Nấu Xôi Gấc Nước Dừa / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng

2 Cách Nấu Xôi Gấc Nhanh Và Đơn Giản Tại Nhà Cho Các Mẹ

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp

Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Siêu Ngon, Khách Xếp Hàng Dài!!!

Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon

Nguyên liệu nấu xôi gấc

2 kg gạo nếp

½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)

200 gr đường (nếu thích)

½ muỗng canh muối

2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)

1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách làm nấu xôi gấc

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.

Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Trang trí xôi gấc

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.

Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.

Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.

Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Cho Cực Đơn Giản

2 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Dịp Tết Nguyên Đán 2022

Giải Đáp: Ăn Xôi Gấc Có Béo Không? Ăn Xôi Gấc Có Giảm Cân Không?

Giải Tỏa Nỗi Băn Khoăn: Ăn Xôi Gấc Có Béo Không? Của Nhiều Bạn Trẻ

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Tiệc Thôi Nôi

6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát

Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nhật Và Phân Biệt Các Loại Gạo Trong Siêu Thị Nhật

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Dẻ Thơm, Nhanh Lẹ

Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

Chọn nguyên liệu ngon nấu xôi gấc

– Tuyệt đối không nên mua những quả gấc có vết nứt, dập dù chỉ một chút thì không khí lọt vào sẽ làm quả gấc hư ngay tức khắc và không thể sử dụng để chế biến được nữa.

– Gạo nếp: chọn để nấu xôi gấc phải là gạo nếp ngon, thuộc loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương là tốt nhất, hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.

Các loại nồi cơm điện đa năng có thể nấu xôi gấc tại nhà

Nồi cơm điện Sharp

Nồi cơm điện Cuckoo

Nồi cơm điện Panasonic

Nồi cơm điện Tiger

Nồi cơm điện Toshiba

Nồi cơm điện Kangaroo

Nồi cơm điện Sunhouse

Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMF

Nồi cơm điện Sharp KS-COM18V-W

Nồi cơm điện Cuckoo CR-0631F

Nồi cơm điện tử Kangaroo KG566

Nồi Cơm Điện Tử Tiger JBV-S10W

Nồi cơm điện Panasonic Panc-sr

Nồi cơm điện Sunhouse SHD8602

Nồi Cơm Điện Từ Supor CFXB50HC12VN-120 1.8L

1.1. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa bằng xửng hấp tại nhà

Nguyên liệu Các bước làm

– Bước 1: Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm với một ít nước pha muối sao cho ngập mặt gạo, để qua đêm rồi sau đó đem ra xả lại với nước cho sạch, để ráo nước.

– Bước 2: Bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó bạn cho phần gấc thịt đỏ vào cùng rồi bóp nhuyễn.

– Bước 3: Tiếp theo bạn hãy ướp gấc với rượu trắng, một ít màu đỏ của gấc và muối. Sau đó trộn thịt gấc cùng nếp và 1/2 thìa canh muối cho đều.

– Bước 4: Sau khi trộn xong bạn cho gạo vào xửng, đặt lên chảo hấp hấp trong khoảng nửa tiếng. Khi hết nửa tiếng bạn mở nắp ra dùng khăn lau khô hết nước đọng lại trên nắp, xới xôi thật tơi.

– Bước 5: Tiếp tục rưới nước cốt dừa và ½ thìa canh dầu ăn lên xôi, xới đều. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng nửa tiếng cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu nhận thấy xôi vẫn còn khô thì bạn có thể rưới thêm chút nước cốt dừa hoặc dầu ăn vào rồi hấp thêm một lúc nữa.

– Bước 6: Khi xôi đã dẻo được như mong muốn thì hãy tắt bếp, nhấc xửng ra ngoài, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi thì rắc đường vào và trộn đều lên.

– Sau đó tiếp tục đậy nắp thêm 10 phút đợi đường tan và thấm hết vào xôi rồi cho chút mỡ gà hoặc dầu mè vào trộn đều để thêm 5 – 7 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu mỡ và trở nên căng mọng thì xới ra dĩa.

Với cách nấu xôi gấc này, hạt xôi sẽ căng mọng, bóng đẹp, vị ngọt ngấm vào từng hạt gạo và đặc biệt xôi để nguội chừng 1-2 ngày vẫn dẻo thơm và không bị hỏng do được đồ rất kỹ.

1.2. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon nhất

Nguyên liệu cần có Hướng dẫn cách làm

– Bước 1: Gạo nếp vo thật kỹ cho sạch các tạp chất, sau đó dùng 1 cái thau ngâm gạo nếp khoảng 5-6 tiếng hoặc ngâm qua đêm thì càng tốt. Hãy chú ý bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng và các hạt gạo phải đều nhau và cho thêm chút muối khi ngâm.

– Bước 2: Gấc bạn bổ đôi, lấy phần thịt và phần hạt gấc cho vào tô thêm chút muối và rượu trắng rồi trộn đều. Nếu có thời gian bạn hãy để gấc khoảng 5 giờ để lên màu đẹp nhất hoặc để qua đêm.

– Bước 3: Dừa chắt hết nước ra, dùng dao bổ dừa làm đôi rồi nạo phần cùi dừa để riêng để làm nước cốt dừa.

– Bước 4: Gạo khi ngâm xong bạn vớt ra để ráo nước hẳn rồi đem đi trộn với gấc. Lúc này bạn có thể để cả hạt gấc hoặc lọc lấy phần cùi xung quanh hạt bóp chung với gạo nếp cũng được.

– Mách nhỏ: Đối với cách nấu xôi gấc ngon bước này các bạn hãy cho 1 ít nước cốt dừa vào trộn cùng sẽ làm cho xôi sau khi nấu xong có vị thơm và béo hấp dẫn hơn.

– Bước 5: Để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thì bạn cần chuẩn bị một cái vỉ nhựa dùng để hấp cách thuỷ (thường khi mua nồi cơm điện sẽ đều có sẵn). Đầu tiên bạn cho nước vào nồi cơm điện rồi đậy nắp rồi bật nút nấu cơm như thông thường.

– Khi nào nước bắt đầu sôi thì cho vỉ vào nồi, lót lá chuối phía dưới để gạo không rớt xuống nồi rồi đổ gạo trộn gấc vào và đậy nắp lại. Chú ý hãy làm nhanh tay để nước sôi không nguội).

– Bước 6: Nấu xôi trong khoảng 9-10 phút sau đó ta mở nắp nồi và rưới thêm 1 chút nước cốt nước dừa và dùng đũa đảo đều.

– Bước 7: Tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút nữa là xôi sẽ chín. Chúng ta có thể bới xôi ra dĩa hoặc ra khuôn tùy ý các bạn. Lúc này xôi có mùi rất hấp dẫn và màu sắc rất bắt mắt.

Yêu cầu thành phẩm khi nấu xôi gấc

Món xôi gấc nước dừa có có hình thức đẹp mắt: màu sắc đỏ tươi đẹp đặc trưng của gấc, không lẫn cùi gấc, có mùi thơm ngào ngạt của xôi nếp, gấc cùng nước cốt dừa béo ngậy. Vị xôi đậm đà, hạt nếp nở đều, dẻo ngon, không bị sượng sống hay nhão, cháy hoặc khê.

Xôi gấc nước dừa dùng kèm món gì ngon?

Xôi gấc nước dừa này có thể ăn không hoặc ăn cùng muối đậu phộng, muối mè hay chấm cùng nước tương để tăng thêm vị đậm đà. Nếu thích, bạn cũng có thể biến tấu thành món xôi mặn khi cho thêm trứng chiên, chả lụa, lạp xưởng, chà bông, thịt rim, ….cũng rất ngon đấy.

2. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon nhất bằng nồi cơm điện

Xôi là một món ăn ngon truyền thống của người Việt, trong mỗi dịp lễ tết hoặc những ngày cúng lễ. Xôi gấc được xem là rất được ưa chuộng với sự dẻo thơm của gạo nếp kết hợp với màu đỏ tươi tự nhiên và vị ngậy béo từ quả gấc giúp món xôi trở lên bắt mắt và ngon ngậy hơn.

Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện không khó chút nào. Xin giới thiệu đến các bạn chi tiết cách làm xôi gấc ngon nhất.

Cách làm xôi gấc ngon với những thành phần sau:

Gạo nếp: lượng tùy bạn (1 lon gạo nếp bạn có thể nấu được 1 đĩa xôi to)

Gấc tươi (1 quả) lưu ý là gấc tươi

Nước cốt dừa (1 chút thôi cũng được)

Cơm dừa nạo sẵn

1 chút đường trắng

Xôi gấc khi được trộn nấu cùng nước cốt dừa sẽ rất thơm và ngây, cùng với sự ngậy bùi của cơm dừa tươi đảm bảo khi nấu xong bạn sẽ có được món xôi gấc cực ngon. Nếu bạn không có dụng cụ đồ xôi gấc bạn có thể sử dụng nồi cơm điện đề đồ xôi vẫn đảm bảo chất lượng.

Cách nấu xôi gấc ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp nấu xôi : Bạn hãy ngâm gạo nếp với một chút nước pha với 1 chút muối và hãy ngâm qua đêm (thời gian ngâm khoảng từ 6-8 giờ).

Bước 2: Chế biến gấc nấu xôi. Bạn hãy bổ đôi quả gấc đã chín đỏ, sau đó vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, kết hợp cho một chút rượu trắng (khoảng 1 thìa nhỏ rượu trắng) cùng với với chút muối rồi sau đó trộn đều.

Bước 3: Cách đồ xôi gấc bằng nồi cơm điện: Bạn hãy cho nước đun sôi vào trong nồi cơm điện của bạn và bắt đầu nấu bình thường,

Tiếp đó bạn cho gạo nếp đã được trộn đều gấc ở bước trên vào trong giá hấp của nồi cơm điện nhà bạn, bạn nhớ chọc vài lỗ nhỏ để hơi nước có thể bốc lên trên dễ dàng hơn giúp nhiệt tràn đều lên cả bề mặt bên trên. Trong thời gian nấu xôi gấc bạn chịu khó đảo thường xuyên để xôi được chín đều.

Bước 4: Khi nút “Cook” của bếp bật nẫy bạn hãy bật lại 1 lần nữa, Sau 2 lần như vậy là xôi gấc có thể đã chín, chính lúc này bạn có thể cho bổ sung thêm đường và nước cốt dừa vào xôi và sau đó đánh lên thật đều.

Lưu ý: Lượng đường bạn cho tùy thuộc vào việc bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít. Sau đó Đậy nắp nồi lại và để thêm trong khoảng thời gian 10 đến 12 phút nữa để nước cốt dừa và đường thấp đều vào xôi gấc là được.

Bước5: Khi xôi gấc chín bạn cho xôi gấc ra đĩa và rắc phần cơm dừa tươi được bào trước đó lên ngay lúc xôi còn nóng hổi. Với cơm dừa (hoặc dừa bào) bạn cũng có thể trộn vào cùng nước cốt dừa ở bước 4 trong lúc đang nấu xôi.

3. Cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp dẻo ngon, đơn giản

Thay vì làm những món xôi như bình thường, tại sao bạn không thử nghiệm ngay cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp thơm để cung cấp cho cơ thể một bữa ăn thật đầy đủ vitamin và các khoáng chất có lợi từ quả gấc bổ dưỡng?

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi gấc nước dừa

Gạo nếp: khoảng 2 kg

Gấc chín: 1 quả lớn.

Dừa xiêm: 1 quả

Gia vị: Muối, mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.

Rượu trắng.

Chuẩn bị dụng cụ Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

Gạo nếp vo sạch vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng. Sau đó cho nước ngập phần gạo khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm trước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.

Bổ đôi, dùng muỗng múc hết phần thịt để riêng, phần hột để riêng. Dùng bao tay sạch bóp cho thịt gấc tan ra rồi bỏ phần hạt, sau đó cho phần thịt gấc kia vào trộn chung bóp tan đều.

Trộn phần gấc đã lọc với 3 muỗng rượu trắng, ½ muỗng muối ướp khoảng 6 tiếng bằng thời gian ngâm gạo nếp cho đậm đà.

Bổ dừa lấy nước ra riêng khỏi trái. Phần cùi dừa chia làm 2 phần. 1 phần: dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo thành từng sợi để rắc lên xôi ăn kèm

Phần còn lại cho vài máy xay sinh tố xay nhuyễn, trộn với nước dừa xiêm, nấu cho sôi khoảng 20 phút, lọc lấy tầm 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều mới 3 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp thơm ngon

Bước 1: Trộn phần gấc đã ướp với phần nếp đã ngâm ráo nước cho đều, thêm vào tí xíu muối.

Bước 2: Tiếp tục cho ½ hỗn hợp nước cốt dừa và dầu ăn lên trên và trộn đều.

Bước 3: Cho xôi vào xửng hấp khoảng 30-40 phút. Cứ khoảng 20 phút thì mở nắp nồi 1 lần, lau bớt nước đọng trên nắp xới đều để xôi được chín đều, tơi ra và không bị nhão.

Bước 4: Tiếp tục cho phần nước cốt dừa còn lại vào xôi, xới đều rồi hấp đến khi xôi gấc mềm dẻo, không bị nhão là được.

Bước 5: Tắt bếp và xới xôi ra đĩa, cho phần cùi dừa nạo lên bên trên và thưởng thức.

4. Cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp hoặc lò vi sóng đỏ đẹp đều màu

4. 1. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon bằng xửng hấp

Xôi gấc nước cốt dừa với những hạt nếp nở dẻo thơm ngon không cưỡng nổi. Đặc biệt là vị béo thơm của nước cốt dừa và màu gấc đặc trưng khiến món xôi thêm bắt mắt và ngon miệng.

Nguyên liệu Hướng dẫn cách nấu

– Bước 1: Gạo nếp vo sạch ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn.

– Bước 2: Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ xả qua nước lạnh. Cho nếp vào xửng hay rổ hấp, trộn gấc đã lược nhuyễn vào cùng muối, mang bao tay trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp vào hấp 10 phút.

– Bước 3: Qua 10 phút cho 1/2 nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho nước dừa còn lại vào trộn đều hấp 5 phút.

– Bước 4: Cuối cùng cho đường vào xới chung hấp 7-8 phút nữa là tắt bếp. Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa là hoàn thành.

4.2. Cách nấu xôi gấc dẻo thơm từ lò vi sóng tại nhà

Nguyên liệu nấu xôi gấc Hướng dẫn nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

– Bước 1: Lấy thịt ½ quả gấc trộn với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra. Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ sau đó đổ ra giá xả dưới vòi nước lạnh. Sau đó để ráo.

– Bước 2: Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút.

– Bước 3: Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút nữa. Sau 5 phút, lấy xôi ra xới rồi gấp hột gấc ra và trộn đường vào cho đều hạt xôi.

– Bước 4: Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa hoặc nén khuôn tạo hình để nguội cho xôi ráo và thưởng thức.

Giờ đây cách nấu xôi gấc cho những món ăn gia đình, hay tiệc tùng, cúng kiếng đều trở nên thật giản đơn đúng không?

5. Cách nấu xôi gấc đậu xanh cà vỏ ngon nhất bằng xửng hấp

Xôi gấc là món ăn ngon truyền thống của người Việt Nam, trong các dịp lễ tết hầu như nhà nào cũng nấu 1 dĩa xôi để dâng lên ông bà tổ tiên. Ngày nay trong các lễ đám cưới, thôi nôi người ta cũng thường đãi khách bằng món xôi gấc đậu xanh này.

Tuy món ăn phổ biến như thế được mọi người yêu thích có thể dùng làm món điểm tâm ăn sáng nhưng khi hỏi về cách nấu xôi gấc đậu xanh thì hầu như rất ít người biết. Thời buổi bây giờ hóa chất độc hại tràn ngập khắp nơi thì chúng ta cũng nên trang bị cho mình kiến thức để có cách nấu xôi gấc ngon nhất và an toàn cho cả gia đình là rất cần thiết.

Hôm nay nhân dịp ngày tết cận kề Massageishealthy sẽ giới thiệu tới các bạn gần xa cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng, nào các bạn cùng theo dõi nha.

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi gấc đậu xanh:

Gạo nếp ngon: 300 gram

Gấc chín: 1 trái

Đậu xanh cà sạch vỏ: 100 gram

Rượu trắng: 100 ml, đường cát: 80 gram.

1 cái khuôn.

Các bước tiến hành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon: Bước 1: Xử lý gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp nhặt sạch rồi đổ vào rá vo với nước lạnh, sau đó đổ vào chậu nước nhỏ ngâm khoảng chừng 8 10 tiếng đồng hồ (để qua đêm thì càng tốt) đợi cho gạo nở mềm thì mang ra vo lại, rôi để cho ráo bớt nước.

Lấy một cái chậu khác ta cho đậu xanh đã cà hết vỏ vào ngâm khoảng cỡ 3 4 giờ đồng hồ cho mềm ra. Khi đậu xanh đã mềm ta cho vào nồi hấp hay nấu chín tùy ý, sau đó dùng muỗng đánh nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế gấc

Trái gấc chín ta bổ làm hai, rồi dùng muỗng nạo lấy phần ruột bên trong, cho vào 100 ml rượu trắng dùng tay bóp sau đó để chỗ thoáng mát chừng 8 tiếng.

Mách nhỏ: Nếu muốn nấu xôi gấc nhanh chóng chúng ta nên chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước ngâm tới sáng hôm sau nấu là vừa.

Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi gấc đậu xanh

Sau khi ngâm gấc với rượu xong ta lược lấy phần thịt gấc màu đỏ còn hạt cứng loại bỏ. Đem phần thịt gấc đi trộn đều với gạo nếp. Đổ gạo nếp đã trộn gấc vào một cái chõ mang đi đồ chín giống như các loại xôi khác.

Khi xôi đã chín ta lấy đũa lớn đánh xôi gấc lên cho tơi đều đồng thời làm cho hơi nước bay bớt, xôi sẽ khô hơn một chút. Tiếp tục trộn nốt phần đường cát còn lại vào trong xôi, đánh đều một lần nữa.

Yêu cầu thành phẩm món xôi gấc đậu xanh

Món xôi gấc với màu sắc đẹp mắt nhìn rất hấp dẫn, rất ngon.

Xôi gấc đậu xanh một món ăn đầy đủ năng lượng cần thiết cho các bạn đặc biệt vào bữa sáng.

Chú ý khi làm món xôi gấc đậu xanh

Nên lựa chọn một quả gấc chín đẹp không bị hỏng, bị thối bên trong, màu sắc đẹp mắt.

Đậu xanh nên mua loại đậu đã đãi sạch vỏ hoặc các bạn tự mua đậu xanh có vỏ về đãi sẽ thơm ngon hơn.

Xôi gấc đậu xanh ăn rất thơm ngon, có vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh, đảm bảo ăn qua một lần là sẽ nhớ mãi. Một món ăn ngon mà lại bổ dưỡng, hợp vệ sinh thì tại sao chúng ta không nấu để đãi cả nhà mình nhỉ? Massageishealthy vừa hoàn thành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng.

6. Cách nấu xôi bằng bếp ga đỏ tươi không bị nát

Cách nấu xôi bằng bếp ga không hề khó. Nếu như chị em làm đúng chính xác như công thức sau đây của Massageishealthy chắc chắn các mẹ, các chị sẽ tấm tắc khen bạn khéo tay nấu giỏi. Cách nấu cơm bằng bếp ga cũng sẽ được đề cập trong bài viết này, mọi người cùng nhau tìm hiểu nào!

Tại sao lại sử dụng bếp gas thay vì sử dụng nồi cơm điện?

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi bằng bếp ga mà sẽ hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện trong bài viết sau. Bếp ga có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Những mẻ xôi bằng bếp gas sẽ có độ ngon, độ truyền thống hơn là khi so với nồi cơm điện. Chõ xôi khi nấu bằng bếp gas cũng sẽ lớn hơn rất nhiều so với nồi cơm điện.

Nếu như bạn muốn nấu nhanh chóng không mất thời gian để ngâm gạo và chỉ muốn nấu với số lượng từ 1-2 đĩa thì bạn có thể sử dụng nồi cơm điện. Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng sẽ làm chiếc nồi nấu cơm của bạn nhanh bị hư hỏng hơn là khi so với nấu bằng bếp gas.

Chất lượng xôi từ nồi gas chắc chắn ngon hơn so với nồi cơm điện

Chất lượng xôi từ nồi hấp xôi gas cũng sẽ ngon hơn ít có tình trạng xôi bị có chỗ nhão có chỗ cứng như khi nấu bằng nồi cơm điện. Mặt khác những loại xôi khi được nấu bằng bếp gas cũng sẽ phong phú hơn là khi nấu bằng nồi cơm điện.

Nồi cơm điện thường chỉ thích hợp nấu những loại xôi đơn giản như xôi trắng, xôi đỗ… hoặc có thể nấu nhưng sẽ kém ngon. Còn để có thể nấu được tất cả những loại xôi hiện nay, thì chắc chắn phải sử dụng đến xửng hấp xôi kết hợp với bếp gas.

Xôi gấc hay dầu gấc đều là những thực phẩm tốt cho mắt và thần kinh, tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ con. Xôi gấc đặc biệt thường rất được ưa chuộng trong ngày lễ. Xôi gấc đặc biệt ở chỗ là để nấu được thì không hề khó. Xôi gấc để ngon sẽ phải nấu bằng xửng hấp thay vì nấu bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu dễ dàng gồm có:

Gấc chín: 1 quả

Gạo nếp ngon: 1kg

Muối: 3 thìa nhỏ

Đường: 3 thìa đường

Rượu trắng: 2 thìa

Nước cốt dừa

Cách làm:

Gạo nếp loại ngon mang vo thật sạch, nhặt hết sạn còn sót sau đó mang đi ngâm qua đêm cùng với 1 thìa muối. Hôm sau, ta đổ hết nước ngâm đi rồi vo lại thêm một lần nữa. Lần này để ráo nước.

Quả gấc ta bổ làm đôi, lấy thịt gấc bên trong ra thật khéo léo vì gai từ quả gấc khá nhọn có thể làm bạn bị thương nhẹ. Mang thịt gấc bỏ vào trong bát.

Chuẩn bị 1 cái xửng hấp xôi thật sạch. Đổ hỗn hợp gạo nếp đã trộn trên vào chõ hấp. Sau đó, đặt xửng hấp lên bếp gas hấp cách thủy khoảng từ 30-40 phút. Ở khâu này ta cần có lưu ý nên cho nước vào nồi nấu xôi trước, rồi sau khi nhiệt độ nước sôi tăng thì mới cho xửng hấp xôi lên.

Sau 20 phút hấp cách thủy bằng bếp ga, mở nắp rồi, xới đều gạo để xôi gấc được chín đều và tơi. Khoảng 20 phút ta nên mở nồi hấp xôi để lau khô hơi nước. Khi xôi đã chín mềm ăn thử thấy mùi ngậy, ngon và màu đẹp là đã có thể tắt bếp.

Những đĩa xôi gấc đẹp mắt, màu đỏ thắm cùng với mùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ cần có thế chắc chắn bất cứ ai trong gia đình của bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi thưởng thức.

Ý nghĩa của đĩa xôi gấc trong mâm cơm ngày Tết, mâm cơm cúng của gia đình Việt

Cùng với các món truyền thống như gà luộc, giò lụa hay bánh chưng, bánh tét thì đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người Việt Nam.

Xôi gấc – đậm đà hương vị Việt

Xôi gấc có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, có màu đỏ tươi tắn, còn chứa đựng đủ vị bùi, béo, ngậy… rất đặc trưng từ quả gấc. Món xôi này không chỉ mang đến vị lạ, ngon trong ngày tết mà còn gửi gắm một giá trị tinh thần cho ngày tết truyền thống Việt Nam.

Ngoài ra, trong ngày tết cổ truyền, người Việt còn sử dụng mứt gấc hay dùng quả gấc để gói bánh chưng… như muốn tạo được màu đỏ cho sự may mắn trong năm mới.

Xôi gấc – màu đỏ là màu của hạnh phúc, may mắn

Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.

Vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc như niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn trong cả năm.

Có rất nhiều loại xôi được người Việt chế biến. Từ những món xôi được bày bán phổ biến mỗi sáng như xôi xéo, xôi lạc, xôi khúc, xôi đậu xanh đến những thứ xôi chỉ được nấu vào mỗi dịp ngày giỗ, ngày lễ truyền thống như xôi ngũ sắc, xôi thập cẩm… Thế nhưng, chỉ có xôi gấc là trở thành một món truyền thống trong mâm cỗ tết Việt Nam.

Mỗi phiên chợ giáp tết, dù ở quê nghèo hay trên thành phố sầm uất giàu sang, ngay trong sự bận bịu sắm tết hay trang hoàng nhà cửa thì người ta vẫn cố tìm mua một vài quả gấc đỏ tươi rồi thổi một vài đĩa xôi gấc đỏ thắm vừa thơm lại vừa ngon miệng.

Là thức ăn trong dịp lễ tết nên món xôi gấc thường được chuẩn bị rất công phu. Từ việc lựa gấc làm sao cho đỏ, thơm và ngon nhất đến việc đồ xôi, đơm xôi và đặt lên ban thờ như thế nào… tất cả đều được các bà, các mẹ làm kỹ lưỡng, cầu kỳ.

Ngày xưa, ông bà chúng ta nấu xôi gấc như thế nào cho ngon?

Khi còn sống ở quê, mỗi lần đồ xôi bà tôi lại hướng dẫn tỉ mỉ về cách chọn gấc. Bà nói phải chọn cho được quả gấc đỏ tươi vừa đủ độ chín; cuống to (để thịt gấc dày) và phải còn tươi; chọn những quả có gai nhỏ, đều và thưa… Lựa được gấc ngon sẽ nấu được đĩa xôi đỏ thắm và thơm mùi tự nhiên ở quả gấc.

Gấc được bổ đôi, nạo lấy phần thịt đỏ và cùi vàng óng ả, bóp đều với rượu, sau đó trộn cùng gạo nếp đã được ngâm qua một đêm. Gạo nếp ngon thường có hạt tròn và không bị lẫn tạp với loại gạo khác. Khi đến độ gần chín, có thể cho ít muối hoặc dầu ăn để xôi đậm đà hơn.

Bằng ấy nguyên liệu, trộn đều và đem đồ (hấp cách thủy) khoảng 30 phút bằng nồi cơm điện hoặc hũ đồ xôi. Khi vừa chín tới, mở nồi xôi đang còn nghi ngút hơi ta sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ gạo nếp, màu đỏ của gấc, hạt xôi thì đỏ rực, dẻo và mềm…

Xôi gấc được tùy biến thêm nguyên liệu tùy theo vùng miền

Tùy theo thói quen hay tập quán từng vùng miền mà ở miền Nam, các bà nội trợ ưa rắc thêm sợi dừa nạo, trộn thêm nước cốt dừa, người Bắc đôi khi lại trộn thêm đỗ xanh hoặc rắc đường. Nhưng dù ở nơi nào thì món xôi gấc vẫn giữ được vị dẻo thơm và màu đỏ thắm điểm chút màu đen của hạt gấc.

Khâu cuối là đơm xôi ra đĩa: cũng phải khéo léo đơm sao cho đầy đặn, cân đối và thật tròn. Ngoài cách dùng khuôn đơm xôi chuyên dụng thì cách làm truyền thống của người dân ta là dùng bát tô có hình vừa đủ với mặt đĩa, nén xôi vào bát ấy và úp ngược lên mặt đĩa là được.

Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất

Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cách Nấu Xôi Gà Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Là Nghiện

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Và Béo Ngậy

Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Bùi Ngon Chỉ Ngửi Thôi Đã Thèm

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện

Bí Quyết Về Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Hấp Xôi Điện Công Nghiệp

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi gấc nước dừa:

– Gạo nếp loại ngon: 1 kg.

– Gấc chín đỏ: 1 trái khoảng 1kg.

– Nước cốt dừa: 150 – 200ml.

– Gia vị: Dầu ăn, muối bột, đường, rượu trắng.

– Khuôn đúc, xửng hấp xôi.

Các bước tiến hành cách nấu xôi gấc nước cốt dừa:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

– Gạo nếp nhặt bỏ các hạt sạn (nếu có) rồi vo dưới vòi nước lạnh. Tiếp đó đổ tất cả vào chậu nước ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng (nếu có điều kiện nên ngâm qua đêm càng tốt).

– Sau đó lấy nước lạnh xả lại một vài lần, rồi để yên một chỗ cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến gấc

– Để có món xôi gấc nước dừa ngon thì trước tiên ta phải chọn được những quả gấc ngon tức là trái phải tròn to, gai nở đều có vỏ màu cam, không bị móp méo biến dạng.

– Sau khi chọn được quả gấc ưng ý chúng ta dùng dao bổ làm đôi, lấy những hạt gấc bỏ vào một cái tô, bỏ phần vỏ.

– Phần cùi gấc ta phải bóp mạnh để cùi gấc tách ra khỏi phần hạt cứng, còn nếu không thích chúng ta có thể để nguyên như thế nấu xong ta nhặt bỏ hạt cũng được không sao cả.

– Để phần cùi gấc có màu đẹp, bắt mắt hơn chúng ta nên ngâm chúng với một ít rượu trắng và nửa muỗng cà phê muối ăn, trộn đều và ướp khoảng 7 -10 tiếng hoặc qua đêm càng tốt.

Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon

– Sau khi gạo nếp và gấc đã ngâm xong thì trộn đều 2 thứ chung với nhau nhớ nêm thêm ½ muỗng muối ăn nữa nha.

– Tiếp theo ta cho hỗn hợp gạo ở trên vào trong xửng mang đi hấp với lượng thời gian cỡ 30 phút thì mở vung ra lấy đũa cả đánh thật đều sao cho xôi tơi ra.

– Sau đó múc một nửa lượng nước dừa và khoảng muỗng lớn dầu ăn tưới đều lên xôi, nhanh tay đánh đều. Dùng khăn sạch lau khô những giọt nước đọng trên nắp vung rồi đậy lại, tiếp tục hấp thêm chừng 30 phút nữa nha.

– Sau thời gian trên chúng ta lại mở nắp vung đổ nốt phần nước cốt dừa vào (nên chừa lại một ít), đánh đều. Tiếp tục hấp tới khi nào xôi gấc chín đều, hạt xôi mềm, dẻo, tỏa mùi hương thơm là được rồi đó.

– Trong trường hợp xôi gấc nước cốt dừa hơi khô ta có thể tưới thêm một ít nước cốt dừa còn lại cùng với dầu ăn vào rồi hấp thêm 10 đến 15 phút nữa. Chú ý là trong suốt quá trình nấu xôi gấc ta phải thường xuyên lấy khăn lau các giọt nước đọng ở trên nắp vung để tránh xôi bị nhão do nước nhiễu xuống nha.

– Khi xôi đã hấp chín nhắc ra khỏi bếp, dùng đũa xới thật đều xôi để cho nguội bớt trước khi rắc đường cát vào đảo đều. Một lưu ý nữa là không nên trộn đường vào xôi khi chúng còn nóng vì như vậy sẽ khiến xôi bị nhão do hơi nước trong xôi vẫn còn nhiều hòa ta với đường. Bước này có thể bỏ qua nếu chúng ta là người đang kiêng ăn ngọt.

– Ta lấy khuôn rồi đơm xôi vào nếu không thích thì đơm ra đĩa thường cũng được, rồi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm của món xôi gấc nước cốt dừa

– Xôi gấc nước cốt dừa vừa thơm ngon nóng hổi ăn rất ngon.

– Xôi gấc mềm dẻo rất phù hợp cho bữa sáng đủ năng lượng cho buổi sáng làm việc.

– Món xôi gấc các bạn ăn với cùi dừa và có thể nấu cùng đậu xanh cũng rất ngon.

Lưu ý khi nấu xôi gấc nước cốt dừa

– Để nấu được món xôi gấc nước cốt dừa cực kỳ hấp dẫn đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Video hướng dẫn cách nấu xôi gấc nước cốt dừa

Xôi gấc nước dừa rất thơm, béo và ngon chúng ta, không chỉ riêng ngày lễ ngày tết mới có thể nấu xôi gấc đâu, nếu có thời gian chúng ta nấu làm món điểm tâm sáng cũng ngon lắm đấy. chúng tôi vừa trình bày xong cách nấu xôi gấc nước cốt dừa bùi ngon chỉ ngửi thôi đã thèm, chúc cả nhà ngon miệng!

Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo

Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện

Kinh Nghiệm Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết

Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê

Bí Quyết Nấu Chè Hoa Cau Xôi Vò Ngon Độc Đáo

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất

Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon

Cách nấu xôi vò chuẩn vị đòi hỏi lắm thứ kỳ công nhưng nhiều người vẫn muốn kiếm tìm để giải tỏa cơn thèm được nếm trải món ngon thời ấu thơ. Bởi hương vị thơm thảo của xôi vò như một thứ “bùa mê” ngọt ngào, chỉ cắn một mẩu đã làm ta thơ thẩn hồi tưởng những khoảnh khắc tươi đẹp trong quá khứ. Khi dịch vụ ăn uống còn chưa phát triển mạnh, xôi vò chính là…

Cách nấu xôi vò chuẩn vị đòi hỏi lắm thứ kỳ công nhưng nhiều người vẫn muốn kiếm tìm để giải tỏa cơn thèm được nếm trải món ngon thời ấu thơ. Bởi hương vị thơm thảo của xôi vò như một thứ “bùa mê” ngọt ngào, chỉ cắn một mẩu đã làm ta thơ thẩn hồi tưởng những khoảnh khắc tươi đẹp trong quá khứ. Khi dịch vụ ăn uống còn chưa phát triển mạnh, xôi vò chính là thức ăn sáng quý giá làm no đầy cái bụng rỗng tức thì. Vì thế, chúng tôi quyết định thu thập lại các công thức nấu xôi cổ truyền giúp bạn sống dậy một lần nữa với những hoài niệm vừa đi qua.

1. Giới thiệu một số loại gạo nếp nấu xôi hảo hạng

1.1. Gạo nếp nương Điện Biên

Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên không phải chỉ khi nấu mới có mùi thơm. Từ khi còn là hạt gạo, nếp nương Điện Biên đã mang trong mình một mùi hương thoang thoảng. Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập), màu trắng sữa. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có độ sáng bóng nhất định. Nấu thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, hạt gạo không nở nhiều như các loại nếp khác. Cách nấu xôi vò này ăn vào mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm. Hơn nữa, xôi không hề bị cứng.

Gạo nếp nương không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người. Gạo nếp nương Điện Biên có nhiều thành phần dinh dưỡng như Calori, Protein, Cacbon hydrat, các nguyên tố vi lượng.

1.2. Gạo nếp nhung

Gạo nếp nhung là loại gạo được gieo trồng ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, là loại gạo được nhiều người yêu thích, xuất khẩu đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Là loại gạo có tỉ lệ ra hạt cao nhất. Gạo nếp nhung có hạt to, tròn, mập, màn trắng đục. Gạo khi nấu thành xôi có cảm giác nó nở ra, mùi thơm ngay từ khi nước sôi. Cách nấu xôi vò từ gạo nếp nhung có vị dẻo thơm, độ dính, ăn vào thấy vị ngọt, đến khi nguội vẫn còn giữ được độ keo dính.

1.3. Gạo nếp nương Tú Lệ

“Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, câu ca dao của dân tộcThái ấy từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc mà hương vị độc đáo của giống gạo quý ấy còn lan xa mọi miền đất nước. Do đất Tú Lệ tơi xốp, màu mỡ, dễ ngấm nước, khí hậu ở Tú Lệ trong lành thuận lợi cho cây lúa phát triển tự nhiên nên nếp Tú Lệ vừa sạch, vừa có mùi thơm rất lạ. Hạt gạo to tròn như những con nhộng, trăm ngàn hạt đều như nhau, có màu trắng đục nấu cho cơm dẻo thơm, để lâu mà không bị vón lại. Ngoài việc quyết định cách nấu xôi vò thành công, gạo nếp Tú Lệ dùng để làm bánh chưng, bánh dày hay chế biến các món bánh khác nữa đấy.

1.4. Gạo nếp cái hoa vàng

Bấy lâu, người dân Việt Nam biết đến gạo nếp cái hoa vàng với cái tên nếp ả là giống lúa nếp nổi tiếng được trồng tại hầu khắp các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Đặc biệt phân bố tại Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nội. Đặc biệt, cách nấu xôi vò bằng gạo nếp cái hoa vàng ở Kinh Môn (Hải Dương) được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Bởi chất lượng của nếp cái hoa vàng tốt hơn các giống gạo nếp khác.

Gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon nhất khi được trồng vào vụ mùa, vì vụ xuân có nhiều mưa lạnh và ốc bươu vàng nên không tốt cho cây lúa. Người nông dân chăm sóc giống lúa này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian hay công sức vì nó có khả năng sinh trưởng, kháng sâu bệnh tốt. Loại gạo này có hạt gạo to tròn, có vị ngọt dịu dịu, hạt gạo màu nâu sẫm, thơm và dẻo. Khi nấu xôi, hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà. Hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ, để 3 – 4 ngày sau khi nấu chín vẫn không bị khô cứng.

1.5. Gạo nếp ngỗng

Gạo nếp ngỗng là loại gạo được xem ngon nhất ở miền Nam, được trồng nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Hạt gạo nếp ngỗng dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và nó lại góp phần tạo nên cách nấu xôi vò vẫn dẻo ngon kể cả sau khi để nguội.

2. Tổng hợp những cách nấu xôi vò ngon phổ biến cúng lễ, Tết

2.1. Cách nấu xôi ngon với nước dừa đơn giản nhất

Bao tín đồ hảo ngọt “tuổi ô mai” ắt hẳn không thôi lưu luyến về cách nấu xôi nước dừa béo ngậy, thơm dịu từ các gánh rong ven đường mỗi sớm đi học. Những người con vùng lục tỉnh xa xứ giờ đây lại có thể tìm về cách nấu xôi vò miền Nam thân thương dễ dàng hơn bao giờ hết sau khi tham khảo công thức này.

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 kg gạo nếp

1 chén nước cốt dừa

500 gram đậu xanh cà vỏ

1 chén nước cốt dừa

1 bó lá dứa

3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối

muối mè

2.1.2. Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa béo ngon

Bạn vo sạch gạo nếp, ngâm từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Rồi bạn vớt ra, để ráo.

Đậu xanh đem vo sạch, ngâm 2 – 3 tiếng cho nở mềm, vớt ra, để ráo. Cho 1 muỗng cà phê muối vào, trộn đều, xong tán nhuyễn bằng muỗng hoặc cho vô cối xay xay nhuyễn, dùng chày giã đều được.

Lá dứa rửa sạch, để ráo. Bạn bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Khi nước sôi, cho khay nếp vào hấp chín. Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, sau đó trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp.

Hấp thêm 5 phútthì bạn rưới từng muỗng nước cốt dừa và trộn đều xôi. Cứ tiếp tục rưới cho đến khi hết nước cốt dừa.

Rồi bạn cho số đậu xanh còn lại vào, trộn đều lên.

Cho thêm 3 muỗng canh đường vào, xới đều, đậy nắp lại hấp đến khi xôi khô thì tắt bếp là xong.

2.2. Hướng dẫn cách làm xôi vò sầu riêng thơm nức mũi

Sầu riêng là loại trái đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long, được xưng tụng là “Hoàng đế của các loài trái”. Hè đến là mùa trái chín. Trái sầu riêng tương tự như trái mít tố nữ, có nhiều gai cứng nhọn, trọng lượng khoảng 1,5 – 3,5 kg trở lên. Bên trong trái có nhiều ngăn múi. Múi có cơm mềm màu vàng nghệ, vị béo, ngọt, mùi thơm nồng đặc trưng. Ai mới ăn lần đầu cảm thấy mùi rất khó chịu, nhưng sau quen dần và “ghiền” luôn lúc nào không biết. Chính sự có mặt kỳ diệu của loại trái ngọt đã tạo nên biến tấu cách nấu xôi vò sầu riêng vang danh khắp nơi qua nhiều thế hệ.

2.2.1. Nguyên liệu chính

1 kg gạo nếp loại nhỏ hột

250 gram đậu xanh cà vỏ

2 muỗng tinh dầu dừa ( hoặc 200 gram dừa nạo)

50 gram đường cát nhuyễn

2 múi sầu riêng ráo cơm

Muối

2.2.2. Cách nấu xôi vò vị sầu riêng cực ngon

Trước hết, dừa nạo vắt lấy nước cốt cho vào nồi ngập xâm xấp với đậu xanh cùng một ít muối cho vừa khẩu vị, nấu mềm.

Đem đậu xanh đã nấu chín ra đánh nhừ, vò thành viên cỡ trái cam để sẵn ra tô.

Sầu riêng tách cơm, đánh nhừ trộn thêm ít muối cho hương vị đậm đà để sẵn ra chén. Nếp phải là loại nếp rặt (không lẫn gạo và tạp chất), cũ, hạt dài. Trọng lượng nếp nhiều, ít tùy theo người ăn. Nếp mua về vo sạch, ngâm nước độ khoảng 6 – 8 tiếng cho mềm. Vớt nếp ra rổ, để ráo rồi cho nếp vào chõ (xửng) xôi vừa chín tới, đem nếp ra trải đều lên mâm.

Dùng dao cắt từng lát mỏng viên đậu xanh lên trên nếp và trộn cho đậu xanh áo đều lên từng hạt nếp. Tiếp đến, cho nếp vào chõ (lần 2) xôi cho chín hẳn. Cách nấu xôi vò chín, lấy ra mâm trộn đều với đường cát nhuyễn và sầu riêng là xong!

2.3. Bí quyết nấu xôi vò hạt sen ngon ngây ngất

Cách nấu xôi vò hạt sen không tạo ra được mùi thơm rõ rệt ngửi một lần là đã nhận biết ngay như sầu riêng. Hương vị hạt sen “từ tốn” chinh phục thực khách đang trong trạng thái mệt nhoài nhanh cân bằng tinh thần trở lại rất hiệu quả. Hơn nữa, món ăn nào chế biến với hạt sen cũng được đánh giá xứng tầm ẩm thực đẳng cấp.

2.3.1. Tập hợp các nguyên liệu cần thiết

500 gram gạo nếp

800 gram đậu xanh

200 gram hạt sen

Muối, dầu ăn

2.3.2. Cách nấu xôi vò hạt sen đậm đà hương vị miền quê ngày lễ, Tết

Nếu không mua được hạt sen tươi, bạn hãy dùng tới loại hạt sen khô. Tuy nhiên, cần ngâm nước, ninh mềm chúng trước khi nấu xôi.

Đậu xanh có vỏ cho vào một chậu nhỏ, ngâm trong nước ấm cho phần vỏ tách ra. Lấy rá đãi sạch vỏ và cho vào nồi đồ chín. Chú ý không được đồ quá kĩ nếu không hạt đậu sẽ nát. Đậu xanh sau khi đồ chín phải bở tơi, khô, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó đem đậu giã nhuyễn.

Gạo nếp sau khi đã ngâm nở (tốt nhất nên ngâm qua đêm) thì đãi sạch. Rồi cho thêm một chút muối vào xóc qua rồi để thật ráo nước. Sau đó, trộn gạo thật đều với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi gạo đã ráo, cho 1/2 số đậu xanh đã giã vào trộn cùng.

Dùng nồi đồ xôi (chõ) cho nước vào đun nước thật sôi, rồi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường. Cách nấu xôi vò chín, nhanh tay trút xôi ra một cái chậu nhôm sạch. Rồi cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi quan sát thấy xôi đã tương đối tơi, bạn mới cho đến hạt sen.

2.4. Công thức nấu xôi vò gấc ngon mê đắm

Cách nấu xôi vò gấc cũng tương đối giống với món xôi thông thường. Người Việt quan niệm rằng, sắc đỏ từ gấc sẽ mang đến sự may mắn, sung túc vào năm mới. Vì vậy, ngày mùng 1 Tết, ai nấy cũng sẽ bày biện một dĩa xôi vò gấc trong mâm cỗ của gia đình.

2.4.1. Những nguyên liệu cần dùng

300 gram gạo nếp

100 gram đậu xanh cà vỏ

200 gram ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc).

Rượu trắng

Đường, muối, mỡ gà (hoặc dầu ăn)

2.4.2. Cách nấu xôi vò màu đỏ gấc kích thích vị giác đầu năm mới

Đậu xanh và gạo nếp đều ngâm nở riêng khoảng 5 – 6 tiếng.

Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.

Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.

Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm. Phần đậu đã chín giã nhuyễn ra. Sau đó, nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2-3 lần. Cách nấu xôi vò vị gấc đồ đến khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.

Trút xôi ra mâm, tải mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt.

3. Những món ngon nào ăn kèm cùng xôi vò bạn không nên bỏ qua?

3.1. Hướng dẫn nấu chè hoa cau hương bưởi

Chè hoa cau hương bưởi trong nền ẩm thực Tràng An mang đến cảm giác chay tịnh và thư thái đến lạ lùng. Cách nấu chè hoa cau xôi vò không phải lấy hoa cau làm nguyên liệu cốt yếu. Vì khi bát chè múc ra những hạt đậu xanh được rắc khéo để không chìm, không vón cục. Nó chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm rơi rụng, một nỗi vàng rộn ràng mà tinh khiết. Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Cách nấu xôi vò căng phồng vàng óng, thoang thoáng hương bưởi thì lại càng quyến rũ gấp bội phần. Vậy nên không mấy ngạc nhiên khi người ta trịnh trọng đặt này lên bàn thờ tổ tiên tưởng nhớ ông bà ngày xuân sang.

3.1.1. Nguyên liệu chính

300 gram đậu xanh

150 gram bột sắn dây (hoặc bột năng)

200 gram đường

Tinh dầu bưởi

1/2 muỗng cà phê muối

Nước cốt dừa

Xôi vò

3.1.2. Cách nấu chè hoa cau xôi vò

Đỗ xanh đã xát vỏ đem rửa sạch, sau đó, ngâm trong nước (ít nhất 3 giờ để đỗ được mềm). Nếu có thể, bạn hãy ngâm đỗ qua đêm để đỗ xanh nở đều. Bí quyết này giúp cách nấu xôi vò được dẻo và mềm hơn.

Đậu xanh vớt ra bát, thêm ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều rồi đem hấp hay đồ chín. Đậu xanh sẽ chín nở bung, hạt mềm tơi mà không bị vỡ.

Hòa tan 150 gram bột sắn dây với 150 ml nước lạnh (nước lạnh có thể tránh làm bột bị vón cục). Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi lăn tăn thì cho 200 gram đường vào khuấy đều cho đường tan. Bột sắn dây sau khi pha, để 2 phút cho lắng bớt rồi đổ từng chút vào nồi nước đường.

Quan sát thấy bột sắn dây chuyển màu trong sáng mịn nghĩa là bột đã chín thì cho đậu xanh vào nồi. Thêm 2 muỗng cà phê tinh dầu bưởi vào đun một lúc thì tắt bếp. Nếu thích bạn có thể rưới lên một ít nước cốt dừa lên chè khi thưởng thức, cùng hòa lẫn một chút xôi vò.

3.2. Cách nấu chè bà cốt

Cách làm xôi vò miền Bắc không có độ ngọt nhiều như món xôi vò miền Nam. Mục đích là để dễ dàng kết hợp ăn cùng với một món chè mà không gây cảm giác ngán ngẩm. Chè bà cốt là món ăn dân gian được nhiều người Hà Nội ưa thích mỗi khi gió mùa Đông Bắc tràn ngập trên mọi phố phường. Ngoài chè hoa cau, cách nấu xôi vò ăn với chè bà cốt chốn kinh kỳ cũng khiến du khách thập phương quyến luyến mãi không thôi.

3.2.1. Nguyên liệu cần mua

200 gram gạo nếp

Đường nâu

3 – 4 nhánh gừng tươi

1800 ml nước lọc

3.2.2. Cách nấu chè bà cốt

Vo sạch gạo nếp, gừng giã nát rồi cho vào miếng vải mỏng túm lại vắt lấy nước cốt.

Tiến hành đun sôi 1800 ml nước. Trong khi chờ nước sôi, bạn bắc nồi hoặc chảo để thắng nước đường. Cho 3-4 muỗng đường vào nấu nhỏ lửa cho đường tan. Lúc nó hơi sẫm màu thì nhấc nồi khỏi bếp. Đường sẽ tiếp tục chuyển sang màu cánh gián. Rồi bạn cho chút nước vào nồi khuấy lên cho tan đều là được.

Nước sôi rồi thì ta cho đường nâu đã chuẩn bị vào khuấy tan. Sau đó cho nước đường vừa làm vào, nhớ nêm nếm kiểm soát độ ngọt vừa ý. Trong lúc nước đang sôi ta cho gạo nếp đã ngâm vào, khuấy đều. Nồi chè sôi lại lần nữa, ta dùng đũa khuấy đều rồi vặn nhỏ lửa liu riu để ninh nếp cho nhừ. Trong khi ninh, thỉnh thoảng vẫn dùng đũa khuấy nhẹ cho nếp tơi.

Nếp hơi nở, ăn thử thấy chín rồi thì tắt bếp. Để yên vậy, nếp sẽ tiếp tục nở từ từ. Lúc này, bạn dùng đũa khuấy nhẹ nồi (không dùng muỗng hay vá khuấy kẻo làm nếp bị nát).

Chờ tới khi nồi hạ nhiệt, còn âm ấm là nếp đã tới. Vặn bếp lên (lửa nhỏ) cho nồi nóng, nêm nước cốt gừng đã vắt khi nãy vào từ từ cho tới khi cảm thấy vừa khẩu vị là được. Tắt bếp, cách nấu xôi vò ăn với chè bà cốt còn âm ấm là ngon nhất.

3.3. Cách làm cơm rượu xôi vò

Cách nấu xôi vò ăn với chè hoa cau vốn đã trở thành “cặp đôi” đi vào truyền thống. Hạt xôi dẻo chìm trong nước chè sanh sánh. Đậu xanh đánh tơi trong xôi hòa cùng đậu xanh hạt trong chè, món này đệm cho món kia, hòa điệu nhịp nhàng. Nhưng dường như cái giai điệu ấy có phần nhẹ nhàng quá, đều đều quá. Không có điểm nhấn, không có sự tương phản để món này làm nền đẩy bật món kia.

3.3.1. Tổng hợp nguyên liệu

500 gram gạo nếp cái hoa vàng

5 – 7 viên men rươu

500 ml nước lọc

Muối

3.3.2. Cách nấu cơm rượu nếp cái hoa vàng

Gạo nếp vo nhiều lần cho thật sạch và ngâm khoảng 4 – 6 tiếng, sau đó để ráo.

Đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước nước xăm xắp và thêm nửa muỗng cà phê muối vào rồi bấm nút nấu như bình thường. Khi chín, bạn dùng đũa xới nếp thật đều cho dẻo và tơi xốp.

Với men rượu, các chị em nội trợ giã nhuyễn thành bột sau đó rắc đều vào nếp. Đừng trộn men khi nếp còn nóng vì sẽ làm chết men, cơm rượu sẽ không ngon. Xếp những viên nếp vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín rồi ủ từ 3 – 5 ngày. Khi thấy có nước tiết ra là cơm rượu đã chín và có thể dùng được.

Bạn nên bảo quản hũ cơm rượu trong ngăn mát tủ lạnh để giữ độ ngọt vừa phải của món ăn. Cách nấu xôi vò kết hợp cơm rượu thế này giúp cân bằng hương vị hài hòa hơn.

Nếu thích dùng ngọt, các chị em có thể nấu ít nước đường, để nguội rồi đổ vào chén cơm rượu trước khi ăn.

3.4. Cách làm bánh tiêu

Cách nấu xôi vò của người Phan Thiết gói trong lá chuối, lá sen. Ngoài ra, người ta còn kết hợp cùng việc làm bánh tiêu để ăn luôn được cả phần vỏ bánh. Nhưng, bánh tiêu bày bán ngoài lề đường chưa chắc đã hợp vệ sinh. Đừng vội lo lắng, bạn cũng có thể chế biến bánh tiêu tại nhà bằng công thức sau.

3.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram bột mì

6 gram men nở (loại men dùng làm bánh mì)

150 gram mè

220 ml nước ấm

2 ống vani

Muối, đường, dầu ăn

3.4.2. Cách trộn bột làm bánh tiêu

Vị mè bùi bùi của bánh tiêu chiên kết hợp cách nấu xôi vò tạo nên hương vị tròn đầy cho mâm cỗ. Trước hết, để trộn bột làm bánh tiêu, bạn làm như sau:

Đãi sạch lượng mè, rồi rang đến khi nó có màu vàng nhẹ và có mùi thơm.

Hòa tan khoảng 100 gram đường và 20 ml nước ấm, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Rồi tiếp tục cho men nở vào, khuấy đều để khoảng 10 phút đến khi men nổi lên trên mặt nước.

Cho 500 gram bột mì và 1 muỗng muối cùng phần nước ấm còn lại vào một chiếc chậu lớn, trộn đều. Đổ từ từ hỗn hợp đường và men nổi vừa làm ở trên vào. Dùng tay nhào đều cho đến khi tất cả tạo thành một khối bột dẻo, không vón cục, không dính tay.

Dùng chiếc khăn khô đậy bột lại, ủ bột ở nơi kín gió khoảng 1 tiếng đồng hồ. Để biết bột đã nở hết chưa, dùng ngón tay ấn mạnh xuống giữa thau bột. Nếu bột không phồng lên lại chứng tỏ bột đã nở hết, có thể dùng được.

Đổ vani vào và nhào đều bột lên một lần nữa, sau đó chia bột thành các miếng bột đều nhau. Vo tròn bột, rồi lăn qua dĩa mè rang, cho mè dính đều 2 mặt. Dùng chai thủy tinh cán bột thành các miếng tròn đều.

3.4.3. Chiên bánh tiêu

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu ăn sao cho ngập mặt bánh. Đun dầu thật sôi sau đó vặn lửa nhỏ và cho bánh vào chiên vàng đều 2 mặt là đạt yêu cầu. Cách nấu xôi vò nhồi làm nhân bánh tiêu là ngon đúng chuẩn.

Bảo tiên tổng hợp

Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Đặc Biệt Thơm Ngon

Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Dừa Dẻo Tơi Thơm Ngon Đúng Chuẩn

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ

Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc

🌟 Home
🌟 Top