Tác Dụng Của Trứng Kiến Gai Đen Và 5 Phát Hiện Bất Ngờ

Tác dụng của trứng kiến gai đen được người dân nhiều nơi gọi là “thần dược cải lão hoàn đồng”. Vì bên trong trứng kiến gai đen lại có đến 42 – 67% chất đạm với hơn 28 loại axit amin và 31 nguyên tố vi lượng cùng nhiều vitamin, khoáng chất. Chưa hết, còn rất nhiều điều thú vị về chúng.

Ở Việt Nam có rất nhiều vùng vẫn sử dụng món trứng kiến như một thói quen dân dã truyền từ đời này sang đời khác. Dân tộc Tày Cao Bằng ăn bánh trứng kiến; người Ninh Bình nổi tiếng với xôi trứng kiến Nho Quan; người Thái phía nam Nghệ An ăn canh trứng kiến; ở Bình Định làm nộm trứng kiến xào; dân Củ Chi thì đem làm gỏi hoặc nấu canh chua lá giang ăn với cơm trắng,…

Những món ăn dân dã khoái khẩu ấy, cũng ít ai ngờ lại vừa là thực phẩm rất bổ dưỡng; vừa là thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Thực tế, có nhiều loài kiến được sử dụng trong ẩm thực và các bài thuốc Y học cổ truyền; đặc biệt là kiến gai đen và trứng kiến gai đen. Trong bài này, xoay quanh về tác dụng của trứng kiến gai đen và 5 phát hiện bất ngờ

Trứng kiến gai đen có tác dụng gì? 1. Kiến gai đen là một trong 32 loại côn trùng có công dụng chữa bệnh

Đừng coi thường loài kiến, đặc biệt là kiến gai đen; chúng là một trong số ít những loại côn trùng có tác dụng chữa bệnh.

Vào thế kỷ XIV, Nguyễn Bá Tĩnh đã chỉ ra trong số các động vật làm thuốc chữa bệnh có 32 loại côn trùng; trong đó có kiến. Cũng theo sách của Lương y Tuệ Tĩnh: “Loài kiến có tác dụng chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh dục, tăng cường sinh lực, giải độc, chữa rắn cắn…”. Tham khảo vietnamnet.vn

2. Trứng kiến gai đen có tác dụng tăng cường sinh lý

Theo kinh nghiệm dân gian, nam giới thường xuyên sử dụng trứng kiến gai đen cơ thể sẽ khỏe mạnh, trí óc minh mẫn và dồi dào thể lực. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tăng cường sinh lý; kích thích ham muốn tình dục và cải thiện các triệu chứng yếu sinh lý hiệu quả.

3. Trong trứng kiến gai đen có chứa hoạt chất quý Tryptophan

Thành phần trứng kiến gai đen có hàm lượng cao chất đạm lên đến 67%; với hơn 30 loại axit amin và 31 nguyên tố vi lượng cùng nhiều vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, Y học hiện đại cũng nghiên cứu và xác định trong trứng kiến gai đen có chứa hoạt chất Tryptophan.

Tryptophan có hai chức năng quan trọng:

Được gan chuyển hóa thành niacin (vitamin B3).

Cung cấp tiền chất của serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh giúp ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc và cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, lo âu,…

4. Trứng kiến gai đen là “đặc sản” có giá cả đắt đỏ

Trên thị trường có 2 loại trứng kiến: Một loại là trứng kiến do người dân nuôi; và một loại lấy trong rừng về.

Loại trứng kiến gai đen nuôi nhìn đẹp mắt hơn, các trứng mẩy, bóng và đều hơn loại trứng kiến gai đen lấy trong rừng; nhưng có giá trị dinh dưỡng kém hơn. Do đó, trứng kiến gai đen tự nhiên có giá thành khá cao.

Tham khảo một số nơi bán trứng kiến có xuất xứ từ Phú Thọ, Cao Bằng, Bắc Giang,… – giá trứng kiến gai đen dao động trong khoảng từ 350.000 – 700.000 đồng/kg.

5. Trứng kiến gai đen bổ nhưng độc

Như đã đề cập, bản thân trứng kiến gai đen chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, gồm: Đạm; 28 loại axit amin tự do; và 8 loại axit amin không thay thế. Ngoài ra, trong trứng kiến còn có những hoạt chất thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được; và hàm lượng vitamin phong phú như A, D, E, B1, B2, B12.

Tuy nhiên, cần chọn mua ở những địa chỉ tin cậy để đảm bảo mua được loại trứng kiến tốt. Bên cạnh đó, khâu chế biến và sử dụng cũng cần hết sức thận trọng.

Theo các chuyên gia: Tác dụng của trứng kiến là cung cấp giàu protein. Tuy nhiên, có thể gây dị ứng cho những người mẫn cảm với: Arginin; prolin; histidin,… Hơn nữa, kiến là loài sống ở những nơi ẩm thấp; trong rừng núi rậm rạp nên sẽ chứa rất nhiều ký sinh trùng; vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người.

Nếu dùng trứng kiến đen không phải loại tươi; sạch thì vô tình chúng ta lại tự đưa thêm vào cơ thể mình những vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, những người dùng trứng kiến để ăn gỏi thì càng có nguy cơ ngộ độc cao.

Thực phẩm Tăng cường sức khỏe nam giới Fuji Sumo

Fuji Sumo là viên uống tăng cường sinh lực đàn ông Nhật Bản, có thành phần Tryptophan chiết xuất từ Kiến gai đen Nhật có tác dụng: Giảm stress; tăng cường trí nhớ; bảo vệ gan; chống lão hóa,…

Đặc biệt, Fuji Sumo còn chứa các dược liệu quý như: Rắn đỏ Mamushi, … mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe toàn thân và kích thích sản sinh nội tiết tố nam Testosterone tự nhiên rất tốt cho sinh lý nam.

Tăng sản sinh tinh dịch và chất lượng tinh trùng.

Hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương, cải thiện xuất tinh sớm.

Kích thích ham muốn, tăng hưng phấn tình dục.

Khắc phục và làm chậm các dấu hiệu mãn dục nam.

Bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể.

*** Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Những Công Dụng Tuyệt Vời Khi Ăn Đỗ Đen

Đỗ đen là ngũ cốc rất phổ biến ở nước ta đặc biệt là mùa hè. Đỗ đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại khá rẻ tiền. Đỗ đen có thể chế biến được chính đáng bạn nên ăn đỗ đen hàng ngày.

Giảm cân Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng giảm béo, hãy thêm ngay đỗ đen vào thực đơn của bạn vì nó giàu hàm lượng protein hứu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật. Một bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.

Chè đỗ đen là món không thể thiếu trong ngày hè

Ngay cả người Nhật Bản vốn được coi là khó tính và cẩn thận cũng thường xuyên lựa chọn đỗ đen để giảm cân. Phương pháp giảm cân bằng đỗ đen đã trở thành kinh nghiệm quý báu của người Nhật Bản. Không cần ăn kiêng kham khổ hay tập thể dục nặng, bạn vẫn có thể giảm 8kg/2 tháng bằng hạt đỗ đen. Đậu đen rang khoảng 10 phút cho chắc hạt. Sau đó đem ngâm cùng giấm ăn từ 3-5 ngày; sau đó dùng 2-5 thìa canh đậu đen 30 phút trước bữa ăn. Kiên trì thực hiện trong khoảng 2 tháng, chắc chắn bạn sẽ đạt hiệu quả vượt mong đợi  Làm trắng da tự nhiên Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ: Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên. Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins. Ngoài ra trong đậu đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn Giải nhiệt Nếu có thời gian, bạn có thể đun nước đỗ đen uống hàng ngày nhất là vào mùa nóng để giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, phòng chống mụn nhọt và Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.

Đỗ đen còn chế biến được thành món xôi ngon

Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn. Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết. Tại Mỹ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc bệnh ĐTĐ type 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối với người ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác dùng tới 50g chất xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần 7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%. Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày. Thực phẩm giàu chất xơ

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.

Chất xơ và một số chất khác có trong đậu đen ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn nên chúng rất thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường. Do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa.

Bữa Sáng No Bụng Với Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo

– Nếp cái hoa vàng: 500g

– Đỗ đen: 200g

– Dừa nạo sợi: 100g

– Muối: 1 ít

– Muối vừng: Tùy khẩu vị

Cách chế biến:

Bước thứ nhất(1): Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

Bước thứ hai(2): Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa thật sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào nấu sôi khoảng 5 phút.

Bước thứ ba(3): trộn thật đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn thật đều.

Bước thứ tư(4): Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

– Gạo nếp: 300g

– Đỗ đen: 200g

– Nước cốt dừa

– Dừa nạo

– Muối: 2 muỗng nhỏ

– Đường: 1 muỗng nhỏ

– Vừng, lạc rang

Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn sẵn đem rửa thật sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị sẵn nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ (một phần hai) thìa muối nhỏ nấu sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. tắt lửa, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 muỗng muối cùng 1 muỗng đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều quá ngon.

Theo Khoevadep

(#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Cách 1

Nguyên liệu:

– Gạo nếp ngon: 400g

– Đậu đen: 120g

– Muối vừng lạc: 50g

– Muối hạt: một thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đỗ đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

– Đậu sôi chừng 5 phút thì chúng ta tắt bếp, chắt bỏ tất cả phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi khỏi bị nồng & có vị hơi chan chát. Sau đó chúng ta thêm nước vào như cũ, thêm một thìa cafe muối hạt vào & bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

– Gạo nếp vo cho sạch, để ráo nước.

– Thăm test thấy đậu đã chín nhừ chúng ta cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chính sách nấu như cơm thường cho tới khi hoàn tất.

– Khi nút báo hiệu xôi chín, chúng ta rút bếp & xới cho xôi tơi đều.

– Cho xôi đỗ đen ra bát hoặc đĩa & hương thụ nóng hay nguội đều vô cùng ngon & dẻo.

– Khi ăn chúng ta rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy hương thơm & đậm đà hơn nhiều.

Cách 2

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 250 gam

Đỗ đen: 150 gam

Nước cốt dừa

Gia vị: Muối tinh.

Cách làm:

Đậu đen làm sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm sang 1 đêm cho mềm.

Gạo nếp cũng ngâm sang 1 đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một ít muối, để ráo.

Đỗ đen sau thời điểm ngâm bỏ vào nồi nấu chín mềm với cùng 1 chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

Trộn đều gạo, đậu đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn nữa tùy thuộc theo sở thích).

Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như thông thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

Chúc tất cả mọi người trong nhà ngon miệng!

Theo Phunutoday

Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Nguyên liệu:

– Nếp cái hoa vàng: 500g

– Đỗ đen: 200g

– Dừa nạo sợi: 100g

– Muối: 1 ít

– Muối vừng: Tùy khẩu vị

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

Bước 2: Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào đun sôi khoảng 5 phút.

Bước 3: Trộn đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn đều.

Bước 4: Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

Cách 2

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 300g

– Đỗ đen: 200g

– Nước cốt dừa

– Dừa nạo

– Muối: 2 thìa nhỏ

– Đường: 1 thìa nhỏ

– Vừng, lạc rang

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ thìa muối nhỏ đun sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. Tắt bếp, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 thìa muối cùng 1 thìa đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều rất ngon.

Cùng Danh Mục : Comments