Nấu Gì Với Móng Giò / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Móng Giò Lợn Có Tác Dụng Gì? 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Móng Giò Lợn

1. Móng giò lợn là phần nào?

Móng giò là khúc thịt được tính từ khớp gối đến phần móng lợn. Móng giò có nhiều da và nhiều gân, ít thịt nhưng thịt rất sệt, da giòn. Thịt mỡ ở móng giò khi ăn không quá béo. Móng giò khi hầm, kho, hấp hay nấu đông…đều có mùi vị thơm ngon và có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Không chỉ là một món ăn ngon, có nhiều dưỡng chất và dễ chế biến, móng giò lợn còn được ví là một vị thuốc trong y học cổ truyền nhờ có tính bình, vị ngọt. Vậy móng giò lợn có tác dụng gì với sức khỏe? Gợi ý 5 món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn mà bạn có thể cho vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.Móng giò là khúc thịt được tính từ khớp gối đến phần móng lợn. Móng giò có nhiều da và nhiều gân, ít thịt nhưng thịt rất sệt, da giòn. Thịt mỡ ở móng giò khi ăn không quá béo. Móng giò khi hầm, kho, hấp hay nấu đông…đều có mùi vị thơm ngon và có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Móng giò lợn MEATDeli được lấy từ nguồn heo sạch, quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo luôn tươi ngon

2. Móng giò lợn có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Từ xa xưa, móng giò lợn đã được biết đến là thực phẩm rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình nên thường được dùng cho người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa… Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g móng giò lợn có chứa tới: ●    21g protid. ●    21,6g lipid. ●    33mg Ca. ●    28mg Photpho. ●    0,7mg Fe. ●    4mg Mg. ●    0,01mg Mn. ●    0,78mg Zn. ●    0,1mg Cu. ●    Các vitamin: Vitamin B1, B2, B3, A… ●    Cysteine, myoglobin và giàu collagen.

Những lợi ích của móng giò lợn đối với sức khỏe:

●    Bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. ●    Chất protid trong móng giò lợn giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, protid còn được giúp da đẹp và căng hơn. ●    Thường xuyên ăn móng giò giúp phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, thiếu máu não, hôn mê do mất máu. ●    Hồi phục sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất và phục hồi sinh lý bình thường của tế bào nên móng giò lợn rất tốt cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh. ●    An thần tốt nhờ hàm lượng protid có trong móng gió được chuyển hóa thành các axit amino, giúp cải thiện trạng thái căng thẳng, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Móng giò lợn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tuy rất bổ dưỡng, nhưng một số đối tượng sau không nên ăn móng giò vì có thể gây hại đối với sức khỏe: ●    Người bệnh viêm gan mạn tính: Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong móng giò có thể làm tình trạng rối loạn chất ở người bị viêm gan mãn tính trở nên trầm trọng hơn. ●    Người bệnh sỏi thận: Tương tự như viêm gan mãn tính, người bệnh sỏi thận cũng không nên ăn móng giò lợn. ●    Người thừa cân, béo phì: Ăn nhiều móng giò lợn có thể khiến bạn tăng cân vì vậy đây là thực phẩm mà người thừa cân, béo phì cần hạn chế để đảm bảo sức khỏe. ●    Người cao tuổi: Hệ tiêu hóa ở người cao tuổi đã yếu nên hạn chế ăn móng giò lợn để tránh tình trạng khó tiêu, tức bụng, ăn không ngon miệng.

3. TOP 5 món an bổ dưỡng, thơm ngon từ móng giò lợn

– Móng giò lợn hầm hạt sen

Móng giò hầm hạt sen là món ăn giúp bổ dưỡng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh cảm cúm rất thích hợp ăn vào thời tiết giao mùa.

Móng giò lợn hầm vừa mềm vừa thơm ngon là bữa ăn bổ dưỡng cho nhiều người 

Cách thực hiện: ●    Chuẩn bị 1 cái móng giò, 200g hạt sen, 1 củ cà rồi, hành lá và các loại gia vị. ●    Làm sạch móng giò, chặt miếng vừa ăn rồi hầm khoảng 30 phút thì cho hạt sen vào. ●    Hầm đến khi hạt sen chín mềm thì nêm nếm gia vị, hành lá vào rồi tắt bếp. 

– Móng giò lợn hầm nấm hương

Món ăn này có công dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, dưỡng huyết, bồi bổ âm dưỡng, thích hợp với người mới phẫu thuật, người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh. Cách thực hiện: ●    Chuẩn bị 1 cái móng giò, 150g nấm hương và các loại gia vị. ●    Rửa sạch móng giò rồi chặt miếng vừa ăn, nấm rửa sạch. ●    Cho móng giò vào nồi, cho nước vừa đủ, hầm nhừ rồi cho nấm vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Móng giò lợn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo thành các món ăn thơm ngon

– Móng giò lợn hầm hoa Atiso

Móng giò lợn hầm hoa Atiso có tác dụng giúp thanh nhiệt, lợi gan mật, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, thích hợp với người nóng gan, nổi mụn nhiều hay giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nắng nóng. Cách thực hiện: ●    Móng giò heo rửa sạch, chặt miếng. ●    Hoa Atiso rửa sạch, bỏ nhụy, chẻ làm 4 phần. ●    Cho móng giò vào nồi hầm nhừ rồi cho hoa Atiso vào hầm chung đến khi hoa chín thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Móng giò hầm hoa Atiso là món ăn giúp thanh nhiệt cơ thể

– Móng giò hầm đu đủ

Món ăn này có vị thơm của móng giò, ngọt thanh của đu đủ, có tác dụng hồi phục sức khỏe và lợi sữa. Cách thực hiện: ●    Chuẩn bị 1 móng giò, 1 quả đu đủ, hành lá và các loại gia vị. ●    Rửa sạch móng giò lợn, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị. ●    Hầm giò lợn cho chín nhừ thì cho đu đủ vào, đun tiếp đến khi đu đủ chín. ●    Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành lá vào.  

Chọn mua móng giò lợn tươi, lớp da ngoài màu hồng nhạt sẽ giúp các món hầm thơm ngon và ngọt thanh hơn 

Thịt mát MEATDeli được nhiều chị em ưa chuộng hiện nay

Để có món ăn vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ngay hôm nay chị em nội trợ có thể lựa chọn và sử dụng móng giò lợn MEATDeli. Móng giò lợn MEATDeli cam kết được lấy từ nguồn heo sạch, chăn nuôi khép kín theo tiêu chuẩn Global GAP cùng hệ thống kiểm dịch 3 tuyến theo hướng dẫn của bộ NN-PTNT và Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế.

Thịt heo được pha lọc trong môi trường đảm bảo vệ sinh, sản xuất theo công nghệ châu Âu. Sau đó, được làm mát theo tiêu chuẩn thịt mát TCVN 12429:2018 ở nhiệt độ 0 – 4 độ C, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Thịt mát MEATDeli còn sử dụng công nghệ đóng gói hiện đại Oxy-Fresh, giúp giữ trọn độ tươi ngon và dinh dưỡng của thịt. Theo kết quả nghiên cứu từ IPSOS, hiện nay có khoảng 98% bà nội trợ yêu thích thịt mát MEATDeli và cảm thấy hoàn toàn an tâm về chất lượng và dinh dưỡng khi sử dụng thịt mát MEATDeli cho mỗi bữa cơm hàng ngày.

Cách Nấu Cháo Móng Giò Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm

Chân giò ( giò heo) có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, những tác dụng khác nhau thường đều có lợi cho sức khỏe. cùng điểm qua một số lợi ích nổi bật:

Cần nhắc tới đầu tiên là khả năng giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, chữa chữa các tế bào tổn thương, phục hồi dinh lý.

Cung cấp chất vitamin khác nhau, chứa lượng lớn sắt và lipid có lợi cho sức khỏe, giá trị dinh dướng cao.

Ngoài việc nhắc tới chất dinh dưỡng không, chân giò còn là loại thức ăn chữa các loại bênh khác nhau phải kể tới việc trị bệnh suy nhược thần kinh, khi chất từ thức ăn này được tiếp nhận vào cơ thể thức đẩy quả trình bài tiết và hoạt động của các mô, điều hòa trao đổi chất cũng như ổn định hệ thần kinh giúp hoạt động một cách linh hoạt và nhạy bén hơn.

Thành phần của bí đỏ bao gồm rất nhiều vitamin và khoáng chất, có thể kể đến như Photpho, Protein, Kali, Sắt, Flucid, Vitamin C, Beta-caroten, Calci… cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt tốt. Trong Đông y, bí ngô được cho là có các công dụng như tiêu đàm, sát trùng, giảm đau, kiện tỳ vị, ích khí, giải độc… với tính ấm, vị ngọt cực kỳ dễ sử dụng. Có thể nói những giá trị sức khỏe của bí ngô đều được cả Tây y và Đông y công nhận.

Nguyên liệu để nấu cháo móng giò bí đỏ cho bé ăn dặm

Móng giò chứa một hàm lượng lớn canxi, sắt, vitamin A, B, C, nhất là chất protit trong móng giò sau khi tan ra có 11 khoáng chất không kém gì móng gấu. Đông y cho rằng, móng giò có tác dụng bổ máu, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận…. Để tiến hành nấu cháo móng giò bí đỏ cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm.

+ 1 cái chân giò + 500g bí đỏ + 100g gạo nếp + 50g gạo tẻ + Đường, hạt nêm, bột ngọt + Hành lá, ngò.

Cách nấu cháo móng giò bí đỏ cho bé ăn dặm cực ngon

Sau khi đầy đủ nguyên liệu bạn thực hiện cách nấu cháo móng giò bí đỏ cho bé ăn dặm theo các bước như sau.

+ Bước 1: Khi mua móng giò heo về bạn nấu nước sôi cho vào đó vài lát gừng và muối. Khi nước sôi, bạn cho chân giò vào trụng sơ rồi vớt ra. Sau đó, bạn cạo sạch lông rồi rửa lại với nước và chặt chân giò thành từng khúc vừa ăn.

+ Bước 2: Gạo nếp, gạo tẻ bạn cũng đem vo sạch rồi ngâm cho đến khi mềm. Bí đỏ bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành lá và ngò rí bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.

+ Bước 3: Bạn đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho chân giò vào nấu. Cho vào nồi một ít hạt nêm, đường, bột ngọt rồi nấu với lửa nhỏ đến khi chân giò chín nhừ. Tiếp theo, khi móng giò đã nhừ, thì bạn cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi rồi khuấy đều lên. Sau khoảng 10 phút, bạn cho bí đỏ vào và nấu sôi đến khi bí mềm và cháo chín nhừ. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp.

+ Bước 4: Khi hoàn thành, bạn cho cháo ra tô, có thể cắt chân giò thành từng miếng để bé dễ ăn hơn. Tùy vào sở thích của bé mà bạn cân nhắc có rắc hành và ngò hay không. Vậy là hoàn thành, cháo móng giò bí đỏ đẹp mắt thơm ngon sẽ làm bé thích thú cho xem.

Từ cách nấu cháo móng giò ví đỏ cho bé ăn dặm trên hy vọng mẹ có thể tự tay hoàn thành món ăn. Chúc mẹ thành công với món ăn dặm dinh dưỡng này cho bé yêu nhà mình.

Top 8 cách làm món tôm cho bé ăn dặm ngon mẹ cần lưu lại ngay

3 Món Canh Móng Giò Siêu Ngon Cho Ngày Nóng

Nguyên liệu chế biến món ăn.

– Măng: 500gr (tùy theo sở thích có thể chọn măng lá, măng lưỡi lợn…)

– Móng giò: 1 cái

– Xương: 300gr

– Gia vị, muối, nước mắm

– Hành củ

Bước 1: Măng rửa sạch, ngâm qua đêm (có thể ngâm 2, 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở hết.

Bước 2: Măng sau khi đã ngâm nở, xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý.

Bước 3: Luộc măng với nước lạnh, nước ngập mặt, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra xả với nước lạnh cho sạch.

Bước 4: Xào sơ măng với chút muối và nước mắm cho sợi măng ngấm gia vị.

Bước 5: Móng giò rửa sạch sẽ, xát muối cho hết mùi, sau đó đem trần sơ với nước lạnh để nước dùng được trong.

Cho móng vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.

Bước 6: Cho móng vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.

Bước 7: Tiếp tục cho măng đã xào sơ vào nồi móng để ninh đến khi măng mềm, móng chín nhừ là được.

Nêm nếm lại gia vị để canh măng khô móng giò vừa miệng ăn và tắt bếp.

Nêm nếm lại gia vị để canh măng khô móng giò vừa miệng ăn và tắt bếp.

Múc canh ra bát và thưởng thức.

Chân giò hầm lạc là một món ăn lạ lạ nhưng rất ngon .

– Chân giò: 1kg.

– Lạc: 200 g.

– Gừng.

– Gia vị: Nước mắm, bột ngọt.

– Chân giò: Chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, đun qua trong nước sôi tầm 2 phút thì bỏ ra, để ráo.

– Lạc: Ngâm trong nước tầm 30 phút rồi bỏ ra rửa sạch lại lần nữa.

– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

– Đặt nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn, sau đó cho móng giò, lạc, gừng cùng một chút nước mắm, bột ngọt vào đảo đều lên.

– Tiếp theo, các bạn thêm một ít nước mắm, bột ngọt, đảo lại lần nữa rồi thêm nước vào.

– Đun tới khi nước sôi thì để lửa nhỏ (chế độ hầm), tiếp tục đun đến lúc thịt nhừ ra (khoảng tầm 35 phút).

– Khi thịt nhừ, lạc bở ra thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Món canh này rất ngon và bổ dưỡng.

– 400g giò heo

– 500g khoai tây, 200g cà rốt

– 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp nước mắm, hành lá , ngò rí.

– Móng giò mua về, rửa sạch, bóp qua với ít muối hạt. Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt khối vuông.

– Ướp giò heo với cọng hành trắng, tiêu, hạt nêm. Đặt khoảng 3 lít nước lên bếp. Khi nước gần sôi, cho giò heo vào nồi, hầm lửa nhỏ riu riu trong khoảng 45 phút.

– Cho khoai tây, cà rốt vào tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút nữa, nêm nước mắm vừa ăn. Nhắc xuống, cho hành lá, ngò rí vào.

2 Cách Nấu Cháo Móng Giò Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiên Nay

# Cháo móng giò cho bé ăn dặm với bí đỏ

Móng giò chứa một hàm lượng lớn canxi, sắt, vitamin A, B, C nhất định, nhất là chất protit trong móng giò sau khi tan ra có 11 khoáng chất không kém gì móng gấu. Đông y cho rằng, móng giò có tác dụng bổ máu, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận…. Để tiến hành nấu cháo chân giò heo bí đỏ cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 cái chân giò, 500g bí đỏ, 100g gạo nếp, 50g gạo tẻ, đường, hạt nêm, bột ngọt, hành lá, ngò. Sau khi đầy đủ nguyên liệu bạn thực hiện cách nấu cháo móng giò cho bé ăn dặm theo các bước như sau.

+ Bước 1: Khi mua móng gio heo về bạn nấu nước sôi cho vào đó vài lát gừng và muối. Khi nước sôi, bạn cho chân giò vào trụng sơ rồi vớt ra. Sau đó, bạn cạo sạch lông rồi rửa lại với nước và chặt chân giò thành từng khúc vừa ăn.

+ Bước 2: Gạo nếp, gạo tẻ bạn cũng đem vo sạch rồi ngâm cho đến khi mềm. Bí đỏ bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành lá và ngò rí bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.

+ Bước 3: Bạn đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho chân giò vào nấu. Cho vào nồi một ít hạt nêm, đường, bột ngọt rồi nấu với lửa nhỏ đến khi chân giò chín nhừ. Tiếp theo, khi móng giò đã nhừ, thì bạn cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi rồi khuấy đều lên. Sau khoảng 10 phút, bạn cho bí đỏ vào và nấu sôi đến khi bí mềm và cháo chín nhừ. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp.

+ Bước 4: Khi hoàn thành, bạn cho cháo ra tô, có thể cắt chân giò thành từng miếng để bé dễ ăn hơn. Tùy vào sở thích của bé mà bạn cân nhắc có rắc hành và ngò hay không. Vậy là hoàn thành, cháo móng giò bí đỏ đẹp mắt thơm ngon sẽ làm bé thích thú cho xem.

# Cháo móng giò khoai tây cho bé ăn dặm

+ Bước 1: Móng giò làm sạch, trần qua với nước sôi để bỏ cặn bẩn.

+ Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa đủ.

+ Bước 3: Nếu mẹ nào chưa có cháo trữ đông sẵn thì cho móng giò, khoai tây, gạo vào ninh nhừ để cháo ngọt nước. Còn với mẹ nào đã có cháo trữ đông rồi thì cho móng giò, khoai tây vào ninh nhừ.

+ Bước 4: Khi móng giò với khoai tây đã chín nhừ thì cho ra bát, móng giò thì gỡ lấy thịt rồi băm hoặc xay nhuyễn, khoai thì nghiền nhuyễn. Bắc nồi cháo lên, cho móng giò, khoai tây vào đảo đều, nêm một chút mắm dành riêng cho bé. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.

+ Lời khuyên: Bé dưới một tuổi hạn chế trong việc nêm gia vị. Muối đặc biệt không tốt cho thận của bé. Trong giai đoạn này, muối trong thực phẩm đã đủ cung cấp cho bé rồi.