Nấu Cháo Đỗ Xanh Cho Bé Ăn Dặm / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Cùng Giá Đỗ

Mekhonghoanhao giới thiệu đến các mẹ cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm cùng giá đỗ. Thịt bò giàu sắt, protein và canxi, tốt cho sự phát triển của bé. Một chén bột ăn dặm với thịt bò, giá sẽ cung cấp cho bé khoảng 200 calo cho bé yêu nha mẹ.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu và cách nấu cháo thịt bò cho bé yêu nhà bạn:

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml)

Bột gạo (40g)

Thịt bò (20g)

Giá (20g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml). Từ 6 – 12 tháng tuổi, mỗi bữa các bé chỉ cần khoảng 2 – 5ml dầu ăn loại tốt (dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại virgin extra…)

Chén nước vừa đủ (250ml)

Nếu muốn nấu với số lượng lớn hơn, mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

Thịt bò, chọn thịt nạc mềm, không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn

Giá rửa sạch, để ráo

Với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm này, mẹ cần 40 g bột gạo hoặc gạo (4 muỗng canh đầy bột hoặc 2 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm với số lượng nhỏ

Bước 1: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu chín thịt rồi đem xay nhuyễn

Bước 2: Giá luộc chín, cắt nhuyễn

Bước 3: Nấu bột hoặc cháo

Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, giá vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

* Để nấu bột từ cháo ngon hơn, mẹ chỉ cần nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo. Một vài lưu ý mẹ cần nhớ khi sử dụng máy xay sinh tố cho các món ăn dặm của con: o Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn. o Cháo nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm với số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên cho cả gạo, thịt băm vào ninh cùng một lúc. Sau khi cháo và thịt chín thì chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, sau đó cho giá vào tán nhuyễn hỗn hợp này và đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu cháo thịt bò cho trẻ ăn dặm này, chỉ cần vài phút chế biến, tô cháo thịt bò, giá thơm ngon đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!

Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Súp Lơ Xanh Cho Bé Tập Ăn Dặm

Súp lơ xanh là một loại thực phẩm rất giàu Vitamin A, C, K và các Vitamin nhóm B cùng chất xơ, Canxi…rất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung súp lơ xanh vào thực đơn ăn dặm cho bé với các món cháo ăn dặm súp lơ xanh.

Súp lơ xanh có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

Súp lơ xanh được đánh giá là một trong những siêu thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ. Trong thành phần dinh dưỡng của súp lơ xanh rất giàu Vitamin A, C, K cùng các vitamin nhóm B.

Ngoài ra, Súp lơ xanh còn bổ sung Canxi, Axit Folic, Sắt, Omega-3, kẽm, đạm thực vật, đặc biệt là chất xơ. Mẹ có thể cho bé ăn dặm với súp lơ ngay từ những ngày đầu bé tập ăn dặm (6 tháng tuổi). Đây là một loại thực phẩm mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé.

Cách nấu cháo súp lơ xanh cho bé tập ăn dặm

Để nấu món cháo súp lơ xanh cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Súp lơ xanh: 40g đã được ngâm nước muối và rửa sạch

Nước đun sôi để nguội: 40 – 50ml

Dầu ăn cho bé: 1/2 thìa cà phê

Cháo đặc: 1 thìa canh

Cách nấu cháo:

Bước 1: Cho súp lơ đã được rửa sạch vào một chiếc chén chịu nhiệt và cho vào nồi hấp cách thuỷ. Đây là cách chế biến rau củ giữ lại được nhiều nhất nguồn dưỡng chất nhất. Chú ý: Nên cắt súp lơ cỡ vừa để nhanh chín hơn và chín đều.

Bước 2: Hấp cách thuỷ súp lơ trong khoảng 12 phút là được. Trong khoảng thời gian này, mẹ hãy lấy cháo đặc ra và rây nhuyễn bằng rây. Cháo rây sẽ luôn giữ được mùi thơm và vị ngon của gạo so với cách xay nhuyễn cháo bằng máy xay sinh tố. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng bột gạo tươi hoặc khô cho bé.

Tuỳ vào độ tuổi, khả năng ăn dặm của bé mà mẹ linh động trong việc sử dụng lượng bột cho bé sao cho hợp lý.

Bước 3: Sao khi súp lơ chín, mẹ lấy súp lơ ra và rây nhuyễn tiếp vào chén cháo (mẹ cũng có thể nghiền luôn cả phần cọng của rau hoặc chỉ rây nhuyễn phần bông súp lơ thôi cũng được).

Lưu ý: Mẹ có thể cho thêm nước để điều chỉnh độ đặc, loãng của cháo sao cho phù hợp với khả năng ăn dặm của bé theo tháng tuổi.

Vậy là Blog Chăm Con đã hướng dẫn mẹ cách nấu cháo súp lơ xanh cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi. Mong rằng những kiến thức về ăn dặm này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong việc xay dựng một thực đơn ăn dặm khoa học, thông minh và giàu dinh dưỡng cho bé. Chúc mẹ thành công, chúc bé hay ăn chóng lớn.

Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Rau Cải Xanh Cho Bé Tập Ăn Dặm

Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm cải xanh

Gạo tẻ: Gạo nấu cháo chủ yếu là gạo tẻ, tuy nhiên bạn có thể cho thêm một lượng nhỏ gạo nếp cho thơm cũng được. Với tiêu chuẩn của bé ăn thì bạn chỉ cần chuẩn bị chừng 1 chén uống nước gạo để nấu là vừa đủ.

Thịt lợn: Chọn phần thịt nạc lợn, không có gân và phần thịt mềm. Phần thịt ngon nhất ở đây sẽ là phần thịt thăn hoặc thịt mông. Nên chọn phần thịt tươi ngon đế nấu cháo cho bé. Chuẩn bị khoảng 70 – 100 gram thịt nạc.

Rau cải xanh: bạn có thể chọn phần rau cải chíp, cải bó xôi hay cải ngọt đều được. Phần rau cải này, bạn chỉ nên lấy phần lá và búp cải, có thể bỏ đi phần cuống lá vì có thể nó cứng, bé sẽ khó ăn. Chuẩn bị từ 7 – 10 lá + búp cải.

Ngoài ra, để nấu cháo, bạn cũng chuẩn bị thêm các loại gia vị thông thường cần thiết khác như muối, mắm, hạt nêm… Bạn chuẩn bị thêm cả một chút dầu ăn để món được ngon hơn.

Cách nấu cháo thịt bằm cải xanh đơn giản nhất

Gạo: bạn vo sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh. Bạn có thể ngâm gạo trước từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm hơn hoặc chỉ cần ngâm trong lúc chờ chuẩn bị các loại nguyên liệu khác cũng được. Nếu phần gạo của bạn là loại gạo xay dập thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Rau cải: Rau cải rửa sạch sau đó đem ngâm qua với nước muối loãng từ 5 – 1- phút. Ngâm xong, bạn cho rau vào để cho ráo nước và thái thật nhỏ. Không nên thái rau lúc rau còn nhiều nước bởi các loại vitamin, khoáng chất sẽ theo phần nước này chảy ra ngoài.

Thịt lợn: Rửa sạch, thái thành các lát mỏng sau đó đem băm hoặc xay nhỏ. Băm xong, bạn ướp thịt với một ít gia vị như mắm, hạt nêm để thịt được đậm vị hơn. Ướp thịt xong, bạn cũng chờ cho thịt ngấm trong lúc đi nấu cháo.

Cho phần gạo đã ngâm và vo sạch vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi thông dụng để nấu cháo đều được. Khi nấu cần thỉnh thoảng kiểm tra để tránh cháo bị tràn hoặc khê ở dưới đáy nồi.

Khi cháo đã nở bung, bạn cho phần thịt đã băm vào khuấy đều cho thịt chín rồi cho tiếp phần rau cải vào. Bạn tiếp tục ninh cháo cho đến khi phần rau cải mềm nhuyễn và phần cháo hơi sánh là được. Nêm lại gia vị của nồi cháo cho vừa khẩu vị của bé.

Với món cháo thịt bằm này, bạn có thể sử dụng nước lọc để nấu cháo trắng rồi mới cho thịt và rau vào. Nếu bạn muốn cháo ngon hơn, nhiều chất hơn thì có thể ninh một ít xương cục lấy nước trước rồi dùng nước này để ninh cháo.

Yêu cầu của món cháo thịt bằm cải xanh

Hạt cháo, thịt và rau cả phải mềm nhừ, thơm tự nhiên.

Cháo sau khi nấu xong không cần phải thực hiện qua một bước xay nữa mà có thể cho bé ăn trực tiếp luôn.

Đây là cách nấu cháo thịt bằm khá phổ biến. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thay rau cải bằng các loại rau củ khác như cà rốt, củ cải, bông cải xanh, cà chua hay chậm chí là chỉ thịt bằm không thôi.

2 Cách Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Cho Bé Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng, Thơm Ngậy

Nấu cháo lươn đậu xanh cho bé, khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng. Vì thế, trước khi thực hiện nấu cháo lươn cho bé, mẹ hãy sơ chế nguyên liệu như sau:

Mình lươn có bám rất nhiều các chất nhờn. Khi sơ chế lươn, nếu không làm sạch sẽ khiến cho món ăn có mùi tanh, rất khó ăn. Theo dân gian, có rất nhiều cách để làm sạch lươn. Tùy theo điều kiện thời gian, mẹ có thể chọn 1 trong những cách sau đây để giúp làm sạch nhờn của lươn.

– Cách 1: Lươn sau khi mua về, để nguyên trong túi bóng rồi đổ chút muối hạt vào. Lươn còn sống nên sẽ quẫy và cọ xát vào muối hạt nên sẽ loại bỏ được chất nhờn.

– Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc nước cốt khế hoặc nước vo gạo để rửa, vuốt mạnh lên mình của lươn. Chất axit của chanh, khế, chất cám của nước vo gạo sẽ khiến làm mát đi chất nhờn hiệu quả.

– Cách 3: Cho lươn vào túi ni lông rồi buộc kín lại để vào trong ngăn đông tủ lạnh. Khoảng 2 tiếng sau thì lấy lươn ra rồi lấy khăn sạch vuốt nhẹ vào mình lươn, sẽ thấy chất nhờn bị trôi tuột rất nhanh.

– Trước tiên, phải đặt dao ngay phía dưới đầu, bụng lươn. Sau đó, kéo dọc dao theo một đường thẳng từ đầu đến đuôi để thịt lươn tách đôi thành miếng thịt mỏng. Tiếp tục, mẹ vứt ruột đi, rửa sạch và chặt bỏ đầu.

– Cuối cùng, mẹ kề dao ngay gần sát với xương lươn và tiếp tục lần lượt chạy dọc 2 bên để tách xương ra khỏi thịt.

Ướp thịt lươn

– Sau khi đã lọc bỏ thịt lươn xong thì tiến hành cắt lươn thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bề ngang khoảng 2cm. Tiếp theo, mang đi ướp cùng 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (giúp lươn có màu vàng đẹp mắt hơn).

– Bóc vỏ hành, rửa sạch rồi mang băm nhuyễn, cho khoảng 1/2 phần hành tím vào ướp cùng với lươn, trộn đều những nguyên liệu này lên và để như vậy khoảng 30 phút để giúp thịt lươn thấm đều gia vị.

Lưu ý: Không nên ướp hạt tiêu và bột ớt vào vì sẽ khiến món cháo bị cay, trẻ không ăn được. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho thêm gừng, nước mắm vào vì không hợp vị sẽ khiến món thịt lươn dễ bị tanh hơn.

– Đậu xanh ngâm trong nước muối khoảng 25-30 phút. Vớt bỏ những hạt đậu nổi lên trong quá trình ngâm vì những hạt này có thể là bị sâu hoặc lép.

– Ngâm xong thì đãi qua khoảng 2-3 lần nước rồi bỏ bớt vỏ đi, làm sạch hiệu quả. Đổ ra rổ để ráo nước.

– Gạo vo sạch giống như khi nấu cơm bình thường, lọc bỏ những hạt bị mốc đen và hạt trấu rồi ngâm trong nước ấm khoảng từ 25-30 phút để giúp hạt gạo nở mềm, nấu sẽ nhanh nở và cháo nhừ hơn.

– Tiếp theo, mẹ vớt gạo ra, để ráo nước và trộn đậu xanh, gạo cùng nhau để nấu cháo.

– 200g gạo

2 cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm

– 100g đậu xanh

Cách nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ cho bé

– 400g lươn

– 200g bí đỏ

– 3 củ hành khô

– Gia vị vừa đủ, dầu ăn

– Thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu như trên.

– Phần hành tím còn lại thì cho vào chảo đảo đều lên cho thơm và nhanh tay đổ thịt lươn vào đảo đều đến khi chín.

– Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột và rửa sạch, thái hạt lựu, kích thước khoảng 1,5cm.

– Cho gạo và đậu xanh vào khoảng 30 phút thì cho thêm bí đỏ, 1 thìa nước mắm, 2 thìa muối vào ninh tiếp cho đến khi cháo đã sánh lại, gạo đã nở bung và mềm nhuyễn thì đạt yêu cầu.

– Khi cháo chín thì đổ thịt lươn vào nồi cháo và khuấy đều lên.

– Bắc nồi cháo ra khỏi bếp, 10 phút sau thì cắt nhỏ rau mùi vào nồi, khuấy đều lên. Không nên cho rau mùi vào ngay sau vừa bắc bếp xong vì rau mùi rất nhanh chín, khi cho vào sẽ sớm bị nồng và làm mất vị của mùi.

Cháo lươn đậu xanh cà rốt cho bé cũng tương tự như cách nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ. Mẹ chỉ cần thay thế bí đỏ là 1 củ cà rốt tươi và sau khi cháo chín thì mẹ rửa sạch hành lá, rau mùi thái nhỏ cho bé là được.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-cach-nau-chao-luon-dau-xanh-cho-be-cho-be-an-dam-bo…

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cách nấu cháo lươn đậu xanh cà rốt cho bé