Nấu Xôi Gà Đậu Xanh / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Ngon Với Dừa Bằng Nồi Cơm Điện

2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng

Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Nguyên vật liệu để nấu món xôi đậu xanh

Nếp thơm loại 1: 400 g

Đậu xanh cà: 200 gam

Dừa bào, đậu phộng rang

Dầu thực vật, muối

Nồi cơm điện hoặc là chõ dùng đồ xôi.

Trình tự các bước nấu xôi đậu xanh dẻo ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Đậu xanh cũng ngâm độ ba h để đậu nở mềm các bạn nhá, tuy nhiên trước lúc ngâm phải nhặt bỏ sạch những hạt đậu mọt mốc sau đó mới ngâm.

Bước 2: Nấu xôi

Sau lúc ngâm đậu xanh và nếp nở đều rồi, các bạn đổ cho hết nước ở trong thau, sau đó đổ nước mới vào vo trở lại thêm lượt nữa. Trút nếp và đậu xanh chung vào 1 cái thau lớn khác, thêm một chút muối iot và thìa dầu vào đây rồi đảo cho thật đều cái thau nếp với đậu xanh lên. Chúng ta có thể nấu xôi đậu xanh bằng cách sử dụng nồi cơm điện hoặc cái chõ đồ xôi cũng được. Cả hai cách này đều dễ dàng và tiện lợi cả, bạn thử tham khảo nghen.

Với nồi cơm điện nấu xôi, chúng ta cho thau nếp và đậu vào, cho thêm nước cho xấp xỉ lớp mặt sau đó đậy nắp, ấn nút nấu cho chín. Khi xôi đậu xanh chín mềm, lấy đũa đảo cho thật đều nồi xôi đậu xanh lên sau đó để nấu thêm 10 phút nữa nhá.

Nếu dùng chõ đồ để nấu, các bạn cũng cho nếp và đậu xanh vào đây rồi bỏ vô trong xửng hấp chín như hấp xôi bình thường, để hấp chừng 30 phút là xôi đậu xanh đã chín rồi đó.

Bước 3: Làm đẹp và nhâm nhi xôi đậu xanh

Món xôi đậu xanh dẻo thơm, vị bùi bùi ăn chung đậu phộng rang và dừa bào sợi giòn giòn, béo béo vô cùng lạ và ngon miệng.

Tiêu chuẩn cho món xôi đậu xanh thành công

Một dĩa xôi đậu xanh chín đều từ nếp cho tới hạt đậu xanh, xôi thơm ngon, không bị khô cứng hay nhão thì mới ngon.

Hạt đậu phộng ăn kèm xôi đậu xanh bạn chọn lựa đậu rang bán sẵn mang về nhà đỡ mất mất công, nhưng nhớ chọn mua đậu giòn ngon, không có bị hư mốc vì để lâu ngày nghen.

Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất

Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng

Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Bạn Đã Thử Chưa?

Cách Nấu Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Bằng Đậu Xanh Nguyên Hạt

Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Và Ngon

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đúng Chuẩn

Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Và Trang Trí Phong Cách Noel

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Giản Đơn, Nhanh Chóng

Nguyên liệu

Gạo nếp: 250g

Đậu xanh cà vỏ: 50g

Muối hạt: 1/2 thìa cà phê nhỏ

Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm ít nhất 3-4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu nấu buổi sáng, bạn có thể ngâm đậu và để qua đêm. Sau khi ngâm, bạn phải rửa lại để đậu sạch và khử mùi chua, sau đó cho ra rổ để ráo.

Nấu xôi đậu xanh

Nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện.

Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào cùng, đổ nước xâm xấp mặt nếp.

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện các bạn cần nhớ cho ít nước, không nên cho nhiều xôi sẽ bị nhão. Vì nếp dẻo và bản thân đậu xanh đã ngậm nước trong quá trình ngâm nên chỉ cần đổ lượng nước xâm xấp mặt nếp và đậu là được.

Nếu sợ xôi khô, trong lúc nấu bạn có thể chêm thêm ít nước sẽ dễ dàng hơn là xử lý tình trạng xôi bị nhão.

Để xôi đậu xanh ngon và bóng đẹp, bạn nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Bật bếp và nấu xôi. Khi thấy nước sôi bạn có thể mở nắp kiểm tra để đảo và điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Khi nồi cơm điện bật sang chế độ warm, bạn nên ủ xôi ở chế độ này thêm 5-10 phút nữa để xôi chín mềm.

Cách thưởng thức

Xôi đậu xanh ăn kèm với gì?

Xôi đậu xanh có thể ăn kèm với pate, thịt kho tàu, trứng rán, trứng kho mặn hoặc với giò và không thể không có lạc vừng. Nên trong lúc đợi xôi chín, bạn có thể chế biến các món ăn kèm này để tận dụng thời gian.

Mẹo & lưu ý

Nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Gây Nghiện

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Cách Nấu Xôi Mít Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

Bí Quyết Nấu Xôi Khúc Ngon

2 Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Đơn Giản Tại Nhà

2 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Vừa Ngon Vừa Dễ Ngay Tại Nhà

Nhà Hàng Ấn Độ Ganesh

Cách Nấu Xôi Vò Ngon Mềm Cho Bữa Sáng

Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon thường làm khó các bà, các mẹ từ công đoạn lên ý tưởng về số lượng nguyên liệu đầu vào cũng như cách thức thực hiện. Bài viết này sẽ giúp mẹ vượt qua thách thức đó một cách dễ dàng.

Không xét đến món xôi đã quá quen thuộc, có thể rất nhiều người khá bất ngờ với cụm từ cách nấu chè kho ngon. Trên thực tế, nếu chỉ nói đến món chè đậu xanh, chè hạt sen hoặc thậm chí là chè đậu xanh hạt sen thì không khó để mường tượng ra một món ăn quen thuộc thường được lựa chọn trong những buổi lễ cúng hoặc đãi tiệc. Vậy còn chè kho là gì?

Đây là món ăn không thể thiếu mặt trong các mâm cơm ngày Tết của hầu hết các gia đình ở Bắc Bộ. Mùi vị của món chè kho thường là thơm nồng, ngọt dịu với hương vị khá đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món chè nào khác, tạo nên một sự khác biệt ẩm thực thú vị, khiến cho người thưởng thức không hề bị ngấy hay ngán ngẩm.

Với ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho năm mới, việc biết rõ cách nấu món chè này góp phần rất quan trọng trong việc tạo nên một mâm ăn ấm cúng và đầy đủ hương vị truyền thống vào ngày đầu năm của cả gia đình.

Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon như thế nào

Có thể thấy sẽ khác với cách nấu xôi gấc hay nấu xôi lá dứa nước dừa,… mặc dù mọi món xôi thường nấu bằng nguyên liệu và quy trình khá thông dụng với nếp, đậu, lá dứa, quả gấc, dừa tươi,… Việc lựa chọn hương vị và cách bày biện thế nào sau khi hoàn thành món xôi thành phẩm sẽ góp phần quyết định sự lựa chọn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nguyên liệu ban đầu.

Còn về phần chè kho đậu xanh hạt sen thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ cũng như quy cách nấu như thế nào cho đúng chuẩn cũng không kém phần quan trọng. Với gạo nếp, đường đỏ, gừng tươi, dầu mè, muối ăn, món chè kho được đánh giá là một món chè khá công phu và không phải ai cũng có thể tạo nên một món chè kho ngon đúng chuẩn.

Để tạo được thành phẩm là những phần xôi chè vừa đẹp mắt, vừa đậm vị, thơm ngon thì cách ngâm gạo nấu xôi hay ngâm đậu nấu chè, xôi khá quan trọng. Tùy theo loại nếp, đậu mà thời gian ngâm có sự chênh lệch nhất định. Nếu nguyên liệu đầu vào được ngâm vừa đủ thời gian, đảm bảo độ trương nở hợp lý thì món chè xôi sau khi nấu sẽ có độ chín, dẻo, mềm hấp dẫn nhất.

Như đã đề cập, công đoạn lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu chiếm vị trí rất quan trọng khi muốn nấu được những phần xôi chè thực sự thơm ngon và hấp dẫn. Theo nguyên tắc cơ bản, để một món chè xôi được đẹp mắt, thơm, đậm vị, trong quá trình nấu xôi hoặc chè kho, người thực hiện cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí sau đây:

Chọn lựa nguyên liệu đầu vào chất lượng: đậu, nếp phải chọn loại 1, không có hạt hư lép hay bị sâu mọt ăn. Đậu và nếp phải mua mới, các dấu hiệu ẩm mốc tuyệt đối không được sử dụng để nấu xôi chè.

Quy trình nấu chuẩn: tùy theo món chè xôi muốn nấu là gì sẽ có quy trình thực hiện tương ứng khác nhau. Kết hợp với việc canh thời gian chuẩn xác khi ngâm nguyên liệu và khi nấu, gia giảm nhiệt lửa, cân đối lượng nước, lượng nguyên liệu kết hợp như muối, đường, nước dừa, lá dứa, gấc,…. sẽ cho ra những món chè xôi vừa ngon vừa bắt mắt.

Lưu ý này cũng luôn đúng với cách nấu xôi chè con ong, nấu xôi gấc, chè bưởi, chè trôi nước,….

Cách Nấu Xôi Sắn Mỡ Hành Thơm Ngon Cho Sáng Mùa Thu Se Lạnh

Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cách Nấu Xôi Chè Cúng Ngon Để Bán

Nhận Đặt Nấu Xôi Chè Cúng Ngon

Cách Nấu Xôi Gà Xé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Ngay Tại Nhà

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Dừa Dẻo Tơi Thơm Ngon Đúng Chuẩn

Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!

Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Đặc Biệt Thơm Ngon

Kinh Nghiệm Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết

Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon

Để có được cách nấu xôi vò ngon và đơn giản không phải ai cũng biết được bí quyết phải không nào? Vậy nên, trong bài viết này, kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày sẽ chia sẻ chi tiết nhất về công thức làm món xôi vò sao cho ngon và chuẩn nhất để các bạn đọc cùng tham khảo.

Từ trước đến nay, xôi vò là 1 trong những món ăn sáng quen thuộc của khá nhiều người. Từng gói xôi dẻo thơm mùi đậu xanh được bọc gói trong những chiếc lá sen hoặc tờ báo khiến nhiều người nhớ đến tuổi thơ của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò

Gạo nếp ngon: 600 gram (các bạn nên chọn gạo nếp hương, hạt tròn, có màu hơi trắng đục thì món xôi sẽ dẻo và ngon hơn).

Đỗ xanh: 300 gram (dùng đỗ xanh loại đã bỏ vỏ, màu vàng, sẽ có mùi thơm ngái đặc trưng).

Muối: 1 muỗng cà phê.

Dầu ăn: 1 muỗng.

Chuẩn bị dụng cụ để làm xôi vò

Cách nấu xôi vò đậu xanh ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đỗ xanh: Bạn đem đãi thật sạch rồi cho vào ngâm với nước khoảng 6 giờ đồng hồ. Trong quá trình ngâm các bạn nên thay nước nhiều lần để đỗ không bị chua và sạch.

Gạo nếp: Các bạn cũng đem vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 6 tiếng. Nếu bạn muốn nhanh thì có thể ngâm với nước nóng khoảng 25-40 độ C trong khoảng 3 tiếng là được.

Sau khi đã ngâm gạo và đỗ xong, các bạn vớt gạo và đỗ ra giá để cho ráo nước. Trộn đều muối với gạo (nên cho vừa muối để tránh trường hợp bị mặn) và đỗ các bạn cũng trộn với khoảng 1/2 thìa muối.

Bước 2: Nấu đỗ

Đầu tiên các bạn đặt chõ lên trên bếp và đun cho đến khi nào nước sôi già thì cho đỗ xanh vào trong vỉ để hấp. Sử dụng đũa dài sơ nhẹ 1 lượt để cho mặt đỗ được đều nhau.

Sau 5 phút, các bạn lấy đũa và tạo những lỗ tròn ở trên bề mặt của vỉ (làm như vậy giúp cho hơi nước tỏa đều và không làm ướt đỗ). Thỉnh thoảng các bạn mở vung ra để giảm bớt việc hấp hơi, hạt nước đọng ở trên mặt vung bị rơi xuống đỗ.

Tiếp tục xôi đỗ cho đến khi nào bạn dùng tay vê thử hạt đỗ, thất hạt đỗ đã bở và mềm mịn thì cho đỗ đã nấu ra rổ để nguội. Sau đó, bạn dùng muôi dẹt và đánh cho đỗ được tơi (bạn cũng có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay).

Lưu ý: Các bạn không nên đánh đỗ quá nát (đánh đỗ nát sẽ làm cho đỗ mất đi độ tơi và có thể đỗ sẽ bị quánh, dánh). Khi đánh đỗ tơi xong bạn sẽ ngửi thấy mùi rất thơm.

Bước 3: Xôi gạo

Các bạn lấy 1 nửa chỗ đỗ đã đánh tơi ở bước 2 trộn đều cùng với gạo. Lấy tay trộn đều để đỗ được bám đều vào xung quanh hạt gạo. Để tạo được độ bóng và vị béo ngậy, các bạn nên cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng.

Sau khi trộn xong, các bạn cho hỗn hợp đã trộn này vào vỉ hấp, hấp trong khoảng 20 phút. Lúc này các bạn cũng tạo lỗ thông hơi giống như lúc nấu đỗ để gạo được chín đều. Khi thấy từng hạt gạo dần mọng lên và ăn thấy thấy đã chín mềm thì tắt bếp đi rồi bắc chõ xôi nếp xuống.

Bước 4: Thưởng thức món xôi vò

Sau khi món xôi vò đã được hoàn thành, các bạn đơm xôi ra đĩa, ăn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon. Món xôi vò này có thể bông tơi hoặc dẻo dính đều vào nhau. Từng hạt xôi sẽ được bọc xung quanh 1 lớp đậu xanh thơm bùi và có thể dùng tay nắm lại được.

Các bạn có thể thêm hạt sen vào món xôi vò này hoặc ăn kèm với nước cốt dừa, món xôi sẽ thêm ngậy và hấp dẫn hơn.

Xôi vò ăn kèm với chè đậu xanh

Thông thường, món chè đậu xanh ngọt mát, khi ăn cùng với xôi vò sẽ thấy bùi bùi và dẻo thơm nên có rất nhiều người thích thưởng thức chè đậu xanh cùng với món xôi vò này.

Món xôi vò ăn kèm với gà quay

Ngoài việc các bạn có thể ăn xôi vò kết hợp với chè đậu xanh, chè hoa cau,…thì các bạn cũng có thể kết hợp món xôi vò này với 1 số món mặn như gà quay cũng sẽ rất hợp. Thưởng thức 1 nắm xôi vò dậy mùi thơm của đỗ xanh kèm với những miếng thịt gà thơm ngon, vàng rụm thì thật là kích thích phải không nào? Vừa có vị dẻo dẻo của xôi lại vừa đậm vị ngon ngọt của thịt gà chắc hẳn bữa ăn của cả gia đình bạn sẽ thêm phần ngon miệng hơn rất nhiều.

Ăn xôi vò kèm với giò lụa hoặc chả và dưa góp

Có lẽ khi thưởng thức xôi vò cùng với giò lụa hoặc chả và dưa góp sẽ khiến bạn và cả gia đình cảm thấy vô cùng ngon miệng. Và nếu muốn, bạn cũng có thể cho thêm hành khô vào ăn kèm luôn. Như vậy là bạn và cả gia đình đã có 1 bữa ăn sáng vô cùng thơm ngon và đầy đủ năng lượng cho 1 ngày làm việc mới rồi đó.

Thành phẩm và lưu ý khi nấu xôi vò

Xôi vò là 1 trong những loại xôi không bao giờ được nấu ướt hoặc nhão. Nếu như thành phẩm món xôi vò có được mà bị ướt hoặc nhão là không đúng yêu cầu.

Gạo nếp khi nấu thành xôi sẽ chín dẻo và dai dai, đỗ xanh bở thành bột được quện đều xung quanh hạt nếp, khi thưởng thức có vị ngọt nhẹ vô cùng tuyệt vời.

Khi ngâm gạo nếp, các bạn có thể dùng tay bấm thử 1 hạt gạo nếp, nếu thấy hạt gạo đó nát thì là đã đạt yêu cầu.

Trong quá trình hấp xôi chúng ta nên chú ý chùi cho ráo nước ở nắp nồi hấp và nên để gạo và đỗ được ráo hết nước trước khi cho vào hấp.

Nên ăn xôi vò như thế nào?

Món xôi vò gần như là 1 món ăn sạch, bởi vì nguyên liệu của món xôi vò này gồm gạo nếp và đậu xanh nên rất lành tính. Hơn nữa, đây cũng chính là thực phẩm có chứa nhiều tình bột, calo do chế biến từ đậu xanh và gạo nếp. Khi ăn xôi cơ thể bạn sẽ có được 1 năng lượng dồi dào và bạn sẽ no lâu hơn.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì các bạn nên ăn xôi khoảng 2 lần 1 tuần là hợp lý nhất. Và chỉ nên ăn xôi vào bữa sáng, hạn chế ăn xôi thay cơm trắng. Nếu ăn nhiều có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng và khó tiêu.

Và với những người gầy, xôi chính là 1 trong những thực phẩm giúp bạn tăng cân rất hiệu quả, bởi trong xôi có chứa 1 hàm lượng tinh bột khá cao.

Món xôi vò miền Nam

Thông thường, đối với những người miền Nam, khi nấu xôi vò thường hay cho nước cốt dừa. Bởi sở thích của người miền Nam là ưa ngọt và béo. Món xôi vò miền Nam thường dẻo thơm và ngọt đậm hơn món xôi vò ngoài Bắc. Xôi chín sẽ có màu vàng pha chút trắng, trông rất giản dị và gợi được hương thơm nồng nàn, khiến cho nhiều người khi thưởng thức sẽ khó có thể quên được.

Món xôi vò miền Bắc

Với món xôi vò ở miền Bắc, thông thường sẽ được ăn kèm cùng với món chè hoa cau. Vào những ngày thời tiết se lạnh, những hàng xôi vò có khói thơm bay nghi ngút cùng với những bát chè hoa cau ăn cùng rất ngọt ngào.Đây chính là 1 trong những hương vị không thể lẫn vào đâu của con người miền quê Bắc Bộ, làm cho những người khách phương xa luôn nhớ mãi khi nhắc đến món xôi vò.

Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc

Thơm Ngon Với Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen, Lá Dứa, Nước Dừa

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Chuẩn Vị

Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Với Màu Đỏ Mong Ước May Mắn Sẽ Vào Nhà

Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn

🌟 Home
🌟 Top