Cách Nấu Khổ Qua Rừng Xào Trứng

Khổ qua rừng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Theo Y học cổ truyền, khổ qua rừng có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc rất tốt. Ngoài ra, nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường.

Khổ qua rừng có vị đắng, mới ăn sẽ không quen nhưng khi ăn rồi bạn sẽ thấy rất ngon và dễ bị nghiền, thậm chí nhiều người còn bị “mê” cái vị đắng đặc trưng ấy. Chính vì cậy, khổ qua rừng thường được dùng để chế biến rất nhiều món ăn, cả chay cả mặn như: Khổ qua rừng dồn thịt, khổ qua rừng xào đậu phụ, khổ qua rừng xào thịt nạc, khổ qua rừng kho tiêu… và dĩ nhiên không thế thiếu khổ qua rừng xào trứng.

Khổ qua rừng xào trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Khổ qua rừng xào trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể nói đây là một sự kết hợp độc đáo. Khổ qua có vị đắng nhưng khi xào chung với trứng thì vị đắng đã giảm đi đáng kể, đem đến vị đắng nhẹ rất khó diễn tả, càng ăn càng mê.

Chia sẻ công thức chế biến lẩu cá bớp Nguyên liệu

Khổ qua: 4 – 5 trái

Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 trái

Tỏi khô: 1 củ vừa

Hành lá: 4 cây

Các gia vị thường dùng: hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

– Khổ qua rừng phải mua những trái còn tươi, đã trưởng thành, không nên mua trái quá non hoặc sắp chín ăn không ngon.

– Lượng nguyên liệu bạn có thể thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Các bước thực hiện:

Hướng dẫn cách nấu khổ qua rừng xào trứng Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

– Khổ qua mua về rửa sạch, vì vỏ khổ qua sần sùi có thể chứa nhiều bụi bẩn nên bạn phải rửa thật sạch và có thể ngâm nước muối loãng. Cắt 2 đầu khổ qua rồi bổ đôi, dùng muỗng cạo hết phần ruột, rửa lại lần nữa cho sạch rồi dùng dao thái thành những lát mỏng.

Lưu ý: nhiều người có thói quen dùng dao bào để bào khổ qua cho nhanh, cách này cũng được nhưng miếng khổ qua lại quá mỏng, khi xào dễ bị ra nước và mềm. Cho khổ qua vào tô với chút muối, bóp nhẹ khoảng 10 phút cho khổ qua bớt đắng và hăng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

– Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

– Trứng đập ra tô, khuấy đều.

Bước 2. Xào khổ qua với trứng.

– Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn (dùng chảo lòng sâu cho dễ xào), khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp đó, bạn trút hết khổ qua vào xào với lửa lớn, nêm nếm gia vị với chút nước mắm, hạt tiêu và bột ngọt.

– Khi khổ qua gần chín thì bạn đổ trứng vào xào cùng, đảo đều tay sao cho trứng được trộn lẫn với khổ qua. Đợi khoảng 1 phút cho trứng chín và đông lại, bạn trút hành lá vào, đảo đều lần nữa rồi múc ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu rồi ăn nóng.

Lưu ý khi xào khổ qua với trứng:

– Bạn phải bật lửa lớn trong lúc xào để khổ qua thơm hơn và không bị ra nước. Khi đập trứng vào phải xào thật nhanh để trứng không bị cháy và dính chảo.

– Xào khổ qua gần chín thì cho trứng vào, trứng mới chín thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp ngay. Nếu xào lâu khổ qua mất độ giòn, trứng bị khô ăn không ngon.

– Có thể cho thêm hành lá hoặc không.

Yêu cầu thành phẩm món khổ qua xào trứng

– Thành phẩm đĩa khổ qua xào trứng có màu sắc hấp dẫn, đó là màu xanh nổi bật của khổ qua hòa cùng màu vàng nhạt đặc trưng của trứng.

– Tổng thể món ăn thấm gia vị đậm đà, khổ qua giòn ngon, trứng thơm bùi, vị đắng nhẹ rất ngon.

Với các nguyên liệu dễ mua, dễ tìm cùng cách thực hiện đơn giản, khổ qua rừng xào trứng sẽ là món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là mỗi khi bạn làm biếng đi chợ hoặc đói bụng cần ăn gấp.

Review Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng

Review cách làm khổ qua xào trứng

Nguyên liệu làm khổ qua xào trứng :

– 1 trái khổ qua

– 2 trái trứng

– 2 muỗng cà phê hạt nêm

– ½ muỗng cà phê muối

– ¼ muỗng cà phê tiêu

– 2 muỗng dầu ăn

Cách làm khổ qua xào trứng :

– Bước 1 : Khổ qua mua về rửa sạch, chẻ đôi rồi moi ruột ra. Cắt khổ qua thành những lát mỏng.

– Bước 2 : Cho khổ qua vào bát với muối sau đó bóp nhẹ và ướp 10 phút cho khổ qua bớt hăng và đắng.

– Bước 3 : Rửa lại khổ qua cho hết mặn rồi để ráo.– Bước 4 : Đập trứng vào bát khổ qua và nêm hạt nêm vào sau đó dùng máy đánh trứng đánh tan hết hạt nêm. Nếu không có máy đánh trứng ta dùng phớt hay đũa đều được.– Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào nấu nóng già thì cho khổ qua trộn với trứng vào xào. Trong quá trình xào ta chú ý lúc trứng bắt đầu đông lại ta đảo đều tay cho trứng thành từng miếng mà không bị nát nhỏ quá mà cũng không vón cục to quá. Khi trứng và khổ qua chín tới thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã chế biến xong món khổ qua xào trứng rồi có phải không ? bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Bên cạnh đó chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn địa chỉ mua với giá rẻ tại tphcm. Mọi chi tiết xin liên hệ :

Dạ dày có thể gặp nhiều vấn đề nếu bạn ăn quá nhiều mướp đắng.

Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Mướp đắng là loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế.

Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và quá ít chất béo, không phù hợp cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng được coi là một loại quả kích thích tử cungvà có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Người bị bệnh gan, thận: Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi.

Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.

Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.

Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Khổ qua xào trứng có tác dụng gì ?

1. Mướp đắng rất tốt cho làn da

2. Mướp đắng giúp bổ gan

3. Mướp đắng có thể dùng để giảm cân

4. Ăn mướp đắng giúp giảm lượng cholesterol

5. Mướp đắng có thể dùng để chữa bệnh tiểu đường loại II

6. Mướp đắng có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy

7. Mướp đắng giúp kích thích chuyển hóa Carbohydrate

8. Mướp đắng chứa lượng vitamin K dồi dào

9. Mướp đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch

10. Mướp đắng chữa bệnh sỏi thận

Cách Nấu Canh Khổ Qua Bào I Canh Khổ Qua Bào

Canh khổ qua bào

04-06-2024

Một món canh vừa ngon vừa mát cho cơ thể giúp bữa ăn thêm đâm đà và bổ sung chất dinh dưỡng

CÁCH NẤU CANH KHỔ QUA THỊT BẰM 

1. Nguyên liệu:

+ Khổ qua 2 trái

+ Thịt nạc dăm băm 200g

+ Hành tím băm 1 muỗng

+ Hành lá 3 cọng

+ Ngò một ít

+ Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, đường, nước mắm.

2. Cách làm:

Khổ qua bỏ ruột, xắt mỏng.

Thịt bằm ướp hành tím, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu

Bắc nồi nước sôi, thịt heo vo viên thả vào nước đang sôi, thịt chín nổi lên. Thả khổ qua vào, cho 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm vào nồi, nêm lại vừa ăn. Múc canh ra tô rắc hành ngò, tiêu lên mặt, ăn nóng với cơm.

Tại Satramart Siêu Thị Sài Gòn – các gói nguyên vật liệu canh chế biến sẵn rất được nhiều khách hàng quan tâm 

Lưu ý:

– Khổ qua bào dễ chín nên nước canh sôi, cho khổ qua vào thì tắt bếp ngay như vậy khổ qua vừa chín tới sẽ ngọt và giòn không bị nhũn.

Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng Chà Bông

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

10

phút

Thực hiện

10

phút

Tổng Thời Gian

20

phút

Loại Món

Xào

Ẩm thực

Việt Nam

Phần Ăn

4

người

Dinh dưỡng

100

kcal

Nguyên liệu

  

300

gram

khổ qua

3

quả

trứng gà

hành lá, tỏi xay, chà bông

nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay

Các bước thực hiện

 

Khổ qua rửa sạch để ráo nước, bào mỏng hoặc xắt mỏng. Hành lá cắt khúc.

Đập 3 quả trứng gà vào bát, cho một muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi bắt chảo dầu lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh tỏi xay phi thơm để tăng hương vị cho món ăn. Đảo tỏi cho có màu vàng nhẹ rồi cho khổ qua vào chảo, đảo khổ qua cho chín từ từ rồi thêm chút gia vị: 1 muỗng café hạt nêm, ¼ muỗng café muối, ¼ muỗng café bột ngọt (lưu ý cho đúng liều lượng để tránh làm món ăn bị mặn), tiếp tục trộn cho gia vị thấm vào khổ qua.

Đổ bát trứng vào trộn lại đến khi trứng và khổ qua đều chín. Thêm vào chút hành lá tùy theo ý thích, rải 1 muỗng café tiêu xay, trộn lại lần nữa rồi tắt bếp.

Trình bày món ăn ra dĩa, thêm chà bông lên bề mặt món ăn, chà bông này BepXua sử dụng của Thôn Quê-Foods đấy (liên hệ sđt: 0901933119), vị của nó khá là ngon.

Video

Lưu ý

BepXua có hai lưu ý nhỏ đến các bạn. Khi chiên xào những món ăn có chứa tỏi không nên làm cháy tỏi sẽ không tốt cho sức khoẻ. Tỏi và trứng vẫn có thể kết hợp với nhau , chỉ cần lưu ý điều này.

Độc tính ở mướp đắng tuy thấp nhưng nguy hiểm cho các người mẹ đang mang thai. 

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cách xào khổ qua, khổ qua xào trứng

Ngoài món “Khổ qua xào trứng chà bông” ra thì Bep Xua cũng đề xuất đến các bạn một vài món ăn từ nguyên liệu chính: canh khổ qua nấu chả cá thác lác viên, canh khổ qua nhồi thịt, khổ qua sống chấm ruốc (món này dành cho những bạn thích vị đắng của khổ qua mà kết hợp với chén ruốc ớt cay quả thực rất là ngon), khổ qua xào thịt bò, mứt khổ qua,…

Canh Khổ Qua Corona

Trong những ngày hè nóng bức được thưởng thức món canh khổ qua Corona khiến cả gia đình giải nhiệt, tăng cường sức khoẻ hơn.

Xem cách làm

Cách Nấu Khổ Qua Xào Trứng Thơm Ngon, Dễ Ăn, Không Đắng

I. Cách nấu khổ qua xào trứng ngon vừa miệng

4-5 trái khổ qua

2 quả trứng gà hoặc trứng vịt

Gia vị như dầu ăn, hạt nêm, nước mắm

Tỏi 1 củ

Hành lá

Lưu ý khi chọn mua khổ qua: Bạn nên chọn những trái khổ qua còn tươi ngon, không mua trái quá non hoặc quá già ăn sẽ mất vị. Lượng nguyên liệu nấu có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu ăn của gia đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua rửa sạch, vì vỏ của trái khổ qua sần sùi nên khi rửa bạn cần rửa kỹ để sạch bụi bẩn. Sau đó cắt hai đầu khổ qua rồi bổ làm đôi. Dùng thìa nhỏ cạo hết đi phần ruột, sau đó rửa lại lần nữa với nước. Thái thành những lát mỏng

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch sau đó thái nhỏ

Trứng đập ra bát, đánh đều

Bước 2. Thực hiện xào trứng với khổ qua

Bạn cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn. Khi thấy dầu nóng cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến bạn đổ hết phần khổ qua vào xào với lửa lớn. Nêm nếm một chút gia vị để khổ qua mềm và ngấm gia vị.

Khi khổ qua đã gần chín, bạn đổ trứng vào xào cùng. Nhớ đảo đều tay để trứng và khổ qua được hòa quyện với nhau. Bạn đảo trong khoảng 1 phút, khi thấy trứng đã chín và đông lại, bạn trút hành lá vào. Sau đó múc ra đĩa. Để tăng sự thơm ngon bạn có thể cho chút hạt tiêu.

Với cách nấu khổ qua xào trứng như trên, thành phẩm yêu cầu là món ăn phải có màu sắc hấp dẫn, màu xanh của khổ qua và màu vàng của trứng. Tổng thể món ăn sẽ mang tới hương vị đậm đà, trứng có vị bùi và vị đắng nhẹ của mướp đắng.

Món ăn khổ qua xào trứng đã hoàn thành II. Tác dụng hữu ích của khổ qua đối với sức khỏe

Trong thành phần của khổ qua có chứa rất nhiều vitamin C cao gấp nhiều lần hàm lượng có trong dưa chuột. Không chỉ có tác dụng giải độc, mướp đắng còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh, chúng ta phải kể đến như.

Khổ qua có công dụng rất tốt trong việc phòng các bệnh xuất huyết, kháng ung thư, phòng xơ vữa động mạch, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, trong thành phần của mướp đắng có chứa glycosid có tác dụng giảm đường trong máu nên điều trị tốt với căn bệnh đái tháo đường.

Theo Đông y, khổ qua có tính hàn, vị đắng nên có công dụng rất tốt trong việc giải độc cơ thể, làm sáng mắt, mát gan, bổ thận tráng dương. Bên cạnh đó, mướp đắng còn có công dụng trong việc điều trị rôm sảy, làm thuốc ho, chữa cảm mùa hè.

Sử dụng khổ qua phơi khô rồi đun làm nước uống sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể. Làm thông thoáng lỗ chân lông, giúp tái tạo da một cách hiệu quả. Bên cạnh đó với hàm lượng vitamin C lớn, khổ qua sẽ giúp phòng lão hóa và đẹp da.

Một lưu ý bạn nên biết là: Các thành phần dinh dưỡng có trong khổ qua sau khi đã qua chế biến các món ăn sẽ bị giảm đi. Do đó cách tốt nhất là bạn nên dùng khổ qua sống, nếu bạn ăn được đắng có thể ép thành nước để uống. Như vậy sẽ có được công dụng rất tốt đối với sức khỏe.