Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỉ Lệ 1:10

Ngày nay, ăn dặm kiểu Nhật đang là phương pháp ăn dặm thu hút được nhiều sự quan tâm của các bà mẹ Việt. Rất nhiều chị em muốn bắt đầu cho con ăn dặm với phương pháp cực kỳ khoa học này của người Nhật.

Loại thức ăn dặm cho bé đầu tiên khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật đó chính là cháo. Trong khi với phương pháp ăn dặm truyền thống thì hầu hết các mẹ lựa chọn cho trẻ ăn bột.

Ở giai đoạn đầu này, mẹ phải nấu cháo ăn dặm theo tỉ lệ 1:10.

Một trong những dụng cụ quan trọng đồng hành với mẹ trong giai đoạn này đó chính là cốc nấu cháo ăn dặm Pigeon. Đây là loại cốc được làm bằng inox cao cấp, chịu nhiệt cao, trên cốc có vạch chia tỷ lệ cháo nên rất thuận tiện cho mẹ.

Cháo ăn dặm kiểu Nhật tỷ lệ 1:10 là gì?

Món cháo dành cho trẻ mới tập ăn có tên gọi là “Jyu-bai-gayu” – cháo theo tỷ lệ 1:10. Tỷ lệ này có nghĩa là 1 phần gạo và 10 phần nước. Đây là tỷ lệ mà mẹ phải nhớ kỹ khi nấu cháo cho bé. Bởi trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bé chỉ quen với việc bú sữa mẹ.

Cách nấu cháo ăn dặm từ cơm

Ngâm cơm trong nước từ 30 – 60 phút trước khi nấu.

Sau khi sôi, mẹ vặn nhỏ lửa, đậy nắp chảo và đun liu riu trong vòng 30 phút.

Sau đó ngưng lửa, nhưng vẫn đẩy nắp chảo trong vòng 10 phút.

Cuối cùng mở nắp cho nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn.

Cách nấu cháo ăn dặm từ gạo

Cho gạo và nước vào một chảo nhỏ.

Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Trong quá trình nấu, để tránh bị dính chảo, mẹ có thể dùng đũa để sơ.

Sau đó ngưng lửa nhưng mẹ khoan vội mở nắp mà vẫn đậy nắp chảo trong 7 – 8 phút.

Sau đó mở nắp, để nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn.

Cách nấu cháo ăn dặm dùng nồi cơm điện

– Trường hợp nấu cháo từ gạo: – Trường hợp nấu cháo từ cơm:

Cho cơm vào nước vào cốc ngâm trong khoảng 30 – 60 phút.

Sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.

Khi cơm chín cũng là lúc cháo chín. Lúc này mẹ lấy ra để nguội, rồi cho vào rât để rây mịn.

– Nấu cháo từ cơm:

Ngâm gạo trong nước từ 30 – 60 phút.

Cho gạo và lượng nước thích hợp vào cốc, sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.

Khi cơm chín, mẹ lấy cháo ra để nguội sau đó cho vào rây để rây mịn.

Cách nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng

Nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng cũng là một cách rất thuận tiện mà mẹ nên cân nhắc.

Đặt gạo và nước vào cốc, nhẹ nhàng trộn

Đặt cốc vào lò vi sóng và đun nóng trong vòng 1 phút cho đến khi sôi.

Lấy cốc ra khỏi lò vi sóng, đậy nắp lại để giữ hơi trong cốc khoảng vài phút.

Sau đó mở nắp, để nguội và cho vào rây để rây mịn cháo.

Bảo quản cháo bằng cách trữ đông

Để khắc phục tình trạng này, mỗi khi nấu cháo, mẹ nên nấu với lượng nhiều, đủ cho bé ăn trong 1 tuần, sau đó chia nhỏ và cho vào khuôn đông lạnh để bảo quản.

Mỗi ngày cho bé ăn, mẹ chỉ cần lấy ra một ít, rã đông và làm nóng lại là có thể cho bé ăn.

Cách trữ đông thức ăn dặm cho bé.

Sử dụng cháo ăn dặm đóng gói sẵn?

Với những mẹ bận rộn thì có thể chọn loại cháo ăn dặm đóng gói sẵn của Nhật. Đây là loại cháo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ và rất an toàn. Loại cháo này chỉ cần làm nóng lên là ăn được ngay nên rất thuận tiện.

Chế Độ Ăn Uống Tăng Tỉ Lệ Sống Cho Bệnh Nhân Ung Thư Phổi

Với bệnh nhân ung thư phổi cũng vậy, biết nên và không nên ăn gì sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Bệnh ung thư phổi gây tử vong nhanh nhất và nhiều nhất trong tất cả các loại bệnh ung thư

Chế độ ăn người ung thư phổi nên kiêng kị:

– Nếu bệnh nhân ung thư phổi có nhiều đờm trắng dạng bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng, nhầy hoặc sợ lạnh thì nên kiêng ăn các món nhiều mỡ như thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm, cua, cá hồi, hải sản, lạc, khoai lang, những đồ uống lạnh vì những thức ăn này sẽ làm tiết đờm nhiều hơn, suy thoái công năng tỳ vị, tăng nặng triệu chứng bệnh.

– Nếu đờm vàng, tương đối đặc, khó khạc nhổ, kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy nên kiêng ăn các thức ngậy béo, cay như hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu, đồ hun nướng, hồ đào, lạc. Cần chọn các thức ăn vừa hóa được đờm lại vừa có tác dụng thanh nhiệt như quả lê, đường phèn hầm củ cải, quả hồng…

Người bệnh ung thư phổi nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, được chế biến hợp khẩu vị

– Nếu trong đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu thì ngoài việc kiêng kỵ nghiêm ngặt các thức trên, bệnh nhân còn phải kiêng các thức ăn thô ráp và cấm dùng đồ rán, nướng, quay, hun… vì sẽ làm hỏng công năng tì vị, khiến đầy bụng, khó tiêu.

– Nếu có triệu chứng bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, tỳ hư thấp nặng thì khi tẩm bổ phải dùng ít hoặc kiêng dùng sữa, đường để tránh cơ thể quá âm, khối u phát triển nhanh. Hàng ngày cần kiêng các thức dưa muối, trái cây sống lạnh và các thức dầu mỡ ngậy béo để tránh trợ hàn thấp và sinh đờm.

– Tránh sử dụng những thực phẩm có thể gây đầy bụng như các loại đậu nấu tái, rau bắp cải, gia vị cay như ớt, hạt tiêu.

Người bệnh ung thư phổi nên kiêng những thức ăn cay, nóng

Chế độ ăn người ung thư phổi nên sử dụng:

– Những thực phẩm làm giảm tốc độ phát triển của bệnh như các loại trái cây giàu flavonoids (trái cây màu tía), sữa ít chất béo, rau chân vịt, cải lá, cải xanh , cà chua và trà xanh…

Những thức ăn nhiều dầu mỡ, quay, rán, nướng sẽ làm người bệnh ung thư phổi suy giảm công năng tỳ vị

– Những thực phẩm dễ tiêu: Với những người mắc bệnh ung thư, khả năng tiêu hóa sẽ kém đi, do đó cần chọn những món mềm, dễ tiêu và được chế biến hợp khẩu vị với người bệnh, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được cân nặng và khối cơ bắp.

Do khả năng tiêu hóa và hấp thu cao hơn vào ban ngày, nên cần tăng lượng ăn vào buổi sáng và trưa, hơn là vào buổi tối.

– Khẩu phần cần tăng protein so với bình thường, trứng, cá, thịt gà, vịt là những nguồn cung cấp protein tốt cho bệnh nhân ung thư.

Người bệnh cần uống đủ nước để làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị

– Uống đủ nước: Để bù nước do thay đổi mức chuyển hóa trong cơ thể, cũng như để làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư, người bệnh cần uống đủ nước.

– Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C: Thực phẩm có chứa lượng vitamin C lớn thường là một số lại trái cây như cam, bưởi…. sẽ giúp cung cấp đủ vitamin cho cơ thể cũng như tăng sức đề kháng một cách tốt nhất, giúp người bệnh chống lại sự phát triển mạnh mẽ của các tế bào ung thư.

Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

-Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

-Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

-Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

-Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

– Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

-Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

-Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

-Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

-Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

-Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

-Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

-Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

-Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

-Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

-Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

-Hòa bột sắn với nước.

-Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

-Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

-Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

11 Cách Nướng Bánh Bằng Nồi Chiên Không Dầu Thơm Ngon Dễ Làm Đúng Tỉ Lệ

2.1. Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: bơ lạt, socola đen, đường, trứng gà, bột mì đã trộn sẵn bột nở, muối, vani, đường bột. Hòa trộn bơ với socola và đưa lên bếp đun ở lửa nhỏ cho tan rồi để nguội. Dùng dụng cụ hỗ trợ làm bánh tiện lợi để đánh bông trứng gà, đường, muối và vani. Sau đó, lấy hỗn hợp socola đã làm cho vào hỗn hợp trứng trộn đều lại với nhau.

Tiếp đến, cho bột mì pha sẵn bột nở vào hỗn hợp trên và trộn thật kỹ cho tan bột. Lấy khay bánh và phết bơ thật đều, rót hỗn hợp vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180 độ C trong 17 phút cho bánh ẩm và 20 phút nếu bạn muốn ăn bánh hơi khô. Sau cùng, rắc đường bột lên và thưởng thức.

2.2. Cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: trứng gà, bột mì, bột ngô, sữa, dầu ăn, đường, muối, nước chanh, vani, heavy cream, hoa quả. Đầu tiên, tách hai thành phần lòng trắng và lòng đỏ trứng, sau đó trộn lòng đỏ với bột, sữa, dầu ăn và vani. Đánh bông lòng trắng trứng và thêm muối, nước chanh. Đến khi hỗn hợp nổi bong bóng thì cho từ từ đường vào đánh tiếp đến khi có chóp cứng, cong nhẹ.

Kế đến, trộn hai hỗn hợp đã làm trên chung với nhau, lưu ý làm nhẹ tay để tránh vỡ bọt khí, cùng đó là lưu ý cách nướng bánh, điều chỉnh nhiệt độ và tỷ lệ bột chính xác. Đổ hỗn hợp vào khuôn có phết bơ, nướng nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút rồi giảm xuống 150 độ C và nướng tiếp trong 10 phút là bánh chín. Đánh bông heavy cream với đường, đợi bánh nguội rồi phủ đều lên mặt bánh. Trang trí trên bề mặt bánh hoa quả yêu thích.

2.3. Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: bột làm bánh đa dụng, bột hạnh nhân, đường bột, bơ lạc, trứng gà, vani dạng bột, đường bột, socola. Trước tiên, đánh tan trứng gà và bơ nấu tan chảy để nguội, sau đó hòa trộn với bột rồi nhồi đến khi bột đều. Dùng chày cán bột ra rồi dùng khuôn cắt tạo hình cho từng miếng bánh.

Cho bánh vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 6-8 phút đến khi bánh chín vàng đều. Với cách làm kem trang trí, đầu tiên bạn rây bột đường rồi cho từ từ socola vào khuấy đều tay và đem hỗn hợp chưng cách thủy cho mịn, sau đó dùng thìa phủ kem đường lên một mặt bánh quy là hoàn thành.

2.4. Cách làm bánh pizza bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: Đế pizza mua sẵn, thịt bò băm nhỏ, mềm ngọt, cà chua, hành tây, quả oliu đen, sốt cà chua, phô mai bào. Chế biến thịt bò bằm với sốt cà chua cùng các gia vị chế biến thực phẩm giúp món ăn ngon hơn, sau đó thêm ít sốt cà chua vào cho hỗn hợp sánh lại.

Sử dụng đế pizza mua sẵn phết một lớp sốt cà chua mỏng lên mặt, cho sốt bò bằm, cà chua, quả oliu cùng phô mai bào lên trên, đưa vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút là bạn đã có một chiếc pizza handmade ngon miệng cho cả nhà rồi.

2.5. Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: bánh mì dài, bơ tươi, muối tiêu, rau mùi tươi và tỏi băm nhỏ. Cắt bánh mì thành từng miếng sao cho vừa ăn. Cho bơ tươi vào một nồi nhỏ, đun cho chảy rồi tắt bếp. Thêm tỏi băm, rau mùi và muối tiêu vào hỗn hợp bơ, đảo đều khi còn đang nóng.

Dùng dụng cụ phết hỗn hợp lên một mặt từng miếng bánh mì cắt lát và xếp ngay ngắn vào nồi chiên không dầu, bật nhiệt độ 180 độ C nướng trong vòng 10 phút. Với cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu như trên là bạn đã có một món snack nhâm nhi cùng bè bạn đến chơi nhà.

2.6. Cách chiên bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trước 5 phút, sau đó nhúng những miếng bánh phồng qua một lớp dầu thật mỏng rồi bắt đầu xếp bánh bánh vào đáy khay chiên. Lưu ý, nên cho 7-10 miếng phồng tôm vào nồi và chừa một khoảng không gian đủ để bánh nở, tránh để bánh lên khay lưới vì quạt gió sẽ hút bánh vào thanh nhiệt, có thể làm cho bánh cháy. Với mức 200 độ C thì trong 1 phút bánh sẽ chín, có thể mở nồi sau 45 giây để kiểm tra xem bánh đã gần đạt mức chuẩn chưa, sau đó chiên tiếp 15 giây nữa là bánh sẽ nở to và đều hơn.

2.7. Cách làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cho bánh chuối chiên: chuối chín vừa tới, mật ong nguyên chất, sánh quyện, nước cốt chanh. Chuối bóc vỏ thật sạch và cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C hoặc 200 độ C trong vòng 15 phút. Sau thời gian trên, mở nồi và phết hỗn hợp mật ong cùng nước cốt chanh lên bánh chuối, nướng tiếp thêm 5 phút và lặp lại cách làm này 1-2 lần nữa là có thể lên mâm mời gia đình bạn thưởng thức.

2.8. Làm bánh cupcake bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: bột mì, bơ, trứng gà, đường, bột nở và các sản phẩm làm từ sữa bổ dưỡng, thơm ngon: whipping cream, sữa tươi. Cho bơ và đường vào một bát rồi đánh tan thành hỗn hợp, tiếp tục thêm trứng gà, bột mì, bột nở vào tiếp tục đánh cho đến khi đều. Tiếp theo, cho sữa tươi vào hỗn hợp trên trộn đều lại với nhau, sau đó cho vào 1/2 khuôn giấy.

Xếp các khuôn bánh vào nồi chiên và nướng 160 độ C trong vòng 15 phút cho bánh chín và lấy ra để nguội. Dùng dụng cụ đánh trứng đánh bông whipping cream, cho vào túi nặn và tạo hình lên bánh cupcake. Đây là cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu cực dễ, đơn giản cho những ai mới bắt đầu học làm bánh.

2.9. Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: bánh chưng, tôm khô ngâm mềm và băm nhỏ, hành muối hoặc củ kiệu, ớt hiểm băm nhỏ, tương ớt, nước cốt me, hành tỏi băm, các gia vị khác như: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm. Bánh chưng cắt thành lát dày rồi cho vào nồi chiên không dầu tự động chiên giòn đều bánh mà không cần dầu ăn hay phải lật trong lúc chiên, giúp món ăn giảm chất béo, an toàn sức khỏe.

Với sốt chua cay, cho ít dầu vào chảo ở lửa vừa, phi thơm hành tỏi băm rồi cho tôm khô vào xào. Kế tiếp, cho nước cốt me, tương ớt, ớt hiểm, đường, các gia vị cho vừa ăn rồi đun đến khi sốt sánh lại. Xếp bánh chưng ra đĩa, rưới sốt chua cay lên trên, dùng kèm hành muối hoặc củ kiệu.

2.10. Chiên bánh bao bằng nồi chiên không dầu

Dùng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ mặt bánh bao không nhân, sau đó cho vào nồi chiên không dầu. Thiết lập chế độ chiên ở 180 độ C trong khoảng 8-10 phút là có được những chiếc bánh bao vàng đều và đẹp mắt. Với cách chiên bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ hạn chế được khối lượng dầu ăn mà vẫn có những chiếc bánh bao chiên ngon lành.

Để món bánh bao chiên ăn đỡ ngán thì bạn có thể kết hợp ăn kèm với món thịt bò sốt tiêu xanh và nấm. Với các nguyên liệu thực hiện: thịt bò, tiêu xanh, ớt chuông, hành tây, nấm linh chi trắng, tiêu đen, dầu ăn, bột ngô và các loại gia vị nấu ăn an toàn. Đầu tiên, thịt bò thái lát to, hơi dày. Sau đó, ướp cùng dầu hào, hạt nêm, hành tím, tỏi băm, giấm trong 30 phút. Làm nóng chảo và xào thịt bò cùng tiêu xanh ở lửa lớn đến khi thịt xém lại rồi cho ớt chuông, hành tây, nấm vào đảo đều, nêm nếm các loại gia vị vừa ăn. Pha loãng bột ngô với nước, khuấy đều cho vào chảo để món ăn hơi sánh lại. Cuối cùng, rắc tiêu đen cho thơm và ăn kèm cùng bánh bao chiên.

2.11. Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bạn cần mua và chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh trung thu: đậu xanh, đường cát trắng, bột mì, bột năng, nước cốt dừa, trứng gà, sữa đặc, mè trắng, muối, bơ. Đậu xanh bỏ vỏ ngâm với nước ấm 2-3 tiếng sau đó nấu chín và nêm chút muối, đem xay nhuyễn rồi trút ra bát. Đánh bông trứng gà trong một tô lớn, cho thêm bột mì, bột năng, đường vào tô rồi trộn đều.

Hòa chung nước cốt dừa và sữa dừa đặc cho vào hỗn hợp trên, trộn đều để không vón cục. Nhào bột kỹ rồi để bột nghỉ trong 30 phút và đem chia bột thành từng phần, cán mỏng. Đậu xanh trộn cùng đường và cốt dừa, bột bánh dẻo rồi cho lên bếp tạo thành khối nhân dẻo, quánh, mịn.

Đem viên từng viên dạng tròn, cán vỏ bánh miếng mỏng cho nhân vào và gói kín lại, cho vào khuôn tạo hình và lấy bánh đem đi nướng trong 6-7 phút ở nhiệt độ cao trong nồi chiên không dầu. Trước khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu, pha hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng, dầu ăn, nước tro tàu để bánh có màu vàng đẹp.

Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon

Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

1. Cách nấu xôi vò Nguyên liệu Cách làm

Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào. Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

2. Cách nấu xôi gấc

Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Nguyên liệu

500gr gạo nếp ngon

350gr đậu xanh cà vỏ

Muối tinh

Đường

Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)

1 quả gấc

Rượu trắng

Cách làm

Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.