Nấu Gà Với Gừng / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Canh Chân Gà Nấu Gừng

Một mùa đông nữa lại về, cái se lạnh của mùa đông trong miền Nam đủ làm cho con người ta cảm thấy dễ chịu, và có lẽ vì vậy mà cảm giác ăn uống cũng ngon miệng hơn. Mùa đông năm nay đối với tôi có lẽ là mùa đông đặc biệt nhất bởi vì tôi sẽ lên xe hoa về nhà chồng mà chính ở đó tôi đã học được món ăn rất đặc biệt. Người ta bảo ẩm thực người Hoa phong phú và gia đình chồng tôi là người gốc Hoa, món ăn mà tôi học được từ mẹ chồng đặc biệt ở chỗ nó vừa có thể làm trong bữa cơm ngày thường lại vừa có thể là một trong những món ăn chính trên bàn tiệc và đặc biệt hơn cả nó là món ăn duy nhất mà những bà đẻ người Hoa dùng trong thời kỳ ở cữ.

Nguyên liệu cực đơn giản và cách làm lại càng đơn giản hơn. Bản gốc của món ăn là dùng nguyên con gà nhưng tôi đã biến tấu là dùng chân gà công nghiệp để nấu.

Nguyên liệu (cho gia đình gồm 4 người ăn):

– 1 kg chân gà công nghiệp loại lớn nhiều thịt

– 1 củ gừng lớn

– ½ lít rượu trắng

– Hạt nêm, tiêu

Cách làm:

– Cho rượu vào chung với khoảng 2 lít nước nấu cho đến khi sôi vặn lửa nhỏ để rượu từ từ bốc hơi, nấu khoảng nửa tiếng đồng hồ.

– Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập hoàn toàn (lưu ý không băm nhỏ gừng) để gừng ra hết nước cay nhưng không bị lẫn vào nước canh khi ăn.

– Cho hết phần gừng đập dập vào nồi nước đang sôi và tiếp tục nấu khoảng 15 phút.

– Chân gà rửa sạch chặt bỏ đầu móng và chặt làm đôi cho dễ ăn (hoặc có thể để nguyên nếu muốn đẹp mắt) cho vào nước đang sôi nấu thêm khoảng nửa tiếng

– Nêm hạt nêm cho vừa miệng, có thể rắc tiêu nếu thích

Hoàng Giang @ 20:21 13/03/2014 Số lượt xem: 242

Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Gừng

– 1 chén đậu đen

– 2 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước)

– 250gr đường nâu

– 2 lá dứa

– 1/6 muỗng cà phê baking soda ( nguyên liệu này giúp luộc đậu mau mềm)

– 1 miếng gừng thái sợi

Phần viên bi bột nếp ( Viên bi bột nếp giúp chè gừng đậu đen thêm phần hấp dẫn

– 80 gr bột nếp

– 40-50 ml nước đang nóng ( nguyên lệu này không cố định)

Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml + 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh +30gr đường + 100ml nước lạnh.

Cách nấu chè đậu đen với gừng

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Khi mua đậu đen nấu chè bạn nên chọn đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Bạn phải rửa đậu đen thật kỹ,rửa với chút muối tinh ít nhất là 2 lần rồi đem ngâm đậu với nước ấm vừa cho hạt nở to, mềm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước khi ngâm, bạn có thể ngâm qua đêm để lúc nấu chè được nhanh hơn. Sau đó, cho lửa to và cho đậu đen lên rang khoảng 10 phút, khi thấy vỏ đậu đen hơi nhăn lại mới tiếp tục cho nước và nấu khoảng 15 -20 phút cho đậu đen chín.

Lưu ý: Cách rang đậu đen trước khi nấu chè sẽ giúp chè đậu đen sánh và đậu nhanh nhừ mềm và thơm hơn.

Bước 3: Nấu chè

Đậu đen sau khi đã ngâm nở mềm thì bạn cho và nồi cùng với nước + chút muối và lá dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nồi chè sôi thì cho baking soda vào và hớt hớt bỏ bột để nồi chè nhìn ngon hơn. khi nấu chè cho thêm một chút muối ăn vào. Muối sẽ giúp đậu đen mau chín nhừ và làm chè đậu đen đậm đà, thanh mát hơn. Trong quá trình nấu bạn nhớ thỉnh thoảng khuấy nồi đề chè không bị bám đáy nồi. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường và gừng vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Nếu chè cạn nước hơi đặc thì bạn cho thêm chút nước vào. Đến khi nồi chè sôi bùng lên thì bạn vớt các viên bi bột nếp cho vào khuấy nhẹ nấu thêm 5-7 phút là tắt bếp.

Đậu đen giúp phòng chống nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và giúp làm giảm cholesterol có trong máu. Với tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể xem đậu đen giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Đậu đen có chứa các hợp chất hỗ trợ chống oxi hóa. cực cao của đậu đen cũng giúp trung hòa gốc tự do, giúp chống thoái hóa tế bào , giúp hạn chế tổn thương DNA và giúp cơ thể hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, đậu đen còn giúp giải độc sulfites cho cơ thể (Sulfites có thể làm tăng nhịp tim, giảm sự tập trung và nhức đầu đối với một số người có cơ địa mẫn cảm bị kích ứng với sulfites).

Cách Nấu Món Thịt Gà Chay Kho Gừng

Với những người ăn mặn thì nguyên liệu chúng ta có thể sử dụng cho cả món mặn lẫn món chay đều được. Nhưng với những người ăn chay thì không thể thay đổi như vậy được. Cũng với những nguyên liệu đó nhưng món chay thì chúng ta lại biến tấu nó thành một nguyên liệu dùng để sử dụng cho món chay.

Để chúng ta có thể thay đổi được khẩu vị cho gia đình của mình thì hôm nay tôi sẽ giới thiều đến các bạn cách nấu món thịt gà chay kho gừng rất hấp dẫn này nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Thịt chay: 300 gam.

– Phù chúc lá: 20 gam.

– Nấm rơm: 50 gam.

– Gừng: 1 nhánh to.

– Ngò rí: 50 gam.

– Nước dừa tươi: 300ml.

– Gia vị: Hạt nêm chay, bột ngọt, đường, tiêu bột, dầu ăn chay, nước tương.

– Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.

– Phù chúc rửa sạch, để ráo, rán qua dầu với lửa nhỏ để phù chúc nở rộp giả làm da gà, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

– Thịt chay xé miếng vừa ăn, giả làm thịt gà.

– Ướp phù chúc, thịt chay với một ít gừng, hành khô băm nhuyễn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước tương, trộn đều rồi ướp trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.

– Ngò rí nhặt và rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

Cách chế biến:

– Trước tiên, các bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng lên rồi cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm.

– Tiếp đến, cho thịt gà chay vào cùng với gừng xào kỹ, rồi cho tiếp nước dừa tươi vào vặn lửa nhỏ lại, nêm gia vị cho vừa miệng ăn.

– Khi thịt chín mềm thì cho nấm và phù chúc vào nấu đến khi chín thì tắt bếp.

Yêu cầu hoàn thành món ăn:

– Món thịt gà chay kho gừng có vị đậm đà, vừa ăn, không quá mặn mà cũng không quá lạc.

– Thịt gà chay ngấm gia vị, nước kho có vị ngọt thanh.

– Cách trang trí bắt mắt, rất hấp dẫn.

Gà Kho Gừng Ngon Ngất Ngây Với 7 Bước Thực Hiện Đơn Giản

1. Nguyên liệu làm món gà kho gừng

Để làm món gà kho gừng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

500 – 600gr hoặc 1/2 con gà (nên chọn gà kiến hoặc gà tam hoàng).

50 gr gừng (nên chọn loại hành vừa, không quá non mà cũng không quá già).

2 củ hành tím, tỏi, hành lá, 2 nhánh tiêu sọ, 50g rau mùi, 3 trái ớt sừng.

Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối, ớt bột, rượu trắng.

2. Cách làm món gà kho gừng

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch, băm nhuyễn hành khô.

Rửa sạch gừng tươi, cạo vỏ, 1/2 băm nhuyễn,1/2 thái sợi vừa.

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

Tiêu sọ tách hạt, rửa sạch, giã nhỏ.

Rau mùi cần nhặt, rửa sạch và để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt gà rửa với nước có pha một chút rượu trắng để thịt gà vừa trắng, thơm ngon hơn và giảm mùi hôi của thịt.

Chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp thịt gà với 1/2 phần hành khô, gừng băm nhuyễn, tiêu sọ giã nhỏ, 1/2 phần ớt thái lát, 1,5 thìa nước mắm, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột, 1/2 thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn. Ướp trong 1 tiếng cho thịt gà ngấm đều gia vị để thơm ngon hơn.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1

Nếu bạn muốn món gà kho gừng có màu sắc đẹp hơn thì có thể chưng đường để làm nước hàng. Bạn cho đường vào nồi đun nóng cho tới khi đường chuyển màu cánh gián. Thêm chút nước rồi khấy đều cho tan và tắt bếp.

Bước 2

Phi thơm hành băm nhuyễn với 2 thìa dầu ăn và 1/2 thìa ớt bột để món thịt gà kho gừng có màu sắc hấp dẫn hơn.

Bước 3

Cho thịt gà đã ướp gia vị (cùng toàn bộ nước ướp gà nữa). Đảo đều tay liên tục để thịt gà ngấm gia vị đều. Không nên để lửa to vì sẽ làm thịt gà nhanh cháy, làm giảm mùi thơm của món ăn và thịt gà sẽ bị khô không còn vị ngọt thanh vốn có của.

Bước 4

Cho phần gừng thái chỉ vào bên trên, rưới 1 chén nhỏ nước ấm vào xung quanh nồi thịt gà. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để kho thịt gà trong 20 phút.

Bước 5

Cho phần nước hàng đã chuẩn bị vào và đun sôi, nếm lại gia vị cho món vừa ăn.

Bước 6

Tiếp tục đun nồi thịt gà kho gừng với lửa liu riu đến khi thấy nước kho vừa sít, món thịt gà kho gừng dậy mùi thơm hấp dẫn và có màu cánh gián nhạt vừa đặc trưng thì tắt bếp.

Bước 7

Bày thịt gà kho gừng ra đĩa, rưới nước kho lên toàn bộ đĩa thịt. Rắc lên bên bên một ít tiêu bột, phần ớt thái lát còn lại, rau mùi và cả hành lá đã cắt sẵn. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi đấy.

3. Yêu cầu về món ăn

Món thịt gà kho gừng có hình thức bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc hài hòa, có mùi thơm đặc trưng.

Thịt gà săn chắc, ngấm đều gia vị, thơm ngon, hòa quyện vị cay nhẹ của gừng, ớt, tiêu sọ đã góp phần làm nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn.

Bạn có thể dùng kèm cơm nóng, bánh mì đều rất ngon miệng. Đây là một trong những món ngon từ thịt gà mà bạn có thể áp dụng.

Bạn nên ăn món ngon này ngay khi vừa chế biến để cảm nhận hết mùi vị thơm ngon đậm đà của nó. Khi nguội thì món ăn này sẽ bị giảm mùi thơm vốn có.

Lưu ý:

Bạn nên chọn gà có trọng lượng từ 1,2-1,6 kg, thịt sẽ dai, chắc hơn. Nên chọn thịt gà có màu vàng nhẹ tự nhiên chỉ đậm hơn ở những vùng đặc biệt như cánh và ức của gà. Thịt còn săn chắc có độ đàn hồi, thớ thịt đỏ hồng, lỗ chân lông của gà không bị to và da không quá dầy. Tuyệt đối không chọn thịt có mùi lạ, có vết bầm vì sẽ là gà bệnh, rất nguy hiểm.

Khi phi màu đường, bạn cần chú ý để lửa nhỏ. Nếu nước đường chuyển sang màu đen, không nên dùng. Vì nếu sử dụng nó, thịt gà sẽ không có màu đẹp, vị đắng.

Khi thịt gà đã đều nước màu và hơi săn lại, bạn có thể ngừng đảo thịt và đậy nắp lại. Thịt sẽ được chín bằng hơi và không bị rã.

Sau khi cho gừng, bạn có thể cho thêm một muỗng canh rượu gạo để vừa có nước dùng làm chín thịt vừa giúp món ăn dậy mùi.

4. Dinh dưỡng của món gà kho gừng

4.1.1. Dinh dưỡng trong gà

Protein có nhiều trong thịt gà. Nhóm chất này có chức năng chính là tạo thành cấu trúc của tế bào. Ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người.

Ức gà có thể ngăn chặn và kiểm soát hàm lượng homoccysteine (tác nhân gây ra bệnh tim mạch).

Vitamin B6 trong thịt gà giúp cơ thể trao đổi chất một cách thuận lợi, cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn cải thiện cân nặng và tăng cường sức đề kháng để chống lại các yếu tố gây hại.

Vitamin A trong thịt có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh.

Canxi giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng.

Thịt gà ít chất béo giúp dạ dày hoạt động hiệu quả và an toàn. Nhờ đó ngăn chặn được mọi nguy cơ gây bệnh ung thư nguy hiểm cho cơ thể.

4.1.2. Dinh dưỡng trong gừng

Gừng có vị cay, tính ấm có tác dụng tán hàn, phát biểu, long đờm. Thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa.

Gừng tươi có tác dụng tăng cường tuần hoàn huyết dịch, kích thích tiết dịch vị, hưng phấn ruột, xúc tiến tiêu hóa, chữa cảm lạnh, buồn nôn, ho do lạnh.

Năng lượng: 80 kJ (19 kcal).

Cacbohydrat: 17.77g.

Đường: 7 g.

Chất xơ thực phẩm: 2 g.

Chất béo: 0.75 g.

Chất đạm: 1.82 g.

Những trường hợp không nên sử dụng gừng

Người gặp chứng bệnh về gan: Nếu ăn gừng sẽ khiến cho các tế bào gan bị hoại tử.

Người bị sỏi thận: Gừng cay nóng sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật, uống thuốc không thể tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài được.

Phụ nữ nửa kỳ cuối mang thai: Trong nửa cuối thai kỳ, nên hạn chế dùng gừng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong thời kỳ cho con bú, cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em.

Người thân nhiệt cao, trẻ đang sốt: Không nên sử dụng cho người cao huyết áp, thân nhiệt cao vì nó có thể gây vỡ động mạch…

Chi Lê tổng hợp