Nấu Món Sườn Om Sấu / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Món Sườn Om Sấu Nhanh Và Dễ Ngay Tại Nhà

Nguyên liệu nấu món sườn om sấu

Sườn heo: 500 gram

Sấu tươi: 150 gram

Cà chua bi: 100 gram

Ớt hiểm: 2 quả

Hành tươi: 1 mớ

Hành khô: 2 củ

Gia vị cần có: đường, mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…

Cách nấu món sườn om sấu

Bước 1: Chuẩn bị sườn

Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh cùng một chút muối hạt để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến, chặt sườn thành những miếng vừa ăn.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Cho sườn đã chặt miếng vào trần sơ từ 1 – 2 phút để loại bỏ bớt bọt và nước bẩn. Trần xong, trút sườn ra rổ và rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Ướp sườn đã làm sạch với 1 củ hành khô băm nhỏ + gia vị. Xóc đều cho sườn ngấm sau đó ướp trong khoảng 30 phút. Nên ướp sườn trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng của món ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sấu tươi: Cạo sạch vỏ sấu. Cạo đến đâu, bạn cho sấu vào ngâm trong tô nước muối pha loãng để sấu không bị thâm. Tiếp đến, rửa sạch sấu rồi dùng dao khứa vào thịt quả làm 3 – 4 phần để sấu dễ tiết vị chua.

Hành tươi: Rửa sạch và cắt rễ hành tươi. Thái nhỏ ½ chỗ hành tươi đã làm sạch. ½ lượng hành còn lại, bạn cắt thành những khúc dài hơn từ 3 – 5 cm.

Cà chua, ớt: Cà chua bi rửa sạch bỏ cuống. Dùng dao khứa nhẹ lên phần thịt của quả cà chua. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ chỉ rồi thái thành lát mỏng.

Bước 3: Nấu sườn om sấu

Ninh sườn: Phi thơm 1 củ hành khô còn lại rồi trút sườn đã ướp gia vị vào xào. Xào cho tới khi sườn săn lại thì thêm nước vào và tiến hành ninh sườn. Ninh sườn ít nhất 20 phút để sườn được chín mềm, nước sườn ngọt.

Chuẩn bị cà chua, sấu: Phi thơm một chút hành lá rồi cho cà chua bi, sấu và ớt vào đảo đều. Nêm một chút gia vị cho sấu được đậm đà. Nêm xong, trút toàn bộ phần nguyên liệu này vào nồi sườn đang ninh để ninh cùng.

Khi sấu đã mềm, bạn vớt sấu ra ngoài cùng với một ít nước canh sườn. Dầm nhẹ quả sấu để loại bỏ hạt sau đó chiết lấy nước sấu và cho tiếp vào nồi sườn đang ninh. Sườn chín mềm, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Trước khi tắt bếp, bạn thêm phần hành lá thái nhỏ và thái dài vào. Khuấy đều nồi canh sườn cho hành được chín rồi tắt bếp.

Món sườn om sấu có thể thưởng thức nóng hoặc nguội đều ngon. Đây là món ăn có thể thay canh trong bữa cơm hằng ngày hoặc kết hợp với bún, miến, mì… để tạo thành những món ăn lạ vị, đổi bữa.

Một số lưu ý khi nấu món sườn om sấu

Thời gian ninh sườn: Không nên ninh sườn và sấu quá lâu vì có thể làm cho nước canh bị đục, không hấp dẫn. Chỉ nên ninh sườn mềm vừa trong thời gian từ 25 – 30 phút.

Chọn sườn: Khi chọn sườn để làm món sườn om sấu, bạn nên chọn sườn non với phần xương nhỏ mềm. Bạn cũng có thể chọn thêm một chút đầu sụn để món ăn có vị giòn ngon hấp dẫn hơn.

Cách Làm Sườn Om Sấu Đơn Giản Cho Mùa Hè

Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh cùng một chút muối hạt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, chặt sườn thành những miếng vừa ăn.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Cho sườn đã chặt miếng vào trần sơ từ 1 đến 2 phút để loại bỏ bớt bọt và nước bẩn. Sau khi trần xong, trút sườn ra rổ và rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Ướp sườn đã làm sạch với 1 củ hành khô băm nhỏ và gia vị. Xóc đều cho sườn ngấm sau đó ướp trong khoảng 30 phút. Nên ướp sườn trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng của món ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sấu tươi: Cạo sạch vỏ sấu, cạo đến đâu thì bạn cho sấu vào ngâm trong tô nước muối pha loãng để sấu không bị thâm. Tiếp đến, rửa sạch sấu rồi dùng dao khứa vào thịt quả làm 3 đến 4 phần để sấu dễ tiết vị chua.

Hành tươi: Rửa sạch và cắt rễ hành tươi. Thái nhỏ 1 phần 2 chỗ hành tươi đã làm sạch. 1 phần 2 lượng hành còn lại, bạn cắt thành những khúc dài hơn từ 3 – 5 cm.

Cà chua, ớt: Cà chua bi rửa sạch bỏ cuống. Dùng dao khứa nhẹ lên phần thịt của quả cà chua. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ chỉ rồi thái thành lát mỏng.

Lúc nồi sườn đang ninh trên bếp, bạn bắc tiếp 1 chiếc nồi nữa lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tiếp số hành thái lát còn lại vào phi thơm. Sau đó thêm cà chua bi và sấu vào đảo đều tay.

Tiếp theo bạn cho phần cà chua và sấu này vào nồi sườn đang nấu bên cạnh. Làm như thế thì lúc sườn chín mềm cũng vừa lúc sấu chín rồi đó.

Bước 4: Nếm thử hương vị món ăn sườn om sấu

Khi sườn chín mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi cho hành lá công thêm ớt vào để món ăn thêm phần hấp dẫn và tắt bếp. Cuối cùng bạn múc món sườn om sấu đã hoàn thành ra tô và thưởng thức cùng bữa cơm gia đình thôi.

Cách Làm Món Vịt Om Sấu Tuyệt Cú Mèo

Vịt om sấu là một trong những món ăn được ưa chuộng, vị chua của sấu cộng thêm vị béo ngậy, ngọt, mềm của thịt vịt sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn. Món vịt om sấu thích hợp với thời tiết nắng nóng, oi bức, ăn kèm với bún giúp món ăn ngon hơn.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gia vị gồm có chanh, gừng, muối, đường, hành lá, hành củ, riềng, tỏi ,sả, rau ngổ, mùi tàu.

2. Tiến hành sơ chế và ướp vịt

– Trước hết phải khử bỏ mùi hôi khó chịu của vịt bằng cách cho muối vào bên trong và bên ngoài vịt xoa đều rồi rửa sạch với muối.

– Nếu vẫn còn mùi hôi thì bạn cắt ½ quả chanh xoa đều bên ngoài vịt.

– Sau khi khử mùi hôi của thịt vịt các bạn tiến hành chặt vịt thành từng khúc sao cho vừa miếng.

– Sau khi chặt vịt thành từng miếng nhỏ thì các bạn cho gừng, tỏi, hành củ, xả đã được băm nhỏ và 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối rồi trộn đều để cho gia vị thấm nhanh vào thịt vịt, chúng ta sẽ ướp vịt trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút.

– Sau khi ướp xong thịt vịt chúng ta mang vịt đi xào.

– Đun nóng chảo rồi cho 1 lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, đợi đến khi chảo nóng lên chúng ta cho 1 lượng hành, sả, tỏi vào phi để tạo mùi thơm cho món ăn, khi chúng đổi màu sang vàng thì đổ thịt vịt đã chặt vào chảo rồi đảo đều, khi nào thịt săn lại và chuyển sang màu vàng thì chuyển sang bước tiếp theo là om vịt

– Cho sấu vào rồi đổ nước vào chảo sao cho ngập thịt vịt để lửa to cho đến khi sôi sùng sục thì hạ lửa nhỏ lại, để khoảng 30 phút để cho vịt chin mềm. Sau đó dầm sấu nát ra rồi quấy đều, rắc hành lá, mùi tàu, rau ngổ rồi tắt bếp.

Bí Quyết Cách Làm Món Vịt Om Sấu Ngon

Vịt: 1.5kg. Bạn nên chọn giống vịt cỏ, bởi vì loại vịt này nhiều thịt và ít mỡ.

Quả sấu: 6-10 quả

1 kg khoai sọ

1 quả dừa tươi

Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi, rau ngổ, mùi tàu

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu đi kèm

Sả, gừng, tỏi, hành củ băm nhỏ. Hành hoa, mùi tàu, ngổ cắt khúc

Khoai sọ rửa sạch, sau đó luộc qua bóc vỏ , rửa sạch, củ to cắt đôi.

Bước 2: Sơ chế vịt

Vịt mua về, xát toàn thân với muối và dấm, cho cả vào bên trong, sau đấy rửa vịt dưới vòi nước xả mạnh.

Lưu ý nên nhổ hết lông con của vịt nếu người làm chưa nhổ sạch.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Xương cổ và xương sống chặt miếng vừa ăn. Ướp với chút nước mắm và dầu hào.

Tỏi đùi ướp với sả, giềng, dầu hào, nước mắm, dầu ăn trong vòng 2 tiếng.

Thịt còn lại chặt miếng vừa ăn, ướp với giềng xay (hoặc giã), giềng miếng, sả băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, và ít dầu ăn trong vòng 1 tiếng.

Bước 4: Nấu vịt om sấu

Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho nốt hành, tỏi, sả còn lại vào phi vàng. Trút thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại.

Cho sấu vào nồi rồi cho nước sôi ngập thịt, đậy vung lại nấu lửa to. Nồi thịt vịt sôi vớt hết bọt cho nước trong. Cho tiếp nước dừa vào hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 15 phút ( nếu có nhiều nước dừa tươi thì càng ngon hơn)

Cho khoai sọ vào om tiếp 15 phút nữa để vịt và khoai chín mềm

Vớt sấu ra bát dầm nhuyễn cho vào nồi từ từ khi thấy đủ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt nâu sẫm, khoai sọ trắng tinh, hành hoa, mùi tàu, ngổ xanh nõn. Nước dùng sánh chua dịu của sấu, ngậy của vịt, ngọt của nước dừa tươi

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

Múc ra bát to, rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành hoa

Món này ngon, bổ, rẻ ăn nóng với cơm và bún đều ngon.