Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Sai Lầm Hay Gặp Khi Nấu Cháo Cho Người Ốm

Cháo là thực phẩm bán lỏng, dễ chế biến và khiến người ăn cũng dễ dàng tiêu hóa mà không cần nhai nhiều. Chúng được nhu động ruột xử lý dễ dàng và phân hủy thành glucose. Vì vậy mà cơ thể sẽ hấp thụ nhanh, chuyển hóa nhanh chóng để bổ sung năng lượng.

Đặc biệt với trẻ em, người già, những người sau phẫu thuật và những người có chức năng tiêu hóa kém thì món cháo là sự lựa chọn thích hợp bởi nhu động dạ dày không đủ và ít tiết axit dạ dày để tiêu hóa các món ăn khác. Sử dụng cháo sẽ làm giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và nuôi dưỡng, cải thiện sức khỏe của dạ dày tốt hơn.

Cháo là món ăn dinh dưỡng rất tốt cho người bị ốm

Mặc dù cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên tránh 3 điều cấm kỵ sau:

Ăn cháo trong một thời gian dài

Dù cháo là thực phẩm rất tốt để bổ sung dinh dưỡng cho những người tiêu hóa kém nhưng nếu dùng cháo trong khoảng thời gian dài hoặc trong cả 3 buổi một ngày thì sẽ làm tổn thương dạ dày.

Ăn cháo lâu dài sẽ làm giảm hành động nhai và sự tiết nước bọt, không có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn do nhiều enzyme trong nước bọt đóng vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Sau khi ăn, thức ăn bán lỏng này đi trực tiếp vào dạ dày, tốc độ làm rỗng dạ dày sẽ được đẩy nhanh và thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày cũng rút ngắn lại. Khi không sử dụng nhiều thì theo thời gian, nhu động dạ dày sẽ yếu đi và chức năng tiêu hóa tự nhiên suy giảm.

Bên cạnh đó, ăn cháo trong một thời gian dài có thể dễ dàng làm tăng thể tích và trọng lượng của dạ dày trong một thời gian ngắn. Mặc khác sau khi ăn cháo, nếu bạn tập thể dục không đúng cách còn có thể dễ dàng gây ra tình trạng chảy xệ dạ dày.

Ăn cháo không được nấu kỹ trong thời gian dài

Nhiều người có thói quen ninh cháo không kỹ hoặc thích chan nhiều nước canh vào cơm để ăn cho nhanh mà không cần nhai nhiều. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nếu ăn trong thời gian dài do làm giảm nước bọt và men tiêu hóa vì thức ăn trực tiếp đi vào dạ dày.

Cháo không được ninh kỹ dễ khiến bạn bị đau dạ dày khi sử dụng lâu dài

Hơn nữa, không giống như cháo được ninh trong thời gian dài sẽ mềm nhừ và đều, các hạt gạo trong cháo ninh không kỹ hoặc cơm chan nhiều canh có nhiều nước, nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Cơm chan canh và hạt cháo còn cứng mà không được nhai kỹ đã nuốt vào khiến dịch dạ dày ít hơn và dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

Nhóm người không nên uống cháo Người có dạ dày kém

Với người có triệu chứng trào ngược axit, ợ nóng hoặc bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm thực quản trào ngược và dạ dày chảy xệ thì không nên ăn cháo để hỗ trợ dạ dày.

Bởi ăn cháo có thể làm cho các triệu chứng trào ngược axit, ợ nóng tồi tệ hơn. Mặt khác, cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, có nhiều khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản.

Người có vấn đề về trao đổi chất

Những người có vấn đề về trao đổi chất, chẳng hạn như người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên dùng cháo thường xuyên.

Đối với người bệnh tiểu đường, cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Ăn cháo sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Vì vậy, nếu người người tiểu đường muốn ăn cháo thì có thể cho thêm các loại ngũ cốc để làm chậm sự thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Gợi ý các món cháo cho người ốm

Ngoài những lưu ý trên thì cháo vẫn là một món ăn tốt lành cho những người bị ốm. Một tô cháo nóng được nấu với những nguyên liệu bổ dưỡng, kèm thêm gia vị như tiêu, hành, ngò, gừng, tía tô… sẽ giúp người bệnh ấm lòng, dễ ăn và mau chóng hồi phục sức khỏe.

Món cháo nóng hổi ăn với các gia vị đi kèm sẽ giúp kích thích vị giác hơn

Một số món cháo được gợi ý dùng cho người ốm là:

Người ốm bị sốt: cháo trứng gà tía tô, cháo đậu xanh, cháo gà…

Người ốm bị cảm: cháo thịt băm gừng tươi, cháo bí đỏ, cháo hành tiêu…

Người ốm mới dậy: cháo lươn, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo thịt băm…

Khi người bệnh đã khỏe hơn, bạn có thể biến tấu cháo với các thực phẩm dinh dưỡng khác như: cháo hàu, cháo nấm, cháo cải bó xôi, cháo tôm, cháo cá chép… Lưu ý là không nên lặp lại một món cháo suốt 3 bữa ăn liên tiếp vì sẽ làm người bệnh dễ ngấy và không muốn ăn nữa.

Trang

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Người Ốm Dậy Nên Ăn Gì Cho Khỏe?

1. Tăng cường các thực phẩm giàu năng lượng

Năng lượng luôn là thứ vô hình cần thiết đối với mỗi con người, đặc biệt là với người mới ốm dậy khi mà họ bị hao tổn rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy mà sau khi ốm bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình những loại thực phẩm giàu protein, chất béo có lợi, bột đường… để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất. Những chất này thường có trong các loại thực phẩm như thịt, tôm, cua, cá hồi, trứng, dầu thực vật… Có thể sau khi ốm dậy bạn vẫn còn cảm giác mệt mỏi, không muốn ăn nhưng nếu không ăn thì cơ thể của bạn càng bị suy nhược, cho nên hãy cố gắng ăn uống thật tốt để phục hồi năng lượng cho cơ thể một cách nhanh nhất.

Người mới ốm dậy nên bổ sung thực phẩm giàu năng lượng

Tuy nhiên, khi lên thực đơn bạn cũng cần cân đối lượng thực phẩm ăn hàng ngày làm sao cho đủ dinh dưỡng và khoa học. Cũng không nên ăn quá nhiều những thực phẩm giàu năng lượng trong một ngày bởi nó dễ khiến bạn bị thừa chất gây ra những tình trạng như tăng cân, hại thận, bệnh tim, thiếu canxi, loãng xương, giảm chức năng gan, bệnh gút… Người mới ốm dậy cũng không nên ăn các món ăn khó tiêu như bánh chưng, xôi, thịt rán…

2. Người mới ốm dậy nên bổ sung đa dạng các loại trái cây

Có thể nói trái cây như một thứ thần dược giúp người mới ốm dậy phục hồi được sức khỏe. Trong trái cây có chứa nhiều loại vitamin khác nhau rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người đang bị suy nhược sau khi ốm. Việc ăn nhiều trái cây sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm vitamin dồi dào, bù đắp lại các chất điện giải bị mất trước đó. Trái cây rất dễ ăn nên bạn có thể mua nhiều loại trái cây để ăn dần. Bạn có thể ăn trái cây theo nhiều cách như ăn trực tiếp, xay thành sinh tố hoặc ép thành nước.

3. Dùng thức ăn dạng lỏng

Người mới ốm dậy nên ăn đồ ăn dạng lỏng

Sau ốm, cơ thể con người vẫn còn mệt mỏi. Khi mệt mỏi, ai cũng cảm thấy chán ăn và không muốn đụng đũa vào bất cứ loại đồ ăn gì, đặc biệt là những đồ ăn khô, chiên rán. Cho nên những loại thức ăn ở dạng lỏng sẽ phù hợp với người mới ốm dậy. Bạn có thể chế biến những loại thực phẩm như cháo, súp với thành phần như tim, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, … Bạn hãy sử dụng các loại rau gia vị như hành, tía tô… để tăng thêm mùi vị cho món ăn, kích thích người ốm ăn ngon miệng hơn.

4. Bổ sung nước cho người mới ốm dậy

Nước là thành phần quan trọng của cơ thể cho nên bạn luôn cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể của mình. Người ốm thường mất rất nhiều nước bởi họ thường không muốn ăn uống gì lúc này. Do vậy, ngoài các món ăn ở dạng lỏng thì bạn cũng cần bổ sung nhiều nước, nước cũng sẽ giúp đào thải các độc tố do thuốc men gây ra.

5. Thêm tỏi, gừng vào các món ăn hàng ngày

Tỏi và gừng là thần dược của người mới ốm dậy

Tỏi và gừng là hai loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng chúng lại là những thần dược với những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Tỏi và gừng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại những virus xâm nhập vào cơ thể. Tỏi cung cấp nhiều chất chống oxy hóa trong khi đó gừng lại có tính chống viêm và sát trung cao giúp giảm cảm giác buồn nôn với những người ốm và có thể trạng yếu. Với những tác dụng tuyệt vời như vậy cho nên bạn hãy bổ sung tỏi và gừng vào các món ăn hàng ngày cho mình, đặc biệt là trong giai đoạn sau ốm.

Để giữ cho cơ thể mình luôn khỏe mạnh bạn nên thường xuyên tập thể thao. Chỉ một vài động tác nhẹ nhàng hàng ngày cũng đủ để bạn tránh được các cơn ốm xảy đến với mình. Bạn cũng có thể chọn cách thư giãn với các gói chăm sóc và phục hồi sức khỏe tại Shapeline Việt Nam. Với máy móc hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật sự thoải mái.

► PHỤC HỒI SAU ĐỘT QUỴ

► VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT NHẤT TPHCM

► 50 THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

► PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN THẦN KỲ SHAPELINE VIỆT NAM

► LÀM ĐẸP CHO SỨC KHỎE

Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm

Việc tiến hành nấu được món cháo thịt bằm và trứng bắc thảo thơm ngon, dinh dưỡng cho người ốm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như chúng tôi sau đây:

Cách nấu cháo cho người ốm với “thịt bằm và trứng bắc thảo”

Đầu tiên thịt lợn nạc được rửa sạch với nước, sau đó băm nhuyễn, nếu không muốn mất thời gian thì khi mua bạn có thể nhờ người bán xay thịt luôn. Bạn chú ý khi chọn thịt lợn để nấu cháo cho người ốm: cách nấu cháo cho người ốm là phải chú ý chọn thịt lợn không có nhiều mỡ, vì vậy khi mua thịt bạn nên chọn ở phần vai hoặc đùi. Sau khi xay thịt xong đem thịt ướp với hạt tiêu và muối để cho thịt thấm các gia vị.

Đồng thời thì gừng tươi được cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái thành những lát nhỏ.

Trứng bắc thảo được lột vỏ và cắt thành những miếng nhỏ.

Hành lá được nhặt sạch, cắt rễ và ngọn sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

Tiếp theo, chúng ta tiến hành vo sạch gao, cho vào nồi đổ 1 lít nước, đặt lên bếp và đun sôi. Khi thấy cháo đã sôi bạn nên để lửa nhỏ và nấu thêm chừng 10 – 15 phút nữa. Sau khi cháo sôi khoảng 10 phút cho trứng bắc thảo, gừng tươi cắt nhỏ và thịt bằm vào nồi cháo của mình.

Đồng thời lúc này bạn phải đổi nồi khác để nấu cháo, trút hết cháo trong nồi sang nồi cách thủy để cháo được nhừ và ngon hơn.

Bạn cần lưu ý khi nấu bạn nhớ dùng đũa khuấy đều sau đó đậy nắp kín, đun cháo cho tới khi thấy cháo nhừ là được. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Khi múc cháo ra bát cho thêm hành lá cắt nhỏ, rau sống ăn kèm để bát cháo thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Tiếp theo với món cháo thịt bằm rau củ cho người ốm này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Các bước nấu cháo thịt bằm rau củ

Đầu tiên tiến hành vo sạch gạo, sau đó cho nước cùng với gạo vào nồi với mực nước khoảng bằng 2,5 đốt ngón tay để ninh nhừ.

Cà rốt cạo vỏ và rửa sạch sau đó cắt nhỏ thành hình hạt lựu.

Thịt lợn rửa sạch rồi băm thật nhỏ, hoặc bạn có thể sử dụng máy xay thịt để tiết kiệm thời gian.

Khi nào thấy gạo đã nở, cháo đã chín, bỏ tiếp cà rốt vào hầm cùng cho nhừ.

Cà rốt vừa chín tới, bạn cho tiếp thịt bằm vào và khuấy đều lên để thịt tơi ra, tránh vón cục.

Tiếp theo tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách nấu cháo tôm cho người ốm

Đầu tiên xương heo rửa thật sạch, chặt nhỏ rồi cho vào nồi nước, ninh nhừ để làm nước dùng.

Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ hoặc có thể sử dụng máy xay thịt để làm nhuyễn tiết kiệm được thời gian. Sau đó, ướp thịt với một chút nước mắm và tiêu.

Tôm chúng ta rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và băm nhỏ, ướp vào một chút nước mắm và tiêu.

Hành và rau mùi nhặt sạch, rửa và thái nhỏ để có mùi thơm.

Khi thấy cháo đã nhừ, cho thịt băm và tôm vào, khuấy đều đến khi cả tôm và thịt đều chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn.

Múc cháo ra tô rồi cho thêm hành lá cắt nhỏ, rau mùi thái nhỏ, rắc thêm một chút tiêu vào.

Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Nấu Cháo Cho Người Cảm Cúm, Sốt

Chào các bạn, hôm nay, mình sẽ giải đáp thêm câu hỏi nữa, đó chính là: người ốm nên ăn cháo gì? Câu hỏi này của một bạn có nick name là Thùng Duy gửi tới cho Page trên Facebook.

Để tìm hiểu cách nấu những món cháo giúp giải cảm, giảm sốt và hồi phục sức khỏe nhanh nhất cho người bị ốm thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của mình nha, chắc chắn nó sẽ rất hữu ích đấy.

Nguyên liệu nấu cháo giải cảm cúm, sốt

Gạo tẻ: 1/2 bát

Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

Thịt bò: 130 gram

Xương ống: 150 gram

Hành lá: vài nhánh

Hành tím: 1 củ to

Hành phi: 2 thìa

Rau thơm: 1 mớ nhỏ

Rau ngót: 20 gram

Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…

Chi tiết cách nấu cháo giải cảm cho người bệnh

Để món cháo thêm phần đậm đà, bạn hãy lấy xương ống heo rửa sạch, chặt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa muối nhỏ, 2 lít nước và hầm trong 1 tiếng cho ra chất.

Gạo nếp gạo tẻ trộn lẫn vo sạch, ngâm nước lạnh 1 tiếng cho mềm. Sau khi ngấm mềm, bạn cho vào chảo rang đến khi gạo hơi ngả sang màu vàng thì cho vào nồi nấu thành cháo.

Thịt bò chọn loại tươi ngon, thái mỏng và băm nhuyễn. Nếu bạn có máy xay thì có thể cho vào máy để xay ra. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán hàng xay sẵn.

Sau khi mua về, bạn cho thịt vào bát, ướp cùng các gia vị như: mắm, tiêu bột, hạt nêm… trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp 30 phút.

Rau ngót tước lá, rửa và băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, thái khúc. Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng. Rau thơm nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi thái nhỏ, để riêng.

Tiếp tục, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho hành tím xuống phi thơm, thêm thịt bò vào xào cùng, đến khi thịt chín thì tắt bếp, không nên xào quá lâu.

Bạn kiểm tra xem cháo đã mềm chưa rồi trút thịt băm, rau ngót xuống đảo đều, đậy vung lại nấu thêm 15 phút. Sau 15 phút, nêm nếm lại gia vị rồi rắc hành lá xuống. Múc cháo ra bát, thêm hành phi, rau thơm và ăn nóng, có thể thêm tiêu bột nếu thích.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết rằng người ốm nên ăn cháo gì rồi đúng không nào? Nếu bạn biết khéo léo lựa chọn món cháo phù hợp thì chắc chắn họ sẽ hồi phục sức khỏe cực nhanh đấy.

Trong quá trình thực hiện, nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với Page để được giải đáp nhanh nhất.

10 Mẹo Nấu Ăn Cho Người Già, Người Ốm

1. Rau và trái cây có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ và có hàm lượng calo thấp. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh này có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ huyết áp.

2. Để truyền cảm hứng cho thói quen lành mạnh trong nhà bếp, hãy để cả gia đình cùng thưởng thực một một bữa ăn nhanh với salad trộn rau hoặc củ, quả. Nấu nhanh bằng cách hấp, luộc thực phẩm và nên hạn chế đồ rán hoặc xào với rất nhiều dầu mỡ.

Món salad rau, quả tốt cho sức khỏe người cao tuổi

3. Sử dụng các loại thảo mộc, giấm, cà chua, hành tây và dầu thực vật thay vì muối hoặc gia vị natri cao, đặc biệt là với những người bị huyết áp cao.

4. Sử dụng thời gian lưu trữ cũng như tủ lạnh một cách khôn ngoan. Khi nấu hãy chuẩn bị nhiều hơn và giữ lại cho các bữa ăn khác bằng cách cất vào ngăn mát hoặc ngăn đá. Đồ không hề bị hỏng mà bạn cũng đỡ mệt mỏi vì việc phải chuẩn bị thực phẩm và nấu ăn liên tục, bởi người già, người ốm sẽ ăn ít và ăn làm nhiều bữa.

5. Một ly sinh tố có thể là cách giúp ngon miệng, đồng thời lại có thêm trái cây trong chế độ ăn uống của người già, người ốm. Bỏ một trái chuối vào máy xay cùng với quả mọng đông lạnh như kiwi hoặc bất kỳ loại trái cây nào; một ít nước cam hoặc 100% nước trái cây khác… là thức uống tốt cho người già, người ốm.

Sinh tố tốt cho sức khỏe

6. Các loại gia vị thường có hàm lượng muối cao và nhiều natri, có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Thay muối bằng một số hỗn hợp gia vị không có muối hoặc sử dụng nước chanh, cam quýt hay chút ớt để thêm hương vị.

7. Rau, quả đóng hộp, chế biến và bảo quản thường có hàm lượng natri cao. Tìm các loại rau “ít natri” hoặc thử các loại rau tươi. So sánh hàm lượng natri trên nhãn, bao bì của các sản phẩm tương tự (ví dụ, các nhãn hiệu nước sốt cà chua khác nhau) và chọn các sản phẩm có ít natri hơn. Nếu bạn mua rau đóng hộp, rửa rau dưới nước lạnh để giảm mức độ natri.

8. Chuẩn bị bánh nướng xốp và bánh mì nhanh với ít chất béo bão hòa và ít calo hơn. Thông thường, táo có thể được thay thế cho một bữa ăn nhẹ, với các cụ già, răng yếu, có thể xay nhuyễn và thêm một chút sữa không béo.

9. Chọn ngũ cốc nguyên hạt cho các công thức nấu ăn thay vì các sản phẩm được tinh chế cao. Sử dụng bột mì nguyên cám, bột yến mạch và bột ngô.

Nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

10. Khi nấu các bữa ăn trong tuần, hãy nhắm đến các công thức bao gồm hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm không da, cá không chiên, rau đậu và các loại hạt.