Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện

Mô tả Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp 400gr

Đậu xanh không vỏ 200gr

Dầu ăn 2 muỗng

Muối 1/2 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng

Cách nấu xôi vò ngon tại nhà

Bước 1: Trước tiên, bạn cần vo sạch rồi ngâm gạo nếp, đậu xanh trong khoảng thời gian 4 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, bạn vo gạo và đậu xanh thật sạch lần nữa, để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp từ 15 đến 20 phút cho đậu chín.

Bước 3: Đổ gạo nếp vào một chiếc âu lớn, tiếp đó đổ 1/2 phần đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng có sẵn nước sôi và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng, bạn mở nắp nồi hấp ra và đảo nhẹ để xôi được chín đều, ngon hơn, lưu ý trước khi đậy nắp nồi bạn nên lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Bước 4: Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn hoặc mâm sạch, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại và đường lên trên hỗn hợp, trộn đều tất cả lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Mỗi dịp Lễ Tết hay Giỗ chạp, gia đình bạn thường nấu các món xôi để làm bày lên mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi loại xôi lại có một cách làm và cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau, nên nếu bạn muốn học cách làm những loại xôi này để trổ tài mỗi gia đình khi có dịp hoặc đơn giản là để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Bạn hãy tham gia ngay vào khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) để không chỉ được học các công thức nấu ăn ngon, chia sẻ các bí quyết nấu nướng cùng các chị em mà còn được học cách bày trí món ăn khi nhà có tiệc để bạn tự tin hơn mỗi khi nấu nướng cho gia đình.

Khám phá ngay: Khóa học nấu ăn gia đình

Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện

Hướng dẫn cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp 400gr

Đậu xanh không vỏ 200gr

Dầu ăn 2 muỗng

Muối 1/2 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng

Chế biến

Trước tiên bạn cần vo sạch rồi ngâm gạo nếp và đậu xanh trong khoảng thời gian 4 đến 5 tiếng, lâu hơn thì có thể để qua đêm. Sau đó, bạn cần vo gạo và đậu xanh thật sạch lần nữa, sau đó đem để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, đem đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp từ 15 đến 20 phút cho đậu chín hẳn.

Đổ gạo nếp vào một chiếc âu lớn tiếp đó đổi vào 1/2 phần đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng có sẵn nước sôi và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng bạn cần mở nắp nồi ra và đảo nhẹ để xôi được chín đều, ngon hơn, trước khi đậy nắp nồi bạn cần lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn hoặc mâm sạch, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại và đường lên trên hỗn hợp, trộn đều tất cả lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Dùng nồi cơm điện nào để làm món xôi vò?

Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội. Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu! Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa! Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó: Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy

Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D

Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi vò

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Cách Làm Xôi Vò Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện

Xôi là một món ăn quen thuộc của chúng ta từ thời còn cắp sách đến trường, mỗi buổi sáng bạn chỉ cần một nắm xôi là có thể no bụng tới trưa rồi. Để các bạn được ôn lại những kỷ niệm xưa thời còn đi học thời còn rất thiếu thốn đủ đường thì hôm nay chúng tôi xin được hướng dẫn cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện ngon cho bữa sáng. Các bạn cùng theo dõi nha nha!

– Gạo nếp loại thơm ngon: 1kg

– Đậu xanh vẫn còn cả vỏ: 300gram

– Đường cát trắng: 100gram

– Dừa khô: 2 trái.

Trình tự thực hiện cách làm xôi vò miền Nam Bước 1: Ngâm và đãi vỏ đậu xanh

– Đậu xanh còn nguyên cả hạt thì chúng ta dùng cái chai thủy tinh cán vỡ làm đôi sau đó rửa, đãi sạch sẽ, trong lúc đãi ta loại bỏ các tạp chất có trong đậu cũng như các hạt bị hỏng hoặc lép. Để có cách làm xôi vò ngon chúng ta phải chọn được các hạt đậu xanh đều nha, vỏ bóng nha.

– Nếu các bạn không có nhiều thời gian thì có thê dùng các loại đậu xanh đã cà sẵn vỏ cho tiện nhưng loại này không ngon bằng loại còn nguyên hạt về tự chế biến.

– Cán đậu và đãi đậu xong chúng ta phải ngâm chúng vào một chậu nước ấm ấm trong vòng khoảng 3-4 giờ, còn tối thiểu lắm cũng phải 2 giờ, để qua đêm là hợp lý nhất. Sáng hôm sau ta vớt đậu ra và đãi sạch hết vỏ ngoài rồi để ráo nước.

Bước 2: Vo và ngâm gạo nếp

– Gạo nếp ngon sau khi vo sạch sẽ thì cũng đổ vào chậu ngâm 4-5 tiếng hoặc qua đêm tùy thuộc vào quỹ thời gian của bạn nhưng thời gian ngâm tối thiểu phải được là 5 tiếng, nếu ít hơn xôi sẽ mất ngon.

Bước 3: Vắt lấy nước cốt dừa

– Hai trái dừa khô ta lấy hết nước đổ vào cái tô rồi bổ làm hai, dùng đồ nạo để nạo lấy phần cùi dừa, phần vỏ bỏ đi.

– Ta đổ khoảng một chén nước lọc vào phần cùi dừa vừa nạo xong, vắt lấy khoảng 200ml nước cốt dừa. Sa đó tiếp tục cho nửa chén nước lọc nửa vào vắt lấy một chén nước dão nữa nha.

Bước 4: Thực hiện cách làm xôi vò kiểu miền nam

– Sau khi chuẩn bị xong đậu xanh ta đổ chúng vào một cái nồi, bắc lên bếp, đổ thêm nước dão dừa vào, nhớ canh mực nước vừa đủ tránh đậu bị dư nước hoặc thiếu nước.

– Tăng thêm vị thơm ngon đậm đà của đậu xanh ta nên cho thêm một ít muối vào. Ta nấu với ngon lửa nhỏ thôi nha. Khi nào thấy nước cạn thì đậu xanh đã chín, lấy đũa khuấy đều và mạnh tay một chút để đậu nhuyễn ra.

– Đun nồi nước bằng cơm điện cho sôi, cho gạo vào một cái xửng của nồi cơm điện đặt vào nồi cơm điện đậy nắp lại bật chế độ nấu như bạn nấu cơm là được.

– Để ý thời gian cỡ chừng 7 phút thì ta mở nắp và trút từ từ lượng nước cốt dừa vô, đảo cho nước dừa ngấm đều rồi đậy vung tiếp tục công việc hấp.

– Khoảng 10 phút sau nữa thì xôi sẽ chín nhưng sẽ chưa mềm nhừ đâu, ta bới xôi nếp ra một cái chậu to, đổ đậu xanh đã tán nhuyễn vào, dùng tay trộn thật đều, sau đó cho đường cát vào tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa.

– Trộn tới khi nào hạt xôi và bột đậu xanh dính vào nhau nhưng các hạt xôi thì rời rạc ra không còn dính với nhau thành cục nữa thì dừng.

– Đổ chúng vào lại cái xửng bỏ lên bếp hấp thêm khoảng từ 5-7 phút nữa, khi nào xôi vò chín mềm dậy mùi thơm là đạt, đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

– Xôi vò khi thành phẩm phải rời rạc nhau không được dính với nhau thành từng khối, nếu muốn xôi có mùi thơm ngon quyến rũ hơn chúng ta có thể cho thêm một ít lá thơm vào nước hấp. Hoặc trộn cơm của quả sầu riêng vào để trở thành món xôi vò sầu riêng ngon tuyệt, nhớ phải trộn khi xôi còn đang nóng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Ướt

Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

Hiện nay, món xôi này được bán ở nhiều quán ăn trên địa bàn. Song, việc bạn trổ tài nấu tại nhà vừa tiết kiệm vừa an toàn. Cách nấu vô cùng đơn giản tạo nên vị đậm đà kích thích vị giác.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế sen và ninh sen

Bạn rửa sạch hạt sen rồi ngâm trong nước ấm 1 tiếng giúp mềm và chín nhanh. Tiếp theo, bạn vớt hạt sen cho vào nồi ninh 5 -10 phút đủ độ bở nhưng không nát quá.

Đậu xanh vừa ngâm cho vào nồi đồ đủ độ chín nguyên hạt nhưng phải bở tơi và khô. Sau đó, bạn đổ đậu xanh vào cối rồi giã thật nhuyễn.

Bước 4: Sơ chế gạo nếp và nấu

Gạo nếp đãi sạch chờ ráo nước trộn với 1 thìa cafe muối tạo vị mặn dễ ăn. Bạn cho hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho vào nồi cơm điện nấu khoảng 25 phút.

Xôi chín, bạn tưới ít dầu mè hoặc mỡ gà rồi đánh đều dưới lên và đồ thêm khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn đổ xôi ra khay rộng rồi dùng đũa đánh tơi đều lên tơi từng hạt. Bạn ăn sẽ cảm nhận được độ mềm ngon thơm nức.

Cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bí quyết nấu xôi vò không bị ướt cần nguyên liệu đậu xanh. Bạn nắm được công thức sẽ tự tin trổ tài tại nhà. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Ngâm nếp và đậu xanh

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện ngon khi bạn ngâm gạo nếp trước ít nhất 7 giờ. Sau đó, bạn đổ nếp ra mâm lớn và nhặt hết hạt mọt mốc rồi đãi với nước cho sạch cát sạn. Bạn cho đậu xanh cà vào mâm lớn nhặt sạch vỏ và hạt lép rồi ngâm nước hẩm hẩm.

Đậu xanh ngâm được 3 tiếng thì đổ đậu xanh ra rổ cho vào nồi cơm điện cùng tý nước nấu chín. Khi đậu chín mềm, bạn mở nắp và dùng đôi đũa xới đều và để vậy khoảng 15 phút. Lúc này, bạn trộn thêm 3 thìa đường trắng và chút muối cho vào cối giã nát.

Nếp ngâm đạt tiêu chuẩn thì đổ ra rổ chờ khô ráo nước. Bạn đổ gạo nếp vào xửng hấp chung ½ đậu xanh vừa mới giã mịn trộn đều 3 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu và muối. Sau đó, bạn mang bao tay ni lông xóc đều lên cho vào xửng hấp chín. Lâu lâu, bạn phải mở nắp vung sau đó dùng khăn khô chùi sạch hết hơi nước khiến xôi ướt.

Bạn muốn biết xôi chín hay chưa thì dùng tay miết thử một hạt nếp. Xôi đã chín khi hạt nếp nát ra và không cứng. Bạn muốn xôi không ướt phải mở nắp và dùng đôi đũa đảo đều khắp nồi. Sau đó, bạn cho hết phần đậu xanh còn lại vào đảo rồi hấp thêm 10 phút.

Bước 5: Thành phẩm thưởng thức

Khi xôi đã chín, bạn đổ vào thau rộng thêm chút đường trắng cùng muối iot đảo đều lên. Xôi đã bớt nóng và khô khô lại thì chúng ta bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Xôi vò nước dừa là món ăn thơm ngon tuyệt vời nhưng mới lạ với nhiều người. Khi chúng ta thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo khó cưỡng lại. Đây là món xôi với thành phần dinh dưỡng rất cao và cách nấu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước dừa

Lưu ý, lượng nguyên liệu tuỳ theo nhu cầu ăn và diện tích nồi cơm điện sử dụng.

Bước 2: Ngâm gạo và đậu xanh

Với gạo và đậu xanh đã chuẩn bị, bạn nhặt sạch và loại bỏ sạn hoặc hạt hỏng. Sau đó, bạn vo sạch đem ngâm ngập trong nước khoảng 2-3 tiếng chung với nhau hoặc riêng. Khâu ngâm gạo và đỗ trước rất quan trọng giúp xôi vò chín nhanh mềm dẻo ngon.

Gạo và đậu ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chút đường và muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Gạo và đậu đã xóc ngấm gia vị thì cho vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ 1 ít nước sôi đảm bảo chỉ xâm xấp mặt gạo rồi đóng nắp lại và bật nút nấu.

Nồi cơm điện sôi thì bạn mở nắp và dùng đũa đảo đều giúp gạo đậu chín ngon dẻo. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại rồi bật nút nấu đến khi nồi cơm điện tự ngắt.

Mẹo nấu xôi vò nước dừa ngon là bạn để nồi cơm ngắt 15-20 phút mới mở vung và dùng đũa đảo. Nếu bạn để lâu quá khiến xôi bị nhão do hơi nước chảy xuống làm xôi không ngon chuẩn vị.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn xới đều xôi ra đĩa để thưởng thức. Đối với món này thì bạn ăn nóng hay nguội đều rất ngon.

Bí Quyết Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dễ Làm

Xôi vò là món phố biến của miền Bắc trong các dịp giỗ chạp. Hay dùng làm món điểm tâm rất đơn giản mà chắc bụng. Xôi vò Bắc có vị béo nhờ mỡ gà, không ngọt như xôi vò miền Nam và được dùng chung với chè đường hoặc với chả lụa, chả quế. Món xôi vò miền Nam có vị ngọt đậm mà lại béo thơm mùi nước cốt dừa. Không cần dùng kèm với loại thực phẩm nào mà vẫn không có cảm giác ngán.

Nguyên liệu cần để nấu xôi vò.

500g nếp hạt dài.

200g đậu xanh cà vỏ.

200g dừa nạo.

1 muỗng cà phê muối.

50g đường cát trắng.

Vài cọng lá dừa.

Các bước tiến hành nấu xôi vò.

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ra rổ cho thật ráo nước. Xóc vào nếp 1 muỗng cà phê muối. Nấu nước trong nồi cho sôi, cho nếp và lá dứa vào nồi, hấp chín. Xôi chín, nhắc xôi xuống trải ra cho nguội, gắp bỏ lá dứa.

Dậu xanh ngâm nở. Cho đậu xanh vào chung với nước cốt dừa nấu chín, xây nhuyễn. Vắt đậu xanh thành nắm.

Dùng dao cắt thành lát mỏng. Trộn 2/3 đậu xanh với xôi và đường cho đến khi xôi rời từng hạt với phần đậu xanh bao đều quanh từng hạt xôi. Cho xôi trở lại nồi hấp lại khoảng 15 phút nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi. Vừa hấp vừa rưới mỡ gà vào từ từ cho hết.

Trình bày cách nấu xôi vò.

Khi nấu chín xôi, rưới mỡ gà từ từ vào xôi để tạo độ bóng, hạt xôi mềm và rời. Xới ra đĩa có thể ăn kèm với chả quế hay chả lụa.

Xôi vò theo cách hướng dẫn ở trên là xôi nấu theo khẩu vị miền Nam, có vị béo của nước cốt dừa và ngọt đậm. Nếu nấu xôi vò theo kiểu Bắc, cần bớt lượng đường và không sử dụng cốt dừa. Chỉ sử dụng khoảng 1 muỗng canh đường và thêm 100g mỡ gà thắng chín, bỏ xác mỡ, rưới thêm vào xôi.