Cách Xào Rau Muống Không Bị Đen

Cách xào rau muống là món ăn khá phổ biến trong mùa hè. Không chỉ ngon và dễ ăn, rau muống xào tỏi còn đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, giúp dễ tiêu và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Để làm món rau muống xào tỏi ngon, kênh cẩm nang đời sống gia đình chia sẻ cách thực hiện như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: Rau muống: 2 mớ Tỏi khô: 2 củ Dầu ăn: ¼ bát con Gia vị cần có: nước mắm, hạt nêm, muối ăn, bột ngọt, ớt tươi, nước cốt chanh

Cách xào rau muống ngon như sau: Bước 1: Chuẩn bị rau muống

Rau muống sau khi mua về bạn đem nhặt bỏ phần gốc già, giữ lại phần ngọn non. Nếu phần ngọn này dài quá thì có thể bẻ làm đôi hoặc làm ba đoạn tuỳ ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ bớt lá rau nếu không thích ăn.

Đem rửa sạch rau muống với nước từ 2 – 3 lần. Rửa xong, ngâm rau muống với nước muối pha loãng để đảm bảo rau không còn trứng sâu gây hại. Ngâm rau từ 7 – 10 phút thì vớt ra và để ráo.

Bước 2: Luộc sơ rau muống

Để ra muống xào không bị chát, ngái thì bạn cần thực hiện công đoạn luộc sơ rau trước khi xào. Đầu tiên, bạn đun sôi một nồi nước vừa phải sau đó bỏ thêm chừng ½ thìa cafe muối. Đợi nước sôi già hẳn, bạn thả rau muống vào trụng.

Lật đều rau muống sao cho tất cả các cuộng rau đều được chần qua nước sôi. Chần xong, nhanh chóng vớt ra rau rổ và để ráo nước, tránh ngâm lâu quá sẽ khiến rau bị đen, dai hoặc chín nhũn.

Bước 3: Xào rau muống

Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ sau đó rửa sạch. Rửa xong, bạn đem đập dập vào băm nhỏ phần tỏi này. Chia tỏi làm hai phần bằng nhau rồi để riêng ra bát.

Xào rau: Chuẩn bị chảo hoặc nồi xào. Làm khô chảo sau đó cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, cho ½ chỗ tỏi vừa băm vào phi thơm vàng.

Khi tỏi đã dậy mùi, bạn nhanh chóng cho phần rau muống đã luộc sơ vào xào. Xào đều tay, lớn lửa để các ngọn rau được chín đều, giữ được màu xanh và giòn hơn. Trong quá trình xào, nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi rau muống xào gần được, bạn trút nốt phần tỏi còn lại vào xào chung để rau có được vị tỏi đậm đà nhất. Cuối cùng trước khi tắt bếp, bạn cho nước cốt chanh + ớt tươi vào đảo cùng rồi bày ra đĩa.

Mách bạn một số mẹo chọn rau muống ngon

Ngọn rau: nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, dài. Đây là những bó rau non, ăn giòn và rất phù hợp để xào. Không nên chọn những ngọn rau to bè, lá sẫm vì đây thường là những ngọn đã già, ăn sẽ cứng.

Màu sắc rau muống: Không nên chọn những bó rau tốt lá, lá màu xan sẫm và bóng mướt. Đây là những bó rau có thể đã sử dụng quá nhiều phân bón lá nên sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Làm sạch rau muống: Khi nhặt và rửa rau, nên rửa kỹ với nước và ngâm nước muối pha loãng. Thực tế, rau muống sinh trưởng trong điều kiện ngập nước hoặc đất có độ ẩm cao nên rất dễ nhiễm khuẩn. Do vậy, bạn cần phải làm sạch để tránh ngộ độc khi ăn.

Cách xào rau muống ngon không quá khó bởi đây là món ăn dân dã, xuất hiện trong hầu hết các mâm cơm thường ngày.

Cách Xào Rau Muống Xanh Giòn Ngon Không Bị Đen

– Để khi xào rau muống không bị đen thì việc biết cách chọn rau muống cũng chính là môt bước không thể thiếu đấy. Khi chọn rau muống các bạn nên chọn bó rau muống có lá nhỏ, dài, lá dày và tươi có màu xanh đậm thì khi các bạn chế biến sẽ đạt được hiệu quả cao. Việc chọn rau muốn ngon thì khi các bạn luộc rau, rau sẽ được xanh, nước luộc rau ngọt và trong hơn.

– Sau khi chọn được rau muống ngon các bạn nhặt lấy phần non của rau, nếu rau dài thì bạn có thể ngắt rau làm đôi cho vừa ăn. Đem rau muống được nhặt sạch rửa với nước rồi ngâm với nước muối. Ngâm rau xong các bạn vớt rau ra, xả lại với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.

– Bắt một chiếc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng lưng nồi và cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào. Đun nước với lửa lớn, đợi khi nước sôi bạn cho rau muống vào nồi chần sơ qua trong khoảng một phút rồi vớt rau ra và cho rau vào một tô nước lạnh các bạn cũng có thể cho thêm vài viên đá vào tô. Khi bạn thực hiện bước trên sẽ giúp cho cách xào rau muống ngon như nhà hàng đấy. Sau đó các bạn dùng đũa đảo đều rau trong bát để rau được nguội. Khi rau nguội hẳn thì các bạn cho rau muống ra rổ và để cho thật ráo nước.

– Lấy hành khô bóc vỏ nhưng các bạn nên lưu ý là không nên bóc sạch phần vỏ khô vì phần vỏ khô của hành giúp hành được thơm hơn khi chế biến. Các bạn đem hành đã bóc vỏ đập cho giập rồi băm nhỏ. Tỏi các bạn thực hiện tương tự nhưng tỏi băm xong các bạn chia làm hai phần.

– Cách làm rau muống xào tỏi: Bắt chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì các bạn cho dầu vào, dầu sôi các bạn cho hành và một phần tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi hành và tỏi thơm và có màu vàng thì các bạn cho ra muống vào xào, vặn lửa lại cho thật nhỏ rồi cho gia vị cần thiết vào nêm như: bột canh, hạt nêm, mì chính. Sau khi cho gia vị vào thì vặn lửa to lên, dùng đũa xào tơi phần rau muống. Các bạn nên đảo đều rau liên tục trong vòng 2-3 phút để rau ngấm thật đều gia vị rồi tiếp tục cho thêm một thìa canh dầu hào và phần tỏi còn lại vào cùng. Cuối cùng các bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho rau ra đĩa là hoàn thành.

– Để cách xào rau muống giòn ngon hơn bạn nên xào rau muống trong chảo thông thường làm vậy rau muống được xanh và giòn hơn hẳn.

– Khi các bạn thực hiện xong thì cho rau ngay ra đĩa và thưởng thức để rau không bị mất vitamin. Các bạn muốn thực hiện cách xào rau muống với thịt trâu hay cách xào rau muống với thịt bò thì cũng có thể thực hiện tương tự.

Hướng Dẫn Cách Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Không Bị Đen

Hướng dẫn cách xào rau muống xanh mướt và giòn

1/ Chần rau muống trước khi xào:

– Nên chuẩn bị nồi nước sôi sùng sục, cho vào một muỗng muối, trụng (chần) phần rau muống định xào vào rồi vớt ra ngay, nhúng tiếp vào thau nước nguội có thả vài viên đá lạnh rồi lại vớt ra để ráo. Bước này để rau xanh, giòn.

– Rau vừa ráo nước thì đem xào ngay chứ đừng để lâu.

– Nếu nhà hay ăn xào, tốt nhất bạn nên sắm một cái chảo gang to như trong các hàng quán hay làm, vì loại chảo này giữ nhiệt tốt, giúp rau xào xanh rất ngon mắt.

– Vặn lửa lớn, cho chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào (cho vừa đủ, đừng ít quá). Tiếp đó cho tỏi băm vào phi , tỏi sẽ thơm rất nhanh. Sau đó bạn cho rau vào xào và nêm nếm gia vị thật nhanh tay rồi tắt bếp (hoặc nhắc chảo xuống). Rắc tiếp phần tỏi băm còn lại vào trộn lên.

– Một điều cần lưu ý nữa là món rau xào sẽ mất ngon (vì không chín đều) nếu bạn xào quá nhiều một lúc. Nghĩa là nếu phải chuẩn bị xào nhiều rau, bạn nên chia rau ra từng ít một (khoảng một hai đĩa) xào lần lượt.

cách xào rau muống không bị đen

Để khi xào rau muống không bị đen thì việc biết cách chọn rau muống cũng chính là môt bước không thể thiếu đấy. Khi chọn rau muống các bạn nên chọn bó rau muống có lá nhỏ, dài, lá dày và tươi có màu xanh đậm thì khi các bạn chế biến sẽ đạt được hiệu quả cao. Việc chọn rau muốn ngon thì khi các bạn luộc rau, rau sẽ được xanh, nước luộc rau ngọt và trong hơn.

– Sau khi chọn được rau muống ngon các bạn nhặt lấy phần non của rau, nếu rau dài thì bạn có thể ngắt rau làm đôi cho vừa ăn. Đem rau muống được nhặt sạch rửa với nước rồi ngâm với nước muối. Ngâm rau xong các bạn vớt rau ra, xả lại với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.

– Bắt một chiếc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng lưng nồi và cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào. Đun nước với lửa lớn, đợi khi nước sôi bạn cho rau muống vào nồi chần sơ qua trong khoảng một phút rồi vớt rau ra và cho rau vào một tô nước lạnh các bạn cũng có thể cho thêm vài viên đá vào tô. Khi bạn thực hiện bước trên sẽ giúp cho cách xào rau muống ngon như nhà hàng đấy. Sau đó các bạn dùng đũa đảo đều rau trong bát để rau được nguội. Khi rau nguội hẳn thì các bạn cho rau muống ra rổ và để cho thật ráo nước.

– Lấy hành khô bóc vỏ nhưng các bạn nên lưu ý là không nên bóc sạch phần vỏ khô vì phần vỏ khô của hành giúp hành được thơm hơn khi chế biến. Các bạn đem hành đã bóc vỏ đập cho giập rồi băm nhỏ. Tỏi các bạn thực hiện tương tự nhưng tỏi băm xong các bạn chia làm hai phần.

– Cách làm rau muống xào tỏi: Bắt chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì các bạn cho dầu vào, dầu sôi các bạn cho hành và một phần tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi hành và tỏi thơm và có màu vàng thì các bạn cho ra muống vào xào, vặn lửa lại cho thật nhỏ rồi cho gia vị cần thiết vào nêm như: bột canh, hạt nêm, mì chính. Sau khi cho gia vị vào thì vặn lửa to lên, dùng đũa xào tơi phần rau muống. Các bạn nên đảo đều rau liên tục trong vòng 2-3 phút để rau ngấm thật đều gia vị rồi tiếp tục cho thêm một thìa canh dầu hào và phần tỏi còn lại vào cùng. Cuối cùng các bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho rau ra đĩa là hoàn thành.

Mẹo Đặc Biệt Để Xào Rau Muống Xanh Giòn Không Bị Quắt, Thâm Đen

Món rau muốn xào thường có trong bữa cơm gia đình của chúng ta, cũng khá dễ làm bởi tính giản đơn, nhanh gọn. Thế nhưng, làm thế nào để có đĩa rau muống xào xanh giòn thì không phải là dễ, cần phải có “bí kíp” mới làm được nha các bạn.

Không riêng gì các anh em đàn ông vào bếp đâu, mà ngay cả đến chị em nội trợ cũng không ít người đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để có được cách xào rau muống xanh giòn không bị quắt lại và thâm đen.

Hôm nay, chuyên mục Kiến thức vào bếp sẽ chia sẻ với các anh em, bạn đọc của Bếp Nhà Sựt một số những điều được coi là “bí kíp” có thể giúp chúng ta làm ra được đĩa rau muống xào ngon chuẩn như mong đợi vừa xanh giòn lại không bị thâm đen lá rau nha.

1. Lưu ý khi chọn rau muống:

Khi mua rau muống ngoài chợ hay siêu thị, điều tiên quyết là phải chọn rau tươi, cọng rau mập và còn non.

Khi làm món rau muốn xào, nên chọn loại chảo nhôm hoặc chảo gang. Bởi 2 loại chảo này dẫn nhiệt tốt và đều, nhờ thế rau chín nhanh và vẫn giữ được độ xanh.

Để rau muống xào được ngon, đòi hỏi ngọn lửa phải lớn, mạnh. Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi đập dập. Cho rau muống vừa chần ở bước trên vào và đảo đều tay.

Nêm nếm gia vị rồi bắc chảo rau xuống ngay khi rau chín tới. Nếu để rau trên bếp quá lâu sẽ khiến rau thâm và nhũn vừa thiếu thẩm mỹ lại không được giòn ngon.

4. Mẹo đặc biệt để xào rau muống xanh giòn không bị quắt, thâm đen

Khi xào rau muống, anh em nên cho thêm một chút nước cốt chanh vào sẽ giúp món rau thêm ngon và đậm đà hơn nhiều.

Vậy thôi, chỉ 3 lưu ý và 1 mẹo đặc biệt, chắc chắn các bạn sẽ chế biến được món rau muống xòa ngon cho bữa cơm gia đình của mình rồi đấy.

Bí Quyết Làm Rau Muống Xào Tỏi Xanh Bắt Mắt, Không Bị Thâm Đen

Để có được một món rau muống xào tỏ i ngon, đẹp mắt thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nên chọn lựa rau muống tươi xanh, còn non. Các bạn lấy tay bấm thử một cọng rau muống thấy rau dễ gãy và giòn cọng là được.

Ngoài ra còn tỏi, ớt, chanh, hạt nêm, mì chính, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu đúng cách

Sau khi mua sau muốn các bạn tiến hành nhặt rau thành từng khúc từ 3-5 cm cho vừa ăn. Có thể ngắt bỏ bớt lá hoặc không thì theo sở thích của gia đình mình. Sau đó, rửa sạch rau và ngâm rau muống với một ít nước muối loãng trong vòng 5 phút. Vớt rau ra và rửa lại một lần nữa cho thật sạch rồi để thật ráo.

Tỏi các bạn nên đập dập một ít, một ít băm nhỏ. Ớt trái rửa sách rồi cắt lát.

Cách xào rau muống xanh, bắt mắt, không bị thâm

-Đầu tiên cho việc chế biến món rau muống xào tỏi , các bạn bắt nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một muỗng cà phê muối và một muống cà phê mì chính. Như vậy khi luộc rau muống rau sẽ xanh và ngọt hơn. Khi nước sôi, cho rau muống vào và đảo cho nước ngập hết rau và luộc trong thời gian 1 phút. Sau khi rau muống vừa chín tới, vớt rau ra một thau nước đá ngâm sẵn, điều này làm cho rau sẽ xanh và giòn hơn khi ăn. Vớt rau ra để ráo nước trước khi bắt đầu xào.

– Bước kế tiếp, bạn cho chảo lên bếp chờ chảo ráo rồi cho dầu ăn vào. Chờ một lát cho dầu nóng thì cho tỏi băm và tỏi đạp dập vào phi cho thơm. Sau đó, cho rau muống vào xào, đảo đều, cho gai vị vào và nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Sau cùng cho ớt thái lát vào và đảo đều lần cuối. Tuỳ theo khẩu vị của gia đình mà cho ớt vào cho vừa phải.

Trình bày món ăn bắt mắt