Nấu Xôi Lạc Ngon / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Hấp Dẫn

Xôi lạc – món ăn quen thuộc với bất cứ ai, từ người thành thị đến nông thôn, từ người giàu có đến người nghèo khó, đều ít nhất từng thử ăn xôi lạc một lần trong đời. Thế mà bao lâu nay, xôi lạc vẫn “ngự trị” và chiếm lĩnh đứng ở vị trí thứ nhất trong các loại xôi. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi lạc ngon hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức.

Xôi có đủ loại, đủ vị, từ xôi đỗ đen, xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi ngô đến sau này biến tấu hơn với xôi xéo, xôi dừa, xôi cốm…Nhưng để nói về món xôi quen thuộc, dễ ăn, đơn giản và dân dã nhất, thì chắc chắn phải là xôi lạc. Xôi lạc không có gì cầu kì, xôi lạc không có màu sắc bắt mắt, chỉ là gạo nếp và lạc.

– Gạo nếp: 500 gram

– Lạc nhân (đậu phộng): 200 gram

– Nước cốt dừa: 50 ml

– Dừa tươi nạo sợi: 20 gram

– Muối ăn: 5 gram

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ sạn và những hạt có đầu đen hoặc sâu để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món xôi. Vo xong, bạn đem gạo ngâm với nước lạnh từ 6 – 8 tiếng hoặc nước ấm từ 2 – 3 tiếng cho hạt gạo nở, để khi nấu xôi được mềm dẻo.

Lạc nhân: Vo sạch lạc, bỏ những hạt nổi trên mặt nước là hạt bị hỏng. Vo xong, bạn cũng đem lạc đi ngâm từ 3 – 4 tiếng để hạt lạc được mềm. Nếu không bạn có thể ngâm lạc, sau đó đem lạc luộc khoảng 10 phút trước khi nấu xôi.

3. Thực hiện nấu xôi lạc

Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra và để thật ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc với muối ăn thật kỹ.

Cho hỗn hợp gạo lạc đã trộn đều vào nồi cơm điện. Xong xuôi, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị bết dính. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu xôi được thực hiện.

Sau khi nút nấu chuyển sang nút giữ ấm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi vào cùng với xôi. Trộn xong, bạn bật lại nút nấu một lần nữa và để cho xôi chín hẳn. Khi nồi cơm điện nẩy lại nút giữ ấm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện.

Sau khi ngâm gạo và lạc, bạn trộn đều hai nguyên liệu này cùng với muối đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu. Trộn xong, cho hỗn hợp gạo lạc vào giá hấp xôi ở trong chõ đồ xôi.

Đối với nồi nước hấp xôi, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với ½ lượng nước cốt dừa. Tiếp tục đặt chõ xôi lên trên nồi hấp rồi đặt lên bếp. 3 phút đầu tiên, bạn đun chõ xôi với mức lửa lớn để nhanh lên hơi. Sau khi nồi nước đã sôi, bạn cho nhỏ lửa lại để hạt xôi và lạc được chín đều.

Đồ xôi khoảng 20 phút, bạn mở vung và đảo đều xôi. Kiểm tra độ chín của hạt gạo và lạc. Nếu thấy hạt gạo và lạc đã mềm, bạn cho phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi còn lại vào đảo đều. Ngược lại, nếu hạt gạo chưa chín kỹ thì bạn căn chỉnh thời gian và tiếp tục đồ xôi.

Sau khi xôi lạc chín, bạn để nguyên chõ xôi trong nồi hấp để giữ xôi được nóng và mềm. Lưu ý là bạn cần phải tắt bếp để hơi nước không bốc lên quá nhiều, tránh trường hợp xôi lạc bị nát.

Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện

Mỗi bữa sáng bạn và gia đình có thể thưởng thức các loại xôi một cách nhanh chóng với nồi cơm điện. Xôi lạc là món ăn rất phổ biến đối với gia đình Việt Nam.

Bữa sáng với xôi lạc nhờ nồi cơm điện

Bạn nên lựa chọn có lớp chống dính tốt, Ngoài những nồi cơm điện có sẵn vỉ hấp, có loại không có bạn có thể mua thêm vỉ hấp ở ngoài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi cơm điện với mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng thêm vào đó lại có rất nhiều chức năng của nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…Việt Nam, nhưng về cơ bản được phân thành 2 loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi cơm kỹ thuật số.

Nồi cơm điện sản phẩm tiện dụng cho gia đình bạn

Để nấu được món xôi lạc ngon cho gia đình bằng nồi cơm điện bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: Gạo nếp ngon 500g, lạc sống 200g, dầu ăn, muối ăn.

Cách nấu món xôi lạc bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Đầu tiên bạn đãi gạo và ngâm với nước càng lâu càng tốt, Lạc sống bạn cũng đem ngâm với nước cho lạc mềm và khi thổi sẽ nhanh chín.

Gạo sau khi đã ngâm bạn đem ra vò kĩ lại sau đó xóc gạo với một thìa nhỏ muối cho xôi thêm đậm đà. Lạc đem rửa sạch. Sau khi đã làm xong bạn cho nước vào nồi cơm điện đặt vỉ lên và cắm cho sôi nước.

xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

Nước sôi bạn mở nồi cơm điện rồi đổ lạc vào vỉ rồi đổ gạo nên trên. Sau đó bạn chi cần đóng nắp, đặt thời gian rồi chờ cho sôi chín là được.

Cách hai nếu bạn không dùng lạc chín thì khi nước sôi bạn chỉ cần đổ gạo vào và chờ cho gạo chín. Sau khi chín bạn cho ra ngoài trộn với lạc chín, dầu ăn vậy là bạn đã có món xôi lạc ngon ưng ý rồi.

Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Phải Khen

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi lạc:

– Gạo nếp thơm: 500g

– Lạc sống (đậu phộng): 200g

– Dừa tươi: 1 trái.

– Mỡ gà, muối ăn.

– Một cái nồi dùng để nấu xôi.

Các bước thực hiện cách nấu xôi lạc ngon:

Bước 1: Xử lý gạo nếp

– Tuy rằng cách nấu xôi lạc là đơn giản nhất trong các loại xôi nhưng chúng ta cần phải tuân thủ theo các bước cơ bản của nó mà đầu tiên là vo gạo nếp sau đó cho gạo vào một cái thau hay một cái nồi nước ngâm với khoảng thời gian chừng 1-2 giờ đồng hồ.

– Thời gian tuy có ít ỏi nhưng cũng phải ngâm để món xôi lạc khi thành phẩm mới thơm và dẻo được. Ngâm xong ta đổ gạo vào một cái ra và cho một ít muối ăn vào xóc thật đều nha.

– Gạo nếp để nấu xôi ngon nhất chính là gạo hoa vàng hay còn gọi với tên khác là nếp ả, loại nếp này rất nổi tiếng ở vùng đồng bằng bắc bộ, hạt tròn dẻo rất thơm ngon.

Bước 2: Ngâm lạc hay đậu phộng

– Sau khi chọn được số lạc ưng ý ta đổ chúng vào một chậu nhỏ có chứa nước nóng ngâm khoảng 30 để cho lạc nở đều.

– Chú ý: Để có cách nấu xôi lạc ngon thì trước khi ngâm lạc ta phải lọc bỏ những hạt kẹ, mốc và sạn có lẫn trong lạc. Phải chọn được những hạt lạc to, đều nhau đặc biệt không bị mọt hay vỡ nát.

– Sau khi lạc đã nở thì ta lấy tay bóp nhẹ vào hạt lạc sao cho vỏ của chúng bong ra hết là được.

Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi lạc

– Lấy cái nồi đã chuẩn bị sẵn từ trước ta đổ nước dừa tươi vào bắc lên bếp, đồng thời cho gạo, lạc vào một cái xửng rồi đặt lên trên nồi nước, bật lửa hấp với thời gian khoảng 20 đến 30 phút.

– Nếu nhà chúng ta có nồi cơm điện thì khi mua nồi có sẵn cái vĩ nhựa dùng để hấp, dùng nồi cơm điện để hấp xôi cũng được.

– Trong khi nấu chúng ta chú ý không để nước ở nắp nồi chảy xuống xôi lạc để tránh bị nhão nha.

– Khi thấy xôi lạc đã chín thì mở nắp vung cho phần mỡ gà vào dùng đũa đảo đều tay sao cho mỡ gà ngấm đều phần xôi là được. Cuối cùng đậy nắp nồi lại rồi tắt bếp, kết thúc tốt đẹp cách nấu xôi lạc.

Yêu cầu thành phẩm của món xôi lạc

– Món xôi lạc cực kỳ ngon bổ sung năng lượng cho buổi sáng làm việc mệt mỏi.

– Xôi mềm dẻo không cứng quá cũng không nhão quá rất vừa ăn kể cả người khó tính nhất cũng khen ngon.

– Để giúp cho món xôi ngon hơn chúng ta nên cho lạc vào nấu trước khi nào nước xôi ta mới cho gạo vào nấu cùng một lần nữa như thế thì lạc mới bùi và ngon. Vì gạo và đậu chúng ta đã ngâm nước sẽ rất nhanh chín nên các bạn phải chú ý thật kỹ nha.

– Khi hấp xôi lạc các bạn nên lót một miếng vải bên trên nắp nồi để nước không rớt xuống xôi làm xôi bị nhão ướt không ngon.

Video hướng dẫn cách nấu xôi lạc ngon

Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Để học cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, Bạn cần phải chuẩn bị sẵn:

Gạo nếp cái hoa vàng: 400g

Lạc đã phơi khô: 150g

Nước dừa tươi

Muối: ½ (một phần hai) thìa cà phê

Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn để học cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

Bạn có thể sử dụng mỡ gà hoặc mỡ heo để nấu xôi lạc đều được, nhưng nên sử dụng mỡ gà vì nó sẽ giúp món xôi lạc trở nên dậy mùi hơn.

1

Trước tiên, bạn cho nước sôi vào nồi, sau đó cho lạc vào luộc chín khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu sử dụng lạc non để nấu thì có thể bỏ qua bước này vì lạc non rất dễ chín.

Xôi lạc vừa có vị dẻo của gạo nếp, vừa có vị bùi bùi của lạc Món này mà ăn kèm trứng hoặc ruốc thì ngon tuyệt vời

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện thơm ngon, siêu dễ

Cách làm xôi vò hạt sen tơi mềm ngon không cưỡng nổi

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện quá ngon

2

Gạo nếp bạn đem nhặt sạch sạn và các hạt thóc còn sót lại, sau đó vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn ½ (một phần hai) thìa cà phê muối vào gạo, xóc lên cho muối và gạo trộn thật đều nhau. Muối sẽ giúp món xôi đậm vị hơn.

Nau xoi dau phong bang noi com

3

Bạn cho gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước dừa cho xâm xấp mặt gạo, đổ lạc vào nồi rồi nhấn nút Cook như cách nấu cơm thông thường. Tuyệt đối không cho quá nhiều nước vì sẽ làm món xôi bị nát, nhão, mất đi độ dẻo dai cần thiết.

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện

4

Sau khoảng 10 phút, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ Warm (bạn theo dõi đèn báo hiệu là biết) thì bạn mở nắp ra và rưới một thìa cà phê mỡ gà vào xôi. Sau đó, bạn ấn nút Cook thêm một lần nữa. Đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm một lần nữa thì bạn để yên nồi cơm, không mở nắp trong 15 phút cho xôi chín hẳn.

Thành phẩm Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)