Nấu Riêu Cá Rô Phi / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Nấu Riêu Cá Rô Phi Thơm Ngon / 2023

Hướng dẫn cách nấu riêu cá rô phi thơm ngon Và để mở đầu cho một loạt các bài nấu ăn cơ bản, tớ xin giới thiệu với cả nhà cách nấu món “Canh riêu cá” rất đơn giản. Món canh riêu cá ăn vào mùa hè thì cảm thấy chua chua mát mát dễ chịu, ăn vào mùa đông nóng khói thổi nghi ngút thật ấm áp. Thêm chút rau sống chấm vào bát canh riêu nữa thì thật tuyệt vời. Hồi ở Việt Nam mỗi lần mua cá, mẹ tớ bao giờ cũng để phần đầu và phần đuôi để nấu canh riêu cá

Hướng dẫn cách nấu riêu cá rô phi thơm ngon

Hướng dẫn cách nấu riêu cá rô phi thơm ngon Và để mở đầu cho một loạt các bài nấu ăn cơ bản, tớ xin giới thiệu với cả nhà cách nấu món “Canh riêu cá” rất đơn giản. Món canh riêu cá ăn vào mùa hè thì cảm thấy chua chua mát mát dễ chịu, ăn vào mùa đông nóng khói thổi nghi ngút thật ấm áp. Thêm chút rau sống chấm vào bát canh riêu nữa thì thật tuyệt vời. Hồi ở Việt Nam mỗi lần mua cá, mẹ tớ bao giờ cũng để phần đầu và phần đuôi để nấu canh riêu cá

Mỗi khi trời nóng nhà mình lại nấu canh riêu cá ăn, vị chua chua ngọt ngọt rất dịu cộng với mùi thơm đặc trưng của rau thìa là làm cho bữa cơm thêm dễ ăn và ngon miệng.

Nguyên liệu:

– Cá điêu hồng (nhà mình ít người nên chỉ nấu canh với ½ con cá)

– Dứa, cà chua, rau thìa là

– Hành tím, gia vị

Cá làm sạch, để ráo, ướp với một chút nước mắm và hành tím băm khoảng 10 phút:

Sau đó chiên vàng:

Cà chua xắt múi cau, dứa xắt lát:

Cho chút dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào xào khoảng 1-2 phút cho mềm:

Tiếp theo cho thơm vào xào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm:

Đổ khoảng 1 bát nước vào đun:

Khi nước sôi, cho cá đã chiên vào, đun thêm 2 phút, nêm nếm vừa miệng:

Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Cho Ngày Hè Thanh Mát / 2023

Vào những ngày hè nóng, ngoài bún cá rô phi, bạn cũng còn có thể tự thưởng cho mình một món ăn rất thanh mát từ cá rô phi nữa, đó chính là cá rô phi nấu canh chua.

Đây là một món ăn quen thuộc và có phần dân dã, nhưng không vì thế mà canh chua cá rô phi bớt đi hương vị đặc biệt của mình. Cá rô phi được lọc xương mềm ngọt, kết hợp với hương vị chua ngọt và mát từ cà chua, giá đỗ sẽ khiến không khí nóng bức mau qua đi.

Cách làm cá rô phi nấu canh chua cũng khá đơn giản với ít công đoạn. Chỉ cần chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu đầy đủ và làm theo hướng dẫn sau thì ai cũng có thể tự mình chế biến được.

Cùng bắt đầu nào!

Cách làm cá rô phi nấu canh chua

Chuẩn bị nguyên liệu

Vì là canh chua nên nguyên liệu ngoài cá rô ra thì chủ yếu là các loại rau củ mát, có vị chua, tất nhiên là rất dễ kiếm và bạn có thể mua ở bất cứ đâu.

Khoảng 1kg cá rô phi

Măng chua

Cà chua tầm 3 quả

100g giá đỗ

Sả, ớt

Các loại gia vị khác: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Hướng dẫn chọn nguyên liệu tươi ngon

Món canh chua cá rô phi có nguyên liệu khá đa dạng, nhưng bạn vẫn cần phải đảm bảo chọn được cá và rau củ tươi ngon, như vậy mới giữ được hương vị món ăn.

Cá bạn nên chọn cá to, mình dày, vảy chắc và sáng bóng, đầu và thân cân đối thì mới nhiều thịt. Nếu cá chỉ to phần bụng hay đầu quá to so với thân thì cá dễ nhiều mỡ, ruột to chứ thịt không có bao nhiêu.

Cá tươi sẽ có phần mắt trong, hơi lồi, phần hậu môn của cá sạch sẽ, chắc. Trong khi đó nếu cá ươn thì mắt sẽ bị vẩn đục, lõm vào, phần hậu môn sẽ mềm, dễ vỡ, nếu hậu môn có rỉ phân hay rỉ máu thì cá dễ bị bệnh.

Bạn nên mở mang cá ra để kiểm tra, nếu cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phía trong mang sẽ có màu nâu thẫm, đôi khi là màu đen.

Lấy ngón tay đè nhẹ vào mình cá, nếu da và thịt cá căng, đàn hồi tốt là cá còn tươi, còn nếu thấy cá mềm nhũn và lõm vào thì cá đã chết từ lâu.

Bạn cũng nên kiểm tra mùi của cá, nếu cá tươi thì mùi chỉ hơi tanh một chút, còn nếu cá tanh nhiều hoặc hôi là cá ươn, tẩm hóa chất.

Về phần măng chua, nếu bạn tự tay ngâm được tại nhà thì quá tốt, còn nếu mua thì phải lựa chọn kỹ. Măng chua ngon và sạch sẽ không đẹp mắt, màu hơi thâm và không bóng, sợi măng mềm và dai, trong khi đó măng ngâm hóa chất sẽ có màu vàng bắt mắt, giòn và có lẫn mùi lạ.

Cà chua, giá đỗ thì bạn chỉ cần đảm bảo không phun tẩm thuốc bảo về thực vật là được, tốt nhất là mua ở những siêu thị lớn, uy tín.

Công thức làm canh chua cá rô phi

Sơ chế

Bước 1: Bạn sơ chế cá rô bằng cách rửa sạch, bỏ mang, bỏ ruột, đánh vảy, đầu bạn thích thì để không thì bỏ luôn.

Sau khi rửa sạch bạn có 2 cách là cắt khúc vừa ăn hoặc lóc thịt cá, bỏ xương, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì mình khuyến khích chọn cách thứ 2.

Trộn một hỗ hợm bao gồm muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm rồi cho cá vào ướp tầm 20 phút cho ngấm. Bạn nhớ cho ít muối một chút vì ngấm quá thì cá sẽ mặn.

Bước 2: Sơ chế rau củ, măng chua bạn rửa sạch xong bóp chặt để bỏ hết nước, để ráo.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, sả ớt bạn đập dập rồi thái nhỏ.

Chế biến

Bước 3: Chuẩn bị một cái chảo, đun nóng dầu rồi cho cá rô vào chiên sơ, đảo nhẹ tay và thấy thịt cá săn lại, hơi chuyển màu là tắt bếp ngay, vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Chuẩn bị nồi, cho sả ớt vào đầu tiên và phi lên cho thơm, khi thơm rồi thì bạn tiếp tục cho măng chua và cà chua vào đảo đều lên.

Cứ đảo đều tay như vậy cho tới khi nào măng chua và cà chua mềm, ra nước thì đổ nước dùng vào.

Bước 5: Tiếp tục đun cho nước sôi già tầm hơn 1 phút thì cho cá vào đun cùng, đun như vậy cho tới khi cá chín thì hạ lửa, cho giá đỗ vào và nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho hợp khẩu vị.

Tắt bếp, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ, thêm chút rau thơm nữa là xong.

Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng rất ngon, đặc biệt món ăn này dùng để giải nhiệt rất tốt.

Lợi ích khi ăn canh chua cá rô phi

Đối với một món ăn, ngon là chưa đủ mà còn phải cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nữa. Trong cá rô phi có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Cụ thể:

Lượng protein dồi dào giúp bạn phát triển cơ bắp, bổ sung năng lượng, tác động lớn vào sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Lượng calo nạp vào cơ thể ít, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thừa cân, rất thích hợp với những người đang giảm cân hay tập thể thao.

Axit béo omega-3 giúp cải thiện tình trạng cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh như đột quỵ, tiểu đường, huyết áp cao…

Cá rô phi cũng cung cấp nhiều canxi và photpho, tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương, bạn sẽ không còn lo lắng về tình trạng loãng xương, nhất là với người già.

Trong cá rô phi cũng có nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin C, E, B6, B12… các loại vitamin này giúp bạn nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa, cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Selen trong cá rô phi giúp ngăn ngừa ung thư nhờ khả năng ngăn cản các gốc tự do. Ngoài ra selen còn có tác dụng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

Măng chua cũng rất có ích cho cơ thể, trong măng chua có nhiều chất xơ, kali, selen và vitamin, không những vậy măng chua cũng ít đường và calo. Ăn măng chua có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.

Cà chua cũng là một thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin có ích cho cơ thể, giúp bạn trẻ hóa làn da.

Chỉ vài bước đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành xong món cá rô phi nấu canh chua rồi, còn chờ đợi gì nữa mà không thực hiện ngay để khao cả nhà nào!

Hướng Dẫn Nấu Canh Cải Chua Với Cá Rô Phi Đồng / 2023

Hướng dẫn nấu canh cải chua với cá rô phi đồng

Hướng dẫn nấu canh cải chua với cá rô phi đồng Khi cà chua đã mềm, bạn cho dưa vào xào với 1 muỗng cafe hạt nêm. Xào kĩ trong khoảng 5 – 10 phút để dưa được thấm gia vị.Xào xong bạn thêm nước vào nồi dưa, lượng nước nên tương đối nhiều vì khi đun lâu nước sẽ cạn bớt đi là vừa.

Canh cá nấu dưa chua ngon cho bữa tối Tùy theo bạn thích ăn dưa giòn hay mềm mà thời gian đun sẽ khác nhau. Nếu thích ăn dưa giòn, bạn chỉ cần đun khoảng 20 – 30 phút. Còn nếu thích dưa mềm thì phải đun khoảng 1,5 giờ trở lên. Nếu có thời gian, bạn cứ đun sôi rồi tắt bếp, sau 2 tiếng lại bật lại bếp đun sôi. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần thì dưa vừa đủ mềm ngon.

Canh cá nấu dưa không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của cả nhà!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh cá nấu dưa:

– 500g cá chép, nên mua cá to được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm

– 2 trái cà chua chín

– 400g dưa cải muối chua

– 1 mớ thì là, hành lá

– Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, 1 củ hành khô.

Cá làm sạch, cho vào chảo rán chín vàng.

Trong khi chờ cá chín, bạn thái cà chua thành các miếng hình múi cau. Hành khô xắt lát mỏng.

Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì trút 1/2 lượng cà chua vào xào chín với 1 muỗng cafe muối (bột canh).

Khi cà chua đã mềm, bạn cho dưa vào xào với 1 muỗng cafe hạt nêm. Xào kĩ trong khoảng 5 – 10 phút để dưa được thấm gia vị.

Xào xong bạn thêm nước vào nồi dưa, lượng nước nên tương đối nhiều vì khi đun lâu nước sẽ cạn bớt đi là vừa.

Tùy theo bạn thích ăn dưa giòn hay mềm mà thời gian đun sẽ khác nhau. Nếu thích ăn dưa giòn, bạn chỉ cần đun khoảng 20 – 30 phút. Còn nếu thích dưa mềm thì phải đun khoảng 1,5 giờ trở lên. Nếu có thời gian, bạn cứ đun sôi rồi tắt bếp, sau 2 tiếng lại bật lại bếp đun sôi. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần thì dưa vừa đủ mềm ngon.

Khi thấy dưa đã đủ độ giòn / mềm thì bạn gắp cá rán vào, ấn chìm xuống dưới nồi dưa, đun thêm khoảng 10 phút.

Trong khi chờ cá thấm gia vị trong nồi, bạn xắt khúc thì là và hành lá.

Nêm nếm lại canh dưa cho vừa ăn, thả chỗ cà chua còn lại vào đun thêm 5 phút nữa để cà chua chín mà vẫn còn nguyên miếng.

Rắc thì là, hành lá rồi tắt bếp.

Múc canh cá nấu dưa ra tô, dùng nóng là ngon nhất.

Vậy là mùa hè đã chính thức qua đi, những buổi sớm, buổi chiều trong không khí bắt đầu có chút se lạnh. Bạn trở về nhà với cái bụng đói và thèm một món gì đó nóng hổi, thơm phức và đầy dinh dưỡng! Vậy thì món canh cá nấu dưa là dành cho bạn. Canh cá mà không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của cả nhà!

Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê / 2023

I. Cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh chua cá rô phi

Để cho món canh thơm ngon bạn nên chọn cá rô phi đồng. Bởi cá rô phi đồng ăn sẽ thơm ngon hơn cá nuôi. Khi mua về bạn làm sạch cá, dùng dao cạo sạch hết lớp da đen dưới bụng cá, lọc bỏ hết xương cá rô phi nếu như trong nhà có trẻ nhỏ. Hoặc nếu không có bạn có thể để cả con như thế ăn sẽ thơm ngon hơn.

Tẩm ướp trước khi chiên sẽ giúp cho thịt cá khi nấu canh sẽ đậm đà và thơm ngon hơn

Sau khi cá rô phi đã làm sạch, bạn sẽ mang đi tẩm ướt với một chút hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu để khi nấu canh thịt cá được thơm ngon và không có mùi tanh. Thời gian tẩm ướt là từ khoảng 15 tới 20 phút.

Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho cá vào chiên, khi cá đã chuyển sang màu vàng thì cho cá ra đĩa.

Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh chua

Ớt và sả rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Măng chua rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

Giá đỗ rửa sạch và để cho ráo nước.

Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn, cho tỏi và ít dầu ăn vào phi thơm. Sau đó cho cà chua và măng chua vào trong nồi để xào. Xào đến khi măng chua mềm cho nước đủ để làm nước canh, trong quá trình đun không đậy nắp nồi.

Khi nước sôi bạn cho cá rô phi vào, nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị ăn. Sau đó bạn cho thêm ớt và sả đã thái nhỏ vào, đợi thêm một chút là có thể tắt bếp.

Nước dùng canh bạn có thể tùy chỉnh lượng gia vị để hợp với khẩu phần ăn của gia đình mình

Sau khi canh chín bạn có thể múc canh ra bát lớn. Bày trí lên bát canh một chút rau thơm để tăng màu sắc.

Cách nấu canh chua cá rô phi đã hoàn thành, thành phẩm đạt yêu cầu là món canh phải có hương vị thơm ngon, thanh mát, thịt cá rô ăn thơm và ngọt. Món canh chua cá rô phi này bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc với mì, bún đều rất ngon.

Món canh chua cá rô phi đã hoàn thành hấp dẫn

II. Cá rô phi và công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Cá rô phi cung cấp rất nhiều dưỡng chất, trong đó cung cấp đáng kể lượng protein, axit béo omega-3, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin và vitamin B16… Có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe cụ thể:

1. Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể

Cá rô phi chiếm hàm lượng protein lớn, chiếm hơn 15% nhu cầu hằng ngày của mỗi người. Khi thiếu protein sẽ gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Cá rô phi chứa nhiều protein nhưng lại ít calo và chất béo. Vì vậy đây sẽ là thực phẩm cung cấp cho bạn lượng vitamin dồi dào lại không sợ tăng cân.

Một khoáng chất nổi bật tìm thấy trong thịt cá rô phi đó là phốt pho. Đây là khoáng chất rất cần thiết đối với sự phát triển và tăng trưởng của xương, móng tay và răng. Đặc biệt còn giúp người già ngừa loãng xương.

Cá rô phi rất giàu omega 3 nên có tác dụng làm giảm cholesterol và triglyceride trong tim mạch.

Selen được biết đến như là một chất chống oxy hóa, kích thích vitamin E và C giúp bạn luôn có được làn da tươi sáng, sức khỏe dồi dào.