Nấu Miến Lươn Ngon Cho Bé / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Miến Lươn Tại Nhà Ngon Như Miến Lươn Hàng Điếu

Sơ chế nguyên liệu

Lươn tươi mua về làm sạch nhớt bằng vôi bột, hay ngâm với nước vo gạo hoặc thả vào lươn chút muối, khi lươn xót sẽ quẫy nhiều và ra hết nhớt bẩn.

­Khi lươn chết bạn đem rửa với nước rồi bóp lươn với dấm hoặc chanh, dội thêm một chút nước nóng để làm đảm bảo lươn được sạch hết.

­Xả lại với nước sạch rồi dùng dao rạch đường thẳng dọc theo bụng lươn để loại bỏ hết ruột ra ( lưu ý sau khi lấy hết ruột ra thì không được rửa lươn nữa, vì nếu dính nước thịt lươn sẽ bị tanh).

­Lóc xương lươn xong để sang một bên để nấu nước dùng các bạn có thể sơ chế theo 2 cách: đem xay nhuyễn cùng với gừng và lọc lấy phần nước dùng. Hoặc cho xương vào nồi ninh cùng với hành tây, hành củ và gừng nướng thơm.

­Thịt lươn còn lại thì mang cắt miếng nhỏ và dài vừa ăn.

­Hành lá rửa sạch, để ráo và cắt khúc.

­Rau răm nhặt lá, rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau răm là nguyên liệu khi làm miến lươn nói riêng và các món ngon từ lươn nói chung.

­Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, để ráo.

­Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

­Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

­Miến ngâm vào nước nóng cho nở mềm rồi cắt ngắn vừa ăn.

Nấu miến lươn

Cho thịt lươn vào âu trộn với chút hạt nêm, chút hạt tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho lươn được ngấm gia vị.

Nếu cẩn thận có thể nướng thơm hành tây, hành củ và gừng (không cần nướng cũng được).

­Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi sau đó cho hành tây, hành củ và gừng đã nướng vào ninh cùng. Nước vừa sôi lại thì cho xương lươn vào nấu cho đến khi nước chuyển sang màu nâu ngọt, lúc này nước dùng đã đậm đà và đổi vị. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi ninh nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

­Thịt lươn sau khi ướp xong thì bạn đem trộn với bột ngô.

­Chuẩn bị chảo dầu, bắc lên bếp đun sôi. Khi thấy dầu sôi già thì từ từ cho thịt lươn vào chiên đến khi thịt săn lại, giòn ngon.

­Sau đó, vớt ra để cho ráo dầu.

­Trần miến với nước sôi rồi đem vớt ra xóc đều cho ráo nước. Gắp miến ra tô, rắc vào chút hành lá, rau răm thái nhỏ, hành phi và giá rồi chan nước dùng đang nóng. Xếp lên trên là những miến lươn được chiên thơm ngon.

Miến thấm đượm gia vị, thịt lươn giòn hơi dẻo rõ vị lươn, nước dùng chan xâm xấp lại khoản thơm của rau răm thái mỏng món miến lươn ăn đến miếng cuối cùng mà vẫn còn mê.

Cách Nấu Miến Lươn Xào Chay

Cách nấu miến lươn xào chay

Nguyên liệu:

– Miến đậu xanh

– Đậu phụ

– Nấm hương; lạc rang; cần tây, cà rốt, giá đỗ, kiệu, xì dầu vừa đủ

Cách làm:

Bước 1: Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.

– Nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.

– Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm, ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.

Bước 2: Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.

Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu.

Bước 3: Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

Bước 4: Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.

Bước 5: Kiệu chua, ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!

Tóm tắt công thức nấu miến lươn xào chay:

Miến ngâm mềm, cắt khúc ngắn vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nở luộc sơ, cắt theo rìa nấm từ ngoài vào trong thành sợi dài, bản dày khoảng 8 ly, ướp với 1/3m bột ngũ vị hương, 1/3m muối,1/3m tiêu, 1/3m bột ngọt. Nấm mèo ngâm nở, cắt sợi. Cà rốt, măng luộc cắt sợi. Cần tàu cắt khúc. Hành boaro cắt lát xéo. Ngò rí cắt nhỏ. Ớt cắt sợi.

Làm lươn chay: tẩm nấm đông cô qua bột năng, chiên ngập dầu cho giòn, vớt ra để ráo dầu. Pha nước gia vị: trộn đều 1/2 chén nước với 1/2m muối, 1/4M đường, 1M nước tương LISA và 1/4M bột ngọt.

Thực hiện: Phi thơm hành boaro, cho miến vào xào rám mặt, nêm 2M nước gia vị, trộn đều, trút ra dĩa. Tiếp tục phi thơm hành boaro, cho cà rốt vào xào vừa chín, cho măng, nấm mèo, cần tàu và lươn chay vào đảo đều, nêm 2M nước gia vị xào thấm, cuối cùng cho miến vào trộn đều.

Cách Nấu Miến Lươn Ngon, Mềm, Ngọt Nước, Không Tanh

Không phải ai cũng biết cách nấu miến Lươn ngon, mềm, ngọt nước và không để lại mùi tanh đâu. Không riêng gì miến, đối với các món làm từ lươn, nếu để lại mùi tanh sẽ không thể nào ăn được.

Nguyên liệu làm miến Lươn

800g miến

800g lươn

5g mộc nhĩ

Nước mắm, mì chính

Hành hoa, hành khô

Tiêu bột, ớt tươi, tương ớt

Gừng, hành khô, rau răm, rau mùi

Cách nấu miến Lươn ngon tại nhà qua các bước đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lươn: Cho lươn vào nồi với 1 nắm to muối hạt, đậy nắp vung. Khoảng 3 phút thì lấy lươn ra tuốt sạch nhớt, dùng thanh cật tre mổ bụng lươn bỏ ruột, rửa lại lươn cho sạch với rượu trắng hoặc nước cốt chanh. Lưu ý: Không nên dùng dao mổ bụng lươn vì sẽ để lại mùi rất tanh, cũng không nên rửa lươn với giấm vì sẽ khiến thịt lươn bị bở.

– Gừng, hành khô nướng thơm, đập dập.

– Miến rửa sạch, cắt khúc.

– Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nhanh nở, bỏ gốc, rửa sạch thái rối.

– Rau răm, rau mùi nhặt rửa sạch, để riêng ra giá cho ráo nước. Hành hoa thái nhỏ hoặc tỉa dọc cho đẹp.

Bước 2: Thực hành cách nấu miến Lươn

Luộc lươn gỡ thịt, xương nấu nước dùng:

– Bắp một nồi nước (khoảng 3 – 4 lít) lên bếp đun sôi. Nước sôi cho lươn đã làm sạch vào luộc trong khoảng 2 phút, không nên để thịt lươn bị nứt.

– Vớt lươn ra ngoài, đợi bớt nóng thì dùng tay gỡ lấy phần thịt lươn. Khi gỡ nên khéo léo để không làm nát thịt. Để riêng ra bát.

Xào Lươn:

Bắc chảo dầu lên bếp phi thơm hành khô băm, tiếp tục cho mộc nhĩ vào xào săn. Sau cùng hãy cho thịt lươn đã gỡ vào, nêm nếm nhanh với chút nước mắm, tiêu rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức miến Lươn ngon, ngọt, mềm

Cho miến đã cắt khúc vào nồi, chế nước dùng đã nêm nếm gia vị vừa miệng, miến vừa chín tới thì vớt ra, cho vào bát tô.

Bày hỗn hợp thịt lươn xào lên trên tô miến, rắc rau răm, mùi, hành hoa, chan nước dùng đang sôi vào, nước dùng phải ngập miến. Sau đó ăn miến Lươn với tiêu, ớt tươi hoặc tương ớt tùy thích.

Cách Nấu Súp Lươn Cho Bé Cực Ngon

Cách chọn lươn ngon

Trước khi chia sẻ đến các mẹ cách nấu súp lươn cho bé thì chúng tôi xin chia sẻ cách để chọn được những con lươn đồng có thịt ngọt dai. Khi đi chợ mẹ nên chọn con lươn có kích thước vừa, không chọn lươn quá lớn vì có thể là lươn nuôi. Lươn đồng có hai màu đen ở lưng và vàng ở phần bụng, lươn nuôi thường có màu đen nhiều hơn, bên cạnh đó lươn đồng sẽ có nhiều nhớt hơn so với lươn nuôi.

Cách nấu súp lươn cho bé

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mẹ rửa sạch sau đó lọc lấy xương và thịt riêng.

Lươn mẹ cho ra thau, cho vào ít muối, nước chanh rồi dùng rỗ đậy thau lại và lắc thường xuyên để cho lươn ra bớt nhớt.

Lươn đã sạch nhớt mẹ rửa sạch với nước rồi dùng kéo cắt bỏ đầu và đuôi. Dùng đầu nhọn của kéo rạch dọc theo bụng lươn rồi lấy sạch nội tạng lươn ra. Mổ xong mẹ rửa lươn lại với nước gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh.

Gừng thái lát.

Hành lột vỏ khô bên ngoài, thái lát.

Bước 3: Ninh nước dùng gà

Cho thịt gà và xương gà vào nồi nước, đun sôi với lửa vừa để không bị trào và làm đục nước. Khi nồi nước vừa sôi lên cho ít lát gừng, hành tím vào. Đun được một tiếng thì cho lươn đã được sơ chế vào nồi nước gà. Mẹ nhớ lúc nấu vớt bọt thường xuyên để nước dùng được sạch. Cho lươn vào nồi nước dùng nấu 10 phút, lươn chín mẹ vớt ra chén để nguội. Tiếp tục nấu nồi nước dùng thêm vài chục phút nữa vớt phần thịt gà ra, để nguyên xương gà trong nồi hầm thêm 1 tiếng nữa.

Bước 4: Sơ chế thịt gà và lươn

Thịt gà sau khi vớt ra đã chín mềm xé thành từng miếng rồi băm nhỏ (với bé mới ăn dặm mẹ có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn) Thịt lươn đã luộc chín mẹ gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ (nếu bé thích ăn súp có mùi thơm thì mẹ có thể cho thịt lươn vào chảo xào với ít hành tím thái nhỏ).

Bước 5: Nấu súp lươn

Chắt nước dùng đã nấu sang một nồi khác để loại bỏ xương gà. Sau đó bắt nồi nước này lên bếp nấu sôi lại cho thịt gà băm nhỏ vào. Hoà bột ngô với một ít nước đánh tan ra, sau đó đổ từ từ vào nồi súp và khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp nước sánh lại. Tiếp đến đập trứng gà lấy lòng trắng trứng rồi cho vào rây và rây từ từ xuống nồi súp. Cuối cùng cho thịt lươn băm nhỏ vào, nêm tí gia vị muối, nước mắm vào và múc ra chén cho bé thưởng thức. Trong khi nấu súp lươn cho bé mẹ có thể cho thêm vào một ít rau xanh băm nhỏ như cải xanh, rau răm…để tăng thêm phần dinh dưỡng cũng như tập cho bé làm quen với các loại rau. Cách nấu súp lươn ngon cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản, chúc các mẹ thành công để có những bữa ăn dinh dưỡng và hấp dẫn cho em bé nhà mình.