Làm Xíu Mại Ngon Cho Bé / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bé

Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm (Dim sum) của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam (với các công đoạn như vo viên, trộn gia vị và hấp), trông giống thịt viên, món này thường được dùng với cơm hoặc kẹp vào bánh mì.

Nguyên liệu làm xíu mại

– 200g thịt nạc dăm

– 2 lòng đỏ trứng muối nghiền nhỏ

– ½ củ sắn thái sợi

– 1 trái cà chua băm nhuyễn

– 3 tép hành lá: đầu hành trắng băm nhuyễn, phần hành xanh thái mỏng

– 01 quả trứng

– 03 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn phi thơm

– 2 muỗng bột năng

– Nửa chén cơm tương cà ketchup

– 2 muỗng canh dầu màu điều

– Gia vị nêm muối, tiêu, đường phèn và dầu ăn

Cách làm xíu mại sốt cà chua

Bước 1:

Đầu tiên bạn luộc củ sắn, sau đó vắt ráo nước và cắt ngắn dài cỡ 1-2cm như hình bên dưới :

Bước 2: Bạn trộn củ sắn cùng với thịt bằm, lòng đỏ trứng muối, trứng gà tươi, hành phi, đầu hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột năng. Sau đó bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn bao gồm : 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê đường. Tiếp theo bạn đeo găng tay nylon nhồi trộn cho hỗn hợp đều và kết dính.

Bước 3 : Sau đó bạn vo thành từng viên kích cỡ to hay nhỏ tuỳ ý thích. Khi trình bày nếu bạn cho vào từng chén nhỏ thì nên vo vừa cỡ lòng bàn tay, nếu ăn kiểu xíu mại khô nhồi vào bánh mì thì vo từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay cái.

Bước 4 : Sau đó đem hấp khoảng 15-20 phút. Xíu mại sau khi hấp sẽ ra nước, chắt riêng phần nước này ra chén để làm nước sốt.

Cách làm nước sốt cà chua cho xíu mại

– Cho dầu màu điều vào chảo đun nóng và cho cà chua băm nhuyễn vào đảo cho cà chín mềm. Cho thêm chén nước chắt ra từ xíu mại hấp vào om cho cà thật nhừ.

– Cho thêm nửa chén tương cà ketchup vào chung, nêm nếm muối đường tuỳ theo khẩu vị. Món này thường sẽ có vị chua chua của cà, mặn mặn từ muối và đặc biệt sẽ có vị ngọt thanh từ đường phèn. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị riêng của mình.

– Để cho hỗn hợp sốt sánh nhìn đẹp mắt thì ta hoà tan 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi nước sốt, giảm nhỏ lửa cho đến khi nồi sốt sánh lại.

Cách trình bày xíu mại :

Bạn dọn kèm từng chén xíu mại với bánh mì nóng giòn. Trên mỗi chén cho một ít lá ngò/mùi . Viên xíu mại sẽ đặc biệt thơm ngon hơn nhờ hành băm phi vàng và vị beo béo từ trứng muối.

H. Trang (tổng hợp)

Cùng Danh Mục :

Comments

2 Cách Làm Xíu Mại Mới Từ Món Xíu Mại Người Hoa

Thịt ba chỉ: 400g

Giò sống: 200g

Trứng cút: 12 quả

Cà chua chín: 4 quả

Tỏi: 1 củ nhỏ

Hành tây: 1 củ

Hành lá: 3 cây

Dầu mè: 1 muỗng canh

Các gia vị thường dùng: muối, tiêu đường, hạt nêm…

Trứng cút mua về ta đem luộc, đem lột vỏ, rồi để ra một tô riêng

Cà chua ta rửa sạch, lấy 1 quả ta cắt thành kiểu hạt lựu nhỏ, các quả còn lại ta khứa múi nhẹ trên vỏ cà, sau đó nhúng cà chua vào nước sôi khoảng 30 giây cho thịt cà chua nở ra. Cách làm này giúp chúng dễ dàng lột bỏ phần vỏ cà chua. Và cuối cùng ta bỏ hết phần ruột, rồi cắt thật nhỏ để làm món nước sốt.

Hành tây chúng ta lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi ta đập dập, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn ra. Hành lá ta rửa sạch và thái nhỏ.

Ta cho phần giò sống và thịt đã xay vào chung một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh dầu mè. Chúng ta trộn thật đều hỗn hợp, sau đó để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Chúng ta đeo găng tay nilon và có thoa một ít dầu ăn, rồi lấy một lượng thịt vừa phải, ta dùng muỗng ép bằng thịt ra, đặt 1 quả trứng cút vào giữa rồi chúng ta vò viên lại. Các bạn nhớ nắm sao cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi nấu xíu mại, trứng ko bị vỡ ra.

Tiếp theo, ta sắp xếp xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín.

Sau khi hấp xong, chúng ta bắn lên 1 chảo dầu nóng, ta phi thơm với 1 chút tỏi, rồi thả viên xíu mại vào chiên. Khi ta thấy mặt ngoài của viên thịt vừa chuyển sang màu vàng nhẹ thì chúng ta tắt bếp, lấy thịt ra để cho ráo dầu.

Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo, ta cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, ta cho thêm phần cà chua làm sốt vào xào, ta để lửa ở chế độ nhỏ, chúng ta nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với gia vị sao cho hợp với khẩu vị của chúng ta.

Sau cùng, chúng ta cho hành tây và phần cà chua ta đã thái hạt lựu cùng với phần xíu mại mà ta đã chiên sơ vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý ta nên lăn nhẹ nhàng để các viên thịt thấm đều màu.

Tiếp tục ta nấu xíu mại thêm khoảng 20 phút nữa với lửa nhỏ, khi gần hết thời gian, chúng ta cho phần hành lá cắt nhỏ vào để tạo được màu sắc tươi ngon cho món ăn thêm bắt mắt.

Thịt heo

Củ sắn

Trứng gà

Cà chua

Hành lá, hành tím

Bột năng (hoặc bột bắp)

Xì dầu, dầu mè

Hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm

Thịt heo: Khi mua thịt heo, bạn nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ bởi nếu chỉ sử dụng thịt nạc, món ăn của bạn sẽ rất dễ bị khô vô cùng khó ăn trong khi nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến ta bị ngấy. Khoảng 20% mỡ trong tổng khối lượng thịt băm của bạn là tỉ lệ vừa vặn nhất giúp món xíu mại ngon nhất.

Sau khi rửa sạch thịt heo, xay (hoặc băm) thịt, không nên xay quá nhuyễn.

Củ sắn: Nên chọn củ to tròn, không bị dập, tươi. Mua về, ta đem lột v, sau đó, rửa lại với nước.

Thái củ sắn thành sợi nhỏ vừa ăn rồi đem chần qua với nước sôi, khi chần nên để lửa to, và vớt ra ngay, không nên ngâm lâu.

Đổ củ sắn ra rổ, vắt cho củ sắn ra hết nước, bởi nếu củ sắn còn quá nhiều nước khi trộn vào thịt sẽ không được ngon. Sau khi vắt sạch nước, băm nhỏ củ sắn thành hình hạt lựu rồi cho ra bát.

Cà chua rửa sach, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Hành lá đem cắt bỏ phần rễ, rồi rửa thật sạch. Sau đó, thái miếng nhỏ (chú ý: phần thân hành màu trắng nên dập rồi mưới thái).

Hành tím: Bóc vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn và để ra bát.

Cho lần lượt thịt băm, củ đậu đã xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, trứng gà, dầu mè, hạt tiêu, muối tinh, xì dầu hoặc bột nêm vào một tô to.

Dùng tay nhào thật đều các nguyên liệu có trong tô. Sau đó, ướp khoảng 30 đến 40 phút cho gia vị thấm vào thịt và củ sắn.

Rắc thêm một chút bột năng (hoặc bột bắp) lên hỗn hợp rồi nhào thêm 1 lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp cho hỗn hợp có độ kết, dẻo, khi ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi ướp xong, lấy một chút dầu xoa vào tay để bắt đầu công đoạn nặn thịt,. Lấy phần thịt vừa đủ, dùng tay nặn thành những viên nhỏ.

Chuẩn bị nồi hấp, xếp các viên thịt đã nặn xong vào xửng hấp. Bật nồi trong khoảng 15 phút thì nhanh tay nhấc thịt ra, thịt vừa chín tới sẽ ăn ngon nhất.

Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm. Tiếp theo là cho cà chua vào xào cho thật mềm.

Bạn có thể sử dụng luôn nước hấp xíu mại ở bước trước để làm nước sốt để nước sốt đậm đà, ngọt hơn. Cho thêm một chút hạt tiêu, dầu mè, xì dầu và bột nêm vào đảo đều.

Để nước sốt sánh hơn, cho thêm chút bột năng, khấy đều tay, rồi đun sôi.

Cuối cùng, khi nước sốt sôi, cho xíu mại vào chung, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút cho xíu mại ngấm là chúng ta đã hoàn thành món xíu mại củ sắn rồi.

2 cách làm xíu mại trên không những ngon mà còn có gia trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sau khi xem bài viết 2 cách làm xíu mại ngon trên thì hãy bắt tay vào làm ngay những món xíu mại ngon cho người thân mình ăn.

Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Siêu Ngon

Khi đến với Đà Lạt không ai có thể quên được cái hương vị thơm ngon béo ngậy của món bánh mì xíu mại nơi đây. Có rất nhiều nơi cũng có món ăn này nhưng chỉ đến với Đà Lạt du khách mới có thể cảm nhận một hương vị riêng biệt không nhầm với bất kỳ nơi nào.

* Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện làm bánh mì xíu mại:

Bước 1: Để làm được món bánh mì xíu mại, đầu tiên bạn phải bắt đầu bằng việc sơ chế một số nguyên liệu cần thiết. Gốc hành lá, hành tím, hành tây đã chuẩn bị, chúng ta rửa thật sạch rồi cắt nhỏ và băm cho nhuyễn hoàn toàn. Cà chua bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt hạt lựu.

Bước 2: Lột sạch vỏ củ sắn và rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng. Đem phần củ sắn đã sơ chế trần sơ qua với nước sôi cho mềm rồi vắt lại cho thật ráo nước. Ở bước này, bạn chú ý phải vắt cho thật chặt tay để củ sắn ráo hẳn nước, nếu phần củ sắn còn ngấm nước sẽ khiến viên thịt của chúng ta bị bở, không thể kết dính thành một khối được, đây là một mẹo nhỏ mà không phải ai cũng biết.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc âu hoặc bát ô tô lớn, cho thịt lợn xay cùng các nguyên liệu khác như trứng gà, gốc hành lá, hành tím, hành tây đã băm nhuyễn ở bước một vào, thêm tỏi phi và củ sắn ráo nước vào trộn cho thật đều. Sau đó bạn cho thêm gia vị vào cho vừa ăn, với lượng nguyên liệu này, cho thêm 5 gram tiêu, 5 gram đường, 3 gram muối, 1 muỗng hạt nêm và 5 ml dầu mè là vừa ăn rồi, không nên nêm quá mặn vì sẽ khó ăn được nhiều.

Bước 5: Hấp thịt viên trong nồi cho chín hẳn, sau đó để riêng ra một đĩa và giữ lại phần nước thịt đã tiết ra trong lúc hấp để làm nước sốt cà chua.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu vào đun nóng rồi phi tỏi cho vàng thơm. Sau đó, bạn thêm cà chua đã cắt hạt lựu vào chảo, đun cho tới khi cà chua mềm ra thì cho thêm 80 gram tương cà, 3 gram muối,15 gram đường, 10 gram hạt nêm, 5 gram tiêu, một ít nước lạnh và phần nước thịt ở bước 5 vào. Cuối cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn và hợp với khẩu vị của gia đình bạn và thêm thịt viên vào đảo qua trong vòng vài phút là có thể tắt bếp.

Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Cho Bé Ăn Dặm Đúng Vị Cực Dễ Làm

Cách làm Xíu mại người Hoa

Xíu mại người Hoa chính là món xíu mại gốc, là một trong những món Dim Sum của người Hoa. Ở Việt Nam xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam để phù hợp cho khẩu vị người Việt mà thôi.

Nguyên liệu làm Xíu mại người Hoa

250g Tôm tươi

250g Thịt heo bằm

2 cái Nấm mỡ

1 muỗng cà phê Bột bắp

1 muỗng cà phê Rượu trắng

10g Gừng

2 nhánh Hành lá

20g Đậu Hà Lan

1/2 muỗng cà phê Đường trắng

1 muỗng cà phê Dầu mè

1/2 muỗng cà phê Muối

1 muỗng cà phê Dầu ăn

1/2 muỗng cà phê Tiêu

1 muỗng cà phê Nước tương

Hướng dẫn cách làm Xíu mại hấp người Hoa cho bé ăn dặm

Tôm đem băm nhỏ, gừng thái lát, hành lá, nấm mỡ thái nhỏ. Cho đường, tiêu dùng với bột bắp, nước tương, nước sôi và rượu vào chén, trộn đều để được nước ướp.

Cho tôm vào ướp cùng với muối và dầu ăn vào một cái tô lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho thịt heo với các hành, nấm băm, 3/4 chỗ tôm cùng với chút gừng băm. Đổ nước ướp đã pha vào. Ướp khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm đều các gia vị.

Cho nhân bánh vào vỏ rồi gói lại. Bạn hãy gói sao cho thật cẩn thận để vỏ bánh không bị rách. Như vậy bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.

Dùng cọ quét chút dầu ăn đáy khay để chống dính. Xếp từng chiếc bánh xíu mại vào khay rồi thấm chút nước lên vỏ bánh để bánh không bị khô trong quá trình hấp. Cho thêm vài hạt đậu Hà Lan lên trên bánh để trang trí rồi bắt đầu hấp. Hấp khoảng 12 phút ở nhiệt độ trung bình để xíu mại chín kỹ. Vậy là đã hoàn thành cách làm xíu mại hấp người Hoa cho bé ăn dặm rồi!

Xíu mại thịt heo sốt cà chua

Thịt heo xíu mại sốt cà chua được nêm nếm đậm đà phù hợp trở thành món đưa cơm siêu tốc trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Bạn cũng có thể làm dư ra một chút để sáng hôm sau dậy có món ăn sáng thơm ngon như xôi xíu mại, bánh mì kẹp xíu mại cực no bụng.

Nguyên liệu cần có

Thịt lợn băm: 300g (thích ăn mỡ thì nên chọn thịt ba chỉ có chút mỡ)

Hành tây: 1 củ

Cà chua chín: 3 quả

Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, đường

Tỏi, hạt tiêu xay, hành lá

Các làm xíu mại sốt cà chua cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây cắt rễ và lột vỏ, rửa sạch rồi sau đó cắt miếng nhỏ hạt lựu.

Cà chua rửa sạch, cắt cuống rồi cũng cắt hạt lựu. Nếu bạn muốn nước sốt được mịn hơn thì nên lột vỏ của cà chua. Có một cách để vỏ cà chua được bóc ra dễ dàng: kéo nhẹ ở phần chóp quả cà chua, cho vào nước nóng sôi 30 giây là được.

Bước 2:

Cho thịt băm vào bát tô và nêm thêm các gia vị: hành tây hạt lựu, hạt nêm, muối, mắm, đường và tiêu xay. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau. Phết lên tay một lớp dầu ăn mỏng cho khỏi bị dính thịt rồi viên thịt tròn, để ra đĩa.

Đặt nồi lên bếp, trút một chút dầu ăn vào. Đợi nóng già thì cho hành khô vào phi thơm, khi chuyển màu vàng thì cho cà chua vào trưng. Đậy nắp, đun nhỏ lửa cho cà chua nhanh mềm.

Bước 3:

Khi cà chua đã mềm thành sốt nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm, bạn nên nêm nhạt một chút vì viên thịt cũng đã được ướp gia vị. Thả hết viên thịt vào trong nồi. Đậy bung để thịt nhanh chín, đun khoảng 10 phút. Thịt chín ngấm sốt thì thêm hành lá cắt khúc nhỏ rắc lên trên. Bày thịt xíu mại ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi là tuyệt vời nhất.

Cách làm xíu mại tôm thịt

Món xíu mại tôm thịt này cách làm cũng khá giống với xíu mại truyền thống, chỉ khác là món xíu mại tôm thịt này hấp cùng với nước sốt cà chua cùng dầu hào, thành ra món ăn vẫn giữ được nguyên độ ngọt nguyên chất của cả thịt và tôm.

Nguyên liệu làm Xíu mại tôm thịt

200g Thịt heo

100g Tôm tươi

1 trái Cà chua

2 muỗng canh Tương cà

1 muỗng canh Dầu mè

1 muỗng canh Đường trắng

1 muỗng canh Nước tương

1 muỗng canh Bột bắp

25g Củ sắn

3 tép Tỏi

1 củ Hành tím

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Tiêu

Hướng dẫn làm xíu mại tôm thịt

Thịt heo cắt thành miếng nhỏ, tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Củ sắn cắt hạt lựu nhỏ, cà chua băm nhuyễn

Thịt heo đem ướp muối, tiêu, đem băm nhuyễn hoặc xay với tỏi và củ hành tím. Sau đó cho tôm vào xay cùng. Sau khi xay xong, trộn đều tôm, thịt, củ đậu, bột bắp với nhau. Dùng tay thoa dầu ăn, nắn hỗn hợp tôm thịt thành những viên xíu mại tròn.

Cà chua đem băm nhuyễn trộn với tương cà, dầu mè, nước tương và đường. Cho viên xíu mại vào chén, bên trên chan nước sốt cà. Hấp 20 phút đến khi thịt xíu mại chín. Rắc ngò lên trên, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm.