Tổng Hợp Những Bài Thơ Vui Về Ăn Uống Mới Nhất 2024

là đề tài rất thu hút của các hình thức nghệ thuật trong đó có thơ vui. Thơ vui về ăn uống là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhằm mục đích mang lại niềm vui. Hôm nay, topvui.vn sẽ tổng hợp những bài thơ vui về ăn uống mới nhất 2024

Những bài thơ vui về ăn uống 1.Phở “Đức Tụng”

Trong các món ăn “quân tử vị”, Phở là quà đáng quý trên đời. Một vài xu, nào đắt đỏ mấy mươi, Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm, béo, bổ. Náy bánh cuốn, này thịt bò, này nước dùng sao nhánh mỡ, Ngọn rau thơm, hành củ thái trên. Nước mắm, hồ tiêu, cùng dấm, ớt điểm thêm,

Khói nghi ngút mang lên thơm ngát mủi. giống như xúc động tới ruột gan bàn phổi, như giục khơi cái đói của con tì. Dẫu sơn hào, hải vị khôn bì, Xới một bát nhiều khi chưa like miệng. Kẻ phú quý cho chí người bần tiện, Hỏi ai là đang nếm không ưa, Thầy thông, thấy phán đi sớm về trưa, Điểm tâm phở, ngon ơ và chắc dạ. Cánh thuyền thợ sử dụng ăn vất vả,

Phở xơi no cũng đỡ nhọc nhằn. Khách làng thơ đêm thức viết văn, Được bát phở cũng đỡ băn khoăn óc bí… Bọn đào kép, con nhà ca kỹ, get phở làm đầu vị giải lao. Chúng chị em sớm mận tối đào, Nhờ có phở cũng đỡ hao nhan sắc. Phở là đại bổ, tốt bằng mười thang thuốc bắc, Quế, phụ sâm, nhung chưa chắc đã hơn gì. Phở bổ âm, dương, phế, thận, can, tì, Bổ cả ngũ tạng, tứ chi, bát mạch.

Anh em lao động đồng tiền không rúc rích, Coi phở là môn thuốc ích vô song. Các bậc vương tôn thường chả phượng, nem công, Chưa chén phở, luôn luôn còn chưa quá đủ món. Chớ chê phở là đồ ăn hèn mọn, Dẫu sao thành Ba-Lê còn phải đón phở sang. Cùng các cao lương vạn quốc phô trương, Ngon lại rẻ, thường hay quán giải. Sống trên đời, phở không ăn cũng dại, Lúc buông tay ắt phải cúng kem. Ai ơi, nếm thử kẻo thèm.

Bài thơ viết về một loại phở. Món ăn này giá rẻ nhưng lại quá đủ vị ngon, bổ, béo. Và câu thơ để bày tỏ cảm xúc của tác giả về món ăn này đó là “sống trên đời, phổ k ăn cũng dại”, ý mong muốn nói là mỗi người nên thử món phở một lần trong đời, món ăn này rất đa dạng ở Việt Nam ta.

2. Các Món ăn kỵ nhau

Mật ong, sữa, sữa đậu nành? Ẳn cùng tắc tử – phải đành xa nhau! Gan lợn, giá, đậu nực cười? Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu! Thịt gà, kinh giới kỵ nhau? Ẳn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên! Thịt dê, ngộ độc do đâu? Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn! Ba ba ăn với dền, sam Bụng đau quằn quại, khó vẹn toàn thân! Động kinh, chứng bệnh rành rành? Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu! Chuối hột ăn với mật, đường? Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi! Thịt gà, rau cải có câu? Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!

Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi? Ẳn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng! Cải thìa, thịt chó xào vô? Ẳn vào, đi tả, hôn mê khôn lường! Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh? Ẳn cùng một lúc, liên thanh sấm rền! Quả lê, thịt ngỗng thường thường? Ẳn vào cơ thể đùng đùng sốt cao! Đường đen pha sữa đậu nành? Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm! Thịt rắn, kị củ cải xào? Ẳn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần! Nôn mửa, bụng dạ không yên? Vì do hải sản ăn liền trái cây! Cá chép, cam thảo, nhớ rằng? Ẳn chung, trúng độc, k cần hỏi tra! Nước chè, thịt chó no say?

đôi khi như thế, có ngày ung thư! Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà? Ruột đau quằn quại, như là dao đâm! Khoai lang, hồng, mận ăn vô? Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng! Ai ơi, khi chưa dọn mâm? Nhắc nhau nấu nướng, lỗi lầm hiểm nguy! Giàu Vitamin C chớ có tham Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò! Ẳn gì? Ăn với cái gì? Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng! Chẳng may ăn phải, vài giờ? Chúng tạo chất độc bảng A chết người! Quý nhau mời tiệc lẽ thường! Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!

3. NAI LÚC LẮC

Chiều nay ở chợ bán nai rừng Cứ độ thu về mới để trưng Lựa lẹ vài cân rồi xắt nhỏ Bằm nhanh mấy củ tỏi thơm lừng Dầu hào ướp vị tương, mè nữa Ớt đỏ, hành tây, lửa cháy phừng Xóc chảo đều mau vừa kịp chín Ngò, tiêu rắc chút… Nhậu tưng bừng.

Món “nai lúc lắc” là một món ăn sử dụng từ thịt “nai rừng” rất ngon. Tác giả diễn tả món ăn và cách Chế biến cũng quá đủ sử dụng chúng ta “nhỏ dãi”. Đặc biệt món này rất thích hợp để “nhậu tưng bừng”

4. ĂN PHỞ

Thấy phở người ăn bỗng chợt thèm Tàu bay, mẫu hạm, chén anh em Vô hàng kiếm thịt vài ba thứ Ghé chợ tìm rau mấy loại kèm Nấu nước xương bò, đuôi, sách, nạm Đun hồi, thảo quả, quế, gừng thêm Ngò gai, húng quế, chanh, hành lá Giá sống, tương nhiều… Ớt, thử xem.

Bài thơ này được ra đời khi tác giả thấy người khác ăn phở và “them”. Sau đó mới khởi đầu ghé chợ và mua nguyên luyện về để tái chế món phở dành tặng riêng cho chính mình. Với những nguyên liệu như: rau, thảo quả, quế, gừng, ngò gai, chanh, hành lá, giá sống, ớt, … thì ta cũng quá đủ thấy những mùi thơm tỏa ra rồi đúng không.

5. MỰC CHIÊN MUỐI ỚT

đầu bài thơ thì tác giả nói về chợ hải sản hôm nay có rất nhiều loại hải sản giống như là: tôm hùm, cá, mực, … Nhưng tác giả lại quyết định mua “vài kí mực” để tái chế ra món ăn “mực chiên muối ớt”. Với những lời thơ giản dị mộc mạc nhưng cũng quá đủ khiến cho người ta thèm thuồng.

6. ĂN BÚN BÒ HUẾ

Gió bão Đông Âu thổi lạnh về Trùm mền kín mít vẫn run ghê Thèm xơi món bún hương bò Huế Chán chén cơm chiên vị vịt, kê Gọi bún hai tô nhiều thịt chín Kêu chè một chén chút mè khê Liền nhai miếng thử nghe sừn sựt Giá lạnh tiêu tan… Ấm áp kề.

“Bún Bò Huế” là một món ăn đặc sản của xứ Huế. Bún bò Huế với hương vị tuyệt vời được người dân ngành đây cũng như khắp cả nước yêu like. Dù có giá rét như thế nào thì thưởng thức món bún bò Huế thì cái “giá lạnh tiêu tan”.

7. HỦ TIẾU BÒ KHO

“Hủ Tiếu Bò Kho” là một món ăn quen thuộc, rất nổi tiếng và phổ biến ở nước ta. Câu thơ “Hủ tiếu ăn hoài sao chẳng ngán” cho thấy được tác giả yêu thích món ăn này như thế nào và qua đó cũng sử dụng cho người đọc tò mò muốn được thưởng thức món ăn ngon này.

8. BÚN RIÊU CUA

Ghé chợ Sài Gòn xực bún riêu Người ăn tấp nập giữa ban chiều Bưng tô nóng hổi mùi thơm toả Thấy đĩa rau tươi quá đủ loại, khều Húp nước chua chua vừa ngọt đậm Xơi cua béo béo vị cay tiêu Rau thơm, bắp chuối, vài kinh giới Chút mắm tôm ngon… Hả dạ nhiều.

Bài thơ này tác giả nói về món ăn “bún riêu cua” ở chợ Sài Gòn. Ở đây “người ăn tấp nập”, những câu thơ miêu tả món bún riêu của rất thơm ngon và tinh tế. Cùng với đó là rất nhiều gia vị và nguyên liệu để tạo nên một món ăn hào hứng.

9. ĂN BÁNH CUỐN

Sáng dậy đi chơi ở chợ trời Nhà hàng quá đủ loại bán không ngơi Xa kìa bánh cuốn mời đon đả Kế cận xôi ngô réo mấy lời Gọi đĩa giò nhiều thêm bánh ướt Kêu ly nước mía cộng chè xơi Ngồm ngoàm miếng bánh, ôi ngon thiệt Nước mắm vừa chan… đang, hào hứng.

Bánh Cuốn là một món ăn sáng rất ngon. Bánh cuốn với sự nóng hổi cùng với đồ mềm và sự, thêm vào đó là một tí “nước mắm vừa chan” sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng đến khó tả.

10. BÁNH KHỌT NHỚ

Kỷ niệm quay về lúc tuổi thơ Trường xưa trước cổng gánh trông đợi Nào hàng bánh khọt hai ba khách Đấy quán dừa xiêm sáu bảy lơ Bột gạo pha dừa, hành lá, nghệ Tôm tươi với thịt, đậu xanh, bơ Khuôn tròn đổ bột chờ năm phút Bánh khọt thơm ngon… Vị chẳng ngờ.

Tác giả nhớ về kỷ niệm lúc xưa ở trước cổng trường có hàng “bánh khọt”, những món ăn trước cổng trường luôn gợi cho ta những kỷ niệm xinh khó quên trong ký ức mỗi con người. Với tác giả “bánh ngọt” cũng như vậy đấy. Những tan trường mệt mỏi, nhưng với đĩa bánh khọt trên tay mọi mệt nhọc đều vừa mới hòa tan.

11. GỎI CUỐN NHỚ

Chiều đi tảo mộ của ông già đã sáu năm rồi ổng khuất xa Thuở sống ông thường xơi gỏi cuốn Hôm này vợ lẹ cúng vài ba Đun tôm, xắt thịt ra thành lát Rửa giá, ngâm rau đủ loại mà Bánh tráng, pha tương rồi luộc bún Vừa ăn, tưởng nhớ… Đến cha già.

Bài thơ là lúc đi “tảo mộ” người cha của mình. Và món yêu like của “ông già” là gỏi cuốn. Tác giả dùng món này để dâng lên cha cùng với đó là lòng hiếu thảo và nhớ nhung người cha thân yêu của mình.

12. BÒ CUỐN LÁ LỐT

Nhớ lại hè rồi mới xuống quê Anh Ba đãi món nướng tràn trề Sau hè lá lốt đầy như cỏ Trước cửa heo, bò cả mấy xe Nạc lợn, thăn bò băm thật nhuyễn Đường, tiêu, tỏi, sả ướp thêm nè Cho vào lá lốt rồi xong cuốn Nướng vĩ than hồng… Nhậu khoẻ re.

“Bò cuốn lá lốt” là một món ăn rất ngon và đa dạng khắp mọi nơi trên tổ quốc ta. Tác giả kể lại cảnh ngày hè khi xuống quê “Anh Ba” đã món này “nướng vĩ than hồng”, hai anh em thưởng thức và nhậu.

13. MÓN GÀ NƯỚNG

Buổi tối hôm nay nhậu món gì Đi làm, ghé chợ thấy gà ri Tay liền khéo lựa vài ba mống Mắt lẹ tìm than nướng món ni Rạch bụng thoa đường, tiêu, ngũ vị Banh thân ướp mật, cốt chanh đi Than hồng bắc vỉ rồi đem nướng Chặt miếng, rau răm… Xực tức thì.

Món gà nướng này rất thêm vào để nhậu nhẹt. Buổi tối mà nướng một con gà cùng với đống lửa chung quanh, anh cùng nhậu và thưởng thức món ăn hay với những câu chuyện vui thì còn gì bằng.

14. ĂN MÍT TỐ NỮ

Tráng miệng cho ngon tố nữ này Mua về mấy quả mít sử dụng ngay Múi tròn vàng nghệ mùi thơm lựng Trái méo xanh nâu cuống bự dày Xẻ dọc làm đôi chùm nặng trĩu Cầm cùi một nhánh đặc cơm đây sử dụng ngay mấy múi hương ngào ngạt Vỏ mít xơi xong… Toả mấy ngày.

Món ăn tráng miệng “mít tố nữ” là một trong những trái cây đặc sản của nước ta. Có người nói rằng ăn mít tố nữ thì miệng sẽ thơm trong ba ngày. Nói giống như vậy không hoàn toàn là đúng, nhưng chỉ để nhân hóa để cho ta có thểm hiểu được mít tố nữ rất thơm.

15. ẲN CHẢ GIÒ

Xơi chiều món nhẹ chả giò cua Thưởng thức rau tươi hái tại nhà Vấp cá, rau thơm, sà lách trẻ (non) Dưa leo, ngò rí, tía tô già Quây quần bạn cũ lai rai món tập kết người thân nhấm nháp bia Nóng hổi thơm giòn,thêm mắm ớt Vừa ăn, trò chuyện… Cũng vui mà.

“Chả giò cua” là món ăn được nhắc đến trong bài thơ. Món này thưởng thức với rau tươi là hết sảy. Hai câu thơ “Quây quần bạn cũ lai rai món, tập kết người thân nhấm nháp bia” cho thấy được món này dùng để nhậu là rất hợp lý.

17. ĂN CƠM TẤM

Ở cuối đường đi.. Chỗ bến xe Hàng cơm quán nhỏ.. Khách đông nè Cô hàng trẻ xinh.. Cười vui, dễ Mụ chủ già nua.. Cáu, khắc khe Gọi đĩa cơm bì.. Sườn nướng, chả Kêu ly nước mía.. Lạc rang, chè Tôi liền xực thử.. Thìa cơm tấm Quả thực sườn, bì… Quá tuyệt nghe.

18. ĂN BỘT CHIÊN

Đêm nào ghé đến.. Chợ Bình Tây Tấp nập hàng rong.. Bán chỗ này Chị Chệt đun nồi.. Xâm bổ lượng Anh Tàu xóc chảo.. Bột chiên đây Người ngồi ở ghế.. Ăn thong thả Kẻ đứng kênh bàn.. Uống vội thay Miếng bột chiên vàng.. Ngon đáo để Hành, đu quá đủ sợi… Chén no đầy.

19. ĂN BÚN RIÊU CUA

Được bạn năm xưa.. Rủ chén chùa Trong lòng hí hững.. Hẹn giờ trưa Tìm ngành thoáng đạt.. Yên lành, giỡn Kiếm chỗ thênh thang.. Trật tự, đùa Mấy bé bồi bàn.. đẹp, nhỏ nhẹ Vài thằng phục vụ.. Xấu, chanh chua Khay đầy cả đám.. Bưng thường xuyên Món bún riêu cua… Xực chẳng chừa.

20. NẤU CHÈ BẮP

Tháng bảy năm nào.. Ghé xuống quê Đầu mùa bắp trổ.. Trái to ghê Nhìn đồng chẳng chủ.. mau tay bẻ Ngó ruộng người không.. Hái vội nè Hạt bắp non mềm.. Nhai rất dẻo Cùi ngô già cứng.. Cắn dai nghe Rồi cùng tách hạt.. Ngang lưng rổ Lửa nhỏ, đều tay… Nấu chút chè.

21. ĂN BÚN BÒ HUẾ

Đêm rồi nhậu xỉn.. Quắc cần câu Sáng dậy ôi chao.. Lại nhức đầu Rửa mặt thay quần.. Cho sáng suốt Lau mình đổi áo.. luôn luôn phờ râu Ngồi nghe mụ Rớt.. Rao khàn cổ Đứng thấy o Rơi.. Réo mặt ngầu Gọi một tô lớn.. Đầy bún, thịt Xơi bò Huế nóng.. Khoẻ gì đâu.

22. ĂN HÀNG

Tháng bảy mùa hè.. Nóng quá đi Mồ hôi nhễ nhại.. Khát li bì Qua hàng nước mía.. làm ly bự Ghé chỗ chè thưng.. Chén nhỏ ni Bụng đói cồn cào.. Xơi gỏi cuốn Mình rền nhức mõi.. Uống bia hơi Ẳn nhiều uống dữ..mà chưa quá đủ Chắc phải sử dụng thêm… Một đĩa mì.

23. ẲN LẨU

Chiều nay nhóm bạn.. Rủ nhau mời Mấy tháng lo cày.. Chẳng khai thông Hẹn chỗ bờ sông.. Gần chợ cũ Chờ kênh tiệm Thái.. Cận hồ bơi Trên bàn dọn sẳn.. Vài ba lẩu Dưới đất bày ngay.. Mấy chỗ ngồi Cá, thịt, tôm, sò.. Rau quá đủ loại Nào cùng đánh chén… Nhậu k ngơi.

24. HỦ TIẾU NHỚ

Nhớ lại hồi xưa.. Ở góc đường Đêm trời mát mẻ.. Toả mờ sương Người ăn hủ tiếu.. Ngồi chồm hổm Kẻ uống trà sâm.. Đứng dựa tường Thuở đó hay thường.. Theo bố mẹ hiện tại đôi khi.. cá nhân sang Ngồi xơi tưởng nhớ.. Thương người khuất Món cũ dù ngon… Cũng quá thường.

25. ỐC LEN XÀO DỪA

Món ốc len xào.. Nước cốt dừa Ẳn vào béo ngậy.. Những chiều mưa Cầm ngay ốc mút.. Nghe chùn chụt Cắn lẹ sò nhai .. Thấy vị thừa Món ốc thơm ngon.. sử dụng cũng dễ Mua về rửa sạch.. Chặt đuôi chưa… ?? Xào sơ ớt sả.. Cho nhiều ốc Nước cốt, rau răm… Nếm vị vừa.

26. ĂN CHÁO LÒNG

Sáng dậy sử dụng ngay.. Bát cháo lòng Dồi trường có đủ.. Thoả lòng mong Sườn heo béo quá.. Nhai sừn sựt Ớt hiểm cay ghê.. Mắt chảy ròng Quán cóc người ăn.. Chờ đến lượt Nhà hàng kẻ bán.. Chạy như dông Cầm dầu cháo quẩy.. Ăn vừa chấm Xực cháo lòng ngon… Nếm rượu nồng.

27. ẲN ỐC BƯƠU

Về quê tháng bảy.. Thật vui nè Chặt chuối thân dài.. Thả nước nghe Đợi lúc nhiều mưa.. Mò xuống ruộng Chờ khi ít nắng.. Chộp lên hè Ốc bươu nướng vĩ.. Mùi thơm toả Ốc gạo đun nồi.. Vị khỏi chê Nước mắm, chanh, đường.. Tiêu, tỏi, ớt Lai rai xị đế… Lẫn đường về.

28. GỎI NGÓ SEN 29. CANH CHUA VÀ CÁ KHO TỘ

đang đến miền tây.. Phải nhậu nhiều Quê đồng đặc sản.. Có bao nhiêu .. ?? Vườn cây đủ loại.. Thơm, xoài, nhãn Thủy sản bao loài.. Cá, ốc, nghêu Thử cá kho tiêu.. không đợi phép Nêm canh cá lóc.. Chẳng chờ khều Trông thì giản dị..mà ngon đấy Mắm ớt thêm vào… Bụng đói kêu.

30. ĂN BÁNH XÈO

Trưa này có dịp.. Xuống miền tây Các bạn mời chơi.. Ở lại này Chị hái ngoài vườn.. Rau quá đủ loại Anh giăng mé ruộng.. Tép non đầy Người ngồi đổ bột.. mau tay, khéo Kẻ đứng bày bàn.. Lẹ cẳng, hay Cả đám quây quần.. Ôi náo nhiệt Rau nhiều, nước mắm… Bánh xèo nhai.

31. TIẾT CANH VÀ CHÁO GỎI VỊT

Buổi sáng mùa hè.. Ở Mỹ Tho Vài tên bắt vịt.. Té lăn bò Anh liền cắt tiết.. Vài tô nhỏ Chị lẹ bằm gan.. Mấy đĩa lớn quét gạo đem vo.. Rồi nấu cháo Cầm ngan chặt miếng.. Để đun lò Hành nhiều trộn gỏi.. Thêm tiêu sọ Vịt lộn rau răm… Nhậu đã, no.

Những câu nói về ăn uống cực hài hước

Còn ngại ngần gì mà không thể hiện trọn vẹn tình yêu về đồ ăn của bản thân mình cho mọi người được biết? các câu nói hay cùng theo với hình ảnh đồ ăn hấp dẫn chắc rằng sẽ rất lôi cuốn bạn bè trên mạng cộng đồng. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không chọn ngay một câu nói ăn uống hay tiếp sau đây.

1. Tôi chỉ muốn hai điều: Giảm cân và ăn.

2. Trông tôi có vẻ đang suy nghĩ đấy, nhưng đến 90% suy nghĩ trong bộ não tôi là nên ăn gì tiếp theo.

3. Yêu thương thực sự có thể lắp đầy tất cả chỉ trừ cái bao tử của bạn mà thôi.

4. Bi kịch của đời người là đam mê đặc biệt với ấm thực nhưng lại tích cực giảm cân.

5. Tiền là nhất, thức ăn là nhì, vì không có tiền nên sẽ không có món ăn.

6. Tình yêu chỉ là hạt cát, vì thức ăn đã lấn át tình yêu.

7. Nếu như ăn là sai, thì tôi đây không cần đúng.

8. Cứ nói tôi ham ăn đi, rồi sẽ có một ngày tôi hờn mà lăn chết cả thế giới cho xem.

9. Đi một ngày đàng, mất 10 ngàn tiền cơm.

10. ăn mà ngại là chỉ có hại cho bao tử mà thôi.

Nguồn: Tổng hợp

Thơ Hay Về Nghề Đầu Bếp, Nấu Ăn

Vạn vật đều là chủ thể để “tức cảnh sinh thơ”, và nghề bếp cũng vậy. Đó có thể là thơ về món ăn, cách nấu nướng, mẹo trong bếp hay đơn giản chỉ là những tâm sự trong nghề,…Bài viết này, tác giả xin chia sẻ những mẫu thơ hay nghề bếp vừa sưu tầm được để cùng bạn chiêm nghiệm với nghề.

Thơ về nghề đầu bếp

Sáu bảy năm rồi sống xa nhà Suốt ngày làm bạn với bếp ga Người thì hôi hám toàn dầu mỡ Thế nên đến giờ vẫn bơ vơ Ngày nào cũng vậy toàn trong bếp Sống chung với thịt, cá rồi gà Rau củ, mắm tôm rồi mắm tép Dấm bỗng, riềng mẻ lẫn mùi ga Thỉnh thoảng xin nghỉ thì về nhà Chơi một hai hôm rồi lại ra Đâu có thời gian mà tán gái Hay là hẹn hò với một ai Bố mẹ mắng mình chọn nghề sai Vì thế đến giờ vẫn ế dài Ngày nào cũng cầm muôi với chảo Hết đi cọ thớt lại mài dao Nhưng tôi thấy vậy đâu có sao Dù cho người ta nói ra vào Thì tôi vẫn làm nghề tôi thích Không cần để ý chuyện linh tinh (Nguồn: Vô Hối)

Con trai nghề bếp Thơ về những món ăn

Hỡi cô váy đỏ váy xanh Có về Chef Dzung’s với anh thì về Nhà anh hải sản tứ bề Ghẹ xanh, ghẹ đỏ, bề bề đang bơi Nếu mà em thích ăn chơi Có line thịt nướng, có nồi lẩu cua Nếu em mà thích ăn chua Có nồi lẩu thái không chua không tiền Nhà anh hay nhất không phiền Em ăn thoải mái tính tiền 1 thôi Buffet trưa tối rõ rồi Cá hồi, hàu sữa ăn rồi thấy mê Ngon nhất là em mực phê Ăn nướng, ăn lẩu ngon tê cả người Anh nói chứ em đừng cười Ăn nầm dê nướng ngon hơn nầm người Em mà có chút hơi lười Anh đây phục vụ tận người em luôn Sữa chua nếp cẩm thường xuyên Bà bà, chè thái anh hiền như nai Đừng quên món mút cầm tay Ghẹ me sốt suýt, ốc gai chấm gừng Em đến anh đón tưng bừng Nhân viên áo tím, áo hồng rước em Em về có vé thì xem Anh đây miễn phí cả tiền gửi xe Em về ra hết tuần the Nhớ anh lại đến với anh nhiều lần Trời nóng anh có âm trần Điều hòa mát rượi em ngồi thích ngay Nếu lỡ mà em có say Anh đây giải rượu chính tay anh làm Mai đây em muốn đi làm Anh đây nhận hết vào làm cùng anh

Anh Chef và Thơ

(Nguồn: Chef Dzung’s) ​

Thơ về cách nấu nướng các món ăn

Chị bạn tháng trước ghé chơi Biếu mấy trái bưởi Năm Roi xanh rờn Hôm nay trông chúng héo hon Như vầy thì nó mới ngon em à Mình đem trộn gỏi đi nha Nửa trái dừa rám đập ra nạo liền Luộc tôm trong nước dừa Xiêm Em thích mằn mặn anh nêm muối nè Khi chín em lột vỏ nhe Gở chỉ nữa đó, rang mè giùm luôn Anh đang lột bưởi đây cưng Múi nào, múi nấy thấy thương vô cùng Pha chén nước mắm vừa dùng Rồi trộn mọi thứ vô chung được rồi Rau thơm lên nữa em ơi Thử một đũa trước, ối giời quá ngon. Beer đâu để khui một lon Nhưng mà chẳng biết mình còn hay không? (Nguồn: Internet)

Gỏi bưởi

Bà chị ở tận Cà Mau Vừa lên cho cặp vịt bầu thật to, măng tươi, bắp chuối, măng khô,… Chuẩn bị nấu bún, anh nhờ em đây Nhớ khi đi chợ sớm mai Mua rau, giá, hẹ, gừng cay,…anh cần Măng khô rửa/ xả nhiều lần Ngâm Mai Quế Lộ khoảng gần một đêm Sau đó đem nấu thật mềm Bỏ nước, xé nhỏ nếm/ nêm cho vừa Canh giùm xoong nước sôi chưa? Măng tươi và vịt luộc vừa chín thôi Với vịt ra chặt em ơi Phi hành, gừng, tỏi thơm rồi xào măng Đổ hết vào soup cho anh Nếm/ nêm xong sẽ có ăn ngay mà. Tô bún sắp vịt lên nha Ngò, rau, chan soup thế là khỏi chê Mình chấm nước mắm gừng nè Bắp chuối, giá, hẹ nữa nhe tuyệt vời… (Nguồn: Internet)

Bún măng vịt

Cuối tuần làm món gì đây? Hay là mình nấu giả cầy chịu không? Giò heo cạo/ nhổ sạch lông Sát muối rửa kỹ trắng bông như vầy Lau khô, thui (nướng) lên ngay Đến khi vàng khét cỡ này lấy ra Cạo bỏ than đen giùm nha Chặt thành từng khúc em à ướp đi Bột ngọt, đường, rượu whisky… Chảo mỡ nóng bỏng! Chờ gì? Xào nhanh Nhớ nghiêng cái chảo đảo nhanh Để rượu bắt lửa giùm anh được rồi! Cho hết mớ thịt vào nồi Đổ vài lon soup khoảng hơi đầy đầy Gừng, niềng nướng cháy thơm thay Chỉ cần ngửi được hỏi ai không thèm? Bỏ chung đun tới nhừ/ mềm Nướng gốc hành lá thả thêm vô nè Cơm mẻ cứ luộc vô nhe Hầm cho nước quánh thấy mê vô cùng Mắm tôm có quậy chưa cưng? Nêm xong, bắc xuống mình cùng nhậu em! (Nguồn: Internet)

Giò heo giả cầy

Thơ Về Nghề Đầu Bếp

Cánh tay em hằn lên nét gân xanh

Đôi mắt ấy vẫn rực sáng lung linh Trong gian bếp khói lửa bay hừng hực.

Bao mắng mỏ không làm em chùn bước

Máu đã chảy em cũng chẳng buông tay Vượt gian khó khổ luyện suốt đêm ngày Ngó phòng em đã ba giờ vẫn sáng.

Chia sẻ của tác giả Trung Thành gửi đến cuộc thi Nhà hàng – Khách sạn: Thử thách và vinh quang về nghề Đầu bếp, giúp mọi người hiểu hơn chân dung của những người ngày đêm vẫn miệt mài bên ánh lửa, chăm chỉ chế biến món ăn ngon bằng cả trái tim nhiệt huyết.

Mỗi món ăn đều được chế biến bằng cả tâm tư – Ảnh: Internet

2. Ai đó ơi, tui nhớ em

Như trời nóng bức, nhớ kem ngọt ngào

Bao nhiêu nỗi nhớ quyện vào… ê răng.

Như hoa, như lá nhớ trăng

Như tui nhớ bé, phải… ăn giải buồn.

Bún bò, bún ốc, mọc, suông,…

Bún riêu, canh bún, cơm sường, chả, nem,…

Ăn xong thì lại… nhớ em

Xơi thêm phở tái, sụn mềm, nạm gân,…

Nỗi nhớ vẫn khiến bâng khuâng

Dằn lòng vịt lộn hai… cần xế thôi Cháo lòng, gan, thịt, mề, dồi, Mỹ Tho hủ tíu xong rồi lẩu lươn Nỗi nhớ vẫn cứ nhơn nhơn. Ghét! Xơi bánh cuốn, chạo tôm, chả giò,… Thêm dăm chục ốc nhồi to, Tôm hùm, cua, cá, nghêu, sò,… lai rai Ngỡ rằng nỗi nhớ xẹp ngay Ngừng ăn thì lại nhớ ai ngay liền Nỗi nhớ đeo đẳng liên miên

Càng ăn, càng nhớ, càng ghiền, càng… ăn.

Nếu đang giận dỗi người yêu là Đầu bếp mà nghe bài thơ này từ Anh, chắc bạn sẽ chẳng thể dỗi hờn thêm được đâu nhỉ?

Các Đầu bếp cũng cực kỳ vui tính đấy – Ảnh: Internet

3. Tôi đây Trưởng bếp nhà hàng

Năm sao nổi tiếng cạnh bờ Nha Trang Mời Anh, mời Chị ghé vào Nhiều mồi, nhiều rượu món nào cũng ngon Vịt quay, xá xíu, tôm, cua Bê thui, phá lấu, cơm gà, rượu tây Đặc biệt 7 món lẩu dê Và còn lẩu thái, lẩu cua, lươn xào Vừa ăn thưởng thức dương cầm Du dương giọng hát ngọt trầm dễ nghe Nhà hàng thanh lịch dễ thương Đón mời du khách dừng chân ghé vào.

Có trâu chín món ăn hoài thật ngon Nhìn qua lại thấy Sài Gòn Mở thêm một quán ở gần Nha Trang Điểm tâm thật quá ngon lành Còn thêm nhiều lẩu quá thanh lịch rồi Dương cầm ray rứt nổi trôi Để tôi lưu luyến chẳng mời mà thăm. Tài nghệ của các Đầu bếp làm cho thực khách ăn một lần lá nhớ, đến một lần là mê, để đôi chân cứ thế tìm về một cách tự nhiên.

Những Câu Stt Về Ăn Uống Hay Cực Vui Và Hài Hước

Là một người yêu thích việc ăn uống và có đôi khi công việc này làm cho chính bản thân của các xảy ra sự xung đột mâu thuẫn. Món ngon là một nghệ thuật và người thưởng thức là một nghệ nhân, để làm cho cuộc vui thưởng thức món ngon trở nên thú vị hơn,sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn những câu nói hay, các châm ngôn bá đạo đầy hài hước về việc ăn uống.

Tổng hợp những câu STT về ăn uống hay cực vui và hài hước

1. Tôi chỉ muốn hai điều: Giảm cân và ăn.

2. Trông tôi có vẻ đang suy nghĩ đấy, nhưng đến 90% suy nghĩ trong bộ não tôi là nên ăn gì tiếp theo.

3. Yêu thương có thể lắp đầy tất cả chỉ trừ cái bao tử của bạn mà thôi.

4. Bi kịch của đời người là đam mê đặc biệt với ấm thực nhưng lại tích cực giảm cân.

5. Tiền là nhất, đồ ăn là nhì, vì không có tiền nên sẽ không có đồ ăn.

6. Tình yêu chỉ là hạt cát, vì đồ ăn đã lấn át tình yêu.

7. Nếu như ăn là sai, thì tôi đây không cần đúng.

8. Cứ nói tôi ham ăn đi, rồi sẽ có một ngày tôi hờn mà lăn chết cả thế giới cho xem.

9. Đi một ngày đang, mất 10 ngàn tiền cơm.

10. Ăn mà ngại là chỉ có hại cho bao tử mà thôi.

11. Chưa ăn trông đứng trông ngồi, ăn rồi đứng dậy như hồi chưa ăn.

12. Ngước mặt lên trời hận đời bỏ đói.

13. Mỗi lần tôi đối mặt với đồ ăn, tôi đều tự nói với bản thân “Ăn nữa sẽ chết” và kết quả đã chứng minh cho thấy tôi không hề sợ chết.

14. Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài ăn cơm cháy sống qua ngày.

15. Có công ăn vặt có ngày lên cân.

16. Độc lập tự do, miếng nào to thì gấp.

17. Ép dầu ép mỡ, ai lỡ ép ăn.

18. Biết ăn là sẽ mập, nhưng dặn lòng, đằng nào cũng méo yêu ai.

19. Tiết kiệm là quốc sách, còn ăn là quất sạch.

20. Đừng ăn thỏa đói, đừng nói thỏa giận.

21. Đói thì phải ăn, khát thì phải uống, các nhà khoa học gọi đó là định luật bảo toàn tính mạng.

22. Dạ dày của người ta gọi là dạ dày, dạ dày của tôi gọi là dạ dày plus.

23. Đừng bao giờ tranh cãi ở bàn ăn. Bởi người không đói luôn thắng thế.

24. Ăn hột mít luộc có thể gây mất đoàn kết nội bộ và nghi ngờ lẫn nhau.

25. Độc lập tự do, ăn no rồi ngủ.

26. Hãy cho tôi một đôi đũa, tôi sẽ ăn cả thể giới.

27. Bố mẹ cho tiền ăn học, học không được thì cố mà ăn thôi.

28. Có một loại mất trí nhớ mang tính lựa chọn: Rốt cuộc thì hôm nay mình đã ăn chưa nhỉ.

30. Nhà sạch thì mát, bát sạch thì hết cơm.

31.Không có cái khái niệm “chúng ta” trong việc ăn uống. Nó chỉ là của mình tôi mà thôi.

32. Tôi đang tập thể dục, nhưng thể dục là toàn bộ pizza trong miệng của tôi.

33. Ăn trước đã, mọi chuyện khác thì tính sau.

34. Ai mà biết trước được cuộc đời sẽ ra sao, thế nên hãy ăn món tráng miệng trước.

35. Chỉ nên ăn kiêng khi bạn đang chờ thịt được nấu chín mà thôi.

36. Một chế độ ăn công bằng là hai tay đều có thức ăn ngon.

37. Bí quyết thành công trong đời là cứ ăn những gì bạn thích mặc cho chúng có quậy tưng cái bụng của bạn.

38. Không còn một tình cảm nào chân thành hơn là tình yêu dành cho thức ăn.

39. Nếu không ăn uống tử tế thì làm sao mà suy nghĩ, yêu đương và nghĩ ngơi tử tế được.

40. Điểm yếu của tôi luôn là đàn ông và đúng theo thứ tự như thế.

41. Một chế độ ăn lành mạnh làm sao thiếu được rau củ quả.

42. Mọi hạnh phúc trên đời đều xuất phát từ một bữa ăn sáng nhàn nhã.

43. Tất cả chúng ta đều ăn, thế nên thật buồn tẻ vì ăn những thứ không ra gì.

44. Trong rượu, ta tìm thấy trí tuệ. Trong bia, ta thấy được sức mạnh. Trong nước lọc, ta phát hiện vi khuẩn, và cuối cùng trong ăn uống, ta tìm thấy niềm vui.

45.Nhiều người hỏi tôi yêu hay ăn quan trọng hơn, tôi không trả lời vì tôi đang bận nhai.

46.Tình yêu thì cũng quan trọng thật đấy, nhưng đồ ăn mới là thứ nuôi sống con người.

47.Có ba cách để dẫn đến trái tim của tôi: mua thức ăn cho tôi, làm những món ăn mà tôi thích, cuối cùng là thức ăn của tôi.

47. Rượu và pho mát sinh ra là dành cho nhau, cũng giống như cơn đau và thuốc giảm đau.

48. Không cần nhất thiết bạn cần có một cái thìa bạc thì mới có thể ăn ngon.

49. Tôi mắc phải rất nhiều sai lầm khi yêu, hối hận gần như tất cả các cuộc tình mình trải qua. Tuy nhiên, tôi không hề hối tiếc vì những món ăn đã đi liền với chúng.

50. Tôi không ấn tượng với công nghệ cho tới khi tôi có thể tải về thức ăn.

51. Nếu bạn thực sự muốn kết bạn, hãy đi đến nhà ai đó và ngồi ăn với anh ta. Người mà cho bạn đồ ăn thì cũng có thể cho bạn trái tim của họ.

52. Đồ ăn chính là biểu tượng của tình yêu khi không còn từ ngữ nào để diễn tả.

53. Yêu là phải nói, cũng giống như đói cần phải ăn.

54. Bác sĩ của tôi nói rằng tôi cần ngừng tổ chức các bữa ăn 4 người trừ khi có 3 người nữa cùng tham dự.

55. Kể ra, cũng khó mà không thể không vui vẻ khi đang ăn những trái cà chua mà nhà tự trồng.

56. Nếu có càng nhiều người trong chúng ta coi trọng thức ăn, những lời chúc tụng và các bài hát là tích trữ vàng, thế giới này hẳn đã vui vẻ hơn nhiều.

57. Thức ăn muốn ngon thì cần phải có gia vị và không gia vị nào ngon hơn là gia vị đói.

58. Những người thích ăn uống luôn là những người tốt nhất.

59. Ăn là cách thành lập tình hữu nghị vô cùng đơn giản và dễ dàng.

60. Với tôi tất cả chỉ là hư vô, chỉ có các khô là ăn suốt.

Ăn ngon và mặc đẹp luôn là nhu cầu mà ai cũng mong muốn, khoa học đã chứng minh việc ăn uống ngon miệng sẽ làm sản sinh chất Dopamine-chất gây cảm giác hưng phấn và sung sướng. Vì thế trong lĩnh vực ăn uống luôn được mọi người ứu ái dành cho các câu châm ngôn hay. Với danh sách 60 câu STT về ăn uống hay và vui nhộn, hi vọng cuộc vui của bao tử sẽ kéo dài mãi.

Chuyện Buồn, Chuyện Vui Và Một Vài Chia Sẻ Về Nấu Ăn, Chụp Ảnh Và Bản Quyền Blog

Tuần vừa rồi nhờ Savoury Days mà mình nhận được hai món quà rất đặc biệt, rất muốn khoe với mọi người Món quà đầu tiên là ở trong hình dưới

Món quà thứ hai là từ một cô bé tình cờ biết Savoury Days qua mạng, sau khi vào chơi bếp nhà mình thì em có viết một bài chia sẻ cảm xúc và đăng trên blog cá nhân, xin phép em mình trích đăng lại một đoạn ở đây:

….Mình thực sự khâm phục những điều chị ấy đã, đang và dự định làm. Đó ko cần phải là những điều quá to lớn, vĩ đại, chỉ đơn giản là chị ấy theo đuổi những gì mình thích, bỏ tâm huyết, thời gian và chia sẻ rất nhiệt tình. Điều đó thể hiện qua mỗi bài viết, bức ảnh và cảm nhận mà chị đăng tải. Bản thân mình khi tìm thấy 1 blog ý nghĩa như thế cảm thấy như tìm đc 1 cuốn sách hay, mà đúng ra còn là 1 Living book cực kì bổ ích nữa ấy. Có thể thời gian ngồi nghiền ngẫm blog của chị mình nên làm 1 núi bt trên lớp và ôn TA để chuẩn bị thi, có thể ai đó sẽ cho việc đó thật lãng phí thời gian, nhưng mình ko hề tiếc 1 chút nào. Bởi vì có những thứ trong cuộc sống ko thể học qua sách vở, ko thể cảm nhận được động lực từ những điều khô khan ấy, bởi vì mình ko thể gặp được tất cả những con người thú vị mà mình biết qua mạng hay chưa biết tới, để trực tiếp nghe họ nói, hỏi han này nọ hay đơn giản là uống cafe chuyện phiếm. Nhưng việc họ chia sẻ phần nào cuộc sống và sở thích cá nhân đã mang tới cho mọi người hay như chính mình đây những niềm vui mỗi ngày và 1 động lực thật to lớn để thực hiện cái La Dolce Vita của mình….

Quả thực là rất cảm động khi đọc những dòng chữ của em, một lần nữa cảm ơn em nhiều và chúc em sẽ luôn may mắn và sớm thực hiện được mục tiêu

Đây là chuyện vui, còn chuyện buồn là cũng trong tuần vừa rồi, mình nhận được một lời “nhắc nhở” như thế này

Mình lại thấy có rất nhiều bài (công thức) của bạn trùng với một người khác. Người này thì rất có tiếng và uy tín về ẩm thực. Họ không kinh doanh mà chỉ chia sẻ với bạn bè xung quanh thôi. Mình không biết là ý tưởng lớn gặp nhau hay là có sự học hỏi mà không xin phép, nhưng hi vọng những gì bạn mong muốn ở mọi người về sự tôn trọng bản quyền thì mọi người cũng mong nhận lại điều đấy từ bạn. Thanks.

(Mình đã đề nghị bạn ấy chỉ cụ thể cho mình là mình đã học hỏi không xin phép như thế nào, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được hồi âm)

Quay về chuyện sử dụng công thức, như mình nói ở trên, việc ghi lại công thức được học hỏi từ đâu có 2 lợi ích, một là thay cho lời cảm ơn người đã có công chia sẻ nó, hay là giới thiệu đến bạn bè khác một nguồn tham khảo tốt. Còn về cái gọi là bản quyền công thức hay sử dụng công thức mà không xin phép thì … mình cũng chẳng biết nói thế nào nữa. Một phần lí do mình đã nói ở trên, một phần khác – quan trọng hơn – là mình nghĩ rằng bản thân cái công thức khô khan không nói lên được điều gì, nhưng những câu chuyện, suy nghĩ, tình cảm và cảm hứng đi kèm với nó mới là cái quan trọng. Và với phần này thì mình nghĩ là cái gọi là “bản quyền” nên được tôn trọng tối đa. Một vài ý tưởng trong chế biến món ăn giống nhau là điều có thể xảy ra, nhưng nếu bê nguyên cả phần kinh nghiệm và rất nhiều những câu chữ tình cảm của người khác và nhận là của mình thì quả thực là vấn đề rồi.

Mình không phải là người chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp (đúng hơn là đang ở mức đầu tiên của nghiệp dư), nhưng mình có thể chia sẻ sơ sơ quá trình chụp ảnh của mình như thế này nha. Đầu tiên, sau khi quyết định là sẽ nấu món gì thì bắt đầu nghĩ xem món này khi nấu xong trông sẽ như thế nào và sẽ chụp nó như thế nào. Có điều gì đặc biệt muốn thể hiện qua bức ảnh không (vd: tập trung làm nổi bật sự ngon mắt của món ăn…), và sẽ làm thế nào để thể hiện được nó, sẽ sử dụng bát đĩa gì để đựng, khăn nền gì để trải, dao nĩa, các thứ đồ vật gì để trang trí thêm… Đoạn tiếp theo là vừa nấu vừa chụp ảnh, nhưng cái này chỉ là chụp ảnh nguyên liệu và công đoạn thì cũng nhanh và không cần cầu kì nhiều, chỉ hơi mất thời gian dựng chân chống và ngắm một chút thôi. Đoạn tiếp theo nữa là chụp món ăn khi đã hoàn thành. Có đôi khi chụp được bức ảnh ưng ý rất nhanh, nhưng phần lớn là phải chụp khá nhiều shot để chọn ra một vài tấm đẹp nhất. Cũng có khi chụp cả buổi mà chẳng được bức nào ưng ý. Trong lúc chụp cũng không chỉ là cầm máy lên và chụp, mà ngoài chuyện sắp đặt, thay đổi các thứ đồ vật dụng cụ cho phù hợp thì cũng cần tập trung và suy nghĩ xem nên chụp ở góc độ nào, sử dụng ánh sáng như thế nào… Mình nghĩ nó có thể gọi là lao động được, thậm chí là có nhiều hôm ngoài trời lạnh, trong nhà không bật lò sưởi mà chụp xong thấy lưng áo mình ướt.

Những điều này nếu không phải là người trực tiếp làm thì chắc là không thể nào biết và hiểu được. Cho nên có thể một vài bạn sẽ cảm thấy buồn cười khi mình nói rằng cảm thấy đau lòng khi ảnh của mình bị chỉnh sửa, cắt xén và mang đi sử dụng bừa bãi. Bởi vì không phải là người trực tiếp tham gia vào việc tạo ra bức ảnh nên có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng chỉ là bức ảnh thôi mà, có gì đâu mà phải ầm ĩ. Nhưng đối với bản thân mình thì mỗi bức ảnh đều là kết quả của rất nhiều lao động và cả đam mê nữa. Nó giống như đứa con tinh thần ấy. Cho nên mong nhận được sự tôn trọng từ những người khác có lẽ cũng không phải là một điều gì quá đáng.

Mình nấu ăn, chụp ảnh và rồi đến Savoury Days không phải là để chứng tỏ mình giỏi, càng không mong nổi tiếng, tất cả chỉ đơn giản là vì sở thích, và bởi vì mình luôn cảm thấy vui và thoải mái khi làm những công việc này. Điều “được” lớn nhất với mình sau gần nửa năm viết blog là có thêm nhiều người bạn mới, là các bài chia sẻ của mình được nhiều người đón nhận và vui hơn cả là khi nhận được phản hồi tích cực từ các bạn đọc blog, khi mà mọi người nói rằng vào Savoury Days, đọc bài và xem ảnh cảm thấy được truyền cảm hứng hay là “inspired” nhiều Như hai món quà ở trên và còn rất nhiều những tình cảm và động viên khác mà mình nhận được từ các bạn đọc blog, đối với mình thì đây đã là một sự thành công ngoài mong đợi và tưởng tượng rồi.

Cuối cùng mình xin mượn lời của một blogger người Việt rất nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực, cũng là một người mà mình luôn ngưỡng mộ để kết thúc những tranh cãi về cái gọi là “bản quyền công thức” là mong mọi người sẽ luôn rộng lòng để chia sẻ và học hỏi để ngày càng có nhiều món ăn ngon và đẹp hơn trong căn bếp của mỗi gia đình.