Cách Nấu Xôi Vò Đỗ Xanh Ngon Vừa Tơi Bùi, Vừa Mềm Mịn

Sáng dậy mà được thưởng thức món xôi vò mẹ nấu thì còn gì tuyệt vời bằng. Xôi vò là một món ngon đầy hấp dẫn thường được sử dụng trong các dịp lễ tết của gia đình người Việt, và đó cũng là một món ăn thường xuyên cho những tín đồ thích xôi. Cách nấu xôi vò đỗ xanh không hề khó, nhưng nếu không biết cách thực hiện thì sẽ lam cho nồi xôi vò bị nhão và không có được độ tơi, dẻo, mềm mịn… Để giúp bà nội trợ có được món xôi ngon cho cả nhà, Em vào bếp sẽ mách bạn một công thức làm xôi vò đậu xanh cực đơn giản.

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi vò đỗ xanh II. Hướng dẫn cách nấu xôi vò đỗ xanh

Bước 1: Bước đầu tiên cho cách nấu xôi vò đỗ xanh là bạn vò đỗ xanh và gạo nếp trog nước rồi đem ngâm khoảng 6 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm đều được). Sau đó vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

Bước 2: Bước tiếp theo bạn cho đỗ xanh vào hấp cho thật mềm khoảng 30 phút, khi miết thấy đậu xanh mịn là được. Tiếp đến cho đỗ xanh vào máy xay sinh tố xanh mịn.

Bạn hấp trong khoảng 30 phút với lửa lớn.

Bước 4: Bạn đổ xôi ra và tiếp tục cho phần đỗ xanh còn lại vào rồi trộn đều với một chút đường.

Lời kết:

Cách nấu xôi vò đỗ xanh thật đơn giản phải không, nhưng để xôi vò ngon thì chúng ta cần phải tỉ mỉ, cẩn thận để xôi không bị quá dẻo và quá khô. Hạt xôi vò vừa giữ nguyên hạt, phần ngoài bám phần bột đỗ xanh. Sau khi nấu xôi ngon và dẻo xong, bạn có thể cho thêm mỡ gà, hành phi ăn mặn hoặc chia ra một ít ăn mặn, một ít để riêng ra, cho đường phên, gừng vào nồi cùng một chút nước, đun sôi lên hoà tan đường rồi đổ xôi vào làm chè, ăn sẽ rất ngon đấy!

Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh

300gr đậu xanh. Bên cạnh gạo nếp, đậu xanh cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên xôi đỗ xanh ngon trứ danh.

Một số nguyên liệu cần thiết khác: 150gam dừa bào nhỏ để tạo hương vị cho món ăn, 2 thìa cà phê muối tinh.

Cùng bắt tay học cách nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng mình cùng vào bếp và học cách nấu xôi đỗ xanh thôi nào! Đây thực sự là món ăn đơn giản, dễ làm, vì thế bạn chỉ cần cẩn thận và làm theo hướng dẫn, đảm bảo bạn sẽ có món ăn cực ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu có sẵn

Không phải ai cũng biết, cách nấu xôi đỗ xanh ngon đó là vo gạo và đỗ xanh cẩn thận. Đầu tiên, chúng ta sẽ vơ gạo sơ quả để sạch bụi bẩn, sau đó tiếp tục ngâm chúng trong nước trong khoảng 6 tiếng – 8 tiếng để gạo nở mềm. Lưu ý là chúng mình hãy chọn gạo thật ngon, đều hạt để món xôi chuẩn vị nhất.

Với đỗ xanh, chúng ta nên chọn loại có vỏ ngoài xanh, ruột màu vàng. Đỗ xanh cũng cần được rửa sơ qua và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ để chúng nở ra.

Một nguyên liệu không thể thiếu có tác dụng tạo hương vị cho món ăn đó là dừa non. Ta sẽ bào nhỏ dừa thành sợi nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp trên. Vậy là ta đã hoàn thành bước sơ chế, chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh.

Bước 2: Nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng bắt tay vào để nấu xôi thôi nào!

Khi nấu xôi, chúng ta nên dùng nồi nấu chuyên dụng và thực hiện bằng phương pháp hấp cách thủy. Đâu tiên, ta đồ gạo nếp, đỗ xanh và dừa non trong khoảng 30 phút cho chín. Bí quyết để xôi chín đều đó là chừa 1 lỗ chính giữa để hơi nước bốc lên.

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ

Để có được cách nấu xôi vò ngon và đơn giản không phải ai cũng biết được bí quyết phải không nào? Vậy nên, trong bài viết này, kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày sẽ chia sẻ chi tiết nhất về công thức làm món xôi vò sao cho ngon và chuẩn nhất để các bạn đọc cùng tham khảo.

Từ trước đến nay, xôi vò là 1 trong những món ăn sáng quen thuộc của khá nhiều người. Từng gói xôi dẻo thơm mùi đậu xanh được bọc gói trong những chiếc lá sen hoặc tờ báo khiến nhiều người nhớ đến tuổi thơ của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò

Gạo nếp ngon: 600 gram (các bạn nên chọn gạo nếp hương, hạt tròn, có màu hơi trắng đục thì món xôi sẽ dẻo và ngon hơn).

Đỗ xanh: 300 gram (dùng đỗ xanh loại đã bỏ vỏ, màu vàng, sẽ có mùi thơm ngái đặc trưng).

Muối: 1 muỗng cà phê.

Dầu ăn: 1 muỗng.

Chuẩn bị dụng cụ để làm xôi vò Cách nấu xôi vò đậu xanh ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đỗ xanh: Bạn đem đãi thật sạch rồi cho vào ngâm với nước khoảng 6 giờ đồng hồ. Trong quá trình ngâm các bạn nên thay nước nhiều lần để đỗ không bị chua và sạch.

Gạo nếp: Các bạn cũng đem vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 6 tiếng. Nếu bạn muốn nhanh thì có thể ngâm với nước nóng khoảng 25-40 độ C trong khoảng 3 tiếng là được.

Sau khi đã ngâm gạo và đỗ xong, các bạn vớt gạo và đỗ ra giá để cho ráo nước. Trộn đều muối với gạo (nên cho vừa muối để tránh trường hợp bị mặn) và đỗ các bạn cũng trộn với khoảng 1/2 thìa muối.

Bước 2: Nấu đỗ

Đầu tiên các bạn đặt chõ lên trên bếp và đun cho đến khi nào nước sôi già thì cho đỗ xanh vào trong vỉ để hấp. Sử dụng đũa dài sơ nhẹ 1 lượt để cho mặt đỗ được đều nhau.

Sau 5 phút, các bạn lấy đũa và tạo những lỗ tròn ở trên bề mặt của vỉ (làm như vậy giúp cho hơi nước tỏa đều và không làm ướt đỗ). Thỉnh thoảng các bạn mở vung ra để giảm bớt việc hấp hơi, hạt nước đọng ở trên mặt vung bị rơi xuống đỗ.

Tiếp tục xôi đỗ cho đến khi nào bạn dùng tay vê thử hạt đỗ, thất hạt đỗ đã bở và mềm mịn thì cho đỗ đã nấu ra rổ để nguội. Sau đó, bạn dùng muôi dẹt và đánh cho đỗ được tơi (bạn cũng có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay).

Lưu ý: Các bạn không nên đánh đỗ quá nát (đánh đỗ nát sẽ làm cho đỗ mất đi độ tơi và có thể đỗ sẽ bị quánh, dánh). Khi đánh đỗ tơi xong bạn sẽ ngửi thấy mùi rất thơm.

Bước 3: Xôi gạo

Các bạn lấy 1 nửa chỗ đỗ đã đánh tơi ở bước 2 trộn đều cùng với gạo. Lấy tay trộn đều để đỗ được bám đều vào xung quanh hạt gạo. Để tạo được độ bóng và vị béo ngậy, các bạn nên cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng.

Sau khi trộn xong, các bạn cho hỗn hợp đã trộn này vào vỉ hấp, hấp trong khoảng 20 phút. Lúc này các bạn cũng tạo lỗ thông hơi giống như lúc nấu đỗ để gạo được chín đều. Khi thấy từng hạt gạo dần mọng lên và ăn thấy thấy đã chín mềm thì tắt bếp đi rồi bắc chõ xôi nếp xuống.

Bước 4: Thưởng thức món xôi vò

Sau khi món xôi vò đã được hoàn thành, các bạn đơm xôi ra đĩa, ăn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon. Món xôi vò này có thể bông tơi hoặc dẻo dính đều vào nhau. Từng hạt xôi sẽ được bọc xung quanh 1 lớp đậu xanh thơm bùi và có thể dùng tay nắm lại được.

Các bạn có thể thêm hạt sen vào món xôi vò này hoặc ăn kèm với nước cốt dừa, món xôi sẽ thêm ngậy và hấp dẫn hơn.

Xôi vò ăn kèm với chè đậu xanh

Thông thường, món chè đậu xanh ngọt mát, khi ăn cùng với xôi vò sẽ thấy bùi bùi và dẻo thơm nên có rất nhiều người thích thưởng thức chè đậu xanh cùng với món xôi vò này.

Món xôi vò ăn kèm với gà quay

Ngoài việc các bạn có thể ăn xôi vò kết hợp với chè đậu xanh, chè hoa cau,…thì các bạn cũng có thể kết hợp món xôi vò này với 1 số món mặn như gà quay cũng sẽ rất hợp. Thưởng thức 1 nắm xôi vò dậy mùi thơm của đỗ xanh kèm với những miếng thịt gà thơm ngon, vàng rụm thì thật là kích thích phải không nào? Vừa có vị dẻo dẻo của xôi lại vừa đậm vị ngon ngọt của thịt gà chắc hẳn bữa ăn của cả gia đình bạn sẽ thêm phần ngon miệng hơn rất nhiều.

Ăn xôi vò kèm với giò lụa hoặc chả và dưa góp

Có lẽ khi thưởng thức xôi vò cùng với giò lụa hoặc chả và dưa góp sẽ khiến bạn và cả gia đình cảm thấy vô cùng ngon miệng. Và nếu muốn, bạn cũng có thể cho thêm hành khô vào ăn kèm luôn. Như vậy là bạn và cả gia đình đã có 1 bữa ăn sáng vô cùng thơm ngon và đầy đủ năng lượng cho 1 ngày làm việc mới rồi đó.

Thành phẩm và lưu ý khi nấu xôi vò

Xôi vò là 1 trong những loại xôi không bao giờ được nấu ướt hoặc nhão. Nếu như thành phẩm món xôi vò có được mà bị ướt hoặc nhão là không đúng yêu cầu.

Gạo nếp khi nấu thành xôi sẽ chín dẻo và dai dai, đỗ xanh bở thành bột được quện đều xung quanh hạt nếp, khi thưởng thức có vị ngọt nhẹ vô cùng tuyệt vời.

Khi ngâm gạo nếp, các bạn có thể dùng tay bấm thử 1 hạt gạo nếp, nếu thấy hạt gạo đó nát thì là đã đạt yêu cầu.

Trong quá trình hấp xôi chúng ta nên chú ý chùi cho ráo nước ở nắp nồi hấp và nên để gạo và đỗ được ráo hết nước trước khi cho vào hấp.

Nên ăn xôi vò như thế nào?

Món xôi vò gần như là 1 món ăn sạch, bởi vì nguyên liệu của món xôi vò này gồm gạo nếp và đậu xanh nên rất lành tính. Hơn nữa, đây cũng chính là thực phẩm có chứa nhiều tình bột, calo do chế biến từ đậu xanh và gạo nếp. Khi ăn xôi cơ thể bạn sẽ có được 1 năng lượng dồi dào và bạn sẽ no lâu hơn.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì các bạn nên ăn xôi khoảng 2 lần 1 tuần là hợp lý nhất. Và chỉ nên ăn xôi vào bữa sáng, hạn chế ăn xôi thay cơm trắng. Nếu ăn nhiều có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng và khó tiêu.

Và với những người gầy, xôi chính là 1 trong những thực phẩm giúp bạn tăng cân rất hiệu quả, bởi trong xôi có chứa 1 hàm lượng tinh bột khá cao.

Món xôi vò miền Nam

Thông thường, đối với những người miền Nam, khi nấu xôi vò thường hay cho nước cốt dừa. Bởi sở thích của người miền Nam là ưa ngọt và béo. Món xôi vò miền Nam thường dẻo thơm và ngọt đậm hơn món xôi vò ngoài Bắc. Xôi chín sẽ có màu vàng pha chút trắng, trông rất giản dị và gợi được hương thơm nồng nàn, khiến cho nhiều người khi thưởng thức sẽ khó có thể quên được.

Món xôi vò miền Bắc

Với món xôi vò ở miền Bắc, thông thường sẽ được ăn kèm cùng với món chè hoa cau. Vào những ngày thời tiết se lạnh, những hàng xôi vò có khói thơm bay nghi ngút cùng với những bát chè hoa cau ăn cùng rất ngọt ngào.Đây chính là 1 trong những hương vị không thể lẫn vào đâu của con người miền quê Bắc Bộ, làm cho những người khách phương xa luôn nhớ mãi khi nhắc đến món xôi vò.

2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết

– Nguyên liệu

500g gạo nếp.

300g đỗ xanh có thể dùng loại đã đãi vỏ hoặc chưa đãi vỏ đều được.

Muối.

Nếu đậu xanh chưa đãi vỏ, cần ngâm mềm và đãi vỏ hết trước khi nấu.

Đặt xưng hấp và nước lã bên dưới, cho lớp xửng lên và rải lớp gạo nếp đã được trộn đều cùng đỗ xanh. Hấp liên tục với lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Trong quá trình hấp nên đảo xôi liên tục để xôi được tơi.

– Trình bày

Khi xôi đã chín, cho vào tô ém chặt và úp sấp lại trong đĩa cho xôi được đều. Thưởng thức khi xôi đang nóng sẽ ngon hơn.

Nếu thích ăn ngọt, ta cũng có thể kết hợp chế biến xôi đỗ xanh ngọt với nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon như sau.

– Nguyên liệu

Số lượng gạo nếp và đỗ xanh tương tự như công thức trên.

Nước cốt dừa.

Đường.

Muối.

– Cách làm

Ngâm xôi và đỗ xanh quá đêm cho đến khi đủ mềm để hấp.

Chắt nước cốt dừa riêng nếu mua phần cùi dừa được gọt riêng. Để nhanh hơn ta có thể dùng nước cốt dừa pha sẵn.

Trộn xôi cùng đỗ xanh, cho lên xửng hấp. Khi hấp xôi được khoảng 5-7 phút, ta trộn nước cốt dừa có pha đường với xôi. Đậy nắp hấp tiếp cho đến khi xôi chín hẳn.

– Trình bày

Khi xôi chín, trộn xôi cùng phần dừa sợi đã chuẩn bị. Cho xôi vào tô vừa và ém chặt, úp xôi ngược vào đĩa cho đẹp mắt.

2. Cách nấu xôi đậu xanh vò

Một kiểu nấu xôi đậu xanh thú vị mà bạn cũng có thể áp dụng để chế biến đó là công thức nấu xôi đậu xanh vò.

– Cách làm

Tương tự như công thức trên. Ta ngâm đỗ xanh qua đêm cho mềm, gạo nếp cũng ngâm mềm.

Gạo nếp ngâm đủ, trộn thêm chút muối và cho lên xửng hấp cho đến khi xôi chín.

Đỗ xanh ngâm mềm, hấp chín và nghiền nhuyễn.

Trộn đều đỗ xanh đã nghiễn nhuyễn với xôi đã nấu chín.

– Trình bày

Cho xôi ra đĩa, ăn khi còn nóng sẽ giúp ta cảm nhận được hương vị ngon hơn.

Theo ngon.online tổng hợp

Cách Nấu Xôi Gấc Với Đỗ Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt

Nguyên liệu để nấu xôi gấc với đỗ xanh Cách nấu xôi gấc với đỗ xanh

Bước 2

Đỗ xanh bạn ngâm với nước ấm cho mềm sau đó đãi sạch lại rồi cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn và trộn cùng đường với độ ngọt vừa ăn.

Bước 3

Bước kế tiếp của cách nấu xôi gấc với đỗ xanh sau khi đã sơ chế xong gấc và đỗ xanh đó là các bạn sơ chế gạo nếp nha.

Sau đó bạn đổ gạo ra xả lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Xóc gạo với một chút muối để xôi có thêm vị đậm đà. Đổ gạo vào một cái thau sạch, sau đó cho gấc đã chuẩn bị ở bước 1 vào trộn đều để gạo được nhuộm đều màu đỏ của gấc.

Bước 4

Cho gạo đã trộn gấc vào chõ xôi và đem đồ chín.

Khi kiểm tra thấy xôi đã chín, bạn cho thêm chút đường và dầu ăn vào đảo đều để xôi có vị ngọt và hạt xôi được bóng đẹp, sau đó đồ tiếp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Giờ thì bạn dùng 1 chiếc khuôn để đóng xôi cho thật đẹp nha. Đầu tiên là 1 lớp xôi nếp ở dưới rồi đến 1 lớp đỗ xanh, tiếp đến là một lớp xôi trên cùng rồi nén chặt lại, nhẹ nhành lấy xôi ra khỏi khuôn. Bạn rắc thêm vừng rang hoặc cùi dừa nạo sợi lên trên để trang trí tùy sở thích của bạn.

Một đĩa xôi thơm mùi gấc với đỗ xanh, cùng sự bắt mắt của 2 màu sắc đỏ – vàng sẽ khiến bạn khó cưỡng lại đó. Vì có sắc màu đỏ – màu của sự may mắn nên món xôi này thường được nấu trong các dịp cưới hỏi hay ngày lễ tết đầu năm với mong muốn sẽ mang đến may mắn cho mọi người. Hi vọng những chia sẻ về cách nấu xôi gấc với đỗ xanh ở trên sẽ giúp các chị em trổ tài nấu nướng của mình vào những dịp đặc biệt trong gia đình.