sản nói chung nhưng cũng không hề lẫn với các món lẩu khác.

Sự kết hợp hài hòa giữa hương vị hải sản và rau củ quả đã làm lên hương vị đặc trưng của món lẩu thái phù hợp với khẩu vị người Á Đông (Đông Nam Á).

Có một lý do quan trọng mà lẩu thái khá được ưa chuộng và thường xuyên được chuẩn bị nấu nướng trong các buổi tiệc đó là nguyên liệu hải sản đủ dinh dưỡng và an toàn cực tốt cho sức khỏe, kết hợp với chất xơ từ rau , tinh bột từ củ quả làm cho bạn luôn thèm ăn mà không thấy ngán.

Lẩu Thái là một trong những món truyền thống khá nổi tiếng của nền ẩm thực Thái Lan và trở thành đặc sản và món truyền thống của con người nơi đây cũng như thói quen ăn uống vùng Đông Nam Á nói chung.

Như tất cả món lẩu khác, lẩu Thái là một món ăn cay và nóng, khi ăn thì nhúng các thực phẩm đã được chuẩn bị bên ngoài (thịt bò, tôm, cua, rau,…) vào trong nước lẩu.

Sau khi thịt, tôm, cua đã chín khi cho ra sẽ được chấm với một loại nước chấm riêng rất lạ miệng. Vị đặc trưng của lẩu Thái là chua và cay.

Vì vậy khi ăn lẩu Thái bạn sẽ nhận ngay ra sự khác biệt về vị với các loại lẩu khác. Đó chính là mùi thơm đặc trưng của riềng sả và sự cay nồng tỏa ra từ ớt tươi.

Hiện nay, lẩu Thái không chỉ được ưa chuộng ở Thái Lan mà món ăn này còn được truyền sang các nước khác trên thế giới. Rất nhiều nước đã học hỏi công thức nấu nước lẩu thơm ngon từ Thái để tạo ra món ăn khác có vị gần giống như vậy.

Ví dụ như các món lẩu truyền thống của nền ẩm thực Nhật Bản, Trung Quốc. Việt Nam đã có rất nhiều cửa hàng lấy món lẩu Thái làm món chính trong thực đơn và được rất nhiều người yêu thích.

Lẩu Thái được yêu thích đến vậy bởi vị chua chua cay cay của nước dùng, đồ ăn nhúng cùng thì thơm ngon, hòa quyện thành một món ăn đậm đà.

Lẩu Thái gốc của nền văn hóa ẩm thực Thái Lan có những gia vị chính đi kèm là những loại rau thơm rất bổ dưỡng đó chính là riềng, sả, thêm vào đó là chút nước dừa tạo độ ngọt và một chút chanh để tạo nên vị chua chua vốn có của lẩu Thái.

Khi sang đến Việt Nam, món lẩu vẫn giữ được các nguyên liệu cũ và tinh tế hơn khi thêm một số gia vị khác thơm ngon. Vẫn là nước dùng có sả, thay vì cho chanh, người Việt dùng me để tạo độ chua cho nước dùng. Ớt thì tạo độ cay tự nhiên.

Và đặc biệt hơn cả, người Việt còn thêm vào nước lẩu cà chua xào kĩ. Màu của lẩu có đẹp mắt hay không đều phụ thuộc vào độ chín mọng và đỏ tươi của cà chua đã chín.

Theo nguồn https://en.wikipedia.org/wiki/Thai_suki

Vào những ngày trời mưa hay se lạnh, thưởng thức món lẩu thái hải sản chua cay thì còn gì bằng nhỉ. Hương vị cay nồng, chua chua đầy kích thích của món lẩu thái đã làm món ăn này trở nên rất quen thuộc đối với biết bao người. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến các bạn cách nấu lẩu thái đơn giản để làm mà cũng đầy chỉnh chu sau đây.

Nguyện liệu nấu lẩu thái chua cay vị hải sản

Khoảng 1kg xương lợn (có thể là xương ống)

Hải sản gồm: Mực, ngao, tôm, mực (số lượng tùy người ăn)

Thịt bò (nếu thích) – nên có

Nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm…

Rau củ qua: Rau muống, đậu bắp, ngô ngọt, khoai môn, rau ngải cứu, cà chua, rau chuối…

Sả khoảng 4-6 cây, ớt tươi hoặc satế

Chanh tươi: 1-2 quả dùng để vắt lấy 3 nước cốt chanh

Lá chanh khoảng vài lá

Vị lẩu Thái khoảng 2 thìa nhỏ

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm…

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu thái chua cay như sau

– Đối với mực tươi: bạn về làm sạch, khứa sọc chéo để cho dễ ngấm gia vị rồi cắt thành từng miếng vừa ăn

– Đối với tôm: cũng rửa sạch, cắt bớt râu tôm cho đỡ xồm xoàm đi cho đẹp hoặc bạn cũng có thể bóc vỏ tôm nếu thích

– Đối với thịt bò bạn rửa thật sạch, dùng dao sắc thái lát thật mỏng để khi nhúng nhanh tái và ngon hơn.

– Với mực, thịt bò, ngao bạn cho ra đĩa cho đẹp mặt, phần còn lại chỉ là phần rau, củ quả.

– Với rau, củ, quả: Cà chua bạn rửa sạch bổ múi cau, bỏ bớt hạt, dứa xanh gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Sả đập dập cắt khúc. Giềng rửa thật sạch sau đó cắt lát. Nấm rơm bạn rửa sạch khía hoặc thái sao cho đẹp mắt. Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc xếp hết ra đĩa.

Thực hiện cách nấu nước lẩu thái như sau

– Với xương heo bạn hãy rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi đổ nước đầu đi, sau đó thay nước và đun sôi khoảng 1 giờ đồng hồ (càng kỹ càng tốt).

– Nấm rơm và các loại nấm khác cắt chéo hoặc thái cho đẹp mắt rồi trần qua nước sôi.

– Lá chanh vò nhàu, sả đập dập cắt khúc, hành tây bổ cau và một số nguyên liệu khác chế biến theo cách thông thường.

– Nẩu nước lẩu bằng cách sau: đầu tiện bạn thả sả và nước tranh vào nồi nước xương đã được đun sôi, tiếp theo đó hãy cho thêm gia vị lẩu thái và các gia vị khác vừa ăn là đươc. Bổ sung thêm ngao đã sạch và ráo nước vào nồi. Nước xương bạn đung nhiều nước chút để chế thêm trong quá trình ăn.

Kết quả của cách nấu lẩu thái (nấu lẩu hải sản)

Như vậy là tất cả các nguyên liệu của món lẩu hải sản cũng như nước lẩu đã được chuẩn bị xong, việc tiếp theo chỉ là bắc lên bếp và chén thôi. Lẩu thái có thể gọi là lẩu hải sản kết hợp với những rau củ quả. Trong quá trình ăn khi chế nước bạn lưu ý nếm lại gia vị để tránh bị nhạt.

Thời tiết se lạnh thì lẩu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để làm ấm người. Bạn muốn có nhiều thời gian ngồi quây quần bên gia đình mà không phải mất thì giờ nhiều để chuẩn bị nước lẩu. Vậy Kiến Thức Bệnh sẽ mách nhỏ cho bạn một cách đơn giản mà vẫn giữ được vị thơm ngon chua cay của lẩu Thái. Đó chính là cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị, vừa rẻ vừa dễ tìm, bất kì khi nào muốn ăn thì chỉ cần tốn chi phí nhỏ để mua chúng.

Nguyên liệu nấu lẩu thái

Chủ yếu là những nguyên liệu dễ tìm mua ở ngoài chợ và giá rất phải chăng.

Sả, tỏi

Nước cốt chanh, lá chanh tươi

Hành lá, húng quế

Nước mắm, đường, muối

Gói lẩu gia vị Thái

Tương ớt, sa tế

Đồ chuẩn bị để nhúng lẩu:

Thịt bò

Hải sản nhúng: tôm, cua, mực

Rau xanh: rau muống, xà lách

Mì gói hoặc bún đều được

Các công đoạn tiến hành nấu lẩu Thái:

– Băm nhuyễn tỏi và sả cùng một lúc. Bắc một nồi lớn lên bếp, cho chút dầu rồi đổ cả tỏi và sả đã băm nhuyễn vào thi thơm. Lúc này nhớ đảo tay thật nhanh cho tỏi và sả không bị cháy, thấy sả tỏi đã dậy mùi thơm và có màu vàng đẹp mắt là được. Để riêng một phần tỏi sả ra một bát con.

– Đổ vào nồi chứa phần sả và tỏi đã phi thơm khoảng một đến hai lít nước lọc. Cắt khúc sả cây cùng với lá chanh rồi cho hết vào trong nồi. Đun sôi hỗn hợp sả và tỏi.

– Cho gói lẩu Thái mua sẵn vào trong nước dùng. Lúc này nêm thêm các gia vị đã chuẩn bị như mắm muối đường sao cho vừa vị và hợp khẩu vị từng người.

– Một chú ý nhỏ cho các bạn là: dùng nước hầm xương luôn đậm đà ngon nhất. Nhưng nếu không có thời gian chuẩn bị nước hầm xương thì khi làm nước dùng nên sử dụng mắm để tạo vị ngọt, k nên thay thế mắm bằng muối.

– Cuối cùng cho thêm một chút tương ớt sa tế để tạo độ cay đặc trưng cho món lẩu Thái. Tùy vào mức độ ăn cay thì cho lượng sa tế ít hay nhiều. Sau đó cắt hành lá thành khúc cùng với húng quế. Cho chúng vào nồi là bạn đã hoàn thành nước lẩu Thái siêu thơm ngon.

– Khi dùng gói gia vị lẩu Thái sẵn thì đã có sẵn vị chua, nhưng nếu muốn chua hơn thì có thể dùng nước cốt chanh.

– Khi bạn nhúng thêm các thực phẩm thì sẽ cảm nhận được vị ngon quấn vào trong từng miếng. Càng nhúng thịt hay hải sản thì bạn sẽ nhận thấy nước dùng sẽ càng ngọt và ngon hơn lúc ban đầu.

Vì trong thịt và hải sản có lượng dinh dưỡng khá nhiều nên bạn nên nhúng ăn kèm cùng rau xanh. Nước lẩu nên ăn cùng bún nhưng ở Việt Nam chủ yếu mọi người thích ăn kèm với mì tôm. Chỉ cần một nồi lẩu nhỏ xinh, đồ nhúng rau củ bày xung quanh, gia đình bạn sẽ có một bữa ăn ấm cúng và vui vẻ nhất.

Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng:

Cá diêu hồng: 1kg

500g xương ống

200g tôm sú

400g ngao

Các loại rau nhúng: rau muống, rau nhút, hoa chuối, rau đắng….

Các loại gia vị: cà chua, ớt tươi, ớt bột, ngò, tỏi, hành, sả, riềng, nước sốt me, nước mắm, muối tinh, chanh…

Bún hoặc mì tôm

Cách nấu lẩu cá diêu hồng Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Làm sạch cá: cắt bỏ mang, ruột gan, rửa sạch bằng nước muối, sau đó dùng dao khứa xéo thân cá và để ráo nước.

– Ngâm ngao bằng nước lạnh có pha thêm muối trắng và 1,2 quả ớt thái nhỏ trong 1 tiếng để ngao nhả hét cát và sạn ra

– Tôm bỏ đầu, cắt đuôi, rút chỉ đen trên thân và rửa sạch

– Rau nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo nước

– Hành củ và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Gừng và sả, riềng rửa xong đập dập. Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Xương ống đem rửa qua nước muối loãng, rồi rửa lại với nước lạnh nhiều lần

Bước 2: Làm nước lẩu thái

– Cho xương ống vào nồi lớn, đổ nước săm sắp vào trần qua rồi đổ nước đầu này đi. Sau đó cho nước vào và hầm xương trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình hầm, lưu ý nên vớt bọt thường xuyên để nước hầm không có mùi hôi.

– Cho lần lượt hành tím, tỏi, gừng, riềng, sả vào chảo phi thơm rồi đổ vào nồi nước dùng. Thả miếng cà chua đã thái vào xào cùng. Nêm nếm gia vị gồm đường, ớt, bột ngọt vừa đủ vào, có thể cho thêm sốt me vào nồi lẩu để tạo vị chua cho món ăn

– Để lửa nhỏ, đun thêm tầm 15-20 phút thì thả cá diêu hồng vào nồi lẩu. Rắc thêm hành ngò cắt khúc dài vào.

– Tiếp tục đun đến khi cá chín thì vớt ra đĩa. Sau đó cho các loại hải sản đã được chế biến sẵn ở trên vào, đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho nước sôi trở lại.

Bước 3: Thưởng thức

– Bày bún hoặc mì, các loại rau sống, rau nhúng ra đĩa, đặt quanh nồi lẩu và thưởng thức

– Lưu ý: Bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm và ớt để chấm cá nếu muốn ăn thịt cá đậm vị hơn

Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần cả nhà cùng nhau quây quần bên nồi lẩu thái chua cay thơm nồng hương chanh, sả, ớt. Cách làm đơn giản sau đây giúp chị em nào cũng có thể vào bếp trổ tài đãi cả nhà.

Nguyên liệu:

Xương heo: 0.5kg

Thịt gà ta, tôm sú, thịt bò: tùy thích

Rau, củ, quả ăn kèm: Rau cải mơ, rau muống, cà chua, ngô ngọt, cà rốt, nấm hương khô.

4 miếng đậu phụ, 3-4 cây sả, hành khô, 1 củ riềng, 2 quả chanh, ớt tươi, 4-5 lá chanh.

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường, tiêu, gia vị lẩu thái…

Thực hiện:

-Xương heo rửa sạch cho vào nồi áp suất hầm lấy phần nước trong.

-Gà rửa sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn, thịt bò thái mỏng đúng thớ, tôm làm sạch cắt bỏ đầu, đậu phụ thái miếng vuông rồi xếp tất cả ra đĩa.

-Các loại rau nhúng nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút; Ngô ngọt rửa cắt khoanh tròn, cà rốt bổ miếng vừa, cà chua bổ múi cau, nấm hương khô ngâm nước ấm cho hết chất bẩn rồi rửa sạch, để ráo, sả đập dập, riềng thái lát mỏng, lá chanh vò nát.

– Cách nấu nước lẩu: Phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho nấm hương, sả đập dập, riềng thái lát, 1 quả ớt tươi thái nhỏ. Nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh. Tiếp tục cho phần nước xương heo đã hầm vào, cuối cùng nêm thêm 2 thìa gia vị lẩu thái cùng lá chanh là đã xong phần nước lẩu.

-Khi ăn chỉ cần đun sôi lại nước lẩu và cho rau củ cùng nguyên liệu ăn kèm vào là có thể thưởng thức. Có thể ăn cùng với bún tươi cũng rất ngon.

Lẩu thái mặn là một món lẩu ngon được rất nhiều bà nội trợ thường xuyên nấu để đãi gia đình. Tuy nhiên món lẩu thái được kết hợp từ rất nhiều nguồn động vật và hải sản vậy người ăn chay không thể thưởng thức món lẩu ngon này.! Bạn đừng lo Kiến Thức Bệnh sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu thái chay chua cay ngon tuyệt vời mà không phải ai cũng biết cách.

Nguyên liệu nấu lẩu thái chay

¼ trái dứa thơm

5 bìa đậu phụ chiên

2 cây hành boa rô

50g nấm bào ngư

50g nấm rơm

50g chả quế chay

1 mớ rau muống

1 mớ rau cải thảo

1 mớ rau nhút

1 mớ rau cần

1 hộp nấm kim châm

Muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay

Ớt, gói gia vị nấu lẩu thái, bún tươi hoặc mì chay

Cách làm

– Dứa mua về gọt vỏ bỏ mắt cắt miếng vừa ăn. Đậu hủ, chả quế chay cắt quân cờ. Hành boa rô 1 cây cắt nhỏ còn 1 cây cắt khúc.

– Các loại nấm nhặt rửa sạch cắt đôi hay xé miếng vừa ăn. Các loại rau nhặt rửa sạch cắt khúc. Nếu ăn mì thì bạn nên trụng mì trước qua nước sôi rồi rửa qua nước lạnh cho khỏi dính

– Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào sau đó cho dậu hủ, nấm rơm, nấm bào ngư, chả quế chay, vào xào qua cho thơm thì cho ra đĩa.

– Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và cho hành boa rô cắt nhỏ vào phi thơm rồi cho khóm vào xào qua sau đó cho 1500ml nước lọc vào đun sôi.

– Khi nước sôi cho dĩa đồ xào ban nãy vào cùng gói gia vị lẩu thái nêm muối, đường, hạt nêm cho vừa vị. Rất đơn giản đúng không nào. Giờ bạn cùng mọi người chỉ cần cho lên bếp ngồi quây quần và thưởng thức thôi!

– Một số lưu ý khi thực hiện nấu lẩu thái chay là các nguồn nguyên liệu chay rất mau chín nên ta không nấu quá lâu sẽ làm mất độ dai ngon của nguyên liệu.

– Với nước dùng thì chỉ dùng 1500ml nước cho 1 gói gia vị lẩu thái nếu thêm nước cho nhiều người ăn thì phải cân bằng gia vị lẩu thái theo công thức để tạo vị chua cay đúng điệu. có thể nêm nếm thêm các gia vị khác tùy theo khẩu vị mỗi người. Bạn cần mua thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh thực phẩm từ Trung Quốc.

Nguyên liệu Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá hồi và đầu cá hồi làm sạch. Để khử bớt mùi tanh bạn hãy rửa bằng hỗn hợp rượu+gừng tươi giã nát. Sau đó, thịt cá hồi cắt miếng mỏng vừa ăn, còn đầu cá thì bổ làm tư. Đây chính là bí quyết để cách nấu lẩu cá hồi không tanh và thơm ngọt đó bạn ạ.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.

– Đậu phụ non cắt thành từng miếng vuông quân cờ vừa ăn.

– Kim chi cắt khúc vừa ăn và cho ra bát để riêng.

– Nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng cho mềm. Nhớ giữ lại nước ngâm để nấu nước dùng cho thơm.

– Rau nhúng lẩu rửa sạch, ngâm nước muối loãng và để ráo nước.

– Các loại củ và xương ninh nước dùng rửa sạch, cắt khúc to.

– Tỏi, gừng, hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu lẩu Thái cá hồi

– Bật lửa to, phi thơm hành tỏi và gừng, cho phần đầu cá hồi, thịt vụn, xương vào xào sơ qua khoảng 10 phút với muối+mắm+tiêu+hạt nêm. Sau đó cho nước ngập hỗn hợp và ninh nhừ.

– Khi nồi nước dùng đã nhừ xương và đầu cá hồi thì cho các loại củ vào ninh khoảng 15 phút để nước ngọt hơn. Sau đó cho kim chi, cà chua, dứa, nấm hương, nước ngâm nấm vào đun nhỏ lửa cho đến lúc ăn lẩu.

– Cuối cùng, bạn bắc nồi lẩu lên bếp lẩu đặt giữa bàn và xếp đĩa cá hồi phi lê, các loại rau nhúng lẩu, đậu phụ non, bún,…xung quanh và bắt đầu thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm cho món lẩu Thái cá hồi

– Nồi nẩu có mùi thơm đặc chưng và màu đỏ bắt mắt. Nước lẩu vừa hơi cay cay, ngọt ngọt và chua chua. Thịt cá mềm, ngấm gia vị.

– Có thể ăn kèm với bún, mì tùy sở thích.

Nguyên liệu:

Tôm

Nấm các loại (nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm, nấm sò…)

Lá chanh Thái

Hành khô

Ớt tươi (hay sa tế, ớt khô)

Củ sả

Củ riềng non (không dùng riềng già)

Nước cốt hoặc nước me

Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế)

Cà chua

Nước dừa hay nước cốt dừa

Nước ninh xương gà hay xương lợn

Mắm Thái (hoặc nước mắm), đường, muối, hạt nêm…

Cách nấu

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ hoặc để nguyên tùy ý.

– Nấm rơm gọt bỏ lớp đất, cắt đôi, nấm kim châm và các loại nấm khác cắt gốc, tách ra, rửa sạch.

– Các loại rau củ gia vị cạo vỏ, gọt, cắt và rửa sạch.

– Bật bếp, đặt một nồi nước vừa đủ ăn, vặn lửa lớn (nước ninh xương lợn, vỏ tôm, xương gà, hay đơn giản là nước có nêm hạt nêm và mắm).

– Cho riềng thái lát, sả cắt khúc, củ hành khô nướng sơ, lá chanh thái, ớt, mắm, đường, muối, bột/súp gia vị lẩu Thái, nước cốt dừa hoặc nước dừa nêm cho vừa miệng.

– Khi nước sôi thì cho tôm đun tiếp cho các nguyên liệu chín mềm. Thả nấm các loại vào đun sôi trở lại. Tắt bếp vắt nước cốt chanh cho vừa miệng. Nồi lẩu phải có vị chua cay mặn ngọt.

– Bắc nồi xuống múc ra tô, trang trí đẹp mắt bằng vài lá chanh Thái hoặc lá húng quế, lá ngò gai, dùng nóng với bún hoặc cơm trắng.

Nguyên liệu Cách làm:

– Sả, ngò rí cắt khúc. Đập dập sả, riềng và ớt hiểm.

– Bắc nồi lên bếp, cho đầu tôm vào xào sơ với một ít dầu ăn. Sau đó đổ 3 lít nước vào nồi đun sôi. Nước sôi cho riềng, sả, ớt hiểm, ngò rí, lá chanh vào nấu khoảng 15 phút cho dậy mùi thơm.

– Vớt bỏ sả, riềng. Cho nước mắm, đường, bột nêm, bột chanh và xốt Tomyum vào nồi khuấy tan. Cuối cùng cho sữa tươi không đường vào khuấy đều. Chờ nước lẩu sôi lại rồi tắt bếp.

Nguyên liệu: Cách nấu lẩu Thái Ghẹ:

– Bước 1: Xương heo mua về bạn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho xương vào nồi luộc qua để xương hết hôi. Sau đó, bạn cho xương vào nồi và hầm chừng 40 phút để xương tiết vị ngọt.

– Bước 2: Dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt dứa và bổ miếng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Nấm hương và nấm rơm ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc cứng rồi chẻ làm đô. Các loại rau thơm bạn đem nhặt và rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo

– Bước 3: Rau muống nhặt bỏ cuống và lá úa, rửa sạch và để ráo.

– Bước 4: Riềng cắt lát. Sả bóc vỏ ngoài, đập dập. Tiêu xanh đập dập. Tiếp đến, bạn cho sả + riềng + tiêu vào nồi nước dùng (nước hầm xương).

– Bước 5: Về ghẹ, lúc này bạn rửa sạch, tách mai và bỏ yếm. Rửa sạch bùn đất bên trong rồi chặt ghẹ ra làm 2.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Gà chặt miếng vừa ăn, rau rửa sạch, cắt khúc, xếp ra đĩa.

– Cà chua cắt múi cau. Thơm cắt miếng mỏng. Sả đập dập, cắt khúc ngắn. Hành tím, tỏi, riềng băm nhỏ.

– Cho vào nồi 1/2 chén dầu ăn, phi thơm hành tỏi và riềng, cho thơm và cà chua vào xào kỹ cho mềm, thêm 1.5L nước, cho sả vào, đun sôi, nêm vào 1 gói gia vị nêm sẵn Lẩu Thái, khuấy đều.

– Cho gà vào nồi lẩu. Nấu cho gà chín, cho lá chanh và ớt hiểm vào.

– Đun sôi nồi lẩu, khi ăn cho các loại rau vào, ăn kèm nước mắm ớt và bún.

Mách nhỏ:

– Chọn gà ta khi nấu thịt sẽ chắc và ngon hơn.

– Vò sơ lá chanh trước khi cho vào nồi Lẩu, giúp lẩu thơm ngon hơn.

Nguyên liệu:

Cua biển sống: 2 đến 3 con.

Tôm khô: 100gram.

Mực khô: 100gram.

Xương heo ống: 1kg.

Đậu phụ: 5 bìa.

Nấm rơm: 100gram.

Nấm kim châm: 100gram.

Hành tây: 1 củ lớn.

Súp lơ: 1 bông.

Hành lá: 100gram.

Hành tím, tỏi khô: Mỗi thứ 1 củ.

Cà chua: 3 trái.

Rau muống, mồng tơi, cải cúc ăn kèm.

Bún tươi: 1kg.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế cua biển

– Để có cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon trước hết ta phải chọn loại cua gạch sẽ ngon hơn là cua thịt, tuy nhiên các bạn thích loại nào thì mua loại cua đó, nhưng đặc biệt chú ý mua ở những vựa lớn cua mới về liên tục thì thịt mới chắc, ngọt.

– Ta ngâm rửa cua cho sạch, rồi dùng dao chặt cua làm hai sao cho mỗi bên có 4 cái chân và 1 cái càng là được. Tách riêng phần gạch cua để vào 1 cái chén, còn phần thịt cua ta rửa lại thêm 1 lần với nước sạch.

Bước 2: Hầm xương lấy nước dùng

– Xương heo ống rửa với nước lạnh sau đó ta rửa lại một lần với nước muối loãng rồi cho vào nồi nước đặt trên bếp bật lửa đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì ta tắt lửa đổ hết nước trong nồi bỏ đi (luộc lần 1 chỉ giúp xương sạch hết chất bẩn), đổ một lượng nước đủ dùng rồi bắc lại lên bếp tiếp tục hầm chừng 3 tiếng để lấy nước dùng lẩu.

– Hầm xong ta múc xương bỏ ra một cái tô còn nước dùng lẩu thì tiếp tục nêm thêm các gia vị rồi đun tiếp.

Bước 3: Sơ chế nguyên phụ liệu nấu lẩu

– Tôm khô và mực khô ta cho vào chậu nước ấm ngâm chừng 15 phút cho mềm ra. Sau đó vớt mực ra xé thành từng miếng nhỏ, còn tôm khô để nguyên. Trong cách nấu lẩu cua biển này chúng ta nên chọn loại tôm nõn cho ngọt nước nha.

– Nấm rơm ta cạo rửa thật sạch, cho vào rổ để ráo nước. Còn nấm kim châm ta cắt bỏ gốc, cho vào chậu nước muối loãng ngâm chừng 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Hành tây lột vỏ ngoài, cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Hành tím, tỏi khô cũng bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

– Súp lơ (bông cải) tách thành từng nhánh nhỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối chừng 1 phút rồi vớt ra rổ.

– Rau muống, mồng tơi, cải cúc nhặt rửa sạch, cũng ngấm với dung dịch nước muối loãng cho an toàn vệ sinh thực phẩm nha.

– Bắc chảo lên bếp đổ 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi trút số hành tỏi băm còn lại phi thơm, sau đó đổ phần gạch cua vào xào sơ qua, tiếp tiếp ta cho mực khô, tôm khô vào xào cùng tới khi nào các nguyên liệu này chín thì trút vào nồi ninh nước dùng.

– Khi nước lẩu bắt đầu sôi thì ta cho cà chua, hành tây bổ múi cau, cua biển vào đun cho sôi lại, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, nếu muốn món lẩu cua có vị chua cay thì ta cho thêm 1 ít sa tế vào nha.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức lẩu cua biển

– Để tiết kiệm thời gian nấu ta nên đun nồi nước dùng bằng bếp ga lớn cho sôi rồi mới chuyển sang đun bằng bếp ga mini hay bếp từ, bếp cồn tùy ý.

– Bày bún tươi ra dĩa, rau muống, mồng tơi, cải cúc cho vào rổ, bố trí sao cho nồi lẩu nằm ở vị trí chính giữa còn các nguyên liệu ăn kèm phải nằm xung quanh nha.

– Nước sôi ta vớt cua ra dĩa khác rồi cho rau, nấm kim châm vào đợi sôi lại là có thể dùng được. Chú ý trong cách nấu lẩu cua biển này ta không nên cho nấm kim châm vào quá sớm vì sẽ làm cho nấm bị nát, khi nào gần ăn mới cho nấm vào nấu cùng nha.

Nguyên liệu:

Xương heo hoặc gà ( dùng xương gà thơm và thanh hơn):0,5kg

Đậu hũ non: 2 miếng hoặc 1 gói loại thanh tròn.

Nấm đông cô, nấm hải sản, nấm trâm vàng, nấm hương tươi, nấm vị cua, nấm tiên mỗi thứ 100gr (có thể thay đổi hoặc thêm vào các loại nấm khác mà bạn thích).

Bún, miến, mì gói: 0.5kg

Rau: tần ô, cải xoong, cải thảo: 300g

Thịt bò, tôm, mực, mộc: 05kg

Hành, ngò, bột nêm, nước mắm ngon, muối

Cách chế biến:

Bước 1: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước, đun sôi rồi cho xương đã rửa sạch vào hầm trên lửa nhỏ. Trong quá trình hầm xương nhớ hớt bọt.

– Hầm xương trong khoảng 30 phút là được.

– Cho hạt nêm, muối… nêm nếm cho vừa ăn.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 2: Các loại nấm sau khi đã rửa sạch bạn xếp ra dĩa. Nấm dài hoặc to bạn có thể cắt ngắn hoặc chẻ đôi như nấm mỡ, nấm rơm.

– Xắt đậu hũ thành những miếng vừa ăn.

– Thịt bò, tôm, mực, mộc sau khi rửa sạch để ráo nước, rồi sắp ra dĩa riêng.

– Dọn bún, miến, mì ra dĩa.

– Múc nước dùng vào nồi lẩu nhỏ, khi nước sôi bạn cho hải sản và nấm đã chuẩn bị vào chung để dùng, ăn kèm với bún và thêm các loại rau sống khác nếu thích.

Nguyên liệu: Cách làm lẩu thái chua cay

– Xương ống rửa sạch, đun sôi nước thả xương ống vào đun sôi cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong.

– Riềng thái lát mỏng, sả đập dập phần đầu trắng, phần thân non cắt khúc để thả vào lẩu cho đẹp. Rau muống nhặt rửa sạch, bắp chuối thái mỏng ngâm vớt nước pha chút dấm, nấm rơm rửa qua, bổ đôi.

– Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen. Mực thái khoanh tròn hoặc thái miếng rồi khía vẩy rồng, xếp ra đĩa.

– Nước dùng sau khi đã ninh xong thì cho sả đập dập, riềng và lá chanh vò nát vào đun để lấy mùi thơm.

– Nêm nếm hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị lẩu Thái vào nước dùng (nếu không có gia vị lẩu thì các bạn làm theo cách sau: đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho riềng, sả, hành tím, ớt bột, chút xíu ngũ vị hương xào đến khi dậy mùi đặc trưng của lẩu Thái)

– Thả sả cắt khúc vào nước lẩu, xếp một ít tôm, mực, ngao vào nồi cho đẹp mắt.

Với cách nấu lẩu thái cho 10 người ăn bạn chỉ cần tăng lượng nguyên liệu lên sao cho hợp lí, tùy sở thích và khẩu vị bạn có thể chọn 1 trong các cách nấu phía trên để thực hiện.

Các loại rau ăn kèm với lẩu thái hải sản

Bạn nên biết cách chọn các loại rau phù hợp với các món lẩu để món ăn thêm hấp dẫn và đúng vị hơn. Không phải loại rau nào cũng có thể cho vào nồi lẩu. Bạn nên biết cách chọn rau phù hợp với từng món lẩu để cho món lẩu thêm hấp dẫn và đúng vị hơn.

Lẩu hải sản: Với đặc tính là món tanh, lẩu hải sản cần có các loại rau như rau muống, rau cần, cải ngồng,… hành tươi, các loại rau thơm, cà chua, 1 quả dứa.

Lưu ý khi làm lẩu Thái cho 10 người (đãi tiệc tại nhà)

– Nếu các bạn dùng thêm nghêu cho món lẩu thì nhớ nước dùng phải nêm nhạt hơn bình thường, khi cho nghêu vào sẽ vừa ăn

Lẩu Thái không còn là món ăn xa lại với người dân Việt Nam chúng ta, từ nơi đồng quê dân dã đến nơi phố thị xa hoa khi nhắc đến lẩu Thái thì không ai là không biết.

Với món lẩu Thái truyền thống của nền ẩm thực nơi đây, những người đầu bếp đã chế biến để món lẩu thái thêm đa dạng và phong phú phù hợp với tất cả mọi người. Thêm nước lẩu chua cay kèm theo vị ngọt của thịt, cá, cua, tôm,…hòa cùng vị ngọt từ rau, nấm ăn kèm làm món thêm phần hấp dẫn.

Vậy là với cách nấu lẩu thái ở trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng làm một món ngon cuối tuần cho gia đình mình. Kiến Thức Bệnh chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc.