Nấu Gà Bún / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Bún Gà Hà Nội

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún gà đơn giản nhất

Một con gà ta khoảng 1.3 kg

Bún: 700 gam

Trứng gà: 2 quả

Giá đỗ: 200 gam

Chả cá viên

Hồi, quế thảo quả.

Ớt, tỏi 1 quả chanh.

50ml nước tương ngọt.

Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm.

Với nguyên liệu chính là gà vì vậy bạn cũng cần lưu ý một chút trong cách chọn lựa để mang đến món ngon chuẩn hương, chuẩn vị. Theo đó, đối với gà làm sẵn, chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên và chỉ vàng đậm ở một vài phần như: ức, cánh, lưng…

Da của gà ta mỏng hơn da gà công nghiệp, có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, không nên chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, có mùi ôi… sẽ khiến cho món ăn dễ dàng trở nên “dở tệ”. Đối với gà ta sống thì chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt và ức đầy là đạt tiêu chuẩn.

Cách nấu bún gà ngon tại nhà

Bước 1: Gà sau khi mua về làm sạch, chà sát muối lên mình gà rồi luộc chín. Tuy nhiên, để luộc gà ngon cũng cần phải có bí quyết. Để bụng gà hướng xuống dưới rồi đổ nước vào nồi sao cho ngập cả con gà là được.

Luộc gà cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để tránh tình trạng phần thịt ở đùi co tụt lên gây mất thẩm mỹ. Sau khoảng 5 phút, tiếp tục vặn nhỏ bếp hết cỡ khoảng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung lại trong khoảng thời gian 20 phút.

Bạn có thể kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu phần nước ứa ra không có màu hồng là gà đã chín.

Bước 2: Gà sau khi luộc chín, để nguội, lọc phần thịt và xé nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Món bún gà muốn ngon thì nồi nước dùng phải chuẩn vị. Theo đó, bạn băm nhỏ tỏi, ớt phi thơm rồi cho hoa hồi, thảo quả và quế vào xào cho đến khi hỗn hợp này khô lại. Tiếp theo đổ nước luộc gà, xương gà đã lọc vào hỗn hợp vừa tạo được, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm trong khoảng 1 tiếng để chắt lọc được vị ngon tinh túy nhất.

Bước 4: Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi bổ đôi. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Bước 5: Bún đem chần qua nước sôi, chia đều ra các bát nhỏ. Xếp lên mỗi bát nào là thịt gà xé nhỏ, chả cá, giá đỗ, trứng, chả cá viên… rồi chan thêm nước dùng đậm đà là đã có thể thưởng thức.

Bún gà phải ăn khi còn nóng, vắt thêm một chút chanh chua chua cho đủ vị. Húp một thìa nước dùng, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt đậm đà lại dậy hương thơm lừng của nhiều loại gia vị như: quế, hồi, thảo quả…

Ăn thêm một thìa bún, kèm theo thịt gà, giá đỗ… bạn sẽ hiểu vì sao món ngon này lại được nhiều người yêu thích như vậy.

Cách nấu bún gà với nấm đơn giản cho bữa sáng

Với nhiều chị em, chuẩn bị bữa sáng là việc tốn nhiều thời gian lại lích kích nữa. Tuy nhiên với món bún gà nấm này đảm bảo chị em chỉ cần chừng 20 phút là đã có bữa sang ấm bụng mà ngon hết sảy rồi. Bún gà nấm thơm phức mùi nấm, nước dùng ngọt ngon sẽ cho bạn khởi đầu ngày mới đầy hứng khởi.

Nguyên liệu làm bún gà nấm

Đùi gà 1 cái (Nguyên phần má đùi)

Nấm hương 200 gr

Nấm linh chi trắng 200 gr

Rau tần ô (cải cúc) 200 gr

Bún tươi 500 gr

Gừng 1 miếng

Hành tây 1/2 củ

Nước mắm 2 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Cách làm bún gà nấu nấm đơn giản

Bước 1: Thịt gà lọc lấy phần thịt cắt miếng vừa ăn, cho phần xương gà cùng với gừng đập rập, hành tây cắt múi cau vào nồi, thêm 1.5 lít nước ninh cho ngọt. Nêm muối, hạt nêm, bột ngọt vào vừa ăn.

Bước 2: Nấm hương rửa sạch, cắt đôi hoặc ba tuỳ vào độ lớn của nấm. Nấm linh chi trắng rửa sạch, cắt bỏ cuống.

Bước 3: Cho thịt gà và nấm hương vào xào cho vừa vặn, thịt gà săn lại là được. Sau đó đổ vào nồi nước dùng đang ninh.

Bước 4: Nấm linh chi trắng thả vào nồi nước dùng. Nêm thêm nước mắm cho vừa ăn. Vặn lửa nhỏ. Tần ô rửa sạch để ráo nước.

Bước 5: Khi ăn trần bún sơ, lấy bún ra tô, nhúng tần ô vào nồi nước dùng cho chín tới rồi xếp lên tô, chan thêm nước dùng và thịt vào là có thể ăn được rồi.

Rất đơn giản phải không các bạn !

Cách nấu món bún măng gà măng tươi tuyệt hảo

Bún măng gà là món ăn ngon phù hợp với ngày hè oi bức. Vị ngọt của gà và măng khô hòa quyện với nhau làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Nửa con gà ta

150g măng tươi

Trứng gà

1 muỗng cà phê muối hạt

1 muỗng cà phê ớt bột

½ muỗng bột canh

1 muỗng cà phê hạt nêm

Hành lá, ớt, chanh

Bún

Gà làm sạch, luộc chín, thêm vào nồi nước luộc gà củ hành tím nướng và 1 muỗng cà phê muối hạt.

Măng tươi xé sợi, luộc kỹ vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím băm, cho măng vào xào sơ với 1 muỗng cà phê ớt bột và ½ muỗng bột canh.

Trút măng đã xào vào nồi nước luộc gà. Đun sôi nồi nước dùng, nêm thêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ, cắt đôi.

Trụng bún qua nước sôi, cho vào tô, thêm thịt gà xé, trứng, hành lá, ớt tươi cắt lát sau đó chan nước dùng cùng măng lên trên. Khi ăn vắt chút chanh, có thể dùng kèm các loại rau thơm.

Món bún măng gà được xem là một trong những món đặc sản của miền Bắc. Khi thưởng thức, từng miếng thịt gà béo ngậy hòa cùng lớp mỡ vàng óng của nước dùng sẽ đem đến cho bạn hương vị đậm đà khó quên.

Cách Nấu Bún Gà Ngon Tại Nhà

là một trong nhiều món ăn truyền thống của Việt nam được nhiều người yêu thích. Phở gà ngon, tròn vị và giữ được hương vị của món phở truyền thống chính là phở hà nội.

Phở gà là món ăn không khó làm; nhưng hương vị của nó lại khiến người ăn phải xuýt xoa. Một tô phở gà ngon phải đảm bảo nước dùng tròn vị, dậy mùi thơm; thịt gà thơm mềm…vv.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở gà ngon

(Khẩu phần nguyên liệu dành cho 4-5 người ăn)

1 con gà vừa (khoảng 1,5kg; tốt nhất nên chọn gà mái tơ sắp đẻ)

Bánh phở (phở khô; hoặc phở ướt)

Một số rau để ăn kèm như: rau húng cay, ngò gai, rau ngổ, giá đỗ…vv.

Chanh tươi, ớt

2-3 củ hành tím khô

1 củ hành tây vừa, hành lá, rễ ngò

Hoa hồi, hạt mùi, gừng, thảo quả, quế, tiêu đen (nếu bạn ăn được cay)

Các gia vị nêm thức ăn cho vừa khẩu vị

Cách nấu phở gà ngon

Bước 1: Chuẩn bị gừng, hành tây, hành tím

Nướng gừng và hành tây, hành tím khô để nguyên vỏ cho dạy mùi thơm; sau đó bóc vỏ rửa sạch. Gừng thì đập dập; còn hành tây bổ miếng to.

Bước 2: Làm sạch gà

Dùng muối và gừng sát đều cả bên trong và bên ngoài con gà; sau đó rửa sạch.

Bước 3: Chuẩn bị luộc gà

Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà; tiếp tục cho rễ ngò, hành và gừng đã nướng vào nồi, đồng thời cho thêm một chút muối biển và 1 cục đường phèn nhỏ.

Bước 4: Luộc gà và lọc thịt

Đun sôi nồi nước gà; khi nước sôi nếu xuất hiện bọt khí, bạn dùng muỗm canh hớt bọt đổ ra ngoài đến khi hết bọt thì thôi. Sau đó, ninh nhỏ lửa khoảng 15 phút thì tắt bếp; đợi nước nguội bớt mới vớt gà ra. Sau đó dùng khăn đậy kín gà để nước ngấm vào bên trong con gà làm thịt gà mềm hơn và ngon hơn. Khi gà đã nguội hẳn, bỏ khăn ra và lọc thịt gà. Đùi gà chặt miếng vừa ăn; ức gà chặt miếng hoặc xé phay tùy theo sở thích; xương gà tiếp tục bỏ vào nồi nước dùng đun sôi và ninh nhỏ lửa khoảng 45 phút.

Bước 5: Nấu nước dùng phở gà

Đổ hoa hồi, thảo quả, quế, tiêu đen vào chảo rang chín. Sau đó cho vào nồi nước dùng ninh tiếp nhỏ lửa khoảng 20 phút nữa là được; trong quá trình đó bạn nêm gia vị cho nước dụng theo khẩu vị. Khi nước dùng đã được rồi, vớt tất cả gia vị đã cho vào lúc trước ra ngoài; và tiếp tục đun sôi nước dùng; nhớ phải đun nhỏ lửa.

Bước 6: Trần phở

Trần phở, nếu bạn dùng phở ướt chỉ cần trần nhanh qua nước sôi là được; nếu dùng phở khô bạn phải ngâm phở vào nước lạnh đợi sợi phở mềm ra; sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Trước khi ăn dùng vợt trần qua nước sôi rồi đổ vào tô.

Bước 7: Hoàn thành món phở gà và thưởng thức

Xếp thịt gà nên chốc phở; cho thêm hành lá, rau thơm, giá lên chốc bánh phở; và chan nước dùng gà vào tô phở.

Cách Làm Gà Nấu Xáo Sả Ăn Bún Kiểu Nghệ An

Gà nấu xáo sả là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Không ít người cho rằng, đây cũng là một trong những món ăn đặc trưng của miền Bắc nữa. Món ăn này được nhiều người biết tới bởi hương vị độc đáo khó tìm thấy ở bất kì món ăn nào.

Khi thưởng thức bạn sẽ nhận thấy vị cay cay của gừng, dai dai của thịt gà thêm chút thơm lừng của lá chanh. Những hương vị tuy mộc mạc, bình dị như thế, vậy mà lại thật khó lòng cưỡng lại.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà nấu xáo

Thịt gà: 800g

Gừng tươi: 1 củ

Nghệ tươi: 1/2 củ

Lá chanh: 1 nhúm nhỏ

Sả: 1-2 củ

Hành tím: 2 củ

Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước lạnh

Lưu ý: Để món gà nấu xáo được thơm ngon, vừa miệng nhất bạn nên lựa loại gà ta chừng hơn 1kg để chế biến. Vì loại gà này có thịt thơm, ngọt và không quá dai khi nấu chín.

Cách chế biến gà nấu xáo

Thịt gà: rửa sạch, để cho thật ráo nước rồi chặt thành miếng. Thịt gà bạn nên xát với chút muối hạt và gừng tươi để khử mùi hôi tanh của gà. Sau đó lại rửa lại với nước sạch và để cho ráo.

Gừng tươi: cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng, chú ý thái sao cho đều tay.

Nghệ tươi: gọt bỏ vỏ, rửa sạch đất cát, bụi bẩn rồi giã nát. Nếu không có nghệ tươi bạn cũng có thể dùng bột nghệ thay thế.

Lá chanh: đem rửa sạch, nếu cẩn thận có thể ngâm qua với nước muối loãng. Sau đó để cho ráo nước và đem thái chỉ (nhớ để bớt lại vài lá để dùng cho vào canh).

Hành lá: loại bỏ phần dập nát, rửa sạch và băm nhỏ, chia làm 3 để sử dụng trong các công đoạn.

Sau đó, đem thịt ướp với chừng 1/2 thìa hành khô băm nhuyễn, chút nước mắm, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nát rồi chờ trong khoảng 15 phút cho gà thật ngấm gia vị.

Để có món gà nấu xáo “chuẩn” miền Trung bạn tiến hành theo các bước sau đây:

Đặt chảo lên bếp và thêm chút dầu ăn vào, đun cho nóng già rồi thêm thịt gà vào xào cho săn lại. Tiếp đến cho sả thái lát, gừng tươi đã thái vào, đảo đều tay, rồi đổ nước ngập gà chờ cho nước sôi hẳn.

Khi nước đã sôi bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rồi đun sôi nồi gà với ngọn lửa nhỏ để gà được chín mềm. Khi gà đã mềm vừa ăn thì cho phần lá chanh thái lát vào, đảo đều tay.

Khi nước trong nồi đã sôi bạn nên đun thật nhỏ lửa để thịt được chín mềm và ngấm gia vị hơn. Cho phần hành băm còn lại vào trộn cùng nồi gà, sau đó thêm vài chiếc lá chanh chưa thái vào đảo cùng.

Sau đó bạn lại đun sôi thêm chừng 2 phút nữa và cho nốt phần hành lá còn lại vào là có thể tắt bếp. Chuẩn bị một chiếc tô hoặc đĩa lớn, trút gà ra đĩa và bày trí để ăn kèm với cơm nóng.

Gà nấu xáo đạt yêu cầu là khi gà mềm thơm, dai thịt, các thớ thịt ngấm đều gia vị. Đặc biệt là phần thịt hơi cay cay vị gừng, thơm nồng vị sả, chút vàng của nghệ tươi vô cùng đẹp mắt. Chắc chắn khi thưởng thức bạn sẽ không thể chối từ hay ngừng đũa được. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với cơm nóng, rau sống, dưa cải vàng đều được.

Cách Nấu Nước Lèo Mì Quảng, Hủ Tiếu, Bún Mộc, Bún Cá…. Bằng Xương Heo Hoặc Xương Gà

Cách nấu nước lèo hủ tiếu – Vào ngày mưa hay ngày nắng các món bún nước luôn là lựa chọn cho tất cả mọi người. Nhưng các bạn luôn lo lắng rằng nồi nước dùng ngoài hàng có quá nhiều mì chính không; thịt, bún có sạch sẽ và an toàn hay không. Vậy tại sao chúng ta không thử nấu tự nấu nước lèo cho mình, cho gia đình một tô bún nước hay hủ tiếu đổi vị thì thật quá tuyệt vời.

Nước dùng hay còn gọi là nước lèo, chúng được hầm, ninh nhừ từ các loại như: khô mực, xương heo, xương gà, nấu, xương bò, rau củ,…. Món nước lèo là một phần không thể thiếu của các món nước như: bún mọc, bún thang, các loại miến, bún cá, cả các loại hủ tiếu mì… Để tạo ra được 1 nồi nước lèo để chan ngon và có thể áp dụng cho tất cả các món nước thì cần phải có những bí quyết đấy.

Nguyên liệu cho phần nước dùng/Nước lèo

Phần nguyên liệu bạn có thể mua với số lượng nhiều để nấu cất tủ lạnh dùng dần. Không làm mất thời gian cho các bà nội trợ bận rộn.

Xương heo hoặc gà cho ngọt nước: 1kg.

Hành tím củ nướng: 5 – 6 củ.

Muối (muối biển không iot là ngon nhất hoặc muối hột)

Đường phèn: 1 cục nhỏ (tùy số lượng mà bạn muốn tạo ra phần nước dùng và thịt)

Cách nấu nấu nước dùng/Nước lèo với xương heo

Bước 1: Bạn hãy rửa sạch xương với nước muối. Hành tím nướng đã bóc vỏ.

Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 2,5 lít nước lọc vào ninh cùng, khi nào nước bắt đầu sôi bỏ xương, hành nướng, đường, muối, vớt sạch bọt cho nước trong, sau đó giảm nhỏ lửa đun liu riu cho mềm xương và ngọt nước.

* Lưu ý khi nấu: Tuyệt đối không được đậy nắp, không để lửa lớn sẽ bị đục nước. Chỉ đậy nắp khi tắt bếp. Bạn có thể tắt bếp, đậy nắp khoảng 20 phút sau bật bếp lại để không hao gas, khoảng 3 lần là được.

Thời gian hầm xương trên 3 tiếng để lấy hết phần ngọt của xương vào nước dùng. Sau đó ta đã tạo ra 1 nồi nước cốt. Lọc bỏ hết lượng xương hầm. Từ nồi nước này các bạn sẽ cất tủ lạnh để dành ăn nguyên tuần hoặc chế biến được các món bún miến, phở khác.

Nước để tủ lạnh sẽ đông lại như rau câu do Gelatin có trong xương và da tiết ra. Chứ các bạn đừng hiểu lầm phần nước dùng đã hư, ta nên đun sôi nước sẽ tan ra bình thường.

Các cách áp dụng nồi nước dùng/Nước lèo vào những món ăn cụ thể

Nguyên liệu chuẩn bị:

Hành lá cắt nhỏ như bỏ vào canh, hành phi, nước mắm, muối, tiêu đường, bột ngọt (nếu muốn đậm đà).

Giò sống, nấm mèo đen, bún, giá, rau thơm các loại.

Giò sống ướp tiêu xay, hành, nêm vừa miệng. Nếu có thời gian thì bằm nhuyễn nấm mèo rồi trộn vào giò sống dai và giòn hơn đấy.

Nước dùng sẵn.

Cách làm:

Nước dùng sôi, vo viên giò sống thả vô, nấm mèo, đầu hành, hành phi 1 muỗng, nêm lại cho vừa khẩu vị.

Đặc biệt nêm trực tiếp nước mắm vô nồi nước. (Chỉ món này và bún bò huế, bún cá mới nêm nước mắm để dậy mùi hơn cho món ăn).

Xếp bún, chan nước dùng, rắc hành lá, tiêu. Vậy là có thể thưởng thức với rau sống ăn kèm nếu thích mà lại không tốn kém thời gian.

Mách nhỏ cho các bạn: Muốn ăn cách khác và lạ miệng thì thêm 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ vào nồi nước dùng, không cần nấm mèo. Không thêm hành phi, ăn ngon lắm.

Nguyên liệu

Ức gà.

Chả lụa và Trứng rán.

Tôm tươi và 10 con tôm khô.

Thịt thăn heo.

Rau răm cắt nhuyễn.

Nước dùng có sẵn.

Cách làm:

3. Miến gà, miến tôm, miến cua, miến lươn

Nguyên liệu Cách làm

Lươn làm sạch rồi xào thơm với hành lá, nêm gia vị mặn mặn ngọt ngọt cho tùy vào khẩu vị.

Nước dùng nấu sôi, ăn với gì thì thả cái đó vô luộc mềm, vớt ra để riêng, trừ cua có thể mua sẵn.

Nêm nếm lại cho vừa miệng nhất.

Miến ngâm mềm, trụng qua nước sôi, bỏ vào tô, chan nước dùng, thêm thịt, cá, các loại, thêm hành, rau răm, tiêu.

4. Hủ tiếu: Mì/ Bò/ Gà/ Heo/ Tôm/ Cá phi lê.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Rán mỡ heo trong chảo để tạo thành tóp mỡ, lấy phần tóp mỡ trộn với chút muối, hành tím và tỏi băm. Nước dùng ta đun sôi cho củ cải trắng cắt nhỏ vào cho mau mềm. (bạn có thể tỉa bông củ cải cho đẹp mắt và có thể dùng thêm cà rốt để có màu đẹp nữa)

– Ăn món gì cho cái đó thì ta bỏ vô luộc (trừ bò và cá cắt mỏng, khi ăn sẽ trụng nước sôi chín tái cho ngon và nhanh) mềm vớt ra. Nêm lại nước dùng (cần thêm đường vì hủ tiếu hơi ngọt mới ngon).

– Trụng sợi hủ tiếu, xếp thịt gà, heo, bò (ăn tái ngon hơn, đỡ mất thời gian), cá (cá nên ăn phi lê cắt mỏng trụng tái), thêm giá, hẹ, hành phi, hành lá cắt nhỏ (không có ngò hoặc có tùy sở thích) thêm chút tiêu xay cho thơm hơn.

5. Bún cá và chả cá, tôm tươi

Nguyên liệu cần: Cách làm:

Xào hành củ, tỏi băm sẵn và 1 trái cà chua nhỏ cho thơm, thêm nước dùng, 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ.

Nêm nếm lại cho vừa miệng (thêm chút nước mắm vào nồi).

Cho cá vào, cá chín thì vớt ngay ra.

Nguyên liệu: Cách làm

– Thịt xay, tôm khô hoặc tôm tươi bằm nhuyễn, hành tím bằm nhuyễn, nêm mắm cá, muối trắng, tiêu xay, xíu đường, 1 trứng (tạo độ dính, nếu nhiều thịt thì thêm trứng) trộn đều.

– Phi thơm hành tím, cho cà chua cắt múi cau, xào nhanh tay, cho nước dùng (hoặc nước lạnh) nước thật sôi thì múc từng viên nhân thả vào nồi. Để lửa vừa khoảng 15 phút cho chín, nêm lại gia vị. Có thể thêm huyết heo và đậu hũ chiên sẽ tăng hương vị hơn.

– Xếp bún, chan nước dùng vào, rắc hành ngò. Ăn chung cùng mắm tôm, nhiều loại rau thơm, giá, bắp chuối, rau muống bào…..

Chỉ cần một nồi nước lèo hủ tiếu ngon ngọt từ xương heo được chia sẻ từ Massageishealthy là bạn có thể chế biến các món ăn sáng chống ngán cho gia đình cả tuần luôn rồi đấy!