Nấu Ăn Cho Trẻ 2 Tuổi / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Hướng Dẫn Nấu Cháo Ếch Cho Trẻ 2 Tuổi Ăn Dặm / 2023

Ếch là thực phẩm bổ dưỡng, được sử dụng trong các bữa ăn từ thời xưa, nó có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt đối với thời kỳ phát triển của trẻ , ếch thường được dùng thức ăn dặm cho bé. chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món cháo ếch cho trẻ 2 tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 200g gạo

– 150g thịt ếch nạc

– 100g bí đao

– 2 muỗng dầu mè

– Nước mắm, đường, hành ngò và các gia vị khác

Hướng dẫn cách nấu cháo ếch

Bước 1: Vo gạo sạch, để ráo nước sau đó ngâm gạo vào nước ấm khoảng 1 tiếng để gạo nở nấu sẽ nhanh hơn.

Bước 2: Sơ chế thịt ếch

Bạn lấy thịt ếch rửa sạch băm nhuyễn sau đó bỏ vào nồi hấp chin và để riêng ra bát nhỏ

Lưu ý: Khi băm thịt ếch không nên để nát thịt vì sau dễ làm mất chất dĩnh dưỡng có trong thịt ếch.

Bước 3. Sơ chế bí

Bạn lấy bí đao, gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ sau đó để riêng vào bát nhỏ. Bí đao sẽ làm tăng mùi vị cho món cháo ếch, giúp bé nhận được đầy đủ vitamin cần thiết.

Cho bí đao vào luộc khi chin vừa đủ thì tắt bếp, gạn lấy nước bí đao bỏ ra bát.

Bước 4. Nấu cháo ếch bí đao

Cho gạo đã ngâm qua nước ấm vào nồi, đổ nước bí đao và nước lọc vào căn vừa đủ, sao đó đun cho đến khi gạo nhừ thành cháo . Tiếp theo bạn đổ thịt ếch vào và khuấy đều, tiếp tục đun hỗn hơn trên cho nhừ, bỏ các gia vị cần thiết vào và khuấy đều là xong.

Món cháo ếch bí đao cho bé hai tuổi ăn dặm mùa hè rất tốt

Vậy là comvo.vn đã hướng dẫn các bạn nấu xong món cháo ếch bí đao cho bé ăn dặm, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món này để cho bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển nhất.

Xin cảm ơn! Theo Sườn Sụn

19 Món Canh Cho Trẻ Trên 2 Tuổi ( Phần 1 ) / 2023

1. CANH RAU DỀN – THỊT HEO (Một chén cho 70 calo)

Nguyên liệu: Rau dền 50g (1 nắm rau) Thịt heo 10g (1 muỗng cà phê) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Nước mắm, muối, hành…Cách làm: Thịt băm nhỏ Rau dền lặt rửa sạch, cắt nhỏ Hành lá lặt rửa sạch, cắt nhỏ Bắc xoong để dầu vào đợi nóng, cho thịt vào xào sơ qua, thêm nước nấu sôi hớt bọt Cho rau vào nấu chín mềm, nêm vừa ăn, cho hành lá và dầu ăn vào.

2. CANH CÀ CHUA TRỨNG (Một chén cho 120 calo)

Nguyên liệu: Trứng vịt 35g (1/2 trứng) Cà chua 50g (1 muỗng cà phê) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Hành ngòCách làm: Trứng đánh tan đều Cà chua cắt miếng nhỏ Bắc nước sôi, cho cà chua vào nêm vừa ăn. Cho từ từ trứng vào đảo đều, cho hành ngò và thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn.

3. CANH CẢI – TÉP TƯƠI (Một chén cho 72 calo)

Nguyên liệu: Tép tươi 20g (2 muỗng cà phê đầy) Cải ngọt 50g (1 nắm rau) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Nước mắm, muối, hành ngò…Cách làm: Tép lột vỏ, giã nhuyễn, ướp nước mắm Cải, hành lá lặt, rửa sạch, cắt nhỏ Bắc nước nấu sôi cho tép vào, hớt bọt. Sau đó cho cải vào nấu mềm, nêm vừa ăn, nhắc xuống cho hành lá và dầu ăn vào.

4. CANH SÚP (Một chén cho 90 calo)

Nguyên liệu: Thịt bò 20g (2 muỗng cà phê) Susu, cà rốt 50g (1/2 củ cà rốt + 1/4 củ susu) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Nước mắm, muối, hành ngò…Cách làm: Thịt băm nhuyễn Susu, cà rốt: gọt vỏ cắt hạt lựu Bắc xoong cho 1 muỗng cà phê dầu vào đợi nóng, cho thịt vào xào sơ, với 1 muỗng cà phê dầu, thêm nước vào nấu chín nhừ, hớt bọt. Lần lượt cho cà rốt, susu vào nấu chín mềm, nêm vừa ăn, nhắc xuống cho hành.

5. CANH BÍ ĐỎ NẤU TÉP (Một chén cho 70 calo)

Nguyên liệu: Gan gà 20g (2 muỗng cà phê) Mướp 30g (1/4 trái nhỏ) Bún tàu 1 nhúm nhỏ Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Hành ngò, nước mắm, muối…Cách làm: Gan gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ Mướp gọt vỏ rửa sạch cắt miếng nhỏ Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc. Bắc xoong để dầu vào đợi nóng, cho gan gà vào xào sơ. Thêm nước nấu. Khi sôi cho mướp nấu chín, cho bún tàu vào, nêm vừa ăn, cho hành lá, nhắc xuống, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn.

6. CANH ĐẬU HŨ HẸ NẤU THỊT (Một chén cho 100 calo)

Nguyên liệu: Đậu hũ 40g (1/3 miếng tàu hũ nhỏ) Hẹ lá 50g (1 nắm) Thịt heo 10g (1 muỗng cà phê) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Hành ngò, nước mắm, muối…Cách làm: Thịt băm nhỏ ướp với nước mắm Đậu hũ xắt khối vuông Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt nhỏ Bắc nước sôi, cho thịt vào đến khi sôi lại cho đậu hũ, hẹ vào. Nêm vừa ăn, cho hành vào nhắc xuống thêm dầu ăn vào.

7. CANH ĐẬU HŨ CÀ CHUA (Một chén cho 108 calo)

Nguyên liệu: Thịt heo 10g (1 muỗng cà phê) Đậu hũ 40g (1/3 miếng tàu hũ) Cà chua 50g (1 trái vừa) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Hành ngò, nước mắm, muối…Cách làm: Thịt heo băm nhuyễn Đậu hũ cắt khối vuông Cà chua cắt miếng nhỏ Hành ngò lặt rửa sạch cắt nhỏ Bắc xoong nóng, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào xào thịt, cho nước vào nấu sôi cho chín thịt. Cho đậu hũ, cà chua vào nêm vừa ăn, cho hành ngò nhắc xuống.

8. CANH BÍ ĐAO NẤU THỊT (Một chén cho 65 calo)

Nguyên liệu: Thịt heo 10g (1 muỗng cà phê) Bí đao 50g (10-15 miếng nhỏ) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Hành ngò, nước mắm, muối…Cách làm: Thịt heo băm nhuyễn, ướp nước mắm. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ Hành ngò lặt rửa sạch, cắt nhỏ Bắc nước cho thịt nấu đến khi sôi, cho bí đao vào nấu chín, nêm cho vừa ăn, cho hành vào nhắc xuống, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

9. CANH NGÓT (Một chén cho 71 calo)

Nguyên liệu: Cá thác lác 20g (2 muỗng cà phê)

Cà chua 50g (1 trái nhỏ) Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) Hành ngò, nước mắm, muối…Cách làm: Cá ướp với hành, nước mắm, tán đều Cà chua, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ Bắc nước nấu sôi, cho từng viên cá vào nấu chín, cho thêm cà chua để sôi lại hớt bọt nêm vừa ăn. Cho hành vào nhắc xuống thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn.

10. CANH BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG (Một chén cho 73 calo)

Nguyên liệu: Bí đỏ 50g (4-5 miếng cỡ 2 ngón tay) Đậu phộng 10g (1 muỗng cà phê đầy) Muối, đường…Cách làm: Đậu phộng ngâm lột vỏ, giã nhuyễn Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ Bắc nước sôi, cho bí vào nấu mềm, cho đậu phộng vào nấu chín, nêm cho vừa ăn

( Theo Web Trẻ Thơ )

Gợi Ý Thực Đơn Cho Trẻ 1, 2, 3 Tuổi Suy Dinh Dưỡng / 2023

Thế nào là trẻ suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ bị thiếu các dưỡng chất cần thiết gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng bình thường của cơ thể dẫn đến thể chất, tư duy của trẻ bị hạn chế. Biểu hiện của trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng là trẻ gầy so với tuổi, thấp hơn so với tuổi, thể lực yếu, học hành kém.

Để trẻ suy dinh dưỡng bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển bình thường, trẻ cần hai yếu tố là tăng năng lượng và chất dinh dưỡng (trẻ cần ăn đủ số lượng và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể). Vậy trẻ suy dinh dưỡng nên ăn gì và chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng như thế nào là phù hợp?

Thực phẩm cần thiết cho chế độ ăn của trẻ suy dinh dưỡng:

Ở trẻ tuổi ăn dặm: Ngoài sữa mẹ hay những bữa sữa công thức, trẻ cần được bổ sung thêm bột ngũ cốc với thịt, cá, trứng, rau và dầu ăn…

Những loại thực phẩm cần thiết cho trẻ suy dinh dưỡng gồm 4 nhóm chính: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; như gạo, khoai tây, thịt (lợn, gà, bò, tôm, cua, trứng), sữa bột giàu năng lượng (nên theo chỉ dẫn của bác sĩ).

Nguyên tắc cho trẻ suy dinh dưỡng ăn:

Nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, cứ 2 giờ cho ăn 1 lần.

Ăn từ loãng đến đặc phù hợp độ tuổi, từ mức cháo 1:10 tăng dần đến cơm nát, từ ít đến nhiều.

Lượng protein và calo tăng dần trong khẩu phần ăn.

Không nên ép trẻ ăn: Việc ép ăn sẽ khiến trẻ biếng ăn, sợ hãi khi ăn.

“Trẻ suy dinh dưỡng thường chán ăn và không mấy hứng thú với việc ăn uống. Và một phần lớn bé biếng ăn tâm lý do bố mẹ hay ép ăn, khiến bé sợ hãi chuyện ăn uống. Vì vậy, mẹ hãy tạo tâm lý thoái mái, sự hứng khởi trong việc ăn uống cho trẻ. Bên cạnh việc thực hiện đúng chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, mẹ nên khuyến khích trẻ ăn theo nhu cầu, tạo điều kiện cho bé được tham gia công việc nấu nướng, chọn thực phẩm, nhặt rau… cùng những lời động viên, khen ngợi và tình yêu thương của mẹ, chắc chắn bé sẽ ăn ngon miệng hơn”, chúng tôi Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome (khu vực miền Bắc)

Gợi ý thực đơn cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên tắc điều trị bệnh suy dinh dưỡng thể vừa và nặng không biến chứng ở trẻ chủ yếu là điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng phù hợp nhu cầu của trẻ. Mẹ cần cho bé ăn, bú nhiều lần trong ngày kể cả ban đêm, cho trẻ ăn thêm các bữa phụ. Trong giai đoạn bú mẹ, cần tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ, điều trị phục hồi sữa mẹ nếu mẹ thiếu sữa hoặc sữa thiếu chất. Về khẩu phần, cần cung cấp đầy đủ protein (gấp đôi), năng lượng (gấp 1,5 lần) và các vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu phục hồi.

Một số thực đơn gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ không phải lo lắng rằng trẻ suy dinh dưỡng nên ăn gì:

1. Thực đơn cho trẻ dưới 1 tuổi suy dinh dưỡng

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi: mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi thoải mái để có nguồn sữa chất lượng cho con bú. Trường hợp mẹ không đủ sữa mà phải dùng các sản phẩm thay thế sữa mẹ thì phải có chỉ định của bác sĩ.

Nutrihome là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đầu tư và đưa vào sử dụng máy phân tích thành phần sữa mẹ. Bằng việc đo lường các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, bao gồm nồng độ chất béo, năng lượng, khoáng chất, nước… trong sữa mẹ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị dinh dưỡng chuẩn xác cho mẹ và bé trong những năm tháng đầu đời.

Với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi:

Cho trẻ ăn sữa trộn với nước cháo: Cho gạo, thịt và rau củ nấu cháo nhuyễn rồi cho 3-5 thìa sữa bột vào cháo.

Cho trẻ uống sữa cao năng lượng pha với nước sôi để ấm, uống 500ml mỗi ngày và cho trẻ ăn cháo xay hoặc bột 3-4 bữa/ngày (nếu trẻ ăn ít có thể tăng số bữa lên), dùng nước giá đậu xanh để làm lỏng thức ăn: 10g giá đậu xanh/10g bột (giá đậu xanh giã nhỏ lọc lấy nước nấu bột).

2. Thực đơn tham khảo cho trẻ từ 13 – 24 tháng tuổi suy dinh dưỡng

– Bữa phụ: Cháo thịt + rau: 200ml, bao gồm:

Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay)

Thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả)

Dầu: 10ml (2 thìa cà phê)

Rau xanh: 20g (2 thìa cà phê)

– Bữa trưa: 200ml sữa

– Bữa xế: 1 quả chuối tiêu hoặc 1 miếng đu đủ

– Bữa chiều: Cháo thịt (cá, tôm, trứng) + rau + dầu ăn

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai lưu ý, nếu trẻ còn bú mẹ thì nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ xen kẽ các cữ ăn của trẻ.

3. Thực đơn tham khảo cho trẻ 25 – 36 tháng tuổi suy dinh dưỡng

– Bữa sáng: 200ml sữa cao năng lượng

– Bữa trưa: Cơm nát + thịt (cá, trứng, tôm…) + canh rau, bao gồm:

Cơm: 2 bát lưng (70g gạo)

Thịt: 50g (hoặc 1 quả trứng)

Rau: 100g

Dầu (mỡ): 5g

– Bữa xế: Cháo + thịt + rau + dầu: 200ml, bao gồm:

Gạo: 30g (1 nắm tay)

Thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả)

Dầu: 10ml (2 thìa cà phê)

Rau xanh: 20g (2 thìa cà phê).

– Bữa chiều: Cơm nát + trứng (thịt, cá, tôm…) + canh rau

– Bữa tối: Hỗn hợp bột dinh dưỡng: 200ml, hoặc 1 bát con súp: khoai tây thịt + rau + dầu (mỡ). Bao gồm: khoai tây: 100g (1 củ to), thịt (gà, bò, lợn): 50g, bắp cải: 50g, dầu (mỡ): 1 thìa cà phê.

– Cho trẻ ăn thêm hoa quả chín theo nhu cầu của trẻ.

Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất (vitamin D, vitamin B), máy siêu âm… giúp bác sĩ phát hiện sớm trẻ suy dinh dưỡng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, các kỹ sư tiết chế dinh dưỡng sẽ xây dựng thực đơn cá nhân hóa cho trẻ theo ngày, tuần, tháng dựa trên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ góp phần quan trọng cho quá trình điều trị và chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả.

Chia Sẻ Cách Nấu Món Ăn Cho Bé 2 Tuổi / 2023

DInh dưỡng cho bé 2 tuổi rất quan trọng. Việc đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như hạn chế tình trạng biếng ăn của trẻ được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy thì nấu ăn cho bé như thế nào là phù hợp. Bài viết hôm nay Việt Mỹ chia sẻ đến quý bạn đọc cách nấu món ăn cho bé 2 tuổi dễ thực hiện mà đủ chất.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC NẤU ĂN NGON CHO BÉ 2 TUỔI

Với trẻ em 2 tuổi, bé vẫn còn trong giai đoạn phát triển đầu đời nên cơ thể càng cần nhiều nguồn dinh dưỡng thiết yếu hơn. Đồng thời, ở độ tuổi này bé cũng rất dễ lâm vào tình trạng bị biếng ăn.

1. Hiểu sự phát triển của con mình ở độ tuổi 2 tuổi trước khi chuẩn bị các thực đơn

A. Về phát triển thể chất

Khi đến 2 tuổi, các bé bắt đầu đi vững hơn và có thể đứng kiễng chân khi muốn lấy món đồ nào đó ở trên cao. Nếu cha/mẹ thấy con mình không tập chạy – đi được, cần đưa bé đi khám ngay.

B. Về Cân nặng

Ở bé trai: khoảng từ 11 đến 12kg.

Ở bé gái: khoảng từ 10 đến 11kg.

Bé đã có thể bắt chước theo những động tác của người lớn. Nhất là với người thân trong gia đình. Bé cũng bắt đầu thích chơi đùa cùng những đứa trẻ khác. Một số bé còn có dấu hiệu ngang bướng,…

Ở giai đoạn 2 tuổi này, trẻ cũng có thể phân biệt được màu sắc, có thể lặp lại các từ mình nghe được trong cuộc đối thoại với người khác.

Để bé có thể phát triển đúng tiêu chuẩn như trên, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến các món ăn dinh dưỡng cho bé 2 tuổi.

2. Dinh dưỡng cho bé 2 tuổi có gì khác?

CHIA SẺ CÁCH NẤU MỘT SỐ MÓN ĂN NGON CHO BÉ 2 TUỔI

1. Thịt viên sốt cà chua

Nguyên liệu:

Cách làm:

Đầu tiên tiến hành sơ chế nguyên liệu, băm nhỏ thịt vai. Mộc nhĩ thì rửa sạch rồi ngâm nở, sau đó băm nhỏ. Thịt băm bạn trộn chung với mộc nhĩ, thêm vào dầu hào và ít nước mắm, trộn đều rồi vo thành từng viên nhỏ cho vừa miệng bé.

Đun nóng chảo trên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho cà chua thái nhỏ vào xào cho nhừ. Khi cà chua đã nhừ cho chỗ thịt viên vào, hạ nhỏ lửa và nấu cho tới khi thịt chín mềm. Nêm nếm thêm ít nước mắm, dầu hào, đường vào cho vừa miệng.

2. Nui xào thịt bò sốt cà chua

Nguyên liệu:

Nui.

Thịt bò.

Cà chua.

Hành tây (không cần nếu trẻ không thích ăn).

Các loại gia vị (đường, nước mắm, bột ngọt, muối,…).

Cách làm:

Đun nóng ít dầu ăn trên chảo, cho hành tây và cà chua vào xào chín. Tiếp theo cho thịt bò và 200ml nước vào đảo đều tay cho tới khi thịt chín và nước quyện lại thành nước sốt.

Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi trút phần sốt thịt bò cà chua lên đĩa nui, trộn đều lại là xong.

3. Cơm nắm cá súp lơ

Nguyên liệu:

Đầu tiên, luộc chín súp lơ rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cá hấp chín, sau đó xé nhỏ, loại bỏ xương. Cho súp lơ và cá vào chung, trộn đều, nêm ít gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo cho cơm vào, trộn đều lần nữa và viên thành nắm nhỏ cho vừa miệng bé ăn.

4. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Vì cá hồi có giá thành khá cao nên các mẹ thỉnh thoảng làm cho bé ăn là được:

Nguyên liệu:

50gr cá hồi.

Nửa thìa nhỏ nước cốt chanh.

Một ít vỏ chanh thái sợi.

Một ít gừng.

Các loại gia vị mắm muối, nước tương khác.

Cá hồi sau khi rửa sạch,khứa vài đường nhỏ rồi ướp với 1 thìa nhỏ đường. Thêm 1 thìa nhỏ nước tương, 1 ít muối, ít gừng băm nhuyễn, để hơn 10 phút cho thấm đều.

Chuẩn bị chảo, cho một ít bơ vào đun nóng chảy. Tiếp đó cho cá hồi vào áp chảo cho tới khi vàng. Rưới phần nước ướp cá vào, thêm nước cốt chanh, vỏ chanh vào và đun cho tới khi cá chín thì tắt bếp là xong.

5. Đậu hũ nhồi tôm

Tôm cung cấp khá nhiều canxi, do đó các món ăn từ tôm là không thể thiếu trong thực đơn của bé 2 tuổi:

Nguyên liệu:

200gr tôm tươi.

1 hộp đậu hũ chiên sẵn.

Hành, tỏi băm.

Các loại gia vị khác.

Đầu tiên rửa sạch tôm, bóc vỏ rồi để cho ráo nước. Sau đó bạn cho tôm vào chung với 1 thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu, nửa thìa đường, trộn đều rồi đem xay nhuyễn.

Đậu hũ cắt miếng, lấy chỉ đất rồi cho tôm vào trong làm nhân, mang hấp cho tôm chín sơ. Đun nóng dầu ăn trên chảo sau đó cho hành và tỏi vào phi lên cho thơm. Khi dậy mùi thì bạn cho thêm 2 thìa canh dầu hào, 3 muỗng canh nước lạnh, một ít đường và hạt nêm, đảo đều cho thành nước sốt.

Cho đậu hũ nhồi tôm vào chảo chiên chín, nhớ lật mặt đều tay để không bị cháy và đậu được thấm nước sốt đều hơn. Khi tôm chín thì bạn tắt bếp là xong.

6. Trứng cuộn

Trứng cuộn là món ăn ưa thích của cả người lớn và trẻ em, cách chế biến lại khá đơn giản.

Nguyên liệu:

Trứng gà.

1 thìa canh sữa.

Nửa thìa dấm trắng.

Ít cà rốt, hành tây, hành lá.

4 – 5 cây nấm hương.

1 ít măng tây.

Nước dừa.

Và các loại gia vị khác.

Đầu tiên rửa sạch và gọt vỏ và thái nhỏ cà rốt. Hành lá, hành tây rửa sạch sau đó thái nhỏ. Thực hiện tương tự với măng tây, nấm hương.

Trứng gà đập cho vào chén, cho thêm muối, tiêu, giấm, sữa và đánh đều tay sau đó lọc qua rây cho hết cặn.

Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho lần lượt cà rốt, hành lá, hành tây, măng tây, nấm hương vào đảo đều tay cho tới khi vừa chín tới.

Đổ trứng vào chảo, trải đều trứng với rau củ và chờ cho trứng hơi chín thì cuộn lại và chờ cho trứng chín hẳn thì tắt bếp, cắt thành từng khoang nhỏ vừa ăn là xong.

7. Canh rau ngót nấu thịt nạc

Nguyên liệu:

Cải xanh và hành lá các mẹ rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi để ráo nước,. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen sau đó để ráo nước.

Đun nóng một ít dầu ăn trên bếp sau đó cho hành lá vào phi thơm, khi đã dậy mùi thơm thì các mẹ cho tôm vào xào chín sơ, săn lại.

Tiếp đó, đổ nước vào ngập tôm và đun sôi, khi nước bắt đầu sôi thì cho cải vào nấu chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

8. Canh đậu hũ

Canh đậu hũ là món ăn ngon giải nhiệt tuyệt vời cho bé 2 tuổi vào những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu:

150g thịt nạc băm.

2 quả cà chua.

200g giá đỗ.

2 miếng đậu hũ non.

Hành tím, hành lá, rau mùi.

Các loại gia vị khác.

Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ, cho vào nửa thìa nhỏ bột nêm và ướp tầm 15 phút cho thấm. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ hoặc thái lát mỏng. Cà chua thái nhỏ hoặc thái múi cau nhỏ. Giá rửa sạch, đậu hũ cắt miếng vừa ăn.

Đun nóng ít dầu ăn trong nồi. thiếp đó cho hành tím vào phi lên cho thơm. Cho tiếp thịt đã ướp và cà chua vào xào cho tới khi cà chua chín nhừ, ra nước.

Cho nước vào nấu sôi sau đó cho đậu hũ vào, cuối cùng là thêm giá, hành lá, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

GỢI Ý GIÚP TRẺ ĂN TỐT HƠN TRÁNH TÌNH TRẠNG BIẾNG ĂN

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tự ăn, hạn chế đút cho trẻ bởi vì lâu dài sẽ khiến trẻ trở nên thụ động, mất hứng thú với việc ăn. Đây là nguyên nhân chính biếng ăn ở trẻ.

Hãy tập cho bé ngồi ghế ăn từ sớm, tránh việc cho bé chạy chơi lung tung, xem tivi hay bế trẻ đi loanh quanh trong lúc ăn. Việc này sẽ làm bé mất tập trung và tạo thói quen không tốt về sau cho bé khi ăn.