Bữa Sáng Nên Ăn Món Gì?

Chào AloBacsi,Tôi đọc trên mạng thấy ăn sáng với bún, phở, hủ tiếu không tốt cho sức khỏe (vì có phụ gia công nghiệp). Vậy buổi sáng ăn món gì là tốt nhất và thay đổi khẩu vị thế nào để khỏi nhàm chán, nếu nấu cơm thì ăn với món gì? Xin cảm ơn AloBacsi. (Quỳnh Trang – TPHCM)

Bữa ăn sáng rất quan trọng để bổ sung năng lượng sau một đêm dài và cung cấp chất dinh dưỡng để khởi động một ngày mới, giúp mọi người có thể học tập và làm việc đạt hiệu quả cao. Bữa sáng cần có đủ dưỡng chất và cung cấp khoảng 1/4 – 1/3 tổng năng lượng cả ngày.

– Bữa sáng với cơm: Nấu thêm cơm vào bữa tối hôm trước, sáng chỉ cần hâm nóng lại. Chọn loại gạo mềm, dẻo hâm lại vẫn ngon như cơm mới nấu. Thức ăn cũng có thể chuẩn bị sẵn, chỉ cần hâm nóng lại như thịt kho trứng, sườn ram, cá kho tộ, tép rang, canh khoai mỡ hoặc các món chuẩn bị nhanh cho bữa sáng như: trứng chiên rau củ, trứng ốp la, canh rau với nước dùng và thịt bằm đã chuẩn bị sẵn để tủ lạnh, bó xôi xào tỏi,…

– Bánh mì, bánh sandwich: Có thể mua trước, sáng nướng lại 2-3 phút trong lò nướng, ăn cùng với trứng ốp la, cá hộp, xúc xích, chả lụa, thịt nguội, thịt chà bông, bò lúc lắc,… nên ăn kèm cà chua, dưa leo hoặc 1 phần trái cây sau đó.

– Các loại mì ăn liền không chiên, bún, miến đóng gói sẵn cũng được nhưng cần cho thêm rau củ, thịt,…

– Bạn có thể đổi món với các thức ăn bán sẵn vẫn tốt (lưu ý chọn những quán sạch sẽ, hợp khẩu vị) như:

+ Xôi các loại

+ Bánh bao, bánh giò, bánh chưng

+ Khoai lang kèm muối mè hoặc muối đậu, thêm 1 ly sữa tươi, sữa đậu nành hoặc yaourt

+ Cơm tấm, bánh cuốn

+ Phở, bún, miến, nui, bánh canh, hủ tíu,… Nếu mua về nhà, bạn nên rửa lại rau cho yên tâm.

– Một số công ty về thực phẩm chức năng có sản phẩm cung cấp bữa ăn lành mạnh dạng pha uống gần giống như sữa, bạn có thể sử dụng sản phẩm này cho bữa sáng cũng là lựa chọn tốt, giá hơi cao, đôi khi cũng ngán, nhưng thuận tiện và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nhu cầu năng lượng của mỗi người khác nhau, tùy thuộc độ tuổi, giới tính, cân nặng, mức độ vận động thể lực, thể trạng mập ốm,… nên bữa sáng tại nhà sẽ dễ điều chỉnh theo nhu cầu mỗi cá nhân. Làm sao để bạn nạp đủ năng lượng tới trưa nhưng không quá nhiều gây nặng bụng, khó chịu. Bữa ăn sáng bên ngoài do người bán thường làm các suất ăn bằng nhau, nên bạn có thể điều chỉnh lại như gọi cơm thêm hoặc lấy ít cơm, gọi tô nhỏ, ít bánh, ít béo,…

AloBacsi.vn – nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected]

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Bữa Sáng

Gợi ý thực đơn – Bà bầu nên ăn gì trong bữa sáng 1. Cháo thịt, cháo gà, cháo cá chép,…

Cháo chứa nhiều chất xơ giúp quá trình tiêu hóa của các bà bầu thuận lợi hơn, không chỉ vậy trong cháo chứa axit folic giúp giảm tỷ lệ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy cháo có lẽ là một trong những món ăn sáng dành cho bà bầu mà các ông chồng, các mẹ không nên bỏ qua.

2. Bánh mì trứng.

Là một trong những gợi ý cho bà bầu nên ăn gì trong bữa sáng không thể bỏ xót bánh mỳ trứng. Bánh mỳ trứng vừa nhanh, vừa gọn lại đầy đủ chất chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo.

Một chiếc bánh mì trứng ốp-la kèm một ít rau, một vài lát dưa chuột chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp của nhiều mẹ còn bận rộn đi làm mỗi sáng.

3. Xôi nếp than với quả óc chó và táo

Xôi nếp than kết hợp với quả óc chó và táo với rất nhiều dưỡng chất ngoài hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé còn mang đến cho mẹ bầu nguồn năng lượng đảm bảo quá trình hoạt động trong buổi sáng, trước khi đến giờ ăn bữa trưa.

4. Bánh mì phết phô mai Cheddar Cheese và trà bạc hà

Món ăn vừa đủ dinh dưỡng, vừa lạ có thể giúp các bà bầu giảm tình trạng chán ăn, nghén trong 3 tháng đầu.

5. Bánh mì nướng

Với những bà bầu bị nghén thì bánh mì nướng là một bữa sáng phù hợp. Bánh mì nướng cộng thêm một ly trà gừng nóng sẽ giúp các mẹ nhanh chóng giảm cảm giác chán ăn, buồn nôn.

6. Nui trộn rau củ

Chứa nhiều chất xơ, rau củ vừa mang đến năng lượng cho hoạt động cần thiết vừa giúp các bà bầu giảm tình trạng táo bón thường gặp, Là một đáp án cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong bữa sáng không nên bỏ qua.

7. Ngũ cốc dinh dưỡng

Một chén ngũ cốc đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cần thiết đi kèm với 1 ly sữa hoặc một loại trái cây giàu chất xơ nào đó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng cho ngày mới. Đồng thời, giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru hơn.

8. Trứng ốp la ớt chuông.

Trứng luôn là một loại thực phẩm mà không một mẹ bầu nào nên bỏ qua khi có bé. Với vô cùng nhiều dưỡng chất trứng ốp la ớt chuông là một lựa chọn khi bạn không biết ăn gì vào sáng nay hay muốn thay đổi khẩu vị.

9. Sinh tố chuối

Sinh tố chuối bào gôm chuối, sữa chua, mật ong và yến mạch sẽ giúp các mẹ bầu có đủ năng lượng hoạt động cả ngày cũng như dinh dưỡng đầy đủ cho bé!

10. Bà bầu nên ăn gì trong bữa sáng – Bánh gạo phết bơ hạnh nhân và chuối

Bữa Sáng Nên Ăn Gì? 12 Đồ Ăn Sáng Chuẩn Khoa Học Nhất

“Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày” là câu nói đã được biết tới từ thuở xưa như diễm, nhưng với số lượng các nghiên cứu khoa học chứng minh nhận định trên ngày được công bố, một thói quen lành mạnh xung quanh là điều đáng kể duy trì ngay bây giờ. Bữa sáng cung cấp cho cơ thể bạn đủ năng lượng để tư duy thông suốt, loại bỏ trạng thái tâm trí mù mờ gây nên do hạ đường huyết. Bắt đầu một ngày với một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cũng cho phép bạn tiếp tục đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong suốt cả ngày, bao gồm cả việc hạ gục những cơn thèm ăn vặt vào đêm khuya.

Bỏ qua những đồ ăn chứa đường: Ngũ cốc, bột yến mạch, bánh mì, nước trái cây, bánh ngọt, tất cả đều có điểm chung đó là cung cấp đường cho cơ thể. Nhưng đường cũng có nhiều loại, và có loại ít nhất sẽ không gây hại cho bạn nhiều như những loại khác. Cụ thể hơn, việc thu nạp đường tự nhiên từ đồ ăn thô như yến mạch hay trái cây là điều không thể tránh khỏi, việc cân bằng loại đường này sẽ chỉ đơn giản gói gọn việc cân bằng khối lượng đồ ăn sáng mà chúng ta thu nạp vào.

Trong khi đó, đường gia vị hay đường thêm (added sugar) lại cung cấp cho bạn calo, nhưng hoàn toàn không có giá trị nào khác về thành phần dưỡng chất. Chúng cũng không đem lại cảm giác no như bình thường và khiến cho cơn thèm ăn trong ngày chỉ thêm trầm trọng, thôi thúc con người ta tìm đến đồ ăn vặt rồi từ đó rơi vào vòng xoáy tăng cân. Do đó, ngũ cốc đóng hộp hay bánh ngọt không phải là những lựa chọn đồ ăn sáng tuyệt vời nhất. Nếu không thể chuẩn bị được đồ ăn buổi sáng, chí ít hãy sử dụng ngũ cốc chỉ có chỉ số added sugar không đến 2 chữ số, dùng thực phẩm từ sữa không đường, cũng như không nên thêm đường vào cà phê và trà buổi sáng.

Lựa chọn protein nạc: Ưu tiên các thực phẩm trứng, hải sản, các sản phẩm từ sữa không đường (như sữa chua Hy Lạp), thịt gia cầm, các loại đậu, hạt đỗ, thịt bò nạc và thịt lợn, và giảm thiểu lượng thịt nguội chế biến. Không chỉ cung cấp năng lượng và các khối vật chất cần thiết để xây dựng cơ bắp, protein từ các nguồn tự nhiên nói trên còn đem tới cảm giác no, tiêu thụ thêm calo trong cả ngày dài và hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn.

Thêm chất xơ không bao giờ là thừa: Thêm một chút rau tươi từ bữa tối hôm trước hoặc vài lát trái cây để cho bữa sáng thêm phần trọn vẹn. Không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, những nguồn chất xơ buổi sáng còn khiến đem lại cảm giác thỏa mãn và ngăn ngừa sự trỗi dậy của cơn thèm ăn vặt, góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Khi cảm thấy chưa đủ, ăn thêm nữa đi: Một bữa sáng chuẩn nên chứa ít nhất 300-350 calo. Thêm vào đó, chúng ta nên chọn bữa sáng “nhai” vì thì “uống”. Việc hấp thu calo thông qua uống sẽ đem lại cảm giác kém no và khiến cho bụng luôn “cồn cào” cho bữa tiếp theo.

Một bữa sáng tốt nên kết hợp đầy đủ protein, chất béo và carbonhydrate cùng chất xơ. Đây là chìa khóa để bạn cảm thấy hài lòng, tràn đầy năng lượng và không sẵn sàng ăn “cả thế giới” vào bữa trưa.

Bữa sáng nên ăn gì? 12 món ăn tuyệt vời dành cho bữa sáng

Yến mạch là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bữa sáng những lý do sau đây. Là một loại ngũ cốc nguyên chất 100%, chúng chứa đầy chất xơ, protein từ thực vật, vitamin B và khoáng chất, bao gồm sắt, canxi và magiê. Các nghiên cứu đã liên kết lợi ích của yến mạch với sự giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ một loại chất xơ với tên gọi beta-glucan, có tác dụng cải thiện mức cholesterol. Chất xơ này cũng cung cấp nhiên liệu cho cơ thể bạn, men vi sinh, giúp vi khuẩn thân thiện tồn tại và phát triển.

Chỉ cần một quả trứng cũng có khoảng 8 gram protein. Gần như tất cả mọi thứ trong cơ thể chúng ta đều cần protein, chẳng hạn như da, máu và xương. Protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbs, giúp bạn no lâu hơn. Bữa sáng với sự kết hợp của chất xơ và protein nạc, như trứng cuộn trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt với cà chua thái lát hoặc một món trứng cuộn rau cải xanh-nấm là giải pháp toàn diện tuyệt vời cho câu hỏi “Bữa sáng nên ăn gì?”.

Một vài quả trứng luộc cũng là cách để bồi bổ thêm năng lượng đơn giản mà hiệu quả nếu bạn đang vội và không có thời gian ngồi thưởng thức bữa ăn hoàn chỉnh.

Các loại hạt

Danh sách các hạt giống tuyệt vời cho sức khỏe của bạn có thể kể đến như: vừng, hạt chia, hướng dương, bí ngô, hạt lanh …. Thêm chúng vào ngũ cốc, sinh tố, bánh pudding, và thậm chí cả đồ nướng.

Chỉ cần 1 ounce ~ 30 gram có thể chứa tới 10 gram protein. Kẽm, magiê, sắt và canxi trong hạt cũng sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Hạt cũng chứa chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol “xấu” (LDL) trong khi tăng cholesterol “tốt” (HDL). Sự kết hợp của protein và chất xơ thực sự tối ưu khi ngăn chặn sự tăng đột biến lượng đường trong máu.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần thêm trái cây! Sữa chua Hy Lạp chứa đầy canxi và nhiều phiên bản được bổ sung vitamin D. Nó cũng đạt điểm A+ vì hàm lượng protein cao.

Chuối là loại thực phẩm giúp làm đầy cái dạ dày đói vào buổi sáng của bạn và thậm chí loại thực phẩm này còn được gói sẵn trong bao bì riêng (mà lại rất bảo vệ môi trường nữa chứ!).

Chất folate và vitamin B6 trong chuối hỗ trợ sản xuất serotonin, có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Chất xơ hòa tan cũng sẽ giúp giảm cholesterol bằng cách loại bỏ nó khỏi đường tiêu hóa và ngăn không cho nó thẩm thấu vào mạch máu, từ đó góp phần giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Những lát chuối cắt lên trên bát yến mạch hoặc sữa chua Hy Lạp là sự kết hợp hợp lý và đầy dnh dưỡng mà bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị mỗi sáng.

Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã liên kết các chất chống oxy hóa và caffeine có trong trà và cà phê không đường với những lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và kiểm soát cân nặng.

Sữa là ngoại lệ duy nhất cho lời khuyên nên “nhai” thay vì “uống” để hấp thụ calo. Bằng cách uống một cốc sữa lớn (khoảng 450ml) cho bữa sáng, chúng ta đã nhận được tới 13-15 gram protein rồi. Đây là giải pháp tuyệt vời để cung cấp năng lượng vào ngày mới nếu bạn đang eo hẹp về thời gian.

Sữa với hơn 80% là nước nhưng với các khoáng chất như canxi và kali, giúp cấp nước và cả các chất điện giải cho cơ thể bạn trong cùng một lúc. Sữa cũng giúp thêm phần hương vị và sự hấp dẫn cho các đồ uống cà phê như café au laits hay lattes. Chúng ta cũng có thể dùng những giải pháp thay thế sữa không đường có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành hay sữa óc chó.

Bánh mì whole grain

Bánh mì whole grain hay bánh mì ngũ cốc toàn phần, nguyên hạt, nguyên cám mang lại lợi ích chống oxy hóa, bảo vệ các mô của bạn khỏi tác nhân gây viêm. Thêm vào đó, chúng có chứa các khoáng chất như canxi, kali, magiê, kẽm và sắt – chìa khóa cho khả năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn. Các vitamin B có trong ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hiệu quả.

Chất béo có lợi cho tim, nước và chất xơ là một hỗn hợp độc đáo có chứa trong quả bơ. Sự kết hợp này giúp tăng cường cảm giác no, khiến bạn chiến thắng được cơn thèm ăn vặt trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Một bữa sáng chiến thắng toàn diện nhất? Bánh mì whole grain nướng phét bơ, cung cấp đầy đủ vitamin B và khoáng chất từ ​​cả quả bơ và ngũ cốc nguyên hạt, thậm chí còn thêm phần tuyệt vời nếu có thêm protein nạc từ trứng.

Các loại quả mọng

Chỉ một củ khoai lang đã có thể cung cấp tới gần 400% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày. Loại khoai với vị ngọt này giàu beta-carotene quan trọng cho khả năng miễn dịch. Một củ khoai lang duy nhất cũng chứa 15% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày, có thể làm giảm mức cholesterol LDL và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Bữa Sáng?

Mẹ bầu cần nạp thêm 300 calo vào thực đơn ăn uống hằng ngày suốt giai đoạn mang thai. Từ những calorie thêm thắt này, bé con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh. Bắt đầu một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần ăn uống cho cả ngày.

1. Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ. Loại thực phẩm này cung cấp carbohydrate, nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời còn chứa nguồn dồi dào sắt, vitamin B, a-xít folic và chất xơ. Đặc biệt, folic trong ngũ cốc là dưỡng chất giúp ngăn ngừa khuyết tật cột sống bẩm sinh cho thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn cháo yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt.

2. Chất xơ

Mẹ bầu nên đảm bảo nạp nhiều chất xơ để tránh chứng táo bón và bệnh trĩ. Ăn nhiều trái cây, rau quả vào buổi sáng giúp thực đơn ăn uống của mẹ bầu lành mạnh hơn. Ngoài ra, nhiều loại trái cây còn là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào. Gợi ý loại trái cây thích hợp cho mẹ bầu ăn sáng: Chuối, cam, các loại dưa và táo.

3. Protein, nền móng cho tòa tháp dinh dưỡng

Thực trạng dinh dưỡng phổ biến ở phụ nữ mang thai hầu hết là do thiếu sắt. Để ngăn ngừa điều này, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa sắt trong suốt cả ngày, bao gồm cả bữa sáng. Thịt, gia cầm hải sản, các loại đậu là nguồn cung cấp sắt và protein hoàn hảo.

Dĩ nhiên, bạn không thể ăn một phần lớn món ăn chứa protein vào buổi sáng. Thay vào đó, lựa chọn món nhẹ nhàng hơn như bánh mì kẹp bò nướng chẳng hạn, hoặc một tô ngũ cốc ăn kèm sữa. Ngay cả rau xanh như rau cải xoăn, rau bó xôi ăn kèm trứng tráng cũng là bữa sáng giàu sắt và protein cho mẹ bầu.

5. Bữa sáng 4 trong 1

Vào những buổi trời hơi se lạnh, thực đơn cho mẹ bầu trong buổi sáng có thể chỉ cần một bát cháo yến mạch nóng, sau đó tráng miệng với sữa chua ăn kèm chuối thái lát, hạnh nhân. Cháo gà hoặc trứng tráng ăn kèm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, sau đó uống nước cam. Những lựa chọn này có thể cung cấp cho bạn lượng sắt, canxi và a-xít folic cần thiết. Ly sinh tố với sữa chua ít béo, dâu tây, chuối, cải xoăn cũng là gợi ý lý tưởng.

Bí quyết có bữa sáng nhanh gọn, đủ dinh dưỡng với bánh ngọt

Các loại bánh ngọt ngày nay thường được các nhà sản xuất ghi đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, hàm lượng calo trên bao bì. Người dùng vì thế có cơ sở xây dựng một bữa ăn khoa học, vừa đảm bảo đủ năng lượng, lại hạn chế việc tăng cân do dư thừa lượng đường và tinh bột.

1. Lợi ích của bữa sáng với bánh ngọt

Một bữa ăn sáng với bánh ngọt sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian quý báu. Bánh ngọt dễ bảo quản và có hạn sử dụng rõ ràng, bạn có thể mua sẵn bánh từ trước để mỗi ngày không cần tốn thời gian suy nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì, ở đâu.

Lượng calo chuyên gia khuyến cáo là khoảng 400-500 calo, tức khoảng 1/4 nhu cầu trong ngày và một chút đồ ngọt vào bữa sáng là lựa chọn phù hợp.

Hơn nữa, ăn sáng với bánh ngọt bạn cũng không cần lo lắng vấn đề an toàn thực phẩm hay tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng khó tiêu. Tuy nhiên, để có bữa ăn sáng đảm bảo các lợi ích trên, người dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất uy tín để tránh tình trạng sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

2. Lưu ý khi chuẩn bị bánh ngọt cho buổi sáng

Thỉnh thoảng có thể bạn sẽ cảm thấy ngấy khi ăn một chiếc bánh nhưng nếu dùng kèm một ly trà ấm sẽ giúp cải thiện tình trạng này đáng kể, không những thế trà ấm còn làm bữa sáng ngon miệng hơn. Ngoài ra, trà cũng có tác dụng giúp hạn chế sự hấp thụ calo tránh tình trạng tăng cân.

Bạn cũng có thể lựa chọn những loại bánh thành phần sử dụng nguyên liệu sữa có đường lactose vì sẽ giúp vị bánh rất ngon mà không ngọt gắt. Những loại bánh có bổ sung thêm trà xanh hay mè đen cũng rất tốt cho sức khỏe và kích thích khẩu vị.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh với các chủng loại, hương vị khác nhau… giúp người dùng dễ dàng lựa chọn, đa dạng khẩu vị từ đó dễ dàng duy trì được những bữa sáng tiện lợi, phù hợp với mình.

MarryBaby

Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Nên Bán Gì? Các Món Ăn Sáng Dễ Bán

Hình thức kinh doanh bán đồ ăn sáng chưa bao giờ lỗi thời cả ở thành phố và vùng quê . Bạn có thể thấy rất nhiều quán ăn sáng được mở ra ở bất kì nơi đâu, từ các thành phố lớn cho đến các tỉnh lẻ, vùng nông thôn.

Bán đồ ăn sáng là loại hình kinh doanh có thể thu lợi nhuận khủng

Sở dĩ nói kinh doanh bán đồ ăn sáng ở quê có tiềm năng lớn và được mọi người lựa chọn nhiều đến vậy là bởi:

– Đồ ăn sáng là một mặt hàng thiết yếu. Bất cứ ai, dù ở địa phương, tầng lớp nào cũng có nhu cầu ăn sáng và họ cần ăn sáng mỗi ngày. Chính vì thế, mặt hàng này sẽ không bao giờ lỗi thời, bạn có thể đạt doanh thu đều đặn và kinh doanh lâu dài.

– Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống vội vã hơn khiến mọi người khó có thể tự nấu nướng, ăn sáng tại nhà dẫn đến nhu cầu ăn hàng ngày càng cao hơn.

– Chi phí vốn không lớn. Đối với những ai không có lượng vốn dư dả, muốn kinh doanh nhỏ ở quê thì bán đồ sáng là ý tưởng hợp lí. Khi đã có một lượng khách đông đúc, ổn định, bạn có thể cân nhắc mở rộng cơ sở, mô hình kinh doanh sau.

– Tiết kiệm thời gian: Bởi chỉ cần bỏ ra một vài tiếng buổi sáng để bán hàng, bạn đã có thể thu được khoản doanh thu lớn, không cần tốn nhiều thời gian. Phần còn lại của ngày, bạn có thể nghỉ ngơi hoặc kinh doanh mặt hàng khác.

– Chính vì thế, ý tưởng kinh doanh đồ ăn sáng là lựa chọn tuyệt vời, an toàn. Đây hoàn toàn phù hợp và dành cho những người đang có ý định tập tành bước chân vào con đường kinh doanh. Điều quan trọng là bạn cần xác định mặt hàng gì để bán và bán như thế nào.

Bí quyết bán đồ ăn sáng ở quê thành công, thu lợi “khủng”

Để mở một quán bán đồ ăn sáng ở quê thì khá dễ dàng nhưng làm sao để duy trì, kinh doanh thành công và thu lợi nhuận thì không phải ai cũng làm được. Bởi có rất nhiều quán ăn sáng dẫn đến việc bạn phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Nếu muốn đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ thị trường xung quanh, tham khảo cách bán đồ ăn sáng từ những người thành công. Dưới đây là một vài bí quyết dành cho bạn:

Xác định đối tượng bán hàng

Bạn nên tìm hiểu, khảo sát về tiềm năng bán đồ ăn sáng nơi bạn dự định mở bán.

Nếu đối tượng bán đồ ăn sáng là học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, phổ thông,.. thì các mặt hàng lại khác nhau.

Nếu bán đồ ăn sáng cho công nhân thì nên chọn bán gì cho phù hợp.

Đối tượng bán đồ ăn sáng là dân văn phòng thì món ăn cũng cần phù hợp.

Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau thì bạn cần lên kế hoạch về món ăn sáng cho từng đối tượng, thời gian bán hàng, mức giá phù hợp, địa điểm bán hàng,….

Xác định các món ăn, đồ ăn sáng dễ bán ở quê

Nếu muốn mở bán hàng, trước tiên bạn cần xác định mình sẽ bán đồ ăn sáng gì. Bạn nên ưu tiên những mặt hàng dễ bán, hoặc đồ ăn sáng mà mình am hiểu, có năng khiếu, công thức đặc biệt trong việc chế biến. Bởi hương vị món ăn là điều ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn của khách hàng.

Nên bán đồ ăn sáng gì?

Một số món ăn sáng dễ bán, phổ biến thường được người Việt, đặc biệt người dân quê lựa chọn phải kể đến:

Các món xôi: Đây là món ăn sáng quen thuộc của người Việt từ bao đời nay. Giá mỗi gói xôi khá rẻ, chỉ từ 5.000 – 20.000 VND, lại có thể mang đi.

Bán bánh mì ăn sáng: Giá khá rẻ, tiện lợi, có thể mang đi đến trường lớp, văn phòng, lại đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nên món ăn sáng này được mọi người yêu thích, phù hợp với những người bận rộn.

Bánh cuốn nóng: Những đối tượng là dân công sở muốn thưởng thức bữa sáng ăn nhanh nóng hổi thì bánh cuốn là một lựa chọn không thể bỏ qua. Bánh cuốn có thể ăn kết hợp cùng ruốc, chả,… nên đem đến bữa ăn dinh dưỡng để cung cấp năng lượng làm việc.

Bán cháo sáng: Cháo bán sáng cũng được rất nhiều người lựa chọn kinh doanh. Món cháo vừa tốt cho dạ dày hoạt động, cung cấp năng lượng làm việc mà giá cũng chỉ có 5.000 – 25.000/ suất ( lớn/ nhỏ)

Bún : Bún cũng là đồ ăn sáng được nhiều người dùng. Các loại món bún như: bún chấm, bún chan,….. khá hút khách vào buổi sáng.

Một vài đồ ăn nhanh buổi sáng khác như khoai, ngô luộc, hamburger, xúc xích, bánh giò, bánh ngọt,… cũng là một lựa chọn không tồi để kinh doanh. Tuy nhiên, độ phổ biến của chúng không cao bằng các món trên. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc bán kèm để đa dạng menu bán hàng, khách hàng có nhiều lựa chọn giúp tăng thêm doanh thu nhé!

Bán đồ ăn sáng cho từng đối tượng khách hàng

Bán đồ ăn sáng cho học sinh tiểu học: bán cháo, bánh bao, bánh mì, bánh cuốn nóng, bún phở, bánh canh, xôi….. Nhưng làm suất nhỏ hơn suất người lớn.

Bán đồ ăn sáng cho học sinh trung học, phổ thông: hầu hết các món ăn sáng kể trên

Bán đồ ăn sáng cho công nhân: Công nhân cần nhiều năng lượng để lao động do vậy đồ ăn sáng họ thường chọn là xôi, bún phở

Đối với nhân viên văn phòng: đa dạng các món ăn kể trên

Cho dù chọn đồ ăn nào để bán ăn sáng ở quê, bạn cũng nên chú trọng chất lượng sản phẩm, học hỏi các công thức nấu nướng ngon. Đồng thời bạn cũng sáng tạo phương pháp món ăn của riêng mình để tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn nhằm thu hút khách quen cho cửa hàng.

Ngoài ra, bên cạnh mặt hàng chính, bạn cũng nên bán kèm đồ uống như nước đậu, sữa ngô, trà thái,… Bởi khi mua thức ăn, khách hàng cũng có nhu cầu uống nước. Đây sẽ là cách để tăng doanh thu đáng kể đó.

2.3 Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm bán hàng cũng là yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Bởi địa điểm mở bán hàng tốt sẽ tăng khả năng tiếp cận khách hàng, từ đó có cơ hội nâng cao doanh thu nhiều hơn.

Sau khi đã xác định được mặt hàng để bán đồ ăn sáng ở quê, bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh cố định hoặc bán hàng lưu động. Mỗi hình thức lại có những ưu, nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng mô hình nào phù hợp với bản thân mình.

Địa điểm cố định

Nếu xác định kinh doanh các mặt hàng như bún, phở, cháo nóng, một địa điểm cố định là điều cần thiết. Bởi bạn sẽ cần nhiều không gian để đặt bếp, tủ lạnh, các nguyên liệu và bàn ghế cho khách ngồi. Bạn nên cân nhắc đầu tư thuê mở quán nhỏ.

Các tiệm ăn sáng cố định luôn đông đúc khách vào giờ cao điểm

Địa điểm cố định sẽ giúp bạn không phải lo di chuyển và đảm bảo doanh thu ngay cả trong những ngày nắng gắt, mưa dông. Các mặt hàng như bún, phở, cháo cũng có thể kinh doanh được không chỉ bữa sáng mà còn bữa trưa, bữa tối.

Tuy nhiên, mức chi phí thuê mặt bằng cũng sẽ khá cao. Để tiếp cận nhiều khách hàng, bạn nên thuê mặt bằng tại các khu dân cư đông đúc, gần chợ gần các trường học, công ty, tòa nhà văn phòng,… Lượng khách sẽ nhiều hơn và đảm bảo thu lợi nhuận sau khi trang trải chi phí mặt bằng, nhân viên,…

Sử dụng xe đẩy bán hàng lưu động

Trên đường đi làm, dọc theo các tuyến phố, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các xe đẩy bán đồ ăn sáng với đa dạng mặt hàng như: xôi, bánh mì, bánh bao, xúc xích, khoai, ngô luộc,… Chỉ cần dừng chân khoảng 3 phút là khách hàng đã có bữa sáng mang đi nhanh chóng tiện lợi, thơm ngon rồi.

Chính vì thế, bán đồ ăn sáng ở quê bằng xe đẩy lưu động ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Xe bán đồ ăn sáng lưu động cũng là lựa chọn tốt để bán đồ ăn sáng ở quê

Các xe đẩy bán hàng tuy nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí cần thiết phục vụ việc kinh doanh đồ ăn sáng như:

4 bánh xe linh hoạt giúp bạn có thể di chuyển, thay đổi địa điểm bán hàng theo tới những chỗ tiềm năng.

Tay cầm giúp việc đẩy xe trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn.

Mặt bàn nơi để nguyên liệu, túi bóng, hộp nhựa và chế biến đồ ăn sáng.

Ngăn tủ rộng rãi để đựng các vật dụng cần thiết khác cho kinh doanh

Kính cường lực bao quanh 3 phía giúp chắn gió, ngăn bụi bám vào đồ ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mái che trên xe giúp che mưa, che nắng.

Mỗi loại xe đẩy bán hàng lưu động lại có thiết kế riêng biệt dành cho từng mặt hàng hoặc có thể bán kết hợp:

Hơn thế nữa, khi bán đồ ăn sáng ở quê bằng xe đẩy bán hàng lưu động, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê mặt bằng. Chỉ cần mua một chiếc xe đẩy xịn khoảng vài triệu đồng, bạn có thể bán hàng quanh năm suốt tháng, độ bền lên tới hàng chục năm.

Khi chọn địa điểm bán hàng, bạn nên đẩy xe đến các khu vực đông người qua lại như các con đường lớn dẫn tới nhiều trường học, văn phòng, khu dân cư,…

Thiết kế biển quảng cáo, trang trí quán ăn, xe đẩy bán hàng bắt mắt

Để thu hút khách hàng đến với cửa hàng, việc tạo những tấm biển quảng cáo cũng là điều vô cùng quan trọng. Những tấm biển này sẽ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn, giúp khách hàng dễ tìm kiếm cửa hàng vào những lần tiếp theo.

Một tấm biển quảng cáo thu hút cần có màu sắc nổi bật, dễ nhận biết giữa không gian xung quanh. Kích thước to, thiết kế bố cục hợp lí, bắt mắt, phong cách đơn giản, dễ nhìn nhưng khác biệt. Ngoài ra, trên tấm biển quán bán đồ ăn sáng, bạn nên cung cấp đủ các thông tin như:

Tên cửa hiệu

Sản phẩm bạn kinh doanh (có thể cung cấp ngắn gọn menu và hình ảnh sản phẩm)

Mức giá ấn tượng, có thể đính kèm các ưu đãi hấp dẫn như: Mua đồ ăn tặng kèm free trà đá, đồ uống, combo mua 2 tặng 1… để hấp dẫn khách hàng.

Địa chỉ (đối với cửa hàng cố định) và số điện thoại liên hệ.

Đối với hình thức bán hàng với xe đẩy cũng không ngoại lệ. Đề can dán trên xe thiết kế thu hút, bắt mắt, ngay từ xa người nhìn đã nhận diện được đó là xe bán hàng của bạn và đi tới mua hàng. Tất nhiên, một mức báo giá công khai cũng menu đa dạng sẽ giúp khách hàng dễ lựa chọn đồ ăn hơn.

Đảm bảo chất lượng đồ ăn ngon

Để đảm bảo việc kinh doanh có thể phát triển lâu dài, bạn cần gây dựng lòng tin nơi khách hàng. Nếu chất lượng dịch vụ tốt và món ăn ngon, họ sẽ yên tâm khi sử dụng thực phẩm của bạn và ghé qua chỗ bạn mỗi buổi sáng

Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều tối quan trọng trong chế biến đồ ăn sáng

Để làm được điều đó, bạn cần đặc biệt chú ý trong các bước sau:

Nhập nguyên liệu thực phẩm tại các cơ sở uy tín. Chọn và kiểm tra kĩ để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon, không bị hư hỏng gây ngộ độc cho khách hàng.

Làm sạch, khử trùng không gian quán, bát đũa, các dụng cụ nấu ăn sạch sẽ hàng ngày, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.

Luôn đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình bán đồ ăn, từ chế biến, bảo quản nguyên liệu kỹ càng,…

Tham khảo về cách nấu đồ ăn sáng để bán ngon:

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Thái độ phục vụ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách tới quán mua hàng của bạn. Mọi người thường khá bận rộn, vội vã vào buổi sáng. Vì vậy, bạn cần luyện tập cách phục vụ chuyên nghiệp, thao tác nhanh nhẹn, không để khách chờ lâu.

Ngoài ra, Bởi khi bắt đầu một ngày mới, không ai muốn phải bực bội vì thái độ phục vụ kém cả. Vì vậy, thái độ niềm nở đón khách, sự vui vẻ, sẵn sàng phục vụ cũng là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với khách hàng đó.