Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Mô tả Mô tả khoá học

Nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn là có được nước dùng thơm ngon với màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, mùi ngò, tô điểm thêm những miếng đậu hũ đã được chiên vàng hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của cua đồng… Không những thế, vị ngọt của những lát bắp bò, vị cay của ớt… sẽ khiến nồi lẩu riêu cua của bạn trở nên có sức hút và dễ dàng lấy lòng tất cả mọi người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò

Thịt bắp bò: 600gr

Cua đồng: 500gr

Đậu hũ: 4 bìaGiấm bỗng

Me: 4 – 5 trái

Cà chua: 4 trái

Rau sống các loại: rau răm, mùi, kinh giới, bắp chuối thái mỏng, giá đỗ, tía tô… (tùy theo sở thích)

Hành cây, mùi tàu

Hành khô

2. Nguyên liệu làm nước chấm

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon

Công đoạn sơ chế rau:

Rửa sạch các loại rau sống sau khi đã nhặt bỏ lá vàng, hư hỏng, cồi cứng… vớt ra rổ cho ráo nước

Hành cây và mùi tàu rửa sạch, bỏ phần rễ rồi thái nhỏ để riêng

Cà chua cắt thành miếng dọc

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng, vớt lên rổ để cho ráo dầu

Công đoạn làm thịt bò:

Thịt bắp bò nên chọn loại còn tươi, lõi hoa càng tốt. Đem rửa sạch nguyên miếng rồi dùng dao sắc thái mỏng theo thớ. Xếp từng miếng lên đĩa.

Công đoạn làm cua đồng:

Bước 1: Cua đồng mua ngoài chợ về phải sơ chế cẩn thận bằng cách cho vào rổ xóc lên xuống cho cua nhả hết đất. Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi thấy cua láng bóng thì đem rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Xé mai cua, lấy gạch trong mai ra để riêng vào một cái chén sạch.

Bước 3: Cho tất cả phần cua còn lại vào cối giã hoặc xay nát. Sau đó cho cua đã giã nát ra một cái nồi lớn, thêm nước vào vừa phải, khuấy đều rồi dùng lưới hoặc rây lọc. Lọc lại phần thịt cua này bằng một bát nước khác.

Thu được nước cua rồi, để yên nồi nước cho đến khi lắng lại rồi từ từ đổ nước ra một cái nồi khác để gạt bỏ phần xác cua còn đọng lại.

Nấu nước lẩu làm lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Cho nồi nước cua lên bếp, thêm một muỗng cà phê hạt nêm rồi bật lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi gạch cua nổi lên trên thì dừng tay để gạch đông lại, hạ nhỏ lửa.

Bước 2: Khi nồi nước cua sôi thì cho cà chua và me vào, me nổi lên thì vớt ra dằm lấy nước rổi cho lại vào nồi nước cua. Cho đậu hũ đã chiên vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi để lửa liu riu.

Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó trút ra bát. Chờ khi ăn thì cho vào nồi nước lẩu đã nấu trên là được.

Làm nước chấm ăn lẩu:

Tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ, nên loại bỏ hạt ớt đi vì nó có thể ảnh hưởng đến bao tử. Cho tất cả vào chén rồi thêm xì dầu, đường, mì chính vào khuấy đều. Thêm ít chanh vào để có vị chua nhẹ. Nước chấm lẩu riêu cua bắp bò nên làm xì dầu thay vì nước mắm sẽ giúp vị của thịt bò được nổi bật hơn.

Khám phá ngay: Học nấu ăn gia đình

Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn

– Cua đồng: 1 kg

– Sườn sụn: 600 gr

– Bắp bò: 800 gr

– Bún tươi: 1 kg

– Đậu hũ: 10 miếng

– Cà chua: 5 – 7 quả

– 1 chút mẻ (ngoài ra bạn có thể thay thế bằng sấu, me hay quả dọc), gừng

– 1 ít mắm tôm

– Hành khô: 2 củ

– Hành lá, rau mùi

– Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt.

– Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế.

Các loại rau sống không thể thiếu để dùng kèm với lẩu riêu cua:như chuối non, tía tô…(Nguồn Internet)

Các bước thực hiện lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

– Hành khô: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá, rau mùi: nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà chua: rửa sạch, cắt cuống và bổ múi cau.

– Rau sống: nhặt bỏ phần bị hư, rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Lưu ý, với hoa chuối thì bạn thái nhỏ và ngâm trong nước pha giấm để hoa chuối không bị thâm, sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo.

– Sườn sụn: sau khi mua về bạn rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo bạn trụng sơ phần sườn sụn trong nước sôi, bước này sẽ giúp nước lẩu của bạn trong hơn. Sau đó ướp phần sườn sụn này với chút gia vị rồi xào sơ qua với ½ muỗng hành khô rồi hầm trong khoảng 2 giờ đồng hồ. (Nếu nhà bạn có nồi áp suất thì chỉ cần hầm trong 10 phút là được).

– Cua đồng: Làm sạch, bóc phần mai, lấy gạch cua ra để riêng trong 1 bát nhỏ. Phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước. Lấy phần nước ấy cho vào nồi và đun trên bếp, nêm với 1 thìa gia vị + 1 ít mắm tôm, khuấy đều và đun với lửa to, đợi đến gạch cua nổi lên thì chuyển lại nhỏ lửa. Lưu ý: lúc này bạn không nên khuấy nữa vì sẽ dễ làm nát phần gạch cua hoặc bạn có thể gạt chúng vào phần cạnh nồi hoặc khi gạch cua chín hẳn thì bạn vớt chúng ra để riêng.

Cua mua về bạn sẽ tách phần gạch cua để riêng, xào quavà cho vào khi lẩu thành phẩm – (Nguồn: Internet)

– Với chén gạch cua: bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, khi dầu sôi thì cho một chút hành khô vào phi lên cho thơm. Cho phần gạch cua chừa lại vào xào với một ít nước mắm cho chín rồi vớt ra.

– Bạn có thể dùng tiếp phần chảo ấy để xào qua cà chua cho chín vừa tới. Công đoạn này sẽ giúp nước lẩu của bạn có màu đẹp mắt.

– Phần bắp bò: rửa sạch, bạn cũng rửa qua với nước muối để khử mùi tanh, sau đó xả thật sạch, thái miếng mỏng vừa ăn và ướp với gừng và một chút xíu dầu ăn.

– Đậu hũ: mỗi miếng thái làm 4, chiên sơ qua cho đến khi có màu vàng thì vớt ra.

– Mẻ lọc lấy nước, để ra chén riêng.

Bạn thưởng thức đến đâu thì cho tiếp rau, thịt bò, riêu cua vào đến đóthì sẽ ngon hơn

– Cho nước cua và nước ninh phần sườn sụn, thịt sườn, cà chua vào. Tiếp theo cho phần nước mẻ, nêm nếm lại gia vị, rồi cho phần riêu cua vào, rưới gạch cua lên + 1 nhúm hoa chuối + dầu hành + rau mùi + đậu hũ đã chiên + 1 chút sa tế (nếu bạn thích ăn cay).

– Dọn kèm cùng với bún tươi, rau sống và thịt bò, thưởng thức đến đâu thì cho nguyên liệu vào đến đấy. Vậy là bạn hoàn tất món lẩu.

Bạn thấy không, cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn đúng chuẩn vị Hà Nội thật ra không khó, chúng chỉ hơi tốn chút xíu thời gian ở khâu chuẩn bị nhưng các bước chế biến thì lại cực kỳ dễ dàng.

Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

Cua đồng: 1kg

Sườn non: 500gr

Bắp bò: 500gr

Đậu hũ: 5 miếng

Bún sợi nhỏ: 1.5kg

Cà chua: 3 trái

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2 trái

Rau sống: rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu.

Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm: mỗi thứ 1 chén nhỏ.

Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu như sau

Cách chọn bắp bò : cho ngon thì bạn nên dùng bắp rùa. Bắp rùa là phần bắp ngon nhất của con bò, phần bắp rùa rất nhỏ, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ, để riêng.

Rau sống gồm rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu đem lặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.Sườn non rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với sườn non với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều và để 30 phút cho sườn thấm gia vị.

Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, xắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau khi xắt xong, bạn ướp bắp bò với 1 muỗng cafe hạt nêm và để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.

Cua đồng : Bạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, thân mình chân còn đầy đủ và cua còn sủi bọt khí liên tục. Khi lật ngửa con cua, sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là những con cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt và dùng để nấu riêu rất ngon., làm sạch, tách mình cua để khều lấy gạch cua để riêng ra chén nhỏ. Tiếp theo, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua). Sau khi giã xong, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.

Bước 2 : Nấu lẩu riêu cua bắp bò

Bật bếp, cho sườn non vào nồi áp suất đem ninh khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm.

Tiếp theo, phi thơm tỏi băm nhỏ và cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra chén, để riêng.

Tiếp nữa, bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, chờ cho dầu sôi thì cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên chín vàng các mặt. Khi đậu hũ chín vàng, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

Sau khi chiên đậu hũ xong, bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu chiên đậu hũ vào nồi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy nhẹ tay rồi đun sôi. Khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, dùng vá (muôi) vớt hết gạch cua cho vào cái chén riêng để khi ăn lẩu thì dùng.

Tiếp theo, cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn non đã ninh chín mềm vào, cho thêm 3 muỗng mẻ, 2 muỗng dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

Đừng bỏ qua: Cách làm bò bít tết sốt tiêu đen

Lời kết

Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản đó là những gì mà Em Vào Bếp luôn đem lại cho các bạn. Cũng giống như cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon này vậy, nó sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon và đầy bổ dưỡng, còn khiến bạn mê mẩn nó luôn đó, hãy vào bếp và trổ tài đi nào các chị em.

Cách Làm Món Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Chắc hẳn các bạn cũng biết vào thời tiết 12-15 độ như thế này ở miền bắc. Vào buổi trưa hoặc tối lạnh giá cả gia đình quanh quần bên nồi nước lẩu. Hơi nóng bốc lên từ nổi lẩu thơm nghi ngút. Đặc biệt lại vào đúng dịp chung kết bóng đá AFF cúp 2024 năm nay. Còn gì tuyệt vời hơn là ngồi cạnh bên nồi lẩu ấm cúng vừa ăn chúng ta vừa cổ vũ bóng đã. Cổ vũ cho đội tuyển việt nam vô địch cùng với anh em bạn bè và người thân thì còn gì bằng nhỉ.

Nội dung chính của bài viết

Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò gồm có

Nguyên liệu: 1 kg bắp bò, 1kg cua đồng; 500gram sườn sụn, 1kg bún tươi sợi nhỏ, 10 bìa đậu phụ và 300 gram váng đậu khô.

Gia vị để chế biến món lẩu riêu cua bắp bò gồm có: 5 quả cà chua, 1 môi mẻ, 1 -2 thìa canh mắm tôm, 3 củ hành khô và 1 nhánh gừng tưởi, hành lá, rau mùi v.v. Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế, chanh, ớt.

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non. Rau xà lách, rau mùi tàu tía tô, kinh giới, giá đỗ.

Đầu tiên đem hành khô bóc vỏ, đập rập thái nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi nhỏ. Cà chua đem rửa sạch và thái múi cau.

Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng phần củ hành bạn chẻ hoặc thái lát mỏng, phần thân lá thái nhỏ.

Nhặt rau sống và rửa sạch và ngâm qua với chút nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Hoa chuối thái nhỏ ngâm vào chậu nước có pha ít giấm(cho hoa chuối không bị thâm đen). Sau đó vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước.

Sườn sụn rửa sạch và luộc sơ qua, để cho nước dùng được trong và ngon hơn. Sau khi rửa xong thì cho sườn sụn vào xào qua với 1 chút hành khô và một chút nước mắm và một vài gia vị khác rồi ninh.

Cua đồng làm sạch bỏ mai khều gạch cua ra 1 bát nhỏ riêng. Sau đó cho cua vào cỗi giã nát hoặc cho vào máy say say nhuyễn. ( Lưu ý khi say hoặc giá cho thêm 1 chút muỗi vào cua để cua không bị oai khi nấu). Sau khi giã nát cua đem lọc sạch lấy nước, cho nồi nước lên bếp và thêm gia vị (1 thìa gia vị và 1 thìa nhỏ mắm tôm) khuấy đều và đun lửa to. Khi gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Đem vớt riêu cua ra một cái bát để khi ăn đến đâu thì thả dần vào nồi nước lẩu đến đó cho riêu khỏi bị vỡ.

Đối với phần gạch cua vừa rồi, đun nóng chảo phi hành khô có ùi thơm. Và cho gạch cua và 1 ít nước mắm vào xào chín cho ra bát.

Thịt bò đem rửa sạch và thái miếng mỏng. Sau đó ướp với một chút dầu ăn và gừng. Cho cà chua vào chảo xào sơ để tạo màu cho nồi nước lẩu. Đậu phụ đem thái miếng và rán vàng rồi gắp ra đĩa, ăn đến đâu cho vào đến đó cho nóng. Lọc mẻ với nước rồi cho vào nồi nước lẩu.

Nguyên liệu để chế biến món lẩu lòng bò gồm có

Lòng non bò : 500-600gram

Lá lách bò, gan bò, dạ dày bò mỗi loại khoảng 200-300gra

Nước dừa tươi: 1 hoặc 2 quả

Nước dùng dashi hoặc nước hầm xương bò

Gừng tươi, hành tây, hành ta, xả,1 củ. Hoa hồi 2 miếng, 2 thanh quế khô

Gia vị: ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ bột cà ri. Muối đường, mì chính, nước mắm, bột nêm. Một thìa hành tím băm, 1 thìa riềng xay, sa tế.

-Rau và củ ăn kèm: bắp cải, rau cần, cải thảo nấm các loại, đậu hũ.

Lòng bò mua về thì làm sạch, rửa qua với nước 2 lần. Sau đó thì chà xát lòng bằng chanh tươi và muối hạt. Bóp thật kĩ lòng và lộn cả mặt trong, mặt ngoài để chà xát, và rửa lại bằng nước sạch. Thả vào nồi nước sôi chần sơ qua với ít gừng với muối và để ráo.

Rau ăn lẩu đem nhặt và rửa sạch để ráo nước. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Nấm đem bỏ gốc và chần sơ qua nước nóng. Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau, hành tím chia làm 2 phần. Một phần đem đập dập và băm nhỏ, riềng cũng đập rập và băm nhỏ. Quế, hoa hồi và gừng rang lên cho thơm. Xương bò rửa sạch, chặt thành các khúc nhỏ.

Lòng bò thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô. Cho chút hành tím băm, sa tế, hạt nêm, bột ngọt và đường vào trộn đều lên, ướp trong vòng 30 phút

Cho nồi lên bếp và thêm 1.5 lít nước lọc. Thả xương bò và cho thêm hồi, quế, gừng đã rang vào hầm cùng. Thêm nếm thêm các gia vị, cho thêm nước cốt dừa cùng nước cốt me vào, ninh nhừ trong hơn 2 tiếng. Chần qua 2 lượt nước sau đó xem xào và ninh nhừ cho nước lẩu có vị ngọt hơn. Xương bò nên trần qua 2 lần nước xôi để tránh nước dùng bị hôi.

Bước 4: Bày biện và bắt đầu chén thôi nào

Bày lòng bò các món ăn kèm khác lên bàn. Các loại rau nhúng, đậu phụ, nấm các loại để ăn cùng. Bắc nồi nước ninh sương gạn bớt 1 phần xương bò ra ngòi cho nồi khỏi đầy và cùng nhau thưởng thức.

Có nhiều tài liệu khuyên các bạn nên xào qua lòng bò săn lại. Và đem đổ vào nồi nước nin xương cho nhừ. Nhưng như vậy sẽ không còn hương vị của món lẩu lòng bò, lách bò, dạ dày bò. Vì thế nên theo kinh nghiệm nấu ăn lâu năm cua chúng tôi Thì tôi khuyên các bạn khi các bạn đã mua được loại lòng bò tại lò mổ còn nóng nổi. Khi sơ chế và ướp gia vị. Các bạn để lòng tươi rồi trực tiếp cho vào nổi lẩu. Nồi nóng hổi lòng săn và quăn lại ăn rất mềm và thơm.

Cách Nấu Bún Riêu Cua

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua

Cua đồng: 400gr

Đậu phụ: 2 khuôn

Cà chua: 4 quả

Hành hương, hành lá, củ tỏi, giấm bỗng

Bún tươi: 1kg ( dành cho phần ăn cả gia đình )

Thịt xay: 100g

Tôm khô: 50g

Trứng gà: 2 quả

Gia vị cần thiết

1.

Đậu phụ mang rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi rán trong dầu ăn đến khi vàng thì với ra để cho ráo dầu, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt lát cau, xào qua với dầu ăn.

2.

Cua đông bạn mang về ngâm với nước từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết cát đất, xả lại nhiều lần với nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng ra. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một chút tiêu xay, hạt nêm, mì chính. Cho vào máy xay, xay nhỏ mai cua. Sau đó bạn cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, đánh nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Gạn đổ nhẹ nước vào nồi, cứ thế bạn lặp lại thêm 1 lần nữa để lấy nước đó làm nước dùng. Đổ phần xát cua cứng ráp là được. Nêm gia vị vào phần nước cua, một chút muối ăn, hạt nêm, mì chính, đường, giờ bạn đặt lên bếp và đun ở lửa vừa, không nên để lửa quá to, gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khi sôi bạn dùng đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt ra bát.

3.

Giờ bạn cho cà chua đã được xào sơ qua trước đó cho vào nồi nước cua, nêm gia vị lại trong nồi nước cho vừa với khẩu vị, rồi cho vào đó một thìa café mắm tôm, tiếp tục đun ở lửa nhỏ.

5.

Cuối cùng bạn phi hành thơm vàng rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy sẽ tạo thành nước màu chia bún riêu hấp dẫn. Có thể cho luôn vào nồi nước cua để tạo màu cho nước dùng.

Cho vào tô một ít bún tươi, hành lá, chan nước riêu cua và cho chả cua lên trên. Bún riêu cua bạn cũng ăn kèm với rau sống như bún chả cá, bún bò huế…

Wiki Cách Làm