Trứng Nấu Với Khổ Qua / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Khổ Qua Rừng Xào Trứng

Khổ qua rừng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Theo Y học cổ truyền, khổ qua rừng có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc rất tốt. Ngoài ra, nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường.

Khổ qua rừng có vị đắng, mới ăn sẽ không quen nhưng khi ăn rồi bạn sẽ thấy rất ngon và dễ bị nghiền, thậm chí nhiều người còn bị “mê” cái vị đắng đặc trưng ấy. Chính vì cậy, khổ qua rừng thường được dùng để chế biến rất nhiều món ăn, cả chay cả mặn như: Khổ qua rừng dồn thịt, khổ qua rừng xào đậu phụ, khổ qua rừng xào thịt nạc, khổ qua rừng kho tiêu… và dĩ nhiên không thế thiếu khổ qua rừng xào trứng.

Khổ qua rừng xào trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Khổ qua rừng xào trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể nói đây là một sự kết hợp độc đáo. Khổ qua có vị đắng nhưng khi xào chung với trứng thì vị đắng đã giảm đi đáng kể, đem đến vị đắng nhẹ rất khó diễn tả, càng ăn càng mê.

Chia sẻ công thức chế biến lẩu cá bớp

Nguyên liệu

Khổ qua: 4 – 5 trái

Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 trái

Tỏi khô: 1 củ vừa

Hành lá: 4 cây

Các gia vị thường dùng: hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

– Khổ qua rừng phải mua những trái còn tươi, đã trưởng thành, không nên mua trái quá non hoặc sắp chín ăn không ngon.

– Lượng nguyên liệu bạn có thể thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Các bước thực hiện:

Hướng dẫn cách nấu khổ qua rừng xào trứng Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

– Khổ qua mua về rửa sạch, vì vỏ khổ qua sần sùi có thể chứa nhiều bụi bẩn nên bạn phải rửa thật sạch và có thể ngâm nước muối loãng. Cắt 2 đầu khổ qua rồi bổ đôi, dùng muỗng cạo hết phần ruột, rửa lại lần nữa cho sạch rồi dùng dao thái thành những lát mỏng.

Lưu ý: nhiều người có thói quen dùng dao bào để bào khổ qua cho nhanh, cách này cũng được nhưng miếng khổ qua lại quá mỏng, khi xào dễ bị ra nước và mềm. Cho khổ qua vào tô với chút muối, bóp nhẹ khoảng 10 phút cho khổ qua bớt đắng và hăng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

– Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

– Trứng đập ra tô, khuấy đều.

Bước 2. Xào khổ qua với trứng.

– Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn (dùng chảo lòng sâu cho dễ xào), khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp đó, bạn trút hết khổ qua vào xào với lửa lớn, nêm nếm gia vị với chút nước mắm, hạt tiêu và bột ngọt.

– Khi khổ qua gần chín thì bạn đổ trứng vào xào cùng, đảo đều tay sao cho trứng được trộn lẫn với khổ qua. Đợi khoảng 1 phút cho trứng chín và đông lại, bạn trút hành lá vào, đảo đều lần nữa rồi múc ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu rồi ăn nóng.

Lưu ý khi xào khổ qua với trứng:

– Bạn phải bật lửa lớn trong lúc xào để khổ qua thơm hơn và không bị ra nước. Khi đập trứng vào phải xào thật nhanh để trứng không bị cháy và dính chảo.

– Xào khổ qua gần chín thì cho trứng vào, trứng mới chín thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp ngay. Nếu xào lâu khổ qua mất độ giòn, trứng bị khô ăn không ngon.

– Có thể cho thêm hành lá hoặc không.

Yêu cầu thành phẩm món khổ qua xào trứng

– Thành phẩm đĩa khổ qua xào trứng có màu sắc hấp dẫn, đó là màu xanh nổi bật của khổ qua hòa cùng màu vàng nhạt đặc trưng của trứng.

– Tổng thể món ăn thấm gia vị đậm đà, khổ qua giòn ngon, trứng thơm bùi, vị đắng nhẹ rất ngon.

Với các nguyên liệu dễ mua, dễ tìm cùng cách thực hiện đơn giản, khổ qua rừng xào trứng sẽ là món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là mỗi khi bạn làm biếng đi chợ hoặc đói bụng cần ăn gấp.

Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng Chà Bông

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

10

phút

Thực hiện

10

phút

Tổng Thời Gian

20

phút

Loại Món

Xào

Ẩm thực

Việt Nam

Phần Ăn

4

người

Dinh dưỡng

100

kcal

Nguyên liệu

  

300

gram

khổ qua

3

quả

trứng gà

hành lá, tỏi xay, chà bông

nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay

Các bước thực hiện

Khổ qua rửa sạch để ráo nước, bào mỏng hoặc xắt mỏng. Hành lá cắt khúc.

Đập 3 quả trứng gà vào bát, cho một muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi bắt chảo dầu lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh tỏi xay phi thơm để tăng hương vị cho món ăn. Đảo tỏi cho có màu vàng nhẹ rồi cho khổ qua vào chảo, đảo khổ qua cho chín từ từ rồi thêm chút gia vị: 1 muỗng café hạt nêm, ¼ muỗng café muối, ¼ muỗng café bột ngọt (lưu ý cho đúng liều lượng để tránh làm món ăn bị mặn), tiếp tục trộn cho gia vị thấm vào khổ qua.

Đổ bát trứng vào trộn lại đến khi trứng và khổ qua đều chín. Thêm vào chút hành lá tùy theo ý thích, rải 1 muỗng café tiêu xay, trộn lại lần nữa rồi tắt bếp.

Trình bày món ăn ra dĩa, thêm chà bông lên bề mặt món ăn, chà bông này BepXua sử dụng của Thôn Quê-Foods đấy (liên hệ sđt: 0901933119), vị của nó khá là ngon.

Video

Lưu ý

BepXua có hai lưu ý nhỏ đến các bạn. Khi chiên xào những món ăn có chứa tỏi không nên làm cháy tỏi sẽ không tốt cho sức khoẻ. Tỏi và trứng vẫn có thể kết hợp với nhau , chỉ cần lưu ý điều này.

Độc tính ở mướp đắng tuy thấp nhưng nguy hiểm cho các người mẹ đang mang thai. 

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cách xào khổ qua, khổ qua xào trứng

Ngoài món “Khổ qua xào trứng chà bông” ra thì Bep Xua cũng đề xuất đến các bạn một vài món ăn từ nguyên liệu chính: canh khổ qua nấu chả cá thác lác viên, canh khổ qua nhồi thịt, khổ qua sống chấm ruốc (món này dành cho những bạn thích vị đắng của khổ qua mà kết hợp với chén ruốc ớt cay quả thực rất là ngon), khổ qua xào thịt bò, mứt khổ qua,…

Canh Khổ Qua Corona

Trong những ngày hè nóng bức được thưởng thức món canh khổ qua Corona khiến cả gia đình giải nhiệt, tăng cường sức khoẻ hơn.

Xem cách làm

Cách Nấu Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

Người miền Nam quan niệm rằng vào những ngày Tết đến xuân về, ăn món khổ qua sẽ xua tan hết phiền muộn, khó khăn của năm cũ, đón một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc.

Nguyên liệu: + Khổ qua: 5-6 trái + 200g thịt xay + 2-3 miếng nấm mèo + Hành lá, hành củ, ngò rí + Tiêu, muối, bột nêm + Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

Cách làm: Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch.

Bước 2: Thịt nạc vai rửa sạch, xay thật nhuyễn cho nhân không khô. Bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống hoặc thay giò sống bằng cá thác lác. Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Trong khi ướp thịt thì bạn chuẩn bị khổ qua. Khổ qua phải lựa trái mới hái, thuôn đều. Để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. Nước sôi thêm 1 thìa muối và cho khổ qua vào chần khoảng 1 phút. Tắt bếp, cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh.

Bước 4: Dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột.

Bước 5: Nhồi chặt nhân vào trong ruột trái khổ qua. Nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra.

Bước 6: Đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi lần lượt thả khổ qua từng trái vào xoong, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, hớt hết bọt cho nước dùng được trong, sau đó hầm đến khi chín mềm.

Phải canh thời gian nấu thật khéo, vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng và khó ăn. Còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, mất ngon.

Canh Khổ Qua Ngon Ngọt Không Đắng Với Cách Nấu Đơn Giản

Canh khổ qua nhồi thịt là món canh dần được phổ biến khắp các vùng miền. Theo khẩu vị và sở thích của từng người thì món canh này được biến tấu nhiều kiểu khác nhau như canh khổ qua cá thác lác, canh khổ qua trứng, canh khổ qua nấu tôm, canh khổ qua chay… rất giàu dinh dưỡng và dễ thực hiện. Bên cạnh đó canh khổ qua còn có ý nghĩa đặc biệt với người miền Nam cho rằng đầu năm ăn canh khổ qua bao nhiêu cái khổ năm cũ qua đi đón năm mới thêm nhiều may mắn.

Khổ qua: 1 kg

Thịt thăn: 500 gram

Nấm mèo (mộc nhĩ): 50 gram, Miến: 50 gram

Trứng vịt: 2 trứng

Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu xay, hành lá, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường

Nguyên liệu cơ bản làm món canh khổ qua dồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cắt bỏ 2 đầu của quả khổ qua (mướp đắng), cắt khúc dài vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ để loại bỏ phần ruột ở trong. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch để ráo

– Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ để riêng.

– Ngâm mộc nhĩ (nấm mèo) với nước ấm khoảng 5 phút để nấm nở rồi cắt bỏ gốc, thái nhuyễn.

– Rửa sạch thịt thăn để ráo thái nhỏ và xay nhuyễn.

– Trứng vịt đập lấy nhân để riêng ra bát

– Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Các bước sơ chế nguyên liệu nấu canh

Bước 2: Làm nhân nhồi khổ qua

– Cho thịt xay nhuyễn trộn đều cùng các loại gia vị gồm tỏi , hành băm nhuyễn với muối, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn. Lưu ý để nhân được nhuyễn bạn có thể chọn thịt dính chút mỡ để nhân có độ ngậy, mềm và mịn.

– Sau đó bạn cho mộc nhĩ, trứng vịt vào trộn đều.

– Bạn nhồi chặt nhân vào ruột trái khổ qua.

Cách làm nhân thịt nhồi khổ qua

– Cho nước vào nồi sao cho vừa ăn rồi đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị muối, mắm, đường, nấm hương sao cho vừa ăn.

– Đặt khúc khổ qua nhồi thịt đậy vung nấu trong 20 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp.

– Khi chín bạn cho ra tô rồi trang trí với hành lá cắt nhỏ cùng rau mùi rắc tiêu lên trên để thưởng thức.

Lưu ý nếu muốn canh có độ ngọt tự nhiên bạn có thể hầm cùng xương ống đã sơ chế. Khi sôi mà có nổi bợt bạn hớt bọt cho trong nước và không đậy nắp vung.

Yêu cầu thành phẩm

Canh khổ qua có vị đắng đặc trưng, ngon ngọt từ thịt hòa quyện vị thanh mát của nước dùng giúp giải nhiệt. Đây là món ăn quen thuộc trong nhiều mâm cơm của người Việt được nhiều người yêu thích.

Canh khổ qua rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như tăng sức đề kháng, cải thiện thị giác hay giảm cân.

MỘT SỐ BIẾN TẤU CỦA MÓN CANH KHỔ QUA

1. Canh khổ qua cá thác lác

– Nguyên liệu cần thêm: 300g cá thác lác (thay thế cho thịt)

– Cách nấu canh khổ qua cá thác lác

+ Sơ chế nguyên liệu: Khổ qua bạn gọt 2 đầu, loại bỏ sạch ruột rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn (cỡ khoảng 1,5cm). Cá thác lác, rửa sạch xay nhuyễn rồi ướp với muối, tiêu, bột ngọt sao cho vừa ăn. Các nguyên liệu khác bạn sơ chế giống như với cách làm canh khổ qua nhồi thịt

+ Cách nấu: Cho dầu ăn phi vàng hành tỏi băm nhuyễn rồi cho 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi bạn vo chả cá thành viên vào nấu đến khi chả nổi lên thì cho hết khổ qua vào nấu thêm khoảng 5 phút hoặc đến khi khổ qua mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm: Canh khổ qua chả cá thác lác có vị dai ngọt của cá thác lác và vị đắng đặc trưng của trái khổ qua khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

2. Canh khổ qua chay

– Nguyên liệu: 3 quả khổ qua, 2 thanh đậu phụ trắng, miến, cà rốt, nấm mèo, hành hoa, muối, dầu ăn.

– Cách nấu canh khổ qua chay:

+ Sơ chế nguyên liệu: Nấm mèo ngâm nước ấm rửa sạch băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc nhỏ. Cà rốt, hành khô gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Đậu phụ dùng thìa dằm nát.

+ Cho hỗn hợp cà rốt, hành khô, đậu phụ nêm chút muối hạt tiêu sao cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau đó nhồi vào phần quả khổ qua đã làm sạch ruột và thái khúc hoặc để cả quả.

+ Các bước nấu: Bạn cho dầu ăn phi thơm hành rồi đổ nước vào đun sôi. Thả trái khổ qua đã nhồi hầm trong 20 phút nấu chín vừa tới rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn múc ra bát.

– Thành phẩm: Canh khổ qua chay là món ăn rất hợp những người ăn chay vào các dịp đặc biệt. Bên cạnh đó đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe và những người muốn ăn kiêng. Món ăn này có vị ngọt nhẹ không quá đắng đóng góp cho thực đơn bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.

Món canh khổ qua chay thanh đạm ngày rằm

3. Canh khổ qua nấu tôm

– Nguyên liệu cần thêm: Tôm thay cho các thác lác

– Cách nấu: Về cơ bản cách nấu canh khổ qua tôm giống hệt với cách nấu canh khổ qua cá thác lác. Tôm bạn cần băm nhuyễn rồi thực hiện các bước như canh khổ qua cá thác lác.

– Thành phẩm: Canh khổ qua nấu tôm có vị đắng đặc trưng của trái khổ qua và vị ngọt của tôm rất dễ ăn vừa đưa cơm.

Canh khổ qua nấu tôm thêm bổ dưỡng

Hy vọng những cách nấu canh khổ qua ở trên bạn sẽ có nhiều lựa chọn phong phú để thực hiện món canh giải nhiệt cho cả gia đình thưởng thức.

Phượng Phượng (T/h) (905)