Nấu Xôi Gấc Tại Nhà / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Thơm Tại Nhà

– 2 kg gạo nếp

– 1/2 chén nhỏ dầu ăn

– 200 gr đường

– 1/2 thìa canh muối

– 100ml nước cốt dừa

– 2 thìa canh rượu trắng khoảng 35 độ

– 1 quả gấc tươi

– 300g đậu xanh- 100g dầu ăn- 200g đường

– 200gr đậu xanh

– 110gr đường

Bước 1: Với gạo nếp, bạn vo sạch và ngâm trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút rồi sau đó chắt bỏ nước đi, xả lại một lần cho sạch và cho ráo hết nước.

Bước 2: Gấc sau khi mua về bạn đem bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp nhuyễn. Nếu có thời gian, các bạn có thể ngâm gấc trong rượu trắng để giúp làm đậm thêm màu đỏ của gấc và làm cho món xôi có thêm mùi vị đặc biệt, còn nếu vội thì bước này có thể bỏ qua. Tiếp tục, trộn thịt gấc với nếp cùng một nửa thìa canh muối cho đều.

Bước 3: Bạn chuẩn bị xửng và tiến hành cho xôi vào đồ, khoảng nửa tiếng thì mở nắp lau hết hơi nước đọng trên nắp đi và xới đều xôi lên. Việc xới xôi sẽ giúp bay đi một phần hơi nước giúp làm cho hạt xôi được tơi hơn.

Bước 4: Sau đó rưới nước cốt dừa và một nửa thìa canh dầu ăn lên xôi, xới đều. Tiếp theo đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng nửa tiếng cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy xôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Bước 5: Khoảng mười phút sau là bạn có thể bắc xửng ra khỏi bếp. Mở nắp đợi một lúc thì tiến hành rắc đường và trộn đều.

Bước 6: Đậu xanh ngâm mềm, đem hấp chín rồi dùng máy xay hoặc đánh thật nhuyễn sau đó trộn với đường.Khi trình bày xôi bạn có thể để một lớp xôi dày và một lớp đậu xanh mỏng. Nếu cầu kỳ hơn thì có thể làm hoa đậu xanh để trang trí thì càng đẹp!

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

Cách nấu xôi gấc ngon nhất bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà. Bí quyết để bạn làm xôi gấc bằng nồi cơm điện cực ngon. Xôi gấc là món ăn quen thuộc rất được ưa chuộng và thường xuất hiện trong các mâm cỗ dịp lễ tết, cưới hỏi của người Việt Nam.

Với sự dẻo thơm của gạo nếp kết hợp cùng màu đỏ tự nhiên bắt mắt của trái gấc đã tạo nên một món ăn hấp dẫn và rất giàu dinh dưỡng.

CÁCH LÀM XÔI GẤC BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi gấc – 500g gạo nếp loại ngon

– 1 quả gấc chín

– 250g đường

– 1 chút muối hạt

– 1 – 2 thìa rượu trắng

– 150g đậu xanh

– Nước cốt dừa

2. Chi tiết cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện

Trong cách nấu xôi gấc điều quan trọng đầu tiên bạn phải lưu ý là lựa chọn nguyên liệu thật đảm bảo. Dù bạn có nấu khéo đến đâu nhưng nếu nguyên liệu kém chất lượng thì món ăn sẽ không ngon và kém hấp dẫn.

Vì vậy bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, các hạt gạo to đều nhau; chọn quả gấc nếp, chín đỏ, quả không bị dập nát phần gai của gấc nở đều.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trộn gấc với chút muối và rượu trắng để gấc lên màu đẹp

Để gấc lên màu đỏ và đẹp thì bạn cần phải để hỗn hợp gấc đã trộn đó 3 – 4 tiếng (để qua đêm càng tốt)

Bước 2: Dùng nồi cơm điện nấu xôi

– Nếu đổ nước lạnh vào thì bạn phải đun sôi nước lên sau đó mới đổ gạo đã trộn với gấc vào. Hoặc tiết kiệm thời gian bạn có thể lấy nước trong phích đổ vào cho nhanh.

Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát. Trong cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện, khi đã nấu được 7 – 10 phút bạn nhớ dùng thìa xới đều xôi lên để cho hơi nước bốc đều lên kín bề mặt xôi.

– Khi nút “Cook” của nồi cơm điện bật nẫy bạn bật lại 1 lần nữa. Kiểm tra thấy xôi chín bạn cho thêm đường vào xôi sau đó đánh lên thật đều đậy nắp lại và để thêm chừng 10 phút cho đường tan và ngấm đều vào xôi là rút điện ra được. Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình bạn thích ăn ngọt đậm hay ngọt vừa bạn cho lượng đường phù hợp.

– Bạn có thể xới xôi ra bát thưởng thức hoặc nếu nấu món xôi để bày mâm cỗ thì đơm ra đĩa hoặc đổ vào khuôn sẽ rất đẹp mắt.

3. Biến tấu với xôi gấc nước dừa và xôi gấc đậu xanh

Cũng như cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện ở trên tùy theo khẩu vị và thói quen ăn uống của gia đình bạn có thể chế biến món xôi gấc kết hợp với các nguyên liệu khác như nước dừa, đậu xanh,.. để tăng hương vị cho món ăn.

Đến bước cuối cùng, khi cho đường vào xôi bạn đồng thời cho cả nước cốt dừa vào và xới đều lên là hoàn thành. Bạn có thể rắc thêm dừa nào sợi lên trên đĩa xôi để trang trí cho đẹp mắt.

Ngoài ra bạn cũng có thể nấu xôi gấc cùng với đậu xanh cũng rất ngon. Có 2 cách làm xôi gấc đậu xanh không quá phức tạp mà khi ăn món xôi vừa dẻo thơm lại có vị bùi bùi của đậu sẽ ngon vô cùng.

– Cách 1: Đậu xanh sau khi ngâm như ngâm gạo nếp, bạn vớt ra trộn đều với gạo, gấc rồi cho vào nồi cơm điện hấp bình thường. Cách này nhanh và rất đơn giản.

Tiếp đó bạn múc một lớp đậu xanh đã xào với đường dàn kín lên bề mặt xôi; cuối cùng thêm một lớp xôi lên trên cùng.

Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, mỗi một lớp bạn nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc đậu xanh không bị rời rạc mà có độ kết dính với 3 tầng trông vô cùng hấp dẫn.

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát

1. Tổng hợp các cách nấu xôi gấc đơn giản nhất Cách nấu xôi gấc truyền thống thường không thể thiếu đi sự có mặt của nguyên liệu nước cốt dừa, vì nó góp phần tạo nên vị béo đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, cho nước cốt dừa vào xôi khi nào mới đúng lúc là băn khoăn mà vô số chị em chưa thạo việc bếp. Các sau đây sẽ dẫn dắt bạn giải mã câu hỏi này, cũng như mẹo bổ sung…

1. Tổng hợp các cách nấu xôi gấc đơn giản nhất

Cách nấu xôi gấc truyền thống thường không thể thiếu đi sự có mặt của nguyên liệu nước cốt dừa, vì nó góp phần tạo nên vị béo đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, cho nước cốt dừa vào xôi khi nào mới đúng lúc là băn khoăn mà vô số chị em chưa thạo việc bếp. Các sau đây sẽ dẫn dắt bạn giải mã câu hỏi này, cũng như mẹo bổ sung các phụ liệu khác thật hợp lý.

1.1. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc nước cốt dừa đúng chuẩn

1.1.1. Nguyên liệu chính

500 gram gạo nếp

200 gram thịt gấc

100 ml nước cốt dừa

1 muỗng canh dầu ăn

60 gram đường

1 muỗng cà phê rượu trắng

1/2 muỗng cà phê muối

1.1.2. Cách nấu món xôi gấc nước cốt dừa tạo hình bánh Trung thu

1.1.2.1. Trộn gạo nếp với gấc và hấp chín

Gạo nếp mới mua về rửa sạch, ngâm với nước trong 8 tiếng. Nạo phần thịt ra khỏi quả gấc cho vào tô, thêm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê rượu trắng làm để thịt gấc mềm đi, dễ dàng tách khỏi hạt gấc

Nếu bạn nêm muối vào thịt gấc thịt không cần cho lại vào gạo nữa. Trộn gạo nếp với gấc cho thật đều rồi mang đi hấp. Tạo một khoảng trống ở giữa xửng hấp để hơi nước dễ bốc lên làm chín xôi. Đặt xửng hấp trên nồi nước đã đun sôi và hấp cách thủy trong 20 phút.

Xôi vừa chín bạn dùng đũa dàn xôi ra đều hết xửng, đổ nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp thêm 5-10 phút cho hạt xôi mềm hẳn, rồi bạn mới cho đường vào. Không nên cho đường quá sớm sẽ làm xôi bị sượng. Sau đó, bạn đun thêm 5 phút nữa cho đường thấm vào xôi.

1.1.2.2. Đóng khuôn xôi gấc hình bánh Trung thu

Múc xôi ra khuôn , ép chặt xuống để tạo hình cho xôi đẹp mắt hơn.

1.2. Bí quyết nấu xôi gấc hạt sen thơm bùi

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

500 gram gạo nếp

1/2 muỗng cà phê muối

30 ml nước cốt dừa

200 gram gấc, 3 muỗng canh rượu nếp

100 gram hạt sen, 100 gram dừa nạo

2 muỗng canh đường, mè rang

1.2.2. Cách thực hiện món xôi gấc hạt sen

Gạo nếp và hạt sen đem ngâm riêng trong nước từ 6-7 giờ, rửa sạch lại và để ráo.

Trộn gấc vào nếp cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 100 gram hạt sen, 100 gram dừa nạo, 300 ml nước cốt dừa cho đều rồi cho vào nồi hấp chín khoảng 30 phút. Khi xôi chín mềm bạn nêm thêm 2 muỗng canh đường vào, xới đều đến khi đường tan.

Cho xôi vào khuôn chuyên dụng để in họa tiết trên mặt bánh, bày ra dĩa và rắc kèm chút mè rang.

1.3. Chia sẻ cách nấu xôi gấc đậu xanh tạo hình 3 tầng cuốn hút

1.3.1. Nguyên liệu cần dùng

1 kí gạo nếp

1 quả gấc

20 ml dầu ăn

100 gram đường

1 muỗng cà phê muối

20 ml rượu trắng

200 gram nhân đậu xanh sên sẵn

1.3.2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh tạo hình 3 tầng chi tiết

1.3.2.1. Sơ chế gạo nếp và lấy ruột gấc

Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm khoảng 6-8 giờ rồi vớt ra dội lại bằng nước lã, để ráo nước rồi cho muối, dầu ăn trộn đều.

Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa, bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với gạo.

1.3.2.2. Hấp xôi và tạo hình 3 tầng

Đặt nồi đồ xôi lên bếp, đổ nước nửa đáy nồi dưới, khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 phút, hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm vào xôi.

Bắc nồi xôi ra nhặt hạt gấc bỏ đi, dàn 1 lớp xôi vào đáy khuôn chuyên dụng, kế đến là nhân đậu xanh và sau đó là 1 lớp xôi gấc nữa. Đậy nắp khuôn, nén chặt xuống để định hình họa tiết cho bánh.

Cuối cùng, bạn chỉ việc úp khuôn xôi xuống dĩa và nhẹ nhàng nhấc khuôn ra ngoài.

1.4. Học cách nấu xôi gấc bọc nhân thịt trứng cút mới lạ

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

500 gram gấc

100 ml nước cốt dừa

200 gram thịt heo xay

10 quả trứng cút, 10 gram muối

3 tai nấm mèo, 500 gram gạo nếp

20 gram mè, 3 củ hành tím

Tương ớt tùy chọn (Xem và sạch tại nhà)

20 ml rượu trắng

30 gram đường, 1 tép tỏi băm

3 gram tiêu

1.4.2. Các bước nấu xôi gấc bọc nhân thịt trứng

Ngâm gạo nếp cho nở mềm trong 8 tiếng. Tách lấy thịt gấc và trộn vào cùng 20 ml rượu trắng với 5 gram muối, bóp nhuyễn và ủ trong 8 tiếng.

Trộn gạo nếp với gấc kèm 100 ml nước cốt dừa, 30 gram đường, để ngấm trong 2 tiếng. Tranh thủ ngâm mềm nấm mèo trong nước ấm và cắt nhỏ. Ướp tỏi, hành tím băm vào thịt heo xay với 3 gram tiêu, 5 gram muối cùng nấm mèo.

Tiếp theo, bạn luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ. Bao quanh trứng cút bằng 1 lớp thịt xay tạo hình viên tròn. Chuẩn bị những khuôn đựng nhỏ cỡ khuôn bánh flan, dàn 1 phần gạo nếp đã ủ lên trước, rồi bạn đặt viên nhân vào. Kế đến, lắp thêm gạo che kín nhân. Hấp xôi trong 60 phút.

Khi xôi chín, cho dầu ăn vào chảo để rang vàng mè rồi rắc lên bề mặt xôi gấc.

Món này dùng kèm xôi với tương ớt sẽ rất ngon.

1.5. Tuyệt kỹ nấu xôi gấc lá dứa bằng nồi cơm điện

1.5.1. Yêu cầu về nguyên liệu

500 gram gạo nếp

1 quả gấc

2/3 chung rượu trắng

2 muỗng cà phê muối

250 ml nước dão dừa

50 gram đường

50 ml nước cốt dừa

Vài cọng lá dứa

1.5.2. Các bước nấu xôi gấc lá dứa bằng nồi cơm điện

Gạo nếp đem ngâm nở trong 8 tiếng rồi xả sạch lại với nước và để ráo. Tách lấy hạt gấc bóp với 2/3 chung rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối để gia tăng độ lên màu khi trộn vào xôi. Lúc này, thịt gấc sẽ lỏng hơn nên bạn có thể dễ lược qua rây để loại bỏ hạt gấc.

Đổ nước dão dừa vào chảo cùng với gấc, đun ở lửa nhỏ để không sôi quá mạnh rồi bạn cho gạo nếp vào trộn đều và tắt bếp.

Lót vài nhánh lá dứa dưới đáy nồi, rồi bạn cho hỗn hợp gạo nếp vào, nhấn nút “cook” để nấu chín. Trong thời gian này, bạn tranh thủ trộn 50 gram đường với 50 ml nước cốt dừa. Khi nút nồi nhảy về vị trí ban đầu, mở nắp kiểm tra độ chín của xôi, xới đều lên và chế nước cốt dừa vào.

Đậy lại và nhấn nút lần 2, khi xôi chín bạn múc ra dĩa rắc lên chút đậu phộng rang vào là xong.

1.6. Bổ sung cách nấu xôi gấc cốt dừa bằng lò vi sóng

1.6.1. Nguyên liệu cơ bản

200 gram thịt gấc

2 muỗng canh rượu trắng

100 ml nước cốt dừa

200 gram gạo nếp

100 ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối

1.6.2. Quá trình nấu xôi gấc cốt dừa bằng lò vi sóng

Trộn 200 gram thịt gấc với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra. Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ sau đó đổ ra giá xả dưới vòi nước lạnh và để ráo.

Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng, bật chế độ nấu cao trong 5 phút.

Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật chế độ nấu cao trong 5 phút nữa. Sau 5 phút, lấy xôi ra xới rồi gấp hạt gấc ra và trộn đường vào cho đều hạt xôi.

Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa để nguội cho xôi ráo và thưởng thức. Nếu gia đình bạn ít người thì cách nấu xôi gấc này sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

2. Mách nhỏ 3 cách bày trí xôi gấc ấn tượng trên bàn ăn

Cách nấu xôi gấc ở nhiều nhà hàng lớn không chỉ khiến thực khách hài lòng bởi vị ngọt vừa phải mà còn “ghi điểm” tuyệt đối nhờ vào kiểu trình bày tinh tế. Sau khi xem qua những gợi mở bên dưới, ắt hẳn bạn cũng có thể tự trổ tài khéo tay để tạo ra một món ngon mang “ngoại hình” cực kỳ thu hút.

2.1. Cách cuốn xôi gấc với lá dứa nhanh gọn

Sau khi đã hấp chín xôi, bạn ngắt xôi thành từng miếng nhỏ, nắn lại vừa bằng nắm tay. Lá dứa tươi rửa sạch và để ráo. Đặt nắm xôi ở phần gốc lá rồi cuộn ngược lên trên khoảng 2/3 thân lá. Bày lên 1 dĩa gỗ hoặc thớt gỗ để trông bắt mắt hơn. Trang trí thêm 1 bông hoa cúc nữa là hoàn tất.

2.2. Cách tạo hình cỏ trái tim cho xôi gấc

Với cách làm này, bạn cần sắm thêm khuôn làm bánh chuyên dụng hình trái tim. Thoa dầu ăn lên khuôn trước khi múc xôi vào, ấn chặt để xôi có hình thù sắc nét. Lần lượt làm 4 khối xôi với khuôn trái tim, rồi bạn đặt chúng cạnh bên nhau trên dĩa. Chêm giữa các kẽ hở của khối xôi bằng lá dứa đã cắt tỉa tỉ mỉ. Đặt 1 bông hoa lên giữa chỗ xôi thì bạn đã có thêm một ý tưởng bày biện tuyệt vời rồi.

2.3. Cách cuốn xôi gấc nhân đậu xanh bằng mành tre

Lót màng bọc thực phẩm lên mành tre, quết lên chút dầu ăn rồi bạn dàn mỏng xôi gấc vào. Tiếp tục cho nhân đậu xanh giã nhuyễn lên trên. Sau đó , bạn từ từ cuộn mành tre lại để định hình xôi thành cuốn dài tương tự như cách làm sushi Nhật Bản. Thoa dầu lên dao trước khi cắt xôi thành các khoanh nhỏ để tránh làm xôi bết dính ra dao. Chọn 1 cái dĩa sứ có thiết kế hình bán nguyệt và xếp các khoanh xôi theo đường cong dĩa gắn kèm 1 bông hoa là ổn.

3. Những lợi ích của món xôi gấc đối với sức khỏe con người

3.1. Xôi gấc có khả năng phòng chống ung thư

Trong xôi gấc chứa hàm lượng Lycopen rất cao, cao hơn những 70 lần so với cà chua. Nhờ thành phần này mà cơ thể bạn sẽ có khả năng kháng lại sự biến đổi của các tế bào. Đồng thời, nó cũng ngăn ngừa được sự hình thành của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, xôi gấc cũng chứa nhiều vitamin E và Carotene cùng nhiều dưỡng chất khác. Nó có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

3.2. Ăn xôi gấc ổn định hệ tim mạch

Những thành phần đặc biệt trong loại xôi này sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể bạn. Chính bởi vậy mà nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm đi đáng kể. giúp bảo vệ thành mạch và giữ cho hệ tuần hoàn luôn khỏe mạnh.

3.3. Xôi gấc tốt cho mắt

Chất Beta Caroten có trong quả gấc khi được dung nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng bổ mắt. Cụ thể là nó sẽ giúp mắt điều tiết linh hoạt, tinh nhanh, sáng hơn và không bao giờ bị khô. Chính bởi tác dụng như vậy mà người ta thường tinh chế dầu gấc để sử dụng hằng ngày. Đặc biệt là dầu gấc rất tốt cho các bữa ăn dặm của trẻ em.

3.4. Xôi gấc có lợi cho hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Xôi gấc có khả năng nhuận tràng, giúp người ăn tiêu hóa tốt hơn. Nhờ đó mà món xôi này được các chị, các mẹ xem như là một phương pháp chống táo bón dân gian hữu hiệu. Thành phần Curcumin và Beta Caroten trong xôi gấc với khả năng kháng oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Từ đó, nó giúp bạn tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả.

Bảo Tiên tổng hợp

Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà

Dầu gấc là một sản phẩm không chỉ rất tốt cho sức khỏe con người mà còn hỗ trợ làm đẹp cho các chị em. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều dầu gấc, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm dầu gấc ngay tại nhà, vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí.

Chuẩn bị nguyên liệu làm dầu gấc

phương pháp làm dầu gấc:

Gấc tươi khoảng 2 quả to

Dầu dừa: 500ml

Các bước tiến hành làm dầu gấc

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Để làm dầu gấc nguyên chất đạt kết quả cao nhất thì chọn gấc ngon là điều vô cùng quan trọng. Chọn mua những quả gấc có hình tròn, có màu đỏ cam tươi, cuống vẫn còn xanh, vỏ gấc vẫn còn cứng, không bị mềm nhũn, khi cầm lên thấy chắc tay, khi quan sát thấy gai gấc nở đều, đó là những quả gấc già ngon.

Dầu dừa cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm dầu gấc. Khi mua dầu dừa nên mua dầu dừa nguyên chất. Dầu dừa nguyên chất có màu vàng nhạt hoặc màu vàng hơi đậm dầu dừa có mùi thơm nhẹ giống như mùi kẹo dừa.

Bước 2: Bổ và sơ chế gấc

Khi chọn được gấc ưng ý, mang về rửa sạch rồi bổ gấc làm đôi. Lấy phần hạt gấc ra cho vào bát – đây là phần chứa nhiều tinh dầu gấc nhất nên ta nên tận dụng, tránh lãng phí. Tiếp đó, dùng dao khéo léo nạo lấy phần thịt gấc hay còn gọi là cùi, thái phần cùi thành các miếng nhỏ.

Phần hạt gấc và thịt gấc khi lấy xong mang ra phơi nắng hoặc có thể cho hạt gấc và thịt gấc vào tủ lạnh khoảng 15 đến 20 phút. Sau khi hạt gấc đã se lại, tiến hành bóc lấy vỏ bọc bên ngoài, bỏ phần hạt gấc đi.

Để thu được tối đa lượng tinh dầu có trong gấc, tiến hành xay hỗn hợp. Chuẩn bị một chiếc máy xay sinh tố, cho vào máy xay phần vỏ hạt gấc vừa tách bên trên cùng với phần cùi gấc và dầu dừa, Xay hỗn hợp trong khoảng 5 phút để chúng hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Tiến hành nấu dầu gấc

Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, tiến hành thực hiện cách làm dầu gấc. Chuẩn bị một chiếc nồi để nấu dầu gấc, cho vào nồi hỗn hợp gấc và dầu dừa đã xay nhuyễn bên trên.

Đặt nồi lên bếp và tiến hành đun nhỏ lửa, vì như vậy làm cho hỗn hợp chín từ từ không bị cháy. Khi đun, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi, cạn dần và chuyển sang màu nâu đỏ đậm thì tắt bếp (Đun khoảng 35 đến 40 phút). Không nên đun quá lâu làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu gấc.

Bước 4: Lọc hỗn hợp dầu gốc đã đun

Tiến hành lọc lấy dầu gấc, dùng ray để lọc, cho hỗn hợp vào ray lọc, sau đó lọc lấy phần tinh dầu gấc, bỏ phần bã đi.

Lọc phần tinh dầu vào một chiếc bát thủy tinh trong, để khoảng 10 phút cho tinh dầu lắng lại, dùng thìa khéo léo gạt lấy phần tinh dầu nổi bên trên.

Lưu ý là không lấy phần cặn lắng bên dưới. Như vậy là đã thu được tinh dầu gấc.

Yêu cầu của sản phẩm và cách bảo quản dầu gấc

Dầu gấc thu được phải có màu vàng đậm, thơm và sánh.

Cách bảo quản dầu gấc cũng không hề khó. Cho tinh dầu gấc vào lọ thủy tinh để dùng dần, bảo quản dầu gấc nơi thoáng mát, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Dầu gấc có thể sử dụng trong vòng 1 năm.

Những công dụng tuyệt vời của dầu gấc

Dầu gấc làm tại nhà giúp cho bạn cảm giác an toàn khi sử dụng. Dầu gấc có rất nhiều công dụng khác nhau. Dầu gấc có thành phần chính là beta-caroten, lycopen,…

Đối với beta-caroten khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A; lycopen có tác dụng điều trị bệnh viêm gan, xơ gan, hạ huyết áp, rối loại lipit máu, chống khô mắt, mờ mắt, ngăn ngừa ung thư…

Từ khoá dầu gấc:

cách làm dầu gấc dầu gấc tự làm để được bao lâu cách bảo quản dầu gấc cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh cách nấu dầu gấc tươi cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà cách làm dầu gấc cho bé