Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện

Mô tả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp 400gr

Đậu xanh không vỏ 200gr

Dầu ăn 2 muỗng

Muối 1/2 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng

Cách nấu xôi vò ngon tại nhà

Bước 1: Trước tiên, bạn cần vo sạch rồi ngâm gạo nếp, đậu xanh trong khoảng thời gian 4 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, bạn vo gạo và đậu xanh thật sạch lần nữa, để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp từ 15 đến 20 phút cho đậu chín.

Bước 3: Đổ gạo nếp vào một chiếc âu lớn, tiếp đó đổ 1/2 phần đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng có sẵn nước sôi và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng, bạn mở nắp nồi hấp ra và đảo nhẹ để xôi được chín đều, ngon hơn, lưu ý trước khi đậy nắp nồi bạn nên lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Bước 4: Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn hoặc mâm sạch, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại và đường lên trên hỗn hợp, trộn đều tất cả lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Mỗi dịp Lễ Tết hay Giỗ chạp, gia đình bạn thường nấu các món xôi để làm bày lên mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi loại xôi lại có một cách làm và cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau, nên nếu bạn muốn học cách làm những loại xôi này để trổ tài mỗi gia đình khi có dịp hoặc đơn giản là để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Bạn hãy tham gia ngay vào khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) để không chỉ được học các công thức nấu ăn ngon, chia sẻ các bí quyết nấu nướng cùng các chị em mà còn được học cách bày trí món ăn khi nhà có tiệc để bạn tự tin hơn mỗi khi nấu nướng cho gia đình.

Khám phá ngay: Khóa học nấu ăn gia đình

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Ướt

Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

Hiện nay, món xôi này được bán ở nhiều quán ăn trên địa bàn. Song, việc bạn trổ tài nấu tại nhà vừa tiết kiệm vừa an toàn. Cách nấu vô cùng đơn giản tạo nên vị đậm đà kích thích vị giác.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế sen và ninh sen

Bạn rửa sạch hạt sen rồi ngâm trong nước ấm 1 tiếng giúp mềm và chín nhanh. Tiếp theo, bạn vớt hạt sen cho vào nồi ninh 5 -10 phút đủ độ bở nhưng không nát quá.

Đậu xanh vừa ngâm cho vào nồi đồ đủ độ chín nguyên hạt nhưng phải bở tơi và khô. Sau đó, bạn đổ đậu xanh vào cối rồi giã thật nhuyễn.

Bước 4: Sơ chế gạo nếp và nấu

Gạo nếp đãi sạch chờ ráo nước trộn với 1 thìa cafe muối tạo vị mặn dễ ăn. Bạn cho hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho vào nồi cơm điện nấu khoảng 25 phút.

Xôi chín, bạn tưới ít dầu mè hoặc mỡ gà rồi đánh đều dưới lên và đồ thêm khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn đổ xôi ra khay rộng rồi dùng đũa đánh tơi đều lên tơi từng hạt. Bạn ăn sẽ cảm nhận được độ mềm ngon thơm nức.

Cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bí quyết nấu xôi vò không bị ướt cần nguyên liệu đậu xanh. Bạn nắm được công thức sẽ tự tin trổ tài tại nhà. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Ngâm nếp và đậu xanh

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện ngon khi bạn ngâm gạo nếp trước ít nhất 7 giờ. Sau đó, bạn đổ nếp ra mâm lớn và nhặt hết hạt mọt mốc rồi đãi với nước cho sạch cát sạn. Bạn cho đậu xanh cà vào mâm lớn nhặt sạch vỏ và hạt lép rồi ngâm nước hẩm hẩm.

Đậu xanh ngâm được 3 tiếng thì đổ đậu xanh ra rổ cho vào nồi cơm điện cùng tý nước nấu chín. Khi đậu chín mềm, bạn mở nắp và dùng đôi đũa xới đều và để vậy khoảng 15 phút. Lúc này, bạn trộn thêm 3 thìa đường trắng và chút muối cho vào cối giã nát.

Nếp ngâm đạt tiêu chuẩn thì đổ ra rổ chờ khô ráo nước. Bạn đổ gạo nếp vào xửng hấp chung ½ đậu xanh vừa mới giã mịn trộn đều 3 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu và muối. Sau đó, bạn mang bao tay ni lông xóc đều lên cho vào xửng hấp chín. Lâu lâu, bạn phải mở nắp vung sau đó dùng khăn khô chùi sạch hết hơi nước khiến xôi ướt.

Bạn muốn biết xôi chín hay chưa thì dùng tay miết thử một hạt nếp. Xôi đã chín khi hạt nếp nát ra và không cứng. Bạn muốn xôi không ướt phải mở nắp và dùng đôi đũa đảo đều khắp nồi. Sau đó, bạn cho hết phần đậu xanh còn lại vào đảo rồi hấp thêm 10 phút.

Bước 5: Thành phẩm thưởng thức

Khi xôi đã chín, bạn đổ vào thau rộng thêm chút đường trắng cùng muối iot đảo đều lên. Xôi đã bớt nóng và khô khô lại thì chúng ta bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Xôi vò nước dừa là món ăn thơm ngon tuyệt vời nhưng mới lạ với nhiều người. Khi chúng ta thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo khó cưỡng lại. Đây là món xôi với thành phần dinh dưỡng rất cao và cách nấu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước dừa

Lưu ý, lượng nguyên liệu tuỳ theo nhu cầu ăn và diện tích nồi cơm điện sử dụng.

Bước 2: Ngâm gạo và đậu xanh

Với gạo và đậu xanh đã chuẩn bị, bạn nhặt sạch và loại bỏ sạn hoặc hạt hỏng. Sau đó, bạn vo sạch đem ngâm ngập trong nước khoảng 2-3 tiếng chung với nhau hoặc riêng. Khâu ngâm gạo và đỗ trước rất quan trọng giúp xôi vò chín nhanh mềm dẻo ngon.

Gạo và đậu ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chút đường và muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Gạo và đậu đã xóc ngấm gia vị thì cho vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ 1 ít nước sôi đảm bảo chỉ xâm xấp mặt gạo rồi đóng nắp lại và bật nút nấu.

Nồi cơm điện sôi thì bạn mở nắp và dùng đũa đảo đều giúp gạo đậu chín ngon dẻo. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại rồi bật nút nấu đến khi nồi cơm điện tự ngắt.

Mẹo nấu xôi vò nước dừa ngon là bạn để nồi cơm ngắt 15-20 phút mới mở vung và dùng đũa đảo. Nếu bạn để lâu quá khiến xôi bị nhão do hơi nước chảy xuống làm xôi không ngon chuẩn vị.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn xới đều xôi ra đĩa để thưởng thức. Đối với món này thì bạn ăn nóng hay nguội đều rất ngon.

Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà

1. Hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh truyền thống bằng nồi cơm điện

Nấu xôi vò đậu xanh bằng cách sử dụng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi, giúp bạn vừa rút ngắn công đoạn, vừa không tốn quá nhiều thời gian như kiểu truyền thống. Ngày nay, hầu hết gia đình nào cũng có một nồi cơm điện của riêng mình. Không chỉ dùng để nấu cơm, nồi cơm điện còn là trợ thủ đắc lực cho chị em nội trợ thực hiện món xôi yêu thích của mình.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram gạo nếp loại ngon

250 gram đậu xanh đã tách vỏ

Đường, muối

2 muỗng dầu ăn

1.2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện

1.2.1. Ngâm nếp và đậu xanh nấu xôi vò

Để nấu xôi bằng nồi cơm điện được ngon, không bị ướt thì nếp mua về cần được rửa sạch, ngâm qua đêm khoảng hơn 7 tiếng. Sau đó đổ gạo ra rổ để ráo nước và xóc vào nếp 1 muỗng muối.

Đậu xanh ngâm trong khoảng 3 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện cùng với một ít nước và nấu chín. Trong lúc nấu, chúng ta cần đảo đều để đậu chín đều. Muốn biết đậu chín hay chưa, chúng ta thử bóp nhẹ hạt đậu xanh. Nếu thấy tơi ra thành bột thì đạt.

Đậu xanh nấu chín để nguội, sau đó cho vào cối giã nát mịn hoặc dùng máy xay, dùng muôi dạt đánh cho tơi ra.

1.2.2. Cách nấu xôi vò đậu xanh dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Đổ gạo nếp đã xóc muối vào xửng hấp nồi cơm điện. Tiếp đến cho 1/2 số đậu xanh vừa mới giã mịn cùng 2 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu ăn.

Dùng bao tay ni lông trộn đều nếp và đậu xanh, dùng tay đục vài lỗ để xôi chín đều, sau đó hấp chín.

Để nấu xôi vò bằng nồi cơm điện không bị ướt thì lâu lâu bạn phải mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều, lau sạch hơi nước trên nắp nồi.

Muốn biết xôi chín, chúng ta dùng tay miết thử một hạt nếp, nếu nếp nát ra và không cứng thì xôi đạt yêu cầu.

Cho phần đậu xanh còn lại vào nồi, đảo đều và hấp trong vòng 10 phút nữa. Bạn đổ xôi ra để xôi nguội và khô. Nếm thử xem đã vừa ăn chưa, nếu chưa chúng ta trộn thêm đường và muối cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện đạt yêu cầu khi xôi vừa chín tới, không nát, không khô và làm sao cho mỗi hạt xôi được bọc bởi một ít đậu xanh giã nhuyễn.

Món xôi vò ăn nóng hay nguội đều rất ngon. Xôi vò có thể kết hợp với các món chè ngọt như chè đậu xanh, chè hoa cau,…hoặc kết hợp với các món mặn khác như gà quay, chả lụa, ruốc…Một đĩa xôi vò sẽ là bữa ăn sáng lý tưởng giàu năng lượng và dinh dưỡng cho hoạt động cả ngày của bạn.

2. Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Ngoài cách nấu đã hướng dẫn ở trên, chị em có thể thử cách nấu thứ 2 cùng với nước dừa. Đây là cách nấu xôi của người miền Nam vì sở thích ưa ngọt và béo. Món xôi vò nước dừa sẽ có hương thơm đặc trưng và hấp dẫn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram nếp loại ngon

150 gram đậu xanh đã bỏ vỏ

Ít muối trắng, đường

Nước cốt dừa

2.2. Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Gạo và đậu xanh rửa sạch, đem ngâm ngập trong nước trong khoảng 2 – 3 tiếng để xôi nhanh chín, mềm.

Sau khi ngâm thì vớt ra để ráo nước. Khâu để gạo ráo nước vô cùng quan trọng để khi chúng ta hấp xôi không bị nát.

Tiếp theo, bạn cho chút đường, muối vào trộn đều cho ngấm gia vị để xôi được đậm vị. Để tăng vị béo ngậy và thơm ngon cho xôi, bạn trộn đều thêm một chút nước cốt dừa vào hỗn hợp trên. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước cốt dừa để tránh tình trạng xôi bị nhão hoặc là quá ngấy.

Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt nếp sau đó bật nút nấu. Lưu ý bước này bạn phải cho lượng nước vừa phải để tránh xôi bị nhão sẽ dẫn đến không ngon.

Khi thấy nồi cơm điện sôi, bạn mở vung dùng đũa đảo đều để xôi được tơi và mềm dẻo. Tiếp theo bạn đậy nắp lại rồi đợi đến khi nồi cơm tự ngắt.

3. Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen dẻo ngon bằng nồi cơm điện

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram gạo nếp (nên chọn nếp cái hoa vàng)

200 gram đậu xanh

200 gram hạt sen

Đường, muối, dầu ăn

Lá dứa

Sợi dừa

3.2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

3.2.1. Sơ chế hạt sen và nếp, đậu xanh nấu xôi vò

Cũng giống như nấu xôi vò nước dừa thì bước ngâm nếp và đậu xanh không thể thiếu. Trong cách nấu xôi này, bạn cũng đem nếp và đậu xanh ngâm qua đêm, vớt ra để ráo để khi nấu xôi được dẻo và thơm ngon.

Cho đậu xanh vào nồi cơm điện cùng với chút nước để nấu, cho thêm chút muối để tạo hương vị. Khi đậu xanh nở mềm, mở nắp nồi cơm xới đều và để vậy thêm 15 phút. Sau đó, dầm nát cho đậu tơi ra và trộn với 3 muỗng đường trắng.

Hạt sen mua về rửa sạch, đem luộc trong vòng 5 – 10 phút cho tới khi hạt sen bở là được.

3.2.2. Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi. Cho nếp và 1/2 phần đậu xanh đã giã tơi vào. Nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn và một chút muối rồi trộn đều tất cả nguyên liệu trên. Sau đó, nấu cho xôi chín mềm.

Sau khi xôi chín, dùng đũa trộn đều nồi xôi và cho phần đậu xanh còn lại hấp tiếp tục trong vòng 5 – 7 phút.

Khi xôi đã chín, bạn cho xôi ra một chậu lớn và dùng bao tay nilon xoa, vò để hạt xôi được tơi ra. Sau đó trộn đều hạt sen vào thêm dừa bào sợi là bạn có ngay món xôi vò hạt sen của riêng mình.

Hồng Ngọc

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện

Xôi là món ăn được người Việt ưa chuộng. Ảnh: Internet

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Gạo nếp là sản phẩm của một giống lúa có tên khoa học là oryza-ativa L. Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng học, trong 100g gạo nếp cái Việt Nam có chứa 74.9g glucid, 8.6g protid, 1.5g lipid, 14g nước, 0.6g xeluloza, 0.8g tro, 32mg canxi, 98mg photpho, 1.2mg sắt và một số vitamin như B1, B2, PP. Tùy theo giống lúa, điều kiện địa hình, khí hậu khác nhau mà chất lượng của gạo nếp sẽ có những thay đổi. Nhưng nhìn chung, hàm lượng protid và lipid ở gạo nếp cao hơn so với gạo tẻ.

Được biết, trong số những loại gạo nếp thì gạo nếp cẩm là loại có giá trị cao nhất. Gạo nếp cẩm là một “siêu thực phẩm”, nếu xét ở góc độ dinh dưỡng, thứ gạo này là kho thực phẩm quý báu. Thực tế, một muỗng gạo nếp cẩm chứa một lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

Theo Y học cổ truyền phương Đông, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiết tả do tỳ vị hư nhược, vị quản thống, tự hãn, đạo hãn và đa hãn, tiêu khát, huyễn vựng do huyết hư, ác trở ở phụ nữ có thai…

Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam được nấu bằng gạo nếp. Xôi đa dạng có nhiều loại như xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi gấc… Các món xôi dễ dàng mua tại các cửa hàng, chợ nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon như bạn mong muốn, vì vậy nên chọn cách nấu xôi tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng.

Các bước thực hiện

Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo

Với cách làm này, sau khi vo sạch, bạn cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lưu ý lượng nước sôi cho vào không quá nhiều, chỉ cho ngang với mặt nếp, cách khoảng 0,5cm.

Cắm nồi cơm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm.

Khi nồi bật sang chế độ hâm nóng, lúc này nước trong nồi cũng đã cạn.

Bạn mở nồi, đảo nhẹ gạo nếp, sau đó đóng nắp lại và đợi từ 5 – 7 phút, mở nắp nồi là xôi có thể ăn được.

Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm gạo

Vo gạo nếp và đem ngâm từ 3 – 4 tiếng. Vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào khay hấp của nồi cơm điện cùng với một chút muối.

Đổ ít nước vào đáy nồi, bật chế độ nấu như bình thường, khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn lên trên nồi.

Với cách này, gạo nếp sẽ chín bằng hơi nước. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món xôi.

Một số công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản không thể bỏ qua

1. Xôi đậu nước cốt dừa

Xôi đậu nước cốt dừa thơm ngon ngậy mùi. Ảnh: Internet Nguyên liệu Các bước làm xôi đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước qua đêm, vớt ra để ráo. Gạo nếp vo sạch và để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh và gạo nếp, thêm chút muối rồi cho vào nồi cơm điện.

Tiếp theo đổ nước cốt dừa vào vừa đủ ngập gạo và đậu.

Bước 3: Bật nồi cơm sang chế độ nấu. Khi nồi cạn nước, sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng. Để khoảng 10 phút ở chế độ này rồi bật lại chế độ nấu khoảng 15 phút là xôi chín.

2. Xôi lá cẩm độc đáo

Xôi lá cẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet Nguyên liệu Các bước làm xôi lá cẩm thơm ngon

Bước 1: Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi và lọc lấy nước, bỏ bã.

Lá dứa thơm rửa sạch cột lại thành bó.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, trộn cùng nước lá cẩm và để ráo nước.

Bước 3: Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ thêm nước lá cẩm vào với tỉ lệ 1:1. Nên nhớ chỉ để nước lá cẩm xâm xấp mặt gạo. Đặt bó lá dứa lên mặt gạo.

Bước 4: Bật nồi sang chế độ nấu. Sau khi xôi chín, đổ thêm chút nước cốt dừa lên bề mặt, bật nấu một lần nữa. Để khoảng 15 phút là món xôi hoàn thành.

Như vậy bạn đã có đĩa xôi lá cẩm vô cùng đẹp mắt, dẻo thơm nước cốt dừa. Cho thêm chút dầu dừa, rắc mè rang lên trên là có thể thưởng thức.

3. Xôi dừa béo ngậy

Xôi dừa hạt sen thơm ngon dễ làm. Ảnh: Internet Nguyên liệu Các bước làm xôi dừa đơn giản

Bước 1: Ngâm gạo qua đêm để xôi đạt được độ dẻo và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 3 – 4 tiếng cũng được. Vớt gạo đã ngâm rửa qua bằng nước lạnh và để ráo nước. Cho thêm chút muối vào gạo và xóc đều.

Nếu dùng hạt sen tươi bạn có thể không cần ngâm. Nhưng hạt sen khô nên ngâm qua đêm để nấu nhanh hơn.

Bước 2: Dừa già, nạo sợi nhỏ và để riêng.

Bước 3: Trộn đều gạo, hạt sen và dừa đã nạo sẵn. Đổ ít nước vào đáy nồi và đun sôi, khi hơi nước bốc lên bạn cho hỗn hợp gạo vào khay hấp của nồi cơm điện rồi dàn đều.

Bước 4: Xôi chín bằng hơi nước nên bạn nhớ đổ lượng nước vừa đủ hoặc nhiều hơn. Sau khi nấu khoảng từ 15 – 20 phút, bạn mở nồi cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào và đảo đều. Nhờ dầu ăn, xôi sẽ bóng bẩy, đẹp mắt và thơm hơn. Tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút là xôi chín. Nếu chưa ăn, bạn hãy để nồi ở chế độ hâm nóng một lúc cho xôi được nóng.

Yêu cầu thành phẩm

– Xôi sau khi chín có vị béo vừa phải của nước cốt dừa hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn thấy xôi rất dẻo và mềm chứ không bị khô cứng, cũng không bị nhão do đổ quá nước.

– Xôi chín có màu sắc đồng đều đẹp mắt, vô cùng hấp dẫn.

Bí quyết nấu xôi dẻo ngon

1. Chọn gạo nếp “chuẩn”

Món xôi có ngon hay không phụ thuộc vào loại nếp mà bạn chọn để nấu. Để xôi ngon và thơm, bạn nên chọn giống nếp cái. Nếu như không có loại nếp này hoặc quá khó để mua, bạn có thể mua nếp loại khác, nhưng cũng nên lựa đúng loại nếp ngon, có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng.

2. Chú ý nhiệt độ

Khi nấu, bạn nên để ý nhiệt độ của nồi cơm điện. Bạn cho nước vào nồi nấu sôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu hấp xôi. Ưu điểm của nồi cơm là giữ được mức nhiệt khá ổn định khi nấu chứ không mất công chỉnh như bếp gas.

Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

3. Cho gạo vào nồi đúng cách

Một trong những lỗi thường gặp khi nấu xôi là hạt gạo không chín đều, chỗ khô, chỗ nhão, chỗ cháy. Trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ vào một lượt. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, hơi nước tỏa ra khắp nồi chín đều hạt gạo.

4. Lượng nước phải chính xác

Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon, dẻo. Theo những người có kinh nghiệm chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

5. Bí quyết cho hạt xôi bóng, hấp dẫn

Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là cho một chút dầu ăn hoặc mỡ gà vào chõ xôi và đảo đều trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt hấp dẫn, tăng thêm độ béo ngậy.