Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Thơm Tại Nhà

– 2 kg gạo nếp

– 1/2 chén nhỏ dầu ăn

– 200 gr đường

– 1/2 thìa canh muối

– 100ml nước cốt dừa

– 2 thìa canh rượu trắng khoảng 35 độ

– 1 quả gấc tươi

– 300g đậu xanh- 100g dầu ăn- 200g đường

– 200gr đậu xanh

– 110gr đường

Bước 1: Với gạo nếp, bạn vo sạch và ngâm trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút rồi sau đó chắt bỏ nước đi, xả lại một lần cho sạch và cho ráo hết nước.

Bước 2: Gấc sau khi mua về bạn đem bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp nhuyễn. Nếu có thời gian, các bạn có thể ngâm gấc trong rượu trắng để giúp làm đậm thêm màu đỏ của gấc và làm cho món xôi có thêm mùi vị đặc biệt, còn nếu vội thì bước này có thể bỏ qua. Tiếp tục, trộn thịt gấc với nếp cùng một nửa thìa canh muối cho đều.

Bước 3: Bạn chuẩn bị xửng và tiến hành cho xôi vào đồ, khoảng nửa tiếng thì mở nắp lau hết hơi nước đọng trên nắp đi và xới đều xôi lên. Việc xới xôi sẽ giúp bay đi một phần hơi nước giúp làm cho hạt xôi được tơi hơn.

Bước 4: Sau đó rưới nước cốt dừa và một nửa thìa canh dầu ăn lên xôi, xới đều. Tiếp theo đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng nửa tiếng cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy xôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Bước 5: Khoảng mười phút sau là bạn có thể bắc xửng ra khỏi bếp. Mở nắp đợi một lúc thì tiến hành rắc đường và trộn đều.

Bước 6: Đậu xanh ngâm mềm, đem hấp chín rồi dùng máy xay hoặc đánh thật nhuyễn sau đó trộn với đường.Khi trình bày xôi bạn có thể để một lớp xôi dày và một lớp đậu xanh mỏng. Nếu cầu kỳ hơn thì có thể làm hoa đậu xanh để trang trí thì càng đẹp!

Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Lạ Miệng Tại Nhà

Xôi gấc là một món ăn rất quen thuộc với mỗi người. Ngày nay món xôi gấc này được làm từ nhiều cách chế biến khác nhau: cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi gấc bằng bếp ga, cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất,… nhưng chắc chắn rằng tuy là nhiều cách nhưng vẫn sẽ giữ được màu sắc cũng như hương vị của món xôi gấc truyền thống.

Nguyên liệu món xôi gấc đậu xanh

Nếp: 500gr

Đậu xanh: 150gr

Rượu: 1 muỗng cà phê

Muối: 1 muỗng cà phê

Gấc: 200gr

Đường: 100gr

Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

Nước cốt dừa: 100ml

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 1. Sơ chế gấc

Gấc bạn bổ đôi, bỏ hạt, lấy thịt cho vào tô.

Trộn 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối vào tô gấc, dùng muỗng tán gấc đều mịn.

Bước 2. Hấp xôi

Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm nước 3 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối. Rồi bạn cho gấc vào trộn đều.

Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi bạn cho gạo nếp vào, khoét một lỗ giữa khây nếp để hơi nước bốc lên xôi chín đều.

Bạn hấp trong 25 phút thì xôi chín, bạn vừa rưới nước cốt dừa vừa xới xôi, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, cũng vừa rưới vừa trộn.

Bạn nấu thêm 10 phút nữa thì cho 70gr đường vô, trộn đều lên. Đậy nắp lại nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3. Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm 3 tiếng thì vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối còn lại.

Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh và nước vào nấu chín.

Khi đậu xanh chín mềm, nở hết thì bạn tắt bếp, cho 30gr đường vào trộn đều lên, tán nhuyễn đậu xanh, để nguội.

Bước 4. Nén xôi vào khuôn

Bạn cho một lớp xôi vào khuôn, nén chặt, rồi đến lớp đậu, đến lớp xôi, hoặc đổi vị trí các lớp, xong úp ngược hoặc gỡ khuôn để tạo hình cho xôi.

Trình bày món xôi gấc đậu xanh

Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Xôi gấc là một món ăn quen thuộc trong các mâm cỗ vào mỗi dịp lễ hoặc tết của người Việt Nam. Nó là sự kết hợp hoàn hảo của hạt nếp cùng với vị ngọt thanh của gấc tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Vậy cách nấu xôi gấc như thế nào để xôi mềm, dẻo, không nát và có màu đẹp nhất?

Giới thiệu về món xôi gấc

Đặc điểm: gạo nếp được vo sạch trộn đều cùng với quả gấc, nước cốt dừa và đường cát, sau đó mang đi đồ tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Phân loại: xôi gấc chuẩn vị, xôi gấc đậu xanh.

Thời gian dùng: có thể dùng bất kỳ thời gian nào bạn muốn.

Lợi ích: bổ sung nhiều Vitamin A, hỗ trợ trị đen, nám hay sạm da, ngăn cản sự phát triển của ung thư,…

1. Cách nấu xôi gấc chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

1 bát cơm gạo nếp loại ngon

1 quả gấc tươi

50ml nước cốt dừa

100gr dừa nạo

Đường cát

Nguyên liệu nấu xôi gấc chuẩn vị

Ngâm gạo nếp để qua đêm, rửa lại, nhặt hạt lép, vớt sạn và để ráo.

Rạch đôi quả gấc, múc một phần hạt gấc ra bát tô và trộn đều với 1 thìa rượu trắng cùng ½ thìa muối.

Trộn gấc cùng gạo nếp để gạo nếp nhuộm nếp đều thịt gấc.

Sơ chế nấu xôi gấc chuẩn vị

Cho 700ml nước vào nồi. Dàn đều gạo nếp trên xửng hấp sau đó nấu như bình thường.

Nấu khoảng 10 phút, thêm đường cùng nước cốt dừa vào gạo và trộn đều tay.

Đóng nắp và nấu tiếp đến khi xôi mềm là được.

cách nấu xôi gấc chuẩn vị

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi gấc chuẩn bị. Đợi xôi nguội bớt rồi xới ra đĩa, rắc mè và dừa nạo lên trên là bạn đã có thể thưởng thức rồi đấy.

2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

1 quả gấc đỏ

300gr gạo nếp ngon

100gr Đậu xanh

Dừa nạo sợi

Nước cốt dừa

Muối, dầu mè, đường cát

10ml rượu trắng

Nguyên liệu nấu xôi gấc đậu xanh Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp nhặt bỏ sạn, hạt lép, ngâm với nước lạnh trong 6 tiếng và vo lại với nước sạch.

Đậu xanh ngâm với nước ấm 3 tiếng để cho nở mềm, đãi vỏ, để ráo

Cắt đôi gấc, múc lấy phần hạt trộn đều cùng với rượu trắng và 1 ít muối.

Bước 2: Chế biến

Cho gạo nếp với hạt gấc trộn đều, cho vào xửng hấp 30 phút, thường xuyên dùng đũa đảo lên cho chín đều.

Chế biến nấu xôi gấc đậu xanh

Đậu xanh đem hấp, dùng thìa tán nhuyễn, cho 50g đường, chút muối vào trộn đều, đun nhỏ lửa.

Khi xôi chín mềm và dẻo thơm, thêm 1 chút đường và đồ thêm 10 phút cho đường tan, tắt bếp.

Cho dầu mè và nước cốt dừa vào xôi, trộn đều để hạt xôi thơm mọng và căng bóng.

Dùng khuôn để ấn xôi cho xôi gấc dưới đáy khuôn, thêm 1 lớp đậu xanh, 1 lớp xôi, ấn nhẹ lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút dừa tươi lên mặt đĩa xôi.

Cảm nhận về món xôi gấc

Xôi gấc từ lâu đã là món ăn dân dã của Việt Nam, nhắc đến nó là tôi nghĩ ngay đến màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Với màu sắc tự nhiên và bắt mắt cùng với hương vị thơm ngọt của gấc, sự ngọt bùi, nồng ấm của gia vị, sự dẻo dai của gạo nếp. Nó không chỉ mang đến một hương vị lạ mà dường như trong món ăn còn chứa đựng cả một giá trị tinh thần to lớn của ngày tết dân tộc. Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp được đĩa xôi trong mâm cỗ thường được cúng dâng lên gia tiên trong dịp này.

Cảm nhận về món xôi gấc

Lưu ý khi sử dụng món xôi gấc

Khi ăn xôi gấc thì không nên bỏ màng đỏ xung quanh hạt. Bởi vì lớp màng gấc giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe, tăng cường hỗ trợ trí nhớ.

Mặc dù gấc rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không được ăn quá nhiều xôi gấc. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc gan.

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

Cách nấu xôi gấc ngon nhất bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà. Bí quyết để bạn làm xôi gấc bằng nồi cơm điện cực ngon. Xôi gấc là món ăn quen thuộc rất được ưa chuộng và thường xuất hiện trong các mâm cỗ dịp lễ tết, cưới hỏi của người Việt Nam.

Với sự dẻo thơm của gạo nếp kết hợp cùng màu đỏ tự nhiên bắt mắt của trái gấc đã tạo nên một món ăn hấp dẫn và rất giàu dinh dưỡng.

CÁCH LÀM XÔI GẤC BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi gấc – 500g gạo nếp loại ngon

– 1 quả gấc chín

– 250g đường

– 1 chút muối hạt

– 1 – 2 thìa rượu trắng

– 150g đậu xanh

– Nước cốt dừa

2. Chi tiết cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện

Trong cách nấu xôi gấc điều quan trọng đầu tiên bạn phải lưu ý là lựa chọn nguyên liệu thật đảm bảo. Dù bạn có nấu khéo đến đâu nhưng nếu nguyên liệu kém chất lượng thì món ăn sẽ không ngon và kém hấp dẫn.

Vì vậy bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, các hạt gạo to đều nhau; chọn quả gấc nếp, chín đỏ, quả không bị dập nát phần gai của gấc nở đều.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trộn gấc với chút muối và rượu trắng để gấc lên màu đẹp

Để gấc lên màu đỏ và đẹp thì bạn cần phải để hỗn hợp gấc đã trộn đó 3 – 4 tiếng (để qua đêm càng tốt)

Bước 2: Dùng nồi cơm điện nấu xôi

– Nếu đổ nước lạnh vào thì bạn phải đun sôi nước lên sau đó mới đổ gạo đã trộn với gấc vào. Hoặc tiết kiệm thời gian bạn có thể lấy nước trong phích đổ vào cho nhanh.

Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát. Trong cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện, khi đã nấu được 7 – 10 phút bạn nhớ dùng thìa xới đều xôi lên để cho hơi nước bốc đều lên kín bề mặt xôi.

– Khi nút “Cook” của nồi cơm điện bật nẫy bạn bật lại 1 lần nữa. Kiểm tra thấy xôi chín bạn cho thêm đường vào xôi sau đó đánh lên thật đều đậy nắp lại và để thêm chừng 10 phút cho đường tan và ngấm đều vào xôi là rút điện ra được. Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình bạn thích ăn ngọt đậm hay ngọt vừa bạn cho lượng đường phù hợp.

– Bạn có thể xới xôi ra bát thưởng thức hoặc nếu nấu món xôi để bày mâm cỗ thì đơm ra đĩa hoặc đổ vào khuôn sẽ rất đẹp mắt.

3. Biến tấu với xôi gấc nước dừa và xôi gấc đậu xanh

Cũng như cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện ở trên tùy theo khẩu vị và thói quen ăn uống của gia đình bạn có thể chế biến món xôi gấc kết hợp với các nguyên liệu khác như nước dừa, đậu xanh,.. để tăng hương vị cho món ăn.

Đến bước cuối cùng, khi cho đường vào xôi bạn đồng thời cho cả nước cốt dừa vào và xới đều lên là hoàn thành. Bạn có thể rắc thêm dừa nào sợi lên trên đĩa xôi để trang trí cho đẹp mắt.

Ngoài ra bạn cũng có thể nấu xôi gấc cùng với đậu xanh cũng rất ngon. Có 2 cách làm xôi gấc đậu xanh không quá phức tạp mà khi ăn món xôi vừa dẻo thơm lại có vị bùi bùi của đậu sẽ ngon vô cùng.

– Cách 1: Đậu xanh sau khi ngâm như ngâm gạo nếp, bạn vớt ra trộn đều với gạo, gấc rồi cho vào nồi cơm điện hấp bình thường. Cách này nhanh và rất đơn giản.

Tiếp đó bạn múc một lớp đậu xanh đã xào với đường dàn kín lên bề mặt xôi; cuối cùng thêm một lớp xôi lên trên cùng.

Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, mỗi một lớp bạn nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc đậu xanh không bị rời rạc mà có độ kết dính với 3 tầng trông vô cùng hấp dẫn.

Cách Làm Xôi Gấc Thơm Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Xôi gấc là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Đây là một món ăn rất ngon, vừa đẹp mứt với màu sắc rực rỡ lại có nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Cách làm xôi gấc ngon cũng khá đơn giản, nhưng nếu chưa biết bí quyết đồ xôi thì thành phẩm rất dễ bị nát, màu không được đẹp. Vậy nên, ở bài viết hôm nay Cuocsongthongminh sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi gấc thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Cách làm thịt kho củ cải chuẩn hương vị đậm đà Cá chim trăng làm món gì ngon Cách làm trứng chiên ngon Cách làm trân châu trắng đơn giản

Hướng dẫn cách làm xôi gấc truyền thống đơn giản: Nguyên liệu làm xôi gấc: Cách làm xôi gấc:

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

Gạo nếp bạn chọn loại ngon, sau đó vo sạch, ngâm ngập mặt nước trong khoảng 6 – 7 tiếng. Sau đó, bạn xả lại với nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế gấc

Gấc chọn trái chín, bổ đôi, lấy hết phần thịt gấc cho vào bát, loại bỏ hết hạt.

Tiếp đến, bạn cho 2 thìa rượu trắng vào bát thịt gấc vừa lấy đảo đều sau đó bạn để qua đêm để cho gấc được lên màu.

Bước 3: Trộn đều gấc vào gạo nếp

Sau khi sơ chế xong gấc và gạo nếp, bạn cho toàn bộ thịt gấc vào phần gạo nếp đã ngâm để ráo nước. Sau đó thêm vào 1 thìa nhỏ muối rồi đảo đều cho gấc quyện vào gạo nếp.

Bước 4: Hấp xôi

Bạn cho phần gạo nếp đã trộn đều với gấc vào nồi xửng hấp. Đậy nắp kín và nấu trong 25 – 30 phút.

Khi thấy xôi đã được chín mềm, bạn dùng đũa xới đều xôi chơ tơi xốp.

Bạn thêm 1 thìa canh dầu ăn vào rồi hấp xôi tiếp thêm 10 phút nữa. Khi thấy xôi đã được chín mềm và dẻo thì bạn nhấc xửng đồ ra khỏi bếp.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện: Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500 gr

Gấc chín: 1 quả

Đường: 4 thìa cafe

Dừa tươi bào sợi: 50 gr

Rượu trắng: 1 thìa

Nước cốt dừa

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.

Bước 2: Sơ chế gấc

Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc. Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, để qua đêm hay vài giờ đồng hồ.

Bước 3: Trộn thịt gấc với gạo nếp và thêm 1 thìa muối, trộn đều.

Bước 4: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm điện, đun sôi.

Khi nước sôi, đổ gạo nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi.

Bước 5: Sau 10 phút, rưới nước cốt dừa và dừa sợi vào nồi xôi, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.

Hướng dẫn cách làm xôi gấc đậu xanh: Nguyên liệu nấu xôi gấc đậu xanh:

Gao nếp: 2 bát

Gấc tươi chín: 1/2 quả

Đậu xanh: 1 bát đã đãi sạch vỏ

Lá nếp: 5 lá

Dừa nạo sợi

Nước cốt dừa

Gia vị: Đường, muối, dầu mè, rượu trắng

Cách làm xôi gấc đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo nếp đủ nước, nở đều.

Gạo sau khi ngâm xong bạn rửa sạch với nước thêm lần nữa. Để ráo nước rồi xóc với 1/4 thìa muối

Đậu xanh bạn ngâm với nước ấm trong 3 tiếng cho nở mềm.

Gấc bạn lấy hết phần thịt cho vào trong bát, trộn chung với 1 thìa rượu trắng.

Bạn dùng găng tay bóp nhuyễn phần thịt gấc và tách bỏ hạt đi. Sau đó, dùng rây lọc lấy thịt và nước cốt, loại bỏ phần bã.

Bước 2: Tiến hành hấp xôi gấc

Bạn trộn đều gạo nếp và thịt gấc.

Trước khi hấp thì bạn nên đun sẵn nước sối trong nồi hấp.

Sau khi nước sối thì bạn vặn nhỏ lửa, đặt xửng hấp xôi vào và hấp trong 30 phút.

Khi xôi gần được thì bạn trộn xôi với một chút đường cho xôi có vị ngọt.

Trộn thêm vào đó nước cốt dừa và hấp thêm 10 phút nữa để xôi được khô ráo và ngậy mùi thơm.

Bước 3: Hấp đậu xanh

Trong thời gian chờ đợi xôi gấc được chín thì bạn tiến hành hấp đậu xanh.

Bạn cho đậu xanh vào 1 chiếc nồi, cho nước vào xâm xấp mặt nước. Nấu cho tới khi đậu xanh được chín mềm thì cho đường và muối vào trộn đều.

Đậu xanh mềm thì ban lấy ra, nghiền cho thật nhuyễn. Có thể dùng rây để lọc lấy bột đậu xanh nhuyễn và loại bỏ đi các vụn cứng.

Bước 4: Hoàn thiện món xôi gấc đậu xanh

Bạn sử dụng khuôn có sẵn dùng để tạo hình cho xôi. Xếp một lớp xôi gấc, rồi thêm 1 lớp đậu xanh, rồi cuối cùng bạn xếp thêm 1 lớp xôi gấc nữa.

Ấn nhẹ để tạo hình xôi rồi lấy ra khỏi khuôn là đã có ngay thành phẩm xôi gấc đậu xanh vừa ngon vừa đẹp mắt rồi.