Nấu Bún Riêu Cua Ngon Tại Nhà / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà / 2023

1.Cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Nguyên liệu làm bún riêu cua đồng miền Bắc

– 400gram cua đồng.

– 3 miếng đậu phụ.

– 4 quả cà chua.

– 1 kg bún tươi.

– 100gram thịt heo xay.

– 50gram tôm khô.

– 2 quả trứng gà.

– 1 củ hành khô.

– Vài nhánh hành lá.

– 1 củ tỏi.

Cách làm bún riêu cua đồng miền Bắc

Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế cua đồng, đây là bước quan trọng trong cách làm bún riêu cua miền Bắc. Bạn rửa sạch cua đồng mua về, bóc bỏ yếm cua, tách mai cua để riêng. Sau đó, dùng que nhỏ tách phần gạch của ở mai ra bát. Kế đó, bạn xay hoặc giã nhuyễn thân cua cùng một ít muối hạt. Tiếp theo, bạn cho cua vào bát cùng một ít nước, dùng tay bóp trực tiếp, gạn lọc đổ cả phần thịt và nước vào nồi. Thực hiện thao tác này trong khoảng hai lần, đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Bước 3: Sau đó, hòa một thìa muối, ½ thìa hạt nêm, một thìa đường vào nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun sôi. Dùng thìa hoặc đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết tủa và nổi lên trên. Lúc này, bạn vớt riêu ra để trong bát lớn. Cùng lúc đó, bạn cho cà chua đã được xào vào nồi nước cua, nêm lại bằng gia vị một lần nữa và thêm 1 thìa nhỏ mắm tôm, đun thêm khoảng năm phút nữa.

Bước 4: Sau đó, bạn cho tôm khô đã được ngâm trong nước vào máy xay để xay nhuyễn. Trộn đều tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Bạn dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Khi chả tôm nổi lên, bạn cho đậu phụ đã chiên vàng vào nồi, nêm vừa ăn để hoàn thiện nước dùng của bún riêu cua miền Bắc.

Bước 5:Phi thơm hành khô rồi cho phần gạch cua đã tách riêng trước đó vào đảo đều cùng trong một vài phút rồi tắt bếp. Đây là phần nước màu.

Khi ăn, bạn cho bún vào bát tô, cho lên trên vài miếng đậu rán, một thìa canh thịt cua, hành lá, rau mùi rồi tưới nước dùng trong nồi vào bát. Vậy là bạn đã có một tô bún riêu cua chuẩn vị miền Bắc đúng điệu rồi đó.

2.Cách nấu bún riêu cua chuẩn vị miền Nam

Bát bún riêu cua Miền Nam hài hòa về hương vị và màu sắc là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng bắt đầu ngày mới. Vị cua mộc mạc, cà chua dìu dịu, mắm tôm thơm nồng cùng hành phi và giấm bỗng… tạo ấn tượng mạnh cho người ăn. Cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản, thích hợp với những ai đam mê ẩm thực, muốn học hỏi công thức các món ngon.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Nam

500gram cua đồng

300gram xương ống heo hoặc xương hom

ba bìa đậu phụ

Vài cây dọc mùng, 300gram cà chua

Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối

Hành khô, hành lá, mùi tàu

Dầu ăn, giấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.

Cách nấu bún riêu cua chuẩn vị miền Nam

Cua xay xong bạn cho thêm khoảng một bát con nước vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước cua ở bên trên, bỏ cặn.

Đổ bát nước cua vào nồi đun lửa nhỏ, đến khi nước cua sôi và thịt cua nổi đóng bánh thì tắt bếp.

Xương heo cho vào nồi nước đun sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.

Bước 2:

Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.

Tiếp theo, bạn tước vỏ dọc mùng, thái vát rồi đem bóp với muối cho ra hết nước. Sau đó, bạn chần dọc mùng bằng nước ấm, vắt sạch nước.

Bước 3

Sau đấy, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rồi cho vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt, vớt ra để trên đĩa có sẵn giấy thấm dầu.

Hành khô bóc vỏ thái mỏng cho vào chảo dầu phi thơm sau đó vớt ra bát, để riêng.

Cà chua thái nhỏ và đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành. Khi cà chua đã chín nhuyễn thì bạn cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.

Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước.

Nồi cua lúc nãy vừa đun xong, bạn đổ tiếp nước hầm xương và cà chua xào vào sau đó bật bếp đun. Từ từ cho giấm bỗng vào đến khi đạt độ chua như ý thì dừng lại. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và thả dọc mùng, đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại là được.

Bước 4:

Bún riêu cua thơm mùi cua, có vị chua chua của me, vị giòn giòn của đậu phụ rán, vị nước ngọt ngọt thanh thanh xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác rất ngon miệng và thoải mái. Món bún riêu cua sẽ ngon hơn khi kết hợp với rau và mắm tôm thêm chút chanh vài lát ớt thì còn gì bằng.

Với cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam, bạn không chỉ có một món bún đổi vị cho bữa ăn mà còn tiết kiệm chi phí cho bữa ăn nhà bạn.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Bổ Hơn Ngoài Hàng / 2023

Món ngon mỗi ngày

Món bún

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 4 người

Cua đồng: 350g

Đậu phụ: 2 bìa

Giò bò/giò tai: 150g

Thịt bò: 150 – 200g

Cà chua: 5-6 quả

Dấm bỗng: 100ml (hoặc mẻ)

Hành lá: 30g

Mùi tàu: 25g

Hành khô: 40g

Bún: 1kg

Xà lách

Rau diếp

Kinh giới

Rau húng

Rau mùi

Bạc hà

Ớt tươi

Chanh

Nguyên liệu cho món bún riêu cua

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

Cua mua ở chợ và có thể nhờ người bán chế biến làm cua, xay sẵn. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn có thể nhắc người bán rửa thật sạch cua trước khi xay.

Gạch cua để riêng ra 1 bát.

Thịt cua xay bạn lọc qua rây để chắt lấy phần nước cốt để nấu nước dùng, bỏ bã đi.

Lọc thịt cua

Đậu phụ rửa qua, thái miếng nhỏ hình vuông, để ráo nước rồi chiên vàng đều, để riêng ra tô.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thịt bò ướp với 1 chút dầu mè, đường cho mềm thịt.

Giò thái sợi chỉ, để ra bát riêng.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Rau thơm ngâm muối loãng, rửa sách, vớt ra rổ để ráo nước. Riêng xà lách/diếp thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nấu nước dùng

Nước lọc cua nêm thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, rồi khuấy nhẹ mấy vòng theo chiều kim đồng hồ, đặt lên bếp để nấu.

Với khoảng 4 người ăn thì dùng khoảng 2,5 lít nước. Lưu ý canh nhiệt độ vừa phải để thịt cua đóng dần thành từng bánh mà không bị bùng sôi rồi trào ra ngoài.

Nấu đến khi thấy thịt cua đóng thành từng bánh nổi lên trên bề mặt thì đậy kín nắp, hạ nhiệt độ xuống thấp, om khoảng 1-2 phút để bánh cua chín

Sau đó dùng muôi hớt phần thịt cua này để riêng ra bát. Thả nửa số cà chua vào nồi, om liu riu để nước dùng ngọt.

Chưng gạch cua

Cho 3-4 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi phi thơm hành khô thái lát. Phi đến khi hành ngả sang màu vàng thì vớt hành ra.

Chắt bớt dầu, cho nốt cà chua vào xào, có thể nêm 1/2 thìa cà phê nhỏ bột canh để cà chua nhanh chín mềm và đậm vị.

Khi cà chua mềm thì cho gạch cua vào chưng, thêm 1 thìa cà phê nước mắm vào chưng cùng cho thơm.

Khoảng 1 phút sau thì cho thịt cua đóng bánh lúc nãy và hành thơm vừa phi vào cùng, đảo nhẹ tay để gạch cua không bị vỡ.

Xào thêm khoảng 1 phút thì cho hỗn hợp gạch cua này ra tô riêng.

Nấu bún riêu cua

Nước dùng sau khi sôi thì cho dấm bỗng vào và nêm gia vị, vì ăn kèm bún và nhiều nguyên liệu khác nên có thể cho đậm vị hơn 1 chút so với nấu canh.

Khi nước bùng sôi trở lại thì chần qua thịt bò. Lưu ý để thịt bò không bị dai thì chỉ cần chần đến khi thấy thịt bò ngả sang màu hồng phớt nhẹ là được, để riêng thịt ra 1 cái bát.

Hớt bọt để nước dùng được trong vì khi chần thịt bò sẽ tiết ra nhiều bọt. Nếm lại xem lượng nước đã vừa chưa.

Có thể cho 1 ít hành lá, mùi tàu vào ở bước này (nếu muốn) hoặc cho vào khi chan bún cũng được.

Cách thưởng thức

Trình bày món bún riêu cua

Cho bún vào bát.

Xếp 3-4 miếng đậu rán, thịt bò, giò thái sợi và múc gạch chưng vào bát

Rắc hành lá, mùi tàu vào rồi múc nước dùng rưới lên trên. Để nước dùng được nóng lâu, cần múc từ dưới đáy lên.

Cho thêm vài lát ớt tươi lên bát bún để gia tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm cách nấu bún riêu cua

Bún riêu cua có màu sắc đẹp mắt, nước dùng trong, ngọt chua vừa phải và có độ thanh rất dễ chịu. Bún ăn kèm với rau sống, nếu muốn thêm vị có thể dùng thêm 1 thìa dấm tỏi và 1 ít sa tế cay cay.

Bún riêu cua làm tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo sạch sẽ. Gạch cua thứ thiệt chứ không lo bị pha lẫn đậu phụ hay các chất phụ gia khác nếu như ăn ở ngoài hàng. Tự tay vào bếp nấu tô bún riêu để cả nhà cùng thưởng thức cũng là 1 cảm giác rất hạnh phúc mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng mong muốn được trải nghiệm.

#1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon Nhất Tại Nhà / 2023

Chia sẻ trực tuyến hướng dẫn cách nấu bún riêu cua Miền Bắc ngon nhất hiện nay cho mọi người

Đây là công thức được các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ và hướng dẫn. Đảm bảo sẽ giúp cho việc đi chợ mua sắm nguyên liệu, rồi đến từng bước thực hành tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không còn phải lang thang lên mạng internet tìm kiếm câu trả lời. Bên cạnh đó sẽ còn những thông tin lưu ý cực kỳ quan trọng để món bún riêu cua miền Bắc của bạn hấp dẫn và ngon hơn. Thật dễ dàng và đơn giản phải không nào các bạn, tiếp tục kéo xuống theo dõi nào !!!

Bước vào phần đầu tiên của bài viết chia sẻ thông tin này. Sẽ là những giải đáp một cách đầy đủ và chính xác nhất những câu hỏi, thắc mắc của các chị, các mẹ yêu thích nấu ăn. Để có thể tự mình làm được một nồi bún riêu cua đồng miền Bắc thơm ngon chuẩn bị. Thì yêu cầu người làm bếp cần phải có những gì ??? Đầu tiên có thể kể đến là khâu chuẩn bị nguyên liệu để làm bún riêu cua miền Bắc. Đây chính là một trong những quá trình cực kỳ quan trọng tạo yếu tố thành công cho món ăn.

Danh sách thực phẩm chuẩn bị cho 3 người ăn:

Cua đồng ngon: 500gram (mua trực tuyến tại nhà giá rẻ: Ở Đây)

Bún rối: 1000gram

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 250gram

Hành khô: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Dấm bỗng

Hành lá+ chanh tươi

Hành phi + dưa chuột

Các loại rau sống: Hoa chuối, xà lách, rau cải, tía tô…

Gia vị: mắm, muối, đường, mắm tôm…

2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua Miền Bắc ngon nhất

Công thức làm bún riêu cua đồng miền Bắc ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cho cua đồng vào chậu cùng với nước sạch. Dùng đũa khoắng mạnh đều tay để loại bỏ bùn bẩn trên thân cua. Bạn làm đi làm lại bước này cho tới khi nào thay nước trong chậu thấy nước sạch trong là được

Dùng tay tách riêng hai phần mai cứng phía trên và thân cua để riêng

Lấy tăm để khều gạch trên mai cua để gạch vào một bát con

Với phần thân cua đồng bạn bóc bỏ phần yếm dưới bụng cua. Sau đó đem ngâm thân cua trong hỗn hợp nước muối pha loãng trong khoảng 5-10 phút. Rồi đem rửa sạch lại bằng nước

*** Sơ chế các thực phẩm khác

Cà chua chín rửa sạch rồi thái hình múi cau

Dấm bỗng chắt chỉ lấy nước bỏ phần bã

Hành lá nhặt bỏ lá úa vàng, cắt bỏ rễ đem rửa sạch rồi thái nhỏ

Dưa chuột, các loại rau sống bạn đem rửa sạch rồi sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút

Bún rối bạn đem chần qua nước sôi để giảm bớt độ chua của bún

Tiếp theo là đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ

Bắc chảo chống dính lên bếp đổ dầu để rán đậu ngập dầu vàng đều tất cả các mặt

Vớt đậu ra để ráo bớt dầu bám trên đậu đã rán

Bước 3: Nấu thịt cua đồng đóng bánh

Bạn đun cho tới khi gạch đông lại nổi lên mặt thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi vớt ra một bát con, để riêng

Bắc chảo lên bếp cho một thìa dầu ăn phi thơm hành cho cà chua vào xào chín. Thêm chút hạt nêm + 1 chút ớt tươi và chút nước lọc vừa đun vừa đảo đều cho tới khi cà chua chín. Lúc này bạn chia làm 2 phần, 1 phần nấu tiếp, một phần cho ra đĩa riêng

Phần cà chua đun tiếp cho cà chua chín mềm nhuyễn, cho thêm nước thịt cua xấp xấp mặt và cho phần thịt cua ở trên vào. Bạn dùng thìa để múc nước cà chua phủ lên trên. Tiếp tục đun trong 10 phút thì cho hành lá thái nhỏ đảo tiếp 2 phút thì tắt bếp múc ra đĩa

Bước 4: Phi hành mỡ chưng gạch cua

Với phần gạch cua đồng bạn đem đi chưng lên. Bắc chảo chống dính lên bếp, đun với 3 thìa canh dầu ăn cho hành đập dập vào phi thơm vàng

Tiếp theo bạn cho phần gạch vào đảo nhanh trên lửa lớn rồi tắt bếp. Cho vào bát đựng thịt cua đã chưng ở trên

Ở bước này bạn sử dụng nước đun thịt cua ngay từ ban đầu. Tiếp tục cho 1/2 cà chua ở bước 3, thêm chút bột canh, nước mắm, mắm tôm, dấm bỗng rồi khuấy đều sao cho vừa miệng ăn

Tới khi nồi nước sôi thì bạn cho 1/2 đậu rán vào trong nồi tiếp tục đun

Cuối cùng cho hành tươi vào nồi và tắt bếp

Bước 6: Hoàn thành bún riêu cua miền bắc và thưởng thức

Bạn chia đều bún ra ba bát, thêm chút hành khô phi vàng, hành tươi, cà chua đã đảo qua

Rồi múc nước dùng có cả đậu phụ để chan vào bát bún. Cho 2 phần gạch cua và thịt cua chưng ở bước 3+ 4

Như vậy là các bạn đã hoàn thành món bún riêu cua miền bắc ngon lành rồi, thưởng thức thôi nào

3. Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc tại nhà

Các bạn có thể đặt mua ốc vặn sạch giá tận gốc ở chợ đầu mối: Tại Đây

4. Cách làm bún riêu cua Hà Nội đơn giản mà ngon

Và ở phần cuối cùng của bài viết, sẽ là thông tin hữu ích dành cho những ai đang sinh sống tại thủ đô. Bạn đang muốn tìm hiểu về ẩm thực, về những món ăn nổi tiếng của thủ đô ngàn năm văn hiến. Món ăn đầu tiên mà bạn đang quan tâm đó chính là bún riêu cua Hà Nội. Bạn đang muốn có thêm bí quyết cách làm bún riêu cua Hà Nội đơn giản mà ngon. Để sổ tay nấu ăn của mình được phong phú và đa dạng nhiều món ăn ngon và hấp dẫn hơn nữa.

Nguyên liệu làm bún riêu cua đồng Hà Nội tại nhà

Cua đồng: 500gram

Xương ống lợn: 300gram

Bún tươi: 1000gram

Cà chua chín: 300gram

Hành khô: 1 củ

Dấm bỗng loại: 200ml

Mắm tôm: 30ml

Hành lá, hành khô

Rau sống: Rau diếp, rau mùi, hoa chuối thái, rau cải…

Gia vị đầy đủ: mắm, muối, ớt khô…

Các bước cách làm bún riêu cua đồng Hà Nội ngon nhất

Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu / 2023

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc – Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị đậm đà của cua đồng. Mâm Cơm Việt sẽ đem đến cho các bạn cách làm chả cua bún riêu ngon nhất.

Nguồn gốc của món bún riêu cua Việt Nam

Mùa hè của miền Bắc nói chung và của Hà Nội nói riêng thường rất khắc nghiệp, nóng bức, oi oi khó chịu khiến con người ta chỉ muốn nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ra đường có thể nói là như cực hình. Hè đến là chỉ muốn uống nước, không còn hứng thú cho bất kỳ món ăn ngon nào khác.

Tuy nhiên, người miền Bắc có một món bún sợi vô cùng thơm ngon, ăn mãi không chán, cùng hương vị thanh thanh, và chắc chắn cái tên đó là bún riêu. Không có bất kỳ tài liệu nào ghi rõ bún riêu xuất xứ từ phương nào, bởi ở cả miền Nam và miền Bắc đều có món ăn này.

Cứ đến hè là quen với hình ảnh mẹ mua cua về, rồi gỡ từng chiếc chân, lấy từng chút gạch, sau đó giã cho thật nhuyễn, chắt lấy nước rồi nấu thành nồi bún riêu cua ngon thơm lừng. Nếu tìm kiếm thông tin của bún riêu cua trên google chỉ có ghi đơn giản: lịch sử của bún riêu không biết từ bao giờ, chỉ biết món ăn quen thuộc này xuất phát từ vùng phía Bắc khoảng hơn 50 năm, và sau đó truyền bá khắp nơi.

Như vậy thì khoảng thời gian 50 năm cũng khá lâu khiến cho người miền Bắc thấm nhuần món ăn ngon này. Nói đến hương vị bún riêu thì nhớ ngay đến vị của dấm bỗng, chua nhưng lại thanh thanh dễ chịu, kèm theo là sự béo ngậy của gạch cua, miếng đậu phụ chiên man mát.

Ngoài bún riêu cua thì ở Hà Nội còn có thêm riêu bò, riêu đậu, riêu thập cẩm kèm theo cả giò. Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi làm thưởng thức một bát bún riêu đầy ắp đồ ăn thì có thể ấm bụng ngay. Khi ăn bún riêu cua, thêm một chút mắm tôm là đúng chuẩn hơn, dậy mùi, nhớ là phải thêm chút rau thơm rau ghém nữa thì tuyệt vời.

Tìm quán bún riêu cua ngon cũng không khó ở Hà Nội, không phải cứ ở quán sang trọng hay đắt tiền thì mới có hương vị bún riêu cua đúng chuẩn nhất. Bún riêu cua cũng làm ngay tại nhà được, tuy dễ làm nhưng chỉ phù hợp với bất kỳ ai có nhiều thời gian rảnh, kiên trì để nấu nướng. Hãy dành một chút thời gian để nấu cho cả gia đình một nồi canh riêu cua thơm ngon nhất vào dịp cuối tuần.

1. Cách làm chả cua bún riêu

Chả cua đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người với lượng canxi cao, tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh đó, chả cua lại có mùi hương thơm ngon, vị ngọt không thể chối từ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Còn tuyệt vời hơn nếu như một bát bún riêu có thêm miếng chả cua thơm lừng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm món chả cua ăn kèm với nồi bún riêu hợp vào mùa hè này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là khẩu phần ăn dành riêng cho 4 đến 5 người ăn.

Thịt cua: 500g

Hành lá: 4 đến 5 cây

Ớt chuông: 1 quả

Sốt mayonnaise: 60ml

Trứng gà: 1 quả lớn

Các loại gia vị: mù tạt, 1 thìa cà phê muối, dầu thực vật

Ớt đỏ: 1 quả, chú ý cần ớt cay

Vụn bánh mỳ

Bột chiên giòn

Nước sốt tartar

Các bước hoàn thiện món chả cua

Sơ chế nguyên liệu: Thịt cua bạn nên mua sẵn ở chợ, nếu như mua cua tươi rồi về luộc rồi lọc thịt thì sẽ khá mất thời gian. Với phần thịt cua này bạn nên xé vụn thành miếng nhỏ hay dùng dao băm cho thật nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ đi phần gốc và phần lá úa, rửa sạch rồi dùng dao thái cho thật nhỏ vụn. Đối với ớt chuông, bạn cũng nên rửa sạch, cắt cuống, lọc bỏ đi hạt bên trong rồi cũng tiếp tục thái thật nhỏ. Trứng gà lớn đập ra để vào bát con riêng. Ớt nhỏ cay rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thái nhỏ.

Bước đầu tiên là bạn nên trộn chả cua trước. Bạn nên chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong: thịt cua đã băm nhỏ, hành lá nhỏ, ớt chuông băm nhuyễn, trứng gà đập sẵn, ớt cay nhuyễn cùng với các gia vị cần thiết như sốt mayonnaise, mù tạt và chút muối. Bạn dùng muỗng lớn trộn các nguyên liệu cùng với nhau, muốn đều hơn hãy dùng tay đã đeo găng để đảm bảo thành phần được quyện vào nhau hơn.

Cuối cùng công đoạn trộn nguyên liệu là cho các vụn bánh mỳ vào hỗn hợp thịt cua, bạn tiếp tục trộn đều. Có thể chia vụn bánh mỳ thành hai phần khác nhau, cho từng phần lần lượt thì chả cua cũng sẽ đều hơn. Khi đã hoàn thành được phần trộn đều thịt cua, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Sau khi đã để tủ lạnh 30 phút, lấy chả cua ra ngoài rồi dùng tay để nặn thành miếng hình tròn có độ to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Khi nặn thịt cua thành viên tròn thì ấn bẹp xuống, xếp luôn ra đĩa để chuẩn bị các bước tiếp theo.

Đổ bột mỳ hay bột chiên giòn ra bát lớn, lăn những viên chả cua này qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Cuối cùng là thực hiện chiên chả.

Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng già thì bắt đầu đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đến khi dầu ăn nóng hổi thì bắt đầu thả từng miếng chả cua vào chiên, bạn để lửa ở mức vừa phải, chiên khoảng 5 phút là lật mặt một lần.

Chú ý cứ một mặt vàng lại chuyển chiên mặt bên kia. Trong quá trình lật chú ý nhẹ tay để miếng chả không bị vỡ làm đôi.

Khi chả cua đã chín và có sắc vàng nâu bắt mắt thì hãy vớt miếng chả này ra ngoài. Vớt chả cua ra ngoài và đặt vào tờ giấy thấm dầu để loại bỏ đi dầu thừa. Cuối cùng là xếp chả cua ra đĩa, thưởng thức cùng bún riêu cua.

Lưu ý khi làm món chả cua

Trong quá trình chiên chả cua thì lưu ý không chiên ở mức lửa quá to, tránh trường hợp chả cua bị cháy hay quá khô.

Có thể thay thế thịt cua bằng thanh giả thịt cua hoặc thịt cá cũng được.

Thay vì chiên bạn cũng có thể nướng chả cua, để giảm bớt lượng chất béo có trong dầu ăn.

Khi tạo lớp áo bột cho chả cua, bạn có thể thêm gia vị vào bột mỳ theo sở thích của bản thân.

2. Cách làm bún riêu cua miền Bắc theo công thức chuẩn

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố ở phía Bắc và đây là món sẽ đem lại hương vị đậm đà, thanh thanh của chuẩn cua đồng, kèm theo đó là vị chua chua, thanh thanh rất nhẹ nhàng. Chắc chắn ăn một lần là bạn sẽ ghiền ngay lập tức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 500g

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Các loại gia vị: giấm bỗng, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, mỳ chính

Hành khô, hành lá, tỏi

Bún tươi: 1kg

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu phụ rửa sạch, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ để chuẩn bị rán.

Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành những miếng giống như múi cau, chú ý cắt cuống để nước cà chua được mịn và đặc hơn.

Hành lá bạn cắt bỏ đi rễ cuống và lá bị úa, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 2cm đến 3cm.

Còn đối với cua, bạn có thể mua tươi ở chợ hoặc mua loại đã xay sẵn rồi nhưng ngon nhất vẫn là dùng cua tươi rồi về nhà tự làm. Trước tiên hãy ngâm cua trong nước từ 1 giờ đến 2 giờ để đất và cát trong cua được loại bỏ, rồi sau đó xả sạch lần cuối với nước.

Lột yếm cua và mai cua để riêng một chỗ. Gạch cua bạn hãy dùng chiếc thìa nhỏ để giữ lại, cho vào chén nhỏ. Bạn nên ướp thêm một chút tiêu cùng hạt nêm vào phần mai cua, xay hoặc giã nhưng bạn nên giã là ngon nhất.

Tiếp tục cho cua đã xay vào một chiếc bát lớn, hòa thêm vào trong đó một bát nước, dùng tay bóp nhẹ để cho phần thịt cua được tan dần ra vào trong nước. Bạn có thể dùng rây hoặc rạn nhẹ nhàng đổ phần nước thịt cua vào trong nồi.

Muốn có được tối đa phần thịt cua, bạn nên lặp đi lặp lại phần lọc này đến 2 lần, cho đến khi phần bã vỏ cua cứng là được. Vậy là hoàn thành nước lọc cua.

Thêm một chút hạt nêm, bột canh cùng đường vào trong nồi nước lọc cua. Rồi đặt lên bếp, rồi đun với lửa vừa phải. Hãy chú ý đừng để lửa quá to, và hãy để ý để lúc gạch cua chín không bị tràn ra ngoài. Bạn nên khuấy thật nhẹ nhàng để riêu cua được kết lại với nhau, ngay khi nổi lên trên mặt thì hãy vớt ra để riêng ở một bát.

Đặt chảo lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đun cho sôi rồi thả hết đậu đã cắt miếng vào chiên vàng. Khi chín vàng 4 mặt thì vớt ra ngoài, để ở đĩa cho nguội. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó, đổ bớt dầu ra ngoài rồi thái hành khô vào phi cho dậy mùi, đổ hết cà chua vào trong nồi rồi xào. Thêm một chút gia vị vào sốt cà chua.

Đổ phần cà chua đã xào vào trong nồi nước cua đã đun sôi, nêm thêm một chút gia vị vào trong nồi nước dùng, nếu muốn dậy mùi hơn thì thêm một thìa cà phê mắm tôm là vừa đủ. Nêm nếm cho món canh riêng cua đủ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị là được, tiếp tục để lửa nhỏ và đun.

Ngay khi nước riêu cua sôi trở lại thì thả phần đậu phụ rán vào trong nồi. Chú ý là khi nào gần ăn thì mới thêm một chút giấm bỗng để phù hợp khẩu vị từng người.

Bước cuối cùng là phi hành khô cho đến khi thơm, vàng, rồi đổ hết phần gạch cua vào, đảo nhẹ nhàng rồi mới tắt bếp. Đây được gọi là màu cua, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi canh riêu cua hoặc đến khi ăn mới cho vào cũng được. Khi ăn riêu cua thì thêm một đĩa rau sống tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Xếp bún cùng hành tươi vào trong bát, sau đó chan nước riêu cua vào, thêm ở phía trên một chút nước màu. Như vậy món bún riêu cua Hà Nội đã hoàn thành chuẩn hương vị của miền Bắc, thưởng thức kèm cùng rau sống để xua tan nắng nóng trong mùa hè.

3. Cách làm bún riêu cua công thức nhanh, đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 300g

Sườn (tùy theo sở thích)

Me chua: 2 quả

Cà chua: 4 quả chín

Hành tươi

Bún tươi

Hành khô

Hoa chuối, rau sống ăn kèm

Gia vị đi kèm: hạt nêm, dầu ăn, mỳ chính

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Rửa sạch cua cho hết đất, giữ lại phần mai cua rồi sau đó dùng tăm khều hết phần gạch cua ra ngoài. Cho mai cua vào trong máy xay, nêm thêm chút gia vị như muối, chút nước rồi mới bắt đầu xay nhuyễn. Lọc sạch để lấy nước cua có thịt.

Đặt nồi nước cua đã được lọc sạch bã lên bếp đun với mức lửa nhỏ vừa phải, đun cho đến khi phần thịt cua đóng gạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó hãy vớt phần thịt cua này ra bát riêng.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Me cạo sạch vỏ, rau thơm (hành và rau dăm) rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành cùng dầu ăn, hành dậy mùi thì cho cà chua vào xào chín, nêm thêm một chút gia vị để cà chua được mềm hơn. Cho gạch cua vào chảo cà chua để xào thêm một chút nữa.

Khi nồi riêu cua sôi bùng trở lại thì trút hết phần cà chua xào này vào trong chảo, rồi lại để lửa nhỏ liu riu. Thêm hai quả me vào, nước sôi thì hạ bớt lửa một chút, dằm me ra bát lấy nước rồi lọc bỏ sạch bã. Như vậy nồi riêu cua đã hoàn thành.