Vịt Nấu Nam / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Vịt Tiềm Kiểu Miền Nam

Nguyên liệu làm Vịt tiềm kiểu miền Nam

– 1/2 con vịt (khoảng 1.5kg). – 1 nhánh gừng nhỏ (khoảng 30g). – 2 đến 3 củ hành tím (khoảng 30g). – 1 muỗng canh rượu trắng. – 1 củ sắn (khảng 200g). – 1 củ cà rốt (khoảng200g). – Vài tai nấm đông cô. – Nấm rơm (tùy thích). – 1 trái dừa xiêm.

Cách làm Vịt tiềm kiểu miền Nam

1. Rửa sạch gừng và hành, rồi thái nhỏ và giã cho nhuyễn. 2. Vịt làm sạch rồi chặt thành miếng lớn. Sau đấy ướp vịt với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, gừng giã nhuyễn. Rồi để khoảng nửa giờ cho thịt vịt ngấm gia vị. 3. Nấm đông cô ngâm mềm, rồi rửa sạch. Cà rốt, củ sắn rửa sạch rồi tỉa hoa cho đẹp, cắt miếng dày khảng 0,5cm cho vừa ăn. 4. Xếp nấm đông cô ở dưới, vịt, gừng, củ sắn, thêm nước dừa xiêm cho xâm xấp nguyên liệu. Nếu nấu bằng nồi áp suất thì khi nghe tiếng nước sôi, hạ lửa thật nhỏ và để sôi trong 15 phút. Tắt bếp, đến khi hết nghe tiếng sôi thì mở nắm được. 5. Nếu nấu bằng nồi thường, bạn để nồi vịt sôi trên lửa riu riu cho đến khi chín mềm (khoảng 1 giờ), nhớ mở nắp và thỉnh thoảng vớt bọt cho nước được trong. Khi nồi vịt đã mềm bạm vớt mỡ cho bớt béo, nêm lại với đường, muối cho vừa ăn, cho cà rốt vào nấu chín (cà rốt nếu cho vào sớm, nấu lâu hoặc nấu bằng nồi áp suất lâu sẽ bị nhừ, nát, không ngon). Nếu thích ăn nấm rơm thì cho vào sau cùng, đợi sôi lại thì tắt bếp là dùng được. 6. Vịt tiềm ăn với bún, mì hoặc dọn với cơm như món canh cũng rất ngon. Nhớ dọn kèm chén nước chấm tương, dấm (pha 1 muỗng canh nước tương: 1/2 muỗng canh dấm đỏ, nếu thích ngọt thì thêm tí xíu đường), tương ớt hoặc ớt cắt khoanh sẽ rất hợp.

Thẻ: Học nấu ăn, Nấu ăn ngon

Cách Nấu Vịt Tiềm Kiểu Miền Nam Ai Cũng Tấm Tắc Khen

Có phải bạn đang thắc mắc là sao lại có món vịt tiềm kiểu miền Nam nữa đúng không nào? Thường chúng ta hay nghe nhắc đến món vịt tiềm là hương vị của người Bắc mà sao bây giờ lại là miền Nam nhỉ. Chỉ cần những nguyên liệu cực kỳ đơn giản thôi mà không chỉ đem đến một món ăn lạ miệng và độc đáo mà còn có thể giúp bạn chinh phục mẹ chồng khó tính rồi đấy!

Có thể nói, vịt là một trong số những loại thực phẩm được các chuyên gia bình chọn tốt nhất cho sức khỏe của mọi người bởi vì vị ngọt của thịt nhưng lại đem lại các dưỡng chất rất nhiều. Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn có chung một câu hỏi đó là tại sao trên đời này có rất nhiều món ngon được chế biến ra từ thịt vịt và phù hợp với sở thích và khẩu vị của người Việt Nam mà sao họ vẫn chọn món vịt tiềm kiểu miền Nam làm món ăn lâu đời và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cách làm món vịt tiềm kiểu miền Nam cực lạ miệng

1,5kg thịt vịt đã chế biến sẵn (tùy ở bạn, có thể nguyên con hoặc chỉ nửa con)

1 trái dừa xiêm

30gr gừng gọt sẵn

30gr hành tím đã lột vỏ

100ml rượu trắng (mua ngoài chợ rất rẻ)

200gr cà rốt

Một vài tai nấm đông cô

Một ít nấm rơm (tùy ý)

Cách làm khá đơn giản, vịt tiềm mềm ngon, không bị ngấy

Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị sẵn

Các bước làm món vịt tiềm kiểu miền Nam

Bước đầu tiên: bạn nên tách vỏ dừa xiêm để lấy nước cốt. Sau đó, để riêng nước dừa vào 1 cái tô lớn.

Sau đó, bạn cho gừng và hành tím lột vỏ bên ngoài rồi đập dập và giã cho nó thật nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt.

Tới phần tai nấm đông cô, bạn hãy ngâm chúng vào nước ấm cho mềm ra, sau đó đem đi rửa thật sạch.

Còn về phần cà rốt và củ đậu, làm sạch vỏ ở ngoài thật kỹ, sau đó bạn cắt những miếng dày tầm 0.5cm rồi thích thì tỉa hoa cho đẹp mắt món ăn.

Tới bước 2: Đem thịt vịt đi rửa thật sạch với nước bình thường sau đó dùng gừng đã đập dập ở bước trên trộn cùng với nguyên liệu 1 chén rượu trắng đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi trộn xong, bạn hãy đem chúng đi để chà sát mạnh lên da của con vịt. Chỉ có làm như vậy, bạn mới có thể khử được hết mùi hôi khó chịu của con vịt, sau đó rửa chúng lại 1 lần nữa với nước trắng để cho da vịt được trắng hơn.

Công đoạn chặt vịt cũng cần lưu ý nho nhỏ, bạn nên chặt vịt thành những miếng vừa ăn và nêm nếm theo công thức gia truyền mà chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây theo tỷ lệ: 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng bột canh và đừng quên cho 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít gừng mà bạn đã giã cho bào và để cho ngấm trong khoảng 30 phút.

Bước 3 là bước quan trọng không kém: sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị theo thứ tự như sau: xếp nấm đông cô vào dưới cùng sát đáy nồi, sau đó mới tới thịt vịt xếp ngăn nắp vào bên trên nó. Các nguyên liệu còn lại thì để hết vào nồi, xếp chồng lên thịt vịt và cả xung quanh nó.

Xong bước này, bạn đổ nhè nhẹ nước dừa vào nồi sao cho đừng quá nhiều, nằm xấp xấp với các nguyên liệu là ổn.

Bước cuối cùng không thể thiếu : sau khi đậy kín nồi và bắt lên bếp, bạn nên để lửa vừa để đun nó. Nếu như nước bắt đầu sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa một chút, rồi lại nấu lần nữa trong 1 giờ tới.

Còn đối với những bạn dùng nồi áp suất để nấu, khi lửa đã bắt đầu có dấu hiệu sôi, bạn nên hạ lửa nhỏ xuống đi một xíu, sau đó đun tiếp thêm 15 phút đồng hồ nữa là được.

Nếu như chịu khó thay đổi một chút trong cách chế biến, bạn có thể tạo ra những món ăn mới lạ khác nhau cùng với những nguyên liệu đơn giản khác nhau. Chính vì sự biến tấu này cũng giúp bạn dễ dàng thay đổi khẩu vị hàng ngày mà cũng tạo ra được hương vị lạ miệng không bị ngán, ngay cả đến mẹ chồng khó tính cũng phải khen mà thôi.

Tiềm Năng Xuất Khẩu Trứng Vịt Muối Của Việt Nam

Việt Nam có tổng đàn vịt đứng thứ 2 trên thế giới, thuộc “top 10” quốc gia có sản lượng thịt và trứng vịt lớn nhất thế giới. Đây là vật nuôi có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất trong nước cũng như xuất khẩu hiện chưa xứng với tiềm năng sẵn có. Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm trứng vịt muối thì việc nhìn nhận và đánh giá đúng thực trạng để làm cơ sở khoa học, đề xuất các giải pháp cần thiết là vô cùng quan trọng trong bối cảnh tái cơ cấu ngành chăn nuôi hiện nay. Chăn nuôi vịt là nghề truyền thống, đóng vai trò quan trọng trong đời sống, kinh tế xã hội của cả nước. Theo số liệu thống kê 1/10/2013, tổng đàn vịt cả nước đạt 69 triệu con, đứng thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc. Sản lượng thịt và trứng lần lượt đạt 166,6 ngàn tấn và 3,4 tỉ quả (chiếm 47,1% sản lượng trứng sản xuất và tiêu dùng trong cả nước). Hiện Việt Nam được xếp “top 10” quốc gia có sản lượng thịt và trứng vịt lớn nhất trên thế giới.

Chăn nuôi vịt chạy đồng. Nguồn: Internet

Những năm qua, chăn nuôi vịt cả nước đạt được những thành tích đáng khích lệ, thể hiện qua các mặt: tốc độ tăng trưởng luôn ở mức cao; chất lượng giống và kỹ thuật chăn nuôi từng bước được cải thiện; phương thức chăn nuôi trang trại, hàng hoá đã hình thành và có xu hướng phát triển.

Tình hình xuất khẩu trứng muối

Trứng vịt muối là một trong những mặt hàng xuất khẩu của ngành chăn nuôi bên cạnh mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa, thức ăn chăn nuôi (TACN) và nguyên liệu TACN, thịt heo, trứng tươi, gà con giống… Hiện cả nước có 3 doanh nghiệp xuất khẩu trứng vịt muối: DNTN Vĩnh Nghiệp (Vĩnh Long), Công ty TNHH SX TM&DV Nguyễn Phan và XN CBTP Meko (Cần Thơ).

Sản phẩm trứng vịt muối xuất khẩu

Theo kết quả khảo sát, 100% trứng được thu gom tại các cơ sở nuôi vịt chạy đồng vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tập trung chủ yếu tại các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang và Vĩnh Long. Đây là những địa phương có đàn vịt lớn của cả nước. Trứng được thu gom tại các trạm của doanh nghiệp: DNTN Vĩnh Nghiệp có 3 trạm thu gom, Công ty TNHH Nguyễn Phan có 6 trạm thu gom. Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm Meko thu mua trứng thông qua thương lái. Trứng tươi sau thu gom được Chi cục Thú y các tỉnh kiểm dịch vận chuyển.

Chuẩn bị sản phẩm xuất khẩu.

Hàng năm, các cơ sở sản xuất đã được Sở NN&PTNT tổ chức kiểm tra, đánh giá. 100% cơ sở đã xây dựng quy trình sản xuất, tiêu chuẩn cơ sở, tuân thủ các quy định Nhà nước về kiểm dịch sản phẩm. Sản phẩm trước khi xuất khẩu được kiểm tra chỉ tiêu vi sinh (Salmonella, Enterobacteriaceae) và red sudan từng lô hàng và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Tổng lượng trứng muối xuất khẩu qua các năm: Năm 2010: 34.161.800 quả, năm 2011: 31.975.200 quả, năm 2012: 22.758.300 quả, năm 2013: 19.068.000 quả, 6 tháng 2014: 9.234.600 quả. Tỉ lệ tái nhập và tiêu hủy bình quân: khoảng 1%. Lý do: không đạt yêu cầu về sudan.

Các thị trường xuất khẩu chính: Singapore, Malaysia và Hongkong. Theo kết quả tổng hợp của Cục Chăn nuôi, lượng xuất khẩu trong năm năm 2013 tại các thị trường: Singapore 16,5 triệu quả (91,3%), Malaysia 1,1 triệu quả (6,3%) và Hongkong 430,9 ngàn quả (2,4%). Xét cơ cấu thị trường xuất khẩu theo kim ngạch (USD): Singapore (92,1%), Malaysia (5,6%) và Hongkong (2,2%).

Nhận xét chung

Tình hình xuất khẩu trứng vịt muối giai đoạn 2010 – 2013 giảm mạnh (44,2%). Kể từ khi Việt Nam công bố dịch cúm gia cầm, Nhật Bản ngừng nhập khẩu, thị trường Hongkong không thường xuyên do phía bạn còn nghi ngại tình hình cúm gia cầm ở Việt Nam.

Sản phẩm trứng được thu gom 100% từ các đàn vịt chạy đồng. Trứng tươi được kiểm tra lựa chọn, xử lý theo quy trình sản xuất của cơ sở trước khi cho xuất xưởng. Các cơ sở xuất khẩu có xây dựng quy trình sản xuất, công bố tiêu chuẩn cơ sở. Trứng được chứa đựng trong các khay nhựa trong suốt quá trình vận chuyển, được kiểm dịch trứng tươi đầu vào trước khi chế biến và đầu ra khi xuất khẩu.

Các doanh nghiệp chưa tổ chức sản xuất theo chuỗi, việc giao thương mang tính gia đình, truyền thống. Doanh nghiệp chưa chủ động nghiên cứu, mở rộng khách hàng/ thị trường sẵn có và phát triển những thị trường mới nhiều tiềm năng khác.

Việc cấp mã số cho những đàn vịt phục vụ xuất khẩu bị gián đoạn từ 2010. Giới hạn kiểm tra red sudan của các phòng thử nghiệm được chỉ định là ppm, chưa đáp ứng yêu cầu của Singapore (ppb).

Một số đề xuất, kiến nghị

1. Đối với Cơ quan Thú y

– Tăng cường năng lực kiểm tra chất lượng trứng xuất khẩu, cụ thể là kiểm tra chỉ tiêu dư lượng red sudan (I, II, III và IV) và melamin ở mức giới hạn ppb.

– Đề nghị ngành thú y cấp mã số cho các đàn vịt hàng năm (mã code hiện sử dụng được cấp từ 2010), cùng Bộ Tài chính nghiên cứu giảm chi phí kiểm dịch thú y trứng lưu thông nội địa và xuất khẩu.

2. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu

– Cần chú trọng tổ chức chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Khẩn trương phát triển hệ thống các cơ sở chăn nuôi sạch, đảm bảo an toàn dịch bệnh (mô hình chăn nuôi vịt khép kín, an toàn sinh học).

– Tổ chức tham quan học tập các mô hình chuỗi đã làm tốt ở những địa phương khác.

– Cần xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi để đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và xuất khẩu.

– Phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y các tỉnh và Cơ quan Thú y vùng VII trong công tác kiểm dịch, hướng dẫn chứng nhận cơ sở ATDB.

– Nghiên cứu đa dạng các sản phẩm trứng vịt muối như: trứng muối nước, trứng muối hút chân không… đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường và ATVSTP.

– Tăng cường công tác nghiên cứu về thị hiếu, nhu cầu sản phẩm trứng muối ở một số thị trường tiềm năng chưa khai thác như Úc, Brunei, Nhật Bản, Đài Loan…

– Tiếp tục mở rộng đối tác ngoài các nhà nhập khẩu truyền thống còn quá ít như hiện nay: Singapore (3 doanh nghiệp nhập khẩu), Malaysia (1 doanh nghiệp nhập khẩu), Hongkong (1 doanh nghiệp nhập khẩu).

– Thành lập Hội/ Hiệp hội sản xuất, xuất khẩu trứng vịt muối nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trứng vịt muối.

3 Cách Nấu Vịt Giả Cầy Miền Bắc, Miền Trung Và Miền Nam Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị

1. Cách nấu vịt giả cầy miền Bắc ngon chuẩn vị

1.1. Nguyên liệu làm vịt nấu giả cầy miền bắc

Vịt xiêm: 1/2 con, khoảng 1,2 – 1,5 kg

Riềng: 1 củ nhỏ

Nghệ tươi: 1 củ nhỏ

Tỏi khô: 1 củ

Hành khô: 1 củ

Mẻ: 3 muỗng canh

Mắm tôm: 1 muỗng canh

Chanh tươi: 1 trái

Gừng tươi: 1 nhánh

Rượu trắng: ½ chén con

Ngò, mùi tàu: mỗi loại 1 nắm

Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối

Bước 1: Sơ chế và khử sạch mùi hôi của vịt

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc băm nhỏ, trộn với chén rượu trắng. Vịt sau khi mua về và làm sạch lông, dùng chanh và muối xát lên trên thân vịt (cả bên trong lẫn bên ngoài), sau đó rửa lại với hỗn hợp rượu gừng để loại bỏ mùi tanh, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo. Với mẹo khử mùi hôi cho thịt vịt này.

Bước 2: Thui vịt

Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn thui vịt bằng than hoa hoặc bếp ga cho hơi cháy xém và dậy mùi thơm. Nếu có thể thui bằng rơm là tốt nhất. Bước thui này có tác dụng giúp giúp da vịt vàng đều, săn chắc và dậy mùi thơm, ảnh hưởng đến cả món ăn nên phải làm cẩn thận.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.

Ngò, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ, để riêng.

Bước 5: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào một cái tô lớn. Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh nghệ băm, 1 muỗng canh riềng băm, 1 muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh tỏi băm. Trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 30 phút cho vịt thấm gia vị.

2.1. Nguyên liệu nấu vịt giả cầy miền Trung

1 con vịt xiêm

1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 nhánh sả, 2 trái ớt

mắm tôm, mẻ, bột nghệ

Ngò ôm, mùi tàu

Gia vị: muối, dầu ăn, bột nêm

Bước 1: Vịt mua về làm sạch, rửa với nước muối, sát chanh quanh bề mặt, nhặt bỏ hết lông tơ. Rửa lại tiếp với rượi + gừng để khử hết mùi hôi của vịt. Thui hoặc nướng vị qua lửa than đến khi da vịt hơi bị cháy xém và dậy mùi thơm là được. Hành tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, sắt nhỏ. Sẳ băm nhuyễn. Riềng cạo vỏ giã nhỏ. Mẻ lọc qua rây lấy loại bỏ phần bã.

Bước 2: Chặt vịt đã nướng thành những miếng vừa ăn, đừng chặt nhỏ quá khi nấu thịt dễ bị vụn.

Bước 3: Ướp thịt theo công thức: 1 thìa riềng giã nhỏ, 1 thìa sả băm, 1 thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa bột nghệ, 3 thìa hạt nêm, trộn dều và ướp thịt trong 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho 1 thìa hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt vịt vào xào cùng, đảo đều đến khi thịt vịt săn lại thì cho thêm nước săm sắp vào nấu với lửa nhỏ. Đậy nắp, nấu cho tới khi thịt chín mềm là được

Bước 5: Canh đến lúc nước hơi cạn, có màu sánh vàng thì nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm 1 thìa riềng băm để giữ hương vị đặc trưng của món giả cầy. Cho thêm ½ thìa cà phê đường vào món ăn có được vị ngọt dịu, đun đến khi nước trong nồi sền sệt sóng sánh. Sau cùng là cho mùi tàu, ngò ôm vào và có thể tắt bếp.

3.1. Nguyên liệu nấu vịt giả cầy miền Nam

1 con vịt

2muỗng nghệ băm

2muỗng mắm tôm

2 muỗng tỏi băm

2muỗng hành băm

4 muỗng riềng băm nhỏ

6 muỗng mẻ

1 trái dừa tươi

2 quả chanh

Rượu gừng

Ngò ôm, mùi tàu

Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối.

Bước 1: Vịt mua về rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát bên ngoài và bên trong, rửa lại bằng rượu gừng để vịt không có mùi hôi. Nướng vịt sơ qua bằng than hoa hoặc nếu không có dùng kẹp nướng trên bếp ga để da vịt hơi cháy xém dậy lên mùi thơm.

Bước 2: Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Ướp vịt với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng mắm tôm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng riềng băm, 3 muỗng canh nước mẻ. Trộn đều gia vị để vịt thấm khoảng 30 phút trước khi nấu.

Bước 3: Cho 1/2 muỗng tỏi băm vào nồi khi dầu nóng già, trút thịt vịt vào xào. Đến khi miếng thịt săn lại thì chế nước dừa xiêm vào.

Bước 5: Sau đó cho 1 thìa riềng băm vào để giữ hương thơm đặc trưng của riềng, giúp món ăn thơm ngon hơn. Cuối cùng cho ngò, mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.