Nấu Món Canh Riêu Cá Quả

Cá quả,cá sộp hay cá chuối là tên gọi của người miền Bắc còn miền Nam thường gọi là cá lóc.

thì đều có vị chua cay ngọt chỉ khác miền Bắc sử dụng rau thơm Thìa là tạo hương vị đặc trưng cho món riêu cá nói chung và món canh riêu cá quả nói riêng.

Vào mùa hè nóng nực trong bữa ăn có được bát canh riêu cá thì quả là một điều thú vị.

Hướng dẫn làm món canh riêu Cá Quả

Để có được ta cần chuẩn bị những thứ nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu

– Cá quả: 1 con khoảng 800g.

– Dứa: 1/4 quả.

– Cà chua: 3 quả.

– Dọc mùng: 2 nhánh.Nếu không có dọc mùng ta có thể dùng rau rút 1 mớ.

– Giá đỗ: 200g.

– Me chua chín: 50g.

– Rau thơm gồm: hành lá, thìa là.

– Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Cách nấu:

Sau khi nguyên liệu đã được sơ chế như làm sạch thái nát và cá được ướp với 1/2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu để khoảng 20 phút.

Sau đó:

– Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu.

– Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và dứa vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt.

– Đến khi nước sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.

– Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua,dọc mùng(hay rau rút), giá đỗ vào.

– Nêm thêm 1/4 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

là tên gọi của người miền Bắc còn miền Nam thường gọi làthì đều có vị chua cay ngọt chỉ khác miền Bắc sử dụng rau thơm Thìa là tạo hương vị đặc trưng cho món riêu cá nói chung và món canh riêu cá quả nói riêng.Vào mùa hè nóng nực trong bữa ăn có được bát canh riêu cá thì quả là một điều thú vị.Để có đượcta cần chuẩn bị những thứ nguyên liệu sau đây:- Cá quả: 1 con khoảng 800g.- Dứa: 1/4 quả.- Cà chua: 3 quả.- Dọc mùng: 2 nhánh.Nếu không có dọc mùng ta có thể dùng rau rút 1 mớ.- Giá đỗ: 200g.- Me chua chín: 50g.- Rau thơm gồm: hành lá, thìa là.- Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.Sau khi nguyên liệu đã được sơ chế như làm sạch thái nát và cá được ướp với 1/2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu để khoảng 20 phút.Sau đó:- Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu.- Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và dứa vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt.- Đến khi nước sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.- Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua,dọc mùng(hay rau rút), giá đỗ vào.- Nêm thêm 1/4 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

Cách Nấu Canh Riêu Cá Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Đã bao lâu rồi mình không được nếm vị ngon, ngọt của món canh riêu cá nhỉ ! Một món ăn dân gian được lưu truyền qua bao thế hệ nhưng vẫn chưa bao giờ đánh mất đi hương vị dân dã, mộc mạc vốn có. Món canh riêu truyền thống thì chỉ nấu với cá chép là ngon nhất, nếu không có cá chép thì dùng tạm cá bông lau, hương vị cũng rất tuyệt. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu món canh riêu cá thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Dù là trời nóng bức hay lạnh giá thì món ăn này vẫn luôn được các bà mẹ tin dùng vì ngoài những tinh chất bổ dưỡng có trong món ăn thì sự kết hợp giữa vị cá, lá thì là sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc tố trong cơ thể và chữa những bệnh về đường tiêu hóa rất tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh riêu cá :

Cá chép : 300g

Cà chua : 2 quả

Dứa : 1 khúc nhỏ

Thì là cắt khúc : 1/2 chén

Hành lá cắt khúc : 1/3 chén

Nước : 4 chén

Bột nêm : 30g

Dầu ăn : 3 thìa súp

Ớt

Nước mắm chấm Knorr

Sơ chế nguyên liệu :

Cá chép cần chọn loại cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có mùi lạ . Cá mua về làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng rồi để ráo. Chặt cá ra làm hai phần , phần đầu và phần đuôi.

Cà chua rửa sạch, bổ cau.

Dứa cắt miếng mỏng.

Thì là, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Cách nấu canh riêu cá :

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá đã sơ chế vào chiên sơ qua. Sauk hi cá chín vớt ra để ráo dầu.

Cà chua cho vào chảo xào thành sốt, nêm với bột nêm cho vừa ăn. Tiếp cho một ít nước và cá vừa chiên vào nồi, đun sôi để các gia vị hòa quyện vào nhau.

Sau đó cho phần nước vừa đủ dùng còn lại và dứa xắt mỏng vào nồi, nấu chín. Khi nước vừa sôi lại thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách Nấu Canh Riêu Cá Ngần Chỉ Trong 30 Phút

Cách nấu canh riêu cá ngần đang được rất nhiều người tìm kiếm. Có thể đối với một số chị em còn khá xa lạ với món canh riêu cá ngần này. Tuy nhiên đây đang là món canh được rất nhiều yêu thích. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách nấu canh riêu cá ngần. Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Trước hết hãy luôn lựa chọn những cửa hàng uy tín, có thương hiệu, chuyên bán thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng.

Tốt nhất bạn hãy mua những con cá đang bơi.

Đừng vội tin vào những lời mời có cánh, những lời khẳng định cá ngon cá tươi của người bán mà hãy xắn tay áo lên và xem xét những con cá bạn muốn mua. Đầu tiên bạn hãy vạch mang cá ra xem.

Nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Phân biệt cá bị nhiễm độc

Vấn đề cá bị nhiễm độc đang rất nóng hiện nay, vậy làm sao để bạn phân biệt được những con cá bị nhiễm độc đây.

Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

Cá bị nhiễm độc nặng thì hình dạng cá sẽ bị dị dạng. Mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con mau sắc không bình thường da còn bị vàng và đuôi xanh.

Cá bị nhiễm độc thường có mặt bị đục, không có vẻ linh hoạt. Hình dạng mắt bất thường, lồi ra ngoài hoặc lõm hẳn vào trong.

Cách bảo quản cá

Cá đông lạnh có thể để được từ 3 đến 12 tháng. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Cá có thể mất ngon nếu tiếp xúc với không khí, do vậy trước khi cho cá vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông thì hãy tiến hành một trong các cách sau:

Cách 1: Đặt cá đã được làm sạch cá vào một chiếc túi có khóa kéo. Trước khi kéo khóa, bạn hãy miết túi để đẩy hết không khí trong túi ra ngoài.

Cách 2: Bọc con cá bằng giấy nhôm rồi bọc lại một lần nữa với lớp giấy lót khuôn (freezer paper – loại giấy chuyên dùng cho mục đích gói thịt cá để trữ tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh).

Cách 3: Nếu thường xuyên phải trữ đông cá, bạn nên mua một chiếc máy hút chân không. Máy sẽ giúp bạn loại bỏ hết không khí ra khỏi túi đựng cá, đảm bảo giữ được mùi vị của cá.

Cách 4: Một cách khác bạn có thể áp dụng đó là làm đông cá cùng với nước. Dùng một khay đá to để đặt cá vào, sau đó cho nước vừa ngập cá.

Để rã đông cá, bạn đặt cá xuống ngăn mát tủ lạnh qua một đêm hoặc đặt cả gói giấy bọc cá vào nước mát. Đừng rã đông cá bằng lò vi sóng vì một phần cá sẽ bị nấu chín trước khi những phần khác rã đông. Bạn cũng không nên rã đông bằng nhiệt độ phòng.

Cách nấu canh riêu cá ngần

Nguyên liệu cần có để làm món canh riêu cá ngần:

Cá ngần: 300gr

Cà chua: 2 quả

Me: 1- 2 quả bé

Dấm bỗng

Hành, gừng, tỏi

Hành hoa, thì là

Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào

Rau sống ăn kèm: rau muống trẻ, xà lách, húng, mùi

Cách nấu canh riêu cá ngần:

Bước 2: Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo rửa sạch, đập dập. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.

Bước 4: Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm, dùng thìa dằm nhuyễn

Bước 5: Trong lúc xào cà thì dùng 1 cái nồi khác, cho lượng nước đủ ăn và me vào đun sôi. Khi nước sôi thì chút cà đã xào nhuyễn vào, đun sôi trở lại.

Bước 7: Đun sôi cá khoảng 5 phút, nêm chút dấm bỗng (cho dấm bỗng vào từ từ, vừa cho vừa nếm xem, nếu thấy vị chua đã vừa miệng thì dừng lại).

Bước 8: Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào. Múc canh ra bát to, ăn nóng cùng rau sống và cơm.

Chỉ 10 Phút Với Cách Nấu Canh Riêu Cá Chép

Cập nhật vào 02/05

Giá trị dinh dưỡng của cá chép

Thành phần protein amino acid trong cá chép tương đương với thành phần protein amino acid mà cơ thể cần, rất dễ dàng để hấp thụ. Nó là dạng chất đạm chất lượng cao, chất xơ tốt, hàm lượng nước nhiều hơn, do đó thịt rất mềm và tinh mịn.

Đây là món ăn dễ tiêu hóa hấp thu hơn rất nhiều so với thịt từ gia súc, gia cầm. Cá chép chứa một lượng khá nhiều các axit béo không bão hòa, chủ yếu là các axit béo không bão hòa đa omega 3.

Trong đó eicosapentaenoic acid (EPA) có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.

Ngoài ra, trong cá chép còn chứa một nguồn dinh dưỡng quan trọng gồm vitamin A, vitamin D và vitamin B2… cùng với lượng vitamin E, vitamin B1, hàm lượng niacin rất cao.

Cách nấu canh riêu cá chép

Nguyên liệu cần có để làm canh riêu cá chép:

Cà chua: 4 trái

Rau răm: 1 mớ

Dưa chua: 50gr (nếu thích chua nhiều, bạn có thể dùng thêm khế xanh để nấu cùng)

Ớt xiêm: 1 trái

Gừng: 1 củ nhỏ

Cá chép: 1 con (nặng khoảng 1kg)

Hành tím: 3 củ

Thì là: 1 mớ

Hành lá: 1 mớ

Hạt nêm, đường, muối, mắm, tiêu xay và dầu ăn.

Cách nấu canh riêu cá chép:

Bước 2: Tiếp theo, các bạn mang gừng đi gọt vỏ, cà chua thì cắt bỏ phần cuống, xong rồi đem đi rửa cho sạch. Đợi cho nó ráo nước thì bạn thái gừng thành từng sợi nhỏ và cắt cà chua thành từng múi cau.

Bước 3: Tiếp đến, các bạn lấy hành lá, rau răm và thì là mang đi căt bỏ gốc và rễ, rồi rửa qua nước cho thật sạch, để ráo. Sau đó lấy dao cắt thành từng khúc bằng khoảng 1 đốt ngón tay. Dưa chua rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc vừa ăn

Bước 4: Cá chép làm sạch (bỏ mang, bỏ ruột, đánh vảy và cắt vây, cắt đuôi). Tiếp theo, bạn rửa cá chép với nước muối pha loãng cho sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Sau đó, đem cá chép cắt khúc sao cho vừa ăn và ướp cá chép với 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng đường và 1/3 muỗng cafe tiêu xay. Dùng tay (có đeo bao tay nilon) xát đều gia vị từ trong ra ngoài con cá và để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 5: Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho 4 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì cho cá chép đã ướp gia vị vào chiên chín vàng 2 mặt. Sau khi cá chín vàng thì vớt ra, để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Bước 6: Tiếp tục, bạn cho 1 cái nồi sâu lòng lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt nồi rồi khi dầu sôi thì cho hành tím băm nhỏ và gừng thái chỉ vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào. Cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm vào, đảo đều tay, khi thấy cà chua vừa mềm tới thì cho 1 tô nước lọc (hoặc hơn thì tùy bạn) vào để đun sôi.

Bước 7: Khi nước sôi, cho cá chép đã chiên chín vàng vào, cho thêm dưa chua vào rồi nêm nếm cho vừa miệng. Tiếp tục đun cho đến khi riêu sôi lần nữa thì cho hành lá, rau răm , thì là và ớt xắt lát vào, khuấy đều. Đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Cách Nấu Canh Riêu Cá Diêu Hồng Chỉ Trong 10 Phút

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cá diêu hồng

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, loại cá thịt trắng ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ khoái khẩu nhiều người. Tài liệu gần đây cho biết cá diêu hồng giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.

Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng… Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn…

Cách khử mùi tanh của cá Sử dụng các loại gia vị

Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá. Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh. Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.

Sử dụng rượu trắng

Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh. Chế biến cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất. Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo

Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép… sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh. Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Cách nấu canh riêu cá diêu hồng

Nguyên liệu cần có để làm món canh riêu cá diêu hồng:

1 con cá diêu hồng

300 g cà chua

5 lát tai chua

100 g thì là

50 g hành lá

300 g xà lách

500 g rau thơm

1 thìa súp nước mắm

1 thìa cà phê hạt nêm

1 thìa cà phê muối

dầu ăn

Cách nấu canh riêu cá diêu hồng:

Cá làm sạch, để ráo, ướp muối tiêu, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra để ráo dầu.

Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Tai chua ngâm nở. Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc.

Đầu hành đập giập. Xà lách, rau thơm nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra vẩy ráo. Xà lách xắt sợi.

Làm nóng nồi, cho 1 thìa súp dầu ăn vào phi thơm tỏi, trút cà chua vào đảo mềm, chế khoảng 1 tô nước vào, nêm nước tai chua, nấu sôi, nêm nước mắm và hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc hành thì là vào, dùng nóng với cơm hoặc bún, ăn kèm rau ghém, chấm nước mắm ớt.