Xem Nấu Bún Riêu Cua / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Bún Riêu Cua

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua

Cua đồng: 400gr

Đậu phụ: 2 khuôn

Cà chua: 4 quả

Hành hương, hành lá, củ tỏi, giấm bỗng

Bún tươi: 1kg ( dành cho phần ăn cả gia đình )

Thịt xay: 100g

Tôm khô: 50g

Trứng gà: 2 quả

Gia vị cần thiết

1.

Đậu phụ mang rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi rán trong dầu ăn đến khi vàng thì với ra để cho ráo dầu, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt lát cau, xào qua với dầu ăn.

2.

Cua đông bạn mang về ngâm với nước từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết cát đất, xả lại nhiều lần với nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng ra. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một chút tiêu xay, hạt nêm, mì chính. Cho vào máy xay, xay nhỏ mai cua. Sau đó bạn cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, đánh nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Gạn đổ nhẹ nước vào nồi, cứ thế bạn lặp lại thêm 1 lần nữa để lấy nước đó làm nước dùng. Đổ phần xát cua cứng ráp là được. Nêm gia vị vào phần nước cua, một chút muối ăn, hạt nêm, mì chính, đường, giờ bạn đặt lên bếp và đun ở lửa vừa, không nên để lửa quá to, gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khi sôi bạn dùng đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt ra bát.

3.

Giờ bạn cho cà chua đã được xào sơ qua trước đó cho vào nồi nước cua, nêm gia vị lại trong nồi nước cho vừa với khẩu vị, rồi cho vào đó một thìa café mắm tôm, tiếp tục đun ở lửa nhỏ.

5.

Cuối cùng bạn phi hành thơm vàng rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy sẽ tạo thành nước màu chia bún riêu hấp dẫn. Có thể cho luôn vào nồi nước cua để tạo màu cho nước dùng.

Cho vào tô một ít bún tươi, hành lá, chan nước riêu cua và cho chả cua lên trên. Bún riêu cua bạn cũng ăn kèm với rau sống như bún chả cá, bún bò huế…

Wiki Cách Làm

Bí Quyết Nấu Bún Riêu Cua

Xin chỉ giúp tôi cách nấu bún riêu cua. Tôi đã nấu món này nhiều lần mà chẳng lần nào được gia đình khen ngon cả. Bí quyết nấu bún riêu cua, riêu tôm tuyệt ngon

Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.

1. Bún riêu cua

Nguyên liệu cần có::

* 1 kilogram cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)

* 3 lít nước

* 1 kilogram cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu chiên

Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.

Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.

Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường.

Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.

Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

2. Bún riêu tôm

Nguyên liệu cần có::

200 gram tôm khô ngon (không cần lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai)

1 kilogram cà chua, 3 quả trứng gà hay vịt.

Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu chiên

Tôm rửa thật sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.

Đánh trứng với tôm, nêm một ít nước mắm, muối.

Nấu sôi nước luộc tôm. Khi nước sôi, giảm vừa lửa, múc tôm + trứng thả vào nồi, đun cho đến khi tôm nổi lên mặt nước.

Nêm gia vị giống như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt tôm và trứng ra để riêng.

Cà chua cũng xào như trên và cho vào nồi nước dùng.

Cách ăn bún riêu tôm cũng giống như bún riêu cua, ăn kèm các loại rau sống.

Học Nấu Bún Riêu Cua Ngon Nhất

Mô tả

Mô tả khoá học

Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc, với vị ngon đậm đà của cua đồng, vị cua thanh của cà chua cũng như các gia vị khác sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng 400gr

Đậu phụ 3 bìa

Cà chua 4 quả

Thịt xay 100gr

Tôm khô 50gr

Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng.

Các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)

Bún tươi 1kg

Trứng gà 2 quả

Rau muống bào, hoa chuối, rau kinh giới ăn kèm

Cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ mang đi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

Bước 2: Chế biến cua đồng xay: Cua đồng mua về ngâm nước từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại với nước sạch, lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng muỗng nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít hạt nêm, tiêu xay. Cho cua vào cối giã nhuyễn.

Bước 3: Cho cua xay vào một âu lớn rồi hòa với nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Tiếp theo, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Bước 4: Hòa một chút hạt nêm, muối, đường vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa liu riu. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra tô. Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với 1 muỗng cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

Bước 5: Chế biến chả ăn kèm bún riêu cua : Tôm khô ngâm nước khoảng 10 cho nở mềm rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm khô, thịt xay, đầu hành băm, trứng gà, tỏi băm, hạt nêm, đường vào rồi trộn thật đều hỗn hợp.

Bước 6: Nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho đậu rán đã rán vào. Khi nào gần ăn, bạn cho giấm bỗng vào.

Bước 7: Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu, các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được

Cho bún tươi, hành vào tô. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo đúng chuẩn hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những cuối tuần.

Bún riêu cua phải ăn nóng mới ngon, vừa ăn vừa thôi vừa xuýt xoa bởi cái vị cay cay nơi đầu lưỡi của ớt, của vị ngọt béo của cua, của mùi mắm tôm đặc trưng. Nếu phở ngon ở vị béo ngọt và ngậy thì bún riêu cua lại hấp dẫn ở sự tổng hòa đến tuyệt vời giữa vị ngọt đậm của thịt cua đồng, cái chua chua của nước dùng, cái thanh thanh của sợi bún và cái tươi mát của rau sống. Có ai ngờ món ăn thơm ngon đến như vậy lại được làm bằng nguyên liệu dân dã chốn đồng quê. Cũng bởi vậy mà nhiều người nói rằng, cứ ăn bún riêu cua lại nghĩ về quê nhà, thật chẳng sai chút nào.

2 Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngọt Nước

Bún riêu cua là món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt từ bao đời nay. Món bún riêu cua mỗi địa phương có một cách nấu khác nhau nhưng hương vị thơm ngậy của cua đồng cùng nước lèo đậm đà thì không đâu bỏ quên được.

Trong bài viết này, #ohana sẽ cùng bạn tìm hiểu 2 cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn vị!

1. Hướng dẫn nấu bún riêu cua truyền thống

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

1.2 Chi tiết các bước làm bún riêu cua

Bước 1: Thực hiện sơ chế

– Cua đồng bạn có thể mua loại xay sẵn hoặc tự xay cua ở nhà với cách làm đơn giản như sau: Trước tiên bạn rửa sạch cua, chú ý rửa sạch phần mai và càng. Tiếp đó, bạn gỡ mai cua, gạch cua để riêng trong bát nhỏ, phần còn lại bỏ vào máy sinh tố hoặc dùng cối và chày giã nhuyễn.

– Hỗn hợp thu được bạn lọc trong một chiếc bát tô đựng nước lọc sạch pha 1 chút muối, gạn qua khoảng 3-4 lần nước để nước cua được trong. Bắc nồi lên bếp, đổ nước cua vào và đun sôi.

– Đậu phụ non bạn cắt miếng vuông cỡ 1 đốt ngón tay rồi rán vàng đều các mặt, để ráo bớt dầu rồi cho ra đĩa.

– Cà chua bạn rửa sạch, 1 quả bỏ cuống thái múi cau, 1 quả bạn băm nhuyễn. Các loại rau sống ăn kèm bạn nhặt bỏ rễ và lá úa, ngâm qua nước muối và rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Bắp chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu, dầu nóng bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi đổ phần gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ ra bát sạch.

Bước 3: Hoàn thành

Chọn một chiếc nồi to, bắc lên bếp để lửa vừa, thêm 2 thìa dầu ăn, dầu sôi bạn cho cà chua băm vào, khi cà chua chín mềm, bạn nêm thêm 2 muỗng nước me, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và chỗ gạch cua còn lại vào nồi và đảo đều tay rồi cho tiếp phần nước dùng vào. Khi nước gần sôi bạn cho tiếp cà chua thái múi cau và để khoảng 5p thì tắt bếp.

Bạn trình bày ra tô. Lót dưới một lớp bún gạo đã trụng nước sôi, xếp đậu phụ rán giòn, thịt cua cùng rau sống lên trên, chan nước dùng đậm đà là chúng ta đã thưởng thức được rồi.

Bún riêu cua có vị ngọt dịu của thịt cua, chua chua của me, giòn giòn của đậu phụ rán cùng nước dùng đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

2. Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu Nam Bộ

Mỗi vùng miền có cách nấu bún riêu cua khác nhau, cùng là nguyên liệu cua đồng nhưng mỗi vùng miền qua cách chế biến và kết hợp nguyên liệu lại cho ra hương vị khác nhau. Với bún riêu cua Nam Bộ, hương vị có chút cay hơn và thêm một nguyên liệu mới là huyết heo.

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2 Chi tiết các bước nấu bún riêu cua kiểu miền Nam

Bước 1: Thực hiện sơ chế

– Cua: Cua sông ở đồng ruộng nên bám nhiều bùn bẩn, bạn rửa nhiều lần với nước cho sạch, rồi gỡ mai cua, lấy gạch và để ra bát. Phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn, lọc chắt nhiều lần để lấy nước cua.

– Xương ống heo bạn cũng rửa nhiều lần với nước, trụng sơ qua nước sôi cho thật sạch rồi ninh trong 45p -1 tiếng để lấy nước ngọt nấu nước lèo, quá trình ninh bạn để lửa liu riu và thường xuyên vớt bọt để nước được trong.

– Tôm khô bạn rửa qua với nước rồi ngâm trong nước ấm để tôm nhanh mềm, vớt ra bát để ráo nước.

– Thịt thăn bạn cũng rửa sạch, thái miếng mỏng hoặc băm nhuyễn rồi ướp cùng 1 thìa hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính.

– Trứng vịt bạn đập ra bát, đánh cho đều.

– Huyết heo: Bạn luộc trong nồi nước có pha một chút muối, khi huyết vừa chín tới thì bạn vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh để huyết được giòn (không luộc chín kỹ huyết nát ăn không ngon) rồi cắt thành từng miếng dài hoặc miếng vuông tùy ý.

Sơ chế các nguyên liệu khác

– Cà chua bạn chọn quả chín, cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau

– Đậu phụ non bạn cũng cắt thành từng miếng vuông nhỏ cỡ chừng 1 đốt ngón tay rồi chiên ngập dầu cho vàng đều, để ráo.

– Mắm tôm để mùi không bị hăng bạn pha loãng với nước rồi lọc lấy nước trong, bỏ cặn.

– Các loại rau sống ăn kèm bạn nhặt sạch lá héo, ngâm với nước muối khoảng 5p cho sạch chất bẩn rồi vớt ra để ráo.

– Tô trứng vịt đã đánh đều bạn thêm tôm khô và thịt nạc xay rồi trộn tiếp.

Bước 2: Chế biến nước dùng và hoàn thành

– Xào cà chua cùng dầu điều, khi cà chua mềm bạn cho gạch cua vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm rồi đảo nhanh tay vài phút rồi tắt bếp.

– Nước cua đã lọc bạn đun với lửa vừa, khi nước sôi, gạch cua nổi lên tức là gạch cua đã chín. Bạn nhẹ tay múc từ từ nước hầm xương vào nồi và khuấy nhẹ để tránh làm vỡ thịt cua. Khi nước sôi, bạn đổ nhẹ phần mắm tôm vào nồi nước.

– Tiếp đó, bạn cho phần cà chua đã xào vào. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi tiếp tục cho đậu phụ rán giòn cùng huyết luộc vào, khuấy nhẹ tay. Nấu khoảng 10p dưới lửa nhỏ đến khi nguyên liệu chín, nước dùng đậm đà thì tắt bếp và trình bày món ăn.

– Bún riêu cua miền Nam ăn cùng với nước chấm me chua rất ngon.

3. Lưu ý để có món bún riêu cua đồng ngon

Cua nấu bún riêu ngon phải là cua đồng. Chọn cua đồng cũng cần tinh ý để chọn những con ngon. Bạn chọn những con còn sống, chạy khỏe. Có mai màu tím xám đục, yếm nhỏ và ngọn nếu muốn ăn cua nhiều thịt hoặc yếm to nếu muốn ăn cua nhiều gạch. Cua đồng có quanh năm nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ hay các siêu thị lớn.

Thay vì xay cua sẵn, nhiều người thích giã cua bằng tay hơn vì xay bằng máy thịt cua dễ nát, xốp và mất mùi vị.

Kết bài

Bún riêu cua tuy hơn mất công thực hiện nhưng bù lại, bạn có được món ngon để chiêu đãi cả gia đình. Bún riêu cua có thể dùng ăn vào các bữa trong ngày, hương vị đậm đà chắc chắn khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa đấy!

Cập nhật 27/06/2020