Bí Quyết Nấu Chè Hoa Cau Xôi Vò Ngon Độc Đáo

Nguyên liệu để nấu chè hoa cau xôi vò chẳng phải là những gì cao sang xa lạ, mà nó là những thứ hết sức thân thuộc và gần gần gũi nơi đồng quê đất nhà đó chính là : gạo nếp, đỗ xanh, sắn dây…

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè cho 4 – 5 người ăn:

Nguyên liệu nấu chè hoa cau xôi vò

Quy trình nấu món chè hoa cau sôi vò

Chè hoa cau xôi vò là sự kết hợp tinh tế, khéo léo của người chế biến và cả người thưởng thức món quà mang đậm tình yêu thương trân trọng của cả kẻ trao người nhận. Tuy nhiên để chế biến món ăn này rất đơn giản, chi tiết cách nấu chè hoa cau xôi vò thơm ngon độc đáo sẽ được bật mí ngay sau đây.

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

– Đầu tiên chọn đậu xanh, lưu ý chọn những hạt đều nhau, đầy thịt và không bị lép trộn với 1 thìa cà phê muối, rồi mang đi ngâm khoảng độ 5 tiếng, cho đỗ mềm ra.

– Sau khi ngâm xong mang đậu xanh đi hấp cách thủy, chú ý không để đậu bị nát để khi múc chè ra bát sẽ có những hạt đậu xanh tròn trịa như hoa cau.

Bước 2: Sơ chế bột sắn dây

– Cho nước lọc khoảng 2 lít, các bạn cho vào nồi đun sôi lên, sau đó hòa tan đường trong nồi.

– Tiếp theo các bạn cho bột sắn dây vào khuấy đều tay, khuấy đến khi hỗn hợp đặc sền sệt là được.

– Lấy ¼ đỗ xanh vừa hấp chín cho vào hỗn hợp vừa đun, tiếp tục khuấy nhẹ tay.

Lưu ý các bạn khuấy nhẹ nhàng và đều tay để tránh bị nát đỗ, tiếp theo múc ra bát để ăn kèm với sôi vò.

Bước 5: Sơ chế gạo nếp

– Phần đỗ xanh hấp chín còn lại đó các bạn đem đi xay sau đó tiếp tục chia ra làm 2 phần.

– Lấy 1 phần trộn đều với gạo vừa vo xong, thêm 2 thìa dầu ăn trộn đều nên để sau khi hấp chín xôi không dính lấy nhau.

– Sau khi trộn đều bột đậu xanh hấp chín, gạo và dầu ăn, mang đi hấp khoảng 20 phút là chín.

Chú ý khi hấp thi thoảng phải lấy khăn bông hoặc khăn vải xô lau hơi nước ở trong nắp vung để tránh hơi nước rớt xuống giúp cho xôi được khô ráo.

Bước 7: Trộn hỡn hợp đã chế biến và hoàn thành

– Sau khi xôi chín, lấy ra mâm rồi cho hết số đậu xanh vừa xay còn lại, trộn đều nên, trộn xong tiếp tục cho lại vào nồi hấp khoảng 5 phút là được.

– Sau khi hấp xong các bạn múc ra mâm, đợi xôi chín cho 1 thìa đường vào trộn đều lên.

Sau khi hoàn thành xong cách nấu chè hoa cau xôi vò, lần lượt múc ra bát để cùng thưởng thức kết hợp với nhau. Mặc dù hiện nay món chè hoa cau có nhiều thay đổi, có thể kết hợp với nhiều món nhưng món ăn đặc trưng miền Bắc vẫn là món quà quen thuộc chè hoa cau xôi vò trong những buổi chiều về, ở đó có sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát của chè hoa cau cùng vị bùi ngùi, đậm đà của xôi vò quyện vào nhau đã tạo nên một món ăn đặc biệt khó quên.

Ở miền Nam khi ăn chè người ta thường nghĩ đến rượu nếp, còn ở ngoài Miền Bắc thì có sự khác biệt một chút trong cách thưởng thức, người ta thường kết hợp chè hoa cau với chả lụa, với sôi vò,…

Cách nấu chè ngô đậu xanh tại nhà hấp dẫn khó cưỡng Bí quyết nấu chè hoa cau bột lọc chuẩn vị

Cách Nấu Xôi Vò Nhanh Chóng Với Lò Vi Sóng

Trước đây để có được món xôi vò thơm ngon đòi hỏi người nấu cần phải có sự khéo léo, thời gian chế biến khá lâu. Hôm nay, sẽ mách cho bạn cách làm xôi vò thơm ngon, đơn giản mà lại nhanh chóng chỉ với lò vi sóng.

1. Nguyên liệu nấu xôi vò:

* Nếp đã ngâm: 100g.

* Đậu xanh đã ngâm: 100g.

* Muối: ½ muỗng cà phê.

* Đường: 2 muỗng canh.

* Nước cốt dừa: 100ml.

* Dầu ăn: 1 muỗng canh.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: Làm xôi vò theo kiểu truyền thống khá là cầu kỳ, không chỉ cần sự khéo léo, tốn thời gian, mà bạn cũng phải chuẩn bị rất nhiều các loại dụng cụ như chỏ xôi, bếp than… Ngày nay, việc nấu xôi vò trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn khi chúng ta sử dụng , với dụng cụ này xôi vò sau khi làm ra vẫn rời hạt và vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

2. Cách làm xôi vò bằng lò vi sóng:

Đem 100g đậu xanh đã ngâm, rồi để ráo nước vào hộp thủy tinh (chú ý là loại hộp thủy tinh sử dụng cho lò vi sóng) cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, đổ cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều. Sử dụng màng bọc thức ăn bọc kín hộp đậu xanh, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút.

Tiếp theo lấy đậu xanh ra, cho vào 2 muỗng canh đường rồi đánh đậu cho thật nhuyễn mịn. Cho thêm 100g nếp đã ngâm, rồi để ráo nước vào một hộp thủy tinh khác, tiếp tục trộn đều cùng với 1 muỗng canh dầu ăn và 100ml nước cốt dừa.

Sử dụng màng bọc thức ăn bọc kín hộp nếp, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút. Lấy hộp nếp ra, xới đều cho tơi, sau đó trộn với đậu xanh đã giã nhuyễn ở trên. Sử dụng màng bọc kín lại và tiếp tục cho vào lò quay công suất Trung bình trong 10 phút.

Sau khi chín lấy xôi vò ra, trộn đều và múc ra dĩa. Xôi vò thơm ngon và béo ngậy với mùi nước cốt dừa, chỉ mất 30 phút bạn cùng gia đình mình có thể thưởng thức.

Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

600gr gạo nếp 300gr đỗ xanh cà vỏ Đường, dầu chiên 200gr bột sắn.

Cách làm xôi vò chè đường món giản đơn nhất :

Bước thứ nhất(1) : Gạo nếp vo sạch, bạn phải ngâm gạo trong nước 8 – 11 tiếng như vậy khi làm xôi vò mới gạo được ngon và tơi hơn.

– Xong Vớt gạo ra rá để cho thật ráo hết nước. Gạo ráo nước hay không rất quan trọng sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Bạn cận thận hơn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

Bước thứ hai(2) : Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 4 tiếng để cho đậu khi làm xôi vò được bở mà bùi bùi hơn tránh bị sượng.

– Xong đó Vớt đỗ ra và để ráo nước. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

Bước thứ ba(3) : Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều hơn.

– Khi đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn tơi ra. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Cho đậu vào cối giã nhuyễn

Bước thứ tư(4) : Đên gạo bạn cũng đồ như đậu

– Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu chiên vào để tạo sự đậm đà có chút béo cho món xôi.

Bước thứ năm(5) : Khi Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

– Bước này vô cùng quan trọng bạn cần phải làm cận thận : Dùng tay trộn thật đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy

Bước thứ sáu(6) : Hòa bột sắn với nước như hình ở dưới

– Bắc nồi nước đun sôi cho săn vào, khuấy đều tay (tránh bị vón cục ) cho đến chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

Bước thứ bảy(7) : Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ bớt lại lên và ăn cùng với xôi. Lưu ý : Quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi!

Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

-Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

-Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

-Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

-Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

– Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

-Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

-Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

-Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

-Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

-Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

-Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

-Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

-Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

-Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

-Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

-Hòa bột sắn với nước.

-Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

-Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

-Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

Cách Nấu Xôi Vò Ngon Với Đậu Xanh Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu nấu xôi vò

Cách nấu xôi vò với đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

Bước 2: Hấp và xay mịn đậu xanh

Bước 3: Trộn gạo nếp với đậu xanh và cho vào xửng hấp

Bước 4: Trộn xôi với đậu xanh đã xay và đường

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Nguyên liệu nấu xôi vò

Gạo nếp: 500 gram.

Đậu xanh: 250 gram.

Dầu ăn: 3 muỗng.

Muối: 1/2 muỗng.

Đường: 2 muỗng.

Cách nấu xôi gấcCách nấu xôi gà

Cách nấu xôi vò với đậu xanh Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

Bạn đem đậu xanh và gạo nếp vo thật sạch với nước rồi tiếp tục ngâm với nước trong khoảng thời gian 6 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn vớt đậu xanh và gạo nếp ra giá để cho ráo nước.

Bước 2: Hấp và xay mịn đậu xanh

Bạn cho đậu xanh vào trong nồi hấp trong khoảng thời gian 30 phút để đậu xanh thật mềm, khi bạn miết mà thấy đậu xanh mịn là được. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay thật mịn.

Bước 3: Trộn gạo nếp với đậu xanh và cho vào xửng hấp

Bạn đổ gạo nếp đã ngâm để ráo nước vào trộn thật đều với 1/2 chỗ đậu xanh đã được xay mịn rồi tiếp tục dầu ăn và muối vào trộn đều luôn trong một cái âu to. Sau đó, bạn tiến hành đun sôi nước lên rồi cho gạo nếp vào trong xửng để hấp. Bạn thực hiện hấp trong khoảng thời gian 30 phút đồng hồ với mức lửa to.

Bước 4: Trộn xôi với đậu xanh đã xay và đường

Sau 30 phút hấp xong, bạn đổ xôi ra và trộn đều với chỗ đậu xanh đã xay mịn còn lại rồi tiếp tục đổ đường vào trộn đều lên luôn.Sau đó lại tiếp tục cho xôi vào hấp trong khoảng thời gian 15 phút để cho những hạt gạo nếp được chín thật đều.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi hấp xong, các hạt gạo nếp đã được chín đều. Bạn chỉ cần đơm xôi ra đĩa là xong.