Nấu Riêu Cá Vược / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Món Đầu Cá Vược Nấu Dưa Chua

Món đầu cá vược nấu dưa chua

Chi tiết Cập nhật lần cuối: 05/7/2020 Đăng: 12/5/2016 Bởi Admin1 Lượt xem: 4108

Cá kho làng Vũ Đại thường không kho đầu nhưng lưu ý rằng đầu cá cũng chứa nhiều axit béo, protein, phốt pho, sắt, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Thậm chí trong đầu cá chứa hàm lượng calo thấp dưới mức trung bình rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng của bạn.

Cá vược là loài cá sống ở tầng giữa tầng dưới biển cạn ven bờ, thích sống ở vùng cửa sông nước lợ, cũng có thể sống trong nước ngọt, là loài cá chịu được nhiệt độ rộng, độ mặn rộng. Đây loài cá nuôi truyền thống ở vùng nước lợ ven biển Việt Nam, cũng là một trong những chủng loại chủ yếu của nuôi nước ngọt hiện nay.

Trong 100 gram cá Vược tươi chứa hàm lượng rất lớn các chất bổ dưỡng như calories, chất đạm, chất béo tổng hợp, chất béo bão hòa, acid béo omega – 3, khoáng chất…

CÁ KHO BÍ NGÔ – ĐỘC LẠ VÀ NGON Cá là thực phẩm lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong cá có chứa hàm lượng protein khá cao, cho đặc biệt là chất béo omega-3 – một loại axit béo lành mạnh mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra được. Xem Thêm :

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên người dân nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt là một số loại cá có hàm lượng omega-3 cao như cá vược , cá trắm ,.. nên ăn ít nhất 2 lần/tuần. Cá vược là một đặc sản cho giá trị kinh tế cao bởi dinh dưỡng mà cá vược mang lại vượt trên nhiều loại cá khác . Cá vược được dùng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như cá vược hấp bia ăn kèm với bánh đa nem gói chấm mắm chua cay, cá vược ướp riềng mẻ nướng than,…Hôm nay, cakhotranluan xin chia sẻ cho các bạn món cá vược nấu dưa chua.

Cá kho Trần Luận xin hướng dẫn các bạn công thức chế biến món đầu cá vược nấu dưa chua:

Đầu cá vược (hoặc loại cá bất kì)

Hành hoa, thì là, gừng, hành khô, tỏi, gia vị, hạt nêm, tương ớt.

Cách làm cá diêu hồng chiên mắm đưa cơm Đầu cá vược làm sạch, bổ đôi rồi đem ướp với một thìa ăn cơm rượu, một ít hạt nêm. Ướp cá trong khoảng 1 tiếng rồi đem rán vàng các mặt trong khoảng 15 phút. Xem Thêm :

Trong lúc rán cá chúng ta bóc bỏ vỏ hành, gừng, tỏi, rửa thật sạch rồi đem băm nhỏ. Sau đó cho vào nồi phi thơm cùng một ít dầu ăn.

Cho tiếp cà chua cùng một thìa sữa chua muối vào nồi. Xào cho cà chua chín mềm sau đó chúng ta dùng thìa dằm nhuyễn để tạo màu cho nước canh. Kế tiếp chúng ta thả dưa chua vào xào qua rồi đổ lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi nước.

Khi nước đã sôi chúng ta cho đầu cá đã rán vàng vào nồi, vặn lửa nhỏ để ninh liu riu trong khoảng 30 phút cho dưa được mềm.

Sau đó chúng ta rắc hành, thì là thái nhỏ và cho thêm hạt nêm, bột canh, tương ớt vào rồi tắt bếp

Các Món Ngon Với Cá Vược Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao

Cá vược hấp bia

Nguyên liệu

Cá vược: 400 g

Cà chua: 5 quả

Quả dọc: 1 quả

Hành hoa, thì là, cần tây: 1 ít

Sả: 5 củ

Bia: 1 cốc

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Hành, tỏi khô

Dầu ăn, súp, mì chính.

Cách làm

Bước 1: Hành hoa, thì là, cần tây cắt gốc rửa sạch và cắt thành khúc.

Bước 2: Cà chua rửa sạch cắt núm bổ thành múi cau.

Bước 3: Cá vược cắt từng khúc vừa ăn. (Có thể để nguyên miếng to cũng được nhưng nên khứa mình cá để ngấm đều gia vị). Lót dưới đấy nồi ít sả cắt mỏng. Đặt khúc cá vược vào trong thêm dầu ăn, súp, ớt cùng hành tím, tỏi băm nhỏ. Đổ lượng bia vừa phải và đặt lên bếp vặn lửa liu riu.

Bước 4: Quả dọc nướng sơ qua lửa bổ đôi cho vào nồi cá hấp cùng với cá chua, tiếp tục đun nhỏ lửa để cá được ngấm đều gia vị.

Cá vược sốt xì dầu

Nguyên liệu

Cá vược: 2 con (500gr)

Hành khô: 1 củ

Gừng: 1 mẩu nhỏ

Xì dầu: 2 thìa súp

Đường: 1 thìa súp

Hạt tiêu, mắm

Rượu trắng: 1 thìa súp

Cách làm

Bước 1: Cá vược mua về làm sạch, để ráo nước rồi đem ướp cá với rượu, 1 ít hạt nêm và nước mắm trong vòng 2 tiếng để cá ngấm gia vị.

Bước 2: Làm nóng dầu ăn bên trong chảo, cho cá vào rán chín vàng hai mặt khoảng 15 phút (đổ bỏ phần nước ướp cá). Sau đó gắp cá ra một cái đĩa để riêng.

Bước 3: Trong lúc chiên cá chúng ta tranh thủ pha 1 bát con nước với xì dầu và đường. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Sau khi gắp cá ra đĩa chúng ta cho hành lá, gừng thái nhỏ vào chảo phi thơm rồi đổ bát nước xì dầu vào đun sôi. Khi nước đã sôi đều chúng ta thả cá vào chảo, vặn nhỏ lửa liu riu trong khoảng 10 phút nữa, thi thoảng lại trở mặt cá để cá ngấm đều gia vị.

Bước 5: Khi nước sốt trở nên hơi sền sệt thì rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ và ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

Cá vược kho hành ớt

Nguyên liệu

700 gam cá vược

100 gam hành tươi, 1 củ hành khô

1 trái ớt tươi

1 chén rượu gạo, 1 chén nước màu

Đường, nước mắm, hạt tiêu, muối

Cách làm

Bước 1: Cá vược loại bỏ mang và ruột cá, đánh vảy, rửa sạch và để cá ráo nước. Sau đó, cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa rượu, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nước màu và 1 chút hạt tiêu vào cá xóc đều lên và để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị

Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt để riêng phần đầu hành trắng và phần lá

Bước 3: Hành tím khô cho vào nướng cháy xem rồi bóc vỏ và đập dập

Bước 4: Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái nhỏ

Bước 5: Cho cá, hành nướng và phần đầu hành vào nồi đun với lửa lớn khoảng 5 phút rồi thêm nước cho đến khi ngập mặt cá và tiếp tục kho đến khi cá cạn gần hết nước thì cho thêm ớt xanh vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp cho đến khi nước kho cạn sệt lại là được

Cá vược om dưa chua

Nguyên liệu

Đầu cá vược

Dưa chua

Cà chua

Hành hoa, hành khô, thì là, gừng, tỏi, gia vị, hạt nêm (bột ngọt), tương ớt.

Cách làm

Bước 1:

Cá vược mua về cắt lấy đầu rửa sạch, bổ đôi rồi ướp cùng một thìa cafe rượu và hạt nêm. Ướp đầu cá trong khoảng 1 tiếng.

Cho đầu cá vào chảo dầu sôi để rán vàng đều các mặt.

Bước 2: Hành tím, tỏi, gửng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó phi thơm trong dầu nóng.

Bước 3:

Cà chua rửa sạch, thái múi cau rồi cho vào nồi xào cùng một chút muối cho đến khi chín mềm thì dùng thìa dằm nhuyễn để tạo màu sắc cho nước canh.

Cho dưa cải chua vào xào qua rồi thêm nước vào vừa ăn vào đun sôi.

Bước 4:

Sau khi đun sôi nước, cho đầu cá đã chiên vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho dưa chín mềm.

Cuối cùng rắc hành lá, thì là thái nhỏ và thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lời kết

Cách Nấu Riêu Cá Chép Chua Ngon

– Cà chua: 4 quả

– Dưa chua: 1 bát con

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Hành lá, thì là, rau dăm- 1-2 quả ớt (tùy thích)

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

Thực hiện:

Cá moi ruột, cạo vảy, rửa sạch, khứa cá cho mau chín.

Lưu ý: Cá chép hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

Bạn cũng có thể ngâm cá đã mổ vào trong nước vo gạo, nước muối pha loãng chừng 10-15 phts rồi rửa sạch bàng nước trước khi chế biến cũng làm giảm mùi tang của cá rất hiệu quả.

Bắc chảo dầu lên bếp rán vàng hai mặt. Bước sơ chế cá này giúp cho cá săn chắc lại để tránh bị nát trong quá trình nấu canh chua và cá cũng bớt tanh hơn bình thường.

Lưu ý: Không rán cá quá kỹ để tránh bị khô, chỉ cần rán vàng sơ đủ để cho cá có màu đẹp mắt rồi vớt ra.

Trong quá trình rán cá, bạn bắc nồi lên nấu dưa chua: Dưa chua cả nước đổ vào nồi, cho thêm 1 bát nước lạnh để bớt độ chua hắt của dưa.

Khi đun sôi nồi nước cũng là lúc cá rán đã được. Bỏ cá vào nồi, cho cà chua đã bổ miếng vào và đun tiếp. Nêm nếm bột canh, hạt nêm.

Nồi cá dưa sôi chừng 5-7 phút thì tắt bếp, cho bột ngọt, hạt tiêu và thì lá, hành tươi, gừng tươi vào sau.

Múc cá ra bát và dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Món cá chép om dưa có vị chua thanh thanh ăn cùng với cơm vào tiết trời lạnh đầu đông cùng với gia đình vào bữa tối rất ngon lại đầm ấm.

Nhớ Món Cá Ót Nấu Riêu Của Nội

Cá ót chỉ vàng

Nếu như cá ót đĩa to như bàn tay người lớn, có thể rán hoặc kho với gừng, me chua thì các loại cá ót khác nhỏ, ít thịt, nên đa phần được chế biến thành một món ăn ngọt nước là nấu riêu.

Ngày đó, gia đình chúng tôi không mấy khá giả, chỉ đủ tiền ăn cá ót gai, cá ót chỉ vàng. Một cân có khi chỉ 15.000 đồng.

Mua về nấu riêu, chỉ cần bỏ ra 5.000 đồng, thế là cả nhà tha hồ xì xụp.

Mua được cá ót tươi xanh, thích nhất là nó vẫn còn đầy nhớt. Mua về phải xóc cá trong một cái rổ có mắt lớn cho sạch hết nhớt. Cá ót không mổ bỏ ruột như những loại cá thông thường, cứ lấy một con dao sắc, cắt vát đầu con cá, đuôi thì có khi cứ để nguyên.

Nấu riêu cá ót đơn giản, gia vị cũng không cầu kỳ. Phi thơm hành củ, xào chín cà chua, quả me (hay quả dọc, tai chua) rồi cho đủ nước vừa ăn. Lọc bỏ vỏ, hạt me, nêm gia vị, chờ nước sôi thả cá vào. Con cá cong mình lên là nhấc nồi, cho thêm hành hoa, thì là, ớt đỏ.

Riêu cá ót mà thiếu hành hoa, thì là thì coi như hỏng. Tôi cũng chưa bao giờ ăn riêu cá mà thiếu ớt cay, nhưng nghĩ rằng quả ớt cay cực kỳ có duyên trong nồi riêu cá. Mùi tanh của cá biển bỗng chốc bị khử. Chan muỗng nước riêu chua cay ngọt mặn đẫm trong bát cơm trắng rồi xì xà xì xụp, thấy trán toát hết mồ hôi, lưỡi nhiều khi bỏng rát, mới thấy hết cái thú của món ăn dân dã.

Riêu cá ót ăn ngon nhất với ít rau xà lách, rau mùi. Các loại rau sống khác như rau muống chẻ, thân chuối hột, ngò gai… lại dành cho những món riêu từ cá khác.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”, tuy nhiên với món riêu cá ót, ai trong nhà chúng tôi cũng muốn làm… người dại. Phần vì nước cá riêu vừa thơm, vừa ngọt. Phần vì cá ót mình mỏng dính, có chút thịt, gỡ không cẩn thận còn bị hóc. (Đó cũng chính là lý do nhiều người dân quê tôi khi mời khách thường… sang trọng hóa món ăn bằng cách gọi cá ót là cá Long Hội- đọc chệch là… “lôi họng”).

Bữa ăn những ngày nghèo khó thường để lại cả những kỷ niệm đôi khi không chỉ về món ăn. Chúng tôi nhớ có ngày mùa đông lạnh, cả nhà một nồi cơm trắng, một nồi lớn cá riêu. Bà tôi hái thêm được 1 rổ rau xà lách, mùi thơm ngoài vườn. Chúng tôi tinh mắt, gỡ thật khéo cho bà phần thịt cá. Còn lại, cha mẹ, 2 đứa con, chỉ chan nước riêu ăn kèm rau sống thế mà nồi riêu và nồi cơm cùng đồng loạt hết bay.

Bây giờ, tôi xa quê và biển, bữa cơm với mẹ cha và nồi riêu cá ót giản đơn cũng hóa mông lung, xa vời quá…

Nguồn thông tin được chúng tôi sưu tầm từ Internet