Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 9 Tháng / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật 9 Tháng Cho Bé

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 9 tháng tuổi cho bé nên chứa nhiều chất dinh dưỡng để bé có sức khỏe đáp ứng nhu cầu tập đứng của mình ở giai đoạn này.

Trong khẩu phần ăn dặm kiểu Nhật 9 tháng tuổi bắt đầu có những chuyển biến từ lỏng sang đặc hơn. Đây cũng là giai đoạn mà các bé thích dùng tay của mình để khám phá thế giới ăn uống, kể cả đối với những bé lười ăn. Bởi đối với những bé hiếu động thì kĩ năng này đã thuộc lòng từ khi mới chỉ 7 tháng tuổi.

Mẹ nên nhớ, cái quan trọng của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé có niềm vui ăn uống. Tập cho bé thói quen ăn uống tốt. Giúp bé nếm được nhiều vị ngon, phong phú chứ không phải là cố ép hay “vỗ béo” bé. Điều này sẽ giúp bé không bị căng thẳng áp lực khi ăn, tránh biếng ăn.

9 tháng tuổi là giai đoạn các bé bắt đầu tập đứng. Vì thế mẹ cần chú ý khẩu phần cho bé ăn dặm nên chứa nhiều chất dinh dưỡng để bé cứng cáp hơn.

Mỗi bữa ăn mẹ nên cố gắng đáp ứng đầy đủ cho con 4 nhóm dinh dưỡng chính là:

* Chất bột đường: gồm bột, gạo, bún, mì, nui, bánh phở… là những chất cung cấp năng lượng và chất xơ cần thiết.

* Chất béo: gồm dầu ăn, mỡ động vật, bơ, phomai… cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, giúp cho da tốt và cung cấp các vitamin tan trong dầu mỡ, pt tế bào não và hệ thần kinh của trẻ.

* Chất đạm: l à thịt, cá, tôm, cua, lươn, ếch, trứng, đậu hũ… để xây dựng cơ thể và tổng hợp kháng thể bảo vệ cơ thể.

* Rau và trái cây: Cung cấp các vitamin và chất khoáng giúp điều hoà các hoạt động trong cơ thể bé, đặc biệt giàu chất xơ chống táo bón và các bệnh lý khác.

Không phải ngẫu nhiên mà các bé ở giai đoạn 9 tháng tuổi được khuyên nên ăn thức ăn đặc và thô hơn chỉ bởi vì… dễ cho mẹ nấu mà còn bởi giai đoạn này bé cần phải tập thói quen, kĩ năng nhai và nuốt thành thạo. Nên thức ăn thô yêu cầu bé phải tập luyện nhiều hơn.

Một số bữa đầu có thể bé sẽ nhả ra nhưng bản năng đói sẽ thúc đẩy bé phải tập dần làm quen. Tuy nhiên mẹ nên tăng dần mức độ đặc và thô, không nên làm thức ăn thô ngay từ ban đầu.

Thời gian cho bé ăn dặm các mẹ có thể áp dụng theo bảng trên. Lưu ý là bé vẫn cần bú mẹ trong giai đoạn này để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Nếu điều kiện cho phép, mẹ nên cho bé bú đủ ít nhất là 12 tháng. Hạn chế cho nhiều gia vị, dầu mỡ vào thức ăn của bé trong giai đoạn này

Tổng Hợp 9 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi

Ngày này, các mẹ biết đến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi như là một phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học. Phương pháp này sẽ tạo cho bé ăn uống một cách hợp lý, bé sẽ có khả năng ăn thô tốt và tìm thấy được những điều thú vị từ ăn uống. Không những vậy, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật còn dạy cho bé cách tự lập trong ăn uống, tự lập từ những điều quen thuộc nhất đối với bé như việc tự cầm thìa, muỗng, tự xúc ăn…Điểm mấu chốt của công thức ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi này chính là việc cho bé ăn theo nhu cầu

Vậy quá trình ăn dặm bắt đầu khi nào?

Quá trình ăn dặm của bé sẽ bắt đầu từ khi bé được 5,5 – 6 tháng tuổi và kết thúc khi bé được 15 tháng tuổi. Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ được ăn các món ăn dặm từ loãng tới đặc dằn, từ các món ăn mịn tới các món ăn thô. Bé sẽ không có cảm giác bị chán bởi khoảng thời gian của từng giai đoạn ăn dặm không quá dài.

1. Một số điều cần nắm được khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

Đối với các bé được 6 tháng tuổi, và các bé đang trong giai đoạn ăn dặm mẹ cần đảm bảo số lượng bữa ăn dặm, thời gian của các bữa ăn dặm, lượng dinh dưỡng mà mẹ cần bổ sung cho bé từ những bữa ăn dặm cùng cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

Số lượng bữa: 2 bữa/ngày

Thời gian ăn: mẹ nên cho bé ăn vào lúc 10 giờ sáng và bữa còn lại trước 7 giờ tối.

Độ thô của cháo: tỉ lệ 1 gạo/10 nước. Với các bé lớn hơn có thể tăng độ thô.

Chất đạm: 5 – 10g (đậu phụ 25g, trứng dưới 2/3 lòng đỏ)

Cháo: 5 – 30g (gạo, mỳ, bánh mỳ)

Rau: 5 – 20g. Một số loại rau mẹ có thể chế biến cho bé như cà rốt, bí đỏ, bắt cải, súp lơ xanh, táo, chuối…

Tất cả sẽ bắt đầu với 1 lượng là 1 thìa 5 ml trong mỗi lần mà mẹ giới thiệu các thực phẩm mới cho bé.

2. Những thực phẩm bé có thể ăn được trong giai đoạn 6 tháng

– Tinh bột: giai đoạn này, mẹ có thể bổ sung tinh bột cho bé từ một số nhóm thực phẩm như: cháo gạo, bánh mì, chuối, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, khoai môn.

– Chất đạm: chất đạm được bổ sung cho bé thông qua một số thực phẩm như đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá trắng, đậu Hà Lan, cá dăm khô shirasu, sữa chua hay phô mai tươi

– Bổ sung Vitamin cho bé: được bổ sung thông qua các thực phẩm như các loại rau xanh bắp cải, bông cải xanh, rau chân vịt…hay một số loại củ như ca rốt, bí đỏ, hành tây, các loại quả như cà chua, táo, dâu, quýt…

3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Tuần thứ nhất: Cho bé ăn cháo trắng (30 – 40ml), rau ngót 10ml, đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), sữa nguyên chất không có đường.

Tuần thứ 2: Cháo trắng (15 – 25ml), cà rốt (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml) và sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần thứ 3: Cháo trắng (30 – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), trứng 2/3 lòng đó và chữa chua nguyên chất không đường.

Tuần thứ 4: Cháo trắng (30 – 40ml), rau ngót (10ml), bắp cải (10 ml), rau cải (10 ml), đậu phụ (5g), trứng 2/3 lòng đỏ, sữa chua nguyên chất không đường.

Xây dựng một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hợp lý, khoa học sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với các loại thức ăn, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé trong giai đoạn này. Bé sẽ phát triển tốt hơn và an toàn hơn.

4. Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm trong giai đoạn này

Trẻ 6 tháng tuổi, tất cả các chức năng của cơ thể chưa được hoàn thiện, do đó ba mẹ cần phải đặc biệt quan tâm tới cách cho bé ăn dặm và chế độ ăn dặm của bé.

Thức ăn dặm của bé phải được nghiền nhuyễn, mịn để bé dễ ăn

Việc bắt đầu mẹ chỉ nên cho bé ăn với một lượng nhỏ

Hãy đa dạng các nguyên liệu chế biến các món ăn dặm cho bé để từ đó mẹ có thể biết rõ khẩu vị ăn của bé

Với những loại thực ăn mới, mẹ nên tập cho bé ăn thử trong khoảng 3-4 ngày.

Hãy luôn để mắt tới bé trong suốt quá trình ăn để đảm bảo phát hiện kịp thời các dấu hiệu lạ của bé

Không nên bỏ muối vào các món ăn dặm của bé trong giai đoạn này. Mẹ nên tránh một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé như các loại cá lưng xanh (cá thu) hay các loại tôm, cua, bạch tuộc, ốc, thịt hay sữa bò…

Nếu bé không ăn thì không nên ép bé ăn. Mẹ hãy đợi 2-3 ngày rồi chế biến các món ăn dặm trơn hơn và thử lại cho bé.

Hãy cho bé ăn từng loại thực phẩm mỗi lần để mẹ có thể biết được chính xác nguyên nhân bé bị dị ứng nếu có.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo video chia sẻ về một số sai lầm khi cho con ăn dặm của Ths. Bs. Lê Thị Hải/ Nguyên giám đốc trung tâm khám tư vấn Dinh dưỡng thuộc việc dinh dưỡng quốc gia.

Danh sách 9 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

1. Cà rốt nghiền cho bé 6 tháng ăn dặm

Cách làm cà rốt nghiền rất đơn giản, mẹ có thể tham khảo.

– Nguyên liệu: cà rốt nghiền (2 thìa cà phê), cháo trắng (2 thìa cà phê).

– Cách làm: nghiền cháo trắng rồi cho ra bát. Nghiền cà rốt rồi cho lên trên cháo. Khi cho bé ăn mẹ có thể cho bé ăn 1 thìa cháo trắng trước rồi cho bé ăn 1 thìa cà rốt nghiền sau. Mẹ cũng có thể trộn 2 thứ với nhau và cho bé ăn cùng một lúc.

2. Súp sữa bí đỏ cho bé 6 tháng ăn dặm

– Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cốc sữa (60ml)

– Cách nấu món súp sữa bí ngô ăn dặm cho bé 6 tháng: Mẹ đem bí đỏ đã được gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đun chín trong 5 phút. Pha sữa bột theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu rồi cho bí đỏ đã chín tới vào đun nhỏ lửa tới khi nào mềm nhừ. Đem hỗn hợp trên nghiền nhỏ.

Gợi ý: Mẹ nên sử dụng bí đỏ đậm màu vì chúng giàu vitamin A so với bí đỏ tươi.

– Cách làm: đậu cu ve đã được nhặt và rửa sạch đem trần qua để bớt mùi nồng rồi luộc chín tới mềm. Cho đậu đã nghiền vào bát cháo trắng và cho bé ăn.

– Nguyên liệu: Cháo trắng (2 thìa cà phê), rau chân vịt nghiền (2 thìa cà phê).

– Cách làm: Rau chân vịt (chỉ lấy lá) đem rửa sạch rồi đem luộc tới chính và nghiền nát. Trộn với cháo trắng và cho bé ăn.

– Nguyên liệu: 6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng của rau củ, 10g cà chua và một chút phô mai.

– Cách làm: Sử dụng bánh mỳ đã loại bỏ viền cứng, xé nhỏ và đun với nước dùng rau củ tới khi bánh mỳ mềm ra và nở trương. Cà chua hấp chín đem băm nhỏ (mẹ cũng có thể sử dụng tương cà chua với lượng 1 thìa cà chua) và để nên trên bát súp cùng với một chút phô mai sợi.

– Cách làm: Đào đã được gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ rồi đem hấp chín (mẹ có thể bọc chúng trong giấy wrap rồi mới cho vào lò vi sóng trong khoảng thời gian chừng 2 phút). Lấy đào ra rồi nghiền nhuyễn và trộn với nước chanh.

7. Sữa đậu nành trộn với chuối cho bé ăn dặm

– Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành.

– Cách làm: Chuối đã được nghiền nhỏ đem trộn với sữa đậu lành và cho bé ăn.

8. Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua

– Nguyên liệu: 30g đậu phụ, 1/6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (cũng có thể là 20g cá hồi).

– Cách làm: Nếu mẹ sử dụng cá hồi đóng hộp thì nên vắt sạch dầu rồi đem dằm nát tới độ thô. Còn nếu là cá tươi thì mẹ có thể hấp chín hoặc xào với một chút dầu cá hồi và hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với một chút muối trong khoảng thời gian khoảng 10 phút để chín kỹ rồi dằm nhuyễn đậu. Cà chua hấp chín và cũng nghiền nhuyễn. Trộn tất cả các thứ với nhau và cho bé ăn.

– Nguyên liệu chuẩn bị: 20g mỳ, 1/2 thìa nước súp rau củ (khoảng 60 ml), bột gạo sẽ giúp tạo độ sánh.

– Cách làm: Đun mỳ cùng với nước rau củ với ngọn lửa nhỏ trong khoảng 5 phút tới khi nào mỳ chín mềm. Cho thêm bột gạo vào và đun thêm 5 phút nữa là xong.

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn mà mẹ cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của trẻ để tránh trường hợp trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Dù mẹ áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng hay bất kỳ phương pháp ăn dặm nào, mẹ cũng phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về dinh dưỡng và vệ sinh để đảm bảo bé có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất và đầy đủ nhất để bé phát triển khỏe mạnh và an toàn nhất.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật 6 Tháng Cho Bé

Ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của phương pháp này là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa; tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này.

Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.

Những bà mẹ hiện đại không còn cho con ăn dặm kiểu truyền thống nữa mà sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Tuy nhiên nhiều mẹ không thật sự biết cách chế biến một số loại thực phẩm.

1. Những thông số cơ bản khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Số lượng bữa ăn: 2 bữa/ngày cho bé 6 tháng

Thời gian: Nên ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ, thêm 1 bữa trước 7h tối.

Độ thô của cháo: tỉ lệ 1 gạo/10 nước.

Chất đạm: 5-10g (đậu phụ 25g, trứng dưới 2/3 lòng đỏ (trứng ở Nhật to hơn ở Việt Nam))

Cháo: 5g – 30 g (gạo, mì, bánh mỳ)

Rau: 5 – 20g (cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt, cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo…)

Tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu thực phẩm mới cho bé

3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 6 tháng cho trẻ

Tại thời điểm này, các mẹ vẫn duy trì cho bé ăn cháo trắng và có thể cho bé tập ăn thêm với sữa chua nguyên chất, đậu phụ và tứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 1: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường. Bước sang giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua nguyên chất không đường

Tuần 2: cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần 3: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 4: cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

4. Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn này

Những sai lầm cần tránh khi cho con ăn dặm của ThS. BS. Lê Thị Hải / Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn Dinh dưỡng-Viện dinh dưỡng Quốc gia

Thức ăn phải được nghiền nhuyễn, mịn để trẻ dễ ăn

Bắt đầu chỉ nên cho trẻ ăn với số lượng nhỏ, thậm chí là ít hơn một muỗng cà phê

Luôn đa dạng hóa các nguyên liệu chế biến để từ đó nhận biết được khẩu vị của bé

Khi giới thiệu một loại đồ ăn dặm mới, mẹ nên tập cho bé ăn thử trong 3-4 ngày

Trong quá trình cho bé ăn, mẹ hãy để mắt đến bé để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ.

Trong thời điểm này, mẹ không nên cho muối vào đồ ăn dặm của con. Ngoài ra, những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, các loại ốc, soba (mì sợi lúa mạch đen), thịt, sữa bò dễ gây dị ứng cho bé, do đó ở giai đoạn này nên tránh cho bé ăn những thực phẩm trên.

Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không chịu ăn, không nên ép bé ăn. Hãy ngừng khoảng 2 – 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.

Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (nếu có)

5. Các câu hỏi thường gặp của bậc làm cha mẹ khi cho con ăn dặm kiểu Nhật

5. 1. Lợi ích của việc ăn dặm kiểu Nhật?

Để mỗi bữa ăn là vui chơi, không phải một cuộc chiế

Con không biếng ăn và ăn tốt

Ngoài việc tập ăn, bé còn được học kỹ năng nhai

Giúp bé được tự do khám phá đồ ăn; có tính kỷ luật (không ăn rong)

Giúp bé thể hiện cảm xúc đối với từng món.

Có nhiều món cho bé chọn lựa

5. 2. Ăn dặm kiểu nhật cần những gì?

Ghế ăn: Ghế ăn sẽ là “trợ thủ” đắc lực vừa giúp mẹ nhàn tênh, vừa rèn cho bé thói quen ăn uống khoa học, tốt cho hệ tiêu hóa

Yếm ăn: Với yếm ăn, bé được thỏa sức khám phá đồ ăn, bốc thức ăn bằng tay, tập cầm thìa, dùng đũa mà không bị bẩn quần áo

Bộ chế biến đồ ăn dặm cho bé: Khác với ăn dặm truyền thống chỉ cần một xoong nấu bột cháo và chiếc máy xay đồ ăn, ăn dặm kiểu Nhật cần nhiều dụng cụ hơn như cối, chày, rây lọc, dụng cụ mài rau củ quả, dụng cụ vắt trái cây

Bát, thìa và cốc tập uống: Mẹ nên chọn loại bát nhựa và thìa tập ăn bằng silicon, vì giai đoạn này nướu lợi của bé rất mềm và dễ bị tổn thương

Hộp trữ đông: Mẹ có thể chọn mua khay trữ đông có nhiều ngăn nhỏ và có nắp đậy. Thức ăn của bé được bảo quản trong hộp trữ đông vừa giữ được hương vị tươi ngon, lại vừa dễ dàng cho mẹ khi rã đông.

Cốc nấu cơm nát: Chỉ cần cho cốc nấu cơm nát vào trong nồi cơm điện của gia đình hoặc lò vi sóng, là bé đã có một bữa ăn ngon lành, chẳng tốn thời gian

5. 3. Ăn dặm kiểu nhật bắt đầu khi nào?

Thường là lúc bé khoảng 5 đến 6 tháng tuổi. Bố mẹ có thể để ý những biểu hiện của bé như: chảy nhiều nước dãi, hay quan sát chăm chú người lớn ăn uống, thậm chí có lúc bé sẽ với tay đòi thức ăn. Khi cho bé nếm thử, bé có biểu hiện hợp tác, thì bố mẹ đã có thể tập cho bé làm quen với thức ăn dần

5. 4. Ăn dặm kiểu nhật có cho dầu ăn không?

Một trong những sai lầm mà hầu như cha mẹ nào cũng gặp khi cho con ăn dặm được BS Trí Đoàn “sửa sai” là lời khuyên nên cho 1 – 2 thìa dầu ăn vào bát cháo/bột của trẻ để cung cấp thêm chất béo, cũng như giúp hòa tan các vitamin cho trong thức ăn cho trẻ. Tuy nhiên, theo BS Trí Đoàn điều này là không nên bởi vì, chất béo làm giảm co bóp của bao tử, giảm tống xuất thức ăn từ bao tử xuống ruột. Do đó, trẻ ăn nhiều chất béo thì đầy bụng, lâu tiêu, trướng bụng, trong khi ăn rau củ quả thì rất dễ tiêu. BS khuyên, bố mẹ nên cho trẻ ăn uống đa dạng, chất béo có trong các loại thực phẩm khác nhau và với lượng đó là đủ để trẻ dung nạp các loại vitamin tan trong dầu, mỡ vào cơ thể.

Thực hành tốt những điều trên, mẹ sẽ bớt gặp phải những rắc rối về vấn đề ăn uống của con trong hành trình nuôi dạy con đấy.

Danh sách 10+ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Chi tiết nguyên liệu và cách chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi như sau:

1. Cà rốt nghiền cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm (thời gian thực hiện: 2 phút)

3. Cháo rau chân vịt

4. Sữa đậu nành trộn chuối(2 phút)

5. Cháo đậu cô ve (10 phút)

6. Súp sữa bí đỏ (10 phút)

Nguyên liệu: Cháo trắng 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm: Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

8. Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua (10 phút)

9. Súp bánh mì rau củ kiểu Ý (10 phút)

“Để bé ăn ngon, hãy để bữa ăn thành một sự kiện” được sự hướng dẫn của Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên / Sáng lập viên Bạn Của Bé

Nguyên liệu: 6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng rau củ, 10g cà chua, 1 tẹo phô mai sợi.

Cách làm: Bánh mỳ bỏ riềm cứng, xé nhỏ đun với nước dùng tới khi mềm và nở trương. Cà chua hấp chín, bằm nhỏ (có thể dùng tương cà chua cũng được: 1 thìa cà phê), để lên trên bát súp cùn với chút phô mai sợi, thế là xong.

(Kyna tổng hợp)

Nguyên liệu: 4 muỗng lớn cháo 1:5 (60 ml), 1 muỗng lớn cá dăm khô, một chút rong biển

Cách chế biến: (1) Cá dăm cho vào cái lọc trà rửa qua cho bớt mặn, băm nhỏ. (2) Cho rong biển và (1) vào cháo. Cá dăm khô có thể luộc sơ rồi băm nhỏ.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm theo cách của người Nhật. Phương pháp của người Nhật được đông đảo mẹ Việt đón nhận trong nhiều năm nay nhờ những hiệu quả rõ rệt trong việc hình thành thói quen ăn uống cho trẻ.

Nguyên tắc ăn dặm của người Nhật là sử dụng thực phẩm từ tự nhiên như rau củ, trái cây, cá thịt, hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm đóng hộp, chứa chất phụ gia trong thời kỳ ăn dặm. Các món ăn dặm kiểu Nhật không được thêm hương vị, gia vị mà chủ yếu từ mùi vị tự nhiên. Thay vì dùng nước xương hầm để nấu cháo như mẹ Việt thì mẹ Nhật dùng nước rau củ luộc (hay còn gọi là dashi) để nấu cháo cho bé vì theo nghiên cứu nước luộc rau củ chứa rất nhiều canxi.

Mẹ Nhật không quá chú trọng vào cân nặng của con mà tập trung vào việc phát triển kỹ năng và thói ăn uống khoa học. Chính vì thế, khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ Nhật sẽ chế biến các món ăn riêng biệt để bé có thể cảm nhận được mùi vị của từng loại thức ăn. Cháo, rau củ, thịt cá sẽ được cho vào từng đĩa riêng biệt. Khi bé đã bắt đầu làm quen với thực phẩm, mẹ mới trộn lẫn thực phẩm với nhau để tạo nên thực đơn đa dạng hơn.

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cần có sự kiên nhẫn và quyết tâm cao. Mẹ cần có thời gian quan sát con, để ý đến từng giai đoạn phát triển kỹ năng ăn uống của con để điều chỉnh mức độ thô phù hợp. Mẹ Nhật cũng luôn tạo ra không khí ăn uống vui vẻ, thoải mái, không ép bé ăn để bé thích thú với thức ăn nhiều hơn.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ nên bắt đầu tập ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn thiện, có thể hấp thụ được thức ăn đặc và phức tạp hơn sữa mẹ. Trẻ cũng cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển khỏe mạnh vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng đã không đủ đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.

Thời điểm này mục đích là giới thiệu cho bé về các món ăn khác ngoài sữa mẹ vì thế mẹ không nên quá áp lực về việc bé ăn được nhiều hay ít. Nếu bé bú sữa mẹ thì bạn nên tiếp tục cho con bú theo nhu cầu, với bé bú bình, đảm bảo cho bé 4-5 cữ bú với tổng lượng 500-600ml/ ngày.

Đối với đồ ăn dặm, mẹ nên giới thiệu từng ít một, bắt đầu bằng một muỗng cà phề đồ ăn nghiền, sau đó tăng dần số lượng lên 2,3,4 muỗng theo từng bữa. Tăng dần đến mức 90ml cháo cho từng bữa ăn. Giai đoạn này, mẹ chỉ giới thiệu tinh bột, rau xanh và củ quả cho bé, thức ăn từ đạm như thịt, cá, trứng, sữa chưa phù hợp với hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này.

Mẹ đừng ngạc nhiên khi liều lượng tập ăn dặm của bé 6 tháng tuổi lại ít như vậy vì ở độ tuổi này, bé vẫn nhận dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ.

Tốt nhất nên bắt đầu tập ăn dặm cho bé vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Chỉ giới thiệu một loại thực phẩm và cho bé ăn liên tục trong 3 ngày cùng một loại thức ăn để quan sát xem bé có bị dị ứng với thực phẩm đó hay không rồi mới chuyển sang giới thiệu loại thực phẩm khác cho bé.

Tổng hợp 30 thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

1. Sốt táo

Nguyên liệu: táo, sữa mẹ

Cách làm: Hấp hoặc luộc táo cho tới khi chín mềm. Sau đó nghiền nhuyễn lọc qua rây, thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để đạt độ đặc mong muốn.

2. Xoài xay nhuyễn

Nguyên liệu: xoài chín

Cách làm: Xoài gọt vỏ, bổ lấy phần thịt. Dùng máy xay nghiền nhuyễn xoài hoặc rây qua bộ lọc.

3. Cháo yến mạch

Nguyên liệu: Yến mạch, nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức, chuối

Cách làm:

Đun sôi một nồi nước sau đó cho từ từ yến mạch vào khuấy liên tục để không vón cục. Khi yến mạch chín, cho thêm 2 muỗng sữa. Thêm chuối nghiền để tăng hương vị cho món ăn

4. Bí ngô nghiền sữa

Cách làm: Hấp chín bí ngô sau đó nghiền mịn. Cho thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức tạo độ loãng vừa đủ.

5. Bơ nghiền sữa

Nguyên liệu: Bơ, sữa mẹ

Cách làm: Cắt bơ thành miếng nhỏ sau đó dùng dĩa nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây. Thêm chút sữa mẹ hoặc sữa công thức pha loãng độ đặc của bơ cho phù hợp với khả năng ăn đặc của bé.

6. Táo, bí đỏ, bột yến mạch

Nguyên liệu: táo, bí đỏ, bột yến mạch, sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm: Táo và bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn trộn cùng bột yến mạch đã nấu chín. Sau đó thêm sữa mẹ .

7. Chuối nghiền

Nguyên liệu: Chuối, sữa mẹ

Cách làm: Cắt chuối thành từng miếng nhỏ rồi hấp cho chín mềm.Sau đó thêm sữa vào tạo độ loãng vừa ý.

8. Cháo táo

Nguyên liệu: gạo, táo, sữa

Cách làm: Nấu cháo và nghiền qua rây. Táo hấp hoặc luộc chín mềm rồi nghiền mịn. Trộn cháo, táo và sữa thành hỗn hợp có độ đặc vừa cho bé ăn.

9. Cháo cải + đậu phụ non

Nguyên liệu: rau cải ( Có thể thay rau cải bằng các loại rau khác). Đậu phụ non

Cách làm: Cải luộc chín mềm rồi nghiền qua rây. Đậu phụ chần qua nước sôi rồi nghiền mịn. Trộn đều hỗn hợp rau và đậu phụ với nhau. Có thể cho thêm nước luộc rau để tạo độ sánh mong muốn. Đun hỗn hợp trên nhỏ lửa đến khi sôi vài phút thì nhấc xuống.

10. Đậu hà lan nghiền sữa

Nguyên liệu: Đậu Hà Lan, sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm: Đậu luộc chín mềm rồi nghiền mịn qua rây. Cho thêm sữa vào đậu trộn đều để được hỗn hợp sánh mịn.

11. Sinh tố bơ chuối

Nguyên liệu: Bơ, chuối, sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm: Bơ, chuối nghiền nhuyễn rồi trộn cùng sữa mẹ/ sữa công thức theo độ đặc mong muốn.

12. Súp bánh mì

Nguyên liệu: bánh mì gối, sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm: Lấy phần suột bánh mì cho vào sữa đun sôi cho tới khi hỗn hợp sánh mịn. Sau đó, cho hỗn hợp này vào máy xay mịn rồi lại cho vào nồi đun sôi một lần sữa rồi bắc xuống.

13. Sữa chua hoa quả

Nguyên liệu: sữa chua, nước ép trái cây

Cách làm: Mẹ có thể mua sữa chua bán sẵn hoặc cẩn thận hơn thì mẹ tự làm từ sữa tươi hoặc sữa mẹ. Sau đó trộn nước ép trái cây cho thêm phần thơm ngon.

14. Cháo cá cà rốt

Khi bé dần quen với các loại rau củ, mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại cá. Nên bắt đầu bằng thịt cá trắng như cá chép, cá quả, cá trắm, ức gà.

Nguyên liệu: cá chép, cà sốt

Cách làm: Hấp cá chín kỹ, lọc bỏ xương rồi cho vào cối giã mịn. Luộc chín cà rốt rồi nghiền mịn qua rây. Trộn cá và cà rốt thêm chút nước luộc cà rốt vào hỗn hợp để tạo độ sánh mong muốn.

15. Cháo đậu cove

Nguyên liệu: cháo trắng, đậu cove

Cách làm: Đậu luộc chín mềm rồi nghiền mịn. Sau đó trộn chung đậu nghiền với cháo trắng.

16. Cháo súp lơ xanh

Nguyên liệu: Cháo trắng (nấu cùng nước dùng rau củ), súp lơ xanh

Cách làm: Súp lơ đem hấp chín rồi cho vào máy xay mịn. Sau đó trộn chung với cháo rồi nấu trên bếp thêm 5 phút.

17. Cháo bánh mỳ chuối

Nguyên liệu: bánh mì gối, chuối, sữa mẹ hoặc sữa công thức, cháo trắng (nấu bằng nước dùng dashi)

Cách làm: Chuối, bánh mì nghiền nhuyễn cho vào cháo nấu mềm, sau đó đổ thêm sữa mẹ theo độ đặc mong muốn.

18. Súp sữa dâu tây

Nguyên liệu: dâu tây, sữa chua trắng

Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn sau đó trộn với sữa chua là xong.

19. Tào phớ vị cam

Nguyên liệu: nước cam ép, đậu phụ tươi

Cách làm: Đậu phụ nghiền nhỏ sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông là ăn được.

20. Cà rốt nấu cam

Nguyên liệu: cà rốt, cam

Cách làm: Cam hấp chín rồi nghiền mịn qua rây. Thêm lượng nước cam ép để đạt theo độ sánh mong muốn.

21. Rau cải bó xôi, đậu phụ nghiền

Nguyên liệu: đậu lhuj, cải bó xôi

Cách làm: Đậu phụ luộc chín rồi nghiền nhuyễn. Cải bó xôi luộc chín, nghiền thật mịn rồi trộn cùng đậu phụ. Thêm nước dùng dashi rồi đun sôi hỗn hợp cho chín mềm.

22. Đậu phụ với cá sốt cà chua

Nguyên liệu: Cá thịt trắng, đậu phụ, cà chua

Cách làm: Cá hấp chín rồi cho vào cối giã mịn. Đậu phụ luộc trong 10p rồi dằm nhuyễn. Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn. Phi thơm hành rồi cho lần lượt cà chua, cá, đậu phụ vào trộn đều, nấu chín kỹ rồi cho bé thưởng thức.

23. Súp khoai tây sữa

Nguyên liệu: Khoai tây, sữa

Cách làm: Khoai tây luộc chín rồi nghiền mịn. Sau đó cho khoai tây vào sữa rồi đun sôi khi mềm nhừ.

24. Súp sữa bí đỏ

Nguyên liệu: Sữa mẹ hoặc sữa công thức, bí đỏ

Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ rồi luộc chín mềm, nghiền mịn. Sau đó trộn chung với sữa theo độ sánh mong muốn, rồi tiếp tục đun sôi hỗn hợp cho tới khi mềm nhừ.

25. Đậu hũ trộn nước cam

Nguyên liệu: Cam, đậu hũ

Cách làm: Đậu hũ luộc sơ rồi nghiền nhuyễn. Cam vắt lấy nước rồi trộn chung với nước cam theo độ sánh mong muốn/

26. Cá sốt đậu Hà Lan

Nguyên liệu: Cá, đậu Hà Lan, nước dashi

Cách làm: Cá hấp chín cho vào cối giã mịn. Đậu Hà Lan hấp cín, nghiền mịn qua rây. Trộn cá, đậu Hà Lan cùng nước dùng dashi theo độ sánh mong muốn.

27. Cá thịt trắng bắp cải

Nguyên liệu: cá trắng, bắp cải, bột bắp để tạo độ sánh

Cách làm: Cá hấp chín nghiền nhuyễn. Bắp cai băm thật mịn. Sau đó đun nước dùng và cho bột bắp vừa đủ để tạo độ sánh, tiếp theo cho hỗn hợp cá, bắp cải đã nghiền nhuyễn vào súp đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.

28. Cháo cá cà rốt

Nguyên liệu: cháo trắng, cà rốt, cá trắng

Cách làm: cá hấp chín giã mịn. Cà rốt hấp chín rồi nghiền mịn. Trộn cá, cà rốt vào cháo rồi đun sôi, nấu chín mềm.

29. Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

Nguyên liệu: khoai môn, thịt gà, bột ngô để tạo độ sánh, nước dùng dashi

Cách làm: Khoai môn hấp chín rồi nghiền mịn. Thịt gà băm nhỏ rồi cho vào nước dùng dashi cho tơi rồi đun sôi cho tới khi chín mềm. Cuối cùng cho khoai môn, bột ngô vào để tạo độ sánh mong muốn.

30. Súp cà rốt, cá trắng và đậu cô ve

Nguyên liệu: Cà rốt, đậu cove, cá thịt trắng, bột ngô

Cách làm: Cà hấp chín giã mịn. Đậu cove luộc chín nghiền mịn. Cà hốt hấp chín nghiền mịn. Cho đậu cove, cà rốt vào đun với nước dùng dashi 2-30 rồi cho cá vào, cuối cùng cho bột ngô vào để tạo độ sánh.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-6-thang-c32a714907.html