Cách Làm Món Thịt Gà Cho Bé Ăn Cơm Đậm Đà Vị Ngon

1. Canh gà hạt sen nấm hương

Nguyên liệu:

100g thịt gà

50g hạt sen

5 cái nấm hương

1 củ hành khô

Dầu ăn, nước mắm, bột nêm.

Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 ít nước mắm, bột nêm và hành khô băm nhỏ. Đảo đều các nguyên liệu, ướp khoảng 30 phút cho gia vị ngấm vào thịt.

Hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch. Nấm hương cho vào nước ấm ngâm nở, cắt chân nấm sạch sẽ.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô vào phi thơm, tiếp đó cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại. Đổ nước ngập thịt, đun sôi (vớt sạch bọt và mỡ nổi lên trên) tiếp tục cho hạt sen và nấm hương vào đun sôi lại, rồi giảm lửa liu riu để thịt gà và hạt sen chín nhừ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Cách làm món thịt gà sốt cam

Nguyên liệu:

200g thịt gà

1 quả trứng gà

20g bột ngô

1 quả cam

Dầu ăn, nước mắm, đường, tỏi

Thịt gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Trứng cho vào tô đánh lên, rồi cho bột ngô và ít nước mắm vào trộn đều thành hỗn hợp bột mịn, sau đó cho gà vào ướp.

Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu tiếp theo cho gà đã ướp vào chiên đến khi vàng thì vớt ra. 

Cam rửa sạch, vắt lấy nước cốt cam pha với đường, nước mắm nêm nếm sao cho vừa mặn vừa ngọt, tiếp đó cho ít bột ngô vào đánh tan hoàn toàn.  

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi băm, đổ nước sốt cam vào chảo đun sôi với lửa nhỏ, rồi xếp gà vào, đun đến khi hỗn hợp sền sệt là được.

3. Cách làm món thịt gà viên rau

Nguyên liệu:

200g thịt ức gà

1/2 củ cà rốt

1/2 trái ngô ngọt

30g bông cải xanh

Muối, hạt nêm, bột ngô

Thịt ức gà rửa với nước muối, để ráo, thái nhỏ và xay nhuyễn.

Bông cải xanh rửa sạch, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Đun sôi nước, cho bông cải xanh, cà rốt, ngô ngọt vào luộc chín. Tiếp theo vớt ra xay nhuyễn.

Trộn đều thịt ức gà và hỗn hợp rau củ nêm chút bột nêm, muối, 1 thìa bột ngô. Ướp khoảng 10 phút để ngấm gia vị, nặn thịt thành những viên tròn vừa ăn.

Đun nóng dầu, cho thịt viên vào chảo chiên với lửa nhỏ, đến khi thịt vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu. Để nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.

4. Cách làm món canh thịt gà măng tây cho bé ăn cơm

Nguyên liệu:

2 cái đùi gà 

100g măng tây 

Muối, hạt nêm, tỏi

Đùi gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn ướp với hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Măng tây bỏ phần gốc, lấy phần non và mềm, rửa sạch và cắt ngắn. Đun sôi nước cho măng tây vào luộc sơ cho bớt mùi hăng sau đó vớt ra.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, tiếp theo cho thịt vào xào chín, sau đó cho nước vào đun sôi khoảng 10 phút thì cho măng tây vào nấu cùng, đến khi chín thì cho ít hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

5. Cách làm món thịt gà chiên xì dầu

Nguyên liệu:

200g ức gà hoặc đùi gà 

Hành tím, tỏi

Nước mắm, nước tương, mật ong, nước cốt chanh

Thịt gà rửa sạch, để ráo cho vào bát sau đó cho tỏi và hành băm vào cùng 1 muỗng nước tương và 1 chút nước mắm, 1/2 muỗng mật ong, 1/3 muỗng nước cốt chanh. Trộn đều, ướp khoảng 30 phút.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt gà vào áp chảo và đảo đều với lửa vừa, đến khi thịt vàng đều. Cuối cùng cho nước ướp gà vào rim đến khi sệt lại. Tắt bếp, múc ra chén cho bé ăn cùng cơm.

6. Cách làm món thịt gà xào rau củ cho bé ăn cơm

Nguyên liệu:

100g thịt ức gà 

Ngô bao tử, cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ xanh

1 lòng đỏ trứng gà

1 muỗng bột bắp

1 muỗng canh sữa tươi

Cà rốt gọt vỏ, ngô bao tử, súp lơ xanh rửa sạch cắt hạt lựu.

Gà rửa sạch với nước muối loãng, cắt nhỏ.

Lòng đỏ trứng gà đánh tơi, cho bột bắp và 1 muỗng canh sữa tươi vào trộn đều. Tiếp đó cho thịt gà vào thêm chút nước mắm, trộn đều lại lần nữa.

Đun sôi nước, cho đậu Hà Lan, cà rốt, ngô bao tử, súp lơ vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.

Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng cho hành băm vào phi thơm, tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào xào săn. Đổ rau củ đã luộc sơ vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào cho chín hoàn toàn là được. 

7. Cách làm món thịt gà nấu bắp

Nguyên liệu:

1 cái đùi gà

1 trái bắp ngọt (bắp Mỹ)

Hành lá, gia vị

Bắp lột bỏ vỏ và râu, chặt khoảng 4 hoặc 5 khúc là vừa.

Đổ vào nồi khoảng nước 500ml, cho gà vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ, vớt bỏ bọt để nước không bị đục. Tiếp theo cho bắp ngọt vào nồi, ninh trong 1 tiếng cho gà và bắp mềm. 

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho hành lá cắt nhỏ vào. Tắt bếp, múc ra bát cho bé ăn khi còn ấm.

Các Cách Nấu Bột Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm

1. Cách nấu bột thịt gà cho bé với bí đỏ và khoai tây:

Nguyên liệu: Cách làm:

Bí đỏ và khoai tây mẹ làm sạch, gọt bỏ vỏ, xắt nhỏ rồi đem luộc chín rồi vớt ra tán nhuyễn.

Thịt gà làm sạch, lọc kỹ, rồi xay nhuyễn và hòa với một chút nước khuấy tan đều.

Cho nước vào xong, cho bột vào khuấy tan đều và bắc bếp nấu, khi bột sôi, từ từ cho thịt gà vào khuấy đều tay đến khi bột chín thì tiếp tục cho hỗn hợp khoai tây và bí đỏ vào khuấy đều nấu chín.

Đổ bột ra bát, nêm thêm chút dầu ăn, trộn đều là mẹ đã có món bột thịt gà cho bé thưởng thức rồi.

2. Cách nấu cháo bột thịt gà cho bé với cà rốt:

Nguyên liệu: Cách làm:

Một miếng ức gà hoặc 2 miếng thịt đùi gà lọc bỏ gân, xương.Sau đó xay nhuyễn thịt gà.

Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ dạng hạt lựu.

Đun sôi sữa mẹ, cho gà vào luộc đến khi mềm thì vớt ra.

Cho cà rốt vào luộc tiếp đến khi gần cạn sữa.

Mẹ cho hỗn hợp vào xay nhuyễn.

Bột mẹ nấu chín, rồi trộn đều hỗn hợp thịt gà, sữa, cà rốt.

3. Cách nấu cháo bột thịt gà cho bé với rau ngót:

Nguyên liệu:

Thịt gà: 20g

Rau ngót: 20g

Bột gạo/bột ăn dặm Mabu: 20g

Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê

Cách làm:

Thịt gà mẹ rửa sạch, xay nhuyễn. Mẹ cho thịt gà vào nồi và cho thêm một ít nước vào khuấy tan để khi nấu không bị vón cục, rồi đun với lửa nhỏ đến khi chín rồi tắt bếp.

Rau ngót, mẹ rửa sạch rồi hấp/luộc chín, sau đó xay nhuyễn.

Bột gạo/bột ăn dặm Mabu mẹ cho vào nồi với một ít nước khuấy tan, bắc bếp nấu khoảng 10 phút.

Khi bột chín, mẹ đổ thịt gà, rau ngót cho vào rồi khuấy đều, nấu khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Đổ bột ra bát, nêm thêm chút dầu ăn là có thể cho bé thưởng thức món bột thịt gà rau ngót rồi.

Lời kết: Đây là 3 cách nấu bột thịt gà cho bé ngon và dinh dưỡng nhất nên nấu cho bé ở độ tuổi mới tập ăn dặm. Bạn còn chần chừ gì mà không cho 3 món cháo này vào thực đơn cho bé thôi nào.

Cách Nấu Cháo Thịt Gà Nấm Rơm Cho Bé Ăn Dặm

26/09/2024 14:09

Cháo gà là món ăn quen thuộc của bé trong suốt quá trình ăn dặm và phát triển sau này, bởi gà là loài quen thuộc của nhiều vùng miền, dễ nuôi và dễ ăn lại giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho bé. Đặc biệt cháo gà nấm rơm là một món ăn cực ngon miệng bởi cháo mềm, mịn cùng nấm hương mềm mềm, dai dai, thịt gà tươi ngon, thấm đều gia vị.

Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương.

Thịt gà: 30g tương đương một thìa canh

Nấm rơm: 30g

Gạo 80ml

Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Gia vị: mắm, muối,…

Hành lá (chỉ sử dụng phần củ trắng), rau mùi

Cháo gà nấm rơm dinh dưỡng cho bé

Cách làm:

– Gạo đem vo sạch, có thể ngâm 1-2 giờ trước khi nấu cháo, cho gạo vo sạch vào nồi đổ nước, nấu cháo trong khoảng 1 giờ để cháo nhừ, bạn cũng có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất tùy theo dụng cụ có sẵn ở nhà.

– Thịt gà, nấm rơm rửa sạch, rồi băm nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu trắng.

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn phi thơm phần hành, sau đó cho thịt gà rồi nấm rơm lần lượt xào thơm.

– Khi cháo đã được đem đổ hỗn hợp gà nấm đã xào vào nồi đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

– Múc cháo ra bát có thể cho thêm một chút dầu oliu và trang trí bằng hành ngò cho đẹp mắt. Chờ nguội một chút là bạn có thể cho bé ăn được rồi.

Cách chọn nấm nấu cháo cho bé ăn dặm

Chọn những loại nấm phổ biến, còn tươi và không có dấu hiệu khác thường. Không sử dụng các loại nấm lạ, màu sắc sặc sỡ hoặc nấm mà bạn chưa từng biết.

Chọn những nấm có màu sáng, còn cứng và mập mạp. Nấm màu tối và hơi nhũn là đã già và sắp hỏng.

Nấm mua về chưa dùng ngay thì hãy gói trong khăn giấy ướt và bảo quản lạnh. Nên làm sạch nấm trong trạng thái khô với bàn chải, vì nấm có khả năng hút nước và rất khó để làm sạch khi ướt.

Lưu ý: Nấm rơm là loại khá quen thuộc trên mọi vùng miền của nước ta, là loại này không có độc tố. Tuy nhiên theo nhiều tài liệu trẻ em vẫn có thể bị dị ứng khi ăn nấm. Vì vậy để đảm bảo an toàn mẹ chỉ nên dùng nấm nấu ăn dặm cho bé từ tháng thứ 8 trở đi.

Cách Nấu Bột Thịt Gà Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm

– Khoai lang: 1 củ khoai lớn (khoảng 350g)

– Gia vị: mắm, muối, mì chính và chút dầu ăn hoặc mỡ gà

Rửa sạch phần thịt ức gà rồi loại bỏ xương và da, chỉ lấy phần thịt nạc. Đổ nước nguội vào 1 chiếc nồi nhỏ rồi cho phần thịt gà vào và nấu chín thịt gà trong khoảng 15 phút hoặc đến khi thịt hết đỏ là được. Sau đó thì vớt ra, để nguội thịt và xé sợi nhỏ (có thể xé hoặc không) rồi cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Dịch vụ hút bể phốt, thông tắc cống giá rẻ tại khu vực Hà Nội đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chỉ có tại công ty vệ sinh môi trường Hà Thành.

Cho khoai lang vào 1 chiếc nồi sạch, đổ nước vừa xấp mặt khoai sau đó bật bếp và đậy vung rồi nấu khoai trong khoảng 25 – 30 phút đến khi khoai mềm là được. Sau khi khoai đã mền thì vớt khoai ra rổ và để khoai ráo nước. Sau đó bóc vỏ rồi bỏ khoai vào một tô lớn, đổ thêm chút nước để dằm nhuyễn khoai với nước thành hỗn hợp sệt.

Cho phần thịt gà đã xay nhuyễn trộn với hỗn hợp khoai đã dằm nhuyễn ở trên. Đổ thêm nước dùng để hỗn hợp có độ đặc vừa phải, sau đó bật bếp và đun sôi hỗn hợp, nêm nếm thêm chút mắm muối cho bé dễ ăn và chú ý khuấy đều tay để hỗn hợp chín đều và không bị vón cục. Đến khi bột vừa đủ độ đặc vừa phải phù hợp cho bé ăn thì bắc ra và cho 1 chút dầu ăn hoặc mỡ gà vào.

Để bột bớt nóng thì cho bé ăn trong ngày để có thể cung cấp đầy đủ phát triển.

Nếu bé không dùng hết chỗ bột đã nấu trong ngày thì các mẹ có thể cho bột vào khay đá, gạt mặt cho bằng và phủ nilon lên mặt sau đó cho vào ngăn đá trong tủ lạnh đến khi bột đông cứng hoàn toàn. Lấy khay bột ra và gỡ các viên bột đã đông cứng ra khỏi khay, cho vào trong túi nilon sạch hoặc hộp trữ đông, buộc kín và dán nhãn ghi ngày làm đông.Trước khi cho bé ăn thì xả đông bằng cách cho viên bột đông cứng vào trong ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.

Cho bột vào một cái bát sau đó thì đun cách thủy đến khi bột đủ nóng. Các mẹ chú ý đảo đều tay để bột nóng đều và không bị vón cục. Các mẹ kiểm tra nhiệt độ của bột bằng cách nếm thử trước khi cho bé ăn.

Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Bằng Nồi Cơm Điện Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện – Cháo thịt bằm là một món ăn rất dễ chế biến. Không những vậy lại vô cùng bổ dưỡng, rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ hoặc những người bị cảm hoặc vừa ốm dậy.

Nhắc tới những món ăn bổ dưỡng sức khỏe cho bé và có tác dụng bồi bổ cơ thể thì cháo thịt bằm là một trong những món ăn được rất nhiều người lựa chọn. Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện thì rất nhanh và đơn giản, chỉ với một vài công đoạn nấu cháo là bạn đã có ngày bát cháo thịt bằm ngon tuyệt cú mèo rồi.

Cách 1 : nấu cháo thịt bằm bằng nồi thường Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm

Gạo trắng thơm : 1 bát ăn cơm ( hoặc tùy theo lượng người mà bạn có thể nấu ít hoặc nhiều hơn )

Thịt lợn ( heo ) nạc : 150 gr

Cà rốt tươi : 1 trái

Nguyên liệu khác : Ngò và hành

Các gia vị khác : Hạt nêm, hạt tiêu, muối trắng , mắm.

Dụng cụ cần thiết: Rá, chảo

Lưu ý : Khi nấu cháo các bạn nhớ chọn loại gạo thơm, không cần dẻo quá như vậy cháo được thơm và đạm đà hơn.

Cách nấu cháo thịt bằm

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu nấu cháo thịt bằm

Hành ngò đem rửa sạch rồi băm nhuyễn để riêng. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu để ráo nước.

Ướp thịt heo bằm. Thịt heo nên chọn phần thịt tươi và nạc, đem băm nhỏ (hoặc bạn cũng có thể lựa chọn thịt bằm sẵn ở những nơi bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm).

Đem thịt heo băm ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu,1 thìa cà phê hạt nêm,1 nhúm hành lá băm nhỏ. Trộn thật đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, thêm một chút nước rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho gạo vào và đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ. Khi cháo chín bạn tiến hành bỏ cà rốt vào và đun lửa lớn hơn một chút.

Thêm nếm gia vị sao cho phù hợp khẩu vị , múc cháo ra bát rồi thêm hành ngò băm nhuyễn và một chút hạt tiêu là đã có một bát cháo thịt heo bằm thơm ngon bổ đưỡng rồi.

Cách 2 : nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm

Gạo tẻ : 1/2 bát

Gạo nếp : 1/2 bát

Thịt thăn bằm hoặc xay : 150 gr ( Ngoài ra bạn cũng có thể thay thịt lợn bằng thịt bò bằm cũng được )

Hành lá

Gia vị khác : hạt tiêu, mì chính, đường, nước mắm, muối.

Nồi cơm điện

Cách nấu cháo thịt bằm

Vo gạo thật sạch, loại bỏ tấm rồi bỏ vào nồi cơm điện thêm nước rồi bật chế độ nấu cháo. Để cháo nhừ thì tốt nhất bạn nên nấu từ tối hôm trước.

Bước 2 : Tạo hỗn hợp thịt bằm

Thịt nạc đem bằm hoặc xay nhuyễn. Hành rửa sạch băm nhỏ. Trộn đều thịt bằm với : hành, 1/2 thì cà phê hạt tiêu,1/3 thìa mì chính,1/2 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm,1 thìa muối. Bắc chảo lên bếp rồi tiến hành xào qua.

Đổ hỗn hợp thịt bằm vào nồi cơm điện rồi trộn đều nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được. Múc cháo ra bát rồi thêm hành ngò và một chút hạt tiêu là có thể thưởng thức được rồi đấy .

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành 2 cách nấu cháo thịt bằm rồi đấy. Với cách nấu như thế này cháo sẽ có vị ngọt của thịt bằm, sánh và thơm của gạo.