Làm Món Kho Cá / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Bí Quyết Làm Món Cá Bống Kho Thơm Ngon!

Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, mang nét ẩm thực đặc trưng, mang hương vị đậm đà quê hương. Món ăn này chế biến cũng khá đơn giản vì vậy hôm nay Bepviet24h xin giới thiệu cho các bạn 2 cách chế biến món kho từ cá bống cực kỳ ngon và bắt cơm đó là “Cá bống kho nước dừa” và “Cá bống kho tiêu”

Chỉ cần nước dừa tươi, một chút gia vị, nước mắm ngon là bạn đã có được nồi cá kho thơm nức, thịt cá lại săn chắc, màu đẹp mắt và ăn với cơm thì còn gì bằng trong những ngày thu se lạnh như thế này.

Hướng dẫn làm món cá bống kho dừa

500g cá bống trắng

1 quả dừa tươi

Muối, đường, ớt bột

Màu dầu điều, hành khô

Nước mắm ngon, hành lá.

Bước 1: Cá bống trắng mua về cắt bỏ đầu và ruột cá, rửa sạch, để ráo. Cho nửa thìa muối nhỏ vào cá xốc đều, để khoảng 15 phút trước khi cho vào kho để cá ngấm đều gia vị và không bị ươn.

Bước 2: Bạn đổ nước dừa tươi ra bát, lấy phần nước

Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi hành thơm, rưới vào nồi kho cá khoảng 2 thìa nước canh mắm, 1 thìa canh đường, và thêm khoảng 300 – 320ml nước dừa tươi, ớt trái hoặc bột ớt, đun sôi. Sau đó cho cá vào nồi, đun lửa thật nhỏ để cá kịp ngấm gia vị và săn chắc lai.

Bước 3: Tiếp tục đun thêm để cá thấm đều gia vị và thịt cá được săn lại, thỉnh thoảng dùng tay cầm của nồi lắc đều và đảo thật nhẹ tay để cá không nát và ngấm đều gia vị.

Bước 4: Các bạn đun nhỏ lửa từ 45 phút đến 60 phút (Món cá kho được kho bằng bếp than hoặc bếp củi sẽ ngon hơn), nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi phần nước kho cá cạn sít lại, thịt cá cứng thì tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào, múc cá ra đĩa là bạn đã hoàn thành xong món cá bống trắng kho nước dừa ngon tuyệt rồi đấy. này bạn ăn với cơm đảm bảo là rất hao cơm.

Hướng dẫn làm món cá bống kho tiêu

Thịt ba chỉ: 100g

Riềng: 1 nhánh nhỏ. Ớt sừng: 5 quả. Hành lá:50g

Tiêu sọ nguyên hạt: 10g. Dừa xiêm: 1 quả

Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô.

Bước 1: Trước tiên bạn cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

Bước 2: Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi lần lượt xếp thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm một thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá

Bước 3: Tiếp theo bạn cho nước dừa xiêm ngập mặt cá rồi bắc nồi lên bếp, kho với lửa nhỏ, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu cánh gián đậm, nước kho vừa sánh là được, bạn đừng kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước vì thế món ăn sẽ không ngon.

Bước 4: Rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành xong món cá bống kho tiêu.

Món cá bống kho tiêu có màu vàng đậm, vị vừa ăn, nước cá kho vừa sít bao quanh cá. Hương vị đậm đà của cá kho hòa quyện với vị béo của thịt, vị cay cay của tiêu sọ. Thịt cá chắc, thấm đều gia vị, ăn với cơm nóng thì còn gì bằng nữa.

Mình vừa giới thiệu 2 trong rất nhiều món cá bống kho trong danh sách những món được chế biến từ cá bống. Món ăn truyền thống mang hương vị Việt vừa bình dị lại vừa ngon rất hợp với khẩu vị của người Việt chúng ta. Tùy từng địa phương, vùng miền mà món ăn này được biến tấu để phù hợp với thói quen cũng như khẩu vị của họ.

Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu

Đặc trưng của thịt cá nheo đó là độ mềm và ngọt,có thể chế biến được nhiều món ăn ngon tiêu biểu nhất là món cá nheo kho tương hay cá nheo kho riềng.

Cách làm món cá nheo kho tộ

Cá nheo mua ngay sau khi về nhà mổ bỏ đi phần của ruột và mang cá, cắt ra thành từng khúc nhỏ sao cho thật là vừa ăn, rửa lại cho thật là sạch sẽ, đổ ra rổ cho ráo bớt nước.

Ướp cá cùng với các nguyên liệu bao gồm: một muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, một thìa cà phê muối iot và hai muỗng nhỏ hạt tiêu, xóc nhẹ nhàng và cho đều lên để cho cá ngấm thật là đều gia vị, ướp trong khoảng 20-30 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Củ riềng rửa cho thật sạch, giã nhuyễn ra.

Mía cũng vậy, cũng rửa cho thật là sạch vỏ ở bên ngoài, tước bỏ vỏ, chặt ra thành nhiều khúc ngắn và các khúc cắt sao cho nhỏ vừa ăn là được.

Bước 3: Thắng đường

Cho đường và thêm một chút dầu ăn vào chảo đặt lên bếp nhỏ lửa, khuấy đường vào trong chảo cho đến khi đường tan hết tất cả và chuyển sang có thành màu cánh gián thì đổ thêm ít nước vào bên trong chảo.

Bước 4: Nấu cá nheo kho tộ mía giềng

Để mía và cùng với riềng lót xuống ở phía bên dưới đáy nồi, đặt lên phần cá nheo lên trên mặt đó (bạn không cần phải chiên cá vì cá nheo tương đối mềm rồi), sau đó là các bạn đổ thêm vào phần nước đường đã thắng ở bước trên vào.

Vặn bếp cho thật là nhỏ lửa lại sao cho việc kho cá diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là vừa thơm ngon nhất.

Nếu bạn là một fan cứng của món tương bần thì món cá nheo kho tương là một món ăn cực kỳ thu hút. Cách làm món cá nheo kho tương cũng không hề khó. Thay vì thực hiện bước 3 và bước 4 như ở trên, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Cách làm món cá nheo kho tương

Cho hành khô vào xào thơm với 1 muỗng dầu ăn và 1 chén nước đun sôi.

Cho 100ml nước tương bần vào.

Cho thêm hạt nêm, muối vào hỗn hợp bên trên

Cho cá vào nồi kho nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Khi thấy nước ở nồi cá kho sánh lại thì cho khế chua vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Bạn có thể đến nhà hàng Quán Họ Hứa một nhà hàng ẩm thực cao cấp với hương vị vùng miền sẽ cho bạn trải nghiệm ẩm thực dân dã và tuyệt vời nhất. Món cá nheo kho của Quán Họ Hứa chắc chắn sẽ làm bạn nao lòng ngay từ việc thưởng thức mùi hương và hình thức!

Hãy tham khảo thực đơn và những dịch vụ tuyệt vời từ Nhà hàng Quán Họ Hứa!

Cách Làm Món Cá Trắm Đen Kho Tiêu Thơm Ngon

Cá trắm là loại thực phẩm dễ kiếm và được yêu thích không chỉ bởi thịt chắc, hương vị thơm ngon mà còn được xem là vị thuốc đông y với rất nhiều công dụng, được kết hợp thành nhiều bài thuốc. Nhưng đơn giản nhất vẫn là bổ sung các món ăn làm từ loại cá này trong bữa ăn hàng ngày. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn dễ làm, hao cơm đó là cá trắm đen kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá trắm đen kho tiêu

1 con cá trắm đen (khoảng 1kg hoặc tùy theo khẩu phần ăn của gia đình bạn)

3 nhánh hành lá

Tiêu (khoảng 2 muỗng cà phê hoặc gia giảm theo khẩu vị nếu bạn không ăn được cay)

1 thìa cà phê bột ngọt

3 thìa cà phê bột canh

3 thìa cà phê nước mắm ngon

2 – 3 thìa cà phê đường (có thể thay bằng nước hàng)

1 thìa cà phê dầu điều (sẽ giúp món cá kho của bạn lên màu đẹp hơn)

3 thìa cà phê dầu ăn

Lưu ý để chọn được cá trắm đen tươi ngon

Khâu chọn cá rất quan trọng vì nó là linh hồn của món ăn. Kinh nghiệm chọn mua cá trắm của các bà nội trợ thường dựa trên những tiêu chí sau:

Cá còn sống, bơi lội khỏe

Vẩy có màu đen bạc, không nhợt nhạt

Cầm chắc tay, quẫy mạnh

Chọn cá thon đều, không nên chọn những con cá có phần bụng phình to vì chúng sẽ có mình mỏng, ít thịt sẽ không ngon

Những con cá quá to có thể được nuôi bằng phương pháp công nghiệp, thịt sẽ không chắc và ngọt như cá sống tự nhiên

Sơ chế nguyên liệu

Để có được món cá trắm đen kho tiêu thơm ngon đúng điệu, không bị tanh thì khâu sơ chế nguyên liệu cần phải kỹ lưỡng hơn, cụ thể:

Cá mua về bạn phải làm sạch vẩy, loại bỏ vây và ruột cá, cắt khúc. Dùng một con dao nhọn lùa vào bụng cá, lấy hết lớp màng đen vì phần này thường là nguyên nhân khiến các món cá bị tanh.

Khi rửa cá, bạn nên sử dụng hỗn hợp muối tinh, gừng băm nhỏ và một chút rượu chà xát vào toàn bộ con cá khoảng 3 – 5 phút sau đó rửa lại thật sạch, để ráo nước

Rau răm, thì là: rửa sạch, thái nhỏ

Ớt: rửa sạch, thái vát, bớt lại 1 trái tỉa hoa để trang trí (nếu bạn là người thích ăn cay cũng có thể băm nhuyễn 1- 2 trái ớt để ướp trực tiếp vào cá)

Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

Cá đã ráo nước đem ướp cùng với lượng gia vị (gồm tiêu, bột ngọt, bột canh, nước mắm, dầu điều đã chuẩn bị) cùng với tỏi, ớt băm nhuyễn

Ướp cá khoảng 15 – 20 phút để gia vị thấm đều

Tiến hành kho cá

Xếp cá vào một chiếc nồi (lưu ý không kho cá trong nồi quá nhỏ vì dễ làm cá bị nát. Nếu có điều kiện, bạn kho cá bằng nồi đất hoặc nồi khang sẽ ngon hơn)

Đun nóng chảo, cho đường cùng 2 – 3 muỗng nước lọc lên canh đến khi đường chuyển sang màu cánh gián sậm thì trút sang nồi chứa cá (nếu bạn thay bằng nước hàng thì có thể thay thế bước này bằng cách hòa trực tiếp nước hàng vào lượng nước chuẩn bị kho cá)

Thêm dầu ăn vào nồi kho cá để cá béo ngậy hơn và không bị sát nồi

Đổ nước lọc vào xăm xắp mặt cá, đậy nắp lại, kho trên lửa vừa

Khi cá sôi thì giảm lửa nhỏ để cá chín nhừ mà không bị cháy

Khi cá gần cạn thì cho rau răm, thì là đã chuẩn bị vào, đậy nắp đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho nước sền sệt lại thì tắt bếp

Cho cá ra đĩa, trang trí bằng ớt tỉa hoa (bạn cũng có thể rắc một chút tiêu lên trên cùng sẽ dậy mùi thơm hơn)

Món cá trắm đen kho tiêu hoàn thành phải có mùi thơm đặc trưng của cá quyện lẫn với mùi thơm của tiêu và cay nồng của ớt, không bị tanh. Cá kho có màu nâu sậm, nước sền sệt, không bị cháy. Các khúc cá săn chắc, không bị vỡ hay nát vụn. Khi thưởng thức sẽ thấy từng thớ cá thấm đều gia vị, mềm và có vị ngọt đậm đà.

Món ăn này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 7 – 10 ngày. Ở nhiệt độ thường có thể sử dụng trong khoảng 2 – 4 ngày.

Một món ăn dân dã, có nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến, hương vị lại rất hấp dẫn, không cưỡng lại được như cá trắm đen kho tiêu rất thích hợp để bạn chiêu đãi người thân ngay tại nhà.

Cách Làm Món Cá Trắm Đen Kho Riềng Thịt Ba Chỉ

Cá trắm đen – loài cá đặc sản của vùng sông nước. Loài cá này không chỉ được nhiều người biết đến bởi vì sự thơm ngon của nó mà còn là vì bên trong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy mà chúng được chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon, trong số đó có thể kể đến cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ với sức hấp dẫn không thể chối từ.

Đặc điểm của cá trắm đen? Cá trắm đen có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Cá trắm đen chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng mang lại một nguồn giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn, cũng chính vì lý do đó mà cá trắm đen rất được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình.

Cá trắm đen là một trong những loài cá nước ngọt có kích thước lớn. Một con cá trắm đen khi trưởng thành thì thường có thể nặng khoảng 3kg – 10kg, chiều dài khoảng từ 60 – 120cm, một kích cỡ khá là lớn.

Ngoài ra, cá trắm đen còn có những đặc điểm khác, bạn có thể tham khảo để tránh nhầm lẫn với những loại cá khác:

Có những trường hợp cá trắm đen nặng đến 35kg và chiều dài có thể lên đến 1.8m.

Thân cá thuôn dài và tròn.

Phần đầu cá trắm đen thuôn, cân đối so với cơ thể phía dưới.

Miệng cá rộng, to, hàm trên dài hơn hàm dưới.

Răng cá nhỏ và nhiều, tạo thành một hàm lược.

Mắt cá đen nhánh.

Đúng như tên gọi là cá trắm đen, toàn thân hình của chúng được phủ bởi những lớp vảy cứng, sắp xếp đều nhau. Phần lưng cá có màu đen đậm nhất, sau đó càng về phía bụng thì màu sắc lại càng nhạt đi. Bên cạnh đó thì vây có màu đen đậm, đậm hơn cả màu lưng của cá.

Giá trị dinh dưỡng của cá là gì?

Cá trắm được ưa chuộng bởi chất lượng dinh dưỡng mà chính nó mang lại. Theo như một số người đã từng sử dụng nhiều thì cho biết rằng cá trắm đen bổ hơn cá trắm trắng.

Về giá trị dinh dưỡng thì trong cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn cho người sử dụng, trong 100g cá ăn được thì sẽ có khoảng: 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg phospho, 0.1mg sắt.

Trong dinh dưỡng thì cá là một loại thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá được xếp vào loại axit béo không no có tác dụng chống lão hóa đối với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em.

Thông thường phụ nữ mang thai hay ăn cháo cá lý do cũng chính là vì nó có thể cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi phát triển tốt.

Cách làm cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ thơm nức mũi

Cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô tận, chính vì vậy mà chúng rất được ưa chuộng trong những bữa ăn. Cá trắm đen kho thịt ba chỉ cũng chính là một trong những món được ưa chuộng phổ biến hiện nay.

Cá trắm mua về làm sạch, rồi cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn, sau đó để ở một chỗ cho ráo nước. Thông thường thì nên chọn cá khoảng 1kg trở lên để khi nấu xong thịt cá vẫn đạt tới độ dai ngon, thịt mềm mà ít xương dăm.

Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái miếng dày, to khoảng 3 đốt ngón tay. Riềng thì rửa sạch sau đó chia riềng ra làm hai phần, một phần bạn xắt lát, còn một phần thì đập dập, xắt nhuyễn hoặc xay nhừ ra, sau đó vắt lấy nước cốt rồi để riêng ra.

Sau đó là làm nước màu bằng cách thắng đường. Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo sau đó cho đường vào, đun cho đến khi thấy đường chuyển vàng nâu rồi tan chảy thì cho thêm một chén nước con vào, đợi đến khi hòa tan hết là xong nước màu.

Tiến hành ướp và nêm gia vị cho các nguyên liệu

Đây cũng chính là bước sẽ quyết định hương vị cho món ăn cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ, chính vì vậy mà bạn cần vô cùng cẩn thận ở bước này.

Cá trắm đen sau khi sơ chế cũng như là để ráo nước thì bạn cho tỏi băm nhuyễn, nước cốt riềng đã lọc từ trước, tiêu, nước mắm, mì chính bột canh và một chút xíu bã riềng đã lọc, sau đó trộn đều để các phần của cá đều được ướp. Sau đó bạn để cả ổn định trong khoảng 15 – 20 phút.

Chọn một cái nồi đủ để xếp hết tất cả những miếng cá vào bên trong. Tuy nhiên, khoan vội xếp cá vào, bạn hãy xếp một vài lát riềng đã cắt mỏng từ trước xuống dưới, như thế vừa tạo hương vị vừa giúp cho cá không bị cháy xém khi để ở dưới đáy nồi.

Sau lớp riềng đó chính là thịt ba chỉ và trên cùng là lớp cá. Phần nước ướp cá và ướp thịt khoan bỏ mà hãy đổ vào chung với nồi kho cá, đó cũng chính là những gia vị cần cho lần kho cá.

Khi nồi cá đã sôi rồi thì bạn có thể cho nước màu đã thắng từ ban đầu vào, sau đó có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Hạ nhỏ lửa từ từ cho đến khi thấy nồi cá kho dần cạn nước, trở nên sền sệt là đã có thể lấy xuống để dùng được rồi.

Nhẹ nhàng gắp từng lát cá cùng với thịt ba chỉ ra sao cho đừng để thịt cá bị vỡ vụn, sau đó có thể trang trí lên trên bằng một ít ớt và hành lá xắt nhuyễn. Món này nên dùng với cơm nóng sẽ vô cùng bắt vị.