Vừa Ăn Vừa Uống Nước / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Vừa Ăn Vừa Uống Nước

Nhiều người thường có thói quen vừa ăn vừa uống nước vì cho rằng thói quen này hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Một số người khác lại cho rằng vừa ăn vừa uống sẽ gây áp lực lên dạ dày làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực hư của chuyện này như thế nào?

5 sai lầm ai cũng mắc khi uống nước

Chữa bách bệnh chỉ bằng cách uống nước

Những lý do khiến bạn không nên uống nước lạnh

Uống NƯỚC VỐI không lo mỡ máu, bệnh gout, tốt cho người tiểu đường…

Chỉ uống nước mè đen rang, chúng ta vẫn có thể nhịn ăn trong 49 ngày?

Chỉ cần uống nước theo cách này, cân nặng sẽ giảm tự nhiên

Uống nước detox trước khi đi ngủ giảm mỡ bụng hiệu quả

Uống nước trong khi ăn có hại hay không?

Rất đông trong chúng ta thường hay thắc mắc rằng có nên vừa ăn vừa uống nước hay không vì có một số thông tin cho rằng thói quen vừa ăn vừa uống nước sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, gây tăng cân hoặc cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày. Tuy nhiên, thói quen vừa ăn vừa uống nước có thực sự gây hại?

Tìm hiểu về quá trình tiêu hóa thức ăn

Trước khi có câu trả lời cho câu hỏi sẽ thế nào nếu cả nước và thức ăn được tiêu hóa cùng lúc trong dạ dày thì chúng ta cần hiểu rõ về quá trình tiêu hóa.

Về mặt sinh học, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ chính thức bắt đầu từ khi chúng ta bắt đầu nghĩ về thức ăn. Lúc này, nước bọt với hàm lượng lớn enzym sẽ bắt đầu tiết ra trong miệng. Khi nhai, nước bọt có nhiệm vụ trộn đều các loại thực phẩm với nhau. Trong quá trình trộn, nước bọt cũng có công dụng làm mềm thức ăn trước khi thức ăn chính thức được đưa vào dạ dày. Quá trình tiêu hóa được cho là kết thúc sau khi thức ăn được đưa vào dạ dày. Tại dạ dày, dịch tiêu hóa sẽ tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Vừa ăn vừa uống nước – Nên hay không?

Trung bình, toàn bộ quá trình tiêu hóa kể trên sẽ cần 4 tiếng để thức ăn chính thức biến thành dịch nuôi. Sau đó, dịch nuôi này sẽ tiếp tục đi vào ruột non và hấp thu vào cơ thể.

Sẽ thế nào nếu cả nước và thức ăn được tiêu hóa cùng lúc trong dạ dày?

Phía trên là toàn bộ quá trình dạ dày tiêu hóa thức ăn, tuy nhiên, nếu ngoài thức ăn, dạ dày còn tiếp nhận nước trong cũng một lúc thì sẽ thế nào?

Nước không làm cản trở việc tiêu hóa thức ăn

Không như thức ăn, nước không thể ở lại dạ dày quá lâu. Nếu thức ăn cần trung bình 4 tiếng để được tiêu hóa hoàn toàn thì cứ 10 phút, dạ dày sẽ làm “tiêu hao” khoảng 300ml nước. Vì đặc tính đó, nếu chúng ta uống nước trong khi ăn thì nước cũng sẽ không ở lại lâu trong dạ dày. Nếu bạn cho thức ăn và nước vào dạ dày cùng một lúc, thì lẽ hiển nhiên, nước sẽ đi qua thức ăn rất nhanh, làm ướt thức ăn và rời khỏi dạ dày một cách nhanh chóng. Vì vậy, nước không làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Nước không làm giảm độ axit của dịch vị dạ dày

Một số ý kiến cho rằng, trong khi vừa ăn vừa uống nước, nước sẽ làm giảm độ axit của dịch vị dạ dày. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng lại cho rằng đây là một trong những quan điểm rất không chính xác. Vì cơ thể chúng ta được biết đến là một hệ thống rất phức tạp nhưng cũng có khả năng tự điều chỉnh rất tốt.

Do đó, nếu dạ dày cảm thấy mình không thể tiêu hóa được một loại thức ăn nào đó thì nó sẽ có cơ chế tự tạo ra nhiều enzyme hơn nữa để làm tăng độ axit của dịch vị dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn. Thậm chí, ngay cả khi chúng ta uống hơn 2 lít nước cùng một lúc cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới độ axit của dịch vị dạ dày.

Vừa ăn vừa uống nước – Nên hay không?

Vì nước không làm cản trở việc tiêu hóa thức ăn cũng như nước không làm giảm độ axit của dịch vị dạ dày do đó sẽ là hoàn toàn vô hại nếu chúng ta vừa ăn vừa uống nước. Mặt khác, thói quen vừa ăn vừa uống nước còn góp phần làm mềm các loại thức ăn rắn giúp giảm áp lực của dạ dày trong quá trình tiêu hóa.

Thói quen vừa ăn vừa uống nước là một thói quen hoàn toàn vô hại

Một vài lưu ý khi vừa ăn vừa uống nước

Vừa ăn vừa uống nước là vô hại, tuy nhiên, đừng uống nước trước khi nuốt thức ăn vì sẽ làm trôi đi lượng nước bọt có chứa các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn.

Những người muốn giảm cân, có như cầu cắt bớt số lượng thức ăn hằng ngày thì vừa ăn vừa uống nước có cồn hoặc nước có ga là một gợi ý để ăn ít đi.

Tương tự như uống nước lọc, uống trà trong lúc ăn cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày.

Nhiệt độ nước không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa hay hấp thu dinh dưỡng do đó, không nhất thiết phải yêu cầu sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm trong khi ăn.

Như Quỳnh Theo Tạp chí Sống Khỏe

Hóa Ra Chúng Ta Đã Hiểu Sai, Vừa Ăn Vừa Uống Nước Mới Đúng

Các bậc phụ huynh thường mắng con khi thấy các bé vừa ăn vừa cầm cốc nước để uống: “Không được ăn và uống cùng lúc. Đặt cốc nước xuống, ăn hết cơm của con đi!”. Một số chuyên gia cho rằng nước làm loãng axit dạ dày của chúng ta. Những người khác nghĩ vừa ăn vừa uống sẽ làm cho cơ thể béo lên. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng nước đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày. Tất cả chúng ta đều đang hiểu lầm rồi.

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước trong dạ dày? (Ảnh: Brightside)

Quá trình tiêu hóa cơ bản là chúng ta nhai thức ăn, trộn với nước bọt có chứa các enzyme cần thiết để tiêu hóa. Sau đó, thức ăn mềm đi vào dạ dày, ở đây chúng được trộn với một số loại axit đặc biệt. Vấn đề phức tạp mà chẳng mấy ai biết khiến chúng ta hiểu lầm bấy lâu nay là trung bình dạ dày cần đến 4 giờ để tiêu hóa thức ăn trước khi biến nó thành chất lỏng, hoặc dịch sữa trong dạ dày. Dịch sữa đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong khi đó, nước không lưu trú ở dạ dày trong một thời gian dài như thức ăn. Chỉ tốn khoảng 10 phút để khu vực này di chuyển 300ml nước. Chính bởi thế, nếu bạn uống trong khi ăn, nước theo quy luật chỉ đi lướt qua dạ dày, thức ăn, giữ ẩm và rời khỏi nơi đây thật nhanh.

Uống nước không làm loãng axit dạ dày đâu

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh rất tốt. Nếu dạ dày “cảm thấy” rằng nó không thể tiêu hóa một cái gì đó, nó tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng độ axit của chất lỏng bên trong. Ngay cả khi bạn uống đến 2 lít nước, nó sẽ không ảnh hưởng đến mức độ axit. Nhân tiện, trong thức ăn hàng ngày cũng có nước, bạn ăn mà chẳng sao đúng không? Ví dụ, trung bình, một quả cam chứa đến 86% nước.

Bằng cách này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta, nhưng nó trở lại bình thường rất nhanh.

Uống nước không làm bạn tiêu hóa “nhanh nhẩu đoảng”

Không có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng nước đẩy thức ăn rắn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn. Các nhà khoa học cho rằng nước rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn và nó không làm ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Nước không có hại, ngược lại còn giúp làm mềm thức ăn. Có một số lợi thế nhất định khi uống rượu. Nghiên cứu cho thấy khi một người tạm ngưng việc đưa đồ ăn vào miệng và nhấm nhấp chút rượu, đặc biệt là rượu vang sẽ làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả là mọi người ăn ít hơn, điều chỉnh tốt tín hiệu đói từ cơ thể. Vì thế có thể làm chủ cân nặng mà mình mong muốn.

Nếu bạn quen uống trà với thức ăn thay vì nước thì cũng chẳng có gì sai. Nghiên cứu cho thấy rằng không có sự khác biệt về mức axit sau khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ của nước bạn uống không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được. Dạ dày có thể làm nóng hoặc làm nguội thức ăn đến mức cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống nước ấm khoảng 60 độ.

Món Ăn Cho Bà Đẻ Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

Medonthan – Món ăn cho bà đẻ nào vừa ngon vừa bổ dưỡng? Sau sinh nở, việc bổ sung dưỡng chất là vô cùng quan trọng để sản phụ nhanh phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa.

Sinh nở được ví như “cửa mả” để nói lên sự nghiêm trọng của nó. Với mẹ sinh thường hay sinh mổ thì đều mất đi lượng sức lực lớn, chính vì vậy việc bồi bổ sau sinh là vô cùng quan trọng. Theo quan niệm ngày xưa, bà đẻ càng ăn kiêng khem được càng tốt. Bà đẻ xưa chỉ được ăn thịt kho, cá bống rang, rau ngót luộc và hạn chế cả uống nước. Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sau sinh nở, mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường, chỉ cần chú ý ăn chín, uống sôi là được.

Các món ăn bổ dưỡng cơ thể

– Một con gà mái già; gừng; một số vị thuốc bắc hầm cùng gà.

Cách làm:

– Gà sơ chế sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.

– Cho gừng và thuốc bắc vào, đun sôi.

– Sau đó, tiếp tục hầm bằng lửa nhỏ trong 2-3 tiếng.

– Cuối cùng nêm muối, gia vị vào là được.

– Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối

Cách làm:

– Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ.

– Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

Cá diếc hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

– Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.

Cách làm:

– Làm sạch cá diếc.

– Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước.

– Thuốc có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

– Thịt bắp bò; gừng; hành lá; muối.

Cách làm:

– Thịt bò thái hình quân cờ.

– Gừng thái lát. Hành lá bỏ rễ, lấy phần trắng, để cọng dài.

– Cho nước sâm sấp thịt bò. Cho các nguyên liệu trên vào cùng, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi nhừ.

– Táo mèo; gạo nếp; đường đỏ.

Cách làm:

– Táo mèo đem đun lấy nước đặc. Sau đó, dùng nước này cho vào nồi nấu cháo với gạo và đường đỏ.

– Tác dụng: Tốt cho sản phụ bị đau bụng, ăn không ngon sau sinh.

– Một cái dạ dày lợn; 1/2 củ gừng; 900g hạt sen; 2 thìa rượu gạo; 5 bát nước sạch; muối, hạt nêm.

Cách làm:

– Dạ dày sau khi rửa kỹ, trần trong nước sôi, vớt ra.

– Dạ dày thái miếng vừa phải; gừng thái chỉ.

– Đun sôi 5 bát nước, cho dạ dày và gừng vào.

– Cho hạt sen. Nêm gia vị và rượu vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm là được.

– Một bát gạo nếp; 60g long nhãn; đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, đậu ngự (mỗi thứ 90g); một thìa rượu gạo; 2 thìa đường; nước sạch.

Cách làm:

– Đậu xanh, đậu đỏ đãi sạch, cho vào nước, ninh nhừ. Hạt sen cũng ninh nhừ.

– Gạo nấu với nước thành cháo.

– Đổ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh vào ninh cùng cháo.

– Cho tiếp long nhãn, đậu ngự vào.

– Khi cháo nhừ, cho rượu và đường vào, chờ sôi lại.

Các món ăn giúp lợi sữa

– Móng giò (2 chiếc), táo đen 200g, a giao 15g, đường đỏ, nước đủ dùng.

Cách làm:

– Móng giò làm sạch, chặt miếng nhỏ. Làm tan a giao.

– Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút rồi bắc ra. Nên ăn khi canh còn nóng và ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.

– Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ.

Cách làm:

– Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ.

– Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày.

– Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 3 lát mỏng, hành.

Cách làm:

– Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ.

– Ăn thịt, uống nước hầm. Ngày ăn 2-3 lần. Ăn trong 5 ngày. Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Lưu ý với người bị táo bón thì không nên dùng.

Nguyên liệu:

– Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.

Cách làm:

– Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào.

– Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

Medonthan tổng hợp

Nước Luộc Gà Nấu Canh Gì Ngon? Công Thức Nấu Các Món Canh Vừa Ngon Vừa Bổ

Canh bóng thả nấu từ nước dùng gà không chỉ giúp món ăn tăng sự hấp dẫn mà còn cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể. Đây là món canh không thể thiếu trên mâm cỗ truyền thống của người miền Bắc cũng như trong bữa cơm thường ngày.

Giò sống: 200 gram

Bóng bì: 50 gram

Nấm hương: 10 tai

Nước luộc gà: 1.5 lít

Bông cải xanh: 1/2 bông

Su hào: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Gia vị : Muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt, hành

Cách làm

Bước 1: Ngâm nấm hương cho nở rồi rửa sạch, nhồi giò sống vào nấm.

Bước 2: Bóng bì cũng ngâm nở, su hào, cà rốt gọt vỏ. Thái các nguyên liệu thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho cà rốt, su hào vào nồi nước luộc gà, hầm mềm. Tiếp theo, thêm hành tím và nêm muối, nước mắm, bột ngọt sao cho canh vừa với khẩu vị.

Bước 4: Lần lượt trút nấm hương, bông cải xanh, bóng bì vào nồi canh, nấu khoảng 3 phút, nêm nếm lại một lần nữa.

Bước 5: Rắc tiêu và hành vào canh và tắt bếp.

Nước luộc gà nấu canh bí xanh và hải sản

Sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt của nước dùng gà cùng các loại hải sản, nấm hương cùng bí xanh thanh mát làm cho món canh bí hải sản đã ngon lại càng thêm phần hấp dẫn. Món canh này rất thích hợp để bạn thay đổi khẩu vị cho cả nhà trong những ngày nắng nóng.

Lòng mề gà: 1 bộ

Bí xanh: 300 gram

Hải sản: 250 gram

Nước luộc gà

Nấm hương, hành mùi, hành tím

Gia vị: Hạt nêm, nước nắm, bột ngọt, muối, dầu ăn…

Cách làm

Bước 1: Gọt vỏ và thái lát bí xanh, loại bỏ phần chân nấm rồi rửa với nước muối.

Bước 2: Ướp lòng gã đã làm sạch với hạt nêm, trộn đều.

Bước 3: Phi hành tím với dầu ăn trong nồi, cho lòng gà vào xào. Sau đó, đổ nước luộc gà vào lòng, nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Thêm bí xanh vào nồi, nấu khoảng 2 phút. Tiếp theo, cho nấm hương vào nấu cùng trong 2 phút nữa.

Bước 5: Thái nhỏ rau mùi cho vào canh là hoàn thành.

Nước luộc gà nấu canh măng

Canh măng là món khoái khẩu của nhiều người, thường được nấu với giò heo nhưng bạn cũng có thể tận dụng nước luộc gà để làm món canh này. Nước luộc gà sẽ giúp món canh măng đậm đà và tăng giá trị dinh dưỡng.

Măng củ: 300 gram

Lòng gà: 1 bộ

Hành, tỏi, ớt tươi, rau mùi

Gia vị: Bột canh, bột nêm, muối, tiêu…

Cách làm

Bước 1: Thái mỏng măng, rửa qua một lần, luộc 2 lần cho bớt chua, vớt ra để ráo. Lòng gà thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Băm nhuyễn hành tím và tỏi, thái lát ớt tươi.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm với một chút dầu rồi trút lòng gà vào đảo qua, cho tiếp măng vào đảo đều tay.

Bước 4: Nêm gia vị, tiếp tục nấu đến khi lòng gà săn lại thì đổ nước luộc gà vào đun sôi 2 phút.

Bước 5: Thêm 1 thìa café hạt nêm để canh ngọt nước. Sau đó, cho vài lát ớt tươi vào nồi, tắt bếp. Múc canh ra tô, trang trí rau mùi lên trên và thưởng thức.

Nước luộc gà nấu canh Tomyum

Canh Tomyum chua chua, cay cay khiến bao người nhớ mãi ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Nếu trong nhà có sẵn nước luộc gà, bạn hãy thử trổ tài làm món canh độc đáo này để chiêu đãi người thân của mình.

Bước 2: Phi thơm hành trong nồi, thêm sả và riềng vào đảo đều.

Bước 3: Cho đầu tôm vào chảo, đảo đều rồi đổ nước dùng gà vào, nêm nếm gia vị.

Bước 4: Đợi nước sôi thì thêm nước cốt chanh, nước cốt dừa, ớt xanh vào, đảo lên.

Bước 5: Trút tôm và đậu phụ vào nồi, đun sôi, thêm nấm, lá chanh, giá đỗ vào nấu cùng khoảng 2 phút, tắt bếp.