Nấu Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Cho Bé / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm

Yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng ở các nước phương Tây, yến mạch thường rất hay được sử dụng trong các bữa sáng như một món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng

Không như các loại hạt ngũ cốc khác cần phải trải qua quá trình sơ chế, bóc tách mới có thể sử dụng. Yến mạch luôn ở dạng nguyên hạt dùng ngay, Kể cả khi có bị cắt nhỏ, nghiền hay sấy khô để đóng hộp thì yến mạch vẫn không hề bị mất chất.

Yến mạch là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho.

Do đó, ăn yến mạch không chỉ giúp con bạn thông minh mà còn rất tốt trong việc giảm cholestorel trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.

Bé mấy tháng thì có thể ăn cháo yến mạch?

Yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với món ăn này ngay khi con được 6-7 tháng tuổi. Thậm chí, vì có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, yến mạch còn tốt hơn cả gạo vì sẽ không gây táo bón ở trẻ.

Hẳn là nhiều mẹ sẽ bối rối vì không biết sử dụng loại yến mạch nào cho bé. Yến mạch thường có những loại sau đây:

Yến mạch nguyên hạt (Oat groats)

Sau khi được tuốt khỏi thân lá, yến mạch nguyên hạt có thể được sử dụng ngay. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường rất dai do đó phải tốn khá nhiều nước mới có thể chín được (thường là ba phần nước một phần yến mạch). Thời gian nấu yến mạch nguyên hạt phải mất tới 50 phút.

Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)

Yến mạch nguyên hạt khi được cho vào máy thép chia 2,3 phần ta sẽ có yến mạch cắt nhỏ. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín.

Hạt yến mạch được lăn dẹt cán mỏng. Đây là loại yến mạch phổ biến hay được dùng cho các chị em giảm cân.

Là yến mạch được cán mỏng và xay sơ qua nên nhỏ hơn yến mạch cán. Loại yến mạch này thường được dùng cho trẻ, nấu sẽ nhanh và mềm hơn. Các mẹ chỉ mấy 10-15 phút là đã có một món cháo đầy dinh dưỡng cho bé.

Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats)

Là loại yến mạch đã thêm nhiều phụ gia, được chế biến sẵn, các mẹ chỉ việc đổ nước sôi vào là có thể cho trẻ ăn được. Nhưng loại yến mạch này không được khuyến khích vì đã không còn là yến mạch nguyên chất, nguồn dinh dưỡng trong yến mạch không nhiều.

Bột yến mạch (Oat flour)

Lấy loại yến mạch cán (rolled oats) hoặc yến mạch cán vỡ (Quick Oats) xay mịn ta thu được bột yến mạch. Bột yến mạch được sử dụng để làm ặt nạ, chăm sóc da cho chị em phụ nữ.

Các công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm dễ làm

Cháo yến mạch, cà rốt (7 tháng +)

– 20g cà rốt ( khoảng 1/3 củ)

– 20g thịt nạc dăm

– Vài cọng hành lá

Bước 1: Ngâm yến mạch với nước sạch khoảng 5p.

Bước 2: Cà rốt rửa sạch, băm nhỏ. Thịt bằm nhuyễn.

Bước 3: Luộc cà rốt với một chút nước.

Sau đó trộn thịt bằm vào nồi cà rốt vừa luộc, hoà cho tan đều.

Bước 4: Bắc nồi nấu đến khi nước sôi thì cho yến mạch vào, nấu cho đến khi cháo sôi kỹ thì tắt bếp. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ thả vào cháo sau cùng.

Cháo yến mạch thịt bò cần tây (7 tháng + )

Nguyên liệu: Thịt bò 10g, cần tây 10g, yến mạch 50g

Cách chế biến: – Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái.

– Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.

– Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.

– Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive.

– Cho bé ăn ngay khi nóng hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi dùng thì bỏ vào lò viba hâm lại (gọi là cấp đông)

Cháo yến mạch rau củ (6 tháng +)

– Đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ rửa sạch, thái miếng nhỏ

– Cho yến mạch và tất cả các loại rau trên vào nồi, đổ ngập nước đun nhừ trong vòng 15 phút.

– Trộn vào hỗn hợp 1 thìa dầu olive.

Sản phẩm có thể cho bé ăn ngay hoặc cấp đông dùng dần.

Yến mạch trái cây (7 tháng +)

– 2 trái Kiwi

– 100ml nước sôi

– 3 muỗng sữa bột

Bước 1: Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, dùng bàn mài mài mịn phần cơm, không lấy phần ruột.

Bước 2: Bỏ yến mạch vào nồi nấu sôi, quậy đều đến khi yến mạch nở bung, đặc lại.

Bước 3: Đợi yến mạch hơi nguội thì trộn trái cây và sữa bột vào khuấy đều là có thể cho bé ăn.

Bước 4: Phần trái cây còn lại cấp đông trong ngăn đá. Mỗi lần cần, chỉ việc lấy những viên đá trái cây này ra rã đông trong lò vi sóng khoảng 1 phút là được.

Các mẹ có thể thay đổi nhiều loại trái cây khác cũng rất hợp với yến mạch để đổi vị cho con như chuối, lê, táo, đào, nho…

Cháo yến mạch thịt gà (7 tháng +)

Có tác dụng bồi dưỡng cơ thể bé mới ốm dậy, giúp bé ngủ ngon

– Thịt gà 20gr

– Bắp ngọt 10g

– Hạt sen 10gr

– 1 viên phoma, 2 tai nấm hương

– Ninh chân gà lấy nước dùng

– Yến mạch ngâm 10-15 phút

– Thịt gà luộc chín xay nhuyễn cùng nước dùng

– Nấm rửa sạch ngâm nước nóng băm nhỏ

– Hạt sen, bắp cho vào nồi đun 5 phút . Hạt sen tươi nên rất nhanh bở , cho nấm hương vào , cho yến mạch vào đun 5 phút

– Cho tiếp thịt gà vào nồi cháo đun 3 phút , cho 1 viên phoma, 1 muỗng dầu oliu, mắm vào . xay cho bé ăn tuỳ theo độ ăn thô từng bé

Những nguyên liệu bạn sẽ tìm thấy tại Lady Viet

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Tuyệt Ngon

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều gia đình sử dụng yến mạch cho bé ăn dặm. Trong nhiều nghiên cứu cho thấy, yến mạch nguyên chất có chứa rất nhiều các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6.

Khi được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác, yến mạch còn cung cấp cho cơ thể của bé một lượng sắt, magie, canxi, selen, phốt pho, natri kẽm, kali, vitamin K, E và folate.

Yến mạch là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Khi sử dụng cháo yến mạch cho bé ăn dặm sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển của bé. Ngoài ra, trong yến mạch có nhiều chất xơ còn giúp các bé nhuận tràng và ăn ngon miệng hơn, bé sẽ cảm thấy thèm ăn hơn so với các loại thực phẩm khác.

Thời điểm tốt nhất để các mẹ cho bé ăn cháo yến mạch là vào buổi sáng. Đây là lúc bé có thể tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu tốt nhất, giúp bé yêu của bạn phát triển trí tuệ tốt hơn.

– Cháo yến mạch cá hồi:

Trong cá hồi có chứa nhiều Omega 3 và 6 giúp bé phát triển thị lực và não bộ. Món ăn này các mẹ nên cho nấu cho các bé từ 9 tháng tuổi.

+ Nguyên liệu: 30g yến mạch, 10g cá hồi, dầu ăn trẻ em.

+ Cách thực hiện: Thái cá hồi thành từng miếng nhỏ cho bé vừa ăn, sau đó mang đi xào chín. Yến mạch ngâm với nước và đem đun sôi. Sau khi sôi, cho thịt cá hồi vào nấu cùng trong vòng 10 phút. Thêm một chút dầu ăn trẻ em vào khuấy đều sau đó tắt bếp và cho ra bát.

Cháo yến mạch cá hồi giúp bé phát triển trí não và tăng cường thị lực.

– Cháo yến mạch với các loại rau củ:

+ Nguyên liệu: 50g yến mạch, 2 nhánh súp lơ, 1 miếng củ cải đỏ, 1 miếng cà rốt nhỏ.

+ Cách thực hiện: Yến mạch ngâm với nước khoảng 15 phút. Cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ mang đi rửa sạch và thái hạt lựu. Bật bếp cho yến mạch đã ngâm vào nấu chung với cà rốt và củ cải đỏ, khi cháo bắt đầu sôi hạ lửa đun thêm khoảng 15 phút rồi cho súp lơ và nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

– Cháo yến mạch thịt bằm và cà rốt:

Món ăn này các mẹ có thể dùng cho bé từ 1 tuổi trở lên.

+ Nguyên liệu: 30g yến mạch, 20g thịt bằm, 20g cà rốt, hành lá.

+ Cách thực hiện: Ngâm yến mạch vào trong nước từ 20-30 phút. Trong lúc đợi yến mạch nở bạn mang thịt bằm và cà rốt đã rửa sạch đi xay nhuyễn và nấu chín trong vòng 10 phút. Sau khi thịt và cà rốt đã chín cho tiếp yến mạch vào nấu thêm 3 phút, nêm nếm gia vị và cho hành lá, đợi đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.

Sử dụng bột yến mạch cho bé ăn dặm các bữa phụ

– Bột yến mạch trộn sữa:

Bạn có thể cho bé ăn món ăn này vào mỗi buổi chiều.

+ Nguyên liệu: 30g bột yến mạch, 1 thìa sữa bột hoặc sữa đặc.

+ Cách chế biến: Cho bột yến mạch vào 150ml nước, đun trên bếp và khuấy đều, khi yến mạch đã nở ra bạn cho thêm sữa vào khuấy khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

– Bánh táo yến mạch:

+ Nguyên liệu: 1/3 trái táo, 50ml sữa, phô mai, 40g yến mạch, 1 lòng đỏ trứng gà.

Yến mạch trộn sữa chua là món ăn phụ hấp dẫn cho các bé.

+ Cách thực hiện: Táo gọt vỏ, cắt nhỏ sau đó mang đi xay cùng lòng đỏ trứng, sữa, phô mai, yến mạch. Cho hỗn hợp vào các hũ thủy tinh và đem hấp cách thủy trong vòng 10-15 phút. Bạn có thể cho bé ăn vào buổi chiều hoặc bữa sáng đều rất phù hợp.

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm

09/11/2019 10:11

Cháo yến mạch bí đỏ thịt bò cung cấp nguồn chất đạm, vitamin và chất xơ dồi dào cho bé. Khi bé được khoảng 7 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu chế biến món cháo thơm ngon này cho bé

Yến mạch là một trong những nguyên liệu giàu chất xơ, vitamin,.. cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ. Yến mạch có thể làm bánh, sữa hạt, nấu cháo,… và rất nhiều món ăn khác cho trẻ. Yến mạch khi kết hợp cùng thịt bò và bí đỏ chắc chắn đây sẽ là món cháo dinh dưỡng hấp dẫn cho bé bé yêu. Vào bếp cùng để bắt tay nấu món cháo dinh dưỡng cho bé nào.

Nguyên liệu nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt bò:

Cách làm:

– Yến mạch rửa sạch ngâm trong nước khoảng 15 phút

– Bí đỏ gọt sạch vỏ cắt miếng vừa ăn

– Thịt bỏ rửa sạch rồi xay nhuyễn

– Cho bí đỏ vào nồi cùng nước rồi ninh như sau đó cho yến mạch vào đun nhừ tới chín. Mẹ nhớ khuấy đều tay để cháo không bị cháy. Cuối cùng bạn cho thịt bò vào nấu chín rồi tắt bếp.

– Đợi cháo nguội ấm ấm thì cho bé ăn kèm một chút dầu oliu hoặc phô mai viên.

Một số lưu ý khi nấu cháo bí đỏ yến mạch:

Bé dưới 1 tuổi không nên nêm nếm gia vị, khi cháo chín chỉ cần trang trí thêm bằng chút hành ngò ăn kèm cùng phô mai hoặc dầu oliu là được

Bé trên 1 tuổi thì nên thêm một chút gia vị rau củ trộn đều, sau đó ăn kèm cùng phô mai và dầu oliu.

Cháo nên cho bé ăn lúc còn ấm để đảm bảo dinh dưỡng và ăn ngon miệng hơn.

Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng trong sữa yến mạch mà bạn nên biết:

1. Cung cấp dinh dưỡng cho những bé bị dị ứng lúa mì

Những bé bị dị ứng lúa mì thường không thể ăn các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch… Thế nhưng, bé có thể dùng yến mạch bởi trong yến mạch không chứa gluten, không những vậy loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như các loại ngũ cốc khác. Chính vì vậy, thêm sữa yến mạch vào chế độ ăn của bé có thể giúp cải thiện dinh dưỡng rất lớn.

2. Ngăn ngừa táo bón

Yến mạch rất giàu chất xơ, giúp đánh bay nỗi lo về táo bón ở trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ việc thêm yến mạch vào chế độ ăn của người bị táo bón sẽ mang lại những hiệu quả tích cực.

3. Tăng khả năng miễn dịch

Yến mạch có chứa một loại đường gọi là beta-glucans. Đây là loại đường có tác dụng tăng cường sản xuất các tế bào của hệ miễn dịch. Chính vì vậy, cho trẻ uống sữa yến mạch thường xuyên sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi bị tấn công bởi các vi khuẩn và virus gây hại.

4. Giảm viêm

Yến mạch có chứa các hợp chất gọi là avenanthramides, có tác dụng giảm viêm do nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng và vết thương. Trẻ sơ sinh mắc một số bệnh tự miễn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ đặc tính chống viêm của loại thực phẩm này.

5. Giảm sức đề kháng insulin

Trẻ sơ sinh mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc dùng sữa yến mạch. Nguyên do là vì yến mạch có tác dụng làm giảm sức đề kháng insulin, từ đó giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường.

1 LẦN HỌC – CON ĐƯỢC ĂN NGON TRỌN ĐỜI

Cách Làm Cháo Yến Mạch Măng Tây Cho Bé Ăn Dặm

Món cháo yến mạch măng tây với vị ngon ngọt của măng tây và mùi thơm hấp dẫn từ yến mạch, giàu chất dinh dưỡng rất thích hợp cho bé ăn dặm và người bị ốm. Quá trình chế biến món cháo này không quá cầu kỳ bạn có thể tham khảo trong bài viết sau.

1.Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo yến mạch măng tây

Măng tây: 200g

Yến mạch: 300g

Thịt bò: 100g

Phô mai Belcube: 1 viên

Gia vị: dầu ăn, dầu oliu, dầu hào, mì chính, hạt nêm.

Nguyên liệu chính của món cháo đó là măng tây, yến mạch và thịt bò nên trong khâu chọn lựa nguyên liệu bạn nên chú ý chọn thật cẩn thận giúp món ăn ngon, hấp dẫn hơn.

Yến mạch: chọn những loại yến mạch cán dẹt vì những loại yến mạch này ít bị pha tạp chất, đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng bên trong yến mạch.

Thịt bò: lấy miếng thịt bò có màu đỏ tươi, mềm, gân trắng nhỏ, mỡ có màu vàng tươi. Không nên mua thịt bò cắt nhỏ mỏng để bán vì có nguy cơ bên trong thịt có sán.

2. Cách nấu cháo yến mạch măng tây

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu bạn sẽ bắt tay vào chế biến món cháo yến mạch măng tây theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng tây rửa sạch gọt vỏ đi phần gốc bị già, nếu thân của măng tây to và mập thì nên gọt bỏ phần vỏ bên ngoài. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc là băm nhuyễn tuỳ vào người ăn.

Yến mạch cho vào nước ngâm trong khoảng 30 phút rồi rửa lại 1 – 2 lần với để giảm đi độ nhớt. Sau đó để yến mạch cho róc nước.

Thịt bò rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào măng tây và thịt bò

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu oliu vào đảo cho đến khi măng chín tới. Lúc này cho thịt bò đã băm nhuyễn vào xào chung cho hạt nêm, mì chính, nước mắm cho vừa vặn, đảo đều tay cho đến khi thịt bò săn lại.

Bước 3: Cho yến mạch vào nấu cháo

Cho nước lọc vào nồi đun sôi rồi cho yến mạch đã ngâm vào nồi, để cho cháo sôi đều. Khi yến mạch nở đều và mềm cho phần măng tây, thịt bò đã xào ở bước 2 vào khuấy đều rồi cho các nguyên liệu hoà với nhau.

3. Lợi ích của cháo yến mạch măng tây với sức khỏe

Cháo yến mạch măng tây được rất nhiều người yêu thích với hương vị mới lạ cũng như có lợi cho sức khỏe, điển hình như:

Bên trong măng tây giàu protein, chất xơ tăng cường hệ miễn dịch một cách tối đa, giảm lượng cholesterol bên trong máu. Vitamin K giúp xương chắc khoẻ, quá trình đông máu nhanh hơn. Hơn nữa, măng tây giàu potassium điều hoà huyết áp rất tốt giúp tim mạch luôn khỏe mạnh. Ăn măng tây còn chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư nhờ vào chất glutathione.

Yến mạch chứa các hạt nhiều vitamin B rất tốt cho hệ thần kinh. Giàu chất xơ và acide linéique làm giảm nồng độ cholesterol bên trong máy, làm sạch các chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch hạn chế nguy cơ mắc tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, đau tim. Ngoài ra, yến mạch còn tăng cường khả năng hấp thụ đường tiêu hoá, phát triển trí não và thể chất cho người sử dụng.