Nấu Lẩu Bằng Nồi Cơm Điện / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Ăn Lẩu Bằng Nồi Cơm Điện, Có Nên Ăn Lẩu Bằng Nồi Cơm Điện Không / 2023

Chắc các bạn mua nồi cơm điện tử hay nồi cơm cao tần đều sẽ thấy trong các chế độ nấu của nồi có cả chế độ nấu lẩu. Do vậy, việc ăn lẩu bằng loại nồi cao cấp này là hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần chọn chế độ nấu lẩu và chuẩn bị thưởng thức món lẩu nấu bằng nồi cơm điện thôi.

Khi ăn lẩu bằng loại nồi cơm điện tử hay cao tần thì có một điều hơi bất tiện đó là nắp nồi khi mở ra sẽ che mất một phía và bạn khó có thể ngồi xung quanh nồi để ăn được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể để nồi ở một góc và nhâm nhi nồi lẩu bằng nồi cơm điện cũng không vấn đề gì. Vậy nên nếu nói về ưu điểm thì loại nồi này thì ưu điểm lớn nhất chính là có chế độ nấu lẩu riêng. Còn về nhược điểm thì nó chỉ phù hợp khi ăn ít người vì dù gì thì dùng nồi cơm điện cũng lâu sôi hơn so với nồi lẩu chuyên dụng.

Ăn lẩu bằng nồi cơm điện nắp gài, nắp rời

Nếu như loại nồi cơm cao tần hay điện tử có chế độ nấu lẩu thì các loại nồi cơm điện khác lại không có. Tuy chỉ có thể chỉnh chế độ nấu và chế độ hâm nhưng bạn vẫn có thể nấu lẩu được như bình thường. Khi cần đun sôi thì bạn để chế độ nấu (cook), nếu nước sôi mà chưa cần nhúng đồ thì bạn có thể chuyển qua chế độ hâm (warm). Mặc dù hơi bất tiện chút nhưng đây là cách mà rất nhiều bạn sinh viên dùng để ăn lẩu nên các bạn đừng nghi ngờ về tính thực tiễn của cách làm này.

Ưu điểm của việc ăn lẩu bằng loại nồi này là tiết kiệm, không cần phải mua nồi lẩu. Nhược điểm khi dùng loại nồi này ăn lẩu là lâu sôi nên mất nhiều thời gian chờ đợi (lâu sôi hơn cả loại nồi điện tử và cao tần). Loại nắp gài khi mở nắp lên cũng sẽ bị che mất một phía của nồi không tiện lợi cho lắm.

Với giải thích bên trên, có thể thấy rằng dù dùng nồi cơm điện để ăn lẩu nhưng cũng sẽ không tiện lợi được như loại nồi lẩu chuyên dụng. Vì thế, nếu bạn muốn thưởng thức một bữa lẩu ngon và tiện lợi thì nên sắm nồi lẩu chuyên dụng. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và tiện lợi thì nồi cơm điện sẽ là phương án ăn lẩu ngon bổ rẻ mà các bạn đang tìm kiếm.

Ngoài việc ăn lẩu bằng nồi cơm điện, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để làm hầu hết các món ăn từ các món rán, kho, hầm, nấu canh, tráng trứng, rang lạc, … Tất nhiên, khi nấu ăn bằng nồi cơm điện thì bạn cần kiên nhẫn vì nấu bằng nồi cơm điện sẽ không thể nhanh được như nấu bằng bếp ga được.

Nấu Ăn Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Dùng nồi cơm điện nấu cháo tôm thịt ngon miễn chê

Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu một món cháo ngon cho người bệnh thì cháo tôm thịt được nấu bằng nồi cơm điện chính là phương án hoàn hảo cho bạn.

Hãy bắt tay vào công việc sơ chế đơn giản với hành và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm bó vỏ và loại bỏ phần chỉ sạn trên sống lưng. Trộn đều thịt băm cùng gốc hành, muối, dầu hào, hạt tiêu và một ít nước tương.

Bỏ gạo đã vo vào nồi cơm điện và nấu với lượng nước phù hợp. Sau 15 phút, hãy cho thịt đã ướp vào và khuấy đều. Khi cháo sôi, hãy cho tôm vào và nấu trong khoảng 10 phút tiếp theo cho tôm chín. Mở nắp nồi thêm chút dầu mè và rau mùi thái nhỏ. Chỉ với những bước đơn giản, chúng ta đã có thể hoàn thành món cháo tôm thịt ngon lành cho người bệnh hoặc để tẩm bổ cho bản thân trong buổi sáng cuối tuần.

Nấu canh sườn cực dễ chỉ với nồi cơm điện

Canh sườn là món ăn mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và nấu nướng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy để công việc đó cho chiếc nồi cơm điện của bạn. Đây chính là món ăn vừa ngon vừa đơn giản khi nấu ăn bằng nồi cơm điện.

Hãy rửa sườn sạch, có thể sử dụng rượu để làm bớt mùi hôi. Sau đó, cho sườn vào nồi, thêm 5ml rượu nấu ăn vào đun sôi và rửa lại với nước lạnh để tạo độ săn cho sườn.

Cho sườn vào nồi cơm điện cùng khoai tây, cà rốt đã cắt khối. Thêm lượng nước vừa ăn cùng hành, gừng, muối và chút rượu nấu ăn vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút nấu (Cook). Khi nồi sôi thì đun thêm khoảng 15 phút. Bạn đã hoàn thiện món canh sườn với nồi cơm điện cực dễ dàng.

Gà om coca ngon mềm xuất sắc chỉ với chiếc nồi cơm điện

Chẳng cần phải quá khéo tay, chỉ cần một chiếc nồi cơm điện, bạn đã có món gà om coca vô cùng hấp dẫn. Hãy thêm ngay món ngon này vào sổ tay nấu ăn bằng nồi cơm điện của bạn.

Một mẹo nho nhỏ đó là hãy dùng tăm nhọn đâm những lỗ nhỏ trên bề mặt cánh gà sau khi đã rửa sạch. việc này sẽ giúp gà thấm được gia vị, cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Cho một chút dầu ăn vào nồi cơm điện, xếp vào đáy nồi những lát gừng mỏng. Sau đó, hãy xếp đều cánh gà lên trên. Đổ coca vào nồi sao cho coca vừa ngập mặt cánh gà. Tiếp theo hãy cho vào nồi một lượng nước tương vừa phải. Cho thêm khoảng 15ml nước sau đó nhấn nút cook. Khi nồi cơm điện nhảy nút cũng là lúc món gà om coca của bạn hoàn thành.

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Xôi là món ăn được người Việt ưa chuộng. Ảnh: Internet

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Gạo nếp là sản phẩm của một giống lúa có tên khoa học là oryza-ativa L. Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng học, trong 100g gạo nếp cái Việt Nam có chứa 74.9g glucid, 8.6g protid, 1.5g lipid, 14g nước, 0.6g xeluloza, 0.8g tro, 32mg canxi, 98mg photpho, 1.2mg sắt và một số vitamin như B1, B2, PP. Tùy theo giống lúa, điều kiện địa hình, khí hậu khác nhau mà chất lượng của gạo nếp sẽ có những thay đổi. Nhưng nhìn chung, hàm lượng protid và lipid ở gạo nếp cao hơn so với gạo tẻ.

Được biết, trong số những loại gạo nếp thì gạo nếp cẩm là loại có giá trị cao nhất. Gạo nếp cẩm là một “siêu thực phẩm”, nếu xét ở góc độ dinh dưỡng, thứ gạo này là kho thực phẩm quý báu. Thực tế, một muỗng gạo nếp cẩm chứa một lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

Theo Y học cổ truyền phương Đông, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiết tả do tỳ vị hư nhược, vị quản thống, tự hãn, đạo hãn và đa hãn, tiêu khát, huyễn vựng do huyết hư, ác trở ở phụ nữ có thai…

Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam được nấu bằng gạo nếp. Xôi đa dạng có nhiều loại như xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi gấc… Các món xôi dễ dàng mua tại các cửa hàng, chợ nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon như bạn mong muốn, vì vậy nên chọn cách nấu xôi tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng.

Các bước thực hiện

Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo

Với cách làm này, sau khi vo sạch, bạn cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lưu ý lượng nước sôi cho vào không quá nhiều, chỉ cho ngang với mặt nếp, cách khoảng 0,5cm.

Cắm nồi cơm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm.

Khi nồi bật sang chế độ hâm nóng, lúc này nước trong nồi cũng đã cạn.

Bạn mở nồi, đảo nhẹ gạo nếp, sau đó đóng nắp lại và đợi từ 5 – 7 phút, mở nắp nồi là xôi có thể ăn được.

Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm gạo

Vo gạo nếp và đem ngâm từ 3 – 4 tiếng. Vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào khay hấp của nồi cơm điện cùng với một chút muối.

Đổ ít nước vào đáy nồi, bật chế độ nấu như bình thường, khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn lên trên nồi.

Với cách này, gạo nếp sẽ chín bằng hơi nước. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món xôi.

Một số công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản không thể bỏ qua

1. Xôi đậu nước cốt dừa

Xôi đậu nước cốt dừa thơm ngon ngậy mùi. Ảnh: Internet Nguyên liệu Các bước làm xôi đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước qua đêm, vớt ra để ráo. Gạo nếp vo sạch và để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh và gạo nếp, thêm chút muối rồi cho vào nồi cơm điện.

Tiếp theo đổ nước cốt dừa vào vừa đủ ngập gạo và đậu.

Bước 3: Bật nồi cơm sang chế độ nấu. Khi nồi cạn nước, sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng. Để khoảng 10 phút ở chế độ này rồi bật lại chế độ nấu khoảng 15 phút là xôi chín.

2. Xôi lá cẩm độc đáo

Xôi lá cẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet Nguyên liệu Các bước làm xôi lá cẩm thơm ngon

Bước 1: Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi và lọc lấy nước, bỏ bã.

Lá dứa thơm rửa sạch cột lại thành bó.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, trộn cùng nước lá cẩm và để ráo nước.

Bước 3: Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ thêm nước lá cẩm vào với tỉ lệ 1:1. Nên nhớ chỉ để nước lá cẩm xâm xấp mặt gạo. Đặt bó lá dứa lên mặt gạo.

Bước 4: Bật nồi sang chế độ nấu. Sau khi xôi chín, đổ thêm chút nước cốt dừa lên bề mặt, bật nấu một lần nữa. Để khoảng 15 phút là món xôi hoàn thành.

Như vậy bạn đã có đĩa xôi lá cẩm vô cùng đẹp mắt, dẻo thơm nước cốt dừa. Cho thêm chút dầu dừa, rắc mè rang lên trên là có thể thưởng thức.

3. Xôi dừa béo ngậy

Xôi dừa hạt sen thơm ngon dễ làm. Ảnh: Internet Nguyên liệu Các bước làm xôi dừa đơn giản

Bước 1: Ngâm gạo qua đêm để xôi đạt được độ dẻo và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 3 – 4 tiếng cũng được. Vớt gạo đã ngâm rửa qua bằng nước lạnh và để ráo nước. Cho thêm chút muối vào gạo và xóc đều.

Nếu dùng hạt sen tươi bạn có thể không cần ngâm. Nhưng hạt sen khô nên ngâm qua đêm để nấu nhanh hơn.

Bước 2: Dừa già, nạo sợi nhỏ và để riêng.

Bước 3: Trộn đều gạo, hạt sen và dừa đã nạo sẵn. Đổ ít nước vào đáy nồi và đun sôi, khi hơi nước bốc lên bạn cho hỗn hợp gạo vào khay hấp của nồi cơm điện rồi dàn đều.

Bước 4: Xôi chín bằng hơi nước nên bạn nhớ đổ lượng nước vừa đủ hoặc nhiều hơn. Sau khi nấu khoảng từ 15 – 20 phút, bạn mở nồi cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào và đảo đều. Nhờ dầu ăn, xôi sẽ bóng bẩy, đẹp mắt và thơm hơn. Tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút là xôi chín. Nếu chưa ăn, bạn hãy để nồi ở chế độ hâm nóng một lúc cho xôi được nóng.

Yêu cầu thành phẩm

– Xôi sau khi chín có vị béo vừa phải của nước cốt dừa hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn thấy xôi rất dẻo và mềm chứ không bị khô cứng, cũng không bị nhão do đổ quá nước.

– Xôi chín có màu sắc đồng đều đẹp mắt, vô cùng hấp dẫn.

Bí quyết nấu xôi dẻo ngon

1. Chọn gạo nếp “chuẩn”

Món xôi có ngon hay không phụ thuộc vào loại nếp mà bạn chọn để nấu. Để xôi ngon và thơm, bạn nên chọn giống nếp cái. Nếu như không có loại nếp này hoặc quá khó để mua, bạn có thể mua nếp loại khác, nhưng cũng nên lựa đúng loại nếp ngon, có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng.

2. Chú ý nhiệt độ

Khi nấu, bạn nên để ý nhiệt độ của nồi cơm điện. Bạn cho nước vào nồi nấu sôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu hấp xôi. Ưu điểm của nồi cơm là giữ được mức nhiệt khá ổn định khi nấu chứ không mất công chỉnh như bếp gas.

Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

3. Cho gạo vào nồi đúng cách

Một trong những lỗi thường gặp khi nấu xôi là hạt gạo không chín đều, chỗ khô, chỗ nhão, chỗ cháy. Trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ vào một lượt. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, hơi nước tỏa ra khắp nồi chín đều hạt gạo.

4. Lượng nước phải chính xác

Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon, dẻo. Theo những người có kinh nghiệm chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

5. Bí quyết cho hạt xôi bóng, hấp dẫn

Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là cho một chút dầu ăn hoặc mỡ gà vào chõ xôi và đảo đều trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt hấp dẫn, tăng thêm độ béo ngậy.

Cách Nấu Xôi Sắn Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

– Ruốc thịt hoặc muối vừng ăn kèm

Bước 1: Sắn banh dùng sẵn bở hoặc sẵn dẻo để nấu xôi đều có vị ngon miệng, lượng sẵn cũng tùy vào từng sở thích của gia đình. Sắn tươi mua về thì bạn lột sạch vỏ ngoài đi và bỏ phần dây sẵn giữ của, cắt chúng thành miếng vừa ăn và ngâm với nước lạnh cho pha cùng với ít muối để khử hết nhựa sắn. Trong khi ngâm thấy nước đục thì các bạn thay nước vài lần cho sạch nhựa. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt sẵn lên và rửa sạch lần nữa.

Bước 2: Bạn cho sẵn vào nồi và đổ nước ngập và đun sôi chừng 10 phút để sẵn ra hết vị chát và không cần phải đun đến khi sắn chín mà chỉ đun sẵn cho đến khi sắn hơi trong thì đổ ra rổ và để cho ráo nước. Gạo nếp chọn loại nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng dẻo ngon và vo cho sạch, để cho ráo nước và cho vào nồi cơm điện.

Bước 3: Tiếp đến bạn cho sẵn đã luộc sơ vào trong nồi cơm điện trộn chung cùng với gạo và cho thêm nước sâm sấp mặt gạo cho thêm khoảng 1/2 thìa cà phê muối và cho vào nồi. Cho muối vào sẽ giúp cho xôi được đậm đà hơn. Bật chế độ nấu cho đến khi xôi sắn sôi đều lên thì bạn dùng thìa đảo đều nồi xôi lên cho gạo nếp và sẵn sôi đều lên thì các bạn dùng thìa đảo đều nồi xôi lên và cho gạo nếp cùng với sắn ngấm đều nước. Bạn tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi xôi chín là được.

Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện rất mềm dẻo mà cách nấu thì lại rất nhanh, thuận tiện khi nấu ăn sáng cho cả gia đình đổi bữa nhất là vào những ngày trời mát mẻ hay mưa lạnh. Các bạn có thể chuẩn bị sắn ngâm và luộc chúng sơ qua cùng với nước từ tối hôm trước và đến hôm sau chỉ việc cho gạo vào nồi và nấu chứng 30 phút là có món xôi sắn ai cũng mê ly vừ đảm bảo chắc bụng lại rất tiện lợi cho bữa sáng.