Làm Kẹo Gừng Trị Ho / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Vinaconex.edu.vn

Cách Làm Kẹo Gừng Trị Ho ~ Ẩm Thực Thông Thái

Gừng có nhiều công dụng với sức khỏe của mọi người. Chỉ cần 1 nhánh gừng đập giập, nước cốt chanh, mật ong và nước nóng là bạn đã có một tách trà gừng giải cảm hữu hiệu rồi. Bạn cũng có thể dùng bột gừng hoặc nước đường với gừng để uống hay làm kẹo gừng.

Nguyên liệu

1/2 trái dứa chín = 400 gr chọn trái chua chua sẽ ngon hơn

200gr gừng ( mình mua gừng hơi già)

150gr đường

1/2 trái chanh

30gr mạch nha hay mật ong hoặc corn syrup tức nước đường trắng Hàn Quốc loại làm bánh trung thu hiện đại.

Cách làm

Dứa gọt vỏ bỏ mắt, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi.

Nấu 1 nồi nước cùng nước cốt 1 miếng chanh và chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho gừng vào luộc 3-5 phút. Sau đó đổ gừng ra rổ.

Gừng luộc, dứa, mạch nha, đường, nước cốt 1/2 trái chanh cho hết vào chảo không dính trộn đều. Bắt lên bếp nấu lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa thấp cứ riu riu và thỉnh thoảng đảo đều. Khi thấy nước rút, hỗn hợp hơi sánh bạn bắt đầu thường xuyên đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.

Múc từng ít hộn hợp kẹo cho ra khay có lót màn thực phẩm. Sau đó viên tròn dài tùy ý. Muốn đẹp hơn thì cho kẹo vào giấy kiếng gói lại kẹo cho vào hũ có nắp đậy kín ăn dần.

Nhớ viên kẹo khi hỗn hợp cón ấm, nếu nguội kẹo sẽ cứng rất khó vo viên.

Mách Mẹ 5 Món Cháo Trị Ho Sổ Mũi Cho Bé Cực Nhạy Và Dễ Làm

1. Trẻ bị ho, sổ mũi do đâu

Ho, sổ mũi là 2 triệu chứng phổ biến nhất khi trẻ bị cảm lạnh. Cảm lạnh là nhiễm trùng ở mũi và họng (nhiễm trùng đường hô hấp trên) nguyên nhân có thể do một trong hơn 100 loại virus gây ra và loại phổ biến nhất là Rhinoviruses.

Virus cảm lạnh xâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của trẻ bằng cách:

– Không khí: Khi người bệnh khác ho, hắt hơi hoặc nói chuyện thì người đó có thể trực tiếp truyền virus cho trẻ.

– Tiếp xúc trực tiếp: Người bị cảm lạnh chạm vào tay em bé có thể truyền virus cảm sang bé. Khi tay bé chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của mình sẽ khiến virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

– Bề mặt bị nhiễm bẩn: Một số virus sống trên bề mặt trong hai giờ hoặc lâu hơn. Bé có thể bị nhiễm virus khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như đồ chơi, các đồ vật trong nhà…

Các yếu tố nguy cơ gây cảm lạnh

– Hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện: Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị cảm lạnh cao vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém với hầu hết các loại virus có trong môi trường.

– Tiếp xúc với những trẻ khác: Việc tiếp xúc với các bạn nhỏ khác tại nhà trẻ, khu vui chơi… cũng khiến nguy cơ bé bị cảm lạnh. 

– Thời gian trong năm: Cả trẻ em và người lớn đều dễ bị cảm lạnh từ mùa thu đến cuối mùa xuân.

2. Trẻ bị ho sổ mũi nên ăn cháo gì là tốt nhất?

2.1. Cháo hành tây

Theo nhiều nghiên cứu, hành tây có chứa nhiều phytoncide, có tác dụng tương tự như allicin. Tức là nó có tính kháng khuẩn mạnh, do đó hiệu quả tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn chúng tôi và Salmonella rất cao.

Vì vậy, từ lâu người phương Tây đã dùng hành tây làm vị thuốc chữa bệnh ho. Trong đó Mỹ là quốc gia đã dùng hành tây để điều trị cảm cúm và cảm lạnh trong nhiều thế kỷ. Thậm chí, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công nhận hành tây giúp chữa bệnh ho, giảm tắc nghẽn, giảm viêm phế quản và viêm đường hô hấp hiệu quả.

Còn theo Đông y, hành tây tính nóng, có tác dụng sát khuẩn và chống nhiễm khuẩn, trị ho, hỗ trợ tiêu hoá, trị giun. Ngoài ra, hành tây còn được dùng ngoài để làm dịu và tan sưng, sát khuẩn, chống đau, xua muỗi…

Ăn hành tây không chỉ giúp giảm béo, ổn định cholesterol, chữa được viêm tai, mà còn giảm được các cơn đau ở ngực, chữa ho, cảm… hiệu quả.

Nguyên liệu: 1/2 củ hành tây, 1/2 bát gạo nhỏ

Cách nấu:

– Gạo vo sạch sau đó đổ một lượng nước vừa đủ để nấu cháo không cần cho gia vị.

– Hành tây bóc vỏ và rửa sạch sau đó băm nhỏ.

– Khi cháo đang sôi, thả hành tây đã băm vào và khuấy  đề khoảng 5 phút cho hành chín hết mùi hăng rồi tắt bếp.

Nên cho bé ăn khi còn nóng ấm, mỗi lần ăn một chén nhỏ (ngày 2-3 chén) sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.

2.2. Cháo tía tô

Tía tô là loại rau gia vị thuộc họ Hoa môi (danh pháp khoa học Lamiaceae). Tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm, thường được dùng để ăn kèm với một số thực phẩm có tính lạnh hoặc dùng để nấu canh, xào hoặc chế biến thành trà.

Theo y học cổ truyền, lá tía tô có tác dụng tán phong hàn, hóa đờm, lý khí, phát biểu (làm ra mồ hôi) và an thai. Vì vậy dược liệu này thường được dùng để chữa ho, kích thích tiêu hóa và cải thiện chứng cảm mạo ở phụ nữ mang thai, người trưởng thành và cả trẻ nhỏ.

Ngoài ra theo một số nghiên cứu hiện đại, nước sắc từ lá tía tô còn có tác dụng kích thích ra mồ hôi, giải cảm và giảm sốt. Bên cạnh đó hoạt chất trong tía tô còn có khả năng chống co thắt cơ trơn và giảm dịch tiết của phế quản, từ đó làm giảm đờm, cải thiện chứng ho và thở khò khè.

Tinh dầu và mùi thơm đặc trưng của thảo dược này còn có thể giảm buồn nôn, cải thiện chứng ăn uống khó tiêu, đầy bụng giúp giảm chứng chán ăn và chậm lớn ở trẻ.

Nguyên liệu: 15 đến 20 lá tía tô, một nắm gạo.

Cách nấu:

– Rửa sạch lá tía tô, sau đó cho vào nồi đổ một lượng nước vừa phải vào sắc.

– Đun đến khi nước cạn còn một nửa thì chắt lấy nước rồi dùng nước đó cho gạo đã vo vào, thêm nước và nấu thành cháo đặc. Ngày cho bé ăn 1 bát, chia ra làm 2 lần sáng và tối.

2.3. Cháo tỏi

Tỏi xuất hiện trong các căn bếp Việt như một thứ gia vị cổ truyền, làm tăng sự hấp dẫn và hương vị của các món ăn. Không chỉ vậy, tỏi còn được sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh ho hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Theo đó, trong tỏi có vị cay nồng, tính ấm giúp đào thải độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, giúp thân nhiệt tăng nên được sử dụng để chữa bệnh cảm cúm, sổ mũi, ho, viêm phế quản,… Cụ thể như sau:

– Hoạt chất Allicin: Tương tự như một kháng sinh tự nhiên có khả năng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn. Giúp cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, giảm ho, sổ mũi đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát. 

– Diallyl Sulfide: Cũng được biết đến với tác dụng tương đương như một loại kháng sinh. Diallyl Sulfide giúp tiêu diệt vi khuẩn, ngăn ngừa tế bào ung thư biến tính và đẩy lùi tác nhân gây bệnh tim mạch.

– Ajoene: Có đặc tính chống oxy hóa cao tạo thành hàng rào bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây ho, sổ mũi bảo vệ cơ thể trẻ tốt hơn.

Nguyên liệu: Tỏi 1 củ, lá chanh 10g, gạo 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.

Cách nấu:

– Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín.

– Lá chanh, tỏi rửa sạch giã nhỏ cho nước vào lọc lấy nước, cho vào nồi cùng gạo vo sạch nấu cháo.

– Khi cháo chín cho thịt vào đảo đều, cháo sôi lại là được.

Trước khi cho bé ăn nên cho uống vài thìa nước, sau đó cho con nằm sấp rồi vỗ về lưng bé nhằm giúp đờm nhớt không còn đọng ở cổ bé. Điều này giúp bé đỡ ho và không bị nôn khi ăn. Mẹ nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần, mỗi lần cho con ăn một chút, tránh để bé ăn quá no dễ bị nôn trớ.

2.4. Cháo gừng

Theo y học cổ truyền, gừng tươi (sinh khương) có tác dụng làm ấm phế quản, hạ sốt, chống buồn nôn, sổ mũi, cũng như giảm ho. Bởi vậy gừng thường được người dân sử dụng để chữa bệnh ho do cảm lạnh, cảm cúm cũng như các bệnh lý hô hấp khác.

Thành phần quan trọng nhất trong thảo dược này là Gingerol – có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh. Đặc biệt hoạt chất này có khả năng chống lại virus RSV (Respiratory syncytial virus) hay còn gọi vi rút hợp bào hô hấp. Mẫu vi rút này là nguyên do dẫn tới chứng cảm lạnh, cảm cúm và một số tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Nguyên liệu: 1 củ gừng, 5 cây hành lá, 1 thìa giấm gạo, 1 nắm gạo vừa

Cách nấu:

– Rửa sạch gừng và hành lá, sau đó thái gừng thành sợi nhỏ, hành lá thái nhỏ.

– Vo sạch gạo và đổ nước vào nấu thành cháo đến khi cháo sôi cho gừng, hành và giấm vào đun trong 10 phút ngắt bếp là ăn được.

2.5. Cháo bí đỏ

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp giảm cảm, còn vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh.

Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của bé sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.

Nguyên liệu: Bí đỏ, 500g táo đỏ, 200g đường đỏ

Cách nấu:

– Bí đỏ và táo đỏ gọt vỏ rửa sạch.

– Băm các nguyên liệu nhỏ rồi cho vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ hòa cùng 200g đường đỏ nấu thành cháo.

– Nấu đến khi bí đỏ chín nhừ thành cháo sệt.

Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn nóng, 1 ngày/1 bát.

3. Một số cách trị ho, sổ mũi khác cho trẻ các mẹ có thể tham khảo

Ngoài việc cho con ăn cháo thì các cha mẹ cũng có thể áp dụng một số biện pháp khác, cụ thể:

3.1. Trị ho, sổ mũi bằng lá húng tây

Lá húng tây có tác dụng loại bỏ chất nhầy trong cổ họng khi bé bị ho. Đây là loại thảo dược được cho là giúp kiểm soát ho rất tốt.

Thực hiện:

– Ngâm 2 muỗng cà phê lá húng tây nghiền nát vào một cốc nước sôi khoảng 10 phút.

– Sau đó lọc lấy nước, thêm mật ong và chanh vào.

– Lấy nước trà này đưa cho bé uống, vị ngọt ngọt của mật ong sẽ khiến cho bé dễ uống hơn.

3.2. Củ cải trắng và gừng tươi

Củ cải trắng và gừng là một phương pháp chữa bệnh ho và viêm họng khá hiệu quả. Bài thuốc này có thể áp dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Thực hiện:

– Sử dụng củ cải trắng kết hợp cùng với gừng tươi rửa sạch và xay nhuyễn.

– Trộn hỗn hợp này cùng với một chút nước lọc và một chút mật ong cho vào bát sứ rồi hấp cách thủy khoảng 15 phút.

– Lọc lấy nước và cho trẻ uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống từ 2 – 3 thìa cà phê. Cho bé uống khi còn ấm điều trị ho, họng bị đau, ho khan, có đờm rất hiệu quả.

3.3. Nước tỏi hấp trị ho, sổ mũi

Chữa ho bằng nước tỏi hấp là một trong những biện pháp cải thiện tại nhà được áp dụng khá phổ biến.

– Lấy khoảng 2 đến 3 tép tỏi, đập dập, cho vào bát.

– Sau đó thêm một nửa bát nước cùng 1 viên đường phèn, hấp cách thủy trong khoảng 15 phút.

– Không cần phải cho bé ăn tỏi, chỉ cần uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày uống 2 – 3 lần, vừa tốt cho dạ dày, vừa trị được ho, cảm lạnh, viêm họng.

3.4. Trị ho sổ mũi bằng củ nén

Củ nén là một nguyên liệu mẹ có thể dễ dàng tìm thấy tại các chợ, siêu thị . Bài thuốc trị ho cho trẻ bằng củ nén vô cùng đơn giản.

– Chuẩn bị 15 củ nén, mật ong hoặc đường phèn.

– Bóc vỏ, làm sạch củ nén rồi cắt đôi, không nên đập dập bởi sẽ gây nên mùi hăng khiến bé khó chịu.

– Sau đó mẹ cho khoảng 2 thìa mật ong hoặc vài viên đường phèn nhỏ vào bát đựng củ nén rồi cho vào nồi đun cách thủy khoảng 15 phút.

– Sau khi hoàn thành,  cho trẻ dùng phần nước này 3 – 4 lần/ ngày, mỗi lần chỉ nên dùng từ 3 – 5 ml. Duy trì cho bé sử dụng khoảng 1 tuần thì bé sẽ tiêu đờm, hết ho một cách nhanh chóng.

Ngoài ra còn có rất nhiều cách trị ho khác như: chữa ho bằng quất, bằng chanh, rau diếp cá hay lá hẹ….

Trong trường hợp mẹ đã áp dụng nhiều cách trị ho nhưng bé vẫn bị ho thì mẹ cần phải cho bé sử dụng thuốc mới chữa dứt điểm được. Tuy nhiên, do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa thể đáp ứng được sự can thiệp của thuốc nên việc sử dụng thuốc trị ho cho trẻ cần được tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Không những vậy, việc sử dụng thuốc kháng sinh thường gây ra các tác dụng phụ như làm nóng gan, sử dụng lâu ngày dẫn đến nhờn thuốc nên các bố mẹ thường được khuyên sử dụng các các loại sữa công thức có thành phần giúp tăng sức đề kháng.

Lactoferrin Formula Milk Powder – Sữa tăng sức đề kháng cho bé

Royal Ausnz Lactoferrin Formula Milk Powder là sản phẩm hàng đầu giúp tăng cường đề kháng nhanh, tăng miễn dịch vượt trội cho cơ thể được các chuyên gia gia khuyên dùng.

Nhờ “công thức miễn dịch vàng” gồm: Lactoferrin + Sữa non (IgG) + Axit Sialic giúp nhân 3 hiệu quả tác động, tạo nền tảng miễn dịch, đề kháng vững chắc, giúp trẻ chống lại được các nhân tố gây bệnh, hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp trẻ tăng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng, từ đó đảm bảo cân nặng, tăng chiều cao, cũng như sự phát triển tối ưu về cả thể chất, trí tuệ và tinh thần của trẻ.

Lactoferrin Formula Milk Powder là sản phẩm của Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ - Thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP có bề dày 160 năm kinh nghiệm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA.

Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ đã đạt đến hơn 60 giải thưởng trong các cuộc thi bình chọn về chất lượng Sữa tại Úc. Royal AUSNZ chính là thương hiệu đầu tiên và duy nhất Australia đã nhiều lần giành giải thưởng trong các cuộc thi về sữa của Hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA. Trong đó, 3 năm liền đạt giải bạc (2014 - 2016), 3 năm liên tiếp đạt giải vàng (2017- 2019).  

2 Cách Làm Kẹo Lạc Bọc Đường Mạch Nha, Kẹo Chuối Tươi Dẻo Gừng Đậu Phộng Ngon Giòn Tan

Cách làm kẹo lạc mạch nha – Kẹo lạc là một nhóm các loại kẹo cổ truyền của một số dân tộc ở châu Á làm từ lạc rang và đường mía. Kẹo lạc phổ biến ở Việt Nam và miền Nam Trung Quốc. Ở các nước Nhật Bản và Triều Tiên, người ta cũng làm thứ kẹo lạc nhưng với hình thù và màu sắc khác với kẹo lạc ở Việt Nam và cũng không phổ biến như ở Việt Nam.

Cách làm kẹo lạc bọc đường vô cùng đơn giản chứ không phức tạp như mọi người nghĩ. Chỉ với vài bước sơ chế và thực hiện từ các nguyên liệu sẵn đó, bạn đã sở hữu ngay một miếng kẹo giòn thơm chiêu đãi bạn bè và gia đình.

Nguyên liệu làm kẹo lạc mạch nha gồm

Lạc nhân đã bóc vỏ cứng: Với lạc nhân đã bóc vỏ, bạn có thể chọn loại lạc thường hoặc lạc quế tuỳ thích. Tuy nhiên, với loại lạc quế (Vỏ màu đỏ nâu sẫm) thì sẽ thơm, ngậy và bùi hơn. Thông thường với một đĩa kẹo lạc mạch nha, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng nửa cân (500 gram) lạc nhân (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn) là được.

Vừng (mè): Để món kẹo thơm ngon hơn bạn có thể cho thêm vừng (mè) vào. Vừng được lựa chọn để làm kẹo lạc thường là vừng trắng. Tuy nhiên nếu bạn muốn đĩa kẹo lạc của mình trở nên khác biệt thì bạn cũng có thể phá cách bằng vừng đen. Tỉ lệ vừng/lạc thường rơi vào khoảng 1/5.

Đường: Đặc biệt với loại kẹo lạc này sẽ được làm bằng loại đường kính trắng (nếu bạn có điều kiện có thể dùng các loại đường kính khác cao cấp hơn). Lượng đường hoàn hảo cho món kẹo của bạn dùng sẽ tỉ lệ 1:1 với lượng lạc bạn dùng để làm kẹo (khoảng nửa cân)

Mạch nha: Lượng mạch nha bạn chuẩn bị cũng tương đương với lượng vừng bạn chuẩn bị, khoảng 100 gram mạch nha.

Bột nếp: Với bột nếp, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều cho việc làm kẹo lạc, với khối lượng đường và lạc trên thì bạn chỉ cần 3 muỗng cà phê bột nếp là được.

Cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường đơn giản

Bước đầu tiên trong cách làm kẹo lạc chính là rang lạc, vùng. Cho lạc vào chảo khô và đảo đều cho đến khi nghe tiếng lách tách từ vỏ lạc cũng như mùi thơm đặc trưng của lạc thì hạ nhỏ lửa dần và tắt bếp.

Lưu ý: Sau khi tắt bếp, các bạn nên tiếp tục đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút nữa cho lạc chín đều và không bị cháy rồi cho ra một chén khô, để nguội.

Sau khi lạc đã nguội, bạn chà sát nhẹ vào vỏ lạc để lạc tách vỏ, sau đó đem sàng hoặc thổi cho bay hết vỏ lạc, chỉ còn giữ lại phần nhân lạc trắng. Để phần nhân có được vào một chiếc tô sạch.

Vừng trắng cũng làm tương tự như lạc. Bạn rang chín vừng (đảo đều vừng trong chảo rang cho tới khi vừng vàng và có mùi thơm là được) sau đó cũng trút ra bát để nguội.

Đường kính trắng: Chuẩn bị một cái chảo hoặc nồi có đáy dày sâu lòng, cho đường kính trắng vào đun. Song song đó bạn nên khuấy đều đặn đường đến khi tan chảy hết và ngả sang màu vàng nâu. Với công đoạn này, các bạn cần đặc biệt chú ý việc đảo đều để tránh tình trạng đường bị quả lửa sẽ dễ bị cháy đen.

Mạch nha: Sau khi đường đun đã đạt đủ độ, bạn cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào khuấy đều cùng đường. Lưu ý là các bạn cần đảo thật đều và nhanh tay để đảm bảo đường và mạch nha quện đều, đồng thời hỗn hợp không bị cháy đen do để lâu dưới lửa.

Sau khi đường và mạch nha được đun chín tới, các bạn nên nhanh chóng tắt bếp rồi cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều tay. Ở bước này, các bạn chịu khó khuấy đều liện tục để hỗn hợp được trộn đều, món kẹo sẽ ngon hơn rất nhiều.

Sau khi vừng, lạc và hỗn hợp đường mạch nha đã quện đều với nhau thì bạn nhanh chóng cho hỗn hợp ra một chiếc mâm sạch đã được thoa một lớp bột mì (hoặc bột gạo đã rang chín) lên bề mặt để chống dính.

Bước tiếp theo, bạn dùng cán thực phẩm cán mỏng lớp kẹo vừa cho ra mâm. Các bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên cán để cán không bị dính phần kẹo vào. Sau khi cán mỏng lớp kẹo, bạn có thể dùng dao hoặc kéo sắc cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn hoặc theo hình dáng yêu thích là được.

Sau khi đã cắt kẹo, bạn rắc đều lượng vừng còn lại lên bề mặt kẹo. Bạn có thể dùng cán để cán lại một lần nữa cho đều vừng hoặc không. Chờ kẹo khô trong khoảng từ 5 – 10 phút là dùng được.

Với cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường này, kẹo đạt chuẩn là kẹo có chất lượng phải đảm bảo vệ sinh, kẹo lạc ăn giòn, không dính và đạt được độ thơm, dẻo của các thành phần tạo thành.

2. Cách làm kẹo chuối dẻo gừng đậu phông tại nhà

Trong số các loại kẹo gắn liền với tuổi thơ chắc hẳn không thể thiếu được món kẹo chuối dẻo vừa dai dai vừa ngọt ngọt rất tuyệt vời.

Ngày nay kẹo chuối dẻo cũng không còn được bán phổ biến như ngày trước vì thế nếu tự tay làm được món kẹo này thì sẽ dễ dàng thoả cơn thèm của mình đúng không các bạn?

Kẹo chuối dẻo dai, ngọt thơm vị chuối hòa quyện với vị bùi bùi của đậu phộng, chỉ cần cắn một miếng thôi là mê tít luôn nha. Kẹo chuối thường được bày bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng, nhưng cách làm kẹo chuối thật ra cũng không khó, mà hương vị lại tuyệt vời hơn.

Chuối chín 7 quả

Dứa chín 400gr

Nước cốt chanh 30 ml

Đường 200gr

Gừng thái sợi 1 củ

Đậu phụng rang 200gr

Chi tiết cách làm kẹo chuối

– Bước 1: Chuối bạn đem lột vỏ, bỏ chỉ, đem sấy hay phơi hơi héo ra ngoài nắng khoảng 1-2h (cách này giúp bạn sên kẹo nhanh hơn và kẹo dẻo hơn) sau đó bạn dùng dao băm hoặc thái nhỏ chuối ra.

– Bước 3: Bạn cho hỗn hợp chuối, dứa, nước cốt chanh và đường vào nồi và bắt đầu sên trong khoảng 20-30 phút, sên hỗn hợp này đạt khi chúng tạo ra hỗn hợp hơi sền sệt, đường và nước cốt chanh đã hòa quyện vào chuối và dứa tạo nên một mùi hương thơm dịu.

– Bước 5: Tiếp tục sên chúng lại với nhau, nên đảo đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tùy vào từng khẩu vị của mỗi người bạn có thể cho thêm dừa vụn vào sên chung những đây là công thức mà gia đình tôi vẫn sử dụng.

– Bước 7: Đổ hỗn hợp này vào khay, lót màng thực phẩm để không bị dính vào khuôn. Gói lại kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho kẹo cứng thì lấy ra cắt miếng, gói kẹo trong giấy bóng kính hay màng thực phẩm tùy thích.

Kẹo chuối dẻo ngon dai, có vị ngọt thanh được kết hợp hoàn hảo với sự béo, bùi ngậy của lạc thơm mùi chuối và dứa khiến bạn ăn hoài mà không thấy ngán.

Kẹo hơi dẻo, cần để tủ mát bảo quản nếu làm nhiều. Khi ăn, bạn để ra ngoài chút cho mềm, hoặc thích ăn cứng thì thưởng thức luôn.

Trẻ Bị Ho Nên Ăn Cháo Gì Để Chữa Ho Hiệu Quả?

Trẻ bị ho nên ăn gì là hợp lý?

Trẻ bị ho nên ăn các món ăn có dạng lỏng và dễ tiêu như canh, cháo, hay súp. Bên cạnh đó, những món ăn này cũng phải có đủ 4 nhóm là chất đạm, chất béo, chất đường bột và rau quả. Món chế biến càng phù hợp với khẩu vị của trẻ càng tốt vì lúc này trẻ do không khỏe, kèm đau họng nên rất biếng ăn.

Những chất cần tăng cường trong trường hợp trẻ bị ho là vitamin A, kẽm và sắt, có nhiều trong thịt gà, thịt bò, trứng, rau có màu xanh, cà rốt, củ dền…Hạn chế món cá vì tanh sẽ khiến trẻ dễ bị nôn. Những loại quả như chuối, táo, và lê rất tốt cho trẻ lúc này.

Trẻ bị ho nên cho ăn thế nào cho đúng?

Trước khi ăn nên cho trẻ uống vài thìa nước. Để trẻ nằm sấp rồi vỗ nhẹ vào lưng để tống bớt đờm nơi họng trẻ ra ngoài. Nên cho trẻ ăn ít một, chia ra thành 6 lần/ngày, khoảng 2 giờ thì cho ăn 1 lần. Khi trẻ bị ho hoặc khóc thì không nên cho ăn vì rất dễ làm trẻ bị sặc hoặc nôn. Nên cho trẻ ăn thực phẩm giúp tăng sức đề kháng chứ không nên lạm dụng kháng sinh. Không phải trường hợp nào kháng sinh cũng giải quyết được cả.

Trẻ bị ho nên ăn cháo gì cho chóng khỏi?

Cháo nhị bì kết hợp cam thảo chữa ho có đờm

Món cháo này là sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo dược thiên nhiên tốt và an toàn trong chữa ho cho trẻ, đặc biệt là ho có đờm. Nhị bì và cam thảo giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Nguyên liệu:

10g bạch bì (vỏ rễ dâu)

10g địa cốt bì

3g cam thảo

1-2 nắm gạo lứt hoặc gạo tẻ.

Cách làm: Rửa sạch bạch bì, địa cốt bì và cam thảo rồi cho vào nồi nước đun trong 30 phút. Đem lọc lấy nước rồi cho gạo lứt vào nấu cháo. Cho trẻ ăn 2 đến 3 bữa mỗi ngày, mỗi lần tương đương 1 chén cháo. Sau 5 ngày mẹ sẽ thấy hiệu quả khi trẻ giảm ho và ho đờm đáng kể.

Cháo bí ngô nấu với táo đỏ giúp dịu cổ họng

Bí đỏ rất giàu sắt, muối khoáng, các loại vitamin và axit hữu cơ tốt cho cơ thể. Theo Đông y, bí đỏ có tính ấm, vị ngọt nên bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Sử dụng để trị ho có đờm ở trẻ. Bí ngô nấu với táo đỏ sẽ có vị rất thơm ngon, hầu hết trẻ đều thích ăn loại cháo này. Nguyên liệu

Cách làm: Mẹ gọt quả bí ngô, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho vào nồi nấu cùng với táo đỏ, đường nâu và nước trên lửa nhỏ. Đến khi bí đỏ chín nhừ thành cháo là được. Mẹ để nguội bớt rồi cho trẻ ăn. Mỗi ngày cho trẻ ăn 1 chén cháo bí ngô nấu táo đỏ sẽ phòng chống cảm cúm, thanh phế trừ ho, giảm đau họng hiệu quả.

Cháo tía tô

Lá tía tô rất rẻ và dễ kiếm, đây cũng là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Theo Đông y, lá tía tô có vị cay, tính ấm chữa tiêu đờm, chữa ho, sốt, thở gấp, ngực khó chịu rất hiệu quả. Nguyên liệu:

1 mớ tía tô

1-2 nắm gạo lứt hoặc gạo tẻ

Nước đun sôi để nguội